Nhóm giáo dân TGP Huế: Góp ý hay lên tiếng?

Góp ý với các Đấng bậc trong Giáo hội Công giáo ở nước ta, là giáo dân ít ai góp ý, vì điều cần trước tiên là các Ngài có lắng nghe không, nếu không, thì giáo dân nào lại làm cái việc vô bổ ấy?

Tôi đã từng vụng dại góp ý với cha sở, để rồi nhận được thái độ thờ ơ, vô cảm của vị Linh mục quản xứ. Và tôi cũng đã từng nghe các linh mục chia sẻ kinh nghiệm, “Đức cha không nghe ý kiến của bất kỳ ai, tốt hơn là im lặng”.

Trở lại với sự kiện Đại Hội Dân Chúa, Hội Đồng Giám mục Việt Nam có mời gọi ai góp ý đâu ? Mà ai đó có sốt sắng góp ý các Ngài cũng không nghe cơ mà.

Thế nên, đã đến lúc giáo dân chúng ta không làm cái việc góp ý nữa mà là lên tiếng.

Mỗi một giáo dân có quyền lên tiếng vì chúng ta là một thành viên bình đẳng như những thành viên khác của cộng đoàn Dân Chúa. Dĩ nhiên, mỗi một thành viên có vị trí, vai trò, trách nhiệm… khác nhau trong cộng đoàn nhưng mọi thành viên đều có cùng bổn phận là xây dựng Giáo Hội ngày thêm vững mạnh, và loan báo Tin Mừng.

Với tinh thần đó, chúng tôi, một số giáo dân thuộc giáo phận Huế, từ thực tiễn của Giáo phận Huế lên tiếng về một trong những vấn đề, theo chúng tôi là cấp thiết.

Lời mời gọi của các Chủ chăn:

Ở nhiều văn bản của Giáo hội toàn cầu cũng như địa phương, ở nhiều nơi, nhiều lúc các Đấng Bậc trong giáo hội, thậm chí đến cả Linh mục quản xứ cũng mời gọi nào là “… giáo dân hãy tích cực cộng tác với hàng giáo sĩ để xây dựng giáo hội Chúa, để thực hiện sứ mạng rao giảng Tin Mừng”, nào là “… chúng ta (các giáo sĩ) hãy tìm cách phát huy vai trò của giáo dân trong các hoạt động của giáo xứ, giáo phận”... Vâng, đúng là những lời mời gọi tâm huyết, trách nhiệm, chí tình của các Chủ chăn khi giáo hội tồn tại và phát triển trong một xã hội văn minh, dân chủ, và cộng đồng trách nhiệm.

Đáp lời mời gọi của Chủ chăn:

Đáp ứng đúng nguyện vọng, ao ước của mình, theo lời mời gọi tha thiết của các Ngài, giáo dân đã hăng hái tham gia mọi hoạt động ở giáo xứ, giáo phận, tận tụy đóng góp theo khả năng Chúa ban cho mình vào việc xây dựng và phát triển giáo xứ, giáo phận, giáo hội. Điều này không ai có thể phủ nhận.

Kết quả:

Thế nhưng cũng chỉ được một thời gian, số giáo dân tích cực, hết lượt này đến lượt khác, lại đứng bên ngoài các hoạt động của giáo xứ, giáo phận, giáo hội với nhiều “tội danh” được các Ngài tuyên là “Cứng đầu”, “Phá đạo”,  “Chống cha sở”, hay “Cái bọn lửa rơm”… để rồi thành phần giáo dân lại tiếp tục được chăn dắt theo những con đường riêng tùy mỗi Chủ chăn chọn lựa, như đã từng trong quá khứ.

Trong cộng đoàn Dân Chúa, các Đấng Bậc luôn muốn mình là thành phần lãnh đạo, giáo dân là thành phần bị các Ngài lãnh đạo, làm sao có thể phát triển, may mà không bị tiêu diệt, trong xã hội luôn đề cao, tôn trọng phẩm giá mỗi một con người dẫu là hèn mọn, hiện đại này ?

Nguyên nhân:

Tại Giáo phận Huế hiện nay, mỗi giáo xứ có tổ chức Hội đồng Giáo xứ (Hội đồng Mục vụ), có nơi được giáo dân bầu chọn, có nơi do Linh mục quản xứ chọn trong số các giáo dân, nhiệm kỳ dài, ngắn tùy vào Linh mục quản xứ. Có chức vụ (như Chủ tịch HĐGX, Phó Chủ tịch HĐGX, …) có phân công công việc (Chủ tịch HĐGX Phụ trách chung, Phó Chủ tịch HĐGX Phụ trách Phụng vụ chẳng hạn …) có họp hành định kỳ… về lý thuyết xem ra là khá hoàn hảo.

Nhưng, ở rất nhiều giáo xứ, HĐGX chỉ là tổ chức răm rắp thực hiện mọi quyết định của Linh mục quản xứ (thậm chí vị Chủ tịch HĐGX khi chi 30.000 đồng cho 1 công việc nào đó của giáo xứ cũng phải trình xin ý kiến của Linh mục quản xứ), những thành viên của HĐGX không có một quyền hạn nào, không được có ý kiến gì về các mặt hoạt động, sinh hoạt của giáo xứ, họ nếu không muốn nói chỉ là bù nhìn.

Cộng tác, làm việc… trong điều kiện như thế làm sao không phát sinh những mâu thuẫn, đối kháng giữa giáo dân, những thành viên của HĐGX, với Linh mục quản xứ ?

– Giải pháp:

Nếu như giáo dân trong giáo xứ cùng với Linh mục quản xứ bàn thảo dân chủ, xây dựng chương trình hoạt động của giáo xứ cách phù hợp trong một kỳ Đại hội Dân Chúa cấp Giáo xứ được tổ chức hàng năm vào dịp Bổn mạng giáo xứ chẳng hạn. Hội đồng Giáo xứ là tổ chức đại diện cho giáo dân trong giáo xứ hợp tác (đúng nghĩa) mật thiết với Linh mục quản xứ, có nhiệm vụ vận động, tổ chức giáo dân thực hiện chương trình được Đại hội Dân Chúa tán thành với sự giúp đỡ của Linh mục quản xứ.

Cũng như thế, giáo hạt có Đại Hội Dân Chúa Giáo hạt (2 năm một lần chẳng hạn), giáo phận có Đại Hội Dân Chúa Giáo phận (4 năm một lần chẳng hạn), có Hội Đồng Giáo hạt, có Hội Đồng Giáo phận thì không một giáo dân nào lại đứng bên ngoài giáo xứ, giáo hạt, giáo phận? Làm sao mà không phát huy được vai trò của giáo dân?

Nhìn ra giáo phận, được biết, một số giáo phận đã xây dựng được Quy chế Hoạt động Hội Đồng các Cấp, đặc biệt là Hội Đồng Giáo xứ chính thức và mọi thành phần Dân Chúa đang nỗ lực thực hiện theo quy chế đó, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Nhìn lại Giáo phận Huế, ngày 01-7-2006, Đức Giám mục Phụ tá Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng ký ban hành Quy Chế Hội Đồng Giáo Xứ, Tổng Giáo Phận Huế với thời gian thử nghiệm là 4 năm kể từ ngày ký. Quy chế này gồm 5 chương 25 điều, quy định những điều chung chung (Chúng tôi sẽ phân tích trong một bài khác) và sau đó Tòa Giám Mục Huế không có một văn bản nào hướng dẫn các Linh mục quản xứ cũng như các HĐGX thực hiện, thậm chí Linh mục Nhơn, quản xứ Tây Lộc, Huế trong một buổi huấn luyện Giáo dân Nòng cốt của Giáo hạt Huế tổ chức tại Nhà thờ Gia Hội, Huế ngày 09-5-2010 (gần hết thời gian thử nghiệm) đã tuyên bố “Giáo phận Huế không có Quy chế Hội Đồng Giáo xứ” ?, thế nên mỗi Linh mục quản xứ, mỗi Hội đồng Giáo xứ tại Giáo phận Huế thực hiện một cách khác nhau, thiếu đồng nhất, dẫn đến kết quả như nói trên.

Giáo dân lên tiếng:

Giáo hội không của riêng ai, của mọi thành phần Dân Chúa. Không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn, quan trọng của thành phần giáo dân trong cộng đoàn Dân Chúa. Giáo dân chúng tôi đòi hỏi cơ hội và điều kiện thuận lợi để góp công sức mình vào quá trình xây dựng và phát triển giáo hội.

Một Quy chế Hội Đồng các Cấp rõ ràng, cụ thể một bầu khí dân chủ không riêng cho Giáo phận Huế, trong toàn thể cộng đoàn Dân Chúa là điều giáo dân chúng tôi đòi hỏi.

TGP Huế, ngày 1/9/2010

Nhóm Giáo dân TGP Huế

Advertisements

16 Responses to Nhóm giáo dân TGP Huế: Góp ý hay lên tiếng?

 1. Thanh Tran nói:

  Điều quý vị nói trong bài trên không chỉ đúng ở GP Huế, mà hầu như ở đâu cũng vậy! Chỉ đôi khi có những chủ chăn "kim cương" mới chân thành mong muốn sự tiếp tay xây dựng của GD, và những nơi đó kết quả rất tốt đẹp, tình thân thương tràn trề. Cầu mong Chúa Thánh thần nhân dịp này ban cho GH nhiều viên kim cương như vậy, thì GH sẽ tỏa sáng khắp nơi, đem lợi ích cho nhiều người, và hạt giống Phúc Âm vì thế sẽ được nhiều người chưa tin Chúa đón nhận, vì thơì nay người ta coi kết quả việc làm hơn lời quảng cáo!

 2. Nguyễn Minh nói:

  Sự búc xúc, trăn trở, nhức nhối … của Nhóm Giáo Dân TGP Huế, cũng là nỗi khổ tâm cho nhiều Giáo Xứ CG khác – Sử dụng Hội Đồng Mục Vụ (Ban Hành Giáo) như một công cụ (tay sai) riêng của Ngài; để hợp thức hoá các khoản tiền chi tiêu lớn nhỏ. Ngoài ra, còn sử dụng "toà giảng" để tự do mạt sát những Giáo Dân mà Ngài có thành kiến, không ưa, hoặc những ai tham gia những công việc có tính cách chính trị.

 3. Người Công giáo VN nói:

  Xin quý vị học giả giúp kiểm chứng lại ý nghĩa thần học của hai cụm từ Chủ Chăn và Đấng Bậc.
  Theo thiển ý của tôi, từ Chức Trách sát nghĩa và gợi rõ trách nhiệm chức vụ hơn Đấng Bậc; và chỉ có một Chủ Chăn là Chúa Kitô, còn tất cả các Chức Trách đều là Thừa Tác Viên Hội Thánh.
  Xin cảm ơn!

 4. Người Yêu GHVN nói:

  Nói về kinh nghiệm góp ý thì tôi đã học hỏi được khá nhiều. xin được chia sẻ nơi đây.
  Nơi tôi ở, Hội Đồng Giáo Xứ (HĐGX) bất mãn với cha xứ, trước mặt ngài thì các vị khúm lúm thưa, bẩm rất ư là „lễ phép, nhưng sau lưng ngài thì họ họp năm tụm ba phê bình đả kích ngài, tôi thấy rất khó coi nhưng không biế làm sao! Cũng may gặp một ông bân ở Mỹ về, đến thăm trong lúc mấy vị trong HĐGX đang „tố“ cha xứ. Ông bạn tôi cười và nói, sao các vị không nói thẳng với cha xứ, họ bảo, có nói thì ngài cũng chẳng nghe!

 5. Người Yêu GHVN nói:

  Ông bạn tôi nói là phải có cách chứ! Một ông hỏi;
  – Bằng cách nào?
  – Nều các ông đã trình bày rồi mà cha xứ không chịu, thì thỉnh ý đức cha địa phận!
  – Làm như vậy là kiện cha xứ à?
  – Chết thật, nghĩ đã sai thì làm sao mà thực hiện đúng? Không phải là thưa kiện, đôi khi quyền lợi của cha xứ „xung đột“ với quyền lợi của Giáo Xứ (GX), nếu các ông đồng ý với nhau rằng việc cha xứ làm là sai, mà ngài cứ khăng khăng bảo thủ, vậy xin đức cha cho ý kiến là chuyện thường, giống như hai cha con bất đồng ý kiến với nhau, nhờ đến ông nội cố vấn thôi, đúng không?

 6. Người Yêu GHVN nói:

  – Khó lắm, làm sao làm được?
  – Khó là ở các vị không muốn thôi! Điều quan trọng là các vị phải thống nhất với nhau trước về một ý kiến đã, sau đó vào trình bày với cha xứ, nếu ai ai cũng đồng lòng như vậy thì ngài mới nghe, còn nếu các vị chỉ nói suông, mỗi người một ý thì sao cha xứ chấp nhận? Chưa kể có người nịnh hót, đâm thọc để tranh công!

  Mấy ngày sau, tôi tháp tùng ông bạn vào thăm cha xứ, thường thì ngài chỉ tiếp chuyện khoảng 15-20 phút là nhiều, nhưng hôm đó ngài đã tiếp khách gần 2 giờ đồng hồ rất vui vẻ.

 7. Người Yêu GHVN nói:

  Ông bạn tôi hỏi thăm cha về việc GX, hai người trao đổi với nhau khá tâm đầu ý hợp, tôi ngồi nghe chỉ biết cười vui, ông bạn nói:
  – Việc GX là việc chung, của Cha, của con và của mọi người, Cha cứ bàn thảo và giao trách nhiệm cho HĐGX một phần cho nhẹ gánh, hơi đâu ôm rơm nặng bụng!
  – Tôi cũng muốn lắm, nhưng không dễ như ông nghĩ!
  – Sao vậy Cha, đã bầu họ vào HĐGX thì phải tin tưởng họ chứ! Giao trọng trách cho họ với một quyền hạn nhất định!
  Cha xứ ngồi gật gù suy nghĩ rồi nói;
  – Cũng được, nhưng không phải ai cũng có khả năng như Ông nghĩ!

 8. Người Yêu GHVN nói:

  – Khả năng thì phải đào tạo mới có Cha ạ, Cha cứ nói chuyện với họ, giao cho họ một công việc gì đó và hướng dẫn họ! Khi hoàn thành thì họ sẽ tự tin hơn và còn hãnh diện là được Cha tôn trọng, họ sẽ hăng say làm việc!
  Cha xứ đăm chiêu suy nghĩ rồi tỏ lòng cám ơn!
  – Tôi tin ông và sẽ thử nghiệm, cám ơn ông nhiều
  Sau này những người trong HĐGX rất là mật thiết và vui vẻ, ăn uống chung với cha xứ thường xuyên, làm việc nhiệt tình. Có người đem cả một vườn hoa trị giá khoảng 3'000 đô la mĩ dâng cho GX, làm đẹp khuôn viên nhà thờ và do chính tay ông ta chăm sóc nữa.

 9. No Name nói:

  Chúng con là người công giáo, xin các đấng cho mỗi 1 nhà thờ có 1 gòm thư góp ý trước khi họp đại hội công giáo để mỗi một giáo dân có quyền góp ý để bỏ vào hộp để các ngài lấy những ý kiến của giáo dân để đưa vào đại hội sắp tới là chung thực nhất thì các đấng mới biết ai sẽ xứng đáng làm đức tổng giáo mục hà nội

  • Hong Minh nói:

   Bay gio lam sao tin duoc? Neu nguoi quan ly hom thu ma xuong cap duc tinh trung thuc va gioi uong cong lung truoc quyen luc, nhu Hy Man, Dc Kham, Dc Nhon, Dc Minh, Dc Tri, Dc Hop,Dc Doc''… thi chac chan 99% thu gop y cua minh co bi "delete" nhu so phan Thu Duc Cha Kiet, Linh muc Chan Tin.
   Thu dong gop cho hoi thao ve Duc Tong Binh cua linh muc lao thanh Chan Tin con bi Dc Hop "delete" ngay truoc mat ngai, thi thu cua chung ta se troi noi ve dau. Tot hon het, cu gui thang ve hop thu NVCL, ai khong biet len Net, chung ta lam gium cho ho thoi. (ghi chu: Dc=Dong chi')

 10. cuong56 nói:

  Mục tử cũng chỉ là 1 con người phàm tục như chúng ta. Cái quan trọng trong đời sống của KITÔ giáo là sống theo Phúc âm và giữ đạo tại tâm . Ai cũng có lỗi làm và những ích kỉ cá nhân. Nhưng ở cương vị mục tử mà có sai lầm trước bục giảng thì thật đáng chê trách. Chúng ta không dò xét ai…Nhưng những ý kiến hay vẫn phải được nêu lên 1 cách công khai. Hy vọng những diều tốt lành sẽ cảm hóa được các Ngài. Và các Ngài cũng đừng mang trong mình tố chất Độc tài như CSVN.

 11. Anphong Hien nói:

  O ben xu Uc Dai Loi. Sau moi Thanh Le, cac Linh Muc va ngay ca cac DGM luon luon thay vi di
  vao phong thay ao, lai di thang xuong cuoi Nha Tho de bat tay va noi truyen voi cac Giao Dan
  rat vui ve va than mat. Nhung tinh than " Ton Su Trong Dao " van chang mat di dau, ma trai lai
  tinh Cha Con rat than thien, vui ve. Nguoi giao huu khong ngai ngung khi phai gop y kien hay
  phe binh nhung sai trai cua Muc Tu mot cach ngay tinh. Hay la cac Muc Tu o VietNam cung thu
  bat chuoc xem ket qua nhu the nao ? Mot giao dan o Uc.

 12. nguyễn hữu Ích nói:

  Người tín hữu việt-nam ở khắp 5 châu còn phải tốn nhiều công sức và lời cầu nguyện mới mong có ngày gần được ước mơ. Đừng nên trách các Linh mục trước, nên xét ta trước. Ngay cả nhiều GM cũng bị hủ lậu như hiện nay đều do tình trạng còn qúa "lạc hậu" của đại gia đình công giáo Việt-Nam. Chính chúng ta đã (vô tình) đưa đẩy giáo xứ , giáo hội đến chỗ "đang phân hoá" . Qúy vị ơi, dậy mà đi. Vừa đi vừa cầu xin Chúa soi sáng, dẫn đường. Yêu cầu NVCL cho phơi bầy mọi việc ra trước ánh sáng , vì bóng tối là đồng lõa, la ổ nuôi tội lỗi

  NHÍch / Tây Đức

 13. aiohino nói:

  Dù sống trong thời hiện đại nhưng Giáo hội nói chung và ở Giáo hội VN nói riêng vẫn mang đậm màu sắc phong kiến. Giám mục, linh mục được xem như vua chúa, thậm chí như Đức Chúa Trời. Lời nói của các ngài đầy uy quyền đối với giáo dân. Xây dựng đời sống "dân chủ" trong giáo hội là việc làm không dễ. Đã không có "dân chủ" thì chuyện góp ý hay lên tiếng xin đừng nêu lên mà mất thời giờ. Có rất nhiều việc sinh ơn ích phần rỗi cho linh hồn mà không cần sự hiện diện của linh mục hay giám mục nào. Tôi là người Công Giáo nhưng khoản này phải học tập anh em Tin Lành.

 14. vuxuanmoïse nói:

  Nghê : Thây giang gôm co : Linh-Muc,Giam-Muc,Hông-Y.Ông nào co khoa noi giang hay,ông do co loi nhuân dôi-dào ……..muôn gi cung duoc……………..

 15. le long nói:

  Điều tôi thấy bức xúc nhất là khi các GM đi ban phép thêm sức tại các giáo xứ bao giờ cũng phải có dù lộng thênh thang đón tiếp che dù cho các ngài như những ông quan to ngày xưa. Xưa Chúa có dạy rằng Ngài đến để phục vụ chứ không phải đến để được phục vụ. Không biết các đấng bề trên có còn nhớ lời Chuá dặn trong Kinh Thánh không ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: