GP Vinh: Bão số ba gây thiệt hại nặng nề cho Giáo xứ Nhân Hòa

Giáo xứ Nhân Hòa là một giáo xứ khá nhỏ, có gần 2500 giáo dân, nằm cách Tòa giám mục Xã Đoài khoảng không xa về phía Đông Bắc, cách đường quốc lộ 1A chừng 2Km về phía Tây. Truyền thống sống đạo của quê hương Đức cố Giám Mục Phêrô Trần Xuân Hạp nơi đây lâu đời và phong phú thì đời sống kinh tế vẫn nghèo đói và nhiều khó khăn.

Điều này lại càng thấy rõ hơn khi ai đó hiện diện nơi đây trong và sau cơn bão số ba vừa rồi.

Bão số 3 vào Nghệ An, nơi đây hứng chịu nhiều hậu quả của nó.

Với sức gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13, khi đổ bộ vào đất liền, với tâm bão là Nghệ An, bão số ba đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân nơi đây. Nếu như toàn tỉnh Nghệ An có 6 người chết, 49 người bị thương, 3000 ngôi nhà tốc mái (Báo Tuổi trẻ Online số ra ngày 28 tháng 8 năm 2010) thì riêng vùng quê nhỏ bé Nhân Hòa đã có ít nhất 04 người bị thương nặng phải đi cấp cứu, nhà thờ xứ bị bốc mất hơn 500 viên ngói, sập trần; nhà xứ bị tốc mái, 240 m2 dàn tôn lạnh bị sập hẳn, 2 nhà dân, trạm bơm, tường bao nghĩa trang bị sụp đổ hoàn toàn, 94 nhà khác bị tốc mái, 4 Km đường điện bị đổ nát, hàng ngàn cây xanh, cây cổ thụ và cây ăn trái đổ gãy, hơn 120 ha ruộng lúa hè thu đang làm đòng hoặc đã trổ bông bị ngâm nước có nguy cơ mất trắng… Ngồi trên nóc nhà thờ nhìn xuống, người ta thấy làng quê Nhân Hòa tan tác kiệt quệ.

Theo thống kê chi tiết, chưa tính những mất mát ngoài đồng ruộng, toàn giáo xứ thiệt hại 237.895.000 đồng (Biên bản thống kê thiệt hại cơn bão số 3 của giáo xứ Nhân Hòa)

Đang khi mưa bão hoành hành, biết được nhà thờ và nhà xứ bị hư hại, giáo dân đã bỏ nhà mình, bất chấp mưa bão, tập trung đến chống đỡ bão vệ Nhà Chúa. Nhiều thanh niên can đảm leo lên mái nhà giữ từng viên ngói, tấm tôn. Sau khi bão tan, đông đủ giáo dân, già trẻ, nam nữ kéo nhau về nhà thờ lợp ngói, dựng cây, làm vệ sinh trước khi trở về khắc phục thiệt hại tại nhà mình. Họ coi nhà Chúa hơn nhà mình, Đức tin hơn của cải vật chất. Có thế, người ta mới thấy được truyền thống sống đạo tốt lành của người dân nơi đây, bằng mọi giá phải bão đức tin, bão vệ gia sản vật chất và tinh thần của Cha ông để lại theo tinh thần sống Năm Thánh 2010.

Sau khi bão gió qua đi, có dịp cùng với cha tân quản xứ Phêrô Trần Phúc Chính (Vị linh mục mới rời Giáo hạt Thuận Nghĩa về đây) trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các gia đình sáng 25/08/2010, chúng tôi mới nhận thấy những thiệt hại to lớn mà vùng quê nghèo này phải hứng chịu. Đường xá, vườn tược, cây cối tan hoang, nhà cửa xiêu vẹo, nước chảy trong như ngoài do bị bốc mái.

Có những gia đình nhà sập hoàn toàn phải đi ở nhờ nhà người khác. Nhiều gia đình mới tháng 8 mà đã sống cảnh “giáp hạt”, nay nhìn ra ruộng đồng sau bão gió lại càng thất vọng hơn. Nhưng giáo dân Nhân Hòa vẫn hi vọng không bi quan, hình như, họ đã quen với cái khắc nghiệt của đất miền trung, cái đất mà phải “gạt sỏi tìm cơm, vì hết mưa, thôi hạn lại cơn bão gần”. Trở về trong bộ áo mưa sau khi trực tiếp chứng kiến thiệt hại của đoàn chiên, Cha quản xứ xúc động nói với chúng tôi: “Nếu hai đồng tiền của bà góa trong Phúc Âm là tất cả tài sản của bà (xMc 12, 38-44), thì những mất mát tại các gia đình ở giáo xứ chúng ta cũng là mất mát tài sản của những người nghèo như vậy”.

Trong số những người bị thương, có em Maria Nguyễn Thị Huyền Trang bị gãy hai tay do gió xô ngã, ông Phêrô Hà Văn Khai bị mái tôn cắt chân nên bị thương nặng vì mất nhiều máu. Đặc biệt, ông Phêrô Nguyễn Văn Ấu bị tường sập đè gãy đốt sống cổ nên bị tê liệt cả tứ chi, phải đi bệnh viện Việt Đức – Hà Nội để mổ và điều trị. Theo yêu cầu của bệnh viện, để có thể mổ vết thương cho ông Ấu, cần phải chi phí 80 triệu đồng, trong khi gia đình Ông lại nghèo đến mức không một đồng xu dính túi.

Họ đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người. Với tinh thần bác ái Kitô giáo, lá rách ít đùm lá rách nhiều, trong những ngày này, ngoài việc giúp nhau khắc phục thiệt hại, mọi người còn đóng góp những “đồng tiền bà góa” để giúp đỡ những gia đình gặp hoạn nạn theo lời kêu gọi của Cha quản xứ. Thiên tai làm cho họ kiệt quệ nhưng họ vẫn cho đi chút ít tài sản còn lại của mình, giống như câu chuyện bà góa thành Sarepta trong Cựu ước (x.1V 17,10-16).

Được biết, giáo xứ đã ấm lòng hơn khi được đoàn Caritas giáo phận do Lm Giuse Nguyễn Viết Nam và chị Têrêxa Phạm Thị Yến Hoa đến thăm, động viên và giúp 5 triệu đồng. Giáo xứ cũng nhận được nhiều sự quan tâm, thăm hỏi động viên về vật chất và tinh thần của nhiều người trong và ngoài giáo phận. Nhưng, với hậu quả của thiên tai, những sư giúp đỡ đó chưa giúp họ gượng dậy được sau cú sốc này.

Nếu như ngày xưa tiên tri Êlia cần sự giúp đỡ của bà góa thành Sarepta, thì hôm nay những người nghèo khổ của giáo xứ Nhân Hòa nói chung, ông Phêrô Nguyễn Văn Ấu nói riêng càng cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Xin mọi người hãy lắng nghe tiếng gọi của những số phận đau khổ đang đứng trước thử thách khắc nghiệt bởi thiên tai để dang cánh tay nhân ái của mình giúp đỡ họ.

Quý vị hảo tâm có thể giúp đỡ họ qua địa chỉ của Caritas giáo phận Vinh hoặc gửi trực tiếp cho giáo xứ Nhân Hòa, xóm 7, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Điện thoại: 0915 057 702. Mail: revpchinh@yahoo.com. Xin cám ơn!

Một số hình ảnh hậu quả cơn bão số 3 ở Nhân Hòa:


Tân Lập

Advertisements

9 Responses to GP Vinh: Bão số ba gây thiệt hại nặng nề cho Giáo xứ Nhân Hòa

 1. Tien sy nói:

  dung la tham kich xin moi nguoi chung tay giup do Giao Dan gap nan cua GX nhan hoa. nguyen xin chua doai thuong nhung nguoi can den nguoi

  • VU THUY nói:

   That la the tham cho Ba con G.X Nhan Hoa.
   Xin moi nguoi cung chung tay,dong gop,De xoa diu va an ui.
   Kinh mong HDGMVN ( Quy Caritas,Quy Bac Ai…) xem xet va co ke hoach giup do huu hieu.
   Cau xin Chua,Me Maria phu tro cho Ba Con Nhan Hoa.

 2. Matthia Trần nói:

  Thực sự tôi rất đau lòng khi thấy Giáo Xứ nhân hoà đã bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra,
  mới ngày nào đó tôi đã chứng kiến từng gương mặt, từng nụ cười, ánh mắt hạnh phúc và vui tươi, khi được đón một linh mục đích thực của Chúa KiTô, Một linh mục của công lý và hoà bình, được hàng vạn người yêu mến và kính phục đã đến với họ ,

 3. matthia Trần nói:

  mà hôm nay Họ phải chịu những hậu quả do thiên tai gây ra, nhưng tôi cũng thấy vơi đi phần nào vì tôi luôn nghĩ rằng thiệt hại về phần xác thì chả mấy chốc thì có thể lấy lại được vả lại nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm ,

 4. Hoa Nguyen nói:

  Cam on BBT NVCL da dua tin nan nhan cua con bao #3 la giao xu Nhan Hoa , cung la cho chon nhau cat cua chung toi … doc tin ma hang nuoc mat chay .. thuong cam cho Giao dan N/H .. trong do do co rat nhieu ba con ho hang cua chung toi… Nguyen xin tinh thuong cua Chua va Me H CG. an ui nhung nguoi bi tai uong ap xuong . Nghia dia la noi an nghi cua ong ba noi ngoai chung toi…

 5. lam anh hao nói:

  Con cung rat dau long .va xot thuong cho ba con giao xu .
  chung con chi biet hop loi cau nguyen cho cha xu .cho giao xu co dc nhieu han an cua chua
  xin cha cung nhu giao xu hay cay trong vao chua de chua ban cho dc binh an .cho con gui loi hoi tham den nhung anh chi em dong dao .nhung anh chi em bi thuong.nhung gia dinh bi thiet hai ve nha cua vat chat .chung con ko giam hua nhung co mot ngay gan nhat chung con se dc chua sai chung con bo thi cho giao xu va cho cong viec nha .chua Cau xin chua cho cha Xu ,cho anh chi em trong giao xu dc binh an vuot qua kho khan thu thach nay .
  chung con hiep loi cau nguyen .

 6. matthia Trần nói:

  Tuy Giáo xứ nhân hoà bị bão số 3 làm thiệt hại như trên , nhưng ta thấy người đến với họ đầu tiên là Cha Phêrô Trần Phúc Chính (Linh mục của công lý và sự thật) và phái đoàn Caritas giáo phận vinh đích thân đến thăm hỏi tặng quà và cầu nguyện cho họ, còn Chính quyền thì có thấy mặt đâu? suốt ngày chỉ nghe nói là "tất cả vì lơih ích nhân dân" nhưng khi bà con dặp cảnh nhà tan cửa nát nhà do thiên tai gây ra, thì chả thấy bóng dáng đâu cả ,Xin cầu cho giáo xứ Nhân Hoà.

 7. matthia Trần nói:

  thật là bất tài vô dụng, hôm bảo số 3 tôi thấy co nhiều nơi nhân dân thì lo khắc phục những hậu quả của cơn bảo ,còn cán bộ thì đi lượn cho có lễ rồi trưa lại vào quán "ĂN UỐNG NHẬU NHẸT" ,như thế khôngn thể chấp nhận được.

 8. Phạm Quang hùng nói:

  Đây là bài báo gây xúc động nhất của của trang web này mà tôi được đọc. Gia đình tôi từ 2005 đến nay đã lần lượt bảo trợ nuôi ăn học hơn 50 con em của giáo dân Nhân Hoà (khi cha Nguyễn Đăng Điền làm quản xứ), hiện còn 5 em đang ăn ở theo học. Tôi sẽ tìm cách chia sẻ với bà con theo khả năng của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: