Đừng Sợ Sự Thật: Từ mẫu gương của ĐGH Gioan Phaolô II đến Tinh Thần Ngô Quang Kiệt – Phần II

Vai trò của ĐGH Gioan Phaolô II trong biến cố Đông Âu đã được nghiên cứu một cách sâu rộng trong hai mươi năm qua. Chẳng phải ai cũng thấy được diễn tiến này đang xảy tới và vai trò của ngài trong đó. Năm 1967, chi bộ đảng Cộng Sản tại Krakov gửi một báo cáo về  Đức Hồng Y Karol Wojtyla đến mật vụ Ba Lan, cho rằng ” ông thiếu tổ chức và phẩm chất lãnh đạo”. Tướng Jaruzelski, Bí Thư Đảng CS Ba Lan, sau này than thở là các đồng nghiệp CS của ông đã thiển cận khi chọn Karol Wojtyla làm GM Krakov và ông đã xác nhận: “Chúa Thánh Thần hoạt động theo những cách thế bí ẩn”.


Nhưng Đảng CS Liên Xô có cảnh giác nhiều hơn. Họ luôn tâm niệm lời cảnh cáo của Lenin: “Ý niệm thần linh là thứ đáng ghê tởm nhất không thể tả được trong những thứ nguy hiểm nhất”. Phóng viên người Canada Eric Margolis, sau này đã tường trình: “Tôi là nhà báo phương Tây đầu tiên đến bên trong trụ sở KGB vào năm 1990. Tướng lãnh KGB đã nói với tôi rằng Vatican và Giáo Hoàng là kẻ thù nguy hiểm nhất trên thế giới đối với họ”. (Một ngày nào đó, chúng ta có lẽ sẽ học được từ lịch sử là phải chăng mối quan tâm đó đã được hiện thực năm 1981 trong cố gắng ám sát ĐGH. Như Gioan Phaolô II đã viết trong cuốn Memory and Identity (Ký Ức và Căn Tính): “Một số người đã hoạch định nó và một số khác đã can phạm nó”.)

Tựu chung, lời của Mikhail Gorbachev, vị lãnh đạo Sô Viết trong một bài báo trên tờ La Stampa năm 1992 có thể tóm gọn về tầm mức vai trò của ĐGH Gioan Phaolô II: “Tất cả những gì đã xảy ra ở Đông Âu trong những năm vừa qua đã không thể nào hiện thực được nếu không có sự hiện diện của vị giáo hoàng này và vai trò quan trọng ngài quảng diễn trên diễn trường quốc tế”.

Ngài đã làm gì và làm cách nào? Thuật ngữ “ác” là chẩn đoán đúng, nhưng toa thuốc là gì? Trong lễ cung hiến ngôi nhà thờ tại Nowa Huta, ĐHY Wojtyla đã phê phán Đảng Cộng sản đang nỗ lực xây dựng “một thành trì không có Thiên Chúa”. Đó là cái chẩn đoán. Khi trở về Ba Lan hai năm sau trong cương vị giáo hoàng, ngài đã tuyên bố: “Đức Kitô không thể bị gạt ra ngoài lịch sử của con người trong bất kỳ một nơi nào trên trái đất”. Người dân đã phản ứng bằng kêu gào: “Chúng tôi muốn Thiên Chúa – We want God”. Toa thuốc cho Cái Ác là Thiên Chúa.

Đọc lời tuyên bố của ĐGH Gioan Phaolô II, ai có thể tránh không nghĩ tới biến cố Thánh Giá Đồng Chiêm?

Radek Sikorski, cựu bộ trưởng ngoại giao của nước Ba Lan tự do, đã viết, “Trước khi người dân đòi hỏi được dân chủ và các quyền xã hội, họ phải đạt được lòng tin vào phẩm giá con người của chính mình”. Đó là điều kiện tiên quyết cho việc giải thoát: Bạn bắt buộc phải biết bạn có tự do trước khi bạn được tự do. Đây là những gì ĐGH đã phục hồi cho họ. “Đừng sợ! Bạn không cần phải sợ sự thật. Biết sự thật đó, và nó sẽ đưa bạn đến tự do”. (“and you will know the truth, and the truth will make you free”.  Jn 8:32)

Ai có thể quên được lời tuyên bố khẳng khái của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt trước UBND TP Hà Nội: “Tự do tôn giáo là một cái quyền, chứ không phải là cái ân huệ xin-cho”. Ngài đã phục hồi cho giáo dân cái biết đó. Đã hàng chục năm phải xin phép đủ mọi thứ, người dân không còn biết đến cái sự thật đó nữa.

Mỗi con người không chỉ cần có can đảm thể chất để được tự do nhưng, trên hết, phải có can đảm trong tâm trí để nhận diện và nói sự thật. Cuộc sống trong tinh thần sự thật là những gì xua đuổi sự sợ hãi. Một ví dụ về điều này được biểu lộ bởi một nhân viên chính phủ Iraq, Haifa, cô tham dự buổi lễ tưởng niệm cho ĐGH tại giáo xứ St Joseph ở Baghdad, ngay sau khi ngài qua đời. Cho dù dưới đe dọa của bạo lực, cô nói: “Nếu tôi chết , tôi sẽ chết ở đây trong nhà thờ với Chúa Giêsu. Khi bạn có một đức tin trong linh hồn, nó sẽ giết chết mọi thứ sợ hãi bên trong cơ thể của bạn”.

Thật chẳng có lời nào đơn sơ và trọn vẹn hơn, để nói lên tâm tình của hàng trăm ngàn giáo dân TGP Hà Nội trong các buổi cầu nguyện trước Tòa Khâm Sứ và Thái Hà, khi toàn lực lượng công an cảnh sát Hà Nội hăm dọa làm cỏ họ.

Điều đáng lưu tâm là Gioan Phaolô II vẫn luôn tiếp tục gọi sự vật bằng tên thật của chúng. Như ngài đã khước từ tuân thủ vào chế độ nô lệ cũ, ngài cũng không bẻ cong theo sự dối trá mới của thứ tự do xảo. Ngài bảo tồn tính toàn vẹn của từ ngữ do bởi lòng trung thực của chính mình đối với Lời (Word/Logos). Ngài dương cao hy vọng cho sự phục hồi đạo đức bằng cách kêu đòi nó. Và, nếu điều đó xảy ra , nó được hiện thực bởi vì lời của ngài không hư mất.

Cuối cùng, điều gì đã trợ giúp cho ngài để thực hiện được những gì ngài đã làm? Không có giải thích nào đủ cả. Có một sự việc được nhớ lại, một tháng trước khi ngài mất, thời gian mà mọi người chú ý đến sự chịu đựng của vị giáo hoàng và ai cũng nghĩ rằng, ngài đang chìm ngập trong đau đớn. Một hôm, người phụ tá gần gũi nhất đi tìm ngài trong phòng, nhưng không thấy, ông bèn đi vào nhà nguyện riêng của ngài. Nơi đó, ông thấy ĐGH ngồi trên ghế nơi bàn thờ, hai cánh tay của ngài ôm xung quanh nhà tạm, và ngài đang hát bằng tiếng Ba Lan. Vị phụ tá bỏ chạy ngay. Sau đó vào buổi chiều, ông hỏi Gioan Phaolô II là ngài đã làm gì trong nhà nguyện. ĐGH trả lời là ngài đã hát một bài mà mẹ ngài thường hay hát cho nghe, những khi ngài buồn lúc còn bé, và làm thế để an ủi Chúa chúng ta. Sự gần gũi mật thiết khủng khiếp mà ngài đạt được với Chúa Giêsu Kitô đã thay đổi thế giới, bởi vì Đức Kitô chiếu rọi qua ngài trong cách mà hàng tỷ người có thể thấy được. Gioan Phaolô II đã thấm nhập vào Thiên Chúa cách trọn vẹn mà người khác có thể nhìn thấy Chúa qua ngài.

Nhìn về Đan Viện Châu Sơn – Ninh Bình, nơi Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt đang sống đời chiêm niệm kết hiệp với Đức Kitô, chúng ta ước mong dấu ấn của Chúa Kitô vẫn ngày càng sáng dọi hơn lên trên cuộc đời của ngài, một mẫu gương nhân cách cao đẹp tạo hứng khởi đạo đức cho hàng triệu giáo dân khắp mọi nơi.

Từ nguồn hứng khởi tạo niềm tin này, ngài trở nên mẫu gương sống cuộc đời “Không Sợ” trong tình yêu, bởi vì, “tình yêu luôn mang lại chiến thắng”.

Phạm Hương Sơn

Advertisements

23 Responses to Đừng Sợ Sự Thật: Từ mẫu gương của ĐGH Gioan Phaolô II đến Tinh Thần Ngô Quang Kiệt – Phần II

 1. Ts LaGiang nói:

  Tất cả những gì đã xảy ra tại Đông Âu và Nga (1985-1991) là thần quyền ra tay thực tiển hóa lời Đức Mẹ hứa với nhân loại tại Fatima (Mẹ sẽ làm cho nước Nga trở lại) vào trưa 13/07/1917, bốn tháng trước khi Lénine thành công tại Nga.

  Mẹ Maria đã dùng các bàn tay: Giáo Hoàng Jean-Paul II, TT Reagan, TBT Gorbatchev, TT Yeltsin, TT Kohl.

 2. kim an huy nói:

  khong co su that ,tat ca se tan tanh .Vay tai sao su gia doi ton tai lau dai ?vi co ma quy,cha su doi tra ,do dau cho no . Noi len su that de bao ve su song .Bao ve nen hoa binh va nhan pham con nguoi.Noi len su that con co cach giai thoat con nguoi khoi vong kiem toa cua [THE GIOI DIEU NGOA] .Chi co su that moi xua tan cai dieu ngoa dang lam cho the gioi nay lao dao bang hoai,su that dem lai hoa binh ,dem lai an vuiva giup con nguoi tu tin voi gia tri cua minh .chung ta hay hoc tap guong mau cua DUC GIAO HOANG GIO AN PHAO LO 2 va tinh than cua DUC TONG GIU SE NGO QUANG KIET thi moi co su that ben vung duoc. nhu chua phan [ SU THAT SE GIAI PHONG ANH EM ].Mong rang cac vi chu chan nen song va lam viec theo duong loi cua chua [CHUA LA DUONG ,LA SU THAT VA LA SU SONG ]

 3. Ts LaGiang nói:

  XIN CHÚ Ý VỀ DANH XƯNG:

  Theo luật của GH, một TGM hay một GM, sau khi từ chức vì tuổi tác hay vì lý do sức khoẻ, luôn giữ danh xưng cuối cùng của chức vụ.

  Ngài Ngô Quang Kiệt, theo luật ấy, luôn được gọi: TỔNG GIÁM MỤC NGÔ QUANG KIỆT. Vì có một số bạn đọc chỉ Ngài là GM thay vì TGM.

  Xin cám ơn.

 4. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Duc Tong Giam Muc NGO QUANG KIET : Mot Mau Guong YEU THUONG , CAN DAM cua thoi dai .
  Xin cho con duoc HOC noi NGAI .

 5. minhconggl nói:

  Tự do tôn giáo là một cái quyền, chứ không phải là cái ân huệ xin-cho”.
  Phong chức cho các linh mục và giám mục mà phải xin phép nhà cầm quyền thì còn gì là tự do tôn giáo?
  Hoan hô Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh đã muốn và đã "thở không khí tự do"

 6. JOSEPH nói:

  TẤT CẢ MỌI NGƯỜI DÂN VIỆT NAM HÔM NAY CẦN ĐỒNG LÒNG ĐẤU TRANH ĐÒI CÔNG LÝ SỰ THẬT CHO DÂN TỘC VÀ QUÊ HƯƠNG, KHÔNG THỂ ĐỂ CHO MỘT NHÓM ĐẶC QUYỀN, ĐẶC LỢI, THAM NHŨNG ĐÀN ÁP DÂN LÀNH. NOI GƯƠNG NHỮNG CHỨNG NHÂN CỦA CÔNG LÝ SỰ THẬT NHƯ ĐGH GIOAN PHAOLÔ II, ĐỨC GIÁM MỤC GIUSE NGÔ QUANG KIỆT, CHÚNG TA CAN ĐẢM ĐẤU TRANH CHO CÔNG LÝ MỘT CÁCH KHÔNG SỢ HÃI, VÌ "CHỈ CÓ SỰ THẬT MỚI GIẢI THOÁT CHÚNG TA" KHỎI MỌI NỖI SỢ TRƯỚC BẠO QUYỀN GIAN ÁC. CÁM ƠN TÁC GIẢ PHẠM HƯƠNG SƠN VÀ BBT NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ. KÍNH CHÚC QUÍ VỊ LUÔN CAN ĐẢM DẤN THÂN VÌ CÔNG LÝ SỰ THẬT, ĐỔI MỚI THỰC TRẠNG ĐAU LÒNG CỦA XÃ HỘI VÀ GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TẠI VIỆT NAM HÔM NAY ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NHỮNG NGUY BIẾN.

 7. Người Yêu GHVN nói:

  Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã can đảm nối bước vị cha chung là ĐGH Gioan Phaolô II và sống tinh thần của Ngài "ĐỪNG SỢ".
  Tôi nghĩ, những người cầm quyền Hà nội "không ưa" đức Tổng Kiệt nhưng "kính nể ngài".
  Còn những vị HY, GM đang hợp tác hoặc thoả hiệp, bề mặt có vẻ được trọng thị, nhưng đã bị nhà nước CSVN coi thường! Hãy nhìn hình ảnh ngạo nghễ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với đức Tổng Nhơn, HY Mẫn, GM Thể trong buổi tiếp kiến ở Hà Nội thì càng thấy rõ!
  Hãy tự trọng, thì người khác mới trọng nể mình!

 8. Xotxa nói:

  Ai trong chúng ta cũng có một nỗi sợ hãi tiềm tàng. Dẹp được nỗi sợ hãi, chúng ta tiến đến gần SỰ THẬT và "sự thật sẽ giải phóng anh em."

 9. le long nói:

  Trong thời gian gần đây khi các giáo dân cg trên mạng internet toàn cầu và trong một số gx vn đã đồng thanh lên tếng không đồng ý nhiều quan điểm với HĐGMVN từ đường lối lãnh đạo đến những chính sách không rỏ ràng cũa các ngài. Trong tinh thần dân chủ hiếu hòa, chúng ta hoàn toàn không nhận được một lời đối đáp tích cực nào từ phía HĐGMVN, ngược lại là những tố giác vu khống coi thường chúng ta từ phiá các GM. Họ coi chúng ta là những đưá con hoang đàng hổn láo, không biết tôn sư trọng đạo … Theo sự suy nghĩ cũa các đấng là giáo dân chỉ biết vâng lời mà thôi, ngoài ra không được lên tiếng chống đối lôi thôi.

 10. VincentThach nói:

  HDGMVN nên có một buổi tọa đàm về tinh thần Ngô Quang Kiệt thay vì tinh thần Nguyễn văn Bình.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Đời nào nhóm chóp bu của HĐGMVN tổ chức buổi tọa đàm tinh thần Ngô Quang Kiệt. Đức Tổng Kiệt là cái gai mà nhóm 6ca- 3ca và bây giờ là 7ca đang muốn bứNg tẬn gỐc, trỐc tẬn rỄ để không còn thấy mặt,
   mà làm sao tổ chức tọa đàm được ! Lạy CHÚA xin ĐỔi MỚi HĐGMVN trong kỳ họp tháng mườinầyđểánh sáng VINH QUANG của CHÚA chiếu giải trên GHVN; đẻ không còn bóng tối satan đang ngụy trang dưới hình ảnh của những kẻ chĂn thuÊ đang bày mưu tính kế biến GHVN thành trang sức; thành công cụ tỐt đỜi dẸp đạOcủa bọn vÔ thầN.Ths ThuongLe.

 11. Từ thị Siêu nói:

  Việt Nam trong thời Cộng Sản, với tất cả những thủ đoạn tàn ác, tinh vi , quỹ quyệt của chúng. GHVN vẫn có những Vi Giám Mục anh hùng, vượt hẳn trên bình thường để sống ngay, sống thẳng., làm thật , nói thật,
  không sợ hãi trước bạo quyền, nhưng con Tim vẫn tràn nhân ái như Đức Cố TGM Philliphê Nguyễn Kim Điền, Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn văn Thuận và Đức TGM Giuse Ngô Quang kiệt.
  Con xin cảm tạ Ơn Chúa.

 12. Phạm Minh Công nói:

  Một Đavít đã chiến thắng Goliat- Bàn tay của Chúa
  Một nữ Do thái Ette đã giải phóng cho dân tộc mình bằng những lời cầu nguyện – Quyền năng của Chúa
  Một Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt với những lời nguyện thắm thiết của ngài cùng của giáo dân sẽ giải phóng cho người cùng khổ- Tiếng kêu gào của những người đau khổ đã thấu tận trời cao, Chúa sẽ đoái thương ghé mắt nhìn xem và như thế sẽ đến ngày tàn của lũ bạo quyền sắp đến.
  Cảm ơn trang NVCL

 13. Minh Trang nói:

  http://www.nuvuongcongly.net/xa-hoi/thong-tin-tre… Tội ác Lê Thanh Hải cướp đất dân oan.
  Trương Tấn Sang bị tố cáo cưỡng bức tình dục một nữ giám đốc may mặc tại q.3, thành phố Hồ Chí Minh, sau đó tống giam vị nữ giám đốc này với lý do làm sai chính sách.
  Nguyễn Minh Triết mỗi lần ra nước ngoài phải đi trốn vào cửa sau bởi vì dân chúng phản đối csvn tàn bạo .

  Hy Mẫn và ngài Khảm giúp Bọn chúng dâng hoa lên tưởng niệm 100 năm ngày sinh của Tổng Gíam Mục Bình không phải vì bọn này muốn bỏ dao đồ tể quy y cửa Phật, mà bọn này muốn dùng cửa Phật để múa dao!

 14. Anphongso Hien nói:

  Nguoi Cong Giao VietNam co mot suc manh vo cung to lon ma neu chung ta ket hop lai duoc.
  Chung ta se chang so bat cu mot the luc nao tren the gian nay. Do la su "HIEP THONG DE
  NEN MOT". Chung ta hay on lai nhung ngay lich su da lam cho csVN lo so nhu :THAI HA ,
  TOA KHAM SU, THANH PHO VINH … …."csVN va dien hinh la nhung ten cong an mat vu da
  loay hoay lung tung chang biet phai xu tri ra sao??? Cac ten dau xo thuoc cao tinh cung nhu trung
  uong cung phong biet phai ra lenh nhu the nao ???Tai sao chung ta khong biet loi dung
  cai suc manh dang co nay de doi hoi nhung quyen loi ma GHVN dang can, cung nhu benh vuc
  cho nhung nguoi ngheo kho, benh tat, tu day oan uc ??? Tai sao chung ta lai xe le roi phai di
  van xin nhung cai ma dang le ra chung ta co quyen duoc huong ??? Mong rang cac Muc Tu
  trong HDGMVN suy nghi lai va di dung con duong ma dang le ra chung ta da phai di de cho
  Hoi Thanh Cha lan rong khap hoan cau. Muu cau hanh phuc cho tat ca moi nguoi vi Thien
  Dang phai hien dien o tran gian truoc khi chung ta ve cung Cha chung ta o tren TROI .
  Mot GD o Uc.

 15. khanhcao nói:

  Co nhung Vi thao thao bat tuyet hung bien tren buc giang DUNG SO (nghe lai videoclip bai giang Dung so cua GM Kham) nhung thuc te lai khong lam nhu vay. So Giao dan thap nen cau nguyen doi cong ly ,so giao dan Thai Ha doi lai dat linh dia de cau nguyen phung tu Chua,So thong tin ve luc luong cong an cs danh dap tan nhan tu si ,giao dan va dap pha Thanh Gia CHUA o Nui Che Dong Chiem,So mau loang do cua giao dan Nguyen thanh Nam bi cong an danh den chet lot ra ngoai cong luan,so tam Toa,so Loan Ly,So cac Soeur nha dong Vinh Long so ….va so …….den vai ca ra neu de mat long nha cam quyen cs.
  Cha the ma mot mat im lang nhu con cho cam ,vo cam den ron nguoi khi mau giao dan ,linh muc tu si chay loang tren mat dat, mac cho tieng thet dfau thuong,uat nghen cua chien con minh keu thet:Hong Y cua chung toi dau?Giam Muc cua chung toi dau…..
  Cac Ngai van im lang,im lang mac cho dat dai bi cuong chiem,mac mau con chien do tham dat,mac thanh gia Chua bi dap nat tan tung manh vun ….
  Khong mot loi an ui ,xe chia voi chien con nhung lai tim duong luon lach bon ba ca ngan dam de tim duong toi dinh Ngai Thu Tuong ,an ui ngai rang:DO KHONG PHAI LA CHU TRUONG CUA HDGM CHUNG TOI.
  The nen chung ta dung nen hoai niem ve qua khu ma hay can dam to chuc nhung buoi toa dam :DUNG SO ,mot su that "that" giua ly thuyet va thuc te thi co le tot hon .
  Con neu de toa dam ve giuong tot lanh cua Muc Tu ,tai sao nhung guong tot lanh nhung tinh than ngoi sang nhu :Hong Y Nguyen Van Thuan,TGM Nguyen Kim Dien,TGM Ngo quang Kiet ,Giam muc Cao Dinh Thuyen khong dang la giuong mau de cho chung ta toa dam va hoc hoi hay sao?

 16. Giáo dân nói:

  Chỉ chữa được bệnh khi đã bắt mạch trúng căn bệnh để có phương thuốc thích hợp. ĐTGM Kiệt đã bắt đúng bệnh và công bố tên nó là SỰ ÁC, SỰ BẤT CÔNG, SỰ VI PHẠM TỰ DO, NHÂN QUYỀN, trong khi các GM khác còn loanh quang dấu bệnh không muốn chữa vì …lý do riêng! Vậy toàn thể giáo dân VN và các chủ chăn chân chính hãy hợp ý với ĐTGM kính mến để xin THÀY THUỐc GIÊSU chữa bệnh cho GH và XH VN. Còn "khốn u" nào ÁC TÍNH thì buộc phải cắt bỏ sớm mới mong nó không di căn và lành bệnh được, tuy CẮT thì phải ĐAU! "Thuốc đắng mới đã tật" , GHVN phải ráng uống để khỏe mạnh!

 17. le long nói:

  Có thể nói những gì TGM Bình làm và không làm trong những năm khốn khó đó cũng có lý do và nổi khổ cuã ngài vì áp lực từ mọi phía trong khi Sài gòn vừa bị mất vào tay csvn, giáo hội đang trong tình trạng sống cũng khó mà chết cũng khổ. Đả hơn 30 năm trôi qua, tình hình đả thay đổi. HY Mẫn và GM Khảm không thể dùng phương cách cuã TGM Bình khi xưa để áp dụng cho giáo hội ngày hôm nay được. Đây chỉ là cái cớ để che đậy hành động hợp tác và đầu hàng vô điều kiện với cs cuã 2 GM quốc doanh này.

 18. mrHung nói:

  nho lai nhung ngay tai toa kham su thai ha toi thay tinh than ngo quang kiet that vi dai luc do tren duong toi di len toa kham su cung so set va lo lang nhung khi den noi nhin thay moi nguoi nhat la cac cu gia doc kinh va hat thanh ca tu nhien noi so hai bien di dau het cam on thien chua da ban cho chung con mot vi chu chan dich thuc la duc G M Ngo Quang Kiet chinh ngai da giup con nhin ra su that va tu do con khong so nua

 19. nhahohoc nói:

  chân lý là sự thật. sợ sự thật tức là sợ chân lý, sợ chân lý làm sao mà về với chân lý được

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: