Góp ý với Đại hội Dân Chúa: Ưu Tư Về Đại Hội Dân Chúa

Giáo Hội Việt Nam đang cử hành năm Thánh với ba sự kiện quan trọng là: lễ Khai mạc, Đại hội Dân Chúa và lễ Bế mạc. Lễ Khai mạc đã diễn ra vô cùng trọng thể tại Sở Kiện thuộc TGP Hà Nội hồi cuối năm ngoái. Lễ Bế mạc dự định sẽ được tổ chức tại linh địa La Vang thuộc TGP Huế vào đầu năm tới. Sắp tới đây là Đại Hội Dân Chúa sẽ diễn ra tại TGP Sài Gòn trong 5 ngày từ chiều Chúa nhật 21/11 đến hết thứ Năm 25/11/2010.

Đúng như tên gọi của nó, Đại Hội Dân Chúa sẽ qui tụ đủ mọi thành phần dân Chúa. Theo thông báo của Ban tổ chức thì số người tham dự khoảng 280-300 gồm có các Giám mục, LM Tổng Đại diện, LM Giám đốc ĐCV, Đại diện LM 26 giáo phận, Đại diện các dòng tu, Giáo dân đại diện Hội Đồng Giáo Xứ, Giáo lý viên, Ca đoàn, các Giới và đoàn thể tông đồ giáo dân… Ngoài ra còn có Đại diện Bộ Truyền Giáo, Bộ Ngoại Giao Vatican, HĐGH về Mục vụ Di Dân, ĐHY Sepe,  Đại diện các HĐGM lo mục vụ di dân cho các cộng đồng CGVN hải ngoại, (Đức, Pháp, Canada, HK, Úc, Trung Quốc, Nhật . Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mã lai, Campuchia, Thái Lan…), Đại diện vài tổ chức Bác Ái hỗ trợ Giáo Hội tại Việt Nam.

Đây là một cuộc hội nghị có tầm mức quan trọng có mục đích thu thập ý kiến đóng góp từ mọi thành phần trong Giáo hội để đề ra phương hướng cho Giáo Hội Việt Nam trong tương lai. Với ý nghĩa trọng đại như vậy, kỳ đại hội lần này lẽ ra phải là niềm phấn khởi của mọi người Công Giáo Việt Nam, là nguồn hy vọng cho những ai còn quan tâm đến sự tồn vong của Giáo hội, là cơ hội hàn gắn vết thương  gây ra bởi sự phân hóa trầm trọng chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử Giáo hội.

Thế nhưng việc TGP Sài Gòn vừa tổ chức rầm rộ lễ mừng 100 năm ngày sinh của Đức cố TGM Nguyễn Văn Bình với sự quan tâm đặc biệt đến mức khác thường của các cấp lãnh đạo nhà nước từ trung ương tới địa phương (Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư, Phó Bí thư Thành ủy và Chủ tịch HĐTP gửi lẵng hoa tới kính viếng Đức cố TGM cùng với sự hiện diện của nhiều nhân vật tên tuổi của thành phố). Điều đó khiến nhiều người nghi ngại về một mưu đồ muốn vạch sẵn một con đường cho Đại hội Dân Chúa sắp tới nghĩa là muốn lèo lái Đại Hội Dân Chúa đi theo đường lối của Đức cố TGM Nguyễn Văn Bình, người thường bị coi là nhu nhược, thiếu cương quyết trong vai trò chủ chăn khiến đã gây ra nhiều thiệt hại cho Giáo hội tại TGP Sài Gòn do Ngài trông coi.

Chúng ta có thể thông cảm cho Ngài khi Ngài phải mang một trách nhiệm nặng nề trong một giai đoạn vô cùng khó khăn. Ngài cũng chỉ vì bất đắc dĩ “gặp thời thế thế thì phải thế”. Hơn nữa Ngài còn bị khống chế bởi nhóm linh mục quốc doanh luôn bao vây và thúc ép Ngài phải làm theo ý của họ. Chúng ta cũng có thể học hỏi nơi Đức cố Tổng Phaolô về các mặt đức độ, đạo hạnh hay là tính tình hòa nhã… Nhưng chúng ta không thể coi Ngài là mẫu mực để noi gương hay bắt chước thái độ sống của một người mà cho đến gần lúc chết “vẫn còn sợ cộng sản”. Điều này chính Ngài thú nhận với một phóng viên đến phỏng vấn khi Ngài nằm trên giường bệnh.

Chúng ta không thể cổ vũ cho sự sợ hãi vì sợ hãi không phải là đường hướng của Thầy Chí Thánh. Những ai đã theo Chúa thì phải can đảm vác thánh gía mình mà theo Chúa, nhất là người mục tử lại càng không được sợ hãi. Bị sự sợ hãi chế ngự thì làm sao hoàn thành được sứ vụ mục tử của mình? Chủ chăn mà sợ hãi thì làm sao mà bảo vệ đàn chiên trong cơn nguy khốn, làm sao mà dám sống chết với đàn chiên?

Thật là lỗi thời khi mà đến thời điểm này mà còn chủ trương đề cao sự  nhu nhược, cổ súy cho sự câm nín và cúi đầu của cái thời điểm mấy chục năm về trước. Đã qua rồi thời kỳ sợ hãi. Đã đến lúc người Công Giáo Việt Nam phải thoát ra khỏi sự sợ hãi để nói lên sự thật và đòi hỏi công lý. Cần phải nói to lên như Đức TGM Ngô Quang Kiệt “Tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin- cho”. Người Công giáo không thể bị coi là công dân hạng hai trong bất cứ chế độ nào.

"Tôn giáo là Quyền chứ không phải là ân huệ Xin - Cho" TGM Giuse Ngô Quang Kiệt trước UBNDTP Hà Nội

Giáo hội Việt Nam đã phải trải qua nhiều thương đau, đã phải chịu biết bao tủi nhục, cay đắng bởi sự chèn ép và đối xử bất công của bạo quyền. Người Công giáo được dạy phải nhẫn nhục chịu đựng nhưng sự chịu đựng nào cũng có giới hạn của nó. “Tức nức vỡ bờ” ông bà ta đã nói như vậy.

Trong thánh lễ tấn phong Phó tế tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn hôm 28/8/2010, Đức Giám mục Hoàng Đức Oanh đã chia sẻ với giáo dân một câu chuyện dí dỏm về một người thày và người đệ tử của ông. Để trả lời câu hỏi của người đệ tử hỏi hạnh phúc là gì? Tự do là gì? Ông thầy ba lần túm tóc  người đệ tử dìm xuống nước khi hai thầy trò đang tắm trên một dòng sông. Hai lần trước người đệ tử chỉ cố gắng trồi đầu lên cho khỏi bị ngộp nhưng đến lần thứ ba thì anh học trò đạp ông thầy ra để thoát thân. Đức cha Micae nhân câu chuyện này nói thêm rằng” “Người có niềm tin tôn giáo cũng như anh đệ tử kia vậy. Người có niềm tin tôn giáo cũng tha thiết được sống với niềm tin của mình. Hễ ai mà ép buộc thì chịu không nổi. Ép lần thứ nhất ráng chịu. Ép lần thứ hai cũng ráng mà chịu. Ép lần thứ ba thì chúng tôi cũng phải đạp . Mà khi đạp như thế thì xin đừng ai hiểu là chúng tôi phản động hay là âm mưu lật đổ chính quyền hay diễn tiến này nọ … Không có đâu, chỉ có muốn thở … thôi”. Phải chăng Đức Giám mục giáo phận Kontum muốn nhắc nhở người Công giáo về một thái độ cần phải có trong bối cảnh của xã hội Việt Nam hôm nay?

Trở lại với Đại Hội Dân Chúa.Trước ngày Đại Hội Dân Chúa còn có một sự kiện tuy không nằm trong khuôn khổ của năm Thánh nhưng cũng rất quan trọng là cuộc hội nghị thường niên của HĐGMVN vào đầu tháng 10/2010. Do một số vụ việc mới xẩy ra gần đây như việc đem nhạc cộng sản vào nhà thờ, rước tượng HCM trong cuộc rước kiệu Đức Mẹ v.v. khiến có dư luận cho rằng cuộc hội nghị các Giám mục lần này có thể sẽ rất gay go vì có một nhóm đang cố gắng vận động để thực hiện đường lối do nhóm này chủ trương.

Suy đoán này có vẻ như không vô căn cứ. Đức cha Bùi Tuần trong bài góp ý với Đại Hội Dân Chúa cũng đã lên tiếng báo động rằng Đang khi nhiều người luôn xây dựng đời sống đạo trên nền tảng Phúc Âm, Thần Học, Công Đồng, Giáo Luật, thì cũng nhiều người lại xây dựng đời sống đạo một cách tuỳ tiện theo ý riêng mình, dựa trên những ý kiến của phe này nhóm nọ.”

Dư luận về việc có một phe nhóm trong Hội Đồng Giám Mục đã nghe nói đến từ lâu. Có thể các Đức Giám mục cũng biết qua nhưng không nói ra. Có một lần Đức cha Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình tiếp một người khách đến thăm Ngài. Trong câu chuyện trao đổi, người khách có đề cập đến dư luận này thì Đức cha cho rằng chỉ một nhóm thì chẳng thể nào khuynh đảo được  cả Hội Đồng Giám Mục. Nhận định của Đức cha chỉ đúng nếu các Đức giám mục không giữ thái độ cầu an, không thờ ơ để cho ai muốn làm gì thì làm và nhất là cần đồng một lòng nói không đối với bất cứ toan tính nào có thể đưa đến bất lợi cho Giáo Hội.

Lại Thế Lãng

Vermont – USA

Advertisements

52 Responses to Góp ý với Đại hội Dân Chúa: Ưu Tư Về Đại Hội Dân Chúa

 1. Joseph nói:

  Trong kỳ họp các linh mục trong giáo phân, khi góp ý, còn đựoc Đức Hồng Y gạt di. Nay đai hội dân Chúa cũng Đức HY chủ tọa, thêm vài vị chức quyền đã đựợc bố trí, các vị đã dọn đừong, trong việc kỷ niệm 100 năm Đức Cha Bình mới đây, thì quý vị hy vọng gì!

  • Đừng vụ lợi nói:

   Ý chúa không phải như thế gian, Ngài muốn mọi người thương yêu nhau không nói xấu nhau. Buồn thay hiện nay có những người muốn quyền lợi cho mình nên cứ nói xấu nhau. Quý vị hãy cố gắng đừng nói xấu nhau mà hãy cùng nhau cầu nguyện vì Chúa đã cứu sống ta, chứ đừng lấy dao mà cứ vào thân thể Ngài

   • Người Yêu GHVN nói:

    Thưa ông bạn "Đừng vụ lợi"
    Ông bạn nói chí phải, ý CHÚA muốn "mọi người thương yêu nhau, không nói xấu nhau".
    Nhưng trên diễn đàn NVCLnày, theo tôi, chẳng ai "muốn quyền lợi cho mình nên cứ nói xấu nhau", họ chỉ nói lên thực trạng của một số giáo sĩ và ý kiến xây dựng GHVN mà thôi!
    Người muốn quyền lợi hay không, xin ông bạn hãy hỏi HY Mẫn, đức tổng Nhơn, GM Khảm, Minh, Đọc, Tri, còn "quyền lợi" của giáo dân là chỉ biết lắng nghe tiếng nói của chủ chiên thôi!

   • Chi Uyen nói:

    "NOI XAU" la khi "NOI KHONG DUNG SU THAT"
    Nguoi huong thien , nguoi quyet tam sua sai thi khong so "NOI DUNG SU THAT", ma con mong duoc nghe SU THAT de sua sai.
    Dung lan lon giua su THANH TAY voi hanh vi NOI XAU.
    Nhung ke lay dao cua vao than the Chua la nhung ke loi dung danh nghia Ngai de vinh than de VU LOI CA NHAN, va cau ket nhau de bit mat bit mieng giao dan duoi nhieu hinh thuc khac nhau….

   • D.Trang nói:

    Đừng vụ lợi , Xin hãy chiên niệm về 2 câu kinh thánh sau:

    "Anh em há chẳng biết làm bạn với thế gian là nghịch với Đức Chúa Trời sao? Cho nên, ai muốn làm bạn với thế gianthì người ấy trở nên kẻ ngịch với Đức Chúa Trời vậy" (Gia. 4:4).
    'Bởi vì sự công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng ? Sự sáng với sự tối có thông đồng với nhau được chăng……..kẻ tin có phần gì với kẻ chẳng tin? " (II Cô.6:14-16)

 2. Minh Hue nói:

  Thật ra chỉ có 1 nhóm nhỏ – rất nhỏ ,nhưng rất tự tin đó đang nắm quyền và đang khuynh loát HĐGM, cố gây ảnh hưởng tiêu cực từ suy nghĩ đến hành động cho các GM, LM , tu sĩ,
  Vì vậy họ tự tin rằng nhóm quần chúng gọi là “dư luận” sẽ chẳng cải tạo canh tân gì được HĐGM ! ?
  Lối suy nghĩ “cờ vào tay ai người nấy phất,” thái độ đối xử với dư luận đại đa số giáo dân một cách “bất công”, “mờ ám”,”đôc đoán” như thế mà vẫn không ngượng , lại tỏ ra giống y đúc thói mặt dày ,gian hùng của thế gian !

 3. FreeVN nói:

  Xem ra cách tổ chức Đại Hội Dân Chúa giống "thói đời" tổ chức Đại Hội Đảng. Chả thấy Giáo Hội nước nào lể lạc linh đình, hội nghị lung tung như Giáo Hội Việt Nam.

 4. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  ai cũng muốn góp ý cho Đại Hội Dân Chúa để Giáo Hội Việt Nam mỗi ngày một lớn lên trong yêu thương và khoan dung. Tuy nhiên xem ra những góp ý của Giáo Dân lại bị xem là nhãm nhí vì góp ý không đúng theo đường hướng Phúc Ân – Dân Tộc – XHCN. Tôi bảo đảm, nếu có ai đăng bài góp ý cho Đại hỘi Dân Chúa theo kiểu cổ súy theo tinh thần Đức Tổng Phao Lô Nguyễn Văn Bình ắt sẽ được đăng tràn ngập các trang web của HĐGM, các trang của 3 tổng giáo phận cho xem. tôi có cảm tưởng HĐGMVN vẫn xem giáo dân là thành phần giáo dân là thành phần kém cỏi cả niềm tin và hiểu biết (?). Giáo dân có góp ý thì cũng chỉ góp ý cho sọt rác mà thôi. Hàng Giáo sỹ thường tự cao cho rằng mình học hết sách vở, còn Giáo Dân có biết gì mà góp ý. thôi thì chỉ biết làm kẻ bé mọn, sống xứng đáng với danh xứng Kit Hữu, vẫn mãi mãi là người yêu Giáo Hội, vẫn mãi mãi là thành phần của Giáo Hội cho dù các Gám Mục hay Giáo Hoàng có đi theo phường gian ác là công sản chăng nữa. Theo tôi thì góp ý thì phải góp ý, nhưng xin đừng “ném đá” các Giám Mục. Cho dù cả HD9GMVN có đồng lòng đi theo phường gian ác là cộng sản thì cũng kệ các ngài, mình cứ cầu nguyện và cầu nguyện. Nói cho các ngài biết điều sai trái còn Thiên Chúa sẽ có cách của ngài, chúng ta là “nhân vô thập toàn” muốn mà CHúa không muốn cũng chẵng làm được gì hết. Tôi tin các biết cố như hiện nay là ân huệ chứ không phải là họa cho chính chúng ta. Soi vào các đấng trong HĐGMVN ta lại thấy rằng con người thì mõng dòn yếu đuối biết chừng nào. “học hết sách vở” tủ rì bao nhiêu năm vậy mà không qua được phường ma quỷ của cộng sản còn sót lại trên thế gian này. “con là đá, trên đá này ta sẽ xây Họi Thánh của ta.” cho dù thế nào thì mỗi người chúng ta vẫn mãi mãi yêu mến Giáo Hội, Mãi mai cầu nguyện cho Giáo Hội. vì chẳng có thế lực nào thắng nỗi đâu. Giám Mục này có sai trong đường hướng rồi cũng đến ngày kết thúc. Nhãn tiền đó thôi. chó dù làm Hồng Y của Tổng Giáo Phận mà cũng có được sự kính trong của Giáo Dân hiện nay đâu. Cho dù loại trừ được người anh em của mình để nắm cái ghế TGM và hướng tới là Hồng Y mà xem ra cũng có vui vẻ gì đâu. đối diện với giáo dân mà không dám ngước mắt nhìn giáo dân đấy thôi. nói như Hồng Y của cùng nhau đi hồng binh :”thói đời nó thế” Áo đạp, mũ cao, gậy lớn, nhẫn đẹp mà đi với phường ma quy thì cũng thế thôi. thà làm giáo dân kém học mỗi tối trước khi ngã lưng ngủ còn nhớ cầu nguyện cho mấy ngài còn hơn. Chúa sẽ có cách của ngài qua mấy vị GM đó, đừng sợ hãi làm gì. cơ hội để giáo dân tử đạo trước các mục tử đó kính thưa quý vị.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Chào ông bạn Hoang Nhu Quynh trong Đức Kitô
   Tôi cũng băn khoăn như ông Bạn, nhiều vị mục tử coi thường giáo dân, coi họ như cái kiến ngọn cỏ, có đáng là cái gì mà đòi góp ý kiến với ý cò! hơn nữa, góp thế nào cho đúng nghĩa đây khi ngàn người vạn ý? Vì vậy mà tôi mạo muội đề nghị "góp ý" (tóm gọn) như ở phía dưới với đường hướng A, B, C.
   Sau đó sẽ tổng kết lại xem phần nào nhiều ý kiến nhất để HĐGMVN chiếu theo đấy mà khai triển và thực hiện.

 5. nguyen nói:

  nói tóm lại bài viết của Lại Thế Lãng thì HĐGM VN sống chết vì Chúa, vì đàn chiên mới có sự công bằng cho Giáo Hội. Đàn chiên chúng con cũng mong HĐGM VN thẳng thắng sự thật và công lý mới đem lại sự bình an cho GH.

 6. Duc Phuong nói:

  Đại Hội dân Chúa này rồi cũng chẳng đi tới đâu,cũng giống như mấy đại hội của CQ,bởi vì các điểm cơ bản đã được một nhóm chủ chốt bao gồm các vị có đường lối cúi đầu đối thoại mà đứng đầu là ĐHY Phạm minh Mẫn.Một HĐGM chỉ có mấy chục vị mà chưa có đoàn kết nhất trí vì có men vô thần nhiễm vào một số vị.Vì thế góp ý cũng chẳng ích lợi gì.

 7. Ts LaGiang nói:

  ĐẠI HỘI DÂN CHÚA SẮP TỚI SẼ CÓ VẤN ĐỀ, NẾU KHÔNG CÓ THAY ĐỔI NHÂN SỰ ĐỨNG RA TỒ CHỨC:
  Đại Hội Dân Chúa sắp tới là một sáng kiến của HĐGMVN. Đại Hội Diên Hồng.Đại hội nầy được tổ chức vào năm Thánh. Hai vấn đề khác nhau. Do đó, con người chịu trách nhiệm của Đại Hội Dân Chúa phải là Chủ Tịch của HĐGMVN. Đại Hội nầy là một Diên Hồng. Vì thế người đứng ra triệu tập phải là Chủ Tịch của HĐGMVN. Sao lại HYMẫn kiêm luôn?

  • Chi Uyen nói:

   "ĐẠI HỘI DÂN CHÚA chi la phuong cach "mi. " giao dan va "mi." Vatican thoi !!

   Cang ngay moi ro ra ai la "chan tu", ai la ke "loi dung danh Chua" de thoa man tinh hao danh, hao loi, hao quyen….

 8. Nguyễn Minh nói:

  Góp ý cho "Đại Hội Dân Chúa"- Nếu nói về thần học hay triết giáo thì người giáo dân chẳng ua mặt được các đấng "Mục Tử" học cao biết rộng. Chẳng lẽ dám "múa rìu qua mặt thợ"! Nghĩ vậy, nên con chỉ có một nguyện ước: Các Đấng Uy Quyền GHCGVN dành chút thời gian suy niệm, kiểm xét lại những việc mà các đấng làm bấy lâu nay có hợp Ý Chúa và đúng "Con Đường Chúa đã đi"? Nhất là, nhiệm vụ của một Chủ Chăn?

 9. người qua đường nói:

  tôi cho rằng cần phải có một áp lực nơi giáo dân trước ngày diễn ra hội nghị thường niên HĐGMVN nhằm nâng đỡ tinh thần cho các GM xưa nay vẫn còn e dè hoặc còn cho rằng không phải chuyện của mình.

 10. kim an huy nói:

  dai hoi dan chua sap toi ,ban than toi chang co chut hy vong nao de lam thay doi ghvn boi vi cac giam muc cua [SU THAT va HIEP THONG ] da bi nhung nguoi anh em bi truc xuat con lai HY va cac giam muc [QUOC DOANH THAN CONG ]thi lam sao ma co mot dai hoi dan chua tot dep duoc .lai dung cai tu [ DAI HOI DAN CHUA ] do la tu [MI DAN ] nhu kieu cong san , dai hoi dan chua ma chang co giao dan may dau toan la cac vo chuc sac het , thi lam sao ma thay doi duoc va hien nay 3 tong giao phan lai 3 vi gm [LEN TIENG HAY K LEN TIENG ] . voi tinh than [KHIEP SO -NHU NHUOC -VO CAM ].Toi chang tin va hy vong chut nao het ,cac ban cu doi ma xem .truoc dai hoi thi noi nhu vay nhung xong roi thi dau vao day [vi duong huong giong cong san ma ]nhu cha ong noi (cu de lau cut trau hoa bun )

 11. Nguyễn Minh nói:

  GHCGVN hiện tình thật sự bị phân hoá nặng nề – chia rẽ sẽ chết! Csvn chủ trương phân tán các Giáo sĩ HĐGM bằng nhiều thủ đoạn thâm hiểm (Chức vụ, tìền của, tình cảm, nghi kỵ, sợ hãi, đặc ân…), chia nhỏ để dẽ bẻ. Nguyện cầu ơn Chúa Thánh Linh phù hộ, soi sáng và thêm sức mạnh để các Ngài Mục Tử có tinh thần can đảm, hết sợ hãi vì tôn trọng Sự thật và Công chính trong Đại Hội Dân Chúa. Xây dựng lại Niềm Tin.

 12. Jos Huu Pham nói:

  Đọc,“Danh sách Đại biểu các Dòng Tu tham dự đại hội Dân Chúa Năm Thánh 2010
  TM Ban Điều Hành LHBTTCVN, Chủ TịchGiám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam ,LM Tôma Vũ Quang Trung, S.J. “
  Không thấy DCCT. http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle….

 13. Góp ý thì cứ góp ý ,lên tiếng thì cứ lên tiếng, kêu gào thì cứ kêu gào….xin mời….nhưng chẳng có ai “nghiên cứu” để đưa vào nghị trình của Đại Hội Dân Chúa đâu!!!! Kinh nghiệm bản thân : Tôi đã từng nhiều lần nghe Đức HY Phạm Minh Mẫn giảng rằng Giáo dân chỉ là” đàn gà công nghiệp bị nhốt trong chuồng” nên bị cuồng cẳng sinh sự đấu đá nhau …có khi con đầu đàn (ám chỉ các LM quản xứ) đấu đá với đàn gà, có khi đàn gà (ám chỉ giáo dân) xúm vào kiện thưa ,mổ xẻ con gà đầu đàn !!!!Chứ Ngài không nhìn ra bản chất của vấn đề là : Sự tha hoá ,biến chất ,đồi truỵ độc tài, gia trưởng và hành xử như những “lãnh chúa” của một số LM dưới trướng của Ngài và của Chính Uỷ HCM. Nên đã là “gà công nghiệp” thì không được gáy cũng như lên tiếng mà chờ “lên chảo ,vào nồi “phục vụ cho các bữa nhậu của ai đó mà thôi!!! Xin lỗi, ,ĐHDC chưa đến nhưng tôi đã nhìn thấy sự” thành công rực rỡ ” vì có những” đỉnh cao trí tuệ” đang sắp xếp từ cuộc hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức TGM Phaolo để dựng lên cái gọi là “Tinh Thần Phaolo NVB'”mà khi còn sống Ngài đã tuyên bố : sợ người Cộng Sản cho đến chết !!! qua “Tứ Nhân Bang” một thời khuynh loát Giáo Hội bên cạnh Đức Tổng Bình .Nhưng tôi tin Thánh Thấn Chúa đang sống động trong hàng ngũ Giáo Dân ,không gì cưỡng lại được khi Ngài tác động …theo Thánh Ý của Chúa Cha và Đức Giesu Kito con yêu dấu của Ngài. Ta hãy cầu nguyện và cầu nguyện không ngừng cho GHCGVN./-

 14. Joseph nói:

  Sao không thấy đại diện tầng lớp xích lô ba gác như tụi tui nhỉ?

  • Chi Uyen nói:

   Giai cap cua ban duoc Chua thuong va co the chui qua "lo kim" de dang, duoc Apbraham bong am khi qua doi nhu Lazaro…
   Nhung giai cap cua ban khong la gi doi voi "luc ca, that ca " ao tim….. : Khi nao ban la "dong chi " , la "nguoi nha" cua chu tich phuong, xa..hoac hon nua….thi may ra……

 15. Nguyen Luong Tam nói:

  Cam on NVCL da~ co' trang muc :" Gop y' voi' Dai Hoi Dan Chua' ". Mong rang se co' nhieu y' kien do'ng go'p, da^`u cho nhu~ng nguoi` du*'ng ra to chu'c co' nghe hay khong, nhung i't ra cu~ng no'i len nhu~ng su THAT de giao dan Cong Giao hie^?u biet.
  Rieng toi la` mot giao dan bi`nh thuo`ng, cu~ng co suy nghi~ : vi` Dai Hoi duoc to chuc tai Saigon, nen chuong tr`inh da duoc hoach di.nh bo?i LM da?ng vien Huynh Cong Minh , cho phu` ho.p voi chu? truong cua Dda?ng va Nha` Nuoc' ta.!!! khong biet suy nghi~ nhu vay co' pha?i ngo*' nga^?n khong ??
  Chu'ng ta se~ cho` xem.

 16. Người giáo dân nói:

  Tôi là một giáo dân tại giáo phận Sàigòn. Nhờ đọc NVCL mà tôi mới biết được sắp tới đây sẽ có Đại hội Dân Chúa. Đi lễ không hề nghe Cha hay hội đồng giáo xứ thông báo, ngoài một số thánh lễ ban ơn Toàn Xá, tất nhiên giáo xứ cũng không hề có một tổ chức gì để tạo điều kiện cho giáo dân đóng góp cho ĐHDC.
  Thế nên, lấy cái tên Đại hội Dân Chúa là không đúng rồi. Hay gọi là Đại Hội Áo Đen – Áo Trắng – Áo Đỏ, hay gọi là Đại Hội Nhóm Áo Chùm Thâm hay gọi là Đại Hội Nhóm Pharisiêu ( thích nói Lời Chúa nhưng sống xa Chúa )

  • Từ thị Siêu nói:

   Đã gọi là Đại Hội Dân Chúa mà không phổ biến cho tất cả mọi giáo dân trong tất cả Giáo Phận biết để thông công, chia sẽ, tham dự thì là lạm dụng danh từ Đại Hội Dân Chúa rồi ! Người ta chỉ dùng danh từ đó cho kiêu, cho xôm tụ cho oai mà thôi. Sao giống Đại Hội đảng quá!

  • CatBui nói:

   Tôi cũng là một gd Sài Gòn ở Xóm Mới. Tôi cũng không nghe mấy thông báo về cái đại hội dân Chúa này. Mà tui cũng thắc mắc là không biết mấy người đại diện dân Chúa có nói đúng nguyện vọng của dân Chúa không, hay chỉ đến đó ngồi nghe mấy bài tham luận được dàn đồng ca, đại diện cho đảng CS, soạn sẵn rồi ăn bánh uống bia đi về hệt như mấy đại hội đảng bộ. CatBui

 17. doan nguyen anh nói:

  Mot Dai Hoi Dan Chua ma so luong nguoi tham du chi co 300 nguoi, trong khi do cac hong y, giam muc, linh muc, tu si nam nu day du, toi da thay tong so len den tren 400. Vay thi giao dan gom nhung ai ?
  Chac chan la cac ong cac ba trong hoi dong muc vu, nhung nguoi se duoc mom san cau noi, loi phat bieu o tren dua xuong !!!
  Tom lai la NHUNG TIENG NOI TRUNG TRUC NHAT, TRONG SACH NHAT, THANG THAN NHAT, SE KHONG CO CHO DUNG TRONG KY DAI HOI NAY !
  Dai Hoi thi chua dien ra nhung cha thay diem lanh dau ma thay toan DIEM QUAI GO ! (Mot Thanh Le de tuong niem ngay sinh cua Co TGM Nguyen Van Binh , that la rac mui bat chuoc mung sinh nhat cua ong Ho trong hki ong ta chet da qua lau doi !!! )
  Dieu tiep theo la trong ky Dai hoi Linh muc vua qua, cac linh muc moi du tru mot ban bao cao ma da bi Hong y Pham Minh Man GAT PHANG DI thi thu hoi CAC Y KIEN GIAO DAN SE DUOC QUANG VAO SOT RAC LA DIEU CHAC CHAN KHONG SAI !
  Chung toi, nhung giao dan thuong tu hop nhau xem trang Nu Vuong Cong Ly va thuong dam dao voi nhau deu nghi rang Cai DAI HOI DAN CHUA SAP DEN CHI LA MOT TRO LUA BIP GIAO DAN, THUC HIEN THEO DON DAT HANG CUA BE LU CONG SAN VO THAN KHAT MAU, DE CHUNG TO CHO THE GIOI BIET LA VIET NAM LA MOT DAT NUOC CO TU DO TON GIAO QUA NHUNG BAI THAM LUAN DO BON CONG SAN DOI LOT MUC TU VIET RA, VA CUNG LA DIP DE DEN DAP CONG ON CUA BAC VA DANG DA CHAP THUAN CHO MINH LEO LEN DUOC CHIEC GHE GIAM MUC, VA BIET DAU CHUNG NEU THUAN BUOM XUOI GIO SE LEO LEN TAN GHE HONG Y !!!

 18. Người Yêu GHVN nói:

  Như vậy chúng ta chỉ cần theo dõi A, B, hay C, phần nào nhiều phiếu nhất!
  Riêng tôi, Người Yêu GHVN sẽ chọn B) = GHVN hoạt động theo tinh thần Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt = bênh vực SỰ THẬT & CÔNG LÝ, liên kết và hiệp thông với nhau trong tình yêu Đức Kitô, vì Người là đầu Hội Thánh, còn tất cả chúng ta là chi thể của Ngài. Cành nào mà "tách khỏi cây" thì sẽ bị chết héo!

 19. JohnMinh nói:

  Đại hội dân chúa nghe đâu là có đủ mọi thành phần từ Giám Mục đến giáo lý viên và cả giáo dân nhưng tôi có một thắc mắc nhỏ tại sao không có Dòng Chúa Cứu Thế? có phải DCCT VN không phải là dân Chúa sao ? ai biết trả lời giúp tôi hiểu thêm về HĐGM Việt Nam thời hiện đại./.

 20. Vĩnh Huy nói:

  Hỡi những Mục Tử"Nhúng chàm" ơi, như vậy là quá đủ rồi. Đừng làm trò hề cho con chiên xem nữa. Vô cùng bất mãn TGP Sài Gòn.

 21. doainguyen nói:

  “Đức cha cho rằng chỉ một nhóm thì chẳng thể nào khuynh đảo được cả Hội Đồng Giám Mục.”
  Nếu cậy vào sức của 1 nhóm đó thôi thì đúng là không làm được, đấy là ngài sợ.
  Trong mọi hoàn cảnh phải cậy trông vào Thiên Chúa, vì đối với Chúa không có gì là không thể.
  Nên chúng ta phải ra sức cầu nguyện thôi. Và Thiên Chúa sẽ có chương trình của Ngài,

 22. Người Yêu GHVN nói:

  Sứ điệp của ĐGH Benedict XVI: “Các dân tộc châu Á cần Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng của Người. Châu Á đang khát khao nguồn nước hằng sống mà chỉ một mình Chúa Giêsu mới có thể ban phát được” (Ecclesia in Asia 50) và vì thế ngài kêu gọi mọi giáo dân ở Á châu” cộng tác tích cực không chỉ để kiến tạo các cộng đồng Kitô giáo địa phương mà còn mở ra những con đường mới để đem Tin Mừng vào mọi khu vực trong xã hội.” (Vietcatholic)
  HĐGMVN nghĩ sao về những lời này?

 23. Từ thị Siêu nói:

  Cầu xin Chúa Thánh Thần hoạt động trong các vị Mục Tử như ĐHY Mẫn, GM Khảm, GM Hợp, GM Chương…
  Xin Thánh Tâm Chúa biến đổi các vị, cho các vị hiểu sự việc với tâm trí của Chúa ,có một tấm lòng như Chúa , biết khóc với người khóc, nói thay cho những người thấp cổ bé họng, biết nói lên những sai trái trong xã hội mình sống. Có thay đổi ở cá nhân các vị thì Đại Hội Dân Chúa mới có kết quả tốt, bằng không các vị ấy lèo lái
  Đại Hội theo định hướng của các vị, chỉ mất thì giờ, tốn tiền rồi thì đâu lại vào đấy mà thôi.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Tôi đồng ý với góp ý của Từ thị Siêu
   Nguyện xin Chúa Thánh Thần tác động tâm hồn những mục tử mà Từ thị Siêu đã nêu ở trên!
   Vì chỉ có Chúa mới làm nên mọi sự.
   Giáo dân góp ý xây dựng là điều tốt, còn đả kích cá nhân là điều không nên.

 24. Giáo dân bức xúc nói:

  Tại sao Ban tổ chức Đại Hội Dân Chúa chỉ mời vỏn vẹn có 280 -300 tham dự viên của 26 Giáo phận tham dự, trong khi đó có rất nhiều người muốn tham dự mà không thể được ? Vậy, đây có phải là “Số Sót” của Dân Chúa hay là “Số Mót” ? Nếu là “Số Mót” thì thật tội nghiệp cho Chúa quá, vì Dân Chúa sao mà ít oi và nghèo nàn như vậy !

 25. nguyen nói:

  tại sao HĐGM VN mất lòng tin với giáo dân? lý do như vụ Thái Hà, toà Khâm sứ, Đồng chiêm, hồ Ban giang, loan lý, Tam toà, phá tượng dài đức Mẹ quãng bình, Cồn Dầu, đánh chết giáo dân như anh năm, vậy mà HĐGM lại im lặng, sao không đấu tranh công bằng cho giáo hội. vậy nhiệm vụ chức năng của HĐGM để làm gì?

 26. Phạm Quốc Việt nói:

  Biết đóng góp gì đây?
  Những bài viết đầy tâm huyết từ các vị trí thức công giáo bấy lâu nay mà các ngài mục tử còn không muốn lắng nghe thì ý kiến của giáo dân là cái gì?
  Họ đang quảng bá cho tinh thần khiếp sợ và im lặng của đức tổng Phaolồ Nguyễn Văn Bình, thoả hiệp với nhà cầm quyền VN để hoá GHVN thành GH-Quốc doanh như Phật giáo đấy!
  Nếu các GM, LM, giáo dân mà không cùng nhau, can đảm đứng lên lãnh nhận trách nhiệm thì GHCGVN sẽ đi về đâu?

 27. Tran Minh nói:

  ĐH Dân Chúa là dịp để Đức Hồng Y TGM Sài Gòn và Đức Giám Mục Phụ Tá cùng với một số đấng trình diễn sự "hoành tráng" của GHVN và "cảnh trí" "tốt đạp đẹp đời" mà các ngài xây dựng. Trước sau ĐH gì thi GHVN và HĐGMVN cũng vẫn thế thôi, nếu không muốn nói là xuống cấp hơn, trừ trường hợp biết hoán cải và đồng hành với dân tộc và đất nước thực sự, thay vì đồng hành với kẻ giầu có, chức quyền để được lợi cá nhân.

 28. D.T nói:

  Hiện nay, TGM Hà Nội, Huế, Sài Gòn là nhu nhược, thỏa hiệp, căm mòm, quốc doanh, đã bi csvn nắm thóp ư……..? Nếu đúng vậy thì dân đen chúng ta có thể mong mỗi Đại Hội Dân Chúa, Đại Hội Bịt Mòm sẽ đạt kết quả tốt đẹp chăng? Thưa , không bao giờ, trừ khi đã đến lúc Thiên Chúa ra tay bất ngờ, để kẻ chăn thuê hết tự đác, hết bịt mòm người khác, hết mưu mô dối trá,…Dân đen chúng ta chỉ còn cách là hãy cầu nguyện với Thầy Chí Thánh thôi.
  D.T Saigon.

 29. Người Yêu GHVN nói:

  Nếu là ĐẠI HỘI DÂN CHÚA thì cần phải phổ biến rộng rãi cho toàn thể giáo dân cả nước được biết, không chỉ với báo chí, truyền thanh, mà các cha xứ nên thông báo cho giáo dân trong xứ được biết, nhất trong các thánh lễ ngày chủ nhật để giáo dân cùng hợp ý cầu nguyện và góp ý.

 30. qtran11 nói:

  Tới giờ mà HDGM không biết ý Chúa Ý dân thì chỉ dùng từ "Đại Hội" cho nó xôm tụ như đại hội đảng chứ chẳng được tích sự gì. Ngày nào HDGM không đi đêm với CS nhắm mắt trước bất công, che đậy Sự Thật, Không đám điểm mặt sự ác thì ngày đó đừng gọi "dân Chúa" mà tội cho Đấng đã chết vì lòng mến và chứng nhân sự Thật

 31. le long nói:

  Đại hội dân Chúa kỳ này chỉ giống như một miếng vẻ rách được đắp vá tạm thời vào một chiếc áo rách tơi tã. Bề ngoài thì rầm rộ nhưng không có chất lượng thực tiển. Nếu muốn có sự đoàn kết trong giáo hội thật sự, trước hết phải có sự đồng thuận và đoàn kết yêu thương giữa các GM với nhau trước đã. Đại hộ dân Chúa không cần thiết phải có vì giáo dân không chia rẻ bè phái, giáo dân không tham quyền cố vị, giáo dân không toa rập với cs, giáo dân không đồng hành với satan, giáo dân không thờ ơ im lặng với nổi khổ cũa anh chị em mình. Hãy có đại hội GM, LM, Tu Sĩ trước đi coi xem sao.

 32. le long nói:

  HĐGMVN hay thích phô trương bề ngoài nào là đại hội này, đại lể kia. Chất lượng thì không có, chỉ có tài làm rùm beng cho xôm tụ vậy thôi. Tốn tiền lại mất thời gian vô bổ. Điều quan trọng ngay bây giờ là làm sao tạo lại được uy tín cũa các GM đối với các giáo dân bằng hành động. Đại hội này nọ chỉ là dịp cho các GM có cơ hội khoe khoang mũ gậy và dạy đời thiên hạ mà thôi. Hành động đi quí vị ạ, nói quá nhiều rồi.

 33. khong ten nói:

  Tôi là giáo dân giáo phận Sài Gòn, Nữ Vương Công Lí mới biết đại hội giáo dân chúa, hi vọng đại hội lần này s4 đem lại niềm tin cho giáo dân. Vì một số các ngài trong hội đồng Giám mục đã làm băng hoại niềm tin của giáo dân, nếu các ngài vẫn không thay đổi, e rằng mỗi khi dâng lễ một mình, giáo dân không tham dự và chúa sẽ trừng phạt. Ăn cơm nhà chúa làm việc cho ma quỷ!

 34. Người Yêu GHVN nói:

  "Góp ý với Đại hội Dân Chúa: Ưu Tư Về Đại Hội Dân Chúa" như thế nào đây thưa Quý Vị?
  Kính thưa BBT Nữ Vương Công Lý
  Hôm qua tôi có góp vài ý kiến thực tiễn cho Đại Hội Dân Chúa ở đây, nhưng cho đến bây giờ đã hơn 15 tiếng đồng hồ rồi mà chưa thấy hiển lộ, trong khi đó thì góp ý 5 giờ trước đây của người "Không tên" thì đã có mặt?

  • Người Yêu GHVN nói:

   Xin lỗi NVCL
   Những góp ý của tôi đã hiện ra ở trên rồi.
   Cám ơn NVCL nhiều! Kính chúc NVCL luôn kiên vững và xả thân vì GHVN. Xin Chúa phù trợ Quý Vị.

 35. Giáo dân nói:

  Mỗi người đều bộc lộ những suy nghĩ riêng của mình, điểm chung là mất hết tin tưởng vào HĐGM!.Tuy nhiên mỗi người chúng ta đều mang trọng trách là ngôn sứ, nên xin cứ nói những ý nghĩ và ước muốn chân thành, Chúa sẽ hiểu và Người không thiếu phương cách để canh tân GH theo ý của Người. Chỉ ngại trong chúng ta còn nhiều người thờ ơ, hay theo lối suy nghĩ "tôn thờ lãnh đạo" dù LĐ không còn phẩm chất,khiến lại sinh ra một lực cản! Thôi thì Chúa biết hết, Chúa cũng đã "Chọn thợ xây" có tài rồi, chỉ cần chúng ta "thu dọn mặt bằng" cho việc xây dựng. Đề nghị NVCL cứ làm công việc này, và gửi cho ĐH tất cả góp ý, kẻo lại bảo không có ý nào ngoài ý của họ!

 36. Thu Bồn nói:

  Một trong những yếu tính của Giáo Hội là sự hiệp nhất. Mong sao sau ĐẠI HỘI DÂN CHÚA này mọi người hiệp nhất yêu thương nhau, nhất là từ các Đấng Bậc, “sống điều mình rao giảng và rao giảng điều mình sống…” Và mong đừng có cái cảnh: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thì thừa hai cây.” Cầu xin Chúa làm việc trong DHDC.

 37. Tran Minh nói:

  Dai hoi ma lam gi . "Len tieng cung nhu khong len tieng'', dung lam tro he dan chu, bamg chung , su that qua ro roi , chang ai tin cav vi trong dai hoi nua dau ?

 38. Tran Minh nói:

  Dai hoi cung chang ai dam noi gi dung cham dau , tam guong Duc Cha Kiet van con do , phai chuan bi don duong de con len chuc nua chu , con duong tu tri ngay nay duong nhu dan than . phuc vu , thap gia nghe so qua , con duong tu tri [dom] chi can du hoc , xin tien , ninh bo , luon cui ,,, de con trong len chuc , co MU . AO > GAY , VONG LONG < NHU VUA QUAN NGAY XUA

 39. Nguyễn Minh nói:

  – Gọi là "Đại Hội Dân Chúa"- Gồm tất cả mọi thành phần "Tín Hữu" GHCGVN. Nhưng, nếu chỉ có 280 – 300 người tham dự thì qúa ít. Được bao nhiêu phần % của 7 triệu người CG VN ? Và được bao nhiêu người ở những Giáo xứ to lớn? Có được bao nhiêu tiếng nói của người Giáo Dân (đúng đắn) trong ĐH? Hay chỉ là "tiếng vọng trong sa mạc"!? – Xin phổ biến ĐH rộng rãi và cho người Giáo Dân có thiện chí được tham dự ĐH (tự túc mọi chi phí ăn ở).

 40. Tien Nguyen nói:

  Theo nhu bai viet tren co noi Dai Hoi Dan Chua bao gom Dan Chua tat ca HY,TGM,GM, Linh mục dai dien cac Dong, Be treb cac dong nu, LM dai dien cac giao phan HDMV giao xu, Giao ly vien… Vay tai sao con thieu nhieu dong khac nhat la dong CCT. De nghi NVCL den gap Ban To chuc Dai Hoi de tim hieu ro rang va pho bien cho moi nguoi trong va ngoai nuoc biet.

 41. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Kính Xin Lỗi Quý Vị Độc Giả của Trang NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ : Quý Vị dã Góp Ý RẤT Nhiều Rồi nhưng có ai đã Lắng Nghe ? Các CỤ ngày xưa có những câu nói : ( Nước ĐẦU VỊT hay Nói Chuyện vớ ĐẦU GỐI ) Thôi Thì Chúng Ta Trở về CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA còn có ÍCH LỢI hơn .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: