GP Hải Phòng: Lòng dân sục sôi căm phẫn và trò mẹ mìn của chính quyền

Từ một bài báo lộ rõ thái độ thù địch

Ngày 18/8/2010, nhằm đúng ngày giỗ của Đức cha Khuất Văn Tạo, cố Giám mục GP Hải Phòng, Báo Hải Phòng và tờ An ninh Hải Phòng đăng bài viết “Cuộc chiến chống gián điệp, phản động trong lòng thành phố”.

Bài viết trên báo Hải Phòng vu cáo, miệt thị và sỉ nhục Đức cha Khuất Văn Tạo, Đức ông Phạm Hân Quynh cũng như giáo dân Hải Phòng

Bài báo là một sự bịa đặt trắng trợn, xúc phạm đến các đấng bậc đáng kính của GP Hải Phòng như Giám mục Khuất Văn Tạo, Đức ông Phạm Hân Quynh. Đặc biệt, bài báo còn ngang nhiên dùng những lời lẽ vô văn hóa và hết sức miệt thị các đấng bậc đáng kính của Giáo hội Công giáo ở Hải Phòng trên mặt báo.

Bài báo viết: “Đặc biệt, trên lĩnh vực tôn giáo, các tổ chức phản động hoạt động ráo riết, lôi kéo đồng bào công giáo chống phá cách mạng. Tại xứ đạo Xâm Bồ, khi ta đang tiến hành sửa sai trong cải cách ruộng đất, giám mục Khuất Văn Tạo và linh mục Phạm Hân Quynh tập hợp gần 80 thành viên công giáo dưới hình thức hội hát để phản tuyên truyền, phá hoại đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ. Tháng 7-1957, khi ta chủ trương thành lập Ủy ban liên lạc công giáo tại Hải Phòng, Tạo, Quynh và bọn tay sai đả kích, ngăn cấm giáo dân tham gia ủy ban. Ngày 24-8-1957 chính quyền thành phố gọi giám mục Tạo và linh mục Quynh ra tòa để cảnh cáo hoạt động trái pháp luật của chúng. Nhận được giấy gọi, chúng tập hợp bọn “thanh niên nghĩa dũng”, “thanh niên diệt cộng” cùng những giáo dân cuồng tín làm bình phong gây áp lực với tòa án. Trước tình hình đó CAHP chỉ đạo ực lượng trinh sát nắm chắc bọn có hành vi gây rối, giải tán đám đông, bắt các tên chủ mưu đưa đi cải tạo”.

Ngoài não trạng xấc xược ngang nhiên gọi vị giám mục quá cố, Đức ông còn hiện diện của Giáo hội Công giáo là những vị khả kính bằng cách miệt thị một cách thiếu văn hóa như cách ứng xử thường có thể hiện nét văn của chính quyền cộng sản, bài báo cho thấy thẳm sâu đằng sau những lời chúc tụng, những lời hoa hòe trên đầu môi chót lưỡi của nhà cầm quyền CS Hải Phòng trong các cuộc gặp gỡ chỉ nhằm che đậy một dã tâm thù địch với người công giáo đã bất ngờ lộ ra.

Bài báo cũng đã khẳng định cho thấy một sự thật rất rõ rằng: Cái gọi là “Ủy ban liên lạc Công giáo” mà thây ma của nó sau này là “Ủy ban đoàn kết công giáo” hiện nay, là một tổ chức của cộng sản thành lập – Một thứ ký sinh trùng có hại trên cơ thể giáo hội mà ngay từ đầu Đức ông Laurenxo Phạm Hân Quynh đã phản đối cực lực và cuộc đời ngài đã chịu biết bao hệ lụy bởi tinh thần khảng khái này.

Bài báo đã dựng đứng lên cái gọi là bọn “Thanh niên nghĩa dũng” “Thanh niên diệt cộng” cùng những giáo dân cuồng tín… tại Hải Phòng mà trong thực tế ở Hải Phòng chưa bao giờ tồn tại, nhằm kích động hận thù và kỳ thị người công giáo trong nhân dân Hải Phòng.

Không chỉ với Công giáo, bài báo còn khẳng định thái độ thù địch của chính quyền Cộng sản Hải Phòng với tầng lớp văn nghệ sĩ và trí thức qua cách mô tả đối với nhóm “Nhân văn giai phẩm”. Đồng thời, bài báo cũng đã tìm cách biện minh cho tội ác của cộng sản trong thời kỳ cải cách ruộng đất… đối với nhân dân Hải Phòng.

Phản ứng đầu tiên

Ngày 19/8/2010, Tòa Giám mục Hải Phòng đã gửi văn thư khiếu nại tới Tòa soạn báo Hải Phòng, đồng gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Thành phố, Mặt trận TQ… và nhiều cơ quan khác để kịch liệt phản đối bài báo láo xược nói trên.

Văn thư khiếu nại viết: “… tác giả bài báo đã dùng những lời lẽ rất thiếu văn hóa (Tạo, Quynh, chúng…) để nói về hai vị tu hành đáng kính của chúng tôi là Đức Giám mục Phêrô Khuất Văn Tạo và linh mục Laurenxo Phạm Hân Quynh. Từ nhiều năm trở lại đây, mỗi dịp Giáng sinh và tết nguyên đán, đại diện của UBND TP và Ban Giám đốc Sở Công an Hải Phòng vẫn đến nhà thờ Đông Xuyên thăm và chúc mừng linh mục Phạm Hân Quynh, người mà tác giả bài báo này coi như “tên phản động” hoặc “tội phạm”.


Không thèm giở trò cắt xén như báo chí cộng sản thường làm, các giáo xứ, các nhà thờ ở Hải Phòng đã đồng loạt dán nguyên bài báo và văn thư phản đối của Tòa Giám mục Hải Phòng.

Ngay lập tức, bài báo đã làm bùng lên sự phẫn nộ của giáo dân Hải Phòng. Sự phẫn nộ bùng lên ngay từ hai xứ Đông Xuyên và Xuân Hòa nơi Đức ông Phạm Hân Quynh đang cư ngụ và nhanh chóng lan rộng. Hàng ngàn chữ ký đã được ký vào đơn gửi đi khắp nơi, khiếu nại về bài báo vu cáo, bịa đặt và xuyên tạc, vô văn hóa đối với Đức cha Khuất Văn Tạo trong ngày giỗ của ngài và Đức ông Phạm Hân Quynh, một chứng nhân của lịch sử.

Không ai có thể chấp nhận được sự vu cáo, xấc xược đối với các bậc khả kính đã hiến trọn đời mình cho Chúa và đã là nạn nhân suốt cuộc đời của nhà cầm quyền cộng sản.

Sự lúng túng và trò mẹ mìn của chính quyền cộng sản Hải Phòng.

Sự phản ứng dữ dội của giáo dân và những người yêu chuộng sự thật ở Hải Phòng đã làm rung động đến nhiều nơi, nhiều cơ quan không chỉ ở Hải Phòng mà đến tận Hà Nội.

Ngày 31/8/2010, tại buổi gọi là “giao ban báo chí” hàng tuần – Một hành động nhằm “đóng cũi báo chí” đi theo “lề phải” của đảng – Ông Cục trưởng Cục Báo chí đã phải “cạo” các tờ báo trên rằng: “chiến công” trong tôn giáo của công an Hải Phòng đã gây phẫn nộ mạnh mẽ trong giáo dân Hải Phòng, từ nay, việc đăng bài vở về tôn giáo phải hết sức cẩn thận.

Tòa GM Hải Phòng bất ngờ đuợc nhận hoa từ UBNDTP Hải Phòng

Thay vì đã nhận đơn khiếu nại thì phải giải quyết theo luật báo chí và pháp luật quy định, ngày 1/9/2010, UBND TP Hải Phòng, Công an, Báo Hải Phòng và các cơ quan được huy động, đã diễn một trò rất đậm đà màu sắc mẹ mìn cộng sản.

Một phái đoàn của UBNDTP Hải Phòng bất ngờ đến thăm TGM Hải Phòng “nhân dịp 65 cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2-9” – Một hành động vô tiền khoáng hậu của chính quyền Hải Phòng – để “gặp gỡ thân mật”, tặng hoa và chụp hình nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của giáo dân.

Trong cuộc tiếp xúc, đại diện huyện ủy, UBNB huyện và đại diện báo Hải Phòng nói với Đức ông rằng: “Chúng tôi xác định Đức ông là người yêu nước” và “Chúng tôi mong Đức ông tiếp tục đóng góp xây dựng cho đạo, cho đời”… và những lời lẽ có cánh khác.

Trên mặt báo là những lời xúc phạm và miệt thị, tại nhà xứ là quà của Báo Hải Phòng tặng Đức ông

Nhưng, các giáo dân và ban hành giáo đã hỏi: “Mới đây, báo Hải Phòng và An ninh Hải Phòng đăng bài xúc phạm, vu cáo và miệt thị Đức giám mục và Đức ông đây, chúng tôi rất phẫn nộ và đã gửi đơn, nay sự việc giải quyết như thế nào”? Phó Tổng biên tập báo Hải Phòng và cả đoàn lúng túng giải thích: “Đây là sơ suất do một cậu phóng viên tuổi còn trẻ nên đã cho đăng bài viết đó”. Giáo dân hỏi tiếp: “Vậy với sơ suất đó, Báo định giải quyết như thế nào theo yêu cầu trong đơn của chúng tôi là gỡ bài báo, đăng xin lỗi và cải chính trên phương tiện truyền thông theo luật báo chí?” Phó TBT báo Hải Phòng trơ tráo: “Điều đó chúng tôi không làm được, chúng tôi sẽ gửi văn bản xin lỗi đến các vị và các vị tự đưa lên các phương tiện của các vị”.

Và hoa của Báo Hải Phòng mang đến nịnh "tên phản động"

Thật đúng là hết chỗ nói với cách làm việc của báo chí cộng sản. Rành rành nhận có lỗi, các cơ quan từ cao đến thấp đã thấy sai rõ ràng, luật pháp quy định rất cụ thể, nhất là luật báo chí… Nhưng họ đã cố tình đánh bài… lờ?

Một cơ quan ngôn luận của Thành Ủy Hải Phòng mà ngang nhiên đạp lên pháp luật, thử hỏi còn nơi nào pháp luật không bị chà đạp?

Giáo dân nhất định không chịu, ông này đành vớt vát “Thôi để hai bên chúng ta cùng nghiên cứu cách giải quyết” mặc dù giáo dân chưa biết là họ phải “nghiên cứu” cái gì và “giải quyết” cái gì trước sự vi phạm pháp luật của cơ quan Thành ủy Hải Phòng? Đây thực chất là con bài “để lâu mong cứt trâu hóa bùn” mà thôi.


Rõ ràng, đây là trò mẹ mìn của nhà cầm quyền cộng sản Hải Phòng, tưởng rằng với vài gói quà mấy bông hoa có thể mua được từ TGM Hải Phòng và giáo dân bán rẻ uy tín, nhân cách của mình để có thể chà đạp lên vi cố giám mục và Đức ông đáng kính chăng?

Họ đã nhầm.

Đúng trình tự luật pháp, sau khi nhận văn thư khiếu nại của TGM Hải Phòng, của hàng ngàn giáo dân gửi đến, các cấp chính quyền, công an, tòa án… liên quan phải làm việc và giải quyết theo đúng pháp luật của “Luật Khiếu nại, tố cáo”.

Chúng ta cùng chờ xem.

Cũng trò xúc phạm và xuyên tạc tại TGP Hà Nội và Thánh lễ bị “cắt”

Cũng trong dịp 19/8/2010, Đài Truyền hình Việt Nam lại giở bài vu cáo, xuyên tạc trong chương trình “Vì an ninh Tổ Quốc”. Trong đó nhà đài đã giở lại món cơm thiu vu cáo giáo dân trong vụ nhà nước CSVN cướp Tòa Khâm sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm… coi như việc dùng đám công an và đám du đãng để giải quyết cướp đất đai nhà thờ thành “chiến công” dâng lên “Đảng và bác” trong dịp này (!).

Thế nhưng, đến nay chưa hề thấy Tòa TGMHN có bất cứ văn thư hoặc lời nói nào phản ứng về việc này.

Thậm chí, theo tin chúng tôi nhận được, ở Tòa TGMHN đã xảy ra chuyện khá hài hước và đau lòng.

Đó là tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội thông báo với giáo dân rằng “lúc 9 giờ ngày Quốc khánh 2/9/2010, tại Nhà thờ lớn TGM sẽ dâng thánh lễ”.

Sáng 2/9/2010, dân phòng, công an… được bố trí rất nhiều xung quanh nhà thờ Lớn Hà Nội như mọi dịp lễ trọng trước đây.

Nhưng đến 9 giờ, bãi giữ xe độc nhất có… 3 chiếc xe máy và trong nhà thờ số giáo dân cũng chỉ là 3 người.

Thầy Doanh, người phục vụ ở nhà thờ hôm đó khi đến giờ lễ thấy số giáo dân “đông đúc” như vậy đã thông báo “Cắt lễ”.

Như vậy, tại Hà Nội, đây là lần đầu tiên một Thánh lễ của TGMHN đã không thành công và con số giáo dân tham dự đạt “kỷ lục” là… 3 người.

Xem ra, vị đắng của chiếc ghế TGMHN vẫn còn dai dẳng và càng ngày càng ngấm sâu.

Ngày 8/9/2010

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

79 Responses to GP Hải Phòng: Lòng dân sục sôi căm phẫn và trò mẹ mìn của chính quyền

 1. bui nói:

  Bỏ thì thương, vương thì tội, thôi Ta cố gắng chịu đấm ăn xôi, ngồi trên ngai vàng sao mà không thích chứ, nay mai vọt lên Ghế Hồng Y và có thể vọt lên Ghế Giáo Hoàng nữa.

 2. Tran Hung nói:

  Giáo dân Sàigon hãy nhìn giáo dân Hanoi

  • le long nói:

   Giáo dân Sài gòn bị kim cô đè quá nặng cũa 2 đấng HY Mẫn & GM Khảm thì làm sao ngóc đầu lên được.

  • vusongray nói:

   Tôi có ý kiến, Thật ra người Sài Gòn không có kinh nghiệm đấu tranh với bọn "Quỷ đội lốt người" như các bạn Hà Nội đâu. Hơn nữa sợi dây mềm, đẹp trói bao giờ cũng chặt hơn là xích xiềng tù tội, đúng không bạn. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng chờ xem, sau khi những bàn tay sắt bọc nhung và những tên "thọc gậy bánh xe" đã bị vạch mặt… những người đã từng bị bạn này lừa sẽ nghĩ gì làm gì??? Tôi tin vào những người dân hiền lành này. Họ hiền, nhưng không hèn…

 3. hoàng ngọc tuấn nói:

  dọc những dòng này tôi thật buồn cho tổng giáo phận hà nội.một sự im lặng nhục nhã cầu xin chúa soi sáng cho các vị còn biết tự trọng

 4. Anphongso Hien nói:

  Cach ung xu cua TGMHN ve ca dao lan doi deu khong nhu giao dan mong doi. Do do ho da
  phan ung bang cach chong doi khong tham du nhung le nghi do TGMHN chu te, dong thoi
  cung bang nhung bieu ngu… Toi nghi rang, cach tot nhat cho ca hai phia la TGMHN nen tu
  nhiem de mot vi khac len thay. Nhung van de la csVN co chap nhan cho vi khac thay the khong
  hay ho lai cau gio de cho giao dan HN khong co chu chan. Mot GD o Uc.

 5. Lê Nhân Tuấn nói:

  Chúng ta là giáo dân của Giáo hội Việt Nam thuộc Giáo hội Hoàn Vũ, là công dân của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần xác định rõ ràng, chúng ta không phải là một công dân mê muội dưới cái mác XHCN. XHCN là cái gì?, hoàn toàn rỗng tếch, chỉ có dân tộc Việt Nam, đất nước, non sống Việt Nam chính là nền tảng vững chắc cho mọi con dân. Một lần nữa khẳng định, chúng ta yêu đất nước Việt Nam chứ không yêu cái đảng cộng sản giết người, xấu xa và khốn nạn nhất trong lịch sử loài người.

  Chúng ta phải lên án các công cụ tay sai đắc lực đang làm hại dân, hại nước, đang giết dân, bức hại dân đó là công an cộng sản. Dù bất kể nơi đâu, chúng ta phải lên án. Một ngày không xa, rất gần, cộng sản sẽ bị đại bại, sự dữ sẽ bị đại bại, công an có sợ nhân dân Việt Nam không?. Công an hãy tỉnh thức, vì các bạn cũng là người, đừng trở nên bây lang sói trong tập đoàn chó sói.

  Tôi là một người Hà Nội

 6. thuongdanviet nói:

  ÔI ! Đọc xong mà tức như bò đá, căm giận uất trào không chịu nỗi sự tráo trở vô luân của đạo đức xã hội chủ nghĩa – Ôi căm giận thay một bày mục tử thối nát trong HĐGMVN (Sic ! Xin lỗi các vị MỤC TỬ chân chính), sự dối trá đã rành rành mà các vị còn có thể im lặng – xin kính phục. Nhưng các vị nên ghi nhớ, sự nỗi giận của giáo dân Hải Phòng hôm nay sẽ như sóng cồn nỗi lên của giáo dân yêu mến Giáo hội khắp nơi sẽ cuốn phăng các vị nay mai thôi. Các vị hãy tỉnh giấc , không biết giờ nào GIÁO DÂN sẽ gọi các vị.

 7. Thân Văn Tuấn nói:

  Thật khốn nạn

 8. CL-ST. nói:

  Từ trong miền Nam, xin gửi lòng kính phục và cảm kích tới Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ cùng toàn thể Quý Ban Hành Giáo và Giáo dân các Giáo xứ tại Giáo phận Hải Phòng, cách riêng Ban Hành Giáo và Giáo dân Giáo xứ Đông Xuyên.

 9. thuongdanviet nói:

  ÔI ! Đọc xong mà tức như bò đá, căm giận uất trào không chịu nỗi sự tráo trở vô luân của đạo đức xã hội chủ nghĩa – Ôi căm giận thay một bày mục tử thối nát trong HĐGMVN (Sic ! Xin lỗi các vị MỤC TỬ chân chính), sự dối trá đã rành rành mà các vị còn có thể im lặng – xin kính phục. Nhưng các vị nên ghi nhớ, sự nỗi giận của giáo dân Hải Phòng hôm nay sẽ như sóng cồn nỗi lên của giáo dân yêu mến Giáo hội khắp nơi sẽ cuốn phăng các vị nay mai thôi. Các vị hãy tỉnh giấc , không biết giờ nào GIÁO DÂN sẽ gọi tên các vị.

 10. Anphongso Hien nói:

  Doi voi cac Ton Giao noi chung va voi GHCGVN noi rieng. csVN luon coi chung ta nhu la mot
  the luc thu dich. Ho luon luon tim moi cach de triet ha va khong cho cac Ton Giao duoc
  hoat dong binh thuong. Ho luon luon xen vao noi bo cac Ton Giao bang cach nay hay bang
  cach khac de khuynh dao cac Ton Giao. Ho chang bao gio ton trong chung ta nhu ho noi.
  Nhung gi ho lam cho cac Ton Giao chi la cai vo ben ngoai de danh bong che do hay
  chung minh la ho khong dan ap Ton Giao. Vay ma tai sao mot so Muc Tu cua chung ta lai
  van muon "DOI THOAI" voi ho ??? Thuc su la muon doi thoai hay chi de tranh ne hay bien
  minh cho nhung thieu xot, sai lam cua minh ??? Thieu xot, sai lam co the bo xung sua chua
  duoc neu co thien chi. Mong rang cac Muc Tu suy nghi lai de lam nhung dieu co ich cho Giao
  Hoi. Mong lam thay… (Mot GD o Uc).

 11. DA MINH nói:

  Thua DUC TGM Nguyen van NHON , chung con chi la nhung giao dan nho be , that hoc ma con thay NHUC NHA qua , con NGAI , mot TGM duoc giao hoi cho HOC CAO ,HIEU RONG , NGAI CAM THAY THE NAO , CO NHUC KHONG . THOI NGAI NEN TU CHUC VE HUU DI CHO DO NHUC VA CHUNG CON CUNG DO NHUC KHI CO MOT CHU CHAN NHU VAY .

 12. thuongdanviet nói:

  Ý 1 :
  " Nhà thờ Chính tòa Hà Nội thông báo với giáo dân rằng “lúc 9 giờ ngày Quốc khánh 2/9/2010, tại Nhà thờ lớn TGM sẽ dâng thánh lễ”.Sáng 2/9/2010, dân phòng, công an… được bố trí rất nhiều xung quanh nhà thờ Lớn Hà Nội như mọi dịp lễ trọng trước đây.Nhưng đến 9 giờ, bãi giữ xe độc nhất có… 3 chiếc xe máy và trong nhà thờ số giáo dân cũng chỉ là 3 người.Thầy Doanh, người phục vụ ở nhà thờ hôm đó khi đến giờ lễ thấy số giáo dân “đông đúc” như vậy đã thông báo “Cắt lễ”.

 13. thuongdanviet nói:

  Ý 2 :
  KHÔNG CÒN NGHI NGỜ GÌ NỮA HĐGMVN ĐANG CẤU KẾT ĐỂ ĐI THEO QUỸ ĐẠO CỦA CS VÀ SỰ NỖI GIẬN CỦA GIÁO DÂN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂY.

 14. Xotxa nói:

  Cứ "cắt lễ " như vậy thì không hiểu sống làm sao ????

 15. Xotxa nói:

  Xin được hiệp thông với Giáo phận Hải phòng cực lực phản đối bài báo vu khống mạ lị những người Công giáo nói chung, ĐC Tạo và đức ông Quynh nói riêng. Đề nghị Báo Hải phòng cho tác giả Phạm Việt đi "học tập đạo đức Hồ chí Minh" 5 năm ( có đủ không ? ) để thấm nhuần đạo đức người làm báo.

 16. Dân Đen nói:

  Tiên trách kỷ: thế những "đấng bậc" trong Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có cảm thấy nhục nhã khi cộng tác với một nhóm người chỉ biết đối nội thì đàn áp dân chúng, thu cho đầy túi, đối ngoại thì dâng đất nước cho ngoại bang.

  Hậu trách nhân: Đảng Cộng sản cứ đi lăng mạ, vu khống người ta thế này mà kêu gào "hòa hợp, hòa giải, đối thoại" thì có điên mới tin.

  Đã đến ngày dân tộc Việt Nam mửa ra cái chất độc mà đảng Cộng Sản dùng bạo lực và sự xảo trá để nhồi nhét vào trong họng dân ta suốt 65 năm qua.

 17. quyquyen nói:

  Giáo dân ngày nay không phải là con cừu nữa đâu, Họ có đủ tri thức, ý thức, nhận thức để nhận biết sự đúng-sai. Hãy tẩy chay những Đấng bậc bất xứng bằng những hành động cụ thể như Nhà thờ vắng bóng giáo dân để các Đấng bậc biết rằng điều đó là hệ luỵ do chính cách hành xử không minh bạch của các Ngài.

 18. ph140855 nói:

  TGM Ngyễn Văn Nhơn ngài phải làm sao đi chứ cứ tiếp tục im lặng chịu đựng như thế này không xong đâu . Hãy Can Đảm lên nhé !!!

 19. khu le nói:

  hoi cac giao dan yeu chuong hoa binh cong ly va su that tu trong nuoc ra toi hai ngoai chung ta hay lam mot buoi cau nguyen bat bao dong doi voi cac tam ca luc ca hay la nhung vi trong HDGM yeu chuongXHCN .chuan bi phien hop HDGMVN tat ca chung ta hay o nha khong tham du thanh le cau nguyen lien li xin Chua Thanh Than soi sang cac vi muc tu biet quay lai voi giao hoi .cung nhu toi ky DHDC hay toi DCV Giuse mang nhung tam bieu ngu xin on Chua soi sang cho nhung vi tham du dai hoi biet noi len su that dung vi mot so nguoi quoc doanh vi loi ich ban than ma lam toi moi cho dang cong san VN thoi nat.

 20. Tôi là một giáo dân gốc Hải Phòng dang sinh sống trong Nam ,xa quê hương từ năm 54 nhưng lòng luôn hướng về quê Cha Đất Tổ .Hôm nay đọc bản tin này , tôi rất mừng là Đức Cha và Toà Giám Mục Hải Phòng đã có phản ứng tức thời, rất đúng mực và dũng cảm trước những ngôn từ lăng mạ phải nói là “rất mất dạy ” và ” vô giáo dục” của một cơ quan báo chí của Thành Uỷ Hải Phòng về hai vị đáng kính của Giáo Dân Hải Phòng ,thế rồi họ lại hèn nhát không dính chính hay cải chính và xin lỗi Giáo Dân HP mà lại đổ tội cho “anh chàng phóng viên trẻ tuổi ” như “anh đánh máy” và “cô thư ký ” trong các vụ sai phạm trước đây đã bị các vị Lãnh đạo đỉnh cao ghép tội cho . Giáo Dân Hải Phòng có thể kiện ra toà vì các vị Lãnh Đạo Tinh Thần bị lăng nhục công khai và nặng nề đến như vậy trên báo chí của Nhà Nước.Can dảm lên các bạn .Gioan Phao lo 2 đã nói : ĐỪNG SỢ ./-

 21. Chi Uyen nói:

  Luong tam bi dui mu roi, day than kinh xau ho bi dut roi, lam sao biet nhuc, hoi gi ky vay?

 22. Hung Nguyen nói:

  La nguoi thi ai cung thay nhuc nha ca, co dieu la " da dam lao thi phai theo lao chu".

 23. Vanessa N. nói:

  Neu biet nhuc nha ong ta da khong nhan chuc TGMHN

 24. khanh tran nói:

  Chỉ có chế độ Cộng sản lưu manh mới có những hành động ngu xuẩn đến thế. Mong sao giáo tĩnh Huế và Sàigòn biết thức tĩnh, đừng để bọn côn đồ mang danh XHCN giết hại.

 25. le long nói:

  Tôi rất hoan nghênh tinh thần yêu giáo hội và phản ứng kịp thời để bênh vực anh em mình cũa TGM GP Hải Phòng và giáo dân đối với các đấng bề trên đáng kính. Trong thời gian vừa qua, giáo hội miền Bắc đã trãi qua biết bao nghịch cảnh đau thương nhưng họ lúc nào cũng kiên trì tranh đấu đến cùng đặc biệt là các giáo dân. Tôi thật sự kính phục sự anh dũng cũa họ.

 26. phạm minh công nói:

  "Như vậy, tại Hà Nội, đây là lần đầu tiên một Thánh lễ của TGMHN đã không thành công và con số giáo dân tham dự đạt “kỷ lục” là… 3 người."- NGẠC NHIÊN CHƯA!

  • NGUYEN LAN nói:

   Doc xong nhung tin tuc cua HP toi thay buon cho GH minh qua, moi nguoi hay cung them loi Cau Nguyen nhieu hon cho GH trong nhung ngay nguy khon nay.
   Cac Bac CS cu Dang va Dua Tin Tao Lao va Do Toi Cho Nhau vay thi khong biet roi cai Dat Nuoc nay se di toi dau ? Cac Bac ranh qua khong con viec gi lam hay sao ma viet va dang tum lum cho nguoi ta chui choi vay ? Cac Bac cu dung do vay chac kho long ma yen on voi dan HP roi may Bac oi…

  • Nguyễn Việt Thắng nói:

   Vậy mà ông Giám Mục Nhơn tỉnh bơ ,không thấy có một phản ứng,dù nhỏ.Thiện tai,thiện tai .

 27. ANH QUYEN nói:

  Với tư cách là một người tin theo Chúa,

  Tôi yêu cầu:

  Tòa Tổng Giám mục Hà Nội (cụ thể là ông TGM Nguyễn Văn Nhơn, người đại điện theo pháp luật của tổ chức này) phải có ý kiến bằng văn bản về việc số người đi dự Lễ lúc 9 giờ ngày 02/9/2010 tại Nhà thờ lớn Hà Nội (là 3 người?), Thánh Lễ không được cử hành như kế hoạch, đồng thời phải nhận trách nhiệm trước Thiên Chúa và trước Giáo hội Công giáo về những việc làm của mình đã phá Giáo hội, làm nhiều Giáo dân bỏ Đạo hoặc có xu hướng bỏ Đạo Công giáo.

  Tôi yêu cầu:

  Những người có chức sắc trong HĐGMVN có hành vi (hành động hoặc không hành động) phá Giáo hội phải sám hối, từ bỏ con đường cũ, bằng không thì phải từ chức ngay, để tránh hậu quả xấu hơn cho Giáo hội.

  Hơn ai hết, những người có chức sắc trong Giáo hội thừa biết rằng: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì được ích gì”.

  Hãy làm theo tiếng nói của lương tâm ngay chính của mình, nếu các ông chức sắc còn lương tâm ngay chính.

 28. nguyen nói:

  Tổng GMHN Nhơn mới nhậm chức làm như thế nào để cho dân thương giáo dân mến chớ sao ngài lại bỏ Chúa bỏ con chiên? như vậy Ngài theo ai?

 29. le long nói:

  TGM Nhơn sẽ không bao giờ được sự chấp thuận và kính phục cũa các giáo dân TGP Hà nội. Trong lòng họ lúc nào cũng coi TGM Kiệt vẫn còn là TGM cũa TGP Hà nội, GM Nhơn chỉ là một con cờ cũa HĐGMVN mà chính ngài là một trong những tác giả cũa ván cờ truất phế TGM Kiệt. Từ việc tống TGM Kiệt ra nước ngoài, ép Ngài từ chức, rồi từ chức phó TGM nhãy lên chức TGM chỉ trong vài ngày. Nói thiệt, đưá con nít trí khôn chưa đủ cũng cảm thấy cái tài lật lộng quá rỏ như ban ngày cuã các bật hiền tài. Che dấu làm sao được với giáo dân.

 30. le long nói:

  Nếu ngài biết nhục nhã chắc sẽ không bao giờ dám nhận chức TGM Hà nội.

 31. cuong56 nói:

  Giáo dân Hà nội là số 1.
  Hoan nghênh tinh thần công giáo, Sáng suốt và tuyệt vời…

  • Tran Minh nói:

   Toi luon tin tuong va tu hao ve anh chi em giao dan Ha Noi. Ho la nhung nguoi dam hy sinh cho Giao Hoi va trong tung hoan canh luon nhay ben de biet phai hanh dong the nao cho thich hop. Toi chi thay thuong cho Cha Cha Van Phong Pham Hung va Duc TGM Nguyen Van Nhon muon lap cong TOT DOI DEP DAO voi chinh quyen mot phen, de cho thay TGP Ha Noi "buoc sang trang su moi" nhu Duc cha Vo Duc Minh viet trong thu mung Duc TGM Nguyen Van Nhon- nhung cuoi cung khong thanh su. Hoan ho anh chi em tin huu Ha Noi.

   Cha Chanh VP Pham Hung va Duc TGM Nguyen Van Nhon lai mot phen bi VIET VI voi giao dan roi. that dau don biet bao khi co cac vi muc tu the nay!!!

 32. NGUOI TY NAN NAUY nói:

  HOAN HO,,,,HOAN HO,,,,HOAN HO,,,Giao dan Ha Noi doan ket la SONG chia re la CHET duoi ban tay hung ac cua CONG SAN

 33. Công Lý nói:

  TGM Hà Nội nghĩ sao về buổi lễ đó?

 34. thinh.pham nói:

  Day la tro luu manh cua dam suc vat cong san doi lot bguoi, chung toi de nghi Tong giam muc Phe ro Nguyen van Nhon phai len tieng ve su viec nay, vi nguoi ma cong san Hai phong suc pham la Duc cha dang kinh Khuat Van Tao, mot vi tien nhiem trong Hoi Dong Giam muc Viet Nam.

 35. catbui nói:

  Không biết tgm Nhơn sẽ còn cuối gằm mặt đến bao giờ!
  Tôi khâm phục khẩu phục gd Hà Nội, xin Chúa tiếp sức thêm ơn bền bỉ cho bà con gd HN !
  Sao giáo dân chúng ta không tảy chay đại hội Dân Chúa nhưng đa số là "quan" sắp tới ở SG như gd HN nhỉ !?

 36. D.T nói:

  Toi nghiep gm Nhon, chiu nhuc, chap nhan song hen…., de duoc yen than, de cau vinh, de ngoi duoc vao ghe tgm Hanoi.

 37. Ho Chi Mao nói:

  Hoan ho tinh than DoanKet cua giao dan TongGiaoPhan HaNoi. Quyet Tam khong de bon Quy Do VoThan xam pham dat Thanh cua TChua. Tinh Than ThaiHa muon nam

 38. Phạm Quốc Việt nói:

  Chơi trò bôi bẩn rồi đến tặng hoa của nhà cầm quyền Hải Phòng nó trớ trêu bỉ ổi làm sao ấy, coi không được! Những chuyện cách đây đã gần nửa thế kỷ mà đem ra nhai lại như bò nhai cỏ thấy mà buồn! Mà nào có đẹp tốt gì cho cam! Trong vụ cải cách ruộng đất đã có cả hàng vạn người bị chết oan, hành động vô trách nhiệm và ác độc thời ấy đáng bị nguyền rủa, đức cha Tạo và LM Hân chống là quá phải. Nếu những ai còn lương tâm, lý trí cũng sẽ lên tiếng kết án bạo quyền.

 39. HUy Saigon nói:

  Giáo dân cả nước nên học hỏi tinh thần của GDHN. Học để chống cái sai.

  Hỡi các GM trong HĐGMVN! các ‘NGÀI’ đi đâu hết rồi sao không lên tiếng? sao không bênh vực anh em của mình? Hay các vị nói đây là ‘việc địa phương’ nên địa phương tự lo? nếu thế thì còn gì là anh em, là đồng đạo.

  Thật vô phúc cho tôi cũng như GDVN khi có những người cha mẹ bị câm & điếc.

 40. Phạm Quốc Việt nói:

  Thoe tin trên thì buổi lễ mừng ngày 2/9 của TGPHN dự định tổ chức đã bị giáo dân tẩy chay!
  Đây là một hành động hết sức quyết liệt của giáo dân Hà Nội rất đáng cho đức tổng Nguyễn Văn Nhơn suy nghĩ! Có ühải không phải là chủ chăn nên đức tổng Nhơn đã bị con chiên chối bỏ?
  Nếu tất cả khắp nơi đều có hành động như giáo dân Hà Nội, không hợp tác với những GM, LM đang thoả hiệp với tà quyền, thì đấy cũng là ý kiến đóng góp cho Đại Hội Dân Chúa!

 41. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Xem ra giáo dân Hà Nội “sống tinh thần trước công đồng Vaticano II” mà đâm hay và tốt cho GHVN đấy chứ. Tinh thần này cần phải được phát triển và nhân rộng ra tới Vinh, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn và Mỹ Tho, nếu được vậy thì thật là phúc cho GHVN. Từ nay mình sẽ không tham dự thánh lể nếu các vị trong nhóm “tam ca, lục ca, đồng ca chủ tế” có lẽ như thế sẽ khỏi bất kính với mấy đồng chí Giám Mục. khekhekhe

 42. Tien Dung nói:

  Chỉ có TGM Bình,TGM Nhơn,HY Mẫn,GM Khảm,GM Tri,GM Minh,Gm Chương,GM Đọc là được CQ xưng tụng là Ngài.Còn các vị khác coi chừng CQ sẽ gọi là "chúng nó" ráo trọi.Đó là văn hóa XHCN nghĩa mà.

 43. Tran duc nói:

  Hãy noi gương Giáo phận Hải Phòng. Có thì nhận đi, còn không có thì phải phản kháng đén cùng. Hoan nghênh tinh thần công giáo, Sáng suốt và tuyệt vời của giáo dân Hà Nội và Hải Phòng.

 44. mrHung nói:

  toi la giao dan ha noi ngay truoc moi lan co le do Duc Tong chu te thi giao dan di tham du rat dongchat kin khu vuc vuon hoa duc me co hom chung toi phai giup de giu trat tu ma nay sao lai nhu vay chac moi nguoi da qua ro
  Buon qua di le ma cu nhu bi bat buoc vay cau xin chua thanh than hay ra tay cuu giup giao phan ha noi chung con

  • nhóm sàigòn nói:

   CHÚNG TÔI Ở SÀIGÒN CÁCH XA CẢ NGÀN CÂY SỐ ĐỊA LÝ , NHƯNG LÀ CON MỘT CHA TRÊN TRỜI NÊN TẤT CẢ LÀ ANH EM MỘT MÁI NHÀ / BÁC THAN BUỒN CHO GPHN CỦA BÁC CHÚNG TÔI CŨNG BUỒN KHÔNG KÉM.- ÁNG MÂY MỜ GIĂNG MẮC NÊN SẦU VƯƠNG TÂM HỒN….NHƯNG
   HÃY GIỮ VỮNG NIỀM TIN NƠI CHÚA,
   HÃY VỮNG TÂM CẬY TRÔNG KIÊN TRÌ ,
   CHẲNG KHI NÀO NGÀI ĐỂ TỦI HỔ,….
   TIN CHÚA KHÔNG BAO GIỜ LÀM NGƠ .
   chúc bác bình an trong chúa .

 45. vinh son te nói:

  Hoan hô giáo dân Hải Phòng, nhớ lại sự kiện Toà khâm sứ và Giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm giáo dân HP đã hiệp thông rất đông đảo và mạnh mẽ. Nhiều đoàn giáo dân đã đến cầu nguyện chia sẻ với anh chị em GD Hà nội. Nhiều lần chính Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đã dẫn đầu đoàn hành hương đến Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà. Đặc biệt những lần hành hương này GD HP được tổ chức rất chặt chẽ và chu đáo.Họ đi theo từng hội đoàn rất đẹp, có trật tự với hàng chục lượt xe ôto lớn nhỏ, chẳng CA nào ngăn cản nổi họ
  GD và đặc biệt là giới trẻ HP có nhiều sáng kiến tổ chức học hỏi giáo lý, giáo luật…..
  Điều này thể hiện GD HP đang trưởng thành về Đức Tin mà vẫn giữu được tinh thần hiệp thông liên đới là truyền thống tốt đẹp của GD VN.
  Điều đó có được là nhờ tài khéo tổ chức và dẫn dắt của Đức cố GM Phêrô Khuất Văn Tạo và người phụ tá là LM Lô-ren-xô Phạm Hân Quynh(nay là Đức Ông) nhất là những ngày tháng cam go lúc Giáo Hội bị bách hại khi đất nước ta bị chia cắt làm hai miền
  Truyền thống ấy vẫn được các Đức GM kế nhiệm, các LM và GD phát huy đến ngày nay. Trong đó Đức Ông Phạm Hân Quynh là một nhân chứng lịch sử sống động.

 46. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Truoc Nhat xin CAM ON Trang NU VUONG CONG LY da dua nhung Tin Tuc Rat NONG HOI cho chung duoc doc .
  HOAN HO , HOAN HO Cong Dong Dan CHUA Ha Noi da co nhung HANH DONG Rat NGOAN MUC trong ngay 2 / 9 / 2010 . Day cung la nhung dieu de Duc Tong Giam Muc NGUYEN VAN NHON xin Ngai SUY GAM.
  XIN CAM ON CONG DONG DAN CHUA HA NOI .

 47. bui nói:

  Cộng Sản luôn dùng cái trò "Vừa Đánh Vừa Xoa." Và khi họ đánh, họ "Thấy Cứng Thì Buông, Thấy Yếu Mền Là Bóp Chết Luôn." Ai cũng hay biết được sự cai trị độc tài này của Cộng Sản, đặc biệt: Các Chiến Sĩ Bộ Đội, Các Cán Bộ nay đã về hưu. Một nấm mồ yên nghỉ cũng bị đào lên mặc dù phần bia mộ có nghi: "Anh Hùng Liệt Sĩ." Đã đến thời gian "Hết Sợ" CS rồi, nhưng lại là đến thời nhiều vị lãnh đạo Công Giáo Chóp Bu, sợ CS như lời Đức Cố Tổng Giám Mục Sài Gòn nói: "Tôi tới chết rồi, mà vẫn còn sợ Cộng Sản."

 48. nguyenvanlinh nói:

  lau lam roi,Hai phong moi co vi giam doc len tong cuc truong…..NGUYEN LA PHU TRACH BAO CHI.Ngay xua ong giam doc lung danh dat Hai phong khi gap Duc Cha phu trach giao xu co xa giao rat lich su va ton kinh,cac ong vip deu hieu cac cha deu co van hoa va rat lich su…..vay bay gio moi co cau bao gio cho den ngay xua……Neu anh muon la cong chuc phu trach ton giao hay anh la mat tran to quoc,phai hoc qua vien ton giao,du ong do la linh muc hay nha su,cac ong do deu hoc hanh rat ky,tham chi hoc khong con gi ma hoc….co sao noi nang nhu vay.vip la ai? cung tu nhan dan ma ra.DUNG BAO GIO NAM NGUA NHO NUOC BOT.

 49. kim an huy nói:

  nhin ngay le tan phong duc giam muc PHAO LO NGUYEN THAI HOP toan la nhung vi trong nhom luc ca ao tim lam chu ,thi biet ngay gm nay tuong lai se co duong huong [DOI THOAI va THAN CONG ].Tiec thay cho gp VINH da ruoc don va tham du thanh le sot sang va han hoan .Toi rat tin o giao phan VINH cai tinh than song dao va hiep thong ,nhung hay canh giac voi vi gm than cong nay nhe .Toi rat hai long va ung ho gd HA NOI voi duong huong k di tham du thanh le voi mot vi gm co duong loI [ THOA HIEP ] va chi biet chuc quyen [MU CAO -AO RONG -GAY TO -NHAN DEP ]ma thoi .

 50. kim an huy nói:

  noi ve gm PHE RO NGUYEN VAN NHON theo toi nghi gm nay qua tham vong ,tuoi thi cao trong luc do da giu chuc vu chu tich HDGMVN va da yen on o DA LAI .va gm nay van biet la chiec ghe tong gp HA NOI se la NONG. nhieu van de trong do phai noi la giao dan HA NOI khong ua ,nhin lai bay gio cac thanh le co gm NHON la biet .Bi giao dan tay chay , the nhung gm nay van [CHIU DAM AN XOI ]de lam lieu

 51. doan nguyen anh nói:

  Cac ngai quyen cao chuc trong, nhung toan la ma to voi HY Man, Gm Kham, Gm Hop, Gm Chuong,va nhat la nguoi dau dan Gm Nhon, MO TO CON MAT MA XEM SU DOI.
  Giao dan cac giao phan khac CHUAN BI DE NOI GUONG GIAO DAN HA NOI. Chung toi tin CO NHU THE MOI DEP BO, DAP BO DUOC BE LU CONG SAN DOI LOT TU SI,
  Hoan ho giao dan Ha Noi da QUYET LIET DAP DUOI CHAN DAM CONG SAN DOI LOT TU SI.

 52. Nguyễn Minh nói:

  Những "qủa banh lông" thăm dò của ba Tổng Giáo Phận (Huế-Saigon-Ha nội) qua các ngày lễ được tổ chức có sự hợp tác của cơ quan csvn (Hành Hương La Vang, Kỷ niệm sinh nhật 100 ĐTGM Bình, lễ ngày 2/9)- Tất cả không thành công như dự tính, đặc biệt bị nhục nhã nhất là tại TGPHN, TGM Nhơn đã phải "cắt" lễ. Chứng tỏ được người GDCGVN đã trưởng thành "sống đạo". Không còn sợ hãi khi cần đốt lên ngọn đuốc Chân Lý và Sự Thật như GDGP Hải Phòng và GDTGP Hà Nội đã thực hiện. Một gương sáng cho mọi nơi noi theo.

 53. Hoang Dinh nói:

  " Phuc cho nhung ai ko thay ma tin "

  Co le toi la nguoi co tinh da nghi va cung long. Nhung neu duoc xin NVCL dinh kem nhung hinh anh hay van ban chung minh doan van NVCL da dang nhu sau : " Thậm chí, theo tin chúng tôi nhận được, ở Tòa TGMHN đã xảy ra chuyện khá hài hước và đau lòng. Đó là tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội thông báo với giáo dân rằng “lúc 9 giờ ngày Quốc khánh 2/9/2010, tại Nhà thờ lớn TGM sẽ dâng thánh lễ”.

 54. Hồng Phạm nói:

  Đọc bản tin mà thấy ngậm ngùi thay cho TGM Nhơn . Tôi có đôi đôi dòng gởi đến Ông từ tận trái tim . Xin hãy còn chút lòng tự trọng để mà dừng lại . Trứơc khi làm Linh mục hay Giám mục xin hãy biết làm người …trứơc đã

 55. jesus forever nói:

  Trang NVCL có những mặt tích cực như đưa tim mau lẹ, chính xác, đứng về phía lẽ phải (không phải Lề Phải), được mọi người yeu mến kính trọng. Tuy vậy còn một số việc mà độc gỉa của NVCL chưa hiểu được, như:
  Có những ý kiến rất hay mà không thấy NVCL thực hiện hay giải thích. V/d:
  – ý kiến viết thư thỉnh nguyện gửi lên ĐGH, Thánh Bộ Truyền Giáo, Vatican về một số việc sai trái của GM, HĐGM VN như rước tượng trùm vô thần, im lặng khi biểu tượng của đạo là cây Thánh Gía bị đập nát, hát nhạc CS trong thánh lễ, tổ chức ĐHGD không trung thực …
  – Viết về những gương mục tử đã sống và chết cho Chúa, cho con chiên của mình như Đức Cha Điền, Đức Hồng Y Thuận.
  – Viết về những cách tranh đấu bất bạo động như không tham dự các lễ lạc do "chăn thuê" thực hiện. Thử nghĩ, nếu tất cả các lễ do "chăn thuê" làm chỉ có … 3 người như ở Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội, và sự kiện này kéo dài 3,4 tháng hay cả năm thì tình thế sẽ thay đổi. Tôi xin đề nghị, các anh chị em đừng đi xưng tội với "chăn thuê" vì phần lớn các "cha" này gốc ở A 25 Cục bảo vệ văn hóa thuộc Tổng cục 1 Bộ Nội vụ CSVN. (đọc Dương Thu Hương " tôi là phật tử theo cách của riêng tôi" . http://www.thienlybuutoa.org/Misc/ToiLaPhatTu.htm. Xưng tội ở đó giống như -lạy ông tôi ở bụi này- có xưng thì xưng phạm tội trọng mỗi ngày và còn phạm dài dài, là tội đọc NVCL. Có thể xưng thêm tội, da mặt dày, làm sái lương tâm mà chúng chửi cứ trơ ra, cũng được. )
  Những ý kiến trên là do bao nhiêu thao thức suy nghĩ, nặng lòng với Chúa, với GH và với các anh em đồng đạo, nỡ lòng nào NVCL không làm mà không một lời giải thích.

 56. bui nói:

  Ảnh hưởng bài báo của CS gieo tai họa cho mọi người dân không phân biệt tôn giáo. Bị giáo dân Hải Phỏng phản dối, CS cho cầm hoa, cầm quà đến xin lỗi Tòa Giám Mục, Xin Lỗi Đức Ông, nhưng không phổ biến việc xin lỗi này trên 2 tờ Báo Hải Phòng và Báo An Ninh Hải Phòng, thì việc xin lỗi có mấy người biết.

 57. bui nói:

  Tôi là người không Công Giáo, khi đọc bản tin 'Phản Động" của dân Công Giáo Hải Phòng, từ Tờ Báo Hải Phòng, tôi rất căm ghét người Công Giáo vi sự phản loạn nà. Đến khi tôi gặp người bạn công giáo của tôi, thì anh ta phân trần lẻ phải trên NVCL, lúc đó tôi mới biết: CS đã xin lỗi rồi. Vậy ai không đọc NVCL thì sao đây, ho biết chính Quyền CS xin lỗi ư? Thưa các bạn Công Giáo! Thâm độc của Chính Quyền Cộng Sản là đây, gây chia rẻ để cai trị và dàn áp.

 58. bui nói:

  Người bạn ở trên viết câu này và tôi đồng ý 100%. "Đức tổng Nhơn muốn tổ chức "mừng lễ" ngày 2/9 nhưng bị giáo dân tẩy chay, đây là cách phản đối mang tính quyết liệt không chỉ đối với TGM Nhơn mà cả hành động của ngài. Tôi ủng hộ tinh thần của GD Hà Nội."

 59. D.T nói:

  Ca nhan toi se tay chay HY Man va gm Kham , khi 2 vi nay lam le.
  Giao dan Sgon.

 60. Ho Chi Mao nói:

  NVCL la suc manh cua Chua Than Than dang hoat dong trong GHCGVN . Suc manh do se dap tan gong cum xieng xich cua bon CS VoThan…

 61. Peter Hoang nói:

  Hay tinh thuc hoi 3 vi Giam Muc Tong Giao Phan Hue va Sai Gon ,Ha Noi vi khong biet CON NGUOI se den luc nao .hay di theo con duong ngay chinh ,hay hy sinh mang song de bao ve doan chien va giao hoi ,hay noi nhung dieu that .khong nen noi nhung dieu doi tra ,vi doi tra chinh la MA QUI …

 62. phuong Truc nói:

  Hoan ho tinh than giao dan Ha Noi da tay chay ngay 2/9, ngay le cua CSVN ma Duc TGM Nguyen Van Nhon bung ve Nha Tho Chinh Toa de lam Le cau nguyen cho loai qui du tiep tuc ha hiep dan chien cua minh

 63. Anphongso Hien nói:

  Toi vua doc bai :" DOI DAU, DOI THOAI ???" cua Duc Hong Y Tran Nhat Quan. Toi khong biet la
  Duc Hong Y Man, DTGM The, DTGM Nhon da doc chua ? Neu chua xin de nghi cac vi doc ky va
  xem xet lai nhung hanh xu cua minh dung hay sai ??? Cung xin de nghi cac DGM khac cung
  nen doc va cho loi binh luan. (Mot GD o Uc)

 64. Thu Bồn nói:

  Khi Giáo Dân không nói được thì thường họ bỏ phiếu bằng chân. Hình như đang xảy ra cho Đức TGM Phêrô ở TGP Hà Nội.

 65. Dinh Vinh nói:

  Lâu nay tôi không theo dõi được NVCL, hôm nay đọc bài báo này tôi rất xót xa cho dân tộc mình, cho đồng bào mình và đặc biệt cho đồng đạo của mình. Cái trò bôi nhọ và xem ai mà đi ngược ý kiến là "THẰNG", là tên này tên nọ, và cái trò kết tội vô tội vạ và lăng mạ thì chỉ có những kẻ cầm quyền và đám ai dua của cái chế độ này mới to gan và xấc xược như thế! Một đất nước có 90 triệu cái đầu vậy mà chỉ có mấy chục cái đầu dơ bẩn ở trên trung ương tung hoành điều khiển, ôi nhục cho dân ta quá!

 66. sinbadtung nói:

  Càng nhớ GM Ngô Quang Kiệt hơn,Bi hài thánh lể 3 người,GM Hà Nội từ chức đi là vừa

 67. HOA` nói:

  TRANG NUVUONGCONGLY SE LA CAI CHIA KHOA CHO GHVN CAM ON CAC BAC CA CHU CAC CO PV CUA TRANG NUVUONG CONG LY RAT NHIEU, CON RAT TIN TUONG VA HY VONG NHIEU VAO TRANG NUVUONGCONGLY VI LUON CO NHUNG TIN TOT LANH CHO GHVN CON CHUC TOAN THE PV NVCL NGAY MOT CAN DAM VA LON MANH HON DE THUC THI Y CHUA. KINH CHUC

 68. TeoLe nói:

  GD HP truong thanh trong duc tin va co to chua trong cac hoat dong nhu vay la boi dau? Do khong phai nho su dan dat cua cac vi chu chan can dam la gi. Xin to long kinh phuc GD HP va cac vi Muc Tu kien trung cua Chua.

 69. Minh Trang nói:

  Giáo dân Việt Nam và giáo dân Hà nội tích cực tẩy chay các thánh lễ do các "Lục Ca Áo Tím" cử hành, là hành động tích cực tẩy chay sự hiệp thông gian ác giữa gian quyền và mục tử chăn thuê! Thánh tẩy giáo hội Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng và sự chỉ đạo của csvn!

 70. neverdie nói:

  Xin đề nghị cho thằng phóng viên viết bài báo đó đi học lại đạo đức lớp một. hỏi nó ăn cức hay là ăn cơm mà ngu đến như dậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: