Giám mục Vũ Văn Thiên nói về việc khiếu nại báo Hải Phòng

Nội dung bài báo tố cáo một vị giám mục Công giáo đã quá cố và một linh mục hiện còn sống tại Hải Phòng. Tòa Giám mục Hải Phòng ngày sau đó đã có văn thư khiếu nạn gửi cho Báo Hải Phòng, cũng như các cấp chính quyền liên hệ.

Liên đoàn Sinh viên Công giáo miền Bắc đến thăm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên (áo đen) tháng 5/2010

Đến nay sự việc được giải quyết đến đâu?

Gia Minh phỏng vấn giám mục Vũ Văn Thiên, người đứng đầu địa phận Hải Phòng, về vụ việc liên quan cũng như một số thông tin liên quan tình hình giáo hội Công giáo Việt Nam.

Trước hết Giám mục Vũ Văn Thiên cho biết: “Ngày 18 tháng  8, họ đăng bài báo đó trên Báo Hải Phòng, chúng tôi Tòa Giám mục, cha chánh văn phòng có văn thư khiếu nại. Lý do vì bài viết không đúng sự thật và sử dụng một số từ ‘thiếu văn hóa’ đối với Đức Giám Mục Phê rô- Maria Khuất Văn Tạo đã qua đời năm 1977, và đức ông Lôrensô Phạm Hân Quynh, hiện còn sống.

Nghe Đức Cha Vũ Văn Thiên trả lời tại đây:
DucChaThienvavuBaoHP

Sau khi gửi văn thư đi, Tòa giám mục cũng tiếp nhận được ý kiến của phía Công an Hải Phòng, Ủy ban Nhân dân. Họ nói cũng ngỡ ngàng trước sự việc và sẽ yêu cầu nhà báo, Ban Biên tập Báo Hải phòng phải có trách nhiệm. Họ nói sẽ có một phái đoàn đại diện Ban Dân Vận, Báo Hải Phòng đến để xin lỗi và có văn thư. Chung tôi cũng đang chờ văn thư đó thế nào.

Trong văn bản của Tòa Giám mục chúng tôi nhắc đến ba điều: thứ nhất bài báo đi ngược lại những điều mà Nhà Nước hiện đang vận động, đó là hòa giải dân tộc và đoàn kết tôn giáo; thứ hai ngôn từ dùng trong bài báo ‘thiếu văn hóa’; thứ ba không đúng sự thật bởi trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam không hề có ‘Đoàn Thanh niên Diệt cộng’.

Gia Minh: Chờ đến bao lâu thưa Giám mục?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Chúng tôi nghe các cơ quan lãnh đạo nói tuần này, mà nay là thứ sáu rồi mà chưa thấy; không biết tuần tới họ có đến không.

Gia Minh: Vừa qua có một số phái đoàn chính quyền đến chúc mừng ngày thành lập nước; vậy tinh thần của những cuộc gặp đó thế nào?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Họ muốn tỏ bày mối thân thiện với chúng tôi. Tôi nghĩ có thể họ cũng muốn nói không có chỉ đạo của Nhà nước về việc đăng bài báo đó.

Gia Minh: Thưa đức Giám mục, có chỉ đạo hay không, nhưng vụ việc cần phải giải quyết theo Luật Báo chí Việt Nam, phải không?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Vâng. Chính vì vậy chúng tôi đang chờ đợi và linh mục chánh văn phòng Tòa Giám mục cũng đã liên lạc với một vài cơ quan có trách nhiệm để nhắc lại điều đó.

Gia Minh: Tòa Giám mục có nhận thấy phản ứng của giáo dân, nhất là tại hai giáo xứ Xuân Hòa và Đông Xuyên; rồi giải thích của Tòa Giám mục cho họ trong tình hình thế này?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Ngay khi gửi văn thư khiếu nại đi, Tòa Giám mục cũng gửi bài báo và văn thư khiếu nại đến cho đức ông Quynh, là đương sự. Giáo dân tại hai cứ Xuân Hòa và Đông Xuyên cũng rất bức xúc, họ có làm đơn kiến nghị. Tôi được biết có khá nhiều chữ ký của giáo dân, và có một nhóm giáo dân đại diện hai giáo xứ, đem văn thư đến những cơ quan có trách nhiệm của thành phố Hải Phòng.

Gia Minh: Ngoài việc tiếp xúc với chính quyền, họ có trình bày thế nào với Tòa Giám mục không, thưa Giám mục?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Chúng tôi cũng đã gặp giáo dân, và họ hiểu chúng tôi đang phê phán bài báo đó. Chúng tôi đứng về phía họ và phía đức ông Quynh. Chúng tôi yêu cầu Tòa báo phải cải chính những gì không đúng lịch sử và nói lên sự thật.

Gia Minh: Sắp đến đây có cuộc họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam; hẳn nhiên những sự việc như thế phải được nêu ra?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Trong chương trình nghị sự, đó là việc riêng của Hải Phòng, không phải đưa ra để bàn bạc.

Gia Minh: Vậy những điểm quan tâm chính của Hội đồng Giám mục Việt Nam hiện nay là gì?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Tôi không phải thành viên của Ban Thường vụ nên không thể nói được về chương trình tới đây. Nhưng chắc chắn tôi cũng trình bày trong báo cáo của địa phận Hải Phòng tại đại hội, vì đó cũng là một trong những vấn đề của địa phận.

Gia Minh: Lâu nay có ý kiến của giáo dân cho rằng nhiều vấn đề bức xúc của giáo dân chưa được Hội đồng Giám mục Việt Nam nêu ra công khai với phía chính quyền để giải quyết?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Cám ơn anh đã hỏi câu đó, nhưng tôi không thể thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam để trả lời được.

Gia Minh: Còn Đại hội Dân chúa vào tháng 11 sắp đến thì giáo phận Hải Phòng chuẩn bị gì cho đại hội đó?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Chúng tôi đã thu xếp để một linh mục và ba giáo dân (hai nam một nữ) đi tham dự, theo tinh thần chung của Hội đồng giám mục.

Gia Minh: Như vậy có quá ít không? Làm thế nào có thể đóng góp những tâm tư, nguyện vọng cho Giáo hội Việt Nam?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Nói ít, không biết thế nào. Tôi biết có chừng từ 250 đến 300 thành viên tham dự. Một đại hội bàn về hiện tình giáo hội, đưa ra những hướng mục vụ, bàn bạc,học hỏi về giáo hội, chia xẻ những ưu tư của giáo hội trong tình hình hiện nay.

Gia Minh: Sự chuẩn bị cho những đại diện thế nào?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Chúng tôi cũng đón nhận những thông tin của Văn phòng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chúng tôi cũng gặp gỡ, hướng dẫn cho những tham dự viên đi để họ biết họ đại diện cho ai, có mục đích gì trpong Đại hội Dân Chúa vào tháng 11 này.

Gia Minh: Có cần thiết phải có một Đại hội Dân Chúa mà quá tóm gọn như thế?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Chúng ta cần nhìn đa dạng hơn về Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam. Đầu tiên là thánh lễ khai mạc ở Sở Kiện hồi ngày 24 tháng 11 năm 2009 tại Sở Kiện Hà Nội có một chiều kích khác: nói về cội nguồn đức tin, tri ân các bậc tiền nhân, tôn vinh các Thánh  tử đạo. Lễ kết thúc năm thánh tại La Vang, biểu dương cộng đoàn đông đảo quanh Đức Mẹ, và tôn vinh Thánh Thể. Giữ biến cố khai mạc và bế mạc có Đại hội Dân chúa, nhấn mạnh đến trí thức, suy tư. Xen kẽ trong những biến cố đó là 20 dịp hành hương đến các địa điểm do các giám mục qui định. Ba biến cố đó là ba điểm nhấn.

Gia Minh: Việc góp ý, lắng nghe tiếng nói của giáo dân cần phải làm thường xuyên hơn, phải không thưa Giám mục?

Giám mục Vũ Văn Thiên: Vâng.

Gia Minh: Cám ơn Giám mục.

Nguồn: RFA

Advertisements

12 Responses to Giám mục Vũ Văn Thiên nói về việc khiếu nại báo Hải Phòng

 1. VU van TINH nói:

  DongCHUA CUU THE VA DONG DONG CONG VIET NAM KHONG THAY TIEC THAY

 2. Thưa Đức Cha Giuse kính mến.
  Con là người gốc Hải Phòng sống trong Nam .Trước vụ việc Báo Hải Phòng nhục mạ DC Khuất Văn Tạo và ĐO Nguyễn Hân Quynh ,phản ứng nhanh nhạy của TGM Hải Phòng là cần thiết và đúng mực.Nay dọc bài trả lời phỏng vấn của Đức Cha chúng con càng thêm tin tưởng …….(chắc DC hiểu ý chúng con muốn nói gì ?!!!) bởi chúng con rất ưu tư về Đại Hội Dân Chúa sắp tới ở Saigon vì dã lộ ra những trò ma mãnh, thói đời… như những khoảng tối ,u ám trên bầu trời GHVN. Cầu mong ĐC sẽ là ngôi sao dẫn đường cho Dân Chúa Hải Phòng và GHCG VN chứ đừng “sống mà như đã chết” trong sự”câm nín tủi nhục như các Đấng trong HĐGMVN đã làm trong các biến cố liên quan đến GH và Giáo Dân nhất là khi biến cố Đồng Chiêm nổ ra mà các Ngài vẫn giữ im lăng thì chúng con không thể chấp nhận đươc.Vì vậy ,phải đau lòng mà nói rằng : Uy tín và niềm tin vào HDGMVN nơi Giao Dân đã và đang đi dần về con số không ,đây là một”sự thật có thực và rất thực” ,con rất xấu hổ và không biết trả lời ra sao khi những người anh em đống đạo và nhất là những anh em Tôn Giáo khác họ hỏi. Rất đău lòng và đôi khi rật nhục nhã …thủa Đức Cha !!!!!!!!! .Rật thực lòng kính gởi chút tâm tư nguyện vọng của một người con xa quê ,xin đươc trao gởi cho vi Mục Tử Chu Chăn của Giáo Phận Mẹ Hải Phòng./-

 3. pham hung nói:

  chung con la goc dia phan Hai-Phong nhung dang song o hai ngoai, chung con rat vui vi phan ung cua TGM Hai-Phong qua bai bao xuyen tac tren bao Hai-Phong, ho cu dang nhung su ien xuyen tac nhu vay, sau do ho toi gap va xin loi, nhung co ai biet dau, chi tru TGM va moi vai nguoi biet thoi, con bai bao thi biet bao nhieu nguoi doc, nhung nguoi doc bai bao do ho van tin tuong rang tom bao noi dung, nhu vay nhung su nghi ky nguoi Cong
  Giao van con do, phai bat ho dang bai xin loi ngay trang da dang bai vu khong do moi cong bang. Kinh chuc DUC CHA luon sang suot trong Chua Thanh Than de huong dan dan chien cua dia phan, trong hoan canh kho khan nay.

 4. Tran Minh nói:

  Hoan ho Duc Giam muc Hai Phong Vu Van Thien. Muc tu nhu ngai moi dung la muc tu va moi dang de giao dan chung con nghe theo. Ngai khong phai la hang ngam mieng an tien nhu nhung muc tu gia hieu lam nghe chan thue.

 5. Truơng Minh Tịnh nói:

  Bài phỏng vấn rất hay.Cám ơn Nữ Vương Công Lý !

 6. doan nguyen anh nói:

  Xin Duc Cha hay chung to cho moi thanh phan dan Chua biet ban than Duc Cha khong phai la mot thu muc tu cong san doi lot tu si ma la mot << muc tu theo dung tinh than Phuc am : lieu mang song minh vi doan chien >>
  Xin Duc Cha co gang dung de chung con hieu nham Duc Cha la mot thanh phan trong dam tam ca luc ca ao tim ao do quai quy kia.

 7. Paul nói:

  Kính gửi Đức Cha Vũ Văn Thiên,

  Con không thuộc giáo phận của Đức Cha, và việc Đức cha làm thuộc về trách nhiệm và bổn phận của ngài, nhưng trong hoàn cảnh xã hội và Giáo Hội Việt Nam hiện nay, chúng con hiểu ngài cũng như Đức Cha Ngô Quang Kiệt đã và sẽ cô đơn trước nhiều đồng đạo, những vị chủ chăn vì ghế, gậy hơn là vì dân vì Chúa. Nên chúng con rất kính phục, yêu mến ủng hộ và cầu nguyện cho Đức cha. Chúng con vui mừng tin tưởng nơi Đức Cha. Xin Chúa luôn chúc lành cho Đức Cha và giáo phận của ngài.

 8. nguyễn hữu Ích nói:

  Ước chi NVCL cũng sẽ lần lượt phỏng vấn các GM của các địa phận khác và các GM đã về hưu (như ĐC Sang ở Thái-Bình) để chúng tôi tuy ở xa nhưng cũng có được cơ hội để tìm hiểu thêm về các vị GM : Ông nào từ chối cũng nên đăng lời từ chối của họ cho mọi người xem.
  NHÍch

 9. Lê Bảo Hòa Nam nói:

  Thật vui và thật bất ngờ vì ĐC đã phản ứng rất đúng và rất mạnh mẽ về bài Báo Hải Phòng. Đã đến lúc các đấng bậc cần lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý và sự thật. Chúng ta không thể im lặng mãi, để rồi Thánh giá bị triệt hạ, các tượng thánh bị hạ guc, các cơ sở bị ăn cướp và giáo dân thì bị oan…, Chúng ta đang sống trong năm thánh, nhưng chúng ta đừng sông kiểu khẩu hiệu hô hào như nhà nước, chúng ta hô rất hay, nói rất hay. nhưng chúng ta hành động như thế nào? và sống như thế nào?

 10. Lê Bảo Hoài Nam nói:

  Rất cảm ơn Đc đã tỏ ra thái độ cứng rắn đối với một bài báo phải nói là toàn sự dối trá, nhằm bôi xấu và lăng mạ các đấng bậc nói riêng và Đạo Công Giáo nói chung. Nếu như các Giám mục nào cũng như vậy thì tình hình GHCG tại VN tốt biết mấy. Đã đến lúc là sự lên tiếng trong hành động, đừng im lặng là vàng nữa hỡi các vị Giám mục.

 11. loc nói:

  Thời gian gần đây mỗi lần nghe tin về giáo hội công giáo VN thì như thêm áng mây mờ, cứ mỗi lần dầy hơn. Dường như nỗi thống khổ của người dân tăng nhiều lần khi họ dần biết thật sự là nhiều Mục Tử họ hoàn toàn tin tưởng thì không hề hiểu nỗi thống khổ của họ. Hôm nay, được nghe cuộc phỏng vấn này tôi cảm le lói thấy niềm hy vọng vì tin rằng trong giáo hội cũng còn có những Mục Tử khôn ngoan và tốt lành, can đảm bảo vệ giáo hội, bảo vệ đàn chiên. Mong sao ngày càng nhiều Mục Tử noi gương ĐC Kiệt, ĐC Thiên để cùng nắm tay đàn chiên đi tìm lại công lý, công bình cho xã hội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: