Thư ngỏ kính gửi quý tu sĩ được cử làm đại biểu Đại hội Dân Chúa

Kính thưa quí Tu Sĩ Đại Biểu,

Giáo Dân chúng con đã đọc danh sách các Dòng Tu được bầu chọn để cử đại diện đến Sàigòn tham dự Đại Hội Dân Chúa. Nhờ đọc bản tin này, chúng con mới hiểu ra vài điều sau đây:

1. Có những danh xưng khác biệt như Dòng, Tu Hội, Tu Đoàn.

2. Có dòng thuộc Giáo Phận, có dòng thuộc Giáo Hoàng.

3. Có những cách gọi khác nhau về vị đứng đầu trong Dòng: Giám Tỉnh, Tổng Phụ Trách, Viện Phụ, Linh Phụ, Bề Trên, Tổng Quyền…

4. Có một cơ chế liên kết các dòng mang tên Liên Hiệp các Bề Trên Thượng Cấp.

Trong niềm vui được biết có Đại Biểu là quí Tu Sĩ sẽ góp phần viết nên Sứ Điệp Đại Hội gởi Dân Chúa Việt Nam công bố tối 25 tháng 11, chúng con mạo muội chia sẻ vài ý nghĩ sau đây lên quí Tu Sĩ Đại Biểu:

Trước hết, xin quý Tu Sĩ hãy làm CHUYÊN VIÊN HÒA GIẢI HAI HƯỚNG CHO GIÁO DÂN CHÚNG CON:

Giáo Dân chúng con đang hoang mang nhiều chuyện trong đạo ngoài đời, đâm ra có những quan điểm khác nhau, cách phản ứng khác nhau, cách lý giải khác nhau vì chúng con chưa nghe được rõ ràng lập trường của Hội Đồng Giám Mục trước những thực tại ở Việt Nam.

Thường thì chỉ nghe Thư Chung rất là chung chung, không nói rõ trắng ra trắng đen ra đen, thế là chúng con áp dụng mỗi người mỗi kiểu, ai cũng nghĩ là có Chúa Thánh Thần soi rọi lương tâm cá nhân. Nhưng cũng cần có một “nguyên tắc để suy tư, tiêu chuẩn để phán đoán, hướng dẫn để hành động” cho cả một cộng đoàn bảy triệu người Công Giáo Việt Nam chứ ?

Vì mạnh ai người ấy sống kiểu riêng, nên chúng con đâm ra tức người nào làm trái tai gai mắt chúng con, và rồi chúng con giận nhau, xa nhau, không hiệp thông nhau nữa.

Đó là xin hòa giải chúng con theo hướng chiều ngang, giữa anh chị em với nhau.

Hòa giải hướng thứ hai là chiều dọc: Xin giúp chúng con làm hòa với Chúa. Chúng con phạm đủ thứ tội khiến lòng chúng con bất an lắm. Sàigòn tháng 11 cũng được coi như TÚP LỀU HỘI NGỘ để quí tu sĩ cầu nguyện “bình an cho nhà này”: “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này” ( Lc 10, 5 ).

Kế nữa, xin quý Tu Sĩ hãy CẦU NGUYỆN CHO GIÁO DÂN CHÚNG CON không quá đòi hỏi quý Tu Sĩ những gì không là phận vụ của người đi tu, trừ một số điều được các tài liệu của Hội Thánh ghi lại, như:

Các Giám Mục đã dạy rằng “các thực tại trần thế và các tổ chức nhân loại đã được sắp đặt để cứu độ con người… và vì thế, tất cả các thực tại và các tổ chức ấy có thể đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng nhiệm thể chúa Kitô” ( HTXHCG, số 11 ).

Trong thực tế, một số Giáo Dân chúng con đã “phớt lờ” Đại Hội Dân Chúa, chả mấy ai biết bao giờ và ở đâu sẽ xảy ra biến cố hồng ân Năm Thánh. Chúng con phải giục lòng tin lắm mới tin rằng Đại Hội Dân Chúa sẽ đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô ở Việt Nam. Vậy, dám hỏi, quý Tu Sĩ sẽ làm gì đây để lấy lại lòng tin cho chúng con vào Đại Hội tuyệt vời như Đại Hội Dân Chúa sắp tới đây ?

Các Giám Mục, các Linh Mục, quý nam nữ Tu Sĩ và Giáo Dân có trách nhiệm dấn thân mục vụ để Phúc Âm hóa các thực tại xã hội. Cùng với sự lưu tâm đặc biệt đến những thực tại ở địa phương, Giám Mục có trách nhiệm cổ vũ giáo huấn và phổ biến Học Thuyết Xã Hội Công Giáo… ( HTXHCG số 539 ).

Chúng con có khi là “ếch ngồi đáy giếng”, nhìn không ra trách nhiệm dấn thân vào xã hội. Có khi Giáo Dân chúng con lơ là với những thực tại ở địa phương khiến mấy ai trong lương dân nghĩ được rằng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam rất để ý đến những nỗi đau khổ của dân tộc, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam không chỉ lưu tâm chuyện trên Trời mà còn lưu tâm cả đến “quả cà, dưa muối”, niềm vui nỗi buồn của người Việt.

Mục Vụ trong lãnh vực xã hội cũng bao gồm công việc của những người được thánh hiến tùy theo đặc ân riêng của họ… Trong tinh thần khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục, những người được thánh hiến dấn thân phục vụ với lòng bác ái mục vụ, đặc biệt qua kinh nguyện, và cũng nhờ kinh nguyện, họ chiêm ngưỡng kế hoạch của Thiên Chúa về thế giới và cầu xin Chúa mở lòng cho hết mọi người biết đón nhận vào trong chính bản thân mình ân huệ làm nên nhân loại mới… ( HTXHCG, số 540 ).

Chúng con nhiều khi quên rằng chúng con cũng cần được đổi mới, mà Đại Hội Dân Chúa sẽ là cơ hội để Giáo Dân chúng con được nghe tiếng nói của quí Tu Sĩ, từ Huế với Đan Viện Thiên An, từ vùng Đà Lạt với Đan Viện Đơn Dương, từ Sóc Trăng với Dòng Chúa Quan Phòng, rồi các Nữ Tu từ Qui Nhơn, Buôn Ma Thuột, Phú Cường, Bình Dương, Xuân Lộc, Hố Nai, Thủ Đức, Huế… Mà tiếng nói của quí Tu Sĩ “được mọi người chiêm ngưỡng như là một dấu hiệu hùng hồn và MANG TÍNH TIÊN TRI…” ( HTXHCG, số 540 ).

Trước những biến cố phức tạp đang ghi dấu trên quê hương Việt Nam, chúng con rất cần được phân định về mặt Luân Lý và Mục Vụ. Chúng con rất cần có một cuốn kim chỉ nam từ Đại Hội Dân Chúa để có thái độ và lựa chọn đúng ý Chúa, biết có một đối sách của Giáo Hội hầu đáp ứng các yêu cầu của con người, tìm ra được động lực thúc đẩy khám phá lại sứ vụ và đoàn sủng Giáo Dân.

Chúng con ngong ngóng chờ đọc Sứ Điệp Đại Hội gởi Dân Chúa Việt Nam lúc 19 giờ ngày 25.11.2010 mà nhiều ý sẽ đến từ quí Tu Sĩ ? Xin quý Tu Sĩ đừng để Giáo Dân chúng con lại một lần nữa tiu nghỉu thất vọng như đã thất vọng mất phen mới đây !

Nhóm Giáo Dân Sàigòn, 6.9.2010

Nguồn:http://huongvedaihoidanchua.net/huongvedaihoidanchua/tuonglai/4191.html

Advertisements

3 Responses to Thư ngỏ kính gửi quý tu sĩ được cử làm đại biểu Đại hội Dân Chúa

 1. Từ thị Siêu nói:

  "Thương bất chánh hạ tác loạn", Câu nói đó thường nghe thấy trong dân gian.
  Cầu xin Ba Ngôi Thiên Chúa gìn giữ mỗi một người trong chúng con, để GH Chúa dù có bị phong ba bảo táp thế nào chúng con cũng vẫn vững mạnh trong Niềm Tin va son sắt trong lòng Mến với Ngài và với nhau. Amen.

 2. Duc Phuong nói:

  Một lá thư nhắn gởi đến các vị Tu sĩ rất chân thành và tha thiết để GHVN có điều kiện phát triển tốt đẹp sau ĐHDC.Nhưng những tâm tư,ý kiến của các Tu Sĩ,GM,LM,Giáo dân tâm huyết với tương lai của GHVN có bị mũ đỏ và một số mũ tím,một số quốc doanh gạt đi không?Sứ Điệp Đại Hội Dân Chúa Việt nam lúc 19 giờ ngày 25.11.2010 có đã soạn sẵn ngày đầu năm Thánh không?

 3. phan van quang nói:

  Đây chỉ đáng gọi là Đại hội đại biểu Dân chúa, giống như đại hội đại biểu đảng bộ. Nếu có thể xin đổi lại tên gọi cho chính danh là Đại hội Quan Chúa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: