Đức Thánh Cha mời gọi các Giám Mục phục vụ như Chúa Kitô

Sáng 11-9-2010, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến 110 GM đang tham dự khóa bồi dưỡng dài 12 ngày do Bộ truyền giáo tổ chức tại Roma. Ngài nhắn nhủ các vị noi gương Chúa Kitô trong việc phục vụ, đồng thời tăng cường đời sống cầu nguyện, và nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa.

Trong số các GM tham dự khóa họp, có 9 GM Việt Nam: Giuse Đặng Đức Ngân, Cosma Hoàng Văn Đạt SJ, Giuse Nguyễn Năng, Lorensô Chu Văn Minh, Gioan Vũ Tất, Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Mathêu Nguyễn Văn Khôi, Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Tôma Vũ Đình Hiệu.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nói: ”Tôi biết rõ những thách đố mà anh em đang phải đương đầu, đặc biệt trong những cộng đoàn Kitô sống đức tin trong những hoàn cảnh không dễ dàng, trong đó, ngoài những hình thức nghèo đói khác nhau, đôi khi còn có những hình thức bách hại vì đức tin. Anh em có nghĩa vụ nuôi dưỡng hy vọng của họ, chia sẻ những khó khăn của họ, lấy hứng từ lòng bác ái của Chúa Kitô qua sự quan tâm, dịu dàng, từ bi đón tiếp, sẵn sàng và chú ý đến những vấn đề của dân chúng, và sẵn sàng hy sinh mạng sống vì dân” (ĐTC Biển Đức 16, Sứ điệp Ngày Thế Giới truyền giáo 2008,n.2).

ĐTC nói thêm rằng: ”Chúng ta chỉ có thể hiểu sứ vụ Giám Mục từ Chúa Kitô là nguồn mạch của chức tư tế duy nhất và tối cao mà GM được tham phần. Vì thế ”GM phải quyết tâm chấp nhận lối sống noi gương hạ cố (kénosis) của Chúa Kitô tôi tớ, thanh bần và khiêm hạ, làm sao để việc thi hành sứ vụ mục tử của GM phản ánh trung thực Chúa Giêsu, Người Tôi Tớ Thiên Chúa, và làm cho GM, giống như Chúa, trở nên gần gũi tất cả mọi người, từ người lớn nhất đến người nhỏ nhất” (GP2, Tông Huấn Pastores gregis 11).”

ĐTC nhận xét rằng ”Để noi gương Chúa Kitô, GM cần phải dành thời giờ thích hợp để ”ở với Chúa”, chiêm ngưỡng Chúa trong kinh nguyện thân mật, tâm tình với Chúa, thường xuyên ở trước mặt Chúa, trở thành người cầu nguyện và thờ lạy Chúa: đó là điều trước tiên mà Vị Mục Tử được kêu gọi thực hành”.

ĐTC cũng nhấn mạnh đặc tính hy sinh, dâng hiến là phẩm giá đích thực của GM: phẩm giá ấy xuất phát từ sự kiện GM trở nên người phục vụ mọi người, đến độ hiến cả mạng sống. Thực vậy, chức GM, cũng như LM, không bao giờ được hiểu theo tiêu chuẩn trần thế. Chức ấy là một sự phục vụ trong tình thương. GM được kêu gọi phục vụ Giáo Hội theo thể thức Thiên Chúa làm người, ngày càng trở thành người phục vụ Chúa và nhân loại một cách trọn vẹn hơn”.

Sau cùng, ĐTC nhắn nhở các GM mới hãy nuôi dưỡng mình một cách dồi dào bằng Lời cứu độ, luôn ở trong tư thế lắng nghe Lời Chúa (SD 11-9-2010)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: http://vietvatican.net/

Advertisements

27 Responses to Đức Thánh Cha mời gọi các Giám Mục phục vụ như Chúa Kitô

 1. khoi nguyen nói:

  Lời Giáo huấn rất rõ ràng và ý nghĩa. Đó còn là mệnh lệnh và trách nhiệm mà Chúa giao phó cho các GM. Nhưng các GM Việt Nam chúng ta nhiều đấng dường như không "ngấm" để thực thi mà toàn làm ngược lại. Làm cho hình ảnh Chúa Kitô không những không được phản ánh cách trung thực mà còn bị làm cho méo mó, lệch lạc trước mặt thế gian. Chúng ta phải gọi những đấng này là "cỏ nùng" mà ma quỷ đã gieo vào lòng giáo hội.
  Hôm nay 12.9.2010, Đức TGMHN dâng lễ chịu phép thêm sức tại Thái Hà, nghe bài giảng của ngài về Chúa Thánh Thần mà thấy nhạt thếch và lãng xẹt. Có lẽ trong tâm tư giáo dân ai cũng biết ngài là ai nên khi nghe ngài giảng trong tâm khảm ai cũng thấy nghi hoặc.
  Ôi, thật là buồn!

 2. qtran11 nói:

  Lạy Chúa xin cho lời dạy của Chúa ngày xưa được thực thi trên các GM GHVN chúng con để các Ngài biết đi và phục vụ không phải đến để ĐƯỢC phục vụ – xin canh tân đổi mới các Ngài dể cho GH của Chúa luôn vững mạnh trong tình yêu thương huynh đệ – Xin giúp chúng con biết cầu nguyện cho các Ngài nhiều hơn-

 3. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Sao thế nhỉ? trong số 9 ông sẽ có được mấy ông về truyền lại cho mấy ông đầu đàn suy gẫm và rút ra bài học thực tiển cho GHVN đây nhỉ? Liệu rồi sẽ tiếp tục cái kiểu nhanh nhẩu viết thông điệp kiểu 1000 năm thăng long của ngài Nhơn vừa qua còn lại những vấn đề của người nghèo, của người bị bách hại ngay cả anh em mình thì im thin thít. Hy vọng 9 vị này sẽ đưa được chút gì đó từ tâm tư của vị cha chung tại Ro6ma về cho GHVN để canh tân ngay những vị đầu đàn hiện nay của GHCGVN hiện nay.

 4. Người Yêu GHVN nói:

  ĐTC nói thêm rằng: ”Chúng ta chỉ có thể hiểu sứ vụ Giám Mục từ Chúa Kitô là nguồn mạch của chức tư tế duy nhất và tối cao mà GM được tham phần. Vì thế ”GM phải quyết tâm chấp nhận lối sống noi gương hạ cố (kénosis) của Chúa Kitô tôi tớ, thanh bần và khiêm hạ, làm sao để việc thi hành sứ vụ mục tử của GM phản ánh trung thực Chúa Giêsu, Người Tôi Tớ Thiên Chúa, và làm cho GM, giống như Chúa, trở nên gần gũi tất cả mọi người, từ người lớn nhất đến người nhỏ nhất.”
  Cám ơn cha Trần Đức Anh đã chuyển đấn giáo dân chúng con ý tưởng tuyệt vời của ĐTC.

 5. Người Yêu GHVN nói:

  Xin các GM Việt Nam hãy suy gẫm câu này của ĐTC; ”Chúng ta chỉ có thể hiểu sứ vụ Giám Mục từ Chúa Kitô là nguồn mạch của chức tư tế duy nhất và tối cao mà GM được tham phần. Vì thế ”GM phải quyết tâm chấp nhận lối sống noi gương hạ cố (kénosis) của Chúa Kitô tôi tớ, thanh bần và khiêm hạ……".
  Ước mong rằng các GM Việt Nam hãy suy nghĩ và sống sao cho đúng phẩm trật của mình, đừng thỏa hiệp với bạo quyền để bảo vệ cái mũ, gậy, ghế, sẽ làm hoen ố chức GM mà Chúa đã trao ban.

 6. Người Yêu GHVN nói:

  ĐTC cũng nhấn mạnh đặc tính hy sinh, dâng hiến là phẩm giá đích thực của GM: phẩm giá ấy xuất phát từ sự kiện GM trở nên người phục vụ mọi người, đến độ hiến cả mạng sống. Thực vậy, chức GM, cũng như LM, không bao giờ được hiểu theo tiêu chuẩn trần thế. Chức ấy là một sự phục vụ trong tình thương. GM được kêu gọi phục vụ Giáo Hội theo thể thức Thiên Chúa làm người, ngày càng trở thành người phục vụ Chúa và nhân loại một cách trọn vẹn hơn”.

 7. Người Yêu GHVN nói:

  Những lời trên đây của ĐTC làm cho tôi xúc động nhưng thêm kiên vững, nhất là khi Ngài nhấn mạnh đến đặc tính hy sinh, dâng hiến là phẩm giá đích thực của GM: phẩm giá ấy xuất phát từ sự kiện GM trở nên người phục vụ mọi người, đến độ hiến cả mạng sống. Ôi chức Giám Mục thật tuyệt vời!
  Nhưng nhìn vào cách sống và hành động của một số vị trong HĐGMVN hiện nay mà sao ngao ngán quá, trái ngược hẳn với những lờì mà ĐTC nói ở trên!
  Kính mong HY Mẫn, đức tổng Nhơn, GM Khảm, Minh, Tri, Chương làm ơn trả lời giùm!

 8. D.T nói:

  ĐTC cũng nhấn mạnh đặc tính hy sinh, dâng hiến là phẩm giá đích thực của GM: phẩm giá ấy xuất phát từ sự kiện GM trở nên người phục vụ mọi người, đến độ hiến cả mạng sống. Thực vậy, chức GM, cũng như LM, không bao giờ được hiểu theo tiêu chuẩn trần thế. Vậy dàn tam ca, lục ca ao tím thỏa hiệp, hèn nhát, nhu nhược, không lên tiêng bảo vệ đàn chiên bị lũ csvn đàn áp bất công, chó căm, ngồi mát ăn bát vàng thì làm gì mà hiến mạng sống vì đàn chiên…? Tôi tảy chay kẻ chăn thuê HY Mẫn và gm Khảm khi 2 vị này dâng lễ.
  DT Saigon.

 9. Tạ Tuyên nói:

  Xin Chuá cho gà gáy để gm Phêrô Nguyễn Văn Khảm biết đường ăn năn thống hối như thánh Phêrô khi xưa.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Ở miền quê VN thì sáng nào gà chẳng gáy, chỉ có điều các ngài có muốn nghe không, hay chỉ muốn mũ ni che tai hai tay bịt mặt để không biết, không nghe, không thấy!

 10. An Nam nói:

  ĐTC nói: ”Tôi biết rõ những thách đố mà anh em đang phải đương đầu, … . Anh em có nghĩa vụ nuôi dưỡng hy vọng của họ, chia sẻ những khó khăn của họ, lấy hứng từ lòng bác ái của Chúa Kitô qua sự quan tâm, dịu dàng, từ bi đón tiếp, sẵn sàng và chú ý đến những vấn đề của dân chúng, và sẵn sàng hy sinh mạng sống vì dân” .
  Xin qúi mục tử mở tai và lòng trí để nghe lời dạy của Đức Thánh Cha. Xin đừng tiếp tục mỵ dân nữa, đừng tiếp tục lừa dối giáo dân nữa, mà hãy sống đúng ơn gọi của mình.

 11. le long nói:

  Vatican cần phải xem xét lại các thành phần làm tôi hai chủ trong hàng GMVN trước khi họ bán đứng GHVN lúc nào không hay. Quốc doanh hoá một giáo hội không phải một ngày một bữa là xong, họ cần phải có đủ nhân lực để nắm giữ tất cả quyền hành then chốt trong giáo hội trước đả rồi quốc doanh hoá cũng không muộn. Nhìn lại GHCGVN chúng ta, hiện tình giáo hội bây giờ với tập đoàn áo tím nắm hết từ Bắc vào Nam, chắc rằng quốc doanh hoá GHVN cũng không xa lắm đâu nếu Vatican còn biết nghĩ đến GHVN.

 12. nhật tiên nói:

  HUẤN TỪ CỦA ĐTC NHƯ THẾ NHƯNG CÁC GIÁM MỤC VIỆT NAM TAI BI HỎNG RỒI LÀM SAO MÀ NGHE
  ĐƯỚC HUẤN TỪ CỦA ĐTC CŨNG NHƯ NHỮNG TIẾNG KÊU CỨU CỦA NGƯỜI NGHÈO KHỔ BỊ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN ÁP BỨC.

 13. Giáo dân TP Saigon nói:

  ĐTC cũng nhấn mạnh đặc tính hy sinh, dâng hiến là phẩm giá đích thực của GM: phẩm giá ấy xuất phát từ sự kiện GM trở nên người phục vụ mọi người, đến độ hiến cả mạng sống. Thực vậy, chức GM, cũng như LM, không bao giờ được hiểu theo tiêu chuẩn trần thế. Chức ấy là một sự phục vụ trong tình thương. GM được kêu gọi phục vụ Giáo Hội theo thể thức Thiên Chúa làm người, ngày càng trở thành người phục vụ Chúa và nhân loại một cách trọn vẹn hơn. Đó là lời Chúa được thể hiện qua ĐTC Biển Đức XVI. Điều này ta chiêm nghiệm rằng Chúa luôn tuôn tràn Ơn Cứu Độ rồi đấy, chúng ta hãy thực hiên theo Lời Người. Amen.

 14. Giáo dân nói:

  Đây là lời của Đức Thánh Cha, người đại diện cho Chúa phán ra, chứ không phải là những lời kêu gọi, năn nỉ, ỉ ôi "tầm phào" hay "hỗn hào" của những giáo dân "kém cỏi" như mọi khi! Không biết có được các "lãnh đạo cao sang VN" đón nhận và thi hành hay không!?Cảm đội ơn Chúa vì LỜI NGƯỜI ban ra quá đúng lúc và cần thiết cho GH VN. Lại còn có cả "người chủ trương đường lối và phát ngôn" của HĐGM có mặt nữa, không biết sau khi nghe lời ĐGH "phải hy sinh cả mạng sống cho GH, cho đàn chiên" thì "ngài" thấy con đường đang tiến của "ngài" có cần "đổi chiều" không? CHÚNG TA CÙNG CẦU NGUYỆN!

 15. Huy Tinh nói:

  Cầu xin Đức La Vang làm phép lạ, hiện ra với Đức Thánh Cha và cho Ngài thấy tất cả những âm mưu của các chủ chăn quốc doanh đang toan tính đưa Giáo Hội Việt Nam vào cảnh nô lệ, làm tay sai cho đảng cộng sản.

 16. Huy Tinh nói:

  Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con toàn thể giáo hữu Việt Nam hết lòng tin cậy chạy đến cùng Mẹ, ngày nay và mãi mãi. Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục. Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do, hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.
  … Kinh dâng nước Việt Nam cho Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội

 17. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  LỜI MỜI GỌI CÁC GM PHỤC VỤ NHƯ CHÚA KITÔ ĐÃ VANG VỌNG TRONG SUỐT LỊCH SỬ CÔNG GIÁO,CÁC GIÁO HOÀNG LUÔN MỜI GỌI VÀ KHÔNG NGỪNG NHẮC NHỞ CÁC GM KHẮP NƠI THỰC THI NGHĨA VỤ NÀY.
  VỚI LỜI MỜI GỌI CỦA ĐTC BIỂN ĐỨC XVI VÀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ CỦA CÁC GMVN ĐƯƠNG NHIỆM DỄ NHẬN THẤY RẰNG TÌNH TRẠNG "TRỐNG ĐÁNH XUI,KÈN THỔI NGƯỢC","TRÊN BẢO,DƯỚI KHÔNG NGHE" ĐANG TỒN TẠI TRONG GHCGVN.

 18. Duc Phuongh nói:

  Các vi HY,TGM,GM,LM của GHVN đều đã được học Phúc âm,Thần học…Các vị đều biết hết và biết rất rõ phải làm gì,phải ưu tiên phục vụ ai khi lãnh nhận sứ vụ chủ chăn.Có điều một số quí vị ấy cố tình không muốn làm theo vì bả vinh hoa,phú quí lôi kéo các vị đó,làm cho các vị đi ngược lại con đường mà số các vị ấy đã chọn.Bây giờ Vị Cha Chung nhắc nhở lại thì số các vị ấy tính thế nào?Phục vụ đàn chiên,phục vụ người nghèo,phục vụ Công Lý,Hòa bình,Sự Thật,hay phục vụ bạo quyền.

 19. Buon khoc nói:

  Sao khong thay DGM Phaolo Nguyen Thai Hop trong danh sach cac GM tap huan lan nay nhi??? Trong cac ban tin truc thay co nhac den ten ngai ma sao ban tin nay khong co ten nhi?! Ngai vua duoc tan phong GM giao phan Vinh hoi thang 7 co ma !!!

 20. Người Yêu GHVN nói:

  Xin cho những tiếng kêu than của chúng con vang lên tới Chúa. Nguyện xin Chúa đoái thương, dẫn dắt GHVN của chúng con theo ý Chúa và trọn nghĩa Công Chính!

 21. Fanxico Tan nói:

  NVCL vả GD có thể dẫn chứng Lời Chúa , Lich sử GH tông truyền, Lời dậy bảo của ĐTC để phat lên linh hứng "về nguồn" cho GHVN,nhất là cho các Chủ Chăn Tốt Lành trong HDGMVN, khi ta đi trong Cầu nguyện và hết lòng chân thành, Chúa sẽ làm phần còn lại, đừng sợ. Trong 2000 năm lịch sử của GH không phải là không có những lần chấn hưng GH phát khởi từ LM và GD

 22. Fanxico Tan nói:

  Vai trò của GH là hiếu hòa, thì HDGMVN đã làm rồi , không những là làm mà còn làm giống như Chủ tịch HDGMVN, là tỏ ra hệt như 1 người con quá lành ,luôn vâng dạ trược mọi ý định của Cha Mẹ là Chính Quyền . Còn vai trò Tiếng nói lương tâm của xã hội cũng cần phải thực hiện. Vai trò này ngủ im đã lâu lắm rồi nay cần tỉnh dậy. Vai trò này được nhấn mạnh bởi vị Cha Chung ngay hôm nay.

 23. Fanxico Tan nói:

  Phải nói là ý Chúa đến dồn dập , nào là Ủy Ban Công Lý Tòa Thánh nêu gương ĐHY Thuận lao khổ vì công lý, nào là ĐTC nêu cao vai trò Chủ Chăn chết vì Chiên, nào là HDGM Cuba gương mẫu và trung thành với Công Lý Sự thật, nào là sự cương quyết theo lẽ công bằng trong hợp tác của Tòa Thánh trong phiên họp vòng 2. Xin Chúa Thánh Thần ban ơn khôn ngoan cho NVCL làm tròn sứ mệnh phấn hưng GHVN của mình. Xin cho NVCL đi trong hiền hòa, tín trực và Chân lý để cứu GHVN khỏi con đường rộng thênh thang dẫn đến hư mất

 24. Fanxico Tan nói:

  Lúc nào lời của ĐTC cũng là ánh sáng linh hứng của Chúa Thánh Thần soi trong bóng đêm đen của lầm lạc. Hy vọng NVCL có thể chuyển tải lời giáo huấn của ĐTC tới các Mục Tử tốt lành.:" Đừng sợ làm chứng cho sự thật dù có phải thí mạng vì Chiên". Còn các Chủ Chăn giả thì khó cho họ tỉnh thức kể ngay từ thời Chúa còn trên dương thế với biết bao nhiêu là Biệt Phái , Ký lục. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Ngài. Xin Chúa Thánh Thần nâng đỡ GHVN chúng con

 25. Lian nói:

  Tôi nghĩ nhóm "Lục ca áo tím" do ĐC Nhơn nên đọc giáo huấn này thật kỹ. (ĐC = Đại ca)

 26. nvt nói:

  nhiều Gm Vn chỉ muôn cho giao dân và linh mục nghe huấn từ của mình, không nghe thi nổi giận và trù dập, thiên tư. Con chính vị đó thì không nghe huấn tưc của đức thánh cha. Nếu Vatican biết rõ từng vị đó thì may phúc cho chúng con từng giáo phận và giao hội VN .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: