1.000 năm Thăng Long–Hà Nội: thi nhau xài tiền và phá!

Gần đây lại thêm hàng loạt công trình văn hóa nghệ thuật đang khiến dư luận sôi sục, bất bình, phẫn nộ.

Bộ phim nô dịch về văn hóa

Trước hết là về bộ phim truyền hình nhiều tập “Lý Công Uẩn – đường đến thành Thăng Long” do công ty cổ phần truyền thông Trường Thành sản xuất. Theo báo Người lao động,“Được biết, sau khi xem toàn bộ 19 tập phim, cảm nhận chung của phần lớn các thành viên trong hội đồng là “yếu tố Trung Hoa rõ quá”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi vì,“Kịch bản được viết bởi một “tay ngang”- ông Trịnh Văn Sơn – sau đó được nhà biên kịch Trung Quốc Kha Chung Hòa – tác giả kịch bản của những bộ phim nổi tiếng: Võ Tắc Thiên, Vương triều Ung Chính – “chuốt lại”.

Bộ phim được thực hiện với kinh phí khoảng trên 100 tỉ đồng; ê kíp làm phim (phía nước ngoài) là những gương mặt dày dạn kinh nghiệm phim trường ở Trung Quốc: Đạo diễn Cận Đức Mậu – đạo diễn phim Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên, Đại Tống khai quốc và đạo diễn Triệu Lôi; các chuyên gia hóa trang Trung Quốc; thuê trường quay Hoành Điếm Trung Quốc;  thuê Trung Quốc may gần 700 bộ trang phục cổ; thuê diễn viên đóng thế của Trung Quốc và hàng trăm diễn viên quần chúng người Trung Quốc…”.

Chỉ cần xem trailer của bộ phim được phát tán rộng rãi trên mạng, ai cũng phải nghĩ rằng đây là phim Tàu lồng tiếng Việt. Đó cũng là nhận xét của nhà thơ Đỗ Trung Quân khi trả lời báo Pháp luật: “Tôi nói rằng Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long là “phim Trung Quốc nói tiếng Việt” hoặc “phim Trung Quốc không cần phụ đề”. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng: “Mới xem qua thôi mà tôi đã thấy hãi, nếu không nói kinh hoàng!

Từ trang phục cho đến cảnh quan, từ áo mão cho đến búi tóc, hình ảnh toát ra cho ta thấy: Đây là một phim Trung Quốc; chẳng khác gì những phim lịch sử Trung Quốc khác mà đông đảo người Việt Nam quen xem.

Lời bình nhắc nhở diễn viên là người Việt Nam, nhưng bất cứ ai chưa thấy họ trên phim Việt Nam, đều nghĩ ngay họ là người Tàu, chỉ trừ cô gái và chiếc áo tứ thân.

Chi tiết nhỏ này không thể cứu vãn được tính bao trùm của bản sắc Trung Quốc!”

Nỗi thất vọng, phẫn nộ của mọi người trước hết là vì số tiền khá lớn đã bỏ ra cũng như danh sách những người phía Việt Nam tham gia trong quá trình làm phim, đều là những người có tên tuổi. Trong bài “Một bộ phim lai căng” giáo sư Nguyễn Văn Tuấn viết:

“Nội dung bộ phim nói về thân thế và sự nghiệp vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn), người khai sinh ra kinh thành Thăng Long. Phim còn thuật lại sự kiện dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long từ 1.000 năm trước. Một phim như thế, chúng ta kì vọng thưởng thức một phim hàm chứa chất sử liệu rất cao, phim sẽ cho chúng ta một cơ hội tìm lại cổ sử, sống lại một thời đại tương đối thanh bình và có thể nói là cực thịnh nhất trong lịch sử nước nhà. Chúng ta cũng kì vọng rằng những người làm phim có kiến thức sử tốt, có thái độ kính trọng tiền nhân, và thể hiện bằng cách phục dựng lại những tình tiết một cách trân trọng. Nhìn qua danh sách người làm phim thấy họ có bằng cấp đầy mình: nào là nhà phê bình nghệ thuật hàng đầu Việt Nam Phan Cẩm Thượng, giáo sư tiến sĩ Đoàn Thị Tình, hoạ sĩ Phạm Xuân Hải. Trung tâm Đào tạo Công Nghệ Thông Tin HBC Việt Nam chịu trách nhiệm về phần thiết kế bối cảnh và chuẩn bị trang phục cho diễn viên…”

Bôi bác lịch sử

Cái đau xót lớn hơn là sự vô ý thức (hay cố tình) bôi bác lịch sử, là sự tự nguyện nô dịch về mặt văn hóa của những người làm phim.

Blog của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đăng ý kiến của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Thật không thể được! Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, tôi sẽ cấm chiếu bộ phim này trên toàn cõi Việt Nam, bất kể trên truyền hình hay rạp”.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng: “Từ chỗ vô văn hóa đến chỗ văn hóa nô dịch chỉ là khoảng cách những bước đi nhỏ… Phim nhắc đến trên đây là một trong những bước đi ấy.

Vô văn hóa mà làm văn hóa thì chỉ là người đào mồ chôn văn hóa đích thực!

Mà mất văn hóa là mất hết, than ôi !

Một nghìn năm Thăng Long, một nghìn năm văn hóa dân tộc, ai sẽ chịu trách nhiệm cho những tổn thương này?”

Trang blog Gốc Sậy thì dẫn lời tiến sĩ Nguyễn Hồng Kiên:  “Điện ảnh Việt Nam, những người quản lý ngành văn hóa Việt Nam đã và đang làm 1 việc “vô tiền khoáng hậu”: Làm phim về lịch sử dân tộc mình bằng những bối cảnh của đất nước khác. Mà quốc gia ấy, trong thời ấy và ngay cả bây giờ ‘không bao giờ muốn chúng ta bảo tồn được bản sắc của mình’.

… đau đớn là việc “tự chuyển hóa” này đang được thực hiện một cách chủ động…”

Từ bộ phim này, nghĩ rộng ra những vấn đề khác, giáo sư Nguyễn Văn Tuấn than thở: “Chưa bao giờ Việt Nam chịu ảnh hưởng Trung Quốc sâu đậm như hiện nay…

Chẳng lẽ 1000 năm ròng rã chưa đủ để chúng ta trưởng thành, để chúng ta thoát khỏi ách thống trị văn hóa của Trung Quốc? Tại sao Nhật và Hàn Quốc thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc, còn ta thì không? Thật ra, có lẽ câu hỏi là: chưa thoát hay chưa muốn thoát?”

Bộ phim đã bị Hội đồng duyệt phim quốc gia quyết định hoãn phát sóng cho đến khi sửa chữa xong theo yêu cầu của hội đồng, mà ai ở trong nghề đểu biết đây là một việc làm rất khó, rất mất thời gian và chuyện “Việt hóa” trở lại bộ phim này hầu như không thể làm được, trừ phi vứt hết quay lại còn dễ hơn. Điều này lẽ ra sẽ không phải xảy ra nếu như bộ phim được giám sát kỹ ngay từ khâu kịch bản ban đầu.

Trang Dân báo đưa thêm một thông tin đáng chú ý khác: “Bộ phim lai căng “Đường đến thành Thăng Long” – Đài truyền hình VN góp vốn 10 tỷ đồng?”: “Dân Làm Báo nhận được thông tin  từ một bạn tỏ ra khá am hiểu chuyện nội bộ  ở  Đài Truyền hình VN, bạn đọc có nick “Dân VTV nói” cho biết : Trong dự án phim Lý Công Uẩn – Đường đến thành Thăng Long, đài truyền hình VN có  góp vốn 10 tỷ đồng từ tiền ngân sách nhà nước …

Nay phim đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn như góp ý của vị lãnh đạo Đài lúc ban đầu, không biết 10 tỷ đồng này sẽ ra sao? Và ai sẽ chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư này???

Bộ phim thứ hai, là phim nhựa “Khát vọng Thăng Long” (tên ban đầu là Chiếu dời đô) chưa ra mắt, nhưng có khả năng cũng sẽ lai căng ít nhiều vì cũng thuê trường quay của Trung Quốc. Còn nhớ bộ phim này từ khi còn là kịch bản nằm trên giấy đã đủ thứ chuyện lùm xùm tranh cãi về kịch bản, rồi ai là đạo diễn, đơn vị đầu tư, nhà sản xuất…Ngay từ hồi đó, dư luận đã choáng với con số 200 tỷ đồng được Hãng phim Truyện VN, đơn vị được đặt hàng sản xuất bộ phim truyện nhựa Thái tổ Lý Công Uẩn gửi cho Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Một con số đáng giật mình trong hoàn cảnh sản xuất và phát hành phim VN hiện nay. Nhiều người tỏ ra lo ngại: bỏ ra 200 tỷ đồng liệu bộ phim ra đời trong tương lai có xứng với “đồng tiền bát gạo”?

Tổng thư ký hội khoa học lịch sử VN Dương Trung Quốc trong bài trả lời báo Người lao động ngày 26.3.2008 đã cho rằng phim về Lý Công Uẩn là thiếu tính khả thi vì sự khó khăn về sử liệu thời kỳ này cho đến trang phục, đạo cụ, bối cảnh v.v…

Thế nhưng người ta vẫn làm và nay theo báo Thể thao văn hóa “Khát Vọng Thăng Long – Phim chưa ra mắt đã có thể bị kiện?” về vấn đề kịch bản, người tuyên bố kiện công ty Kỷ Nguyên Sáng là nhà văn-nhà báo Phạm Tường Vân, với lý do công ty này không giải quyết những quyền lợi của chị để đi đến thanh lý hợp đồng thuê viết kịch bản, chưa kể bộ phim có thể sẽ sử dụng ít nhiều nội dung kịch bản chị đã viết. Xem ra, phía sau hậu trường bộ phim này còn lắm chuyện mà chất lượng của bộ phim thì hãy còn…đợi đấy!

Những chương trình nghệ thuật tốn kém

Báo chí đưa tin, trong 10 ngày đại lễ sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật được tổ chức hàng ngày tại các địa điểm khác nhau. Nhìn qua nội dung chương trình có nhiều điều dễ khiến người dân có cảm giác phô trương, lố lăng mà blogger Gốc Sậy đã vạch ra trong bài “Bát man tấn công đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà nội”, còn cách đưa tin của một số báo, ngay cả báo điện tử Chính phủ nước CHXHCNVN thậm chí có những chi tiết không chính xác, ví dụ như chi tiết:

“…Đặc biệt, phần âm nhạc với sự chỉ đạo của Nhạc sỹ Thế Việt sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc như: màn hoà tấu trống hội, nhạc nước theo nghi thức cung đình, nhạc đăng đàn, nhạc múa “lục cúng hoa đăng”, nhạc “Bát man tấn công”…”Blogger Gốc Sậy:

“May nhờ đọc tin Gấp rút các chương trình nghệ thuật mừng Đại lễ của Vietnamplus.vn  (08/09/2010) tôi mới hiểu”… là nhạc “Bát man tấn cống.”

“Té ra là TIẾN CÚNG (tấn cống).

Và không phải là Người Dơi Batman mà là 8 (tộc) man di.”

Nhà báo, blogger Đào Tuấn nói rõ: “Theo GS Trần Văn Khê: Bát man tấn cống thuộc “Bát ngự”, gồm 8 bài được sáng tác để nghinh giá lúc vua Thành Thái vào Nam . …Về bài Bắc Man tấn cống có chút dị biệt trong cách gọi. GS Lê Văn Tiếng trong quyền Cầm ca Tân điệu và Trần Hữu Trang gọi là Bát man tấn cống. Theo thiển ý thì bát man đúng hơn vì đó là chỉ 8 người thuộc về dân tộc man di mọi rợ phía Nam, người Trung Quốc hay dung chữ Nam man.” Tác giả nhận xét: “Còn hai chục ngày nữa là đến lễ thượng thọ cho Thăng Long ngàn tuổi. Không biết khi 1000 chiếc trống đồng cùng được gõ thì dân tình sẽ ngơ ngác náo loạn thế nào. Chả phải là trống ngũ liên chỉ được gõ đập khi thủy hỏa đạo tặc xảy ra đó sao. Hay là những nhà tổ chức đang chứng tỏ sự “rợ” của mình cho hòa hợp khi bản “bát man tấn cống” cất lên hoan hỉ trong dịp đại lễ.”

Blogger Thanh Chung thì băn khoăn trước cái tin trên báo Lao Động về chương trình “1 vạn người cùng nhảy múa trong dịp Đại lễ”, do Sở VH-TT&DL Hà Nội kết hợp cùng Hội nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức. “Nhẩm tính, chỉ riêng 10 ngàn bộ trang phục cho những người tham gia cũng ngốn hết vài trăm triệu. Mặc xong một lần lại cho vào kho, đợi thêm một ngàn năm nữa.” Rồi còn tiền cho các vũ công, biên đạo múa, tiền luyện tập cho 10 ngàn người không chuyên trở thành diễn viên đường phố, tiền ghép nhạc, tổng diễn tập v.v… “nếu chỉ huy động chừng một phần ba hoặc môt phần năm trong con số dự kiến thì cũng đã rất hoành tráng. Lại còn tiết kiệm được tiền đóng thuế của dân.” …Tác giả kết luận: “Giá như trong kỳ họp lần tới, các vị đại biểu Quốc hội yêu cầu Chính phủ công khai báo cáo toàn bộ chi phí cho Đại lễ 1000 Thăng Long. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, việc gì cũng dân, chỉ mỗi việc “ăn chia” là dành riêng cho những “đầy tớ nhân dân đã bị lộ”. Tổ chức cho một vạn người xuống đường nhảy múa mà độc giả như bị… đánh úp. Còn gần một tháng liệu có kịp không? Hay Sở VH – TT&DL Hà Nội rút kinh nghiệm dự án “Cổng chào”, “lắm thầy thối ma” – Tiền đã được duyệt chi mà không sao chi được. Miếng ăn đã đến miệng, lần này quyết giữ. Cứ lẳng lặng mà… tiêu.”

Con đường gốm sứ… đầy vết nứt, vỡ

Một công trình lớn khác rất được mọi người kỳ vọng là “Con Ðường Gốm Sứ”, một bức tranh tường quá khổ dài gần 4 km, được khởi công từ năm 2008, nay mới bị dư luận khám phá là có nhiều vết nứt, chỗ vỡ, bong tróc. Theo báo Vietnam Net: “Các bức tranh trên dự án ‘Con đường gốm sứ’ (Hà Nội) đã xuất hiện một số vết nứt, có vết ngắn vài gang tay, có vết dài hàng mét; ngoài ra còn một số mảng vỡ nhỏ. Nếu đi lướt qua thì trông không rõ, nhưng đứng lại quan sát thì thấy như ‘hạt sạn trong bát cơm”. Các báo khác cũng đồng loạt đưa tin về công trình dự kiến sẽ được nhận bằng kỷ lục Guiness thế giới nhưng chưa khánh thành đã nứt này. Báo VNExpress dẫn lời một số nhà sử học, nghệ sĩ, họa sĩ cảnh báo công trình này có thể trở thành một thứ “rác văn hóa” do sự xâm lấn của tính thương mại trong một công trình văn hóa, sự thiếu thống nhất, đồng bộ về nội dung, chủ đề và không có thiết kế tổng thể… Thậm chí, như nhận xét của họa sĩ Trần Lương “đây là công trình “không thể sửa chữa được về mặt nghệ thuật, mà chỉ khắc phục được phần nào đó về tính lịch sử”. “Dự án đã hỏng từ gốc, nên tốt nhất là dỡ đi làm lại, biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật cộng đồng đúng nghĩa…”

Có cảm giác như công trình, dự án nào cũng cố đấm ăn xôi làm cho bằng được,  như thể đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội này quả là một cơ hội …ngàn năm mới có một lần để người ta đua nhau xài tiền chùa của nhà nước (tức tiền thuế của nhân dân) hoặc kiếm tiền (nếu là dự án của tư nhân, hay kêu gọi vốn từ xã hội)… chẳng cần bận tâm đến chất lượng, giá trị văn hóa lịch sử… Trong lúc đất nước còn nghèo, nhân dân còn bao nhiêu thứ cần kíp hơn, ngay chính Hà Nội cũng còn bao nhiêu thứ quan trọng hơn phải giải quyết từ giao thông, môi trường, hạ tầng cơ sở… thay vì những công trình, dự án hoang phí giá trị thì ít mà phá hoại thì nhiều này!

Nhật Hiên

Nguồn: RFA

Advertisements

13 Responses to 1.000 năm Thăng Long–Hà Nội: thi nhau xài tiền và phá!

 1. JOSEPH nói:

  THỰC TẾ THAM NHŨNG, THỐI NÁT, VÀ CẢ NHỮNG NGUY BIẾN CHO DÂN TỘC, CHO QUÊ HƯƠNG, CHO THỂ DIỆN QUỐC GIA CỦA VIỆT NAM QUA MỘT LOẠT NHỮNG SAI PHẠM CHẾT NGƯỜI CỦA NHỮNG KẺ TỔ CHỨC 1000 NĂM THĂNG LONG, CÓ NGUY CƠ LÀM TAN NÁT LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT, NGUY CƠ ĐẾN SỰ TỒN VONG CỦA DÂN TỘC, CỤ THỂ NHƯ HÀNG LOẠT PHIM LỊCH SỬ VN ĐỂ CHÀO MỪNG 1000 NĂM LONG MÀ LẠI QUAY CẢNH CỦA TRUNG HOA, KHIẾN TRÊN 80 TRIỆU DÂN VIỆT NAM MUỐN TẨY CHAY LỄ HỘI NÀY, ẤY VẬY MÀ ĐỨC CHA NGUYỄN VĂN NHƠN LẠI NHÂN DANH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM VIẾT THƯ GỞI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA CỔ VŨ CHO LỄ HỘI NÀY, CỔ VŨ CHO MỘT BẦY QUAN THAM THỜI CƠ, VƠ VÉT CHO ĐẦY TÚI THAM TỪ NHỮNG ĐỒNG TIỀN THUẾ CỦA DÂN, PHẢI ĐỔ MỒ HÔI SÔI NƯỚC MẮT, È CỔ RA MÀ NỘP THUẾ. XIN MỜI ĐỨC CHA NHƠN VÀ NHỮNG VỊ CHỦ TRƯƠNG THỎA HIỆP VỚI NHỮNG KẺ CẦM QUYỀN GIAN ÁC, ĐỌC CHO KĨ NHỮNG BÀI NHƯ TRÊN. THẬT LÀ MỘT LỄ HỘI GÂY QUỐC NHỤC, PHẢN BỘI LẠI TỔ TIÊN, PHẢN BỘI LỊCH SỬ HÀO HÙNG CỦA VIỆT NAM.
  ĐỀ NGHỊ MỌI NGƯỜI DÂN VIỆT CỰC LỰC PHẢN ĐỐI VÀ TẨY CHAY LỄ HỘI 1000 NĂM THĂNG LONG NÀY, VÌ LỢI ÍCH DÂN TỘC VÀ QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA QUYẾT KHÔNG ĐỂ CHO NHỮNG KẺ ÁC LÀM BẬY.

 2. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Những kẻ vô thần do không tin có Chúa nên ra tay bách hại GH,sống ngược với lương tâm,sống gian dối,điêu ngoa,ăn cướp trắng trợn không biết xấu hổ thì thật dễ hiểu,nhưng lại có những kẻ đã được giáo dục đức tin từ trong nhà Chúa,nhận bằng cấp Cử nhân,phó Tiến sĩ,Tiến sĩ từ GHCG lại cổ võ cho đám vô thần làm bậy rồi kêu gọi giáo dân biết ơn và ủng hộ đám này…1000 năm Thăng Long là dịp để thấy rõ hơn Giáo Quyền và Thế Quyền đang hợp tác bán nước,xoá sổ dân tộc VN vì tiền và "ghế".

 3. johnloc nói:

  1. Những cuộc lễ như 1000 năm Thăng Long chỉ có ý nghĩa thực sự khi nó nhắc nhở người dân Việt Nam về quá khứ hào hùng, về những hy sinh đóng góp của cha ông trong việc dựng, xây đất nước và qua đó hun đúc tinh thần yêu nước của người dân.

  Nhưng những việc làm hiện tại, như việc sản xuất bộ phim Lý Công Uẩn này, hoàn toàn phản cảm, phản lịch sử, phản văn hóa, phản dân tộc, phản lại những gì cha ông đã hy sinh xương máu xây dựng nên. Thật buồn, thật đau lòng cho quê hương cho đất nước khi phải chứng kiến những chuyện vô tiền khoáng hậu như vậy.

  Nhưng 'bộ phim' đó chỉ là một trong những trò hề, cười (đau) ra nước mắt mà người dân Việt Nam phải chịu trong những ngày 'chuẩn bị' lễ '1000 năm Thăng Long'.

  Càng đau lòng hơn vì không biết hay vì vô tình hoặc cố ý mà ĐC Nhơn và HĐGM Việt Nam không biết hay nhắm mắt làm ngơ trước những 'trò hề' ấy, lại còn kêu gọi người Công giáo hưởng ứng 'đại' (đại tốn kém) lễ 1000 năm Thăng long.

  Vâng, là người Công giáo hơn ai hết chúng ta phải biết nhớ đến công ơn của tổ tiên, phải biết góp sức xây dựng, bảo vệ quê hương. Nhưng xin đừng đồng hóa quê hương, dân tộc với chính quyền CS hiện tại, xin đừng 'mời gọi' giáo dân ủng hộ những trò hề, những điều phi lý, vô văn hóa mà chính quyền này đàng bày ra.

 4. johnloc nói:

  2. Nhắc chuyện 'kỷ niệm' 1000 năm Thăng Long và chứng kiến những điều phi lý, vô văn hóa đang được chuẩn bị cho ngày 'đại lễ' này, tôi lại nhớ đến việc GHCG Việt Nam kỷ niệm Năm Thánh và những điều đau buồn khác xảy ra trong Năm Thánh này.

  Một trong những nghi thức chính yếu được cử hành trong đêm Diễn nguyện Khai mạc Năm Thánh là nghi thức 'Kính nhớ tổ tiên'. Vâng, đúng vậy, Năm Thánh 2010 là dịp đặc biệt để GHVN kính nhở tổ tiên, tri ân các vị tiền bối đã anh dũng bảo vệ và làm chứng cho Đức Tin và cũng qua đó nhắc nhở người giáo dân phải biết can trường làm chứng cho Đức tin, cho công lý, cho sự thật, dù phải chiu bắt bớ, giam cầm, đổ máu do cường quyền gây nên.

  Nhưng nhìn những gì diễn ra trong GH trong Năm Thánh, như các vụ Tam Tòa, Đồng Chiêm tôi có cảm giác như (đa số trong) HĐGM VN lại sống thỏa hiệp với cường quyền, vô thần, không dám mạnh dạn lên tiếng bảo vệ công lý, sự thật. Hình như thay vì khuyến khích con cái mình sống can trường, làm chứng cho công lý, sự thật, các vị chủ chăn lại khuyến khích lối sống thỏa hiệp và những ai mạnh dạn lên tiếng (như trường hợp ĐC Kiệt) thì bị trù dập.

 5. TESUM nói:

  Không thể có gì hay, đẹp xuất phát từ Hànội của VNXHCN. Chỉ có sự thô tục, vô văn hóa.

 6. Từ thị Siêu nói:

  Thật rõ ràng là một tà quyền lấy vải thưa mà che mắt Thánh. Cộng quyền tàn bạo, bán nước, hại dân, lủng đoạn xã hội, nhưng bọn chúng lại dùng tiền thuế của nhân dân tô vẽ bên ngoài bộ mặt của Quê Hương một màu sắc rực rỡ để cố ý che đậy bộ mặt dối gian, tàn ác của chế độ.

 7. CL-ST. nói:

  Lẽ ra nếu dùng những chi phí cho dịp 1000 năm Thăng Long này mà để xây những ngôi truờng, bệnh viện, đầu tư nâng cấp làm mới những cây cầu, những con đường, xây những ngôi nhà cho dân nghèo, phát những giải thưởng … để nâng cao dân trí và phúc lợi xã hội … thì có ý nghĩa và giá trị hơn. Đàng này lại mang ra tiêu tán phung phí vào những việc chẳng lợi ích thiết thực lâu dài và đại đa số người dân chẳng hưởng được gì. Ôi những "đỉnh cao trí tuệ" này có thực sự vì dân vì nước không hay chỉ màu mè tổ chức cho hoành tráng vì danh và lợi ?!…

 8. Ngưới Tín Hữu nói:

  Thật là ngông cuồng cho kiểu học đòi làm sang muốn loè thiên hạ. Cái công trình gì cũng muốn dài và to để được vào kỷ lục Guiness thế giới. Tường dài 4km loè loẹt xanh đỏ xen lẫn nhà cửa cao thấp tứ tung trên lề đường dơ bẩn, không biết "kỳ quan" này làm đẹp gì cho thành phố và tồn tại bao lâu. Rồi may áo dài 1000 mét vải, đuôi dài 100m đính kim cương chưa ai có. Rồi phải có đoàn vũ công " vạn người " thế mới giống trung quốc mở olympic. Nghèo mà chơi sang. Chẳng hạn họp quốc hội các đại biểu cứ tranh nhau góp ý với thủ tướng làm hay không "nàm" tầu cao tốc, mà quên phéng cái vụ biển đông. Đất nước gì mà chỉ lo tổ chức thi hoa hậu cho hoành tráng- không thiếu một loại hoa hậu nào…
  Rồi đây không biết TGM Hà Nội có cử vạn giáo dân đi diễu hành trong dip đại lễ cho tốt đời, đẹp đạo không?.

 9. GUISE QUI NGO nói:

  Thượng bất chính ,hạ tất lọan.Một chế độ thối nát sẻ sản sinh ra việc làm điên rồ,ngu xuẩn.Dẹp bỏ nó đi.Mọi người hãy lên tiếng.

  • Francis nói:

   Đất nước ta lâm vào tình cảnh khốn đốn hiện nay, chung qui cũng tại bởi Đảng Cộng Sản VN cả.
   Đảng chủ trương đưa đất nước VN theo con đường XHCN, đã làm cho đất nước ta ghèo đói, nhân dân ta chịu oan uổn, thống khổ, bần cùng.
   Văn hóa dân tộc ta mất bản sắc, đạo đức của nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là hàng ngũ lãnh đạo trong chính quyền VN suy đồi thảm…

   • Francis nói:

    Giáo hội VN ta cũng nó thao túng lèo lái bỏ con đườg CHÂN LÝ, SỰ THẬT của Chúa, mà đi theo con đường của sự dối trá và gian ác của quỉ sứ mang tên Cộng Sản.
    Ngày nào ĐCSVN còn tồn tại trên dải đất hình chữ S thân yêu, thì ngày đó dân Rồng Cháu tiên còn khốn đốn…. "Như nước Việt ta từ trước, vôn xưng nền văn hiên đã lâu…" sẽ chỉ là cho cười cho thế giới văn minh… NHỤC NHÃ thay….!!!

 10. Hoang Huynh nói:

  Kẻ Lãnh Đạo thì mang nhiều cái ƯA :Ưa được nịnh bợ,Ưa được Hoành tráng,Ưa được chia chác,Ưa đươc ca tụng ….v.v…..mà trong đầu rỗng tếch toàn là những Tiến sĩ Giấy lại còn gỉa nữa.
  Những kẻ có chút trí thức thì theo Chủ Nghĩa Cơ Hội lợi dụng những cái Ưa được của Đám Lãnh Đạo để tàn phá Đất Nước và bòn rỉa đến tận những đồng xu cuối cùng của người Dân và gạt Thế Giới để đặt lên vai những thế hệ nối tiếp Khối Nợ khổng Lồ.
  Những Người có chút Lương Tri với Dân Tộc đã và đang bị những kẻ Lãnh Đạo và bọn chủ nghĩa thời cơ Khủng Bố và Bịt Miệng .

 11. Hanh Wiegand nói:

  tai sao cu do cho CS ,mac du chi la thieu so nguoi mang danh de lam bay,con nhung nguoi tien phong di truoc de mang lai doc lap tu do ,khong bi la Anamit truoc con mat cua nhung ke do ho .Tai sao lai chong quen den the ,neu ngay nay ho loi dung quyen chuc de an tren ngoi choc cung chi la thieu so,ban than nhung nguoi viet nhung bai o tren ,lieu khi ho co chuc ,co quyen thi ho cung chang kem coi gi ,nhung loi noi thieu xay dung ,vo dua ca nam ,han hoc ,chui boi vo van hoa ma cu tu cho la hieu biet de ma da kich.Hay tu suy nghi di , truoc khi viet nhung bai luan thieu suy xet va hay mo mat ra ma nhin ra the gioi, dau phai nhung nuoc cong nghiep cung khong mac sai lam va no tram trong ,hay quay lai nhung nam con chien tranh va ca nhung nam sau chien tranh ma so sanh roi hay phat bieu mot cach trung thuc .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: