Góp ý cho Đại hội Dân Chúa: Một số đề nghị cho việc tổ chức Đại Hội Dân Chúa 2010

Không ai có thể phủ nhận tình trạng bất đồng quan điểm trầm trọng đang xảy ra trong lòng GHCGVN. Đại Hội Dân Chúa sắp tới là một cơ hội rất tốt để hàn gắn và tìm ra một hướng đi cho GH trong lúc này và tương lai. Vào thời điểm  này ĐH đang được tổ chức và ngày Đại Hội khai mạc đã gần đến.

Tuy GHCGVN có nhiều chuyên viên và nhà tổ chức giàu kinh nghiệm và uyên bác đang ngày đêm tốn hao công sức với mục đích tổ chức thành công Đại Hội này. Nhưng trộm nghĩ với tư cách giáo dân, chúng tôi cũng nên đưa ra một ít ý kiến  đóng góp cho Đại Hội.

Vậy để có được kết quả tốt cho ĐH, chúng ta phải làm gì?

A.Thành phần tham dự: Đây là điểm quan trọng và gần như là quan trọng nhất, quyết định sự thành công của ĐH.

Hiện tại có thể chia ra làm ba khuynh hướng chính trong GHCGVN:

Vì lợi ích của GHCGVN  và vì sự bang giao giữa Toà Thánh và CPVN, cần giữ hòa khí với CP bằng mọi cách.

 1. Vì công lý và vì người bị áp bức, phải đối thoại, nếu cần thì phải giữ thái độ cứng rắn với CP (cứng rắn như kiểu của ĐGM Ngô Quang Kiệt: “Tôn giáo là quyền chứ không phải là xin, cho), nhưng vẫn ôn hòa và bất bạo động.
 2. Đa số thầm lặng, theo truyền thống khiêm nhường của các dòng tu, và đặc tính của con chiên (vâng lời các bề trên, chờ đợi để biết ý Chúa qua các đấng bề trên). Thường không dám bày tỏ ý kiến, ngại đụng chạm.

Cần có sự hiện diện của đại diện của cả  3 khuynh hướng nói trên. Số đại diện của 2 khuynh hướng 1 và 2 cần tương đương về lượng và phẩm.

Nếu thiếu sự có mặt của bất cứ phái nào trong 2 phái này, thì không còn là Đại Hội Dân Chúa nữa, mà chỉ là nửa Đại Hội mà thôi. Mà cái nửa Đại Hội ấy cũng rất tẻ nhạt vì sẽ là một nhóm “ta nói với mình”, cùng với sự hiện diện của nhóm chỉ nghe không nói. Đại hội này sẽ giống những Đại Hội hiếu hỉ, đến hẹn lại lên của các đoàn  thể, tổ chức khác mà chúng ta vẫn chứng kiến.

Chúng tôi đặc biệt ước ao ĐH sẽ có mặt các Đức Cha Ngô Quang Kiệt và Nguyễn văn Nhơn. Hai vị sẽ dự và phát  biểu trước Đại Hội, nếu hai vị phát biểu công khai mọi nỗi niềm uẩn khuất trong tâm hồn hai vị thì, với ơn Chúa, những gánh nặng đau buồn mà hai vị và của toàn Dân Chúa phải chịu từ biến cố thay đổi tại Tòa Giám Mục Hà Nội thời gian gần đây hy vọng sẽ vơi bớt rất nhiều.

B. Điều lệ:

Đại hội tiến hành theo quy định bởi một điều lệ. Điều lệ được soạn thảo để Đại hội được tiến hành trong trật tự, tôn trọng lẫn nhau. Nhưng điều lệ cần không có những điều khoản để loại trừ nhau,bịt miệng nhau, Điều lệ sẽ quy định thế nào để tất cả các đại biểu có thể được phát biểu trong trật tự.

C. Tiến hành Đại Hội:

Đại hội được tiến hành dưới sự chủ tọa của ban chủ tọa Đại Hội.

Ban chủ tọa gồm những vị  có uy tín và công tâm. Không nên chọn trong số các vị có dính líu vào những tranh cãi hiện tại.

Để  ghi chép biên bản cũng cần một ban thư ký có năng lực và vô tư..

Chúng tôi đề nghị trong nghi lễ khai mạc, ban chủ tọa , ban thư ký và các đại biểu tham dự cùng đọc một lời nguyện, xin Chúa  chứng giám cho Đại Hội, mọi người sẽ hứa sẽ tiến hành đại hội một cách trung thực, công bằng,  không vì những mục đích riêng tư, để danh Chúa được cả sáng và mang lại lợi ích cho anh em khó nghèo (đối tượng chính của Tin Mừng).

D. Phát biểu:

Đây là  phần chính, nhưng phần phát biểu chỉ có kết quả nếu có đủ các khuynh hướng tham dự.

Có thể thấy rằng từ lúc xảy ra sự bất đồng trong GH vì những quan điểm khác biệt trong cách cư xử với xã hội nói chung (với chính phủ, với các vấn nạn của dân tộc hiện nay, với các vấn đề tài sản của GH , với những nạn nhân của các xung đột giữa các giáo dân  và chính quyền địa phương) và với nhau (mà tiêu biểu là cách cư xử của HĐGM với Đức Cha Ngô Quang Kiệt, phản ứng của giáo dân giáo phận Hà Nội với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn văn Nhơn v.v…) chưa hề có một cuộc gặp gỡ giữa những người anh em  của Chúa Ki tô trong  tâm tình anh em trong nhà. Hai phái lời qua tiếng lại qua các phương tiện truyền thông, qua các trang mạng, qua bục giảng. Nếu tình trạng này kéo dài thì tình hình ngày càng tồi tệ và ”nước càng đục, cò càng béo”

Đây là dịp tốt để các cái đầu nóng dịu lại và nghe nhau nói trực tiếp, để có thể nói chuyện phải quấy với nhau.

Trong cuộc tranh cãi trong gia đình giữa chồng và vợ, muốn hòa giải được là  phải nghe nhau đã, nghe và hiểu quan điểm, lý do việc làm của chồng hay của vợ. Chịu nghe và hiểu thì vấn đề đã được giải quyết phân nửa rồi. Ai đã từng chứng kiến việc can gián hai vợ chồng đang cãi nhau thì thường thấy câu người can gián  nói đại ý: “Yên đi đã, cả hai đứa cứ nói ào ào, chẳng đứa nào chịu nghe đứa nào thế này thì chúng mày cũng bỏ nhau sớm thôi”.

Anh em CG chúng ta cũng đang có nguy cơ ly tán nếu chẳng ai nghe ai như thế này.

Vậy tâm tình của các đại biểu khi đến dự đại hội là phát biểu  và  sốt sắng nghe nhau nói. Nghe để biết cái lý của anh em mình. Chúa Thánh Thần ở đâu đó trong Đại Hội, có thể ở bên hữu, có thể ở bên tả và cũng có thể ở trong số thầm lặng. Vậy hãy nói nhưng hãy lắng nghe.

Vì thế xin đa số thầm lặng không thầm lặng nữa. Xin các vị lên  tiếng. không phải lên tiếng can gián theo kiểu “dĩ hòa vi quý”, nhưng để giúp anh em và cả các vị  biết cần ứng xử như thế nào trước những ngổn ngang mà Giáo Hội  và  Dân Tộc đang phải đối đầu. Các vị đã yên lặng quá lâu. Các vị không thể nói “Thưa các anh em, chúng tôi không biết nói thế nào. Nói theo anh A thì anh B giận và ngược lại, vả lại chúng tôi không nắm rõ vấn đề nên không dám có ý kiến”. Các vị đều là thầy và là mẹ của giáo phận, dòng tu, xứ đạo của các vị. Các vị được hưởng ơn của Chúa và GH, được học hành đến nơi đến chốn. Chắc chắn các vị phải hiểu rõ các khúc mắc hơn giáo dân chúng tôi. Vậy xin  nhắc lại các vị có bổn phận phải phát biểu ý kiến trong Đại Hội. Vạn bất đắc dĩ, nếu vì sự sắp đặt nào đó tại Đại Hội chỉ có một phía được nói, thì đa số thầm lặng vẫn có dịp để nói lên lập trường của mình. Sự phân rẽ trong GHCGVN đã xảy ra quá lâu, quý vị không thể ngủ gục lâu hơn để đến nỗi không biết mọi việc xảy ra chung quanh tu viện, nhà xứ và giáo phận của quý vị. Vậy một lần nữa, chúng tôi van nài quý vị hãy lên tiếng để giáo dân chúng tôi biết  thật sự việc gì đang xảy ra và chúng tôi cần làm gì để GH lại đoàn kết và chúng tôi không còn  mặc cảm là chúng tôi thuộc một tập thể vô cảm trước mọi việc xảy ra cho Tôn Giáo mình và Dân Tộc mình.  Nếu đúng là các vị không hiểu rõ về các sóng gió của GH chúng ta, thì đây là dịp tốt để hỏi. Hãy hỏi cho các vị và cho chúng tôi.

Còn đối với các đại biểu được chọn từ giáo dân. Chúng tôi không có cơ hội bầu chọn các vị, nhưng dù sao các vị cũng là đại diện cho khối tuyệt đại đa số trong Giáo Hội: khối các giáo dân. Chúng tôi gửi gấm tình cảm của chúng tôi cho các vị. Chắc  cơ hội để các vị phát biểu tự do trước ĐH sẽ ít hoặc không có. Nhưng hãy tận dụng cơ hội nếu có để  kêu gọi các Đấng Chủ Chăn của chúng ta hãy đoàn kết  với nhau và hãy yêu đoàn chiên của các ngài nhiều hơn. Hãy thương và thông cảm với những vất vả khổ đau của chúng ta  nhiều hơn.  Hãy hy sinh những lợi ich, vinh danh cá nhân, hãy bớt những chuyến đi mục vụ đâu đâu ở nước ngoài, tốn kém thì giờ và tiền bạc, trong lúc giáo hội, giáo phận, giáo xứ  và các điểm truyền giáo xa xôi còn nhiều khó khăn và nhất là còn rất nhiều người nghèo ở bên các chủ chăn.

D. Thời gian tiến hành Đại Hội:

Đại Hội nào thì cũng phải có thời khóa biểu. Tuy nhiên không nên quy định quá chặt. Nếu  cần để bàn luận rốt ráo một vấn đề được xem là hệ trọng, thì nên biểu quyết để thêm thời gian cho vấn đề đó.

E. Thông tin Đại Hội.

Nếu Đại Hội diễn ra như chúng tôi trình bày, có thể có những bài phát biểu rất gay và (nói theo các vị lề phải là) nhạy cảm… tất cả được trình bày với tinh thần tôn trọng sự thật và tôn trọng lẫn nhau. Truyền thông công giáo sẽ biết cần phải đưa những điều gì với tinh thần xây dựng nhất trên cơ sở Sự thật, Công lý và trong đường hướng của Giáo hội. Đó cũng là nét riêng của truyền thông công giáo.

G. Biên bản và  văn kiện cuối (chúng tôi không biết văn kiện này sẽ mang tên gị)

Biên bản và các văn kiện chính thức ( sản phẩm của ĐH) sẽ do ban thư ký ghi chép và thông qua bởi toàn thể. Mọi ý kiến phản bác phải được ghi rõ trong biên bản. Văn kiện chính thức chỉ được công bố sau khi được đa số (tỷ lệ cũa đa số này sẽ do ĐH quyết định trước khi có phần phát biểu) chấp thuận. Cuối mỗi văn kiện sẽ có ghi nhận số thành viên ĐH tham dự và số người đồng ý, số người không đồng ý.

Với cách làm việc khá chặt chẽ và dân chủ như vậy,  sau Đại Hội sẽ không còn tranh cãi về phướng hướng mục vụ trong thời gian tới của GHCGVN nữa, và  Dân Chúa  chỉ còn việc thực hành.”

Như đã nói, những đề nghị cũa chúng tôi ở trên còn có nhiều thiếu sót, nhưng với tâm tình của một người con của Giáo Hội, tôi liều lĩnh đưa ra. Mong được xem xét và cân nhắc. Biết đâu các vị có thể áp dụng được một chút nào đó.

Mấy lời tâm tình riêng gửi Ban tổ chức Đại Hội (các chức sắc và chuyên viên dàn dựng Đại Hội, mà đa số giáo dân chúng tôi cũng chẵng biết là ai).

Một phần sự thành bại của Đại Hội đang nằm trong tay các vị. Nếu thu xếp để có một “Đại Hội thành công mỹ mãn”, toàn thể đại biểu nhất trí, đồng  ý bản đề cương thì cũng dễ. Chỉ việc cấm cửa “tụi nó”. “Đứa” nào không được mời mà đến thì nhờ các đồng chí đưa “nó” ra ngoài vì tội phá rối là xong.

Còn nếu tổ chức một đại hội dân Chúa thật sự, không bị áp lực của người ngoài dân Chúa, không vì để lấy lòng ai thì cần mời mọi  thành phần có quan điểm khác nhau tham dự . Lúc đó mới có sự bàn bạc thẳng thắn và kết quả mới phản chiếu thực trạng của GH và chân lý mới có điều kiện để được cao rao.

Thưa các vị, các vị đang tổ chức Đại Hội Dân Chúa, nếu các vị đóng cửa một số anh em vì họ khác chính kiến với ai đó và để làm theo ý dàn xếp của ai đó thì các vị tổ chức một Đại Hội Cấm Cửa Một Số Dân Chúa, viết gọn là Đại Hội Cấm Cửa Dân Chúa. Cái này chúng tôi nói thầm vào tai các vị: “Coi chừng trong số những người bị cấm cửa lại có cả  Anh Lớn Giê su của chúng ta đó. Ngày xưa Anh Giê su cũng giống những anh em bị cấm cửa ở chỗ các nhà quý tộc, biệt phái, giáo sĩ và chính quyền ghi Anh vào sổ đen và đã đem thủ tiêu Anh. Các vị chắc thuộc Tin Mừng hơn chúng tôi chứ nhỉ”.

Với việc tổ chức Đại Hội Dân Chúa, chúng ta vẫn mong muốn Chúa Thánh Thần tác động đến Đại Hội. Nếu các vị  chọn lựa phe ta, phe nó và loại  phe nó ra thì các vị muốn  Ý Chúa Thánh Thần giống  ý các vị, như khi các vị vào cửa hàng tự chọn và chọn món hàng  hợp ý. Muốn Chúa Thánh Thần hiện diện thì phải để Ngài Tự Do chứ, Ngài là Gió, là Hơi Thở, là Lưỡi Lửa, là Chim Câu  mà, gò bó Ngài thế nào được.

Chúc các vị có lựa chọn chính xác.

Xin Chúa ở cùng tất cả chúng ta.

An Đức

Advertisements

51 Responses to Góp ý cho Đại hội Dân Chúa: Một số đề nghị cho việc tổ chức Đại Hội Dân Chúa 2010

 1. Fanxico nói:

  Vâng chúng ta kêu gọi lương tâm của các nhà tổ chức Đại Hội Dân Chúa khi mà toan tính , mưu mô theo thói đời thì sẽ không có Chúa ở với mình và sẽ là tai họa.

  BBT LƯU Ý:
  XIN QUÝ VỊ GỬI Ý KIẾN BẰNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. NHỮNG Ý KIẾN BẰNG TIẾNG VIỆT KHÔNG DẤU SẼ KHÔNG HIỂN THỊ.

  QUÝ VỊ CÓ THỂ TẢI BỘ GÕ TIẾNG VIỆT UNIKEY TẠI ĐÂY: http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/trao

  BBT NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ

  • Dennison Pham nói:

   Dear BBT, please understand that many of us came and lived in USA in the early ages. We can read Vietnamese but it's so hard to write this language down with correct accents, i've tried to import Unikey as shown but still don't know how to use it. My sincere apology!

 2. Fanxico nói:

  Chúng con chỉ còn biết xin Chúa Thánh Thần thúc giục lòng mọi người. Nhất là sự lên tiếng của số đông GM , LM thầm lặng và đạo đức.

 3. Fanxico nói:

  Theo dấu vết những cái đuôi đã ló ra thì phen này chỉ có Chúa mới cứu vãn Đại Hội Dân Chúa đi vào chiều sâu, đi dúng hướng Tin Mừng mà thôi. Khởi nguyên , Đại Hội mang tính trình diễn nhiều hơn: bao nhiêu khách mời , bao nhiêu bữa ăn, bao nhiêu diễn nguyện, … Xin Chúa Thánh Thần hoạt động trong đại hội này.

 4. Fanxico nói:

  Chúng con hân hoan vì bài góp ý này , nghe sao giống văn mạch của ĐGM Sang yêu quí. Có thể là con lầm nhưng bài góp ý quá hay và dí dỏm

 5. Fanxico nói:

  Nếu có những bài viết trọng lượng như thế này thì đám đông thầm lặng sẽ nhập cuộc. từ trong HĐGM cho đến Giáo dân. Đại Hội Dân Chúa thì phải có Dân và có Chúa. Còn không thì đừng làm vì có tội giả hình. Đã có nhiều cái giả trong xã hội quá rồi.

 6. Fanxico nói:

  Tác giả đã đưa ra những nguyên tắc căn bản cho bất kỳ đại hội nào. Tuy nhiên , trong hoàn cảnh hiện nay , bài viết như tiếng chuông cảnh tỉnh hồn ai. Hãy tỉnh thức hỡi ai ngủ mê , Hãy lên tiếng cho GH hỡi đám đông tốt nhưng thầm lặng trong GH

 7. Fanxico nói:

  Xin NVCL và các chủ Chăn tốt làm sao cho mọi người im lặng lâu nay có dịp lên tiếng bằng ý kiến, bằng lá phiếu trong Đại Hội

 8. DA MINH nói:

  Cám ơn An Đức có những ý kiến rất hay , mong ban tổ chức ĐHDC đọc được bài này .

 9. Fanxico nói:

  Điều tối hệ trọng là mọi người hãy nghe tiếng Chúa , xem Chúa muốn gì , hơn 2000 năm nay GH chỉ đi một đường hẹp . Chúa chỉ tỏ cho ta một con đường duy nhất , công lý cho người nghèo , yêu mến xây dựng nhưng trong chân lý và hòa bình. Lẽ nào ta dám bịt tai, bịt mắt , bịt miệng mà tảng lờ ý Chúa. Kinh Thánh có chỗ nào mà không hướng dẫn thế đâu, có chỗ nào mà không kết án hoặc thậm chí chúc dữ cho Chủ Chăn giả

 10. Hoàng An nói:

  Lâu nay nghe nhiều bức xúc về sự im lặng của HĐGM Việt Nam trước nhiều vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến GH. Con tin rằng các bậc mục tử có sự khôn ngoan riêng để đối phó và bảo vệ GHi cũng như giáo dân. Chúng con là giáo dân muốn được nghe và biết đường lối khôn ngoan ấy để cùng hiệp nhất với các ngài.

 11. Dinh Vinh nói:

  Mặc dầu ý kiên trên chỉ mang tư cách một cá nhân, song nó nói lên được nhiều điều. Lời đóng góp ý kiến của tác giả rất chân thành, có ý nghĩa, không khoa trương nhưng rất thực tế và khiêm hạ. Chúng tôi rất mong các vị hữu trách và ban tổ chức đón nhận những sự đóng góp trên đây, đồng thời lắng nghe tiếng Chúa mách bảo qua mọi sự góp ý của mọi thành phần dân Chúa, để tổ chức một đại hội không phải là mang tầm cở hình thức cho có, nhưng là mang lại ÍCH LỢI THỰC SỰ CHO TOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VIỆT NAM.

 12. Từ thị Siêu nói:

  Giá mà ban tổ chức biết lắng nghe ý kiến ,nguyện vọng của mọi thành phần dân Chúa. Chúng ta, tất cả ai cũng là con của Chúa, ai cũng muốn góp tiếng nói xây dựng GHVN , nhất là trong dịp ĐHDC . Xin đừng bịt tai và bịt mắt.

 13. Hoai Huong nói:

  Xin Quý -vị dùng chương trình nầy để đánh tiếng Việt có dấu , rất là dễ dàng không cần phải bỏ chương trình vào máy computer gì hết cả . Chỉ vào website nầy, rồi theo sự hướng dẫn là sẽ đánh được một bản văn tiếng Việt có dấu . NVCL không cần phải nhắc nhỡ nữa!!

  Tôi xử dụng computer rất là dở , nhưng chương trình nầy đã giúp cho tôi thực hiện được giấc mộng đánh chữ Việt Nam có dấu .

  Chúc các bạn sẽ thành công .

  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

 14. nhật tiên nói:

  Theo như lối tổ chức của các giám mục hiện nay thì từ đại hội Dân Chúa sẽ trở thành đại hội Hai Lúa.

 15. Giáo dân nói:

  Những ý kiến chân thành và hào hiệp vì GH như thế này thì đều đẹp lòng Chúa và thỏa lòng cho mọi người thiện chí. Tuy với thành phần ban tổ chức và những gì đang diễn ra khiến rất nhiều người thất vọng não nề, và chỉ còn mong chờ vào "phép lạ"! Tuy nhiên , vai trò làm NGÔN SỨ thì chúng ta cứ phải lên tiếng, ai có tai thì nghe.

 16. Duc Phuong nói:

  Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa có niềm tin vào sự trung thực của ĐHDC,bởi vì tôi thấy HĐGM chỉ có mấy chục vị mà cũng đã có ít nhất là 3 phe:phe đứng hẳn về phía CQ và sử dụng các tay chân quốc doanh,phe luôn luôn giữ thái độ im lặng là vàng và phe đứt khoát đi theo con đường của Đức Giê su là phục vụ người nghèo,người bất hạnh,phục vụ cho Công Lý,Sự Thật và Hòa Bình.Mà ĐHDC lại được điều hành bởi nhóm theo phe CQ và quốc doanh thì kết quả sẽ như thế nào?

 17. Phay Van nói:

  Cám ơn tác giả An Đức. Mong sao Ban Tổ Chức Đại Hội khiêm nhường, "chịu" đọc bài góp ý này.
  "Số đại diện của 2 khuynh hướng 1 và 2 cần tương đương về lượng và phẩm." Muốn vậy trong đại hội nhất thiết phải có mặt Đức TGM Ngô Quang Kiệt, Đại diện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền.

 18. Hiếu nói:

  Mong sao các vị Chủ chăn giúp cho Giáo hội ngày càng bền vững, hiệp thông và hoàn thành sứ vụ cho cộng đồng dân Chúa

 19. Hoài Minh nói:

  Nguyện xin Chúa Thánh Thần đến và làm việc trong tâm hồn của các GMVN. Xin ngài canh tân và đổi mới các vị mục tử đang bị câm điếc đui mù giữa tiếng keo gào thống thiết của những kẽ cùng đinh. Để Đại Hội Dân Chúa mang lại sức sống mới cho toàn thể Cộng Đồng Dân Thánh Chúa nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.

 20. Hoài Minh nói:

  Kính thưa các ngài mục tử xin hãy nhớ lời Chúa đã phán: Trên đá này Thầy xây Giáo Hội, dầu quyền lực hỏa ngục sẽ không thắng nỗi. Do đó đều tốt hơn hết là hãy sám hối và trở về với Chúa trong vai trò Chúa đã đặt để. Bằng không thì thềm địa ngục sẽ được lót bằng sọ của các ngài mà thôi. Đông đấu nào sẽ được trả lại bằng đấu ấy.

 21. DNT nói:

  Mong ban tổ chức ĐHDC đọc bài này và đừng "cứng lòng" nữa

 22. Một giáo dân nói:

  Cám ơn tác giả An Đức vì bài viết! Điều đó cho thấy tác giả tâm huyết và yêu mến Giáo Hội thế nào! Cầu mong cho các đại biểu dự ĐH đọc được bài viết, đặc biệt là những người làm chương trình thấy được những góp ý rất hay và rất thực tế này! Xin Chúa chúc phúc và ban Thánh Thần xuống hướng dẫn Đại hội dân Chúa.

 23. Người Yêu GHVN nói:

  Cám ơn tác giả An Đức đã quan tâm góp ý cho ĐẠI HỘI DÂN CHÚA (Đúng nghĩa)!
  Rất đồng ý với t/g An Đức, để GH được hiệp nhất với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, đề nghị BTC chỉ nên để "quan khách đời" tham dự phần khai mạc thôi, sau đó mời quý vị đi dạo chơi để cho nội bộ công giáo chúng tôi sinh hoạt và thảo luận với nhau!
  Sau khi kết thúc, HĐGMVN không phải tự thân cúc cung ra Hà Nội báo cáo kết quả với chính quyền, mà chỉ bằng văn thơ qua UB-Tôn giáo là đủ!

  • Người Yêu GHVN nói:

   Sao vậy?
   Kính thư BBT Nữ Vương Công Lý
   Ý kiến của tôi còn dài nữa, nhưng vì không được viết dài nên tôi phải cắt ra làm 3 hay 4 đoạn, thế mà chỉ khúc đầu hiển lộ, còn các phần khác biến đâu mất rồi?

 24. Người Yêu GHVN nói:

  tiếp theo;
  Phần thảo luận rất quan trọng, như t/g An Đức đã khơi nguồn, chúng ta sẽ thảo luận nghiêm túc và hoặch định hướng đi cho GH:
  1) Vì công lý và người bị áp bức, lên tiếng trước bất công, đối thoại ôn hoà, nếu cần thì phải giữ thái độ cứng rắn với CP (theo tinh thần TGM Ngô Quang Kiệt: “Tôn giáo là quyền chứ không phải là xin – cho, "!
  2) Âm thầm chịu đựng, chỉ lo cầu nguyện, "mặc kệ nó" không đếm xiả chỉ đến CÔNG LÝ và SỰ THẬT, nhắm mắt trước những bất công, CP làm gì thì cũng "mặc kệ họ", sống chết mặc bay theo tinh thần TGM Nguyễn Văn Bình)!

 25. Người Yêu GHVN nói:

  tiếp theo;
  Sau khi thảo luận sẽ đi đến quyết định bằng lá phiếu (dân chủ) và kín, mỗi tham dự viên nhận được một lá phiếu, trong dấy có 2 điều ghi như ở trên;
  Ai chọn A (theo tinh thần TGM Ngô Quang Kiệt) thì đánh dấu X vào ô vuông của A
  Ai chon B (theo tinh thần TGM Nguyễn Văn Bình) thì đánh dấu vào X vào ô vuông của B
  có 3 người kiểm phiếu, 3 người ghi phiếu, sau đấy tổng kết và tuyên bố kết quả!
  Riêng tôi xin được bỏ ngay từ bây giờ, tôi chọn A.
  Chúc ĐẠI HỘI DÂN CHÚA thành công rực rỡ.

 26. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  Đại Hội Dân Chúa nghĩa là được tổ chức để lắng nghe mọi tâm tư,nguyện vọng,thỉnh cầu… của mọi thành phần dân Chúa,không phải là hội nghị được tổ chức để trình làng,làm lấy lệ,làm cho có,làm để tung hô,tán dương nhau và Bề trên lúc nào cũng đúng,mọi ý kiến "không đụng chạm" đều được tán thành 100%,gạt bỏ đi những vấn đề "nóng hổi"…Xin quý vị nhớ cho còn rất nhiều "điểm nóng" như Thái Hà,Đồng Chiêm,Cồn Dầu…rất mong được sự quan tâm đúng mức của các Đấng,Bậc.

 27. Thưa BT NVCL.
  Bài này có 9 comment thì đến 8 cái cuả bạn Fanxico,như thế dễ hiểu lầm anh Fanxico là cò mồi của BBT ,vẫn biết để được hiển thị comment của mình thì phải lách và tách bài viết thành nhiều đoạn ngắn. Còn về nội dung bài viết của Anh An Đức ,mọi đề nghị của Anh đều hữu ích cho ĐHDC nếu BTC thực tâm biết lắng nghe ” tiếng nói Dân của Chúa”, đằng này như anh biết :nhiều thành phần đã bi loại ngay từ ban đầu. Thí dụ như DCCT, Dòng Đồng Công……thì ai cũng biết Dòng ĐC Thủ Đức đã bị khai tử thời Đức Tổng Bình, còn Dòng CCT thì trong vòng đàm phán lần 2 vừa qua, nhà nước VN đã yêu cầu Toà Thánh ra lệnh cấm hoạt động ở VN ,thế thì BTC ĐHDC làm sao “có gan” để họ ở trong danh sách đi phó hội ,làm sao mà “Đại Hội thành công tốt đẹp”… như lòng mong ước của Người Ta cho được!!!!!!Đề nghị của An Đức nếu được lắng nghe thì mang lại kết quả “như lòng Chúa ước mong” cho Cộng Đồng Dân Chúa và mọi người chúng ta cũng đều ước mong nhu vậy . Nhưng, không dám đâu, tin tôi đi !!!! Lây Chúa, con chỉ biết buồn và cầu nguyện mà thôi !!!

  • Người Yêu GHVN nói:

   Theo tôi thì góp ý không nên bị giới hạn bởi số lượng, miễn là ý kiến ấy thực tâm xây dựng và không bị trùng lặp. Vì ý kiến không được phép dài, buộc tôi phải cắt chia ý kiến bên trên của tôi ra làm 3, 4 đoạn, tiếc thay chỉ đoạn đầu được hiển lộ, còn các đoạn khác không biết còn chu du nơi đâu hay đã bị chui vào thùng rác?

  • Fanxico Tan nói:

   Mình là Fanxico Tân , một Fan ngày đêm đọc NVCL và cầu nguyện cho GH mẹ VN

 28. THÉRÈSE nói:

  RẤT TÁN THÀNH Ý CỦA BÀI VIẾT TRÊN . NHƯ TÔI ĐÃ CÓ NHIỀU Ý KIẾN VỪA QUA TỰU TRUNG LÀ KHÔNG ĐƯỢC LOẠI TRỪ AI Ở KỲ ĐHDC . NGAY CẢ CÁC PHẨM CHỨC CAO NHẤT CỦA GHVN CŨNG KHÔNG ĐƯỢC LẤY QUYỀN MÌNH MÀ SÀNG LỌC NHAU VÌ ĐÓ LÀ TRÒ BẨN – TRÒ HÈN – TRÒ BÔI TRO TRÁT TRẤU VÀO BỘ MẶT GHVN TỨC LÀ CẢ CHÍNH MẶT CỦA BẢN THÂN NỮA .VÌ ĐÂY LÀ ĐẠI HỘI DÂN CHÚA CHỨ KHÔNG PHẢI CỦA PHE PHÁI NÀO CẢ.- MONG RẰNG ĐỪNG XẢY RA NHỮNG CHUYỆN KỲ THỊ , ĐỐI KHÁNG LÀM ĐAU LÒNG MỌI NGƯỜI GIÁO DÂN – LÀM MẤT NIỀM TIN CỦA GHVN .

 29. hiep thong nói:

  Rất cảm ơn bài viết của tác giả AN ĐỨC đã nói thay cho Giáo dân một bài góp ý CHO BAN TỔ CHỨC ĐHDC, một cách tổ chức thật là sâu sắc và đúng đắn với tư cách của một Đại Hội Dân Chúa .Nguyện xin CHÚA THÁNH THẦN LẤY HÌNH LƯỠI LỬA soi sáng hướng dẫn cho những GIÁM MỤC ,LINH MỤC hãy nói lên những điều cần góp ý cho Đại Hội Dân Chúa được vững bước theo như lòng Chúa mong muốn…."LẠY CHA CHÚNG CON Ở TRÊN TRỜI ,CHÚNG CON NGUYỆN DANH CHA CẢ SÁNG NƯỚC CHA TRỊ ĐẾN Ý CHA THỂ HIỆN DƯỚI ĐẤT CŨNG NHƯ TRÊN TRỜI.''….AMEN

 30. hiep thong nói:

  LẠ THẬT …LẠ THẬT…HY PHẠM MINH MẪN là Người dẫn dắt dân chúa đi theo con đường của CHÚA CỨU THẾ.,CHÍNH CHÚA CỨU THẾ ĐÃ SÁNG LẬP RA GIÁO HỘI CỦA CHÚA.mà sao HY MẪN lại gạt DÒNG CHÚA CỨU THẾ ra ngoài lề Giáo Hội .để rồi tự tung tự tác hội với chả nghị ,để dễ bề bịt miệng những người thiểu số được mời dự .Tôi là Giáo Dân mong HY MẪN và BAN TỔ CHỨC mời DCCT vào dự ĐHDC để tiếng nói của CHÚA CỨU THẾ được thể hiện nơi DCCT để ''Ý CHA THỂ HIỆN DƯỚI ĐẤT CŨNG NHƯ TRÊN TRỜI….

 31. Ts LaGiang nói:

  Đại Hội Dân Chúa là một Diên Hồng Tôn Giáo. Trong hiện tình của GHCGVN hôm nay, Đại Hội Dân Chứa sắp tới có tầm quan trọng như Cộng Đồng Vatican II, tuy ở giai từng nhỏ bé hơn.

  Vì mục tiêu: Dân Chúa biểu quyết, ngay tại Đại Hội, chọn một hướng đi cho GHCGVN cho những ngày sắp tới. Hầu chấm dứt cảnh trống đánh ngược và kèn thổi xuôi trong chia rẽ của GHCGVN.

  Nếu thành công điểm nầy, vinh quang cho GHCGVN sẽ tới, nếu là để hợp thức hóa " Đồng Hành và Cộng Tác " với CSVN, thời sẽ là một tủi nhục cho GHCGVN. Dân Chúa phải can đàm bày tỏ ý chí nầy.

 32. Phạm Quốc Việt nói:

  Không biết ĐHDC bàn thảo về cái gì, chưa thấy nội dung thảo luận, nhưng bà con mình góp ý thấy cũng rôm rả xôm tụ đấy!
  GHVN phải làm gì đây trước thời cuộc và xã hội, lên tiếng bảo vệ Công Lý, chống bất công, hay nên im lặng theo tinh thần khiếp sợ của đức cha Nguyền Văn Bình mà đức HY Phạm Minh Mẫn, ĐC Khảm, Hợp đang ra sức đề cao như trong buổi lễ mừng sinh nhật thứ 100 của người?
  Tôi nghĩ rằng, nếu có sự tham dự và góp ý của đức TGM Kiệt, ĐC Sang Thái Bình, ĐC Oanh Kontum, ĐC Linh Thanh Hoá và một số các GM khác nữa thì rất là phong phú.

 33. Phạm Quốc Việt nói:

  Những ai là người được mời tham dự ĐHDC?
  Nếu các giáo phận được thảo luận nội dung Đại Hội trước, rồi tự đề cử người tham dự thì sẽ đem lại kết quả tốt đẹp. Còn nếu chẳng biết gì ráo trọi, đến nơi mới được biết nội dung thảo luận thì cũng như vô đạo vào đền thánh thôi!
  Nhưng nếu là BTC chọn và đề cử đại biểu tham dự thì có khác gì các nghị gật trong quốc hội VN hiện nay! Nếu vậy thì Đại Hội chỉ cốt để hợp thức hoá chủ trương đường lối của BTC hoặc người chủ trương?

 34. GB Lang nói:

  Sao Ban Tổ chức ĐHDC lại không làm được công việc ít ra là gồm những điểm như bài viết của tác gỉa An Đức? Phải chăng điều này chứng minh Ban Tổ chức chỉ làm lấy lệ, làm cho có và chỉ chú trọng bề ngoài chứ không thực tâm muốn Đại hội đem lại lợi ích cho giáo hội?

 35. Niem Tin nói:

  CHÚA LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG” Đại hội dân Chúa ; Đại hội của “ Công dân Nước Trời” phải được tôn trọng sự thật “Chỉ có Sự thật mới giải phóng chúng ta”.
  Tôi hoàn toàn đồng yới tác giả bài góp ý trên rất đầy đủ . Mong lắm thay các Đấng bậc hãy lắng nghe tiếng kêu than của dân Chúa ; Đừng biến mình thành “Nô lệ” cho thế lực “Trần tục” đã và đang định hướng và dắt mũi và hãy sáng suốt đừng làm vật “Hèn” để trang trí cho chế độ hay một Thế lực nào đó đang “Khuynh loát” giáo hội, “Thà buộc cối đá vào cổ những người ấy mà quăng xướng biển thì hơn”.
  Vì yêu mến Chúa yêu mến Giáo hội của Ngài mà chúng con nói lên khát vọng của mình dù có thể bị bất kỳ một ai cho là thế lực “Phá Đạo” đi chăng nữa thì chỉ có Chúa đấng cho mặt trời mọc trên người Công chính và kẻ Tội lỗi ; sẽ phán xét.
  Cám ơn BBT Nữ Vương Công lý cho con được bày tỏ ý kiến; Kính chúc Quý ban tràn đầy Hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria mà tiếp tục sứ mạng Ngài đã giao phó mặc dù có phải bị nhục mạ hay bị coi là “Bóng ma” ; hoặc có thể chỉ là “ Tiếng kêu trong hoang dã”. Xin quý vị hãy vững tâm có Chúa ở cùng chúng ta.

  Niềm Tin

 36. Nguoi Moi nói:

  Nếu Ban Tổ Chức Đại Hội cứ quyết tâm loại bỏ Dòng ĐC và DCCT thì bên ngoài Hội Nghị ta vẫn có thể tỏ ra cho quan khách quốc tế biết với các Web site thỉnh nguyện thư và băng rôn "xin cho phép các Dòng lớn nhất VN và Hải Ngoại được tham dự Đại Hội" , " xin cho phép mọi khuynh hướng của HDGMVN được tham dự Đại Hội". Xin BTC hãy tỉnh táo và đừng để tình trạng bất khả kháng này xảy ra.

 37. Nguoi Moi nói:

  Khuynh hướng nào sẽ thắng trong Đại Hội theo tôi điều đó không quan trọng, điều sống chết là Hội Thánh VN lắng nghe tiếng Chúa và chỉ làm theo ý Ngài. Tiếng Chúa thì ở trong Kinh Thánh rất cụ thể cho từng trường hợp không thể nào lẫn lộn được , Chúa không nói hiền hòa chung chung, Chúa không nói con còn nhỏ không biết ăn nói, Chúa không nói cứ hoan hô vâng dạ Chính phủ là đủ, Chúa không nói phải nhớ mình là dân VN XHCN trước rồi nhớ đến Chúa sau. Xin đừng mê hoặc chính mình với các ý riêng và sẽ đi xa Chân lý.

 38. Đầy Tớ nói:

  Đại hội Dân Chúa là để lắng nghe mọi thành phần dân Chúa , kể cả những người bị nạn, bị ruồng bỏ, bị áp bức. Đại hội Dân Chúa là nơi quyết định đường hướng tương lai của Dân Chúa bằng lá phiếu của lương tâm , mà các đại biểu sẽ theo sự linh hứng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần khi bỏ phiếu. Nó không phải là nơi để phô trương thanh thế theo lối trần gian , nó không phải là con dấu cao su cho một nhóm chủ trương nào đó. Chúng con xin Các ĐGM hãy nói lên điều này trong phiên họp chuẩn bị Đại Hội của HDGMVN

 39. Người Yêu GHVN nói:

  Bàn đến ĐẠI HỘI DÂN CHÚA mà trong lòng tôi rạo rực như mình là người được quyền tham dự vậy, cũng thấy vui mừng khi tưởng tượng đến các đại biểu qui tụ về nhà cha chung để họp bàn về GHVN, nhưng bàn với thảo gì đây thì chưa biết!
  Rất mong BTC cho biết chương trình nghị sự và đề tài thảo luận càng sớm càng tốt, cám ơn rất nhiều!

 40. hoanbui nói:

  Thỉnh cầu quý Giám mục từ trước đến nay giữ im lặng hãy dũng cảm lên tiếng theo nguyện vọng của giáo dân dể cứu Giáo hội khỏi bị quốc doanh hóa.Trang mạng NVCL và cac trang mạng công giáo hay mở thăm dò dư luận về mục 1 và 2 mà tác giả An Đức nêu ra để cho bạn đọc bỏ phiếu.Tình thế cấp bách hãy hành động dể cứu GHCGVN.Xin Chúa Thánh thần soi sáng để cho mọi người còn bị mê hoặc trở về đàngngay lành làm Ngôn sứ cho chúa.

 41. hoanbui nói:

  Thỉnh cầu quý Đức cha vì sự tồn vong của GHCGVN mà hãy can đảm nói lên nguyện vọng của giáo dân VN muốn gì đừng để một nhóm nhỏ trong HĐGMVN lèo lái theo con đường quốc doanh hóa Giáo hội VN.Đề nghị các trang mạng công giáo mở ngay một mục thăm dò về mục 1 và 2 mà tác giả

 42. HUy Saigon nói:

  Mọi góp ý đều rất đáng trân trọng và cần thiết đưa ra thảo luận để có cái nhìn chung từ mọi thành phần dân Chúa. Chỉ tiếc rằng những góp ý sẽ rơi vào quên lãng, sẽ nằm ở đúng vị trí mà nó xuất hiện.

  Tôi chắc chắn rằng những góp ý rất chính đáng sẽ được các vị bỏ qua.

  Mọi người đừng trông chờ gì vào một số Đ/C và các LM thuộc đường lối các Đ/C này nữa. Đóng góp ý kiến cũng như không thôi.

  Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho GHVN. Nếu Chúa thương Ngài sẽ thay thế một số GM trung tín khác vào vị trí các Đ/C này thì GHVN mới thay đổi được.

 43. Joseph Hanh nói:

  Hô?i truo`ng không du? chô~ ngô`i hay sao ma` chi? go´i go?n khoa?ng 300 nguo`i, sao không pha?i la` 500 hay 1000 nguo`i ! Sao la?i pha?i gio´i ha?n Ca´c da?i biê?u ca´c do`ng tu nhu Do`ng Chu´a Cu´u Thê´. Ki´nh xin Hy JB Mâ~n tra? lo`i cho chu´ng tôi biê´t vo´i ! Co´ bi? nha` câ`m quyê`n yêu câ`u ha?n chê´ không vâ?y ?Uo´c chi Hô?i Nghi? Dân Chu´a ky` na`y cu~ng pha?i dông du´c nhu ky` Khai ma?c Nam Tha´nh o? So? Kiê?n do Ðu´c Tô?ng Gia´m Mu?c Giuse NGô Quang Kiê?t thi` hay biê´t bao nhiêu.Xin Hy Mâ~n cu~ng la`m duo?c nhu Khai ma?c Nam Tha´nh vâ?y, dê? cho mo?i tha`nh phâ`n dân Chu´a cu`ng chung go´p su´c xây du?ng nha` Chu´a chu´ !__Trân tro?ng va` mong uo´c la´m thay !__

  • Người Yêu GHVN nói:

   Xin hãy bấm vào đây : http://www.vps.org/rubrique.php3?id_rubrique=69
   Chuyển phông viết chữ Việt xuống máy của mình sử dụng!

   Cách viết như sau:
   á = chữ a rồi số 1
   à = chữ a rồi số 2
   ả = chữ a rồi số 3
   ã = chữ a rồi số 4
   ạ = chữ a rồi số 5
   â = chữ a rồi số 6
   ê = chữ e rồi số 6
   ư = chữ u rồi số 7
   ở = chữ o rồi số 7
   ă = chữ a rồi số 8
   đ = chữ d rồi số 9

 44. Cattuong nói:

  Là người VN duong nhiên chúng ta phải yêu tổ quốc VN, yêu dân tộc VN. Nhung không nhất thiết phải yêu chế dộ dó, yêu những người diều hành chế dộ dó. Vì chế dộ dó và những người diều hành nó không dem lại dộc lập, tư do, hạnh phúc cho chúng ta. Nếu chúng ta không dồng ý với duờng lối của họ thì chúng ta bị ghép vào tội không yêu TQ,phản bội TQ,phá hoại TQ…Vì lẽ dó nên chúng ta ngại, sợ và không dám hó hé gì hết. Họ nói gì chúng ta cũng ngậm bồ hòn im lặng không dám cãi lại. Chỉ có một số các vị dám lên tiếng. Các vị đó mới là những vị "Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc"

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: