Kẻ gian bắt nạt người ngay

Nhưng nền tảng kỷ cương, đạo đức của xã hội vẫn được giữ vững, xã hội vẫn tiến lên phía trước, dòng đời vẫn chảy xuôi về bến bình an, đến tương lai tươi sáng.

Không ai phủ nhận tăng trưởng thu nhập quốc dân và của cải vật chất trong những năm gần đây. Nhưng cuộc sống không chỉ có thế. Xã hội còn những mặt quan trọng khác, nếu không nói là quan trọng hơn, cho mỗi thành viên, cho mỗi con người. Đó là ai cũng muốn được sống theo những thang biểu giá trị mà truyền thống dân tộc cũng như nhân loại đã xác lập. Kẻ cắp, kẻ cướp, bọn lưu manh, kể cả lưu manh chính trị, không thể ung dung được quyền làm kẻ xấu, ngang nhiên múa gậy vườn hoang vì xã hội lương thiện luôn ở thế thượng phong. Đó là một xã hội thịnh trị, giấc mơ của mọi thời.

Vậy mà, hiện nay, có một thực trạng đáng quan tâm là người chống tham nhũng đang ở vào thế yếu (Tuổi Trẻ 15/9). Đó là nhận định không phải chỉ của một người. Cũng không từ cái nhìn bi quan, mà là lời cảnh báo đầy trách nhiệm của những ai đang thực sự lo âu cho dòng đời đang có xu hướng chảy ngược. Không thể khoán trắng việc chống tham nhũng cho cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật. Chống tham nhũng là bản năng tự vệ cao quý và mãnh liệt của người dân. Nếu người dân hiểu ra tham nhũng tức là kẻ đang cướp miếng cơm, manh áo mồ hôi nước mắt của mình, ăn cắp cả tương lai con cái mình, thì họ sẽ biết cách chống lại. Nhưng vì sao, trong khi người tốt vẫn nhiều hơn kẻ xấu, kẻ bị cướp vẫn nhiều hơn lũ cướp, vậy mà họ lại đang ở vào thế yếu? Bởi vì suy cho cùng, số ít vẫn có thể có sức mạnh nếu biết lợi dụng pháp luật không nghiêm minh, lũ trộm cắp được ngồi vào ghế thượng phong, có quyền hô vân hoán vũ và được che đậy bởi quá nhiều mặt nạ, kể cả mặt nạ đạo đức. Số đông lương thiện tuy về lý thuyết luôn được cổ võ, khuyến khích, nhưng trong thực tế không được tổ chức thành sức mạnh, không có thực quyền và luôn bơ vơ như trẻ mồ côi, khó mà chống đỡ được mưu ma chước quỷ của bè mảng kết với nhau bằng quyền lợi. Hành trình phổ biến một lá đơn tố cáo đầy bức xúc và tâm huyết sau khi chu du một vòng bi hài, thường lại trở về tay kẻ bị tố cáo và người lương thiện lãnh đủ, nhiều khi trở thành bị cáo.

Cái “thế yếu” ấy hiện diện khắp nơi. Rất nhiều những “chiến sĩ chống tham nhũng” vừa được tuyên dương bị trù dập, thậm chí bị xâm hại thân thể mà kẻ tham nhũng vẫn nhởn nhơ hay vui vẻ hưởng những cái “án treo” ngọt ngào. Mỗi ngày lại có người tài giỏi, người liêm chính ra đi vì không thể chung sống với những kẻ không còn biết xấu hổ. Tên cướp giật trên đường phố ung dung trước sự thờ ơ của mọi người, vài “hiệp sĩ bắt cướp” đâu thể có mặt khắp nơi. Tên lưu manh chỉ cần con dao nhíp gọt trái cây đã khống chế cả một chuyến xe đò; một anh chồng tàn ác có thể ngang nhiên thiêu sống vợ giữa đường phố; con đuổi mẹ ra đường mà không ai dám ngăn cản… Đã có khá nhiều quy định của pháp luật bảo vệ người chống lại cái ác trong đời sống. Nhưng người chống vẫn ở vào thế yếu do “sự trì trệ của công lý”, do người ta nói mà không chịu làm hoặc không thể làm vì há miệng mắc quai, do lỗi của một hệ thống pháp luật còn nhiều khe hở và khiếm khuyết, do sự khiếp nhược dây chuyền của những con người tốt chưa biết nắm tay nhau để có sức mạnh vô địch.

Những chuyện đau lòng ấy không còn là chuyện hiếm hoi xảy ra quanh ta. Khi người tốt sợ kẻ bất lương, khi kẻ gian tà lại có trong tay “thượng phương bảo kiếm”, khi kẻ gian đe nẹt được người ngay mà không bị trừng phạt thì đó là một “thực trạng” không thể làm ngơ được nữa rồi.

Nguyễn Quang Thân

Nguồn:http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/ke-gian-bat-nat-nguoi-ngay.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: