"Con cháu các cụ cả, các cụ cứ chiếu cố…"

Chủ nghĩa lý lịch là sự phân biệt đối xử đã được hệ thống hóa, ở đó tương lai một cá nhân tùy thuộc vào lý lịch của cá nhân và gia đình.

Vấn nạn 15 chữ C

Trong dân lâu nay có câu đàm tiếu gồm 15 chữ C như sau: “con cháu các cụ cả, các cụ cứ chiếu cố, cấm cự cãi các cụ!” Trong truyền thống sinh hoạt cộng đồng của dân ta, khi có não trạng gì diễn ra quá lâu, chướng tai gai mắt mà người dân cảm thấy bất lực thì thường xuất hiện các chuyện tiếu lâm hay đại để như thế. Có thể xem đây là một hiện tượng phản ứng ôn hòa mà những ai quan tâm đến dư luận, có thể xem đó là một chỉ báo để điều chỉnh hành vi .

Ngoại trưởng Hàn quốc xin lỗi nhân dân và từ chức vì ưu ái con gái

Chuyện nguyên Thứ trưởng bộ Thương mại, ông Mai Văn Dâu hầu tòa và bị phạt tù cùng con trai cong vụ án chạy quota xuất khẩu hàng dệt may, chuyện nguyên chủ tịch hội đồng Quản trị tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam Đoàn Văn Kiển giao cho công ty của em trai khai thác than trái phép, chuyện cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Phạm Thanh Bình liên tục bổ nhiệm con trai, em trai giữ các chức vụ quan trọng trong tập đoàn… chỉ là vài đơn cử của các vị “đã bị lộ”.

Không biết còn bao nhiêu những vị “chưa bị lộ” trong chuyện COCC này nữa…

Vì thế, không phải ngẫu nhiên khi đọc tin về Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Hàn Quốc Yu Myung Hwan xin từ chức do ưu ái cho con gái thi tuyển vào Bộ do ông quản lý, người dân đón nhận với tâm trạng như được “thay lời muốn nói”.

Biệt lệ và vùng cấm

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ Hàn Quốc, một trong rất ít quốc gia thoát khỏi “bẫy trung bình”, nhanh chóng vươn lên gia nhập vào hàng ngũ các nước có thu nhập cao vì xã hội Hàn Quốc tuân thủ nghiêm ngặt luật chơi minh bạch, không có biệt lệ, vùng cấm.

Ở ta, không phải là chơi “luật rừng” mà cũng có Luật Phòng, chống tham nhũng hiện hành cũng có những quy định như: người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ lãnh đạo về tổ chức nhân sự, kế toán – tài vụ; làm thủ quĩ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức hoặc mua bán vật tư, hàng hóa, giao dịch, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức đó. Hay quy  định, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.

Như vậy, quy định pháp luật rằng buộc về mối quan hệ thân thích trong bố trí công việc ở cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ở ta không phải không có. Nhưng có thể vẫn có nhiều điểm sơ hở, có thể là ở khâu tổ chức thi cử, tuyển dụng cán bộ hoặc thiếu sự giám sát, kiểm tra nên đâu đó, vẫn xảy ra tình trạng cá nhân lạm dụng quyền lực, vị trí để bầu bán, bổ nhiệm, bố trí công việc có lợi cho người thân thích, tạo ra sự mất công bằng trong công tác nhân sự.

Vấn đề còn lại ở đây là thực thi, kiểm tra giám sát, minh bạch, không có vùng cấm.

Chủ nghĩa lý lịch

Một người làm quan, cả họ được nhờ, câu nói của người xưa hẳn đã hàm ý một điều gì đó không hay, nên từ thời phong kiến của nước ta từng có một nguyên tắc bổ nhiệm quan lại hết sức nghiêm nhặt, gọi là hồi tỵ.

Hồi tỵ có nghĩa là “tránh đi”, theo đó những người có quan hệ huyết thống, đồng hương, thầy trò, bạn bè không được bổ nhiệm làm quan cùng một địa phương. Nếu gặp điều này thì phải báo với triều đình để thuyên chuyển người thân thuộc đi nơi khác.

Nguyên tắc nói trên nhằm ngăn chặn người có quyền lợi dụng chức vụ để nâng đỡ, bao che hoặc câu kết với người thân thực hiện các hành vi tiêu cực.

500 năm trước, vua quan thời phong kiến đã sớm ý thức được những qui luật khắc nghiệt giữa quyền và lợi. Để tránh những rắc rối nảy sinh từ các mối quan hệ thân hữu, và cũng nhằm làm trong sạch bộ máy hành chính, họ đã đề ra những quy định nghiêm ngặt tránh bổ nhiệm những người thân cùng làm quan trong một đơn vị.

Với những điều tưởng chừng đã trở thành nguyên tắc trị quốc như vậy song dường như như những thế hệ đương đại vẫn chưa thực sự thấm nhuần.

Người ta thường biện minh vì cần bảo đảm về mặt chính trị, thế nhưng chủ nghĩa lý lịch là một hình thức phân biệt đối xử đã được hệ thống hóa. Theo chủ nghĩa đó thì tương lai của một cá nhân sẽ được đối xử là tùy thuộc vào lý lịch của cá nhân đó hay lý lịch của gia đình của cá nhân đó.

Có một câu nổi tiếng của Karl Marx: “Con người là tổng hòa của các quan hệ xã hội, trong tính hiện thực của nó”. Marx không chú trọng đến quan hệ gia đình lắm, mà chủ yếu là quan hệ xã hội… Xin nhấn mạnh là “trong tính hiện thực của nó”.

Hay cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt từng nói “không ai chọn cửa để sinh ra”.

Không phủ nhận việc con cái một số quan chức có năng lực và trình độ, nhưng việc tuyển dụng và đề bạt họ tại những cơ quan, doanh nghiệp mà bố mẹ họ làm lãnh đạo khiến dư luận có quyền nghi vấn về sự khách quan và minh bạch trong quá trình tuyển dụng và đề bạt họ.

Cụm từ “con ông cháu cha” chỉ một lớp người, năng lực làm việc không có nhưng lại nhờ thần thế bố mẹ, họ hàng, “cánh hẩu”, nhờ quan hệ huyết thống, quen biết, gửi gắm nên chiếm giữ các vị trí “béo bở” trong bộ máy công quyền.

Hơn thế, nạn “con ông cháu cha” vừa là hậu quả, vừa là nguyên nhân sinh ra vấn nạn khác là tham nhũng, khiến cho chống tham nhũng vô cùng khó. Các vụ tham nhũng lâu nay bị đưa ra ánh sáng đều là do bên ngoài chứ có vụ nào các ngành, cơ quan tự phát hiện. Bởi thói đời người ta hay chùn tay khi phải trảm “người nhà”, “người mình”, hoặc sợ “rút dây động rừng” vì cùng dây với nhau.

Đã đến lúc cần có những quy định khắt khe hơn trong việc tuyển dụng và đề bạt để tạo sự công bằng cho tất cả mọi người và để những người có tài nhưng lại không có mối quan hệ không bị mất cơ hội thăng tiến một cách oan uổng.

Trong một xã hội mà sự cạnh tranh, một xã hội học tập, giáo dục dược tôn vinh và thượng tôn pháp luật quyết định, sẽ  không có đất cho các yếu tố khác như quan hệ gia đình, đặc biệt là trong vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt.

Diệp Văn Sơn

Nguồn: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-09-16-con-chau-cac-cu-ca-cac-cu-cu-chieu-co-

Advertisements

5 Responses to "Con cháu các cụ cả, các cụ cứ chiếu cố…"

 1. doan nguyen anh nói:

  Tôi không nhớ hôm nào , cũng đọc trên mạng Nữ Vương Công Lý, việc giám muc Vũ Huy Chương cũng khá năng động, luồn lách, bò trườn, luồn cúi để có người thân cũng lên được chức giám mục là giám mục Vũ Tất.

 2. hoang chieu khue nói:

  Từ sau ngày gọi là ngày giải phóng miền nam 30-04-1975 tôi được nghe bộ máy tuyên truyền của nhà nước VN lu loa rằng : Chế độ ta là chế độ XHCN,1 chế độ ưu việt, 1 chế độ hơn hẳn, trỗi vượt hơn tất cả các chế độ XH khác, hơn hẳn các chế độ XHTB. Nhưng hỡi ôi ! Đến năm 2010 tức là sau 35 năm dưới chế độ XHCN ưu việt này nhân dân VN đã thấy rõ bản chất thực sự của chế độ, 1 chế độ chẳng những không ưu việt mà còn là 1 chế độ lừa bịp, gian manh, dối trá, tham nhũng, … bẩn thỉu nhất trong tất cả mọi chế độ bẩn thỉu của lịch sử nhân loại. Nó gian manh bẩn thỉu từ tên lãnh tụ thiên tài anh minh của dân tộc là HCM đến tên cán bộ chính quyền mạt hạn cấp cơ sở xã, hễ hở ra là tìm cách vịt vờ, vòi vĩnh đòi ăn tiền đút lót để làm,để ký bất kỳ một tờ giấy dù lớn là đi vay ngân hàng … dù nhỏ là làm 1 tờ giấy khai sinh … chuyện gì chúng cũng đòi ăn cho bằng được thì mới chịu làm cho người dân. Nhiều người biết đó là sai trái nhưng vẫn cứ phải bấm bụng đút tiền cho nó ăn vì người dân mình có cãi lộn tay đôi hay chửi thẳng vào mặt nó cũng chẳng thay đổi hay giải quyết được gì bởi tham nhũng là cả một hệ thống xuyên suốt từ trên tới dưới. Ấy thế mà Trương Tấn Sang cùng toàn ban BTTW ĐCSVN mặt chai mày đá phát động phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, một con người mà cả thế giới đều khinh khi phỉ nhổ. Mà việc học tập quá thành công đến độ tham nhũng trở thành quốc nạn vô phương cứu chữa, họa ngoại xâm đứng ngay trước cửa, giáo dục xuống cấp trầm trọng và biết bao tệ nạn xã hội … Tại sao ĐCSVN lại vẫn cứ tiếp tục cầm quyền ?

 3. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Nói gần nói xa không qua nói thật – Con ông Nông Ðức Mạnh, tổng bí thư đảng cộng sản là Nông Quốc Tuấn mới đây được bầu là bí thư tỉnh Ủy Bắc Giang thì phải ?!. Con Vua thì lại làm Vua mà con chú Sãi Chùa thì lại cứ phải quét lá đa. Nhiều người cứ trách móc cụ Hồ Chí Minh đưa cái thứ "chết tiệt" chủ nghĩa xã hội ấy vào Việt Nam để cho người Việt Nam bắn người Việt Nam; nhưng thực tình mà nghĩ thì cu Hồ có nhiều cái giỏi; cái giỏi nhất của cụ là chả có đứa con nào mang họ Hồ của cụ cả, như ông Nông Ðức Mạnh là tổng bí thư mà không học sách của thân phụ đưa con ruột làm bí thư tỉnh ủy thì trách sao đàn em là các chức sắc đương quyền học nổi – Ðiều quá đơn giản nhưng mà quá siêu – lấy họ mẹ – lớn lên, làm lớn rồi chúng có hỏi thì giở Kinh Thánh chỗ ông Thánh Phê-Rô chối Chúa; xong

 4. Từ thị Siêu nói:

  Cộng Sản tự xưng : XHCN là một xã hội ưu việt.
  Xã hội ưu việt mà nước sông cực kỳ ô nhiễm, đến nổi cá chết nổi lềnh bềnh ! Thực phẩm bị nhiểm độc, không khí ô nhiễm !
  Xã hội ưu việt mà xã hội VN sau 75 đã bị lủng đoạn : thầy giáo mua vui với học trò, muốn thi đổ phải đút lót, bằng cấp giả tạo ! Tham nhũng hối lộ nhất thế giới.
  Xã hội ưu việt mà bán trẻ thơ vô tội cho thiên hạ mua vui, mô giới cho gái lành làm vợ xứ người như là xuất cảng gạo thóc ! để rồi những cô gái đó sống thê, chết thảm. Còn bạo quyền thì đã nhét tiền vào túi.
  Xả hội ưu việt mà bọn chóp bu của CS cắt đất cắt biển dâng cho Tàu, ăn cắp tài sản Quốc Gia đem bán
  cho đầy tiền đầy túi, chưa hết còn cướp những miếng đất béo bổ của các Tôn Giáo, của người dân để làm của riêng.
  Xã hội ưu việt mà đánh đập và làm ngơ cho bộ hạ đánh đập người dân không chút nương tay. Bắt người hiền luơng vào tù mà không xét xử hoặc xét xử theo luật rừng.

  Ôi thôi còn cả trăm ngàn thứ đau thương, nhục xã mà CSVN đã đem đến cho Quê Hương sau khi chúng tràn vào Miền Nam.
  Chủ nghĩa Công Sản nầy phải được khai tử. Vì chủ nghĩa nầy là quái thai của Xã hội , là con đẻ của Diêm Vương. Bao lâu CSVN còn sống là dân tình còn khốn đốn. Quê Hương tan nát.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: