Thư giáo dân gửi Đức Giám mục GP Hưng Hóa Anton Vũ Huy Chương

Kính thưa Đức Cha An-tôn!

Thưa Đức Cha, con xin tự giới thiệu, con là: Maria Lương Kim Hoàn, sinh năm 1968, ở Giáo xứ Yên Hợp. Con viết thư này với tâm tình của một đứa con với người cha – của một con chiên với mục tử, và đặc biệt trong tâm tình của một con dân trong Giáo Hội Việt Nam.

Trước khi viết những dòng chữ này, con đã suy nghĩ và cầu nguyện rất nhiều có nên viết hay không. Vì con nghĩ: chữ nghĩa văn từ của đứa vô học lại quê mùa, dốt nát như con liệu có ai thèm ngó tới không. Nhưng vì quá lo cho sự sống còn của các linh hồn, cho tương lai của giáo phận nên con đã quyết định cầm bút viết thư này gởi tới Đức Cha.

Thưa Đức Cha! Chắc Đức Cha còn nhớ ngày 25/01/2010, con và chú Gioakim Vũ Viết Vị đã về tòa giám mục để gặp Đức Cha. Hai chị em con đi đem theo bao nhiêu tâm tình, bao nhiêu sự gởi gắm của bà con giáo dân, những người thao thức lo cho đoàn chiên của Chúa đang trên bờ vực thẳm của sự bất an … Chúng con muốn đến thưa với Đức Cha nhiều điều chúng con thấy và cảm nhận được. Thực sự chúng con chỉ là những người giáo dân thấp cổ bé họng đâu biết ăn nói … Nhưng dựa vào tinh thần của Công đồng Va-ti-ca-nô II: giáo dân không phải là con nít để cho cha mẹ là giáo sĩ bảo gì mới làm nấy, mà giáo dân chính là lực lượng tiên phong trong công cuộc truyền giáo, được hiệp thông với giáo sĩ … Với tinh thần đó, chúng con đã can đảm lên đường đi gặp Đức Cha bất chấp thời tiết mưa, gió, rét buốt trên chặng đường hơn 170 km với hy vọng CON ĐƯỢC GẶP CHA – CHIÊN GẦY ĐƯỢC GẶP MỤC TỬ NHÂN LÀNH – để tâm sự, để giãi bày những lo âu và sẽ được vỗ về, chăn dắt …

Nhưng sự thật thì hình như hoàn toàn ngược lại, khi gặp Đức Cha, con vừa mới giãi bày được một chút thì … không hiểu vì lý do gì tác động mà Đức Cha tỏ thái độ KHÔNG MẤY NHÂN TỪ VỚI CHÚNG CON. Những đứa con bé nhỏ mới BẬP BẸ BIẾT NÓI, muốn nói thật nhiều … muốn giãi bày thật nhiều … khi gặp phải thái độ và những cử chỉ khua tay múa chân của Đức Cha… tất cả những điều muốn nói, những hy vọng của chúng con tan biến… thay vào đó là sự giật mình… ngơ ngác… run rẩy… thật tội nghiệp cho hai đứa con bé bỏng lần đầu tiên được gặp CHA của mình, chú Vị mặt tái mét, sau khi bước ra khỏi phòng khách của tòa giám mục, miệng nói lắp bắp: chị ơi! hồn vía của em bay hết lên mây rồi…

Thưa Đức Cha! từ sau ngày được gặp Đức Cha về nhà, không đêm nào con ngủ ngon giấc, còn ban ngày con chẳng nhớ công việc của mình phải làm gì? Cứ làm việc nọ sọ việc kia… thậm chí cơm còn chẳng nấu được cho ra hồn mà ăn. Hình ảnh của một người CHA – MỘT VỊ MỤC TỬ ??? mà con được gặp luôn luôn hiện lên trong trí óc con, khiến con phải đặt ra những câu hỏi, hỏi rồi tự trả lời, hỏi rồi để cảm thông, hỏi rồi để cầu nguyện… nhưng tất cả vẫn không làm con hết được những băn khoăn, lo lắng… và con quyết định viết những dòng này để giãi bày những suy nghĩ của con và kính dâng lên Đức Cha.

I. Đức Cha Nổi Cáu Trước Mặt Hai Đứa Con

1. Nếu xét theo tình phụ tử thì:

Cứ cho con là đứa con ngu dốt, nói điều gì đó sai quấy với Đức Cha thì ngài cũng không nên cáu với chúng con. Cũng như con đã làm mẹ của những đứa trẻ, điều tối thiểu trong giáo dục con cũng phải biết là: nếu một đứa con càng ngu dốt thì những người  làm cha làm mẹ càng phải thương nó hơn và phải nhẫn nại, dịu dàng phân tích, bảo ban cho nó hiểu, nếu cáu giận với nó thì chỉ làm cho nó sợ và càng ngu hơn thôi. Chắc chắn nó sẽ không phục và chẳng đứa nào dám đến gần cha mẹ của mình.

2. Nếu xét theo tình mục tử với chiên thì:

Ngày 01/10/2003 con đi dự lễ tấn phong giám mục của Đức Cha, con rất ấn tượng về hình ảnh vị mục tử vác chiên lên vai được in thật to trên phông lễ hôm đó… rồi hình ảnh Đức Cha được trao phó cây gậy… con thầm cảm ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận của chúng con đã có một vị MỤC TỬ CẦM GẬY để xua đuổi sói dữ, bảo vệ đoàn chiên… nhưng khi thấy mục tử khua chân, múa tay, khuôn mặt đằng đằng sát khí thì con cảm thấy thật xót xa: MỤC TỬ đã cầm gậy để xua, đập chiên của mình. Con thật cảm thông và cố nghĩ là ngài quá nhiều công việc đến nỗi không đủ bình tĩnh để suy xét mọi điều đúng – sai, nhưng con lại thấy một điều thật nguy hiểm là: Đức Cha là một vị đứng đầu một giáo phận có tới hơn 200 ngàn giáo dân mà ngài lãnh đạo theo kiểu KHÔNG BÌNH TĨNH, hay nói cách khác là áp đảo, thì hỏi rằng đàn chiên mấy lúc nữa sẽ đến hồi tan tác?

3. Những ý kiến của con trong việc thuyên chuyển linh mục sao cho hợp người, hợp cảnh, không để phí đi những tài năng, không để thiệt thòi cho các linh hồn, không để Giáo Hội phải gánh chịu những hậu quả xấu không đáng có… nếu vì những ý kiến đó của con làm Đức Cha nổi cáu thì con thấy thật đáng lo sợ: Giáo Hội mà Chúa Giêsu xây trên nền tảng tình yêu và sự hiệp thông có còn tồn tại nữa không? Hay đã bị các ĐẤNG biến thành một thể chế ĐỘC TÀI, Mục Tử ngồi trên tòa cao phán xuống, chiên ở dưới cứ việc vâng lời, góp ý thì mục tử nổi cáu, áp đảo. Mối tương quan một chiều từ trên xuống theo kiểu CHỦ NÔ ấy thì thử hỏi rằng trong Hội Thánh Chúa có còn tôn trọng nhân quyền? Có còn sự công bằng, dân chủ nữa không ạ? Nếu ngay trong Giáo Hội của Chúa mà không còn những điều đó thì thế giới bao giờ mới vơi đi những đau khổ?

4. Nếu việc chúng con chuyển những nhận định và những lời khen của giáo dân về những tài năng, đức hạnh của cha Thái mà vì điều đó Đức Cha nổi cáu thì… chẳng lẽ Đức Cha lại đang sống lịch sử của Cựu Ước được ghi lại trong sách Samuen chương 18 hay sao? Nếu không thế thì Đức Cha phải thật vui mừng khi mình có một cánh tay nối dài quá đắc lực chứ ạ?

II. Cách Giáo Dục Của Người Cha

1. Khi nghe Đức Cha kể một loạt “TỘI” của cha Thái trước mặt hai đứa mà thực sự Đức Cha chưa rõ danh tính, gốc tích… đặt giả thiết bọn con là lương dân hay nhà báo thì họ sẽ đánh giá thế nào về Giáo Hội Chúa và về tình cha con của Đức Cha? Con giới thiệu con là Hoàn ở Giáo xứ Yên Hợp Đức Cha tin ngay. Sao Đức Cha không gọi điện cho cha xứ con để xác minh thực hư? Con thấy một vị lãnh đạo mà dễ tin như vậy thì sẽ rất dễ “mất nước”. Còn mục tử mà dễ tin như Đức Cha thì có lẽ lúc này trong giáo phận Hưng Hóa đã có biết bao nhiêu sói dữ đang đội lốt cừu để ăn thịt chiên rồi đấy ạ!

2. Khi Đức Cha kể tội cha Thái trước mặt hai con, con thực sự thấy Đức Cha không biết cách giáo dục: xét theo nghĩa thiêng liêng, cha Thái thực sự là con của Đức Cha. Cứ cho là cha Thái có tội thực sự đi, tại sao không dùng tình thương, sự chân thành mà khuyên bảo, mà nâng dạy… đằng này Đức Cha lại dùng chiêu KỂ TỘI con mình trước mặt người khác. Con không hiểu Đức Cha có ý gì? Khi nói tội cha Thái trước mặt một “đứa đàn bà” chưa rõ danh tính; để hạ giá và làm giảm bớt lòng kính trọng của chúng con với cha Thái ư? Đức Cha lỗi Điều Răn thứ tám. Để dạy dỗ cha Thái từ xa qua chúng con ư? Đức Cha không có tình cha.

Năm thánh 2000 con đi hành hương, con nhớ mãi bài giảng này: trước khi làm nghề gì người ta cũng phải học thật kỹ, càng học tốt thì làm nghề càng tốt. Làm bác sĩ phải học ít là 7 năm, giáo viên phải 3 năm. Nghề nào cũng có ngày hưu mà vẫn phải học, vậy mà việc làm cha, làm mẹ phải làm cả đời, không có ngày hưu nhưng có mấy ai học. Con là người không có học, lại có tới 6 đứa con, nhưng khi đứa nào có lỗi thật sự thì điều tối thiểu để giáo dục là con không bao giờ nhắc lỗi của nó trước mặt người khác, càng không bao giờ được phép mạt sát nó trước mặt chị em… vì nếu giáo dục con cái KIỂU như Đức Cha khác nào muốn trù dập nó, không muốn nó ngóc đầu lên, tự nó sẽ bị chìm trong mặc cảm tội lỗi, nó mất danh dự. Làm sao nó có cơ hội để trưởng thành, để phát triển về mọi mặt? Còn chưa nói đến chuyện nó tiêu cực… buông xuôi tất cả… chẳng lẽ ĐẤNG LÀM CHA và LÀM THẦY lại không biết đến điều này sao?

3. Đức Cha nhớ lỗi người khác: khi Đức Cha kể tội của cha Thái, con thấy Đức Cha kể cả đến những tội cách đây 12 năm, mà lúc đó Đức Cha chưa làm Giám mục Giáo phận Hưng Hóa. Vậy mà ngài nhớ và kể tội cha Thái một cách trôi chảy. Con thấy thực sự thương Đức Cha. Ngài đã phải gánh một cái gánh quá nặng, quá mệt mỏi là lo cho phần rỗi của hơn 200 ngàn linh hồn, vậy mà ai đó đã vô tình chất thêm lên vai ngài một cái gánh nặng không đáng có nữa là: NHỚ LỖI của người khác. Giáo phận có 60 linh mục. Linh mục được thánh hiến nhưng vẫn là người và chắc chắn sẽ có những lỗi lầm. Như vậy, Đức Cha sẽ phải nhớ lỗi của 60 linh mục, còn chưa kể những cấp dưới… Thật đáng thương cho Đức Cha phải gánh hai vai quá nặng và khi quá sức chắc chắn một điều là ngài sẽ phải vất bớt một gánh. Sẽ thật vô phúc cho giáo phận Hưng Hóa nếu ngài vất đi cái gánh mà trong đó có các linh hồn. Một điều đáng lo sợ nữa là cái đầu của ngài phải chứa quá nhiều thứ như vậy thì không biết có còn chỗ nào để cho Chúa ở nữa không ạ? Sẽ thật khủng khiếp nếu một Đấng làm đầu Giáo phận, làm chứng cho Chúa mà không có Chúa thì Giáo phận sẽ nằm gọn trong quyền lực của sa-tan mất thôi…!!! Và nếu Thiên Chúa cũng nhớ lỗi của con người như Đức Cha thì chắc chắn thiên đàng sẽ vắng tanh, chỉ có Ba Ngôi Thiên Chúa và may ra Đức Ma-ri-a là con người duy nhất được vào thôi… còn Đấng làm đầu Giáo Hội là thánh Phê-rô cũng có trọng tội đấy ạ.

III. Mục Tử Không Biết Chiên

Khi kết tội cha Thái, Đức Cha đã tìm hiểu chưa? Là Mục Tử, Đức Cha đã thực sự biết chiên của mình chưa ạ? Sau khi Đức Cha kể một loạt tội, con đã suy nghĩ thế này:

1. Đức Cha nói: cha Thái chuyển lên An Thịnh mang cả chổi cùn, rế rách… cứ cho cha Thái là người quá đáng đi, tại sao lúc đó Đức Cha không can thiệp, nếu con là Đức Cha, con sẽ bảo cha Thái để nguyên si những thứ đó lại, lên An Thịnh thiếu gì Đức Cha sẽ cho. Nếu Đức Cha xử như vậy thì cha Thái sẽ kính phục và con cái của ngài sẽ không mất đoàn kết… ngài đã tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể lúc đó chưa?

2. Đức Cha nói: cha Thái đứng trên bục giảng để chửi chính quyền, xúc phạm người thi hành công vụ là vi phạm luật pháp nhà nước. Vậy nếu chính quyền làm đúng mà cha Thái chửi thì con tin họ đã gô cổ và bỏ tù cha Thái lâu rồi. Còn nếu chính quyền làm sai thì tự bản chất đâu còn là chính quyền nữa mà là ngụy quyền. Mà ngụy quyền thì phải vạch mặt chỉ tên để khỏi tốn cơm dân, áo đảng. Loại đó con cũng có quyền chửi, có quyền tố cáo, vạch mặt. Đó là nghĩa vụ của bất cứ ai dám bảo vệ công lý… có thể vì như vậy những người không hiểu lại bảo là chửi chính quyền vì họ chưa định nghĩa được thế nào là chính quyền… đó là con phân tích tội mà Đức Cha kết, gán cho cha Thái. Còn thực sự giáo dân ở vùng Nhân Nghĩa cũ, cũng như An Thịnh, Yên Phú và Đại Phác bây giờ người ta thấy rõ điều này: khi cha Thái chưa tới các xứ này, giáo dân nghèo về mọi mặt, thậm chí còn không biết mình đang là người, suốt ngày chỉ biết cắm đầu, chúi mũi vào bát cơm, manh áo… không biết phẩm giá con người hay nhân quyền là gì? Chỉ cần các BỀ TRÊN phán gì là răm rắp nghe theo, bảo sai cũng phải vâng nếu không sẽ bị phạt: bảo không được đi lễ, không được dạy giáo lý cũng phải nghe. Chúng con không còn biết đâu là đúng sai nữa… khi được cha Thái dạy, chúng con đã biết bảo vệ quyền sống, quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận… Chúng con đã biết đâu là chính quyền, đâu là ngụy quyền. Nhưng một điều quan trọng là giáo xứ quá đông, làm sao linh mục có thể dạy riêng từng người. Vậy, việc đứng trên bục giảng để dạy cho giáo dân biết những điều đó thì kẻ xấu lại bảo là chửi chính quyền. Nhờ cha Thái dạy như thế đã biết bao người được nhờ. Nếu cha Thái cứ cúi đầu lặng thinh thì hỏi rằng đời sống nhân quyền của giáo dân có được như ngày nay không!?

Hơn nữa, con cứ trộm nghĩ rằng, nếu một mai không có ai có đủ can đảm để lên tiếng bênh vực cho công lý, sự thật, bênh vực cho giáo dân thì chắc chắn là người dân chúng con sẽ lại bị chính quyền cai trị về tôn giáo giống như những năm trước đây, khi cha Thái chưa đến với chúng con. Trong khi đó, việc lãnh đạo tôn giáo thuộc về quyền của giáo hội, chứ không phải của chính quyền. Đức Cha có biết rằng, từ ngày có cha Thái lên vùng này, kể cả khi cha Thái không còn là cha xứ của chúng con nữa, thì chúng con vẫn được hưởng nhờ cái uy tín lãnh đạo tinh thần của cha Thái!? Việc chính quyền xen chân vào nội bộ của Giáo xứ, giáo họ đã vì thế mà giảm đi rất nhiều. Rồi mai đây, sự thật sẽ ra sao, chúng con không biết sẽ như thế nào, nhưng chắc Đức Cha cũng chẳng biết gì hơn chúng con, vì Đức Cha đâu có ở trên vùng này với chúng con, để mà cảm thông với những hình thức chèn ép sinh hoạt tôn giáo của chính quyền.

3. Đức Cha nói: cha Thái “choài trổ” đi An Thịnh vì thích đông người: Đức Cha thử hình dung một giáo xứ lúc đó có 26 ngàn giáo dân chỉ có một linh mục, nhà thờ xứ lại nằm tại một giáo họ quá nhỏ bé, chỉ có hơn 40 nóc nhà đi đạo. Mỗi ngày lễ trọng cả xứ tuôn về Nhân Nghĩa, những Thánh Lễ hàng vạn người dự. Địa hình chật hẹp, chỗ để xe không có, chỗ trọ không đủ, giáo dân nằm chen chúc ở các nhà dân không hết nên phải nằm la liệt ở các gốc cây quanh nhà thờ. Vì địa hình đò giang, tàu xe cách trở mà ga Hóp lại là ga phụ, người dưới đi lên, người trên đi xuống phải xuống ga Mậu A cách nhà thờ hơn 10 cây số, giờ giấc phải phụ thuộc tàu bè… đó là còn chưa nói tới những nhu cầu phải phục vụ như ăn uống, bảo vệ, an ninh, đã thế lại liên tục có những lớp học, lớp cầu nguyện… lại phục vụ… Một gánh quá nặng đối với giáo họ sở tại mà giáo xứ Nhân Nghĩa thì quá nhỏ. Phục vụ mãi cũng thấy mệt mỏi, họ còn phải lo cho gia đình nữa chứ… Vì thế, không thiếu cảnh cha xứ đêm đêm phải thức đi quanh nhà thờ để bảo vệ cho giáo dân ngủ… sức đâu nữa để làm mục vụ. Ngược lại, An Thịnh đường liền, giáo dân cũng đông, địa hình thuận lợi, tiện cả tàu xe, giáo dân đi lễ không phải ngủ trọ qua đêm, giáo dân sở tại cũng nhàn, cha xứ cũng bớt đi gánh nặng… Vậy, ở đâu có lợi cho ích chung hơn ạ?

4. Đức Cha nói: cha Thái dạy một mình một chương trình giáo lý mà không dạy theo chương trình của giáo phận. Điều này khi nghe con cũng thấy bức xúc. Con đã đặt ra những câu hỏi về cha Thái và con đã quyết định tìm hiểu theo khả năng của mình: con đã đến các giáo xứ Yên Phú, Đại Phác, An Thịnh hỏi và biết được giáo lý viên của họ đều do giáo phận đào tạo (có danh sách cụ thể), còn học sinh giáo lý cấp 1, 2, 3 thì đều học theo chương trình giáo lý của giáo phận Xuân Lộc. Đức Cha có thể lên gặp bất cứ giáo lý viên hay học sinh nào để xác minh điều này rồi hãy kết tội một linh mục…

5. Đức Cha nói: có một người bảo cha Thái mặc áo trái họ không dám góp ý. Một người trong số 26 ngàn giáo dân thì quả là một tỉ lệ quá nhỏ không đáng kể, vậy mà Đức Cha dựa vào đó để đánh giá, để hạ thấp một linh mục biết từng con chiên, biết chiên cần gì, chiên đói hay no, một mục tử biết nâng dậy từng con chiên. Những điều này cả xứ con đều biết, còn Đức Cha ngài có biết không ạ?

IV. Đi Đạo Theo Chúa Hay Theo Cha?

Đức Cha giảng trên nhà thờ Sơn Tây ngày 25 tháng 01 năm 2010 rằng: nếu chuyển linh mục mà giáo dân bỏ đạo thì càng phải chuyển đi ngay: theo cách lập luận của Đức Cha thì linh mục đó dạy thế nào để giáo dân theo cha mà không theo Chúa. Ngài đâu có biết rằng chính quyền đã dựa vào cách thuyên chuyển linh mục không cần tính toán của ngài để dọa cho giáo dân bỏ đạo… Cảnh đau lòng này con đã được tận mắt chứng kiến: khi cha Thái lên tới họ Đông An, hàng đoàn giáo dân người dân tộc đến vây quanh cha Thái để xin được ra khỏi đạo một thời gian mặc dù họ nói là rất tin Chúa, không muốn bỏ đạo, nhưng họ sợ, và lý do họ sợ thật đơn giản là chính quyền đến nhà dọa rằng ông cha Thái sắp phải chuyển đi nơi khác rồi không có ai bảo vệ chúng mày đâu… Nhìn nét mặt sợ hãi và ánh mắt chới với của họ lòng con đau như xé. Thú thật, trong lòng con oán hận Đức Cha, con thấy Đức Cha ác quá. Đức Cha nghĩ sao khi chính quyền lấy chính việc thuyên chuyển linh mục để dọa cho giáo dân bỏ đạo, và họ đã thành công khi hàng đoàn người đến xin bỏ đạo (chúng con có ghi hình). Là mục tử mà ngài không biết đến điều này tức là ngài đâu có chút nào hình ảnh của mục tử nhân lành Giêsu, vì mục tử Giêsu có tình yêu bao la, cao cả, Chúa sống gần gũi với đoàn chiên, sống trong lòng đoàn chiên, hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Còn Đức Cha, ngài đang dùng quyền Chúa ban để đứng TRÊN đoàn chiên, đứng NGOÀI và đứng thật xa để mặc cho bao nhiêu sói dữ ăn thịt từng đoàn chiên. Đức Cha còn dám nói một câu thật vô tâm vô tình… không truyền giáo được thì để cho Tin Lành họ truyền (có người làm chứng). Mục tử ơi, ngài có ý gì vậy? Ngài khinh những con chiên kia quá nhỏ bé nghèo hèn đến nỗi không đáng để ngài phải quan tâm đến ư? Hay ngài đã học quá cao siêu đến nỗi vượt qua cả điều căn bản nhất của đạo Chúa là tình yêu rồi?

Chúa ơi, thật bất công khi bao nhiêu con người, bao nhiêu thế hệ đã hy sinh bao nhiêu công lao, mồ hôi, nước mắt để gom về từng con chiên lạc. Vậy mà giờ đây Đức Cha nỡ tâm đưa từng con chiên đó lên giàn thiêu….. nỡ tâm đạp đổ công trình mà bao nhiêu bậc tiền nhân của chúng con đã xây dựng nên bằng xương máu.

“Chức vụ chỉ là để phục vụ, để làm “tôi tớ”, nhưng khuynh hướng thống trị luôn là một cám dỗ đối với người có quyền bính, đây là điều tôi băn khoăn khi lãnh nhận chức vụ”. GM Anton Vũ Huy Chương

V. Thế Nào Là Lịch Sự

Khi hai đứa con hầu chuyện Đức Cha xong là 11 giờ 05, Đức Cha đứng dậy đi ăn cơm, còn hai đứa con ngồi đó một lát rồi đứng dậy ra khỏi phòng khách. Hai đứa con cũng có một cảm giác bị đói meo ngay bên mâm cơm của Đức Cha mình. Hôm đó là ngày tổng kết của Ban hành giáo Giáo phận, mâm đầy mâm vơi người người ăn uống rỉ rả, vậy mà Đức Cha đi ăn cơm không nỡ mời hai đứa chúng con một tiếng, dù là tiếng mời rơi….  Không cần biết chúng nó đói hay no. Thôi con không nói đến tình cha với con nữa mà con nói đến cái tình tối thiểu là tình con người. Khi có khách đến nhà chơi mà gặp bữa dù có quí mến họ hay không thì cũng phải mời, ít nhất là một câu mời xã giao theo phép lịch sự tối thiểu…. Chúng con thấy tủi thân vô cùng. Thưa Đức Cha, thật ra cái dạ dày của chúng con đâu có đói, vì trước khi gặp Đức Cha một giờ, chúng con đã đánh mỗi đứa một tô phở xốt vang to đùng ở cổng TGM. Lúc đó dạ dày của chúng con vẫn còn căng, nhưng lòng chúng con thực sự thấy đói. Đói cái TÌNH CHA – TÌNH NGƯỜI. Chả nhẽ vì chuyện phải gặp gỡ chúng con mà Đức Cha giận đến nỗi mất khôn hay sao? Nếu chỉ vì chuyện nhỏ đó mà đã làm cho ngài giận đến mất hết cả khôn như vậy thì hỏi rằng cả con thuyền lớn là Giáo phận Hưng Hóa Thiên Chúa trao phó cho ngài lèo lái, mà ngài lái trong tình trạng như vậy liệu có về đến bến bình an không ạ?

Còn chuyện này nữa: là mục tử  ngài có cảm nhận gì trong việc này không? Cả năm ngày rộng tháng dài, thiếu gì lúc thuyên chuyển các linh mục mà ngài lại chuyển vào dịp tết để hàng tháng trời nay mười mấy ngàn giáo dân phải đón xuân trong nước mắt. Vùng An Thịnh lúc nào cũng như có đám ma. Ngài làm như vậy có phải là đã vượt quá nhân từ rồi không ạ.

Tóm lại Với một số những điều chúng con thấy ở trên, thì:

ĐỨC CHA, nghĩa là Người Cha Có Đức

GIÁM, nghĩa là xem xét giáo phận

MỤC, nghĩa là chăn dắt đàn chiên

LÃNH ĐẠO, nghĩa là cầm cân nảy mực

Đức Cha hãy nhìn lại xem mình có tiêu chuẩn nào trên đây không ạ?

Còn phần con, mới chỉ một lần được tiếp xúc trực tiếp với Đức Cha và qua những cử chỉ, lời nói và thái độ của Ngài, con có nhận xét như sau: cái gì đầy trong lòng sẽ tràn ra bên ngoài….

Tất cả những điều mà con nhận thấy nơi Đức Cha hôm đó cộng với lời ca thán của những người đã được gặp Đức Cha hôm đó, con có nhận định như sau:

–  Đức tính tối thiểu để làm một con người trong xã hội là công bình và tiết độ, Đức Cha cũng không có thì hỏi rằng là một kitô hữu làm sao dám bỏ mình.

–  Là mục tử ngài đâu xứng đáng vì ngài đâu dám sống chết với con chiên, mà ngược lại ngài đã dùng quyền Chúa trao để ngồi trên tòa cao phán xuống, bắt con chiên phải vâng (mối tương quan một chiều từ trên xuống theo kiểu Chủ – Nô)

–  Là lãnh đạo: ngài cũng chưa đủ khả năng vì qua cách điều hành đại khái, chung chung ấy thì ngài đâu biết công lý là gì ®Ĩ mà tôn trọng con người….

–       Trên đây là những nhận định của con  xuất phát từ trực tiếp cuộc gặp ngày hôm đó. rồi  từ đó con đã đi tìm hiểu và đã phát hiện ra những điều  tệ hại hơn nhưng con không tiên viết lên đây. Thôi để ngài tự xét mình trước Chúa và đoàn chiên…. về trách nhiệm quá lớn lao của mình để kịp sám hối và sửa lại mọi sự. Hoặc nếu ngài thấy mình không gánh vác nổi thì tốt nhất hãy xin nghỉ hưu ăn dưỡng…. Đừng cố chấp để bảo vệ cái chức cao sang mà phá tan đàn chiên như vậy.

Nếu cứ để tiếp tục tình trạng này có người bảo khi đến tòa Chúa phán xét Đức Cha sẽ trả lời với Chúa thế nào. Nhưng con nghĩ khi Đức Cha chưa kịp tính chuyện đến tòa phán xét thì những đàn chiên đã bị tước hết quyền sống sẽ vùng lên tìm sự sống còn cho mình, chính họ sẽ phán xét Đức Cha vì “bần cùng sinh đạo tặc” mà.

Thưa Đức Cha, sự thật thì hay mất lòng. Chắc chắn khi đọc những dòng này Đức Cha sẽ cho con là loại chống cha – chống Chúa – dám xúc phạm đến các Đấng làm Thầy, thật đáng ném xuống hỏa ngục. Nhưng để cứu được các linh hồn thì con sẵn sàng để Đức Cha ném xuống tận đáy hỏa ngục. Nhưng trước khi vào hỏa ngục đời đời, con vẫn yêu cầu Đức Cha một điều thật sự cấp bách đó là: Đức Cha hãy là một Đấng Quân Tử thành tâm nhìn lại con người của mình trước Chúa để sửa lại mọi sự trong ngoài của mình, và sửa lại những điều đã làm sai từ trên xuống dưới cho Giáo phận Hưng Hóa. Nếu không chúng con sẽ phải gửi thư này đến một nơi để kêu cứu thì chắc Đức Cha biết rất rõ. Và trước khi gửi thư này đi sẽ có chữ ký của nhiều người… và con sẽ cho giáo dân biết để họ không còn lầm tưởng về Đức Cha như con.

Thưa Đức Cha, trên đây là một số điều con muốn trải bày và kính dâng lên Đức Cha. Con vẫn luôn luôn kính trọng và cầu nguyện nhiều cho Đức Cha. Con không bao giờ đồng hóa người với tội, con chỉ muốn giúp ngài giũ bỏ những sự không đáng để cho các linh hồn được nhờ. Những điều con viết trên đây nếu có điều gì sai quấy thì con xin được ngài chỉ giáo và lượng tình tha thứ cho đứa con thất học vô lễ này.

Người kính thư

Maria Lương Kim Hoàn

Số điện thoại của con: 01682468…

112 Responses to Thư giáo dân gửi Đức Giám mục GP Hưng Hóa Anton Vũ Huy Chương

 1. Công Lý nói:

  Thật là bó tay với GM Hưng Hóa. Như thế sự thật đã được bộc lộ một cách chi tiết và đầy đủ. Xin Đức GM hãy đọc lại những dòng này có đúng không và suy ngẫm lại.

 2. N.V.L nói:

  Hay, quá hay, cần phải có nhiều những góp ý thẳng thắn như thế này hơn nưa thì Đạo của chúng ta mới không bị thụt lùi như nhà nước CS. Cần phải có những người giám nghĩ giám làm và giám nói như thế này nhiều hơn nữa thì đạo chúng ta mới là "đạọ văn minh". Cần phải có nhiều tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa thì Tinh thần Ngô Quang Kiệt mới lan toả và phát huy hết tác dụng trên đất nước Việt nam yêu thương nhưng đầy những đau thương này.
  Hoan hô, hoan hô…..

 3. Tran Nam nói:

  Rất khâm phục , sự can đảm , ý kiến chia sẻ và xây dựng của chị Maria Lương kim Hòan . Xin Chúa ban cho chị nhiều Hồng Ân . Hãy nói nhưng Đừng bao giờ nói thêm hay bớt nhé chị Maria . Kính

 4. Tien Dominic nói:

  Than gui Ba Maria Luong Kim Hoan. Chung toi rat cam kich vi hien nay trong long Giao Hoi Viet Nam da co nhieu nguoi can dam nhu Ba dam len tieng de Xay dung Giao Hoi chu khong phai nhu mot so hen nhat hay chua quen voi hinh thuc nhan xet ma theo tap tuc nguoi Viet minh tu xua toi nay “Di hoa vi quy” hay e mngai cac Dang bac. Chung toi o ngoai nuoc nhung tinh than luon hiep thong voi Giao hoi VN. Do vay xin cam on Ba da can dam giong len tieng noi chan thanh. Xin tiep tuc noi THAT, NOI DUNG de cho cac dang bac sua chua. Cac Dang Bac ngay nay hay truoc kia hu di la do chinh giao dan chung ta qua tang boc, so set ,khum num nen cac Ngai mang tam trang la Be tren, khong co loi lam va coi thuong giao dan..

  XIN QUÝ VỊ LƯU Ý

  CÁC PHẢN HỒI XIN DÙNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, CÁC PHẢN HỒI KHÔNG CÓ DẤU DỄ GÂY HIỂU LẦM – TỪ NAY VỀ SAU CÁC PHẢN HỒI KHÔNG CÓ DẤU SẼ KHÔNG ĐƯỢC HIỂN THỊ. XIN THÔNG CẢM VÀ GIÚP ĐỠ CHÚNG TÔI.

  BBT NVCL

 5. Người Yêu GHVN nói:

  Cám ơn NVCL đã đăng bài viết thật chân tình!
  Chị Maria Lương Kim Hoàn thân mến, xin phép được gọi thân tình như thế, vì chúng ta đều là thân thể của Đức Kitô. Thú thiệt, nếu BBT Nữ Vương Công Lý không xác quyết là đã kiểm chứng hẳn hỏi và đưa ra sự thật này, thì tôi không thể tin được rằng, một người phụ nữ tương đối trẻ, một người mẹ của sáu đứa con như Chị, đã hi sinh công sức dấn thân vì Chúa, mà còn mạnh dạn và can đảm viết lên sự thật này, xin được nói lên lòng ngưỡng mộ và kính phục Chị!

 6. Andy nói:

  Chúng tôi sẽ chuyển Bức thư này sang Tòa Thánh Vatican.
  để Đức Thánh Cha Bênêđích XVI đọc cho biết sự tình…

  • Thomas Thuong Le nói:

   Hoan nghênh ý kiến của Andy , mong ông chuyển càng sớm càng tốt. Gm Chương đã biến chất trở thành đồng chí Chương tỉnh ủy Gp Hưng Hóa rồi.

  • Lan Phan nói:

   Tôi rất tán thành ý kiến này. Gm. Vũ Huy Chương là một trong nhiều trường hợp o VN. Lá thứ qua hay này nên được dịch qua tiêng Anh, Pháp. Đức và Tay Ban Nha để dư luận thế giới nên biết và toà thánh nên biết.

  • Dominico Anh nói:

   Xin qúi vị nếu có điều kie5ê, nên gởi qua Roma càng sớm càng tốt
   Xin Chúa giúp kẻ lòng ngay
   Kinh
   Dominico Anh

 7. D.T nói:

  Đọc thư của chị Lương Kim Hoàn gửi cho gm Chương, tôi rất xúc động với nổi niềm đau xót từ sâu thẩm trong lòng chị, khi thấy những thái độ, hành vi, suy nghĩ sai trái của gm Chương gây ra. Chị rất đau đớn, nhức nhói trong lòng, cuối cùng việc gì đến phải đến, giọt nước tràn ly: chị đã can đảm nói lên sự thật để bảo vệ cho người cha Thái, người cha nhân từ, đã chịu biết bao thiệt thòi, ganh ghét, nhỏ mọn cua gm Chương. ( còn tiếp )

 8. D.T nói:

  (tiếp theo) Lời chị nói rất tâm tình va cương quyết, thẳng thắng. Hi vọng nhiều giáo dân Hưng Hóa hiểu và đồng hành cùng chị, can đảm cùng nhau làm CHỨNG NHÂN HY VỌNG. Nguyện xin Chúa che chở, nâng đỡ chị và giáo dân Hưng Hóa.

 9. manh hung nói:

  Khi Giám Mục đã nép vào cường quyền rồi, mọi lời nói dù tha thiết đến đâu cũng chả được lọt vào tai ngài đâu. Chỉ có lời tán tụng ngài là được ngài đón nhận vui vẻ đâu.

 10. Nguyễn Vũ Minh Phúc nói:

  Kính xin BBT Nữ Vương Công Lý chuyễn ngữ ra các thứ tiếng khác , nhất là tiếng anh , để những người trên thế giới được biết và cũng xin góp ý : trang web này nên có hai ngôn ngữ trở lên về sau thì thông tin sẽ được đến với mọi người nhiều hơn.Xin cảm ơn

 11. Pham_HK nói:

  "Trên con đường về quê mà vắng bóng Mẹ, con biết cậy cậy vào ai, biết nương nhờ ai…". Ai củng có thể liên tưởng đến ngảy rước Đức Mẹ mới đây trong Giáo phận Hưng Hóa, người ra lệnh và người thừa hành để tượng hcm bên cạnh Mẹ chắc chắn họ có cái đầu bịnh họan. Cậy nhờ Mẹ Maria chưa đủ sao mà còn phải cầu cả tên tội đồ dân tộc!? "Mẹ ơi bóng đêm chập chùng… " Chúng con còn có thể nương nhờ, tin tưởng nơi ông Tổng Hưng Hóa dẩn đưa chúng con đưọc nữa hay không?! Cầu xin cho ông Tổng cũng sẽ có lần té ngưa như Saolê ngày xưa.

 12. nguoicokho nói:

  Mỗi một người việt là một ông quan, cái " tôi " lớn lắm.

 13. Van Thinh Tran nói:

  Hoan hô chị Lương kim Hoàn….là 1 Giáo Lý viên .. tôi tin là chị ….có nói có, không nói không…mọi thêm thắt là do ma qủy…..ĐGM Vũ huy Chương …có biết lắng nghe hay không…..còn tùy thuộc vào …những lần tĩnh tâm của….ngài….. mong rằng ngài còn tìm thấy Chúa….

 14. THƯƠNG nói:

  Đây có phải là bức "Tâm thư" của một người Giaó lý viên "quê mùa" và biết lo lắng cho "sự sống còn của các linh hồn, của Giaó phận", hay là một "ÁC THƯ" của một ai đó mệnh danh là NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ?!

  • Người Yêu GHVN nói:

   Nếu ông hay bà THƯƠNG nghi ngờ và có ác cảm với VNCL như thế thì vào đọc làm gì?
   Tôi góp ý như thề nầy, nếu ông hay bà thực sự quan tâm đến GHVN và muốn biết rõ trắng đen thì gọi fôn cho chị Maria Lương Kim Hoàn số điện thoại 01682468 hoặc là chú Gioakim Vũ Viết Vị. Còn chắc ăn hơn nữa, hãy gọi cho ĐC Vũ Huy Chương, hỏi xem ngài đã đọc lá thơ này chưa và nghĩ như thế nào?
   ĐC có dám thề với chị Hoàn trước mặt Chúa là không đúng sự thật không?

  • Phạm Quang Hùng nói:

   Đúng! Vậy xin BBT cho biết rõ số DĐ chủa chị Hoàn để chúng tôi liên lạc hỏi cho rõ sự việc. Nếu đúng chúng tôi sẽ gửi thư thẳng tới TGM Hưng Hoá để phê phán.

   • Người Yêu GHVN nói:

    Ông Phạm Quang Hùng ơi! Chắc là Ông không thể tin được bài viết này và cả NVCL nữa hử?
    Số fôn của chị Lương Kim Hoàn sờ sờ ngay cuối bài viết đấy thây, Ông cứ việc kiểm chứng đi rồi góp ý kiến cũng chư muộn mà! Chị Hoàn và chú Vị góp ý trực tiếp mà đ/c Chương còn không thèm quan tâm, không muốn tiếp, vậy Ông gửi thư phê phán thì liệu có ích lợi gì?

   • Phạm Quang Hùng nói:

    Số di động của chị Hoàn là không có thực, những dấu chấm phía sau chứng tỏ còn có số tiếp theo. Vậy một lần nữa BBT cho biết số di dộng hoặc điện thoại bàn chính xác của chị Hoàn, hay anh Vị. Tôi nghĩ nhiều người góp lời sẽ cá tác dụng. Bạn nào có ý kiến trên đây nên ghi rõ tên địa chỉ của mình, giấu là sợ hãi đấy.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Bạn tên Thương mà saokhông có chút tình thương với giáo hữu Gp Hưng Hóa vậy ?

 15. Hong An nói:

  " Nếu không chúng con sẽ phải gửi thư này đến một nơi để kêu cứu thì chắc Đức Cha biết rất rõ. Và trước khi gửi thư này đi sẽ có chữ ký của nhiều người…"
  Chị Maria thân mến (cho phép tôi gọi như thế vì tôi cũng uất ức và thông cảm với chị dù tôi không ở giáo phận Hưng Hóa),
  Nếu chị phải gửi thư kêu cứu với chữ ký của nhiều người thì chị nên làm nhanh đi, vì nếu chậm trễ các đấng bậc nhà mình lại bắt chước ngụy quyền : Không cứu xét đơn kêu cứu hay khiếu nại tập thể ( nhiều chữ ký) thì hỏng.

 16. Người Yêu GHVN nói:

  Chị Kim Hoàn đưa lên NVCL như thế này để cho mọi người hiểu rõ được nhân cách của đ/c Vũ Huy Chương và cách đối xử của ngài với giáo dân và thuộc cấp như cha Thái là quá đủ rồi, cần gì phải lấy chữ ký của nhiều người nữa, chỉ cần những ai đồng cảm, đồng thuận, đồng sinh, đồng tử với chị, thì hãy lên tiếng góp ý trên NVCL, chứ có viết thơ với vạn chữ ký gởi đến đ/c Chương thì cũng mất công thôi, ngài cũng sẽ làm ngơ, giả mù, giả câm, giả điếc, không đối thoại đâu!

 17. Jose Nguyen nói:

  Kinh chi Luong Kim Hoan ..Hom qua ngay gio 3 nam cua BX toi >>>trong loi nguyen thu 4 <>>dong sinh dong tu voi CON CHIEN nhu CHU”A da hy sinh Mang song chi vi YEU Nhan loai
  Co ai nghi rang CS se ton tai khg ???
  Kinh xin cac dang cac bac >>>hay tu bo ? nhung LOI NHUAN cua MA QUY? ban phat >>>tro lai YEU THUONG dan chien dang bi BA`Y SO”I cau xe””

  • Pham_Hk nói:

   Lám sao bò được khi mà địa vị đó do ân huệ của nhà nước mới có !? Quyền cao chức trọng đã thành ham muốn thứ nhất cúa con người rồi. Lại còn nhiều …lợi lộc khác nữa; chẳng hạn đi mục vụ di dân hải ngoại (Đấng bậc cao mà không hiểu được là ở đâu có mục tử đó hay sao mà phải ra tận hải ngoại làm mục vụ. Còn trong nước thì sao nhỉ! Lấy danh ngiã này là sai hoàn toàn).

 18. Người Yêu GHVN nói:

  Rất thông cảm với chị Maria Lương Kim Hoàn
  Góp ý trực tiếp với các đấng bậc không được thì đành phải công khai như vầy thôi. Tôi cũng đã từng góp ý với một LM thân quen, lúc đầu ngài bảo; "Chỉ nghe anh nói chứ có thấy ai phiền trách tôi đâu"! Nhưng khi tôi khẳng định, nếu cha cần thì con mời họ đến đây xác nhận, cha nghĩ thế nào?
  Sau một hồi tranh luận, ngài dịu giọng và tỏ lời cám ơn "Anh đã giúp tôi hoàn thiện đời LM, cám ơn nhiều"!

 19. doan nguyen anh nói:

  Chị Maria Lương Kim Hoàn thân mến,
  chúng tôi ở tận Saigon và rất cảm thông với Chị. Chúng tôi rất mong chị và những giáo dân khác cung cấp cac thông tin về ông Giam Mục Vũ Huy Chương cho trang Nữ Vương Công Lý để người giáo dân biết trong giáo phận mình ai đích thực là loài lang sói, ai là chiên lành. Chị tự nhận là << vô học, quê mùa, dốt nát >> nhưng xin Chị hãy cảm tạ Chúa vì một con người vô học và dốt nát viết được những ý tưỡng mà một số người đậu tiến sĩ thần học, triết học tận đâu đâu cần phải HỌC HỎI CÁC Ý TƯỠNG ĐÓ ĐỂ ĐỪNG VẤP PHẠM VÀ SỐNG XỨNG ĐÁNG VỚI CHỨC THÁNH CỦA MÌNH.
  Đọc xong bức thư của Chị, chúng tôi quá ngỡ ngàng đến độ há hốc mồm, Giao phận Hưng Hóa lại có một vị chủ chăn << quái đản >> đến mức độ đó ư ?
  HDGMVN co biết việc nầy không ? Tại sao bên Ba Lan một Giam Mục bị phát hiện chỉ có cộng tác với cộng sản thôi mà bị bắt buộc phải từ chức, còn ở Việt Nam thì một giám mục << cộng sản lang sói >> lại có thể sống phây phây như thế nhỉ ?

 20. Tran Minh nói:

  Tôi tin lời chị Lương Kim Hoàn nói là đúng. Ở Miền Bắc chẳng thiếu các bà mẹ mang gánh nặng gia đình như chị mà vẫn dấn thân phục vụ giáo hội. Tôi từng gặp có bà mẹ học chưa hết cấp một mà viết chữ đẹp và viết văn xuôi và hay hơn sinh viên đại học. Còn suy nghĩ ứng xử thì trên cả tuyệt vời. Tôi cảm phục chị Lương Kim Hoàn và thông cảm với nỗi đau của chị. Lòng yêu mến người nghèo và Giáo Hội đã thúc bách chị viết thư này cho Đức Cha, không hiểu vì lý do gì, thư này đến được mạng Nữ Vương Công Lý cho mọi người hiểu biết thêm về thực trạng của giáo phận Hưng Hóa. Trước đây tôi nghe có cha nói rằng ngài giảng trên nhà thờ, có công an đến đe dọa ngài rằng, nếu cứ giảng giọng đấy công an sẽ nói với Đức Cha cho chuyển đi nơi khác. Thật là đau đớn của phận bề dưới không phải là vì sợ bị thuyên chuyển, cũng không phải là khi bề trên mình bị Công an đưa la làm con ngáo ộp dọa bề dưới, mà là khi thấy bề trên mình như một công cụ mà công an có thể dùng để đập lại con cái và khống chế Giáo Hội. Chuyện về Hưng Hóa qua vụ An Thịnh và nay đến cái thư của chị Lương Kim Hoàn, theo tôi mới chỉ là phần nổi bó nhỏ của núi băng lớn. Tôi không ngờ Đức Cha lại thay đổi như thế, có lập trường và lối ứng xử như thế! Quá thất vọng. Xin cầu nguyện cho chúng tôi.

 21. Vinh Huy nói:

  Thật đáng tiếc khi đi tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ Xóm Thuốc khi "Đức Cha Chương Thoả hiệp" Chủ tế. Biết trước thế thì khỏi tốn công tham dự. Tiếc quá tiếc quá, mất thời gian. Xin" Mục tử Chương thoả hiệp" hãy trả lại mũ gậy đi. Ngưoi không xứng đáng dâu.

 22. ngocvinhvn says: nói:

  Nguyện xin Thiên Chúa giữ gìn Chị Hoàn, một giáo lý viên sống với tình yêu của Thiên Chúa ban cho.
  Đọc xong thư trên chắc chắn nhiều người cũng đồng ý theo cách làm của Chị. chị hãy làm theo sự thật mà chị đã chứng kiến

 23. Minh Việt nói:

  Có lẽ ĐGM Hưng Hóa phải hành xử sao cho xứng với cái tên nghe rất là kêu của Ngài: "HUY CHƯƠNG"

 24. jesus forever nói:

  Đừng chỉ gửi cho gm Hưng Hóa, hảy gửi cho ĐGH ở Vatican, đồng gửi HĐGMVN. không chỉ nói v/d gm Chương mà phải nói về rước ngẫu tương, vụ Đồng Chiêm, Cồn Dầu, Thái Hà, Đại Hội Dân Chúa mà loại DCCT ra ngoài. Chị hãy viết thảo một thỉnh nguyện thư gửi lên ĐGH, các anh chị en giáo dân sẽ góp ý và ký tên. Chỉ lên tiếng góp ý ở trong nước sẽ không có kết quả vì nếu các GM, LM chỉ bất đồng ý kiền về v/đ tôn giáo hay quản lý thì không khó để ngồi lại với nhau mà tìm phương giải quyết, nhưng chúng ta đã thấy rõ, các dàn đồng ca từ HY, GM, LM đã được "trên" chỉ thị, thay các Giám Mục, Linh Mục các Mục tử chân chính bằng Giáo Sĩ Quốc Doanh, lái con thuyền GHCGVN vào bến đảng. Khi cái TÂM cuả họ "còn đảng, còn mình" thì nói với họ, góp ý với họ dù tha thiết đến thế nào đi nữa cũng chỉ là nước đổ đầu vịt. Một trong những phản ứng giáo dân mà họ sợ nhất là ký thỉnh nguyện thư với hàng ngàn chữ ký, gửi lên ĐGH và thông báo đi các nơi, kể cả các nhân vật trong dàn đồng ca. Xin vì GHGCVN, chị và các anh chị giáo dân ở Hà Nội, Đồng Chiêm, Cồn Dâu, Hưng Hóa (chỉ cần ít nhất là một người) viết thỉnh nguyên thư đăng trên NVCL là mọi người sẽ hưởng ứng ngay. Dù văn chương của tôi "dùi đục chấm mắm cáy" tôi cũng sẽ mạo muội viết thỉnh nguyện thư, nhưng vì tôi không ở trong các địa phận trên nên viết thì không mạnh bằng. Chúng ta đã thấy sức mạnh của giáo dân, những người con chân chất, trung thành với Chúa khi ký thỉnh nguyện thư gửi Tòa Thánh về việc Đức Cha Gui Se Ngô Quang Kiệt thì rõ. Các thế lực khác tìm mọi cách để ngăn cản việc ký thỉnh nguyện thư. Chúng ta không nao núng, bây giờ nước đã đến chân, giờ hết rồi, chúng ta hãy cầu nguyện và xăn tay áo lên

 25. Lan Phan nói:

  Hàng giáo sĩ VN thường hay coi thường giáo dân. Người VN tôn trọng người mang chức thánh chứ không phải tôn trọng khả năng tài ba hay uyên bác của các vị giáo sĩ,

 26. Nguyen nói:

  Đ/C Chương đã làm tốt nhiệm vụ mà ĐẢNG TA giao phó, xin bà con chớ có bức xúc.

 27. Fanxico Tan nói:

  Xin cảm ơn tác giả , toi trôm nghĩ rằng Tòa Thánh cần biết rất nhiều về sự thật thực trong toàn GHVN qua những bức thư như thế này để so sánh với báo cáo khác . Sự thật thực là : có GM xuống cấp về đạo hạnh , về thực hành Tin mừng, sự thật là : có nơi cho thờ ngẫu tượng , có nơi dung dưỡng LM phạm thánh trong 35 năm, có nơi loại trừ và bỏ ngoài các khát vọng từ GD …

 28. Người Yêu GHVN nói:

  Khi tất cả giáo sĩ và giáo dân cùng đứng lên và phản ứng quyết liệt, thì dàn đồng ca "quốc doanh", những kẻ phản Chúa và phá GH kia sẽ cúp mặt cúi đầu! Trái Tim Mẹ Maria sẽ thắng! Giáo Hội Việt Nam sẽ quang vinh!

 29. Người Yêu GHVN nói:

  Theo gương chị Maria Lương Kim Hoàn, tất cả chúng ta cùng đứng lên bảo vệ Giáo Hội Việt Nam, kịch liệt phản đối dàn đồng ca "quốc danh" và những tu sĩ núp dưới danh nghĩa CLB Nguyễn Văn Bình để khuynh đảo GHVN!

 30. Người Dân nói:

  Ngày xưa có chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, ngày nay có chị Maria Lương kim Hoàn. Chị đã can đảm nói lên những sai trái của vị mục tử to lớn là Gm Vũ huy Chương Hưng Hoá.
  Ông mục tử này quá hống hách, đọc những dòng chị kể thì người ta có cảm tưởng ông này là một cán bộ việt cộng. Vì nếu là một mục tử nhân lành của Chúa thì không bao giờ có những lời lẽ và hành động như vậy.
  Thật đáng lo ngại cho GHVN vì đã có những người như thế. Rao truyền tin mừng đâu chẳng thấy, mà chỉ thấy sói dữ trong bộ áo mục tử, làm cho con chiên mất niềm tin vào chủ chăn do đó gây ảnh hưởng vào lòng tin Chúa.
  Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Linh dẫn dắt những mục tử này để hội thánh Chúa được bền vững.
  Người Dân

 31. nguyễn hữu Ích nói:

  Chào chị Lương Kim Hoàn,
  Hết sức cảm phục "Tài và Đức" của chị và người em trai. Trong 9 lần kinh tối tôi sẽ thêm lời nguyện để Chúa ban ơn giữ gìn chị cùng gia đình của chị và người em.
  NHÍch

 32. Hoang Phuoc nói:

  Cam on Chi Maria Luong Kim Hoan. Co le qua buc thu nay cua Chi, khong chi co GM Vu Huy Chuong ma tat ca nhung Vi GM trong "DAN DONG CA ao Hong Tim cua HDGMVN" se phai thuc tinh ma song cho xung dang la mot Muc Tu nhan lanh va mau muc nhu long Chua mong uoc, va xin cac Vi nao trong HDGMVN da va dang lam chia re hoac dung quyen binh TRAN TUC HOA ma lam mai mot Giao Hoi, thi xin cac Ngai hay tinh thuc, va cac Ngai hay noi guong chung nhan nhu DTGM Giuse Ngo Quang Kiet, hoac song nhu Duc co HY Phanxico xavie Nguyen Van Thuan " Muc tu, chon mot minh Chua, chu dung chon viec cua Chua" Xin Qui Vi hay cau nguyen de cac Muc Tu cua chung ta biet song THAT va THUC hon nua!
  JB Hoang Phuoc

 33. Từ thị Siêu nói:

  Thật buồn cho GHVN va thật tội nghiệp cho giáo dân Việt Nam khi các một số Đức Giám Mục không còn tác phong, đức độ của một Mục tử mà đã biến chất không thua gì một tên Công An, dửng dưng, lạnh nhạt, nếu không muốn nói là thiếu lòng Bác Ái.

  Ô hô!! Giám Mục mà không có lòng bác ái thì ra cái gì nhỉ?

 34. An Nam nói:

  Bao đời nay giáo dân Việt rất kính trọng qúi vị tu hành – tu sĩ nam nữ, giáo sĩ. Giáo dân lắng nghe sự giảng dạy và sẵn sàng im lặng hay bỏ qua lỗi lầm của giới này. Do đó, những "sĩ tà, giáo tà, mục tà" lạm dụng cương vị, thánh chức để lên mặt áp chế giáo dân – những con chiên hiền lành. Nhưng khi giáo dân đã hiểu được nguy hại của các "mục tử biến chất" gây ra nơi cộng đoàn dân Chúa (trong đó có họ), cho Giáo hội, họ buộc lòng lên tiếng. Chị Hoàn là một ví dụ. Xin qúi vị can đảm nói lên sự thật. Cảm ơn.

 35. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Sự thật "thực" thì bao giờ cũng phũ phàng, viết lên sự thật "thực" để bàn dân thiên hạ thấy được sự phũ phàng đã là trân trọng; điều trân trọng hơn là còn phân tích được "cái phải -cái trái". Ông Vũ Huy Chương đã làm tới Giám Mục bên Công Giáo mà sao thấy "quá tệ – tệ hơn vợ thằng Ðậu" vậy Trời !
  Cách đây nửa thế kỷ có vị tiên chỉ trong làng nói rằng " Linh Mục là chức Thánh, giáo hội chọn tức là Chúa chọn; được bầu là Tổng Thống mà làm sai thiên hạ người ta gọi là 'thằng Tổng thống"; nhưng không ai dám gọi Linh Mục bằng "thằng" cả; Ðứa nào gọi Linh Mục bằng "thằng" tôi đây nện vào mặt đứa đấy trước".
  Làm Linh Mục mà đã được kính trọng như vậy thì lên tới Giám Mục hẳn phải là người đạo cao-đức trọng chẳng ai dám "hỗn" mà gọi bằng "thằng" bao giờ. Hẳn là ông Vũ Huy Chương, Giám Mục giáo phận Hưng Hóa đạo- không-cao mà đức-không-trọng để "rế phải ngồi trên nồi".Giáo dân bây giờ ở thế kỷ 21 rồi chứ đâu như hồi xưa nữa. Nếu tôi là người anh em họ hàng với ông Vũ Huy Chương, Giám Mục giáo phận Hưng Hóa tôi chỉ xin ông ngắn gọn hai chữ :"Từ Chức". Trong khi chờ đợi hai chữ của ông, cá nhân tôi sẽ chuyển thư của cô Maria Lương Kim Hoàn đến các trang mạng mà tôi có địa chỉ./-

 36. thuongdanviet nói:

  CẦU XIN ƠN TRÊN CHO ĐỨC CHA VŨ HUY CHƯƠNG VÀ NHỮNG MỤC TỬ KHÁC NHẬN RA CHÍNH CON NGƯỜI THẬT CỦA MÌNH – KẺO SA CHƯỚC CỦA MA QỦY MÀ ĂN THỊT ĐÀN CHIÊN ĐÃ ĐƯỢC TRAO PHÓ – KẺO KHÔNG BIẾT GIỜ NÀO SẼ ĐẾN, GIÁO DÂN SẼ GỌI TÊN CÁC NGÀI.

 37. thuongdanviet nói:

  CHÚ Ý, CHÚ Ý, CHÚ Ý !
  XIN ĐƯỢC LƯƯ Ý VỚI TẤT CẢ CÁC BẠN, CHÚNG TA CÓ NHỮNG NỖI BỨC XÚC TRƯỚC NHỮNG TÌNH CẨNH HIỆN NAY CỦA GIÁO HỘI HAY CỦA MỘT VÀI MỤC TỬ,.. NHƯNG XIN TẤT CẢ HÃY CHÚ Ý CÁC ĐẤNG BẬC TRONG GIÁO HỘI ĐÃ ĐƯỢC "ÂN SỦNG THÁNH HÓA".
  VÌ VẬY, KHI BIỂU LỘ TÌNH CẢM CỦA MÌNH TRƯỚC CÁC SỰ VIỆC, CHÚNG TA KHÔNG NÊN MẤT KHÔN GỌI CÁC ĐẤNG BẬC VỚI NHỮNG DANH TỪ KHIẾM NHÃ VÀ CHÚNG TA PHẢI VIẾT ĐÚNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, ĐỂ BIỂU THỊ MỘT NGƯỜI VIỆT NAM VĂN MINH VÀ MỘT TÂM HÒN TRONG SÁNG, NHÉ CÁC BẠN.

 38. GB Lang nói:

  Tôi nghĩ GM Chương cần đi dư khóa thường huấn dành cho các giám mục để được nhắc nhở về nhiệm vụ của một người đứng đầu giáo phận. Học để biết cách đối xử với giáo dân, linh mục dưới quyền và những vấn đề khác. Nhưng quan trọng nhất là để GM Chương học hỏi để biết lá cờ Vàng- Trắng là cờ của Giáo Hội mà GM Chương đang phục vụ.Trong một cuộc rước kiệu không có cờ Hôi Thánh lại tràn ngập cờ đỏ sao vàng thì đầu óc của ông GM này là có vấn đề rôi. .

 39. thuongdanviet nói:

  CẦU XIN ƠN TRÊN CHO ĐỨC CHA VŨ HUY CHƯƠNG VÀ NHỮNG MỤC TỬ KHÁC NHẬN RA CHÍNH CON NGƯỜI THẬT CỦA MÌNH – KẺO SA CHƯỚC CỦA MA QỦY MÀ ĂN THỊT ĐÀN CHIÊN ĐÃ ĐƯỢC TRAO PHÓ – KẺO KHÔNG BIẾT GIỜ NÀO SẼ ĐẾN, GIÁO DÂN SẼ GỌI TÊN CÁC NGÀI.

 40. GB Lang nói:

  (Tiếp theo) Có lẽ cũng vì đầu óc có vấn đề mà GM Chương đã có cách đối xử không thể chấp nhận đối vơi giáo dân Lương Kim Hoàn. Xin GM Chương hãy để nhiều thì giờ tĩnh tâm để thấy được sự sai trái của mình mà sửa chữa và cám ơn chị Hoàn đã vạch ra cái sai của mình. Đã sai thì pải sửa đuưng cố chấp tiếp tục làm sai nữa. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho GM Chương.

 41. Anphong Hien nói:

  Toi la mot giao dan dang song o nuoc ngoai. Doc doan thong bao cua NVCL ” ke tu nay, neu nhung binh
  luan ma khong co dau se khong duoc hien thi ,” toi thay buon,vi co le day la lan cuoi cung toi se duoc
  dong gop y kien cua minh tren NVCL. Toi da thu viet nhung binh luan co dau gui cho mot vai trang mang
  o VietNam, nhung deu khong duoc hien thi vi doc chang ai hieu. Phong chu tieng Viet chung toi dang xu
  dung o ngoai quoc no khac voi phong chu cac ban dang dung o VietNam, mong cac ban hieu cho !!!
  (mot GD o Uc)

  KÍNH GỬI QUÝ ĐỘC GIẢ

  THẬT VÔ CÙNG XIN LỖI KHI BUỘC PHẢI SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU ĐỂ KHỎI GÂY SỰ HIỂU NHẦM VÀ BẤT TIỆN TRÊN TRANG NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ.
  QUÝ VỊ CÓ THỂ DÙNG BỘ GÕ UNIKEY TẠI ĐỊA CHỈ NÀY, VIỆC SỬ DỤNG RẤT DỄ DÀNG:
  BỘ GÕ UNIKEY TẠI ĐÂY: http://www.unikey.org/bdownload.php

  XIN CHÚC QUÝ VỊ LUÔN BÌNH AN

  BBT NVCL

 42. Tôi đọc bài viết của chị Maria Lương Kim Hoàn lúc 08 gio 30 sáng ngày 20/09/10 trong trạng thái trái tim muốn ngộp thở vì bức xúc về những điều mà chị Hoàn tường thuật .Ngay lập tức ,tội viết một comment nói lên nỗi đău buồn của người con của Giao Hội VN trước những” suy trầm nhân cách” của hàng mục tử thời nay .Nhưng, biến chất cỡ Đức Cha Chương ở Hưng Hoá như những gì chị Hoàn diễn tả là ngoài sức tưởng tượng của tôi và mọi người .Tôi tin chị Hoàn chỉ vì lòng yêu Giáo Hội nên những điều chi viết ra là” sự thật rất thực” đang hoành hành tại Giáo Phận Hưng Hoá. Một nỗi đau chung… chứ không riêng gì của Giáo Dân Hưng Hoá và của Chị Hoàn.Chúng tôi đồng cảm và còn” đồng thuận” củng như rất kính trọng và yêu mến chị hết lòng ,hết trí khôn ở đời này và đời sau nữa Amen.
  TB: Bài comment tôi viết ,khi bấm gởi đi không biết vì lý do gì mà được báo “error:please enter a valid email address” và nó đi vào hư vô…Tôi không buồn vì bài viết không được hiển thị. Vì tôi tin Chúa luôn bảo vệ tôi.Biết đâu khi bài viết hiển thi lại mang hoạ cho cuộc sống của tôi về mặt “an ninh cá nhân” do nội dung mang nhiều nét” dữ dội và phạm thượng”, đụng chạm đến những chuyện “nhạy cảm” của xã hội cũng như trong nội bộ Giáo Hội.Tôi tin trong lòng GH VN đang có rất nhiều những Welgius ở hàng LM và GM.Xin cầu nguyện , vì chỉ có Chúa mới xoay chuyển nổi những con người nêu trên./-

 43. jesus forever nói:

  đề nghị NVCL viết bài và phỏng vấn chị Maria Hoàn về sự việc Cha Thái. NVCL bây giờ là chỗ dựa cho những người bị áp bức. Đúng theo tinh thần của Chúa. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và phụ giúp cho NVCL.

 44. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Tôi đề nghị chị Maria Lương Kim Hoàn phải "đồng kính gửi" bức thư này lên Đức Tổng Giám Mục Hà Nội để Ngài biết cách hành xử của một giám mục thuộc Giáo Tỉnh của Ngài, và đồng thời trực tiếp gửi bức thư này đến Đức Hồng Y Dias, Bộ Trưởng Bộ Truyền Giáo là Bộ phụ trách Giáo Hội Việt Nam.
  Nguyễn Tiến Phương

 45. Thomas Thuong Le nói:

  NVCL là nhịp cầu để cho giáo dân ký thỉnh nguyện thư gởi về Toà Thánh và Ðứcc Thánh Cha. Ðề nghị NVCL tập trung tất cả những ý kiến của giáo dân liên quan dến: GHVN+ HÐGMVN + dàn đồng ca áo tím + những vấn đề của Gp Hưng Hóa, Ðà Nẵng v.v thành một bản "CÁO TRẠNG" với đầy đủ chứng cớ , hình ảnh và v ideo cùng với chữ ký của giáo dân trên tòan GHVN để CHỨNG MINH cho TÒATHÁNH và ÐỨC THÁNHCHA thấy rằng GHVN đaNg đứNg bên Bờ VỰC của một giáo hội quốc doanh do Hồng y và tập đoàn 6ca-3ca-7ca áo tím phát động và chủ trưƠng.

 46. Ly Tuat nói:

  Chị Maria thân mến,
  Chúng tôi cầu nguyện nhiều cho Chị và cộng đoàn Hưng Hóa vững tin trước sóng gió gian trần.
  Tôi sẽ tìm cách chuyển thư của chị đến một LM giả về hưu, ngài gốc Hưng Hóa, là bạn học, thân nối khố với GM VHC.Một LM rất thẳng thấn.
  Nhiều năm nay LM già vẫn ra Hưng Hóa để giúp những nơi xa thiếu lễ Misa…Ngài có nhièu kinh nghiệm về Cai Trị độc đoán suốt đời LM. Nay về hưu, cảm nhận được cái sai …ấy, chính Ngài đã lên tiếng XIN LỖI giáo dân nhiều lần, cuối đời LM, ngài có ước nguyên phục vụ cho quê hương Hưng Hóa, bởi Ngài rất thương GD Hưng Hóa.
  Hy vọng Ngài có thể đem tâm tình thư này chia sẻ với GM Chương. Xin Chúa chúc lành cho công việc dành lại CÔNG LÝ – SỰ THẬT của chúng con.

 47. Phan Quang Toan nói:

  TÔI HY VỌNG CÁC ĐỨC GIÁM MỤC ĐỀU ĐỌC ĐƯỢC LÁ THƯ NÀY.

 48. le long nói:

  Sao GM Chương nhỏ mọn đến thế ? Thù dai, nhớ dai những chuyện lặt vặt cũa anh em mình. GM Chương là một ví dụ điển hình cũa một ông quan to phong kiến lạm quyền hủ lậu. Cha Thái chắc chắn sẽ bị GM Chương cho "đi đầy biệt xứ " luôn. Rất tiếc, trong hàng ngũ GM, LM hiện nay : những phần tữ tệ hại này còn nhiều lắm.

 49. phạm minh công nói:

  Chào chị Lương Kim Hoàn! Đọc thư của chị tôi mạn phép nghĩ: Chúa lấy sự ngu dốt của cha Gioan Maria Vianê
  mà làm cho nhiều người nên thánh, cũng từ vị linh mục này, lòng thương xót Chúa chảy tràn cho con cái của Người. Đầu thư chị, chị giới thiệu chị vô học lại quê mùa, dốt nát, mà sao ý thư của chị lại lưu loát, chân thành nhưng cũng mãnh liệt hết sức. Tôi đoán chị đã mất ăn mất ngủ rất nhiêu để cưu mang những tâm tình mà chị đã thổ lộ qua bức thư. Mong rằng ĐGM Chương đọc và suy nghĩ lại.
  Chúc chị ơn Chúa dồi dào, Chúa ở cùng gia đình chị.

 50. Loc nói:

  Tôi lấy làm lạ là nhiều người chưa biết và đây là lần đầu tiên nghe được. Hãy thật lòng đi quí vị ơi! Chuyện sảy ra hàng ngày, các vị cứ đi gặp cha xứ, hỏi thăm, thảo luận những vấn đề của giáo xứ coi, các Ngài sẽ “xử” qúi vị thế nào. Chưa cần phải nói đến ĐGM. Có lẽ chị Hoàn đây là người có chút uy tín mới được ĐGM tiếp đấy. Con chiên thường thì chẳng mơ được các Ngài tiếp chuyện riêng. Tôi không còn được sống quê mẹ đã 20 năm rồi, nhưng trước đây dù nhỏ nhưng cũng nhận ra được chuyện như thế này.

 51. tư Sài Gòn nói:

  TẠ ƠN MẸ MAỈA-Con Gái của Mẹ quá tuyệt vời.Xin Mẹ Chúc lành cho Chị và luôn nâng đỡ cũng như bảo vệ Chỉ,

 52. DINH VINH nói:

  Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng!
  Không biết có một chị Hoàn nào đó ở Hưng Hóa hay NVCL "phịa" ra cái bức thư trên hay không? Song, cần phải hiểu một điều thông thường cha mẹ có làm sai thì con cái không được phép "dạy" lại cho cha mẹ, nhưng đến lúc con cái vạch trần cái tội của cha mẹ ra rồi thì ắt hẳn những đứa con ấy không còn cách nào khác.
  Một bức thư tâm huyết như thế này cần lắm cho các Giám Mục, Linh Mục của chúng ta đọc và xét mình với con cái xem xem coi có phải LỖI TẠI TÔI HAY KHÔNG?

 53. Jos Hanh nói:

  Lay Chua ! Chua la Dang tron tot tron lanh vo cung, Chua da dung nen con va cho Con Chua ra doi la nguoi chiu nan chiu chet vi con ….

 54. ĐAMINH nói:

  Trường hợp của ông Chương chỉ là một trong một số mục tử như vậy . Đề nghị NVCL cho đăng một bài đầy đủ những vị như HY Mẫn , GM Tri , GM Hợp , TGM Nhơn .v.v…cùng những việc làm trái với với đạo CHÚA của các vị ấy , lấy chữ ký của giáo dân để gửi thẳng về VATICAN để xin ĐGH cứu giúp GHVN . Chúng ta không thể trông chờ gì ở HĐGMVN vì theo tôi nghĩ HĐGMVN chỉ là MỘT BẦY CHÓ CÂM mà thôi . Chúng ta góp ý nhiều cũng vô ích .

 55. Hoài Minh nói:

  Thật qúa thất vọng và thương cho Giáo Hội, Chúa Giêsu lại phải bị đóng đinh mãi thế nầy, Ngài không bị đóng đinh bởi những quân Giu-dêu mà lại ngay chình những người được tấn phong làm mục tử chăn dắt đàn chiên của Người. Lạy Chúa chúng con thật qúa xấu hổ và biết làm gì đây. Cầu nguyện cũng đã thật nhiều rồi lên tiếng tjhì cũng đã làm, nhưng những mục tử kia vẫn mãi vô tư. Chúa ơi , ai đã chọn họ? cò thật sự là Chúa đã chọn họ không? đừng nói với con đó là con đường mà Chúa muốn. Lạy Chúa còn biết bao nhiêu cách để Chúa làm, cứ mãi thế này thì biết bao người sẽ phạm tội làm mất lòng Chúa trong đó có con. Lạy Chúa xin hãy ngưng ngay để cứu chúng con. Xin hãy ra uy sửa trị những kẽ làm hại đoàn chiên Chúa, xin hãy vặn cổ những tên đang làm tản mác đàn chiên của Chúa để làm gương cho những bọn chăn thuê. Lạy Chúa, nếu những điều ấy làm vinh danh Chúa. Amen

 56. hiep thong nói:

  RẤT LÀ CẢM PHỤC CHỊ MARIA LƯƠNG KIM HOÀN, CHỊ ĐÃ CAN ĐẢM NÓI THẲNG VỚI GM VŨ HUY CHƯƠNG, NHỮNG ĐIỀU SAI TRÁI TỆ HẠI CỦA GM ĐỐI VỚI GIÁO HỘI .CHỊ TỰ XƯNG LÀ MỘT GIÁO DÂN ÍT HỌC ,THẾ MÀ GM CHƯƠNG KHÔNG ĐỦ KHẢ NĂNG TRẢ LỜI CHẤT VẤN CỦA CHỊ,GM ĐÃ ĐỐI XỬ VỚI CHỊ VÀ NGƯỜI EM CỦA CHỊ MỘT CÁCH HÈN NHÁT VÀ VŨ PHU.GM CHƯƠNG NÊN NHỚ.:NGÀY XƯA VUA QUAN CẤM ĐẠO BÀ LÊ THỊ THÀNH ĐÃ HIÊN NGANG TRẢ LỜI TRƯỚC MẶT VUA ,VÀ CÙNG KHUYÊN BẢO CÁC CON BÀ HÃY TIN TƯỞNG VÀO THIÊN CHÚA SẼ BAN LẠI CHO CÁC CON PHẦN THÂN THỂ ẤY

 57. hiep thong nói:

  …NAY CHỊ LƯƠNG KIM HOÀN ĐÃ MẠNH DẠN TRẢ LỜI VỚI GM NỘI THÙ CỦA GIÁO HỘI ĐỂ GM CÓ THỂ SỬA CHỮA NHƯNG GM CHƯƠNG ĐÃ SỐNG XA CHÚA ,GẦN VỚI MA QUỶ NÊN ĐÃ XỬ SỰ CÙN MOI MÓC NHỮNG TỘI ĐƠN GIẢN CỦA CHA THỊNH .CÒN NHỮNG TỘI PHẠM ĐẾN CHÚA THÁNH THẦN CỦA GM CHƯƠNG THÌ CHẮC LÀ ĐƠN GIẢN .THƯA GM VŨ HUY CHƯƠNG …RẤT MONG CÓ NHIỀU NGƯỜI BIẾT ĐƯỢC NHỮNG SAI TRÁI LẠC ĐƯỜNG CỦA NHIỀU VỊ HY ,GM ,LM ĐƯA RA ÁNH SÁNG CHO MỌI TÍN HỮU BIẾT ĐẾ XA LÁNH HỌ ,VÀ BIẾT LẼ SỐNG XỨNG VỚI LÒNG CHÚA MONG NUỐN….ĐÃ ĐẾN LÚC GIÁO DÂN CỨ PHẢI NÓI DÙ KHÔNG BIẾT NÓ. ..SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT ANH EM…

 58. hoang chieu khue nói:

  Trước những cơn bão truyền thông thời hiện đại độc giả đều có đầu óc suy xét, trí sáng suốt bình tĩnh để nhận định tính chính xác của các nội dung thông tin. Thứ nhất tác giả bức thư xưng tên rõ ràng. Thứ hai có đề địa chỉ hẳn hoi. Thứ ba lời lẽ trong thư lịch sự, chừng mực tuy có quá khiêm tốn. Thứ tư đã được BBT NVCL kiểm tra, kiểm chứng. Bốn yếu tố này đủ để độc giả xác định tất cả những chi tiết nêu trong thư là hoàn toàn chính xác. Nhưng chúng ta phải ứng xử như thế nào trước những kẻ ngoài miệng thì niệm Na mô trong lòng thì chứa một bồ dao găm, ngoài mặt thì Lạy Chúa, lạy Chúa … nhưng trong lòng thì thờ HCM và đcsvn. Gm Vũ Huy Chương, 1con người như thế mà vẫn cứ ngang nhiên cùng với Gm Bùi văn Đọc đứng làm phụ phong trong lễ phong chức Gm cho ông Nguyễn Thái Hợp thì chúng ta mới thấy rõ trường hợp Gm VHC không phải là cá biệt cũng không phải là thiểu số trong HĐGMVN. Cho nên nói đến lương tâm công giáo và danh dự cá nhân của những gm này chỉ là con số không. Do đó gởi đơn thư đến TGM hay Chủ tịch HĐGMVN là hoàn toàn uổng công vô ích. Tôi đồng ý dịch thư này gởi qua Vatican đồng thời phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, gởi luôn cả cho các trang Web của HĐGMVN, các trang web của các giáo phận thử xem trang web nào có đăng hay không là biết gm của gphận đó như thế nào ngay.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Đồng ý với Hoang chieu Khue, chúng ta đã đóng góp ý kiến nhiều lắm rồi. Thế nhưng các "đấng" được
   đảNg chọN đã bịt tai ,bịt mắt trước những gào thét của ĐÀN CHIÊN và chỉ làM theO ý đảNg chứ không làm theo Ý TRỜI,( vì ý dâ là ý Trời). Để chận đứng âm mưu cuả tập đoàn áo tím làm theo ý đảng…cướp.
   Chúng ta chỉ còn cách nhờ đến QUYỀN LỰC TỐI CAO TỪ VATICAN mới mong triệt tiêu được ý đồ của tập
   đoàn chăn thuê nầy trong GHVN.Vậy xin qúi vị đóng góp ý kiến, làm cách nào để có thể có được QUYỀN LỰC TỐI CAO TỪ VATICAN. Thanks

 59. Dieu Hang-Qui Nhon nói:

  GIÁ MÀ GP HƯNG HOÁ CÒN TRỐNG NGÔI THÌ HƠN.

 60. nguyễn bá văn nói:

  Xin ai đó chuyển ngữ bức thư này và gửi cho Tòa Thánh Vatican. Tôi cũng cầu xin rằng đây chỉ là một GM duy nhất trong hàng GMVN.

 61. Hiếu nói:

  Tại sao Giám mục Hưng Hóa lại có hành đông như thế đối với 1 giáo dân, vốn là đoàn chiên của Ngài. Việc Này cần gửi lên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để có những xử lý thỏa đáng, đồng thời rút kinh nghiệm cho nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, đừng như GIám Mục Chương, làm mất hình ảnh của một vị mục tử, quả thật đáng xấu hổ vô cùng khi ngài lãnh nhận chức vụ này. Tôi Khuyên này nên cần cầu nguyện, để Chúa thánh thần soi sáng trong hành động và việc ngài đang làm đối với giáo phận ngài trông coi, gìn giữ đoàn chiên của Chúa.

 62. Thuận nói:

  Giám mục Vũ Huy Chương ơi, sao ngài nỡ lòng nào đối với người có nhiệt huyết, trình bày ý kiến của mình như thế, tại sao ngài có hành động như phường thiếu ăn học thế?

 63. Hiếu nói:

  Ôi thôi rồi, trong hàng giám mục, lại có những người như Giám mục Hưng Hóa này, không nhanh thì chậm, Giáo Hội Việt Nam sẽ xuống cấp mất thôi.

 64. GB.LDC nói:

  Chị Maria Lương Kim Hoàn Việt:
  "vì mục tử Giêsu có tình yêu bao la, cao cả, Chúa sống gần gũi với đoàn chiên, sống trong lòng đoàn chiên, hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Còn Đức Cha, ngài đang dùng quyền Chúa ban để đứng TRÊN đoàn chiên, đứng NGOÀI và đứng thật xa để mặc cho bao nhiêu sói dữ ăn thịt từng đoàn chiên. Đức Cha còn dám nói một câu thật vô tâm vô tình… không truyền giáo được thì để cho Tin Lành họ truyền (có người làm chứng). Mục tử ơi, ngài có ý gì vậy? Ngài khinh những con chiên kia quá nhỏ bé nghèo hèn đến nỗi không đáng để ngài phải quan tâm đến ư?"

  Con xin mạo muội góp ý với Đúc Cha Antôn, Đức Cha cố gắng sắp xếp thời gian và công việc… tìm nơi thích hợp và Tĩnh Tâm 1 thời gian. Con sẵn sàng giúp và tạo điều kiện để Giám mục có thể an tâm Tĩnh Tâm.
  Con.
  LM.GB.LêĐìnhCác, CSsR Úc Châu

 65. Mai tran nói:

  Da den luc NVCL can nhin lai cai goi la "cong ly cua minh. Muon danh xay dung GH nhung ky thuc day la nhung ban tay long la cua Cs duoc cai vao.
  Bo mat that duoc phoi bay.
  Nghe dong van trong bai viet kieu nay nguoi ta se biet duoc ai dang nup bong dang sau nhung chieu bai nay.

  Toi khong phe phan viec xay dung, gop y.
  Hay co gang tim cho Trang Bao nhung bai viet trung dung.

  • Minh Trang nói:

   Bạn muốn tìm cho trang báo những bài viết trung dung ư? Những bài viết trung dung nửa trắng nửa đen, lờ mờ thì có đầy dẫy trên các trang báo "lề phải". Nếu trang NVCL cũng chỉ đăng những bài sáng cũng không ra sáng tối cũng không ra tối thì có lẽ độc giả không phải nhọc công trèo tường lửa mà vào trang này.

   Nếu trang mạng này do CS cài vào, thì chúng ta cám ơn Chúa đã dùng những anh em "CS" này, vì nhờ họ mà chúng ta được thúc đẩy để nhìn lại GHVN của chúng ta đang bị những con sâu mọt đang phá hoại GH và chúng ta ý thức hơn về tránh nhiệm của chúng ta đối với GH.

 66. Ngọc nói:

  Những điều chị LKH phê bình và góp ý cho DG Chương mang tính phê bình cá nhân cá tính của ĐC. Tuy là bài viết mang tính khá thẳng thắn, bộc trực nhưng khi đem phổ biến trên mạng internet cho cả thế giới biết về cá tính "nóng nảy, giận, thiếu khôn ngoạn .v.v…." của một con người Vũ Huy Chương thì tôi đánh giá bài viết này rất thấp . Có thể nói, bất cứ một con người nào cũng có thể nóng nảy, bực tức như DC Chương – dù là đàn ông hay đàn bà và ngay cả trẻ con .

  Mà sao đọc toàn bài viết, tôi chỉ đọc thấy lỗi của DC … Thế còn chị LKH lúc đó ra sao nhỉ ?

  • Quốc nói:

   Thư góp ý cho người ta về những sai trái mà trong thư của mình không nêu ra những sai trái cụ thể của họ thì có còn là thư góp ý nữa không?

  • Quốc nói:

   Một người mình đã góp ý hết sức thẳng thắn và chân thành rồi mà họ không những không nghe mà còn nổi nóng với mình, hơn nữa những sai trái của họ đã, đang và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính mình, đến gia đình, anh em, giáo phận, giáo hội của mình và đặc biệt đến phần rỗi của các linh hồn, thì theo bạn, mình phải làm gì?

   • Thomas Thuong Le nói:

    Trả lời cho bạn Quốc . Nếu mình góp ý mà họ không nghe , thì mình đem vài người nữa đến để thuyết phục họ, nếu họ cũng không nghe thì mình trình với "CỘNG ĐOÀN", nếu họ cũng không nghe thì kể họ như không thuộc về "CỘNG ĐOÀN". Từ đó bạn suy ra việc góp ý của đọc giả trên NVCL vậy.

   • Minh Trang nói:

    Làm sao có thể kể họ như không thuộc về "CỘNG ĐOÀN" khi mà họ đang "cưỡi đầu, cưỡi cổ" "CỘNG ĐOÀN" ?

  • Quốc nói:

   Một người lính thay vì dùng súng để bảo vệ đồng đội và nhân dân lại chĩa súng vào đồng đội và nhân nhân thì người lính này sẽ bị xử lý như thế nào? Một mục tử thay vì dùng gậy để chăn dắt, vỗ về đoàn chiên lại dùng gậy đánh đập đoàn chiên và lùa đoàn chiên vào hang sói để sói cắn xé đoàn chiên; một mục tử chỉ biết chọn những "chiên béo" làm thịt để đãi đọa lang sói, vậy phải làm gì đây với loại mục tử này?

  • Quốc nói:

   Một người đã công khai phản bội Thiên Chúa và niềm tin của chính mình và GH: cho phép thờ ngẫu tượng vô thần; một người đã coi cờ Hội Thánh là một loại cờ của một quốc gia thuần túy, không cho phép giáo dân của mình treo cờ Hội Thánh – biểu tượng sủa sự hiệp nhất, liệu có cần thiết phải góp ý kín đáo nữa không?

 67. Lê Bảo Hoài Nam nói:

  Thật hay và thật đúng. giáo dân không phải là nô lệ thời trung cổ nữa, bây giờ giáo dân là đầu của mỗi giáo hội. Xin các đấng bậc hãy hiểu cho điều đó, hãy để giáo dân lên tiếng, hãy để giáo dân tham gia vào công việc của mỗi giáo hội. đừng độc đoán dọa nạt, Xin Chúa Thánh Tâần thức tỉnh các Giám mục, linh mục để các ngài biết lắng nghe tiếng nói của con chiên mình.

 68. TVS nói:

  KeB: “Xuất giá tòng phu, xuất tu tòng … sự thật ”
  Gửi chị Maria – Kính qua BBT NVCL.
  Tôi không phải là một GLV chuyên như chị, nhưng cũng là một người dạy GL cho người lớn tùy theo nhu cầu, trong đó thỉnh thoảng có GLV như chị. Tôi có gia đình và 2 con còn nhỏ. Tôi chưa muốn nói rõ hơn về mình như chị vì những lý do chưa giải thích mà cư dân mạng vẫn hiểu rõ vì sao. Tôi vẫn thường đọc hết tất cả các bài viết trên NVCL và một số bài ở các trang khác đủ cả hai chiều. Riêng lá thư của chị, tôi đọc đi đọc lại đến cả 2 hay 3 lần gì đó. Tôi quyết định viết ít dòng nhờ NVCL đăng và hy vọng chị cũng đọc được như một tâm sự của tôi gửi chị, bởi lẽ hầu hết các chi tiết trong bức thư của chị gửi lên ĐGM đều có “quan hệ mật thiết” với các biến cố mà tôi đã gặp trong đời của mình.
  1, Bác tôi, một con người khả kính dạy tôi lúc còn nhỏ rằng: Khi cháu nói chuyện hay viết lách, ngoài các qui luật về cách dùng từ, đặt câu, cháu cần ý tứ kỹ nội dung vì những gì tuổi cháu mới khám phá ra thì có nhiều người trong thiên hạ không còn lạ gì.
  Một giáo dân lại là phụ nữ như chị lên gặp Đức Cha, để rồi làm cho chị thất vọng, theo như nội dung thư của chị, là chuyện đã quá quen, quá cũ, quá xưa, xưa như trái đất mà bây giờ chị mới biết ư ? Thật tội nghiệp cho chị. Tôi không dám vơ đũa cả nắm, nhưng trong thực tế thì chuyện đó không chỉ có mỗi Đức Cha của địa phận nơi chị sống. Số LM có quyền Chánh xứ trở lên, chức GM đương nhiệm , thực tình lắng nghe và tôn trọng ý kiến của giáo dân rách rưới như chúng ta chỉ đếm được trên đầu vài ba ngón tay nếu không muốn nói là không có ai. Họ nói rất là bận, và đúng là họ rất bận, bận công việc bổn phận đã nhiều lại còn bận vì bất an, càng bất an càng bận. Khi bận thì rất dễ giận, và giận thì mất khôn. Vậy nên Thánh lễ nào cũng có lời nguyện cầu cho GM Giáo phận được quy định theo quy chế sách lễ Roma. Tôi xin thưa chị rằng: Trước khi gặp ai (cách riêng là kẻ có chút quyền bính) , chị nên xem kỹ “thời tiết” (hồi học Pháp Văn, sau khi học các từ tiếp đầu ngữ và tiếp vĩ ngữ liên quan đến communication, chúng tôi bịa ra tên tiếng Việt là “xem thời tiết”, ý nói xem độ nóng lạnh của đối tượng giao tiếp để quyết định communication ouverte hay communication fermee), nếu chị chưa có kỹ năng “xem thời tiết” nơi đối tượng giao tiếp thì kể cả gặp tôi, một người đang ngưỡng mộ chị, cũng có thể làm cho chị thất vọng như vậy.
  2, “Lạ thay đàn gảy tai trâu, nước xao đầu vịt nghĩ lâu nực cười”. Đây là một câu thơ của ai đó mà ông thầy giáo dạy văn vẫn dùng mỗi khi quát mắng những anh học trò có đạo vì đi lễ mà nghỉ học như tôi (hồi tôi đang là học sinh cấp 2), câu thơ này đi vào cuộc đời tôi với bao trăn trở ưu tư mỗi khi bị mây mù ảm đạm che phủ.
  Chắc là tác giả câu thơ ám chỉ tai trâu đầu vịt cho người kém trí. Nhưng tôi, sau khi qua tuổi 47, tôi cho rằng tác giả muốn áp dụng cho người bảo thủ độc tài. Mức độ nào đó, tôi vẫn mắc chứng tai trâu đầu vịt bởi tính kiêu ngạo, bảo thủ trong một số hoàn cảnh . Chừng mực nào đó, đôi khi tôi vẫn vô lý và khiếm nhã với làn nước mát , cung đàn hay mà người ta vì ý tốt muốn mang đến cho mình.
  Tình trạng khiếm nhã thiếu vắng nhân bản thực hành trầm trọng ở những kẻ có quyền bính trong đạo ngoài đời đã được bình thường hóa trong tâm thức người Việt phát triển song song năm sau cao hơn năm trước bởi hậu quả của một nền giáo dục hồng nhiều hơn chuyên ngót 60 năm rồi . Những gì trái với cái khuôn kẻ có quyền đúc ra đều là thù địch. Các kẻ có quyền bính trong đạo đến ngoài đời luôn sống trong sự cảnh giác , bất an vì nhìn đâu cũng nghi là lực lượng thù địch. Loại tâm thức ấy bị coi như là đầu vịt tai trâu. Bức thư của chị rơi vào cảnh đàn gảy tai trâu, nước xao đầu vịt nếu nghĩ lâu cũng chỉ có nực cười mà thôi. Vậy mà nay chị mới biết ư ?
  3, “Các chức sắc Đạo Phật rất hài hòa gần gủi với Phật Tử, chúng ta nên học hỏi họ điều này”. Nếu Đức Cha Ngô Quang Kiệt đọc bài này ngài sẽ giật mình vì đây là câu nói của chính ngài mà chưa chắc ngài đã nhớ. Tôi có một thời gian học lớp bồi dưỡng tiếng Pháp, ngồi chung bàn, ngay cạnh Cha Kiệt (Miền Tây) tại Lasan Đức Minh (sau nhà thờ Tân Định – SG). Hồi đó, cùng đi với ngài có một cha Dòng Xito gầy ốm và một Thầy Hào hình như cũng Dòng Xito đâu ngoài Bắc vào học. Câu nói này ngài không nói với tôi, nhưng nói với ai đó nho nhỏ trong khi chúng tôi đang khám phá vocabulaires liên quan đến từ communication. Chẳng biết có ai để ý không, riêng tôi thì rất để ý cái ông Cha Miền Tây có vẻ nội tâm này. Sau khi tôi cưới vợ cũng là lúc “Bạn Học cũ ” của tôi làm Giám mục Lạng Sơn, nếu biết sự, chắc giờ này tôi đang là LM ở Lạng Sơn hoặc Hà Nội chăng ? (đùa chút). Đọc lá thư của chị, tôi liên tưởng đến người “Bạn Học” của tôi đã phải tự đào thải mình thì nhiều hơn là bị đào thải ra khỏi HĐGMVN bởi cái quy luật trong tâm thức kẻ có chức quyền trong cái gọi là văn hóa “bốn ngàn năm trong hang đá chui ra, vươn vai vươn cổ rồi ta chui vào”. Trường hợp của chị cũng không khác mấy trường hợp Đức Cha Kiệt, bởi vì chưa có kỹ năng “xem thời tiết” nơi các Đồng Cảm chứ không Đồng Thuận của ngài. Xem ra ngài bị bệnh mất ngủ nên quên mất thủ thuật communication này. Khi quên kỹ năng xem thời tiết thì ĐC Kiệt , Chị và ai đi nữa cũng không thể tránh khỏi những hệ lụy của cái quy luật chui ra rồi lại chui vào đó. Đức Cha Kiệt cũng còn trẻ chứ đâu đã già, nên ngài không có cái kinh nghiệm chui vào chui ra này bằng Đức Cha Võ Đức Minh là có cơ sở mà bây giờ đám “quần chúng tự phát” của NVCL mới biết thì âu cũng là chuyện “nghĩ lâu nực cười”, cổ nhân dạy: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” là ý tôi muốn trách khéo riêng Bạn Học cũ của tôi và chị nữa.
  4, “Ai đọc NVCL là có tội trọng”.
  Đây là câu nói khá mới trong giới Bonaventura vừa học được, (từ dành riêng cho lớp trẻ xuất tu tự nguyện và cưỡng bức) mỗi khi alô kéo nhau về Kỳ Đồng xưng tội là có cơ hội trao đổi thông tin, thường hỏi thăm nhau “mày có bị ông cha xứ đì không?” thì nay được thay thế “mày đọc NVCL có đến xưng tội với mấy cha DCCT Kỳ Đồng : con đọc NVCL 4 lần/ngày x 30 ngày xem ổng cha khuyên giải làm sao? Rồi đến xưng lần nữa với Daminh Ba Chuông xem ở đó khuyên giải làm sao? Bàn nhau là thế mà chưa anh nào dám làm, hỏi ra tay nào cũng bảo “tao chỉ có một linh hồn, không dám đùa Bí tích” nếu có hai rằng thì nà thí một biết niền! Trong số đó, tôi cũng có khá nhiều bạn thân bên kia bờ sông NVCL. Tôi khéo léo tìm hiểu, xem ra họ chẳng đọc NVCL bởi họ có sẵn tâm trạng: NVCL là trang mạng không có nguồn gốc, không có một tổ chức nào chịu trách nhiệm, nói lung tung đọc mất thì giờ, sinh tội. Họ cũng là những người tự hoặc bị đào thải ra khỏi đời tu, có những giai đoạn đau khổ và khủng hoảng tinh thần rất nghiêm trọng và chắc chắn họ đã tích lũy được kỹ năng “xem thời tiết”, do đó lớp tu ra ngày nay xem ra tay nào cũng ăn nên làm ra và không bị rơi vào tình trạng “cuốc đất không nổi, ăn mày hổ ngươi”. Chúng tôi coi việc khiếm nhã của các kẻ có chút quyền bính là chuyện đã rồi, nhưng xem ra đối với chị thì còn mới và quá xa lạ chăng? Nếu đúng thế thì có ai đó cho rằng Giáo hội miền Bắc sống thời kỳ tiền Công đồng Vat II mà cho là sai cũng nên xét lại. Chúng tôi không thích, không hòa đồng và không thèm chống đối không phải vì sợ cô lập mà vì cứ cho là không thể làm gì được, vốn đã thế thì chỉ có thế, tại VN ta luật bất thành văn là kẻ bề dưới chẳng thể sửa lỗi kẻ bề trên cơ mà, chị không biết thật sao? Hơn nữa chúng tôi nghĩ trêu ong thì chắc chắn bị ong đốt. Còn đấng nào mà chúng tôi cho là “được” thì coi như mình có vận may để bớt phần bất xứng vì đã hưởng thụ công ơn Hội Thánh nuôi mình ăn học bằng cách phục vụ một việc gì đó nơi mình sinh sống cho đỡ áy náy, còn đấng nào “chưa được” thì tránh mặt là hay nhất, ta về ta tắm ao ta. Kế tiếp, chúng tôi không trách các đấng làm gì cho tội nghiệp vì vốn liếng Họ cũng chỉ có một vài mặt nào đó thôi, chừng mực nào đó thôi, Họ vĩ đại là vì giáo dân vội phong cho họ những cái mác hiệu ngoài khả năng của họ. “Vĩ nhân bất vĩ đại với kẻ bồi phòng” vì anh bồi phòng biết rõ cái gót chân Asin của người vĩ đại. Chúng tôi cũng là giáo dân như chị, nhưng anh nào cũng có thời kỳ bồi phòng cho các đấng bậc. Do đó chúng tôi đương nhiên thuộc loại giáo dân phải bám vào nhau để giúp nhau tự biết phận mình thì mới hòng tồn tại. Đừng đòi hỏi cái mà người ta chưa có, cũng đừng bắt Họ phải làm thánh sống giữa cái môi trường mà người đội mũ gậy vit vồ thật giả đến cả Đức Giáo Hoàng cũng không chắc dám liều lĩnh để điều tra ! Sau nữa là vì nghĩ rằng nếu chúng tôi cũng được tuyển dụng làm Lm biết đâu sự khiếm nhã của chúng tôi còn tệ hại hơn Họ nữa thì sao ! Nếu chị cũng nghĩ theo hướng này thì tôi tin chị sẽ đỡ mất ngủ và sớm ổn định tinh thần nhằm chu toàn thiên chức làm mẹ cho 6 đức con của chị, tôi nghĩ điều này quan trọng bậc nhất đối với bổn phận Chúa định cho chị. Không có bóng tối thì dễ gì nhận ra giá trị của ánh sáng. Cỏ lùng và lúa mì phải để tồn tại lẫn nhau cho tới ngày thu hoạch cơ mà.
  Toàn cảnh trang web NVCL từ khi ra mắt đến nay xem ra chưa khám phá đủ kỹ năng xem thời tiết ở các “đối lập”. Nên dù viết đúng sự thật, dù bi thương thì vẫn không chắc HỌ đã đọc. Hậu quả là góp ý không xong, lên tiếng cũng không xong, có thể rồi thỉnh nguyện thư cũng rớt vào bánh xe cũ “việc đã rồi”. Số lượng người đọc NVCL thì rất lớn, nhưng e có lẽ đa số là tò mò đọc cho biết, thế thôi … Nên chăng NVCL đã đến lúc khai sinh ? Việc ra mắt chính thức có tên tuổi cụ thể sẽ là động lực kích hoạt các bánh nhông chuyền lớn nhỏ đang trong trạng thái chờ kích hoạt để cùng … “phát điện” thay vì thà thắp lên một ngọn đèn trong bóng tối. Vì người chủ xướng mỗi người thắp lên một ngọn đèn thì đã tìm về môi trường thủ thường an phận để tu theo bạn bè. Kẻ hưởng ứng phong trào thắp nến nhiệt tình nhất thì đã bị loại ra khỏi Đại Hội Dân Chúa bởi các đồng cảm chứ không đồng thuận. NVCL không đề máy … phát điện lúc này thì xin hỏi là lúc nào ?
  Thư của chị Maria có tên tuổi địa chỉ cụ thể là một can đảm giữa cái thời buổi này. Thời buổi mà hễ đã “phóng lao thì phải theo lao” hay “lỡ ngồi lên lưng cọp” là một mạo hiểm rất lớn cho riêng chị bởi tổ chức của giáo quyền tại VN hiện nay. Chúng tôi ngưỡng mộ chị về điểm này nhiều hơn, còn sự thất vọng của chị, lời đề nghị của chị tuy rất thật tình, đúng đáng nhưng chẳng có gì là mới mẻ, coi như đàn gảy tai trâu, nghĩ lâu thêm nực cười, cười ra nước mắt chứ không phải cười vì mãn nguyện hay vì buồn cười chị đâu nhé.
  “Xuất giá tòng phu – xuất tu tòng sự thật ”, nếu chưa nắm rõ “thời tiết”, kẻ xuất tu chưa vội thanh minh sự thật, im lìm chờ đợi (xơ xác niềm tin, hãy im lìm chờ đợi – Kinh Dịch).

  • Minh Trang nói:

   Bạn căn cứ vào đâu khi nói rằng "Số lượng người đọc NVCL thì rất lớn, nhưng e có lẽ đa số là tò mò đọc cho biết, thế thôi…"?

   Vâng, có lẽ không thiếu những người có tính tò mò như bạn khi cố vào trang mạng này để đọc. Nhưng cũng không ít người vì muốn đi tìm sự thật mà vất vả vượt tường lửa để đi tìm sự thật, công lý v.v. (tất nhiên sự vất vả này không thể sánh với việc cụ tổng Mẫn nhà mình băng rừng vượt biển để đi tìm sự thật thực). Bằng chứng là

  • Minh Trang nói:

   sau mỗi bài viết có hằng trăm lượt độc giả bình luận. Đặc biệt sau những bản tin vừa qua về sự trở về của Đức Tổng Kiệt, có hằng trăm độc giả bày tỏ sự vui mừng và hy vọng qua từng bình luận. Hoăc, sau những thông tin và hình ảnh đi ngược lại Đức Tin và Luân Lý, như rước thờ ngẫu tượng, bịt miệng, thỏa hiệp v.v., đã có rất nhiều độc giả bày tỏ sự bất bình và lên án v.v. Như vậy chỉ vì tò mò liệu họ có thể viết ra những bình luận đầy tâm huyết đó không?

  • Minh Trang nói:

   Ngoài ra, theo những gì tôi biết thì có rất nhiều Linh mục và tu sĩ, đặc biệt là Linh mục dòng thường xuyên theo dõi trang NVCL. Tôi nhiều lần thắc mắc với một số Linh mục rằng tại sao các LM không lên tiếng trước những vẫn đề nhức nhối của xã hội cũng như GH. Nhiều LM trả lời tôi rằng

  • Minh Trang nói:

   “các LM đặc biệt là LM dòng bị “bịt miệng” một cách ghê gớm, cậu không thể tưởng tượng nổi đâu! Nếu mà dấu tên thì còn có thể bập bẹ được vài câu, còn nếu công khai thì coi như bị làm cho “câm” hẳn. Cụ Quế một cây đại thụ như vậy, mới lên tiếng đôi lần mà đã bị “cạo đầu” rồi!…”

   Bạn à, khát khao công lý và sự thật là sự khát khao cháy bỏng của những con

  • Minh Trang nói:

   dân Việt Nam. Sự khát khao này còn cháy bỏng hơn nữa đối với những người Công Giáo, đặc biệt là đối với những ai yêu mến GHVN. “Một miếng khi đói bằng một miếng khi no”. Dù NVCL không làm thỏa mãn hết cơn đói khát công lý và sự thật của mọi người, nhưng “một miếng” công lý và sự thật NVCL đem cho lúc này quả là quý giá biết bao.

   Tôi trân trọng trang NVCL không phải vì nguồn gốc từ đâu, hay ai đứng

  • Minh Trang nói:

   đàng sau trang mạng này, mà vì tôi tìm thấy được ở đây “miếng công lý” khi tôi vô cùng đói khát. Cũng như khi tôi đang đi trên sa mạc, tôi gặp bóng mát và ốc đảo, có lẽ tôi sẽ không phải mất thời giờ phân vân rằng cây bóng mát này ai đã trồng nó, hồ nước trong ngọt này ai đã đào nó.

   Bạn biết đấy, nhiều đứa trẻ muốn được khóc nhưng cha mẹ chúng không cho chúng nó chào đời để khóc. Chúng ta thương cảm cho những phận trẻ này. Nhưng nhìn lại tình cảnh của mình, chúng ta cũng xót xa cho chính chúng ta vì “chào đời” rồi

  • Minh Trang nói:

   mà cũng không được khóc, chịu đòa đày bất hạnh và vẫn phải cười vui, tù túng và cứ phải nói là tự do, phỉ nhổ mà vẫn phải ca tụng v.v. Cám ơn NVCL, đã giúp những tiếng nghẹn ngào trong cổ họng được khóc lên, dù chỉ là tiếng khóc “ảo-online”, nhưng cũng giúp làm vơi đi bao chất chứa. Cho dù những tiếng kêu tiếng khóc như tiếng của chị LKH có lẽ vẫn mãi là “tiếng đàn ai oán

  • Minh Trang nói:

   khóc than” bên cạnh những “tai trâu” của những con người có đủ quyền lực và bổng lộc có tâm hồn vô cảm bị hoang mạc khô cằn hóa, nhưng được một lần khóc cũng thấy thỏa.

   Tôi cầu chúc và luôn mong ước rằng “NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ LÀ CỦA TÔI, CỦA ANH, CỦA MỌI NGƯỜI YÊU SỰ THẬT, CÔNG LÝ, HÒA BÌNH VÀ YÊU MẾN GIÁO HỘI DUY NHẤT, TÔNG TRUYỀN, THÁNH THIỆN VÀ CÔNG GIÁO.”

 69. Jose Nguyen nói:

  An Qua? nho ke? trong cay …GM Vu Huy Chuong nho an hue cua CS moi duoc lam GIAM MUC nen NGAI lam theo Lenh CSVN …Thong cam

 70. Nguyễn Văn Cường nói:

  Theo thiển ý riêng tôi : là một nữ giáo lý viên quê mùa, chốn thâm sơn cùng cốc mà Chị Maria Lương Kin Hoàn viết được bức thư gãy gọn, bố cục vững vàng, chữ nghĩa trong sáng, lập luận đâu ra đó, có sức thuyết phục cao thì chúng ta nên tin rằng chính Chúa Thánh Thần đã soi sáng, đã mặc khải cho chị để thức tỉnh lương tâm tối thiểu của GM Chương.

 71. bui nói:

  Bài văn của chị LKH rất khúc triết, hay, thế nhưng ai là người đạo diễn cho chị? Một người nhà quê, không học thức thì không bao gờ viêết được bài văn như vậy. Chị nói chị cầu nguyện để xin ơn Chúa Thánh Thần sau đó chị viết. Nếy CTT tách động để cho chị có tư tưởng và hướng dẫn chị viết được bài văn hay như vậy, tôi nghĩ rằng: Lời cầu nguyện với CTT của chị cho Đức Cha Chương, thì Đức Cha Chương sẽ tở thaành con người "tốt" như "Ý" chị muốn. Thực tế, Đức Cha Chương và Chi như Dông với Tây vậy. Kết luận: bài văn trên của chị hay, nhưng giả tạo.

 72. bui nói:

  Ai đọc bài văn của chị LKH cũng đều khen hay và khúc triết, chưa cần phải xác minh đúng thực ra sao. Nhưng bài văn lại không phản ánh đúng tác giả. Tác giả bài văn minh triết này phài do người có trình độ cao, chứ chắc chắn, không do một bà nông dân, thất học lại đông con viết ra. Nếu con em chúng ta trôn học hay chỉ học hết trung học thôi, hỏi rằng văn vẻ của chúng ra sao? CTT làm việc trên chị? Lời cầu xin CTT của chị cho Đức Cha Chương ăn năn hối cải thi không tác dụng, trong khi, chị xin ơn nói Bài Bác người khác thì CTT làm việc. Quí vị đọc giả nghĩ thế nào.

 73. Hiếu nói:

  GM Chương, ngài hay suy nghĩ hành động của ngài đi, việc gĩ công chính hay sai quấy Chúa đều biết cả, Mong rằng ngài hãy tự kiểm điểm bản thân mình.

 74. Nguyễn Việt Thắng nói:

  Mấy ông hống y,giám mục,linh mục quốc doanh,tôi nghỉ chị Kim Hoàn có ta thán thì cũng như ĐÀN KHẢY TAI TRÂU.
  Như một vị đã đề ở trên,chị nhờ Nữ Vương Công Lý chuyển ngữ sang tiếng Anh ,Pháp,Ý và Đức để gửi cho Đức Thánh Cha,Các vị chức sắc trong Toà Thánh Vatican và các Vị Mục Tử khắp nơi trên thế giới ,để các vị nầy thấy,hiểu được và có những biện pháp chấn hưng lại Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đang đi vào con đường tuyệt lộ,chống Chúa ,chống giáo dân và chỉ tuân phục đảng và Nhà nước Cộng Sản.

 75. Phero nói:

  Chỉ có Đức Cha Hưng Hoá là không nhớ tội của mình thôi ( bó tay )

 76. hoang ngoc tuan nói:

  sao chuyện này hôm nay mơi nói.

 77. Nguyễn Thanh Mai nói:

  Thật buồn cho Giáo Hội hôm nay có nhiều chuyện không đáng có.

 78. nycl nói:

  Than gui ban BUI . Theo nhung y kien cua ban tren day , toi co may suy nghi the nay :
  1- Nguoi co hoc moi viet duoc la thu tren ? moi ban lan gio lai lich su Giao Hoi …Co nhung nguoi trong mat nguoi doi rat TAM THUONG nhung lai lam nen nhung dieu ky dieu do ban………
  -Vua DAVIT chang phai da xuat than tu 1 cau be chan chien sao ?
  -ChuA GS khong phai da xuat than tu lang que ngheo nadaret do mot COTHONNUTAMTHUONG do sao ?
  -Cac TONG DO CGS chon khong phai toan nhung nguoi THAT HOC QUE MUA DOT NAT do sao ?
  Vay ma nhung viec cua nhung con nguoi TAMTHUONG do da thay doi the gioi do ban… [con nua ]

 79. nycl nói:

  [tiep theo ] vay theo toi nghi :nhung nguoi co nhieu bang cap ma song khong co Tinh Yeu , khong biet nguoi biet Chua thi dau da phai la NGUOI CO HOC ma moi chi la nguoi CO CHU va dung hon la moi chi co CAi CAN CAU COM thoi . Khong bang nguoi THAT HOC ma co NHAN CO NGHIA dau ban a .
  2-Con Ban noi : CHUA TT lam viec tren CHI HOAN sao chi khong cau nguyen duoc cho DC CHUONG thay doi ? Ban oi . CHUA GIE SU co T T khong ban ? Vay ma CGS khong nhung day do CAC TONG DO TRUC TIEP ma con BAN T T cho cac ong , tham chi co luc C con mang thang vao mat ONG PHE RO nua day … Vay ma PHE RO VAN CHOI CHUA va GIU DA VAN BAn CHUA day ban . Ma PHERO va GIUDA la GIAM MUC day nhe … Vay theo suy nghi cua ban thi ban MUON CHI HOAN PHAI HON CA CHUA GIE SU sao ?
  [ con nua ]

 80. nycl nói:

  [tiep theo ] va neu ai cung biet nghe theo C T T trong luong tam thi C GS cu o tren troi ma ban CT T viec gi phai xuong tran gian rao giang cho met ?_
  3- Con ve tac gia la thu thi CHI HOAn la nguoi nhu the nao toi biet rat ro . Neu ai muon biet chi co that su la tac gia cua la thu tren khong thi cu viec dieu tra . toi biet chi se san sang hau chuyen qui vi .vi chi la nguoi rat co trach nhiem…dia chi cua chi thi chi da ghi trong thu , va toi se cho qui vi so D t cua chi , de ai muon biet thi CU DEN MA XEM ….DD CHI HOAN :O1682468 944.
  [ Kinh gui BBT NVCL . Vi moi dung may tinh nen toi chua biet go dau . Neu co the duoc , Xin nho qui vi sua dau gium de tranh hieu lam …. rat hy vong y kien cua toi duoc pot len .]
  Xin chan thanh cam on QUI BAN .

 81. BồCâu nói:

  Tôi đồng ý với cô Hoàn là Đức Cha mà đem cái chuyện về cha Thái kể cho vài giáo dân nghe thì là điều không phải. Nhưng nếu mình mang chuyện đó và những chuyện khác nữa lên mạng cho hết mọi người lương, giáo xem, thì không hiểu có nên không, lợi hại ra sao?

 82. nvt nói:

  Thưa bạn, bạn có hiểu được 1 giám mục nói thì có bao nhiều người nghe và khi 1 người có chức quyền cao trọng mà nói xấu người khác thì tai hại đến đâu, và ban có bao giờ bạn thấy giám mục nói xấu các cha trên tòa giảng ccho mọi người chưa ạ.

 83. nguoi yeu cong ly nói:

  chuyen DC C noi xau cac LM tren buc giang la chuyen qua nho tai GP Hung hoa day ban BO CAU a , con nhieu chuyen khac dong troi hon ma neu DC C khong thay doi se duoc phanh phui … Toi nghi viec CHI HOAN hay ai do dua buc thu len mang chac chan se co thiet hai cho GH nhieu hay it ……… nhung toi lai thay rang : neu trong co the chung ta co mot cai NHOT UNG THOi ma ta cu de nguyen thi no se bi lay nhiem sang cac phan chi the khac . Chi bang ta hay mo xe cai NHOT do , cat no di hoac tra thuoc vao … tuy rang co dau don nhung dau mot lan con hon dau mai … Vay chung ta hay can dam len de loai tru nhung CON VIRUT dang lam bang hoai GHVN ban nhe . Cau nguyen thoi chua du dau , ma phai LEN TIENG nua chu .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: