Nhân Đại hội Dân Chúa: Thử bàn về trường hợp linh mục Phan Khắc Từ

Linh mục Phan Khắc Từ (PKT) được nhiều người biết đến ngay từ thời VNCH. Ở vào thời kỳ đó khi nghe nói đến “ông linh mục hốt rác” thì người ta biết ngay là đang nói về linh mục PKT. Sau năm 1975 “Cháy nhà ra mặt chuột” đến lúc đó người ta mới biết thời gian gỉa dạng đi hốt rác là thời gian linh mục PKT ngấm ngầm hoạt động cho cộng sản.

Linh mục Phan Khắc Từ - Phó CT UBĐKCG, Tổng Biên tập báo Công giáo và Dân tộc

Báo chí của cộng sản không ngớt lời ca tụng con người “có công với cách mạng” PKT. Thế nhưng trong một bài báo có tựa đề Linh mục Phan Khắc Từ trao học bổng cho học sinh nghèo của tờ Hà Nội mới – một tờ báo chuyên bịa đặt, bóp méo sự thật, vu cáo giáo dân, tu sỹ, linh mục nhất là trọng vụ Thái Hà và Tòa Khâm sứ, Đồng Chiêm… Đến nỗi tại Hà Nội có một thành ngữ mới chỉ người dối trá là “loại Hà Nội mới”.

Bài báo với nội dung cố tô vẽ cho hình ảnh của linh mục PKT đọc được trên internet người ta chỉ thấy có một lời bình duy nhất viết như sau Ông Từ này là LM nhưng có vợ, bị giới Công Giáo coi là con chiên ghẻ, không nên đề cao. Linh mục PKT bị coi là con chiên ghẻ vì ông là người phản bội. Từ trong hàng ngũ Giáo hội ông tách ra khỏi Giáo hội để gia nhập một tổ chức có mục đích lũng đoạn Giáo hội. Nhưng cũng còn vì tai tiếng về chuyện vợ con được loan truyền khắp nơi.

Tin linh mục PKT có vợ người ta đã nghe được từ lâu, mới đây có nguồn tin nói rằng có bữa tiệc mừng thôi nôi đứa con trai đầu lòng của một bà cửa hàng trưởng tên là Ngô Thị Thanh Thủy, đảng viên đảng cộng sản, có bí danh Tư Liên, đã từng làm Bí thư Quận đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tại quận Bình Thạnh rồi làm cửa hàng trưởng nhà hàng nổi tại bến Tân Cảng gần khu cầu Bình Lợi. Buổi tiệc mừng thôi nôi linh đình được tổ chức tại nhà hàng này với rất đông khách được mời tham dự. Sau buổi tiệc người ta mới vỡ lẽ thì ra đứa bé trai mừng thôi nôi hôm đó chính là con của bà Tư Liên và linh mục PKT. Tin linh mục PKT có vợ lại được dịp lan truyền khắp nơi.

Rất nhiều người kể cả trong giới linh mục tin chuyện vợ con của linh mục PKT là có thật. Chính linh mục Vương Đình Bích một nhân vật từng ở trong UBĐKCG cũng xác nhận điều đó trong một lá thư tố cáo những việc làm lem nhem của linh mục PKT. Tuy nhiên nhiều giáo dân vì lòng yêu mến Giáo hội vẫn không muốn tin vào cái tin làm hoen ố hình ảnh của Giáo hội thánh thiện. Họ vẫn còn bán tín bán nghi và rồi chuyện vợ con của linh mục PKT cũng dần dần mờ nhạt theo thời gian. Thế nhưng sự việc này lại nóng bỏng trở lại bởi một nguồn tin động trời được loan truyền trên internet trong thời gian gần đây.

Bản tin này nói rằng hôm 28/6/2010 bà Ngô Thị Thanh Thủy (tức Tư Liên) đã xuất hiện nhân dịp phát động “Ngày gia đình Việt Nam” tại giáo xứ Vườn Xoài, giáo xứ mà linh mục PKT đang làm chánh xứ. Tại đây bà Tư Liên tuyên bố bà là vợ chính thức có hôn thú với linh mục PKT và rằng họ đã có hai người con và họ sống với nhau rất hạnh phúc. Trong dịp này bà Tư Liên còn có những lời lẽ xúc phạm đến Giáo hội.

Thông thường khi có những tin tức loại gây hoang mang như vậy thì người có trách nhiệm phải lên tiếng. Chẳng hạn cách đây mấy tháng một nguồn tin phổ biến trên internet nói rằng có một số nữ tu tại Việt Nam đã bị hãm hiếp và bị đánh đập tàn nhẫn thì sau đó không bao lâu LHBTTC đã lập tức lên tiếng bác bỏ nguồn tin này và khẳng định không hề có nữ tu nào bị lâm vào hoàn cảnh đó. Tin tức liên quan đến những lời tuyên bố của bà Tư Liên còn nghiêm trọng hơn nhiều và việc lên tiếng thuộc về trách nhiệm của Tòa TGM Sài gòn. Vậy mà cho đến nay dường như Tòa TGM Sài gòn vẫn không có một phản ứng nào đối với tin tức này.

Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn và Lm. Phan Khắc Từ tại Báo "Công giáo và Dân tộc"

Nếu nghĩ như vậy thì có thể giải thích được thái độ im lặng của giáo quyền Sài gon thế nhưng thực tế lại không phải như vậy. Nói chuyện với ký giả J.B Nguyễn Hữu Vinh hồi tháng 4/2010 linh mục PKT xác định rằng UBĐKCG “Không phải của Giáo hội mà là của Mặt trận, đương nhiên là của Đảng. Nhưng ngay sau đó linh mục PKT lại nói rằng “Chúng tôi cũng liên kết rất chắc với các Giám mục của mình, để thể hiện ra rằng đây không phải là giáo hội ly khai giống như Trung Quốc đâu”.

Trước mắt mọi người qủa thật linh mục PKT đã có “liên kết rất chắc” với giáo quyền. Bằng chứng là ông đã mời được ĐHY Phạm Minh Mẫn đến dâng thánh lễ nhân dịp UBĐKCG (một tổ chức của đảng cộng sản vô thần) làm cái công việc gọi là “tĩnh tâm và hành hương” trong dịp chuẩn bị bước vào năm Thánh. Linh mục PKT cũng đã có nhiều dịp xuất hiện công khai bên cạnh giáo quyền mà gần đây nhất là trong thánh lễ nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức cố TGM Nguyễn Văn Bình cũng như trong buổi tọa đàm “Chân dung một vị mục tử” tại Câu lac bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình. Sắp tới đây linh mục PKT và nhóm “Đàn két” của ông làm sao không tìm cách “liên kết rất chắc với các Giám mục của mình” để len lỏi vào Đại Hội Dân Chúa. Như vậy cũng khó viện cớ không có liên hệ với UBĐKCG để nói rằng không có trách nhiệm đối với linh mục PKT.

Lm. Phan Khắc Từ (thứ 2 bên trái sang) trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố TGM Phaolo Nguyễn Văn Bình

ĐHY của TGP Sài gòn vốn được coi là người thích tìm hiểu sự thật “thực”. Ngài đã lặn lội sang đến tận Rôma để tìm hiểu sự thật “thực” về sự ra đi của Đức TGM Ngô Quang Kiệt. Chuyến đi hao tốn tiền bạc, thì giờ và sức khỏe nhưng vẫn bị nhiều người chỉ trích  rằng không được  “Danh chính ngôn thuận”. Lý do là vì Ngài cai quản TGP Sài gòn chẳng có trách nhiệm gì đến công việc ở TGP Hà nội và Ngài cũng chẳng được HĐGM ủy thác để làm công việc đó.

Nay có một sự thật “thực” cần được phanh phui đang ở ngay trong TGP của Ngài. Đó là những tin tức không lành mạnh liên quan đến linh mục PKT. Thiết tưởng dù muốn hay không muốn TGP Sài gòn cũng cần phải làm sáng tỏ sự việc này cho rõ trắng đen. Nếu những tin tức kia là không đúng thì trả lại sự trong sạch cho linh mục PKT. Còn nếu những tin tức kia là đúng thì TGP Sài gòn cần phải có thái độ dứt khoát đối với linh mục PKT, không thể để cho một linh mục đã không còn là linh mục nữa được phép dâng thánh lễ và cử hành những bí tích cho giáo dân.

Nếu không có thái độ dứt khoát liệu vấn đề này có nên đem ra trước Đại Hội Dân Chúa sắp tới không?

Lại Thế Lãng

Vermont- USA

Advertisements

100 Responses to Nhân Đại hội Dân Chúa: Thử bàn về trường hợp linh mục Phan Khắc Từ

 1. Fanxico nói:

  Xin GHVN học bài học đau lòng ở Châu Âu , khi các GM che đậy cho các Linh Mục phạm thánh. Không thể che đậy sự thật dù cho là sự thật xấu. Việc điều tra là rất khẩn thiết nếu không thì trở thành kẻ che đậy. Điều này làm tổn hại cho GH rất nhiều đã thế còn bị Chúa trách phạt là giả hình và gian tà nữa. Tòa Thánh cũng cần biết về sự thật thực này ở VN: đó là , có không LM lấy vợ và làm Cha Xứ 35 năm ở Sài Gòn???, có không GM cho thờ ngẫu tượng tại Hưng Hóa??? . Tòa Thánh cần biết sự thật thực hơn bao giờ hết .

  THƯA QUÍ ĐỘC GIẢ

  TỪ NAY, TẤT CẢ MỌI PHẢN HỒI DÙNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. NHỮNG PHẢN HỒI KHÔNG CÓ DẤU DỄ GÂY NHẦM LẪN, VÌ VẬY SẼ KHÔNG HIỂN THỊ

  • viet nói:

   Sau khi điều tra tỏ tường. Nếu PKT là LM có vợ thì ối giời ơi, thật kinh khủng. Lập tức ngưng và treo chén ngay, còn nếu không cho qua Anh giáo hay Chính thống giáo, chứ LM theo Rome đâu có quyền lấy vợ mà vẫn làm LM, vì trước khi chịu chức LM, PKT đã thề độc: Giữ luật độc thân LM cho tới hết đời. Thank you.

 2. Fanxico nói:

  Xin HDGMVN , HY tổng Giáo Phận Sài Gòn trả lời về sự thật thực cho chúng con và cho Tòa Thánh Vatican.
  Tòa Thánh cũng rất cần biết về sự thật thực này. Xin Chúa Thánh Thần của sự dũng mãnh và của tinh thần sám hối ở trong GHVN thân yêu của chúng con.

 3. tu giang nói:

  Tôi rất đồng ý với ông,nếu như LM Từ là người trong sạch.trước lm Từ là lm Thọ,trong một tang lễ tiễn đưa một người bạn thân cũa lm Thọ ông chỉ dọc sách thánh và không là bất cứ diều gì thuộc nghi thức tôn giáo dành cho lm,nhìn ông tôi rất thương và rất cảm động,Lm Thọ quả là một người có liêm sĩ.

 4. An Nam nói:

  Rất nhiều chuyện trái nghịch giáo luật đang che dấu, ém nhẹm trong nội bộ hàng giáo sĩ, giáo phẩm GH Việt Nam. Có nhiều vị biết nhưng không dám lên tiếng. Xin qúi vị thu thập hồ sơ chuyển về Vatican, vì chỉ giáo quyền ở Vatican mới giải quyết tốt cho Giáo hội, đặc biệt Giáo hội tại VN.

 5. hoanbui nói:

  Thỉnh cầu Hội đồng Giám mục VN,bạch hóa việc LM Từ có vợ con và giải quyết dứt điểm tình trạng bê bối nếu đúng sự thật.Và tổ chức UBDKCG. xin hãy loại bỏ cái ung bướu thối tha nầy để GHVN được thanh thiện như mong đợi của Giáo dân VN.Kinh chúa va yêu mến GH.

 6. Từ thị Siêu nói:

  Thực sự mà nói HY Mẫn sợ Linh Mục Từ nầy lắm !!! Bằng chứng là có 1 lần tôi đọc được bài viết trên Mạng đáng tin cậy. Bài viết kể lại rằng có người hỏi HY Mẫn tại sao hầu hết các Linh Mục trong Giáo phận đều phải theo giáo luật thay đổi Giáo xứ, mà linh Mục Từ cứ ở nguyên Vườn Xoài 35 năm nay? HY Mẫn trả lời là khi HY Mẫn đến Tòa Giám Mục Sàigòn thì linh mục Từ đã ở đó rồi nên để vậy luôn. Thật là buồn cười cho cách làm việc và câu trả lời của một vị gọi là Hồng Y !!!

  Đại Hội dân Chúa, cái tên nghe tốt đẹp lắm, nhưng quí vị để mà xem. Đại hội nầy cũng giống Đại hội Đảng Cộng Sản cho coi. Vì sao? Vì Đại Hội chỉ có mặt những viên chức lớn thân Cộng : như HY Mẫn, GM KHảm. GM Hợp ,linh mục Từ, linh mục Huỳnh công Minh, Còn những vị có tiếng nói cho chân lý, cho sự thật, cho chính nghĩa , cho công bằng thì bị loại ra.

 7. trong vu nói:

  Chỉ là tiếng kêu trong xa mạc. Tôi cũng đã email cho TGM Saigon nhưng cũng vẫn im tiếng, có thể Hồng Y ngài cũng đã đồng hành với LM Phan KT nên không thể nói hay làm được, cũng như LM Họ Huỳnh là một đảng viên ngài biết rõ nhưng chấp nhận sống chung để còn tồn tại. Mong mọi người thông cảm, vài năm nữa tất cả đều về hưu sau đại hội dân Chúa lần này cũng nên.

 8. Hong An nói:

  Đúng vậy, theo "thói đời" là phải đi tìm và công bố "sự thật thực".

 9. Thanh nói:

  Thưa các bạn ,
  Trường hợp LM PKT phải coi là ngoại lệ , là một vùng cấm không được đề cập tại TGP SG .
  Trước đây , TGM Nguyễn văn Bình đã có cố gắng dàn xếp , khuyến khích PKT tự hồi tục nhưng gặp nhiều trở ngại , không giải quyết được .
  Đến thời HY PMM làm TGM SG , PMM đã trốn tránh trách nhiệm ,ngài nói rằng xử lý trường hợp PKT là trách nhiệm của TGM Bình trước đây không phải trách nhiệm của tôi ……TGM Bình không giải quyết được , bây giờ tôi không có trách nhiệm gì .

  • Hong An nói:

   Cái "thói đời" này hay thật !!!!
   Nếu bạn dọn đến 1 căn nhà mà nó có sẵn 1 đống rác và bạn nói cái này là trách nhiệm của người ở trước tôi không có trách nhiệm gì … nên cứ để như vậy.

  • Hong An nói:

   Ngồi ngẫm nghĩ thấy tức mình và cũng tức cười cho cái "thói đời" này, thật không thể tưởng tượng được một HY lại có thể nói như thế.
   Nhớ lại chuyện này tương tự người bạn vừa sinh con và tuyên bố rằng : Cứ để cho nó lớn nếu nó thấy cần thì nó sẽ tự lo rửa tội chứ giờ không đè nó ra rửa tội khi nó chưa biết gì !
   Tôi đã trả lời cho người bạn như sau : Nếu nó ị ra trong tã thì cứ để kệ nó, khi nào lớn nó thấy bẩn thì nó sẽ tự đi rửa

 10. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Con kính xin ĐHY Tổng Giám Mục Sàigòn hãy lấy cái ung nhọt PKT ra khỏi Giáo Xứ Vườn Xoài vì lợi ích của Đoàn Chiên mà Chúa đã giao phó cho ĐHY. ĐHY có trách nhiệm nặng nề trong vấn đề này trước mặt Chúa và Giáo Hội của Ngài.
  Con kính chào ĐHY,
  Nguyễn Tiến Phương

 11. Pham_HK nói:

  Nếu GHCGVN bị những vụ kiện về nhửng vi phạm tình dục của các Mục Tử thì GHCGVN phải đối xử thế nào cho công bằng như ở các nước khác đang làm? Công sản chắc chắn hưỡng lợi rất nhiều nếu có sự việc này. Và Giáo dân là người thiệt thòi nhất do những hệ lụy này. Và người có trách nhiệm trực tiếp là ai?
  Liên kết nhửng sự việc xẩy ra ở trong nước, ngày qua, ở xứ đạo Các Thánh Tử Đạo VN ở Arizona đã xẩy ra sự việc không kém phần quan trọng. Chung quy cũng chỉ là "cái tôi' của ông cha xừ qúa lớn. Câu chuyện sẽ cỏn dài cũng như những chuyện đang xẩy ra trong GHCG ở trong nước biếy bao giờ mới chấm dứt?!
  Câu hỏi dặt ra là, nếu các LM cùng đồng tế với ông Phan.K.Từ thì có lỗi gì với cá nhần LM đó hay lỗi do Vị đứng đầu Giao Phận nóí riệng và HDGMVN nói chung. Vì UB Đóan Kết này có liên quan tới tất cả GHCGVN vìi danh xưng của nó. Không đến tham dự bất cứ việc gì, hay đồng tế trong các ngày lễ lớn nếu có LM chính ủy, LM có vợ , và LM quốc doanh thì cò phải là thái độ tích cực của các Mục Tử Chân Chính hay không? Nhờ các LM chỉ bảo cho.

 12. doan nguyen anh nói:

  Người ta thường bảo << có gì mới bao che cho nhau, nếu không bà con họ hàng cật ruột thì cũng là đồng lõa trong một tội phạm hoặc lỗi luật gì đó >> ?
  Đức cố Tổng N.V.Bình là một con người yếu hèn, nhu nhược thì đã không nói làm gì, nbay lại đến Hồng Y Phạm Minh Mẫn, một người quyền cao chức trọng trong Hội Thánh chẵng lẽ lại không biết đến luật của Hội Thánh ???????? Nay biết luật, biết kẻ phạm pháp mà BAO CHE, THI CHẮC LÀ CHÍNH HỒNG Y CŨNG CÒ MỘT CÁI GÌ ĐÓ MÀ SỢ ÔNG LM. TỪ LÔI RA ÁNH SÁNG NÊN CHỊU ĐẤM ĂN XÔI CHĂNG ??????????????????????
  Xin các đấng bậc đừng có làm cho giáo dân chúng tôi , đã một phần nào mất tin tưỡng vào một số các giam mục nay NGÀY CÀNG MẤT THÊM VÀ LÒNG TÔN KÍNH SẼ ĐƯỢC THAY THẾ BỞI SỰ KHINH BỈ LÀ CHUYỆN CHẮC CHẮN.

 13. Người Dân nói:

  Biết nghe lời ai bây giờ? Ông Phan khắc Từ là một cái ung thư thối tha đã hoành hành mấy chục năm nay mà các vị có trách nhiệm tại TGP/TP Sàigòn cứ để ông ta ngồi đó làm cớ vấp phạm cho giáo dân. Vi trùng độc hại ngay tại tay chân quý vị mà quý vị không chữa thì còn mong chữa cho ai.
  Ngày xưa thấy ông P-k-Từ (tôi chỉ nói tới con người phàm của ông này thôi) đi hốt rác, cứ tưởng ông ta sống khổ cực để phục vụ Chúa, ai ngờ ông đội lốt nhà tu để phục vụ bọn quỷ đỏ vô thần. Ông lừa dối giáo dân được còn đối với Thiên Chúa ông cũng thừa biết làm sao mà lừa dối Chúa được, nhưng ông vẫn làm.
  Nếu ông có một chút liêm sĩ tối thiểu của một con người bình thường và ông muốn SƯỚNG thì ông nên cởi bỏ cái áo nhà tu ra, đừng khoác vào nữa, nhục lắm ông ơi.
  Kính xin quý vị chức sắc mũ cao áo dài hãy làm đúng chức năng của một chủ chăn của TGP/TP Sàigon để chúng tôi an tâm thờ phượng Chúa, không còn nhìn thấy cảnh chướng tai gai mắt, và không phải xấu hổ với các tôn giáo bạn. Người ngoại muốn trở lại Công giáo, nếu họ nhìn thấy đời sống của ông Phan khắc Từ, thử hỏi có còn ai muốn theo không?
  Từ ngày tin mừng của Chúa được rao truyền trên quê hương VN, chưa bao giờ GHVN thê thảm như hiện nay. Lòng tin tưởng vào các đấng bậc còn lại được bao nhiêu? Hàng ngũ chủ chăn còn bao nhiêu người xứng đáng là mục tử nhân lành của Chúa hay chỉ là những kẻ chăn thuê, những con chó câm.
  Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Linh soi sáng để những con chiên lạc biết quay đầu về với Chúa.
  Người Dân

 14. hiep thong nói:

  " Những kẻ lợi dụng Tôn giáo phải bị trường trị nghiêm khắc"(lời LM Phan Khắc Từ nói trên báo Hà nội mới khi THÁNH GIÁ đồng chiêm bị nhà cầm quyền việt nam đạp nát ). vậy HY MẪN VÀ HDGM HÃY HỎI LM PHAN KHẮC TỪ XEM AI LỢI DỤNG TÔN GIÁO ?….

 15. Minh Trang nói:

  Nói LM PKT có vợ là không đúng, mà phải nói là LM PKT có bồ thì đúng hơn.

 16. nguyen lan nói:

  tôi nghĩ người công giáo cũng lạ, tại sao không vào trang nhà của HĐGMVN mà ý kiến, đòi hỏi quyền lợi của mình, rồi gởi thư sang Rome ngay thánh bộ truyền giáo là sẽ có kết qủa liền thôi.

  • Hong An nói:

   Tôi nghĩ chắc có người đã viết thư về trang nhà của HĐGMVN hoặc TGP Sàigòn và tất cả các thư này đã bị bỏ vào "trash can" rồi. Trang NVCL là cơ hội để mọi người nói lên ý kiến của mình.
   Gửi thư sang Rome thì chuyện không dễ dàng, họ không có bao nhiêu người làm sao đọc được thư của khắp thế giới gửi về. Phải có 1 tổ chức đứng lên, thí dụ như 15000 chữ ký về vụ ĐTGM Kiệt.

  • D.Trang nói:

   Tại bạn không biết đó thôi, chứ "trang nhà của HĐGMVN " chỉ cho phép viết theo ý của "trang nhà " thôi, còn các ý kiến khách quan đưa sự thật , đưa công lý ra ánh sáng thì coi chừng bị chụp cái mũ ma quỷ , là xúc phạm "các đấng bậc không xứng với sứ mệnh của mình" và chắc chắn các ý kiến ấy bị vất vào giỏ rác …
   Đối với tôi, trang NVCL đáng tin cậy hơn "trang nhà", và lại , trang NVCL mới phản ánh tâm tình và tiếng nói trung thực của người Kitô hữu.

 17. huu doan nói:

  KÍnh đức HY, mọi người phải trả lời việc của mình trước tòa Chúa, trần gian nầy dữ lắm sao? mà con cảm giác Các Ngài rất sợ chết đã làm thinh và làm ngơ trước trách nhiệm coi sóc chúng con, các mục tử…Con cầu xin Cha con Trên trời giúp sức cho các ngài can đảm lện nhận sự thương khó

 18. Minh Nghĩa nói:

  Xin anh chị em cầu nguyện thật nhiều cho GH Viẹt Nam. Có lẽ chúng ta phải cùng nhau cầu nguyện thật nhiều, nhất là trong ngay Dại Hội Dân Chúa. Chúng ta hãy đến thắp nến cầu nguyện ở ngoài Trung Tâm Mục Vụ để xin Chúa đừng để ma quỷ thực hiện được ý đồ của nó.

 19. Lãng Từ sdb nói:

  Theo như bạn Thanh nói , thì HY PMM ko có trách nhiệm,sao Ngài lại bán cái qua ĐTG quá cố, với tư cách TGM đương nhiệm Ngài phải có hành động cụ thể, cho điều tra , nế đúng PKT đã hồi tục (dĩ nhiên âm thầm) .
  Con xin ĐHY G.b TGM có lời nói ko đểmột con sâu làm rầu nồi canh GHCG VNnoi1 chung GHCG Saigoon nói riêng.

 20. Huy Saigon nói:

  Con Thuyền GHVN đang tròng trành trên sóng biển. Nó đã bị lủng 1 lỗ khá lớn nhưng hầu như những thủy thủ và cả thuyền trưởng không phải là chuyên nghiệp và có tâm, có tầm. Nên họ đã nhảy xuống phao cứu hộ mà chạy tìm đường của mình và đồng thời không cho ai hàn gắn lỗ thủng mà để cho nó chìm luôn.

  Làm lãnh đạo phải có tầm. Lại còn phải có tâm.

  Lãnh đạo của mình có tầm mà tầm này lại là tầm bậy. Còn tâm thì không có. nhìn tất cả sự việc đã xảy ra trong hơn 3 năm qua thì thấy rõ điều này.

 21. Hiếu nói:

  Tại sao 1 người như ông Từ đây có vợ, mà vẫn còn chức linh mục, vẫn cử hành thánh lễ 1 cách bình thường. HY Mẫn ơi, sao ngài không xem xét và kiểm tra lại nội bộ trong giáo phận mình đi. Có Phải HY MẪN đã sợ sệt, trốn tránh trách nhiệm của 1 vị mục tử. Cụ thể sự việc ông Linh Mục Từ này cần phải gửi về Tòa thánh để xử lý, vốn đã bị che đậy, bưng bít trong nhiều chục năm qua.

 22. Nguyễn dình Nhạc nói:

  Giáo dân VN luôn tôn thờ Thiên Chúa qua đó luôn kính yêu các tu sĩ nam nữ vì được mang Thiên chức Thánh do Giáo Hội ban truyền thông qua 1 Giáo luật mà các Giáo dân nể phục đó là hy sinh,kèm hãm,biết giữ mình luôn trong sạch qua 'ĐỨC KHIẾT TINH".Thế mà vài người khoát lên mình chiếc áo tu sĩ,linh mục trong đó có tên Phan khắc Từ đã làm Giáo dân chúng tôi giảm lòng tin vào Giáo hội rất nhiều và vào thời điễm nhạy cảm nầy lại kèm theo nhiều đấng bậc cao trong GHVN lại hèn nhát theo bọn cộng sản ngấm ngầm liên kết với tên Phan khắc Từ,Huỳnh công Minh để quốc doanh hóa Giáo hội Công giáo VN trong đó có sự thông đồng tiếp tay từ HY Phạm minh Mẩn,GM Nguyễn văn Khảm.Nếu muốn GHVN tồn tại phát triển trong tinh thần kính Chúa,yêu người,đoàn kết,hiệp thông cùng Tòa Thánh cách chung và Đức Giáo Hoàng cách riêng,kính xin quý đấng bậc có trách nhiệm với Giáo dân VN hãy can trường trở về với Chúa "THẬT" và với Gíao dân VN nói riêng,dân tộc VN nói chung:Loại trừ ngay những tu sĩ,linh mục ung nhọt ra khỏi hàng Giáo phẩm và hướng về sự tồn vong cũa Giáo hội,cũa dân tộc VN nhất là những người nghèo khổ,bị bỏ rơi,đang bị áp bức,bóc lột,cướp phá giữa thanh thiên bạch nhật và Tổ Quốc VN đang bị lâm nguy sắp rơi vào ngàn năm nô lệ mới bằng việc làm cụ thể là phải từ bỏ ngay sự thỏa hiệp với bọn cộng sản VN đang truy diệt,cướp bóc những công dân yêu Tổ Quốc và bán đứng đất nước,quê hương VN.Tôi luôn cầu nguyện và mong đợi Thiện ý của các Ngài để lèo lái con thuyền GHVN trong cơn sóng gió vô cùng bảo táp mang tên csVN hôm nay.Xin Chúa Thánh Thần soi rọi trong việc mạnh tay loại trừ ung nhot nầy,đầu tiên là ung nhọt Phan khắc Từ.AMEN.

 23. Ts LaGiang nói:

  Người ta thường bảo: Cha nào con nấy (tel père, tel fils). Qua quy nạp, người ta cũng có thể nói: Hồng Y nào, linh mục nấy. Cho nên phải nói rằng: Linh mục PKT là cựa sổ của HY Phạm Minh Mẫn và cũng là cựa sổ của lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhật cố TGM Bình. Rất cần sự hiện diện sát sao của LM PKT bên cạnh HY Phạm Minh Mẫn để nói lên sự thật THỰC của HY PMM. Yêu cầu HY xét vấn đề của LM PKT không khác bảo HY tự tử giống như Nguyễn Minh Triết bảo: Bỏ điều 4 hiến pháp không khác tự tử. Yêu cầu HY tìm thêm một số LM khác nữa như LM Huỳnh Công Minh và PKT nữa để TGP Sài Gòn có thêm nhiều cựa sổ để người ta xem thật thực của HY.

 24. d.Hung nói:

  …" quan hệ bất chính!"

  • Minh nói:

   GH cũng như XH hiện nay luôn đề cao giá trị và vai trò của gia đình. Gia đình được định rõ trong giáo luật cũng như pháp luật. Lối sống của cha PKT nhà mình không được phép gọi là gia đình (có vợ). Nói như vậy là xúc phạm đến ngôi vị người vợ trong gia đình cũng như xúc phạm đến gia đình.

  • Hoàng Nghĩa nói:

   ĐHY Mẫn chưa hẵn đã là người tốt. Dòng họ của Ông này là Cộng sản mà. Không khéo mấy ông này cũng đã từng đi đêm với nhau thì Giáo Hội Việt nam xem như không có đầu nữa rồi. Tôi Tin vào Thiên Chúa của tôi. chứ bây giờ không biết tin ai nữa.

 25. PVT nói:

  Tôi hoan ngêng việc làm này. Xin hãy trả lại sự Thánh Thiện cho Giáo Hội

 26. Vũ Ngọc Sơn nói:

  Kính thưa quí độc giả!

  Tôi đã nghe “ai đọc Nữ Vương Công Lý” thì mắc tội! Tôi vẫn đọc. Về việc Linh mục Phan Khắc Từ có vợ, có con! Tôi cũng từng nghe nói. Tôi có vài tâm sự như sau:
  1. Linh mục cũng là con người, nếu linh mục nào đó, trong những lúc mềm yếu, có quan hệ tình dục, cá nhân tôi có thể thông cảm được. Tuy nhiên, linh mục theo giáo luật thì không thể kết hôn. Chuyện linh mục Phan Khắc Từ có vợ, con chỉ là tin đồn! Mà tin đồn thì thất thiệt lắm! Kể cả chuyện NVCL trích ý kiến của linh mục Vương Đình Bích cũng không thuyết phục. Thuyết phục nhất là Linh mục Phan Khắc Từ, hoặc bà nào đó tự nhận là vợ Linh Mục Phan Khắc Từ cùng các con đưa ra những bằng chứng.
  2. Nếu TGM Nguyễn Văn Bình hay DHY Phạm Minh Mẫn không nói/làm gì về chuyện này, chắc họ có những lý do riêng của họ…mưu cầu lợi ích cho Giáo hội hoặc cá nhân. Không phải lúc nào có quyền, ta cũng làm được mọi sự
  3. Ấn tín linh mục là vĩnh viễn. Thánh lễ vẫn thành vì tình yêu của Chúa chứ không phải vì sự xứng đáng của linh mục.
  4. Tôi sẽ âm thầm cầu nguyện cho Giáo hội và cho cả linh mục Phan Khắc Từ. Chuyện này, đúng hay sai Chúa biết và linh mục Từ chắc chắn biết

  Trân trọng

  • hiep thong nói:

   Cứ như lời nói của Vũ Ngọc Sơn .thì đâu còn là THÁNH THIỆN ,CÔNG GIÁO VÀ TÔNG TRUYỀN….

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    Thánh thiện – vì đấng Sáng lập Hội Thánh là Thánh Thiện và vì Chúa Thánh Thần luôn dẫn dắt Hội Thánh của Chúa…chứ không phải vì sự xứng hợp của loài người…đặc biệt là mấy linh mục

    Tôi chỉ không thấy có thể phán xét ai đó bằng tin đồn mà thôi

    Trân trọng

  • Huy Saigon nói:

   Giả sử bạn có con cái, ra ngoài nghe đồn thôi: con của bạn xì ke … bạn có điều tra xem chuyện này thật hay giả? nếu chỉ là "tin đồn thất thiệt" thì bạn có cất tiếng nói bênh vực hay bạn "im như thóc" vì đó chỉ là tin đồn?
   Nếu ông Từ không có những điều như người ta "bịa đặt" thì ông phải có minh oan cho mình, TGM Saigon phải có tiếng nói bênh vực con cái mình. Chứ ai lại để như vậy.

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    Gởi Huy Saigon
    – Đồng ý: Nên tìm hiểu kỹ, nhất là có bà nào đó đến Giáo Xứ Vườn Xoài tự xưng là vợ… chuyện tìm hiểu, trong thời đại này giáo dân, ban hành giáo cũng có thể làm được
    – Không đồng ý: Kết tội ai đó bằng tin đồn.

    Cầu mong cho Giáo Hội hiệp nhất với sự yêu thương, cảm thông và tha thứ

    Sơn

  • Huy Saigon nói:

   Vương Đình Bích cũng như ông Từ nhưng sao người ta không đặt điều cho ông ấy là có vợ, có con? hay sao người ta không nói những LM khác mà chỉ nói có ông Từ?
   Sống phải có tình thương yêu, như bạn nói ở trên là ok. Nhưng ban phát tình yêu thương sai chỗ có thể làm hỏng nhiều thứ liên quan.

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    Họ nói hay không nói về Lm Bích hay Lm Từ cũng không phải là cơ sở để chúng ta kết luận được
    Tình yêu thương, tự nó chẳng sai bao giờ

    Trân trọng

  • D.Trang nói:

   "Chuyện này, đúng hay sai Chúa biết và linh mục Từ chắc chắn biết".

   Bạn nói như thể PKT là người có liêm sỉ vậy, nếu có liêm sỉ, PKT không thể vừa bắt tay đi với "thế gian' và làm tôi mọi cho nó, vừa mặc áo linh mục mà không chịu trả áo lại cho Chúa.

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    Gởi bạn D. Trang,

    Bạn có lý, một người có liêm sỉ sẽ không có hai mặt. Tôi chỉ trao đổi dựa trên những thông tin NVCL đăng tải thôi. Dựa trên lời đồn, dựa trên điều ai đó nói…chưa đủ để xét đoán một người là xấu. Cầu mong trắng đen rõ ràng

  • Minh Tuan nói:

   Bác nào nói đây không khác gì đứa con nít.
   Như vậy là giáo dân Vườn Xoài phải chịu vậy?
   Vậy là ngoài ông Từ ra, không có ai có thể dâng Lễ, không còn linh mục nữa.
   Chuyện ông nói, chỉ áp dụng cho hoàn cảnh cần kíp đặc biệt chứ không áp dụng cho chuyện mục vụ và nhu cầu bình thường của giáo dân.

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    Gởi Minh Tuấn,

    " Bác này" là người lớn rồi. Người lớn mới không nghe một phía. Gx Vườn Xoài hay bất cứ Gx nào có một Lm không gương mẫu sẽ là sự thiệt thòi lớn. Ý tôi nói, kể cả khi tham dự Thánh Lễ do một lm nào đó "bất xứng", người tham dự vẫn nhận đầy đủ tình yêu thương của Bí tích thôi.
    "Cần kíp" hay "bình thường" có được một lm thánh thiện "như mình muốn" sẽ giúp nhiều chuyện. Tiếc thay

  • D.Trang nói:

   Theo Vũ Ngọc Sơn: "Thuyết phục nhất là Linh mục Phan Khắc Từ, hoặc bà nào đó tự nhận là vợ Linh Mục Phan Khắc Từ cùng các con đưa ra những bằng chứng."
   Bạn nói lạ ! chằng có ai biển thủ công quỹ xong lại rao lên với thiên hạ "tôi là thằng ăn cắp công quỹ đây" . Cũng vậy, một lm phạm tội mà không biết thống hối thì cũng không rao lên "tôi ngũ với đàn bà đến nỗi có 2 đứa con ! ". Và có những ai lại hô lên với thiên hạ rằng rằng "chúng tôi là tòng phạm với thằng ăn cắp …" Than ôi ! kẻ ăn cắp lòng tin…

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    D. Trang,

    "Thằng ăn trộm" thường cũng có thể có học, nhưng không bao giờ học cách tha tội cho người khác, và càng không bao giờ được là hiện thân của Chúa Giê su. Tôi có quyền tin vào một lm "có", "còn" liêm sỉ. Hy vọng

  • D.Trang nói:

   Bạn có quyền tin PKT còn liêm sỉ, nhưng hầu hết chúng tôi không tin, vì nếu còn liêm sỉ, với dư luận như vậy, PKT cũng nên lui khỏi các vị trí sống sượng hện nay để an lòng giáo dân, ra đi và ở yên lặng như lm VĐB mà tốt cho GH của Chúa hơn.PKT lúc xưa giả vờ đi hót rác để làm liên lạc, bây giờ ra mặt rồi , PKT đi hót rác nữa đi… có đúng là "giả hình không?
   Cái bẩn trong tâm hồn và nhục thể nó lồ lộ ra sắc thái và thần khí ! Bây giờ PKT có làm từ thiện cũng là cách làm màu che mắt với thế gian thôi, vì ông ta không biết ngượng, nên giáo dân phải ngượng cho GH mình.

 27. Nguoi Viet nói:

  Có người cho rằng NVCL là trang của Việt Cộng. Tôi cũng có đặt câu hỏi và nghi ngờ bởi vì VC cũng như ma quỷ vậy chỗ nào cũng có thể xâm nhập được (trường hợp của đảng viên Từ, Minh…), nhưng khi thấy VC dùng hết sức để phá trang mạng NVCL thì tôi nhớ lời Phúc Âm: "…Satan mà chống lại Satan, Satan mà tự chia rẻ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số" (Mc 3:26). Việt Cộng không thể chống lại NVCL nếu đó là công việc của nó. Những người tham gia NVCL chống lại sự ác với vũ khí của Phúc Âm: can trường, ngay chính và bác ái. Chúc NVCL nhiều ơn lành để tiếp tục sứ mệnh. Người Tín Hữu

  • Huy Saigon nói:

   Bạn đừng suy nghị NVCL là của VC hay của ai đó. Những suy nghĩ ấy mang lại cho abn5 điều gì nếu không phải là sự nghi ngờ?
   Theo tôi, bạn cứ xem xét những gì NVCL nói là si hay đúng? sai thì phản bác. Đúng thì tự nó đã là sự thật.
   NVCL nói ra nhiều cái xấu của GHVN hay đúng hơn là của một số Đ/C và LM rởm. Cho dù NVCL là của ai tôi cũng cảm ơn trang này vì nói ra sự thật cho mọi người biết mà sửa sai, chứ không phải để lên án, chỉ trích.

 28. john nguyen nói:

  Xin loi, Toi khong co chu Viet, toi o California. Chung ta nen goi thang cac y kien vao trang HDGNVN,a goi qua Roma, Nhu vay ket qua hon la vao trang NVCL, vi nhu vay la minh noi minh nghe ma thoi.

  KÍNH QUÝ VỊ ĐỘC GIẢ

  CÓ THỂ DÙNG PHẦN MỀM UNIKEY GÕ TIẾNG VIỆT TẠI ĐÂY:
  http://www.unikey.org/bdownload.php

 29. Cảm ơn Quý vị đã đưa tin về tình hình Giáo hội Việt Nam nói chung và tổng Giáo phận Sài Gòn nói riêng. Qua đó, chúng tôi mới biết được sự thực hư thế nào?
  Xin Chúa chúc lành cho Quý vị mỗi khi cầm bút, để nhờ đó, dân Chúa ngày một thêm rộng mở thông tin và cầu nguyện nhiều cho Giáo hội Chúa tại Việt Nam.

 30. Nguyễn Minh Phúc nói:

  Thưa Đức Hồng Y !
  Nếu Ngài còn chút lương tâm thì hãy lên tiếng trong vụ LM Phan Khắc Từ. Ngài đừng để giáo dân mất niềm tin vào Ngài.

 31. Nguyễn Minh Phúc nói:

  Thưa anh chị em giáo dân Giáo xứ Vườn Xoài !
  Nếu tình hình vụ LM Phan Khắc Từ là cha xứ của quí vị không được Đức Hồng Y xem xét một cách thấu đáo thì thiết nghĩ tôi khuyên anh chị em giáo dân GX Vườn Xoài hãy hành động tẩy chay ông Phan Khắc Từ bằng cách không tham gia bất cứ một sinh hoạt nào trong GX, cụ thể là đi lễ nhà thờ khác cho đến khi nào Tòa Tổng GM lên tiếng.

 32. doan nguyen anh nói:

  việc linhmuc Từ có vợ con nhưng vẫn làm chánh xứ Vườn Xoài là chuyện không thể chập nhận được, đàng nầy lại dẫn cả bà vợ về giao xứ và mụ ta lại cò lời lẽ XÚC PHẠM GIÁO HỘI. Trước tiên chúng tôi rất mong trang Nữ Vương Công Lý cho biết những lời lẽ đó là gì ? Kế đến chúng tôi thấy như vậy là ông Từ QUÁ QUẮT LẮM, KHÔNG CÒN CÓ MỘT TÍ GÌ LIÊM SĨ (Thông thường những trường hợp đó người ta <<giấu như mèo giấu cứt >> đàng này lại mang ra để KHOE CHO THIÊN HẠ COI CHƠI.
  Thật là quá đáng, mà cũng có lý do để coi thường kỷ cương của Giao Hội vì có đủ lọng dù để bao che, nào là hồng y Mẫn, giám muc Khảm, giàm mục Hợp, lm, Minh, v.v.v.

 33. Lan Phan nói:

  Khi DC Nguyen Van Bình già yếu, tòa thánh bổ nhiệm DC Huynh Van Nghi ở Phan Thiết làm giám quản tông toà và sẽ đưa ngài làm TGM thay Dc Bình. Vì Dc Nghi muốn bứng bỏ đám LM quốc doanh nên bị bọn cầm quyền không đồng ý. Sau đó toà thánh bổ nhiệm HY Mẫn, nhưng trước khi HY Mẫn vế nhậm chức thì đám lm quốc doanh đã xuống tận Mỷ Tho đặt điều kiện với HY Mẫn là: "nếu ông muốn về saigon thì không không phế chúng tôi các chức vụ then chốt trong giáo phận." và ngài Mẫn đã gật đầu…

 34. DŨNG nói:

  Lạy chúa ! con đã không thể nhìn mặt các ông quan mặt dày ngu dốt và dối trá . Chẳng nhẽ cái không thể ấy lại lan sang cả các đấng bậc công giáo hay sao ? Xin Chúa cho con sáng suốt nhận định được vấn đề này như thế nào ? Có phải chỉ là một cách" Nhịn thở qua sông "?…

 35. LêĐìnhCác_CSsR nói:

  Chiếu theo Giáo Luật, HY Phạm Minh Mẫn là người có trách nhiệm trực tiếp không thể chối cãi trên những giáo sỹ / linh mục trong địa phận của mình (trong đó có LM. Phan Khắc Từ). Nếu 1 LM. phạm luật và lỗi lời khấn độc thân (điều luật 277.1), thì cứ luật ấy mà xử, và với thẩm quyển của GM, HY Mẫn phải công bố "mất quyển giáo sỹ" (điều luật 290) của giáo sỹ / linh mục đó. Tuy nhiên, quyền trục xuất 1 người ra khỏi UBĐKYN lại là quyền đang nằm trong tay 1 người hoặc 1 nhóm khác! Tôi thấy đó là vấn đề.
  BảoNguyên

 36. hiep thong nói:

  Đã có lần HY PHẠM MINH MẪN trả lời với Người phỏng vấn khi HY đi họp UBDKCG ở Hà nội rằng :"vì trong Uy ban đó có Linh mục ,có Giáo dân nên tôi đi để Cầu nguyện cho Họ".Lời nói biện hộ che giấu Sự thật .Tuy nhiên HY MẪN đã luân sát sườn với cái UBĐK này ,đã từ lâu làm việc với HỌ thì hỏi rằng HY MẪN có làm tôi trung thành với một Chủ không?.

 37. hiep thong nói:

  Đến nay đã công khai nhiều việc làm tước mặt Giáo hội ,cùng nhóm tam ca ,lục ca ,đồng hành cùng cộng sản sát hại dân CHÚA .Bất chấp những lời kêu gọi ,đề nghị của Dân CHÚA ,lên tiếng để trả lời sự thật mà HY MẪN đã nhắm mắt làm ngơ…thật là vô phúc cho hành động của ngài HY…..

 38. bui nói:

  Sự thật "thực" tại GX Vườn Xoài, Địa Phận Hồ Chí Minh của Đức Hồng Y Mẫn mà Ngài coi sóc, sao Ngài không lên tiếng cho giáo dân biết???? Trong khi, sự thật "thực" tại Hà Nội, Ngài lại mất công, tốn sức và hao tài của dân Chúa, sang tận Roma để tìm kiếm sự thật không thuộc về trách nhiệm của mình. Chế chêu thay: "cái đà trong mắt con mà con không thấy, mà lại thấy cái rác trong mắt anh em tại đàng xa." Xây dựng Nhà Chung Giáo Hội tại đẩu đâu, mà Nhà Chung Địa Phận Sài Gòn đang bị ung nhọt thì lại không sửa chữa, và không xây dựng! Hão huyền thay! giả dối thay! Gương Mù thay!

 39. Người Yêu GHVN nói:

  LM. PHAN KHẮC TỪ đã biết rằng UBĐKCG LÀ CỦA MẶT TRẬN, CỦA ĐẢNG mà vẫn cố tình làm việc cho họ là bất nghĩa với CHÚA, bất trung với GH, lại còn dây dưa và có con với bà Tư Liên là bất xứng với thiên chức LM! HY Phạm Minh Mẫn đã làm ngơ, vẫn để cho ông Phan Khắc Từ coi xứ Vườn Xoài là đồng loã, bao che. Giáo dân VN không thể chấp nhận chuyện này, cần phải làm sáng tỏ và xin toà thánh Vatican can thiệp!

 40. Người Yêu GHVN nói:

  Theo tác giả thì báo Hà Nội Mới có một lời bình duy nhất viết như sau: “Ông Từ này là LM nhưng có vợ, bị giới Công Giáo coi là con chiên ghẻ, không nên đề cao”. Như vậy là HNM chơi xỏ, hay đập ông LM Phan Khắc Từ bằng lời lẽ trên, và lột trần ông LM bất xứng này cho giáo dân CG nhận diện, dùng gậy ông đập lưng ông, công giáo đập công giáo! Đấy là cũng là cách trả công bội hậu cho ông cán bộ PKT đã khoác áo LM để phục vụ đảng trong mấy chục năm qua?

 41. caominhchau nói:

  Tại sao chúng ta không làm một thỉnh nguyện thư gởi đến Văn phòng của Đức Giáo Hoàng, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Bộ Kỷ luật Giáo sĩ. v.v. và đồng gởi đến HĐGMVN, Tòa TGM SàiGòn: thu thập chữ ký của mọi tầng lớp giáo dân về những sự bê bối của LM Phan khắc Từ và những việc im lặng chối bỏ trách nhiệm của HY Phạm minh Mẫn trước những sự việc của Lm Từ để mong muốn Tòa Thánh có sự chỉ đạo và điều tra làm sáng tỏ những khuất tất đang xảy ra cho GHVN nói chung và đặc biệt TGP Sài Gòn ! Chúng tôi rất mong muốn NVCL hãy cùng khởi động phong trào này nhằm khơi gợi trong lòng mọi người tín hữu chúng tôi một sự can đảm, yêu mến GHVN hơn, để góp phần canh tân làm cho GHVN thêm Thánh thiện và tinh tuyền đi theo đường lối của Thiên Chúa đã chỉ dẫn trong năm Thánh này. Rất ước mong như thế !

  Người giáo dân Sài Gòn

 42. Cường nói:

  HY Mẫn học tập TT Dũng đây mà!Hổng xử lý ai hết!Mà muốn xử cũng hơi bị khó.Vì mình giống nhau cả mà!Hi hi hi…

 43. Nguyễn Minh nói:

  Xử thế với một Linh Mục Quản Xứ là quyền hạn và trách nhiệm của vị GM đứng đầu Giáo Phận (đương quyền) – Không nên đổ trách nhiệm cho Gm tiền nhiệm (người đã chết)- HY đương quyền coi sóc GPchưa thử giải quyết thì làm sao biết được kết qủa ? Nếu HY-TGP đã thử làm rồi mà không được thì có bổn phận phải báo cáo lên Tòa Thánh để xử lý. Bỏbê hay bao che cho một LM có vợ con là làm gương mù cho Giáo dân và xem thường Giáo Sĩ trong Giáo Hội.

 44. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Gửi Vũ Ngọc Sơn!

  Không biết Vũ Ngọc Sơn có phải là Phan Khắc từ không? Nhưng xin thưa với Sơn nhà họ Vũ rằng Linh Mục thì vĩnh viễn vẫn là linh mục, nhưng không phải vì thế mà cố chấp để làm những chuyện sằng bậy. Chỉ e rằng Hồng Y thói đời dứt khoát với chuện Phan Khắc từ nó lại thúi inh lên cả GHCGVN ma thôi. có le thế mà ngài thói đời không dám đụng tới vụ này. thật hết biết = potay.com

  • D.Trang nói:

   " Kể cả chuyện NVCL trích ý kiến của linh mục Vương Đình Bích cũng không thuyết phục " (theo VNSơn).

   Những ai biết PKT và linh mục Vương Đình Bích , nếu công minh và chính trực nhận xét, thì cũng biết nhân cách và đức độ của linh mục Vương Đình Bích trội vượt rất xa PKT để giáo dân tin cậy được. Vì , khi thần sắc ai tỏa ra sáng trong , khí chất ai chiếu ra sự anh mẫn ,thì rất khác với thần sắc ai tối tăm , khí chất ai nhìn vào chỉ thấy mê mụ và ô trược.

  • Vũ Ngọc Sơn nói:

   Gởi Hoang Nhu Quynh – Sài Gòn

   1. Vũ Ngọc Sơn không phải là ai khác
   2. Đồng ý, lm không nên làm chuyện sằng bậy. Tuy nhiên, tin NVCL đăng tải, chưa đủ kết luận được. Nếu ngày nào đó có ai đăng tin Hoang Nhu Quynh làm gì đó sằng bậy, tôi cũng không vì đó mà xét đoán Hoang Nhu Quynh ngay được
   3. Đồng ý, tòa GM Sài Gòn, DHY và hội đồng linh mục nên giúp chuyện này cho rõ ràng. Khi đó, tôi sẽ có cơ sở để hiểu về sự khốn khổ của một người phải sống hai mặt, hay sự khốn khổ của một người bị xét đoán oan! Có lý

   • Minh Hue nói:

    Vũ Ngọc Sơn là ai mà giờ nầy còn “… tòa GM Sài Gòn, DHY và hội đồng linh mục nên giúp chuyện này cho rõ ràng. ” => Sau bao nhiêu sự cố xảy ra, hầu hết cư dân mạng đâu còn tin ở “công lý ” của TGM SG, của HĐGM, hay hồng y Mẫn nũa !!! VNS nói ra cũng như không !
    “…tôi sẽ có cơ sở để hiểu về sự khốn khổ của một người phải sống hai mặt” : Chúa không dạy sống 2 mặt, Chúa dạy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu thôi.

 45. Người Yêu GHVN nói:

  Kính gởi Nữ Vương Công Lý
  Xin phép được đề nghị thế này; khi nói về người cán bộ đội lốt LM Phan Khắc Từ và người vợ là Tư Liên, kính mong BBT cho đăng tất cả mọi ý kiến, kể cả những phát biểu của ông PKT và người vợ là Tư Liên mà các trang mạng đã ghi nhận để bạn đọc kiểm chứng và góp ý. Chúng ta cần nói lên sự thật, cho dù sự thật ấy có đau lòng! Nếu bà Tư Liên bịa đặt, nói láo để bôi nhọ GM, LM trong TGP Sàigòn, thì chính các ngài hay giáo dân SG phải lên tiếng phản đối, bóc mẽ sự dối trá này!

  BBT NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ XIN CÓ Ý KIẾN SAU:

  CHÚNG TA THẢO LUẬN, CÓ Ý KIẾN PHẢN HỒI LÀ CẦN THIẾT. NHƯNG NHẤT THIẾT KHÔNG DÙNG BẤT CỨ HÌNH THỨC NÀO ĐỂ PHAO TIN ĐỒN KHÔNG CÓ CĂN CỨ VÀ ĐẶC BIỆT KHÔNG CHỨNG MINH ĐƯỢC SỰ THẬT HOẶC CÓ NGƯỜI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ VẤN ĐỀ ĐƯỢC NÊU LÊN.

  KHÔNG ĐẢ KÍCH CÁ NHÂN BẤT CỨ AI TRONG QUÁ TRÌNH TRANH LUẬN VÀ KHÔNG KẾT ÁN NGƯỜI KHÁC KHI CHỈ THÔNG QUA CÁC TIN ĐỒN.

  XIN QUÝ VỊ LƯU Ý KHI GÓP Ý Ở ĐÂY.

  CÁC Ý KIẾN XIN DÙNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU

  KÍNH
  BBT NVCL

 46. Người Tín Hữu nói:

  Qua các ý kiến bạn đọc ở trên, chúng ta thấy vấn đề lm PKT không đơn giản để giải quyết trắng đen một hai như ở các nước khác được, một khi đảng CSVN còn đó. Hồi còn Đức Tổng Bình, Ngài vì tôn trọng lương tâm của cá nhân nên Ngài đặt qúi vị ấy tự xử chứ không dùng các biện pháp kỷ luật như thời bây giờ. Theo tôi hiểu giáo luật trước đây, các vụ việc vi phạm luật độc thân phải được giải quyết ở bộ giáo sĩ Tòa Thánh, các Giám Mục chỉ đình thi hành chức vụ linh mục, mà người ta hay dùng chữ "treo chén". Lm Nguyễn Ngọc Lan giải quyết đúng luật Giáo Hội, xin phép hồi tục rồi mới lập gia đình. Riêng Lm PKT chúng ta mong với lương tâm, ngài cũng tự xử nếu ngài đã vi phạm luật. Chuyện cũng đơn giản nếu ngài không tuân thủ kỷ luật đòi buộc của một đoàn thể, ngài vẫn có thể từ bỏ chức vụ ấy để chu toàn bổn phận khác cho chính danh, chứ không vì một áp lực xã hội nào mà ngài phải áy náy suốt đời. Ba muơi năm qua, nếu có thương Giáo Hội vai trò ngài cần đóng góp cũng đã xong. Một PKT nếu muốn phục vụ cho Giáo Hội vẫn hiệu qủa, chứ chẳng cần làm linh mục mới phục vụ được.

 47. Simon nói:

  Người đời nói ” Thượng bất chính thì hạ tắc loạn ” ! Trong phạm vi tổng giáo phận sài gòn thì HY Mẫn là ” thượng”, còn xét trong HĐGM VN thì nhóm GM Nhơn, HY Mẫn, Minh, Khảm là ” thượng”, chẳng lẽ Phan Khắc Từ loạn lâu như thế rồi mà nhóm ” thượng” kia không hay ? Hay thượng cũng loạn hết rồi ?
  Vì vậy tôi nghĩ chúng ta trách và nói PKT một thì chúng ta phải trách và lên án ” thượng” của ông ta 10. Và chúng ta muốn cho GHVN trong sạch hơn thì chúng ta phải làm thay đổi và minh bạch nhóm chóp bu kia thì mới sạch được. Vì vậy chúng ta ai có lên án thì hãy lên án và gửi comment đến ngài Mẫn, Nhơn, Minh, Khảm… và yêu cầu họ bỏ ngay cái gọi là ủy ban đoàn kết tôn giáo mà các ngai Mẫn, Hợp, Khảm hay giao du khoa học tôn giáo kia kìa bà con .

  • chu chi nói:

   Nói lắm cũng chẳng giải quyết được việc gì. Điều cần thiết là hành động. Tôi có ý kiến như sau:
   – Phải có người hay một nhóm người nào đó đứng ra viết đơn và gửi cho HY Mẫn và hội đồng linh mục Giáo Phận Sàigòn tố cáo và yêu cầu điều tra sự việc.
   – Nếu không thấy trả lời thư bằng văn bản thì viết thư lên cho Vatican gửi bộ linh mục và tu sĩ… yêu cầu điều tra sự việc.
   Nói mãi với nhau không đi đến kết quả gì đâu. Điều quan trọng là phải tìm chứng cớ xác thực không thể nói dựa theo tin đồn mà được.

  • Phạm Quốc Việt nói:

   Một ý kiến hay!
   Ông Simon phát biểu chính xác. Muốn giải quyết vấn đề thì phải coi từ gốc tới ngọn, nước đục từ nguồn! Những vị có trách nhiệm trong HĐGMVN đã cố tình làm lơ hay bao che cho những LM, Tu Sĩ bất xứng ắt phải có vấn đề. Vậy để làm sáng tỏ thì chỉ còn cách là xin toà thánh Vatican can thiệp. Kính mong Nữ Vương Công Lý và những vị Mục tử có uy tín, đồng sanh đồng tử với Giáo Hội Việt Nam, hãy đoàn kết lại và cùng nhau bắt tay vào việc để cứu GHVN! Xin Chúa chúc phúc cho những việc đang làm và sẽ làm của các ngài.

 48. bay tran nói:

  – Tội cho Xứ đạo Vườn Xoài hằng bao năm nay phải nghe một người đội lốt Nhà Tu rao giảng.
  – Làm sao HY Mẫn dám đụng đến LM PKT. Bởi vì LM này là Cộng sản mà.

 49. Tran Minh nói:

  Chuyện này cũ quá rồi. ĐHY Phạm Minh Mẫn và ĐC Nguyễn Văn Khảm đủ lý để biện hộ cho các cha Minh-Cần-Từ-Bích và những người thuộc nhóm này làm các việc trái cựa. Cũng như các ngài vẫn dùng những người này và những tay chân bên dưới của nhóm này trong các công việc quan trọng của TGP Sài Gòn. Ngay trang mạng của HĐGM và cả bộ sách viết về GHVN nhân dịp Năm Thánh 2010 cũng do các tay chân thuộc cánh "Ủy ban đàn két Công giáo" trực tiếp thực hiện đấy thôi: Những Khổng Thành Ngọc, Vương Đình Chữ, Nguyễn Nghị, Nguyễn Đình Đầu…Tôi sợ rằng các vị chủ chăn đang đi hàng hai và đang hành xử theo tiêu chuẩn kép!!!

 50. Thu Bồn nói:

  Ung nhọt luôn đau đớn, và đau đớn dai dẳng. Thà chịu đau một lần cắt bỏ nó đi còn hơn phải dai dẳng chịu đau mãi. Tôi nghĩ Đức Hồng Y rất hiểu điều này. Còn như nếu ngài muốn chịu đau như một kiểu “Vác Thánh Gía” thì cũng nên vì lòng bác aí trong vai trò và tư cách của người lãnh đạo TGP Sài Gòn giải quyết, hay có lời giải thích, chuyện linh mục Phan Khắc Từ.

  Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn cần thiết cho GHVN, nhất là cho các Mục Tử…

 51. Phạm Quốc Việt nói:

  Tôi đồng ý với phát biểu của ông Simon ở bên trên!
  Nhưng dù có gởi comment đến ngài Mẫn, Nhơn, Minh, Khảm… và yêu cầu họ bỏ ngay cái gọi là ủy ban đoàn kết tôn giáo mà các ngai Mẫn, Hợp, Khảm cũng bằng thừa, vì những vị này đã giả điếc, giả câm, giả mù từ lâu rồi! Chỉ còn cách là liên lạc và xin ĐGH Bênêđictô XVI can thiệp và giải quyết!

  Chẳng lẽ những thành phần bất chính biết liên kết với nhau để phá GH, còn những vị mục tử và những thành phần trung thành với Chúa, yêu mến GH thì khoanh tay đứng nhìn, hay chỉ phản đối suông ?

 52. Thuận nói:

  Đức Hồng Y Mẫn của chúng ta tại sao lại phải khom lưng,không dám xử lý ông Linh Mục Từ này. Ngài là 1 chức sắc cao của giáo hội Việt Nam, đáng lẽ ra ngài phải biết trong địa phận mình có những ai không xứng đáng chứ. Nhân Đại hội Dân chúa sắp tới thì mọi người có quyền được biết và lời giải thích về ông Linh Mục Phan Khắc Từ

 53. Hiếu nói:

  cần có sự can đảm dũng cảm của mọi tầng lớp, cộng đoàn dân Chúa kể cả các vị Mục tử. cái gì phù hợp với giáo luật thì xin đức Hồng Y Mẫn, Giám mục Khảm giải quyết rõ ràng, loại bỏ những Linh mục không xứng đáng, để đúng với tinh thần "Mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ" Xin chúa xin mẹ La vang cầu bầu cho cộng đoàn dân chúa việt Nam sống cho xứng đáng với đức tin của mình.

 54. bui nói:

  Laị sẽ có một câu lạc bộ và tên đường: Hồng Y Mẫn thứ hai, sau câu lạc bộ và tên dường Nguyễn Văn Bình, vì sao? vì chấp nhận điều kiện Cộng Sản, có công với Dân Tộc CS. Một sự thật "thực" Đức Hồng Y Mẫn không cần tốn tiền của để sang Roma tìm sự thật "thực" nữa. Ung nhọt trước mắt, cột nhà Giáo Hội Chung bị mối mọt mà Ngài đã biết từ khi về Sài Gòn, sao Ngài không chịu cắt bỏ và thay đổi cột mục đó? Nếu không muốn, thì xin rút lời kêu gọi dân xây dựng lại Nhà Giáo Hội Chung.

 55. Cường nói:

  Chúa Giêsu đã dạy: “Anh em hãy thương yêu nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em”. Không có việc gì mà Thiên Chúa không biết, ai làm lỗi gì thì ngày sau hết sẽ phải trả lời trước mặt Thiên Chúa, đừng kết án ai để sau này khỏi bị kết án nha quí vị.

  • Nha Trang nói:

   Nói như ông/bà Cuờng thì là nên có thái độ "hâm hẩm", nóng không nóng mà lạnh chẳng ra lạnh, đúng sai đều được đối xử như "cá mè một lứa" ??
   Thế thì ông/bà Cường coi chừng đó ! ! vì Chúa đã có lời rằng : "Nếu ngươi hâm hẩm, không nóng cũng chẳng lạnh, thì ta sẽ nhả ngươi ra"

  • Nha Trang nói:

   Thương yêu anh em không phải là bao che sự nhuốc nha, sự phạm chức thánh của anh em làm gương mù cho giáo dân . Ông/bà Cường nên viện lời Chúa sao cho có tác dụng tích cực , hơn là trích dẫn theo kiểu đ/c Đọc , để bào chữa và cổ vũ cho thái độ tiêu cực.
   Vì Chúa đã dạy người ta phải tách sự quý lìa ra khỏi sự hèn, nên cần phải giúp anh em nhìn thấy cái sai của mình, để thống hối , nhưng nếu anh em vẫn cứ cứng lòng và trân tráo, thì Chúa cũng có dạy "….nếu nó không nghe lời khuyên của ngươi, thì ngươi hãy lên mái nhà mà rao …"

  • le long nói:

   Ông Cường ạ, thương nhau phải cho roi cho vọt thì mới nên người chứ. Chúa cũng đã nói rằng kẽ nào làm gương xấu cho anh em thì thà rằng buộc cối đá vào cổ hắn mà quăng xuống sông. Một giáo hội cũng như một gia đình lớn, không răn dạy chỉ bảo lẩn nhau thì làm sao có sự hài hoà thông cảm với nhau cho được. Tiếc thay, giới lãnh đạo GH cũa chúng ta làm gương mù thì giáo dân phải lên tiếng phãn đối, đó là luật công bằng và cũng vì đức yêu thương anh em mà thôi.

 56. bui nói:

  Xin Đức Hồng Y Mẫn can đảm nhận lấy ơn Chúa Thánh Thần, để hành động một cách can đảm cho dù Cộng Sản không bằng lòng. Đó là: Ngài hãy can đảm cắt đứt sự bao che cho LM Phan Khắc Từ, một LM có vợ có con và ở ngay trong Giáo Phận của Ngài. Có vậy, lời kêu gọi của Ngài xây dựng tòa nhà chung Giáo Hội mới tốt đẹp. Chẳng ai lấy rượu mới mà đổ vào bình gia cũ, làm như thế, bàu gia sẽ rách và rượu đổ ra ngoài. Rượu mới thì đổ vào bầu gia mới, có thế, cả rượu mới lẫn bầu gia mới được an toàn.

 57. jesus forever nói:

  Xin các anh chị em giáo hữu ở Sài Gòn kêu gọi các giáo dân Vườn Xoài đừng đi lễ, xin lễ, đóng tiền gì cho lm Từ. Chuyện này không chỉ là vết nhơ của GP Saigon mà còn là vết nhơ trong lịch sử GHCGVN. Ai đời một Linh Mục hàng đêm nằm ôm vợ (hay gái) sáng hjôm sau lại bước lên bàn thờ cầm Mình Thánh Chúa. Một sự ô uế về thể xác lẫn liêm sỉỈ Tất cả những người con có lòng tôn sùng và yêu mến Thánh Tâm Chúa đều không thể chấp nhận được. Đừng nói nữa, tất cả chỉ là nước đổ đầu vịt thôi. Xin một anh chị em giáo dân nào ở Saigon viết Thỉnh nguyện thư lên ĐGH, đăng trên NVCL và mọi người ký tên. Đây là đường hiệu qủa nhất, ai cũng biết, TẠI SAO TA LẠI KHÔNG LÀM????

  • le long nói:

   Đa số GDVN ta còn thơ ngấy lắm, sợ sệt các LM giáo xứ còn hơn sợ cọp không dám đóng góp ý kiến trái ngược ý cũa cha xứ. Trong giáo xứ củ cũa tôi, các bà già khi gặp cha xứ chỉ khum lưng thưa chuyện không dám nhìn mặt cha xứ. GD Vườn xoài chắc cũng đâu dám nói gì nhiều về PKT vì bị ém nhẹm hết rồi.

 58. ngoc hoang nói:

  Xin thông cảm cho HĐGM VN vì ông Cha hốt rác này là Cha của Đảng CS, cho nên không một ai dám đụng ổng. Tôi còn nhớ ổng ngày xưa dáng gầy còm đi ngang qua nhà tôi xin được đổ rác, bây giờ thì trông có vẻ bụ bẩm ra. Chỉ có đợi ngày Chúa gọi ổng về thì mới loại ổng ra khỏi Giáo Hội Công Giáo VN. ngọc hoàng.

 59. bui nói:

  Cách yêu thương Giáo Hội hiện nay, đặc biệt cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn, là xin Đức Hồng Y Mẫn làm sáng tỏ trong huynh đệ: nếy LM Từ không có vợ có con hay không có bồ, thì công khai cho giáo dân biết tren giấy trắng mực đen, ít là một lần. Còn nếu quả rằng LM Từ không có vợ, không có con, không có bồ, thì cũng công khai báo tin vui cho giáo dân biết. Chứ Ngài cứ để nửa lạc nửa mỡ: (1) Làm cho Giáo Hội chia rẽ, (2) Uy tín Ngài giả giá. (3) Mọi tội lỗi do con chiên hiểu lầm hay do cách nào đó, thi Ngài lãnh hết, vì "Tội Quy Vô Trưởng". Mong Ngài hiểu cho sự yêu thương của các con cái Ngài van xin như vậy.

  • le long nói:

   Ép ông PKT khai ra nhở ổng tức ổng khai ra hết mấy ông " nặng ký " trong GH thì sao. Không dễ đâu. Thôi thì ngậm bồ hòn làm ngọt là diệu kế cũa HĐGMVN.

 60. luongtamconggiao nói:

  Lương Tâm Công Giáo (http://luongtamconggiao.wordpress.com) xin chuyển lời dùm độc giả Trần Đức Thịnh:

  Tôi đồng ý với cách đặt vấn đề của tác giả Lại Thế Lãng. Tôi đã nghe về việc “vợ con” của LM Phan Khắc Từ trước 1975. Không hiểu sao giáo hội lại để trôi qua lâu như vậy? Điều này ảnh hưởng xấu đến thanh danh của giáo hội và niềm tin của giáo dân.

  Nếu tác giả LTL là Đại Úy ở Nha Trang trước 1975, xin liên lạc với tôi qua email: toyevi@yahoo.com. Rất mong tin.

 61. le long nói:

  LM PKT là một thử thách lớn cho HY Mẫn tại SG. Nếu đụng đến LM PKT là đụng đến đảng, cắt dây thì động rừng không biết sẽ còn bao nhiêu vị như PKT nữa thì nguy to mặt mũi nào nhìn giáo dân. GH sẽ bị tan nát hết. LM PKT như nút bình rượu cồn phải cài thật chặt, không khéo sẽ bị nổ tung bình rượu lâu ngày vì có nhiều sức ép trong chai. Nếu thế này mãi thì Tin Lành sẽ qua mặt GHCG không xa tại VN.

  • Quy nói:

   ở vị trí các đấng bậc hay của HY Mẫn ngày nay thì C S đâu dễ bãi chức hay bỏ tù các ngài, cũng đâu dễ bị đầu độc như xưa !
   Tại vì đấng bậc phe HY Mẫn ngày nay sướng quen quá rồi, họ sợ phải " suy nghỉ "…, làm cho bữa ăn của họ kém ngon thôi !
   Bon chen vào cái ghế trên của GH đâu phải để có cơ hội cống hiến hiệu quả hơn, mà để xe đưa xe đón, ăn sướng ở sang, chèn ép kẻ dưới cho thỏa lòng ghen ghét và háo danh….

 62. Chân Thành nói:

  Con quỷ cám dỗ Chúa Giêsu 3 lần thất bại nay đã có thể rung đùi: " Việc ta làm ngày xưa không thành thì nay đệ tử Các Mác của ta lại làm được, thì ra thằng Mác sáng chế ra cái Chủ nghĩa cộng sản này đúng là vô địch, đúng là "đỉnh cao trí tuệ loài người". Ông Giêsu ơi! Đệ tử của ông là loài người nên chúng nó không chê tiền tài, danh vọng và sắc dục như ông được đâu".
  Lạy Chúa, đến bao giờ Ngài mới cất đi nỗi nhục nhã cay đắng này ra khỏi Hội Thánh Chúa đây??
  Còn nếu đó là sự vu khống thì xin Ngài hãy minh oan ngay kẻo con cái Chúa nhiều người bị vấp phạm.

 63. Trần Thị Hường nói:

  Giáo dân chúng tôi muốn qua Đại Hội GM và ĐHDC lần nay nên BẠCH HÓA vấn đề ông LM Phan Khắc Từ. Viêc ông TPKT có vợ con là chuyên quá rõ ràng. Xin hãy lấy quyền của TGM mà sớm loại ông PKT ra khỏi hàng ngũ LM Việt Nam. Ngoài ra còn cả ông LM Huỳnh Công Minh cũng nên loại gấp.

  Kinh mong ĐHY Mẫn là người luôn mong muốn tìm ra sự thưc (thât) thì việc LM PKT và HCM đã quá rõ sự thực (thật). Nếu theo "thói đời"thì hà cớ gì ma không loại cho giáo dân nhờ.

 64. Lâm Đức Bảo nói:

  Sự thật thi đau lòng, ban đã biết dòng họ cua HY PMM là cộng sản, nhưng HY chưa hẳn là cộng sản, qua những sự việc trong mấy năm gần đây, sự kiện "Thanh Giá Đồng Chiên" là điển hình, cho thấy HY rất sợ cộng sản, hay nói cách khác là rất kiêng nể, cũng chnẳg có gì ngạc nhiên, vì đó là dòng họ nhà HY mà, HY còn "sợ" ông PKT hơn nữa vì ông này có bà vợ nằm vùng rất thế lực trong TƯ Đảng, cá nhân ông đã không giám hó hé thì HY làm sao giám cựa quậy, ngày xưa ĐT Bình cũng kẹt trong tình huống tương tự…Chỉ thấy một điều đáng tiếc là Giáo Dân Vườn Xoài vẫn im hơi lặng tiếng, không lẽ Giáo Dân cũng ngán Ông PKTừ… hay hơn 35 năm rồi mà vẫn chưa biết Cha Xứ của mình có vợ có con… nếu GD hành động như ở Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội ngày ĐC Nhơn nhậm chức thì HY PMM và ông PKT sẽ ra sao, công an có gíam bắt nhốt cả trăm, cả ngàn người không….Cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho mọi người, đừng bán đứng GHVN cho lũ qủi cộng sản…

 65. FreeVN nói:

  Trích giáo luật điều 1740 và 1741, các linh mục Phan Khắc Từ hay Nguyễn Thuận có cần phải thuyên chuyển ra khỏi giáo xứ Vườn Xoài (tổng giáo phận Sài Gòn) và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (giáo phận Phoenix) hay không?

  Bản Anh Ngữ trích từ http://www.vatican.va/archive/ENG1104/__P6Z.HTM
  [QUOTE]Can. 1740 When the ministry of any pastor becomes harmful or at least ineffective for any cause, even through no grave personal negligence, the diocesan bishop can remove him from the parish.

  Can. 1741 The causes for which a pastor can be removed legitimately from his parish are especially the following:

  1/ a manner of acting which brings grave detriment or disturbance to ecclesiastical communion;

  2/ ineptitude or a permanent infirmity of mind or body which renders the pastor unable to fulfill his functions usefully;

  3/ loss of a good reputation among upright and responsible parishioners or an aversion to the pastor which it appears will not cease in a brief time;

  4/ grave neglect or violation of parochial duties which persists after a warning;

  5/ poor administration of temporal affairs with grave damage to the Church whenever another remedy to this harm cannot be found.
  [/QUOTE]

  Bản Việt Ngữ từ http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/giaoluat/luat
  [QUOTE]Ðiều 1740: Khi sứ mệnh mục vụ của một cha sở vì lý do nào đó, dù cho không phải lỗi của ngài, trở thành nguy hại hay ít là không được hiệu quả, thì cha sở đó có thể bị Giám Mục dời đi khỏi giáo xứ.

  Ðiều 1741: Những lý do chính khiến cho cha sở có thể bị dời đi hợp lệ khỏi giáo xứ là:

  1. Cách thức hoạt động gây tổn hại hay xáo trộn nặng đến sự hiệp thông trong Giáo Hội;

  2. Sự thiếu khả năng hay bệnh tật thường xuyên về tâm thần hay thể xác, làm cho cha sở không đủ sức chu toàn xứng hợp các chức vụ của mình;

  3. Mất sự quý trọng nơi các giáo dân tốt và đứng đắn, hoặc có sự hiềm khích chống lại cha sở, và tình trạng ấy không thể chấm dứt trong một thời gian ngắn;

  4. Chểnh mảng trầm trọng hoặc vi phạm các bổn phận của một cha sở; sau khi đã cảnh cáo mà không sửa chữa;

  5. Quản trị bê bối các tài sản khiến cho Giáo Hội bị thiệt hại nặng mà không còn phương cách nào khác để điều trị sự tai hại này.
  [/QUOTE]

 66. thieng nói:

  Một linh mục ,mà như thế !!! con gì là một quản xứ , Gương mù gương xấu cho nhiều linh muc đạo đức khác,Giáo hôi nen nhớ rằng: Linh muc là người thay mặt Chúa GIESU trao ban các bí tích cho bổn đạo,Nên nếu LM không làm gương sáng đạo đức : GIAO! HO^I SẺ MÂT! họ se theo đạo TIN LANH !!! . Xin nhưng ai có trách nhiêm ,cân tỏ thái độ sớm ,đẻ láy lai niêm tin nơi giáo dân … Kinh nghiêm vụ các linh mục ở Mỹ và Anh …. Loại người làm tôi 2 chủ , nên tự giác thì hơn , vì ông tuổi cũng đã nhiều, GIOAN TẨY GIẢ …

 67. Chân Thành nói:

  LM là cái máng thông ơn Chúa đến cho các tín hữu. Có kẻ giả dạng mục tử lẻn vào chuồng chiên rồi đi bậy lên cái máng ấy một đống to tướng, chỉ tội cho giáo dân xứ Vườn Xoài uống nguồn nước ấy suốt 35 năm mà cứ tưởng là mình uống nước sạch chảy ra từ nguồn mạch của Thiên Chúa. Đau nhất là cái máng bẩn ấy lại được phép hòa chung với các máng sạch khác trong các thánh lễ đồng tế. Giáo dân VN có tội tình gì mà Chúa lại để cho họ phải uống nước bẩn đến 35 năm nay?!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: