Ngôi nhà TGP TP. Hồ Chí Minh của giáo hội hay cơ quan của đảng, nhà nước XHCN?

Câu hỏi đặt ra từ các hiện tượng

Lâu nay, nhiều thông tin về TGP Sài Gòn (đã được đổi tên là TGP.TP Hồ Chí Minh) được nhắc đến với nhiều sự kiện diễn ra tại đó làm giáo dân lo lắng, băn khoăn và đặt ra câu hỏi: TGP Sài Gòn được đặt dưới sự chăn dắt của một Đức Hồng Y, một Đức Giám mục Phụ tá với gần 1 triệu giáo dân và rất nhiều linh mục, tu sĩ… đang đi theo con đường nào?

Một loạt các sự kiện “chưa từng có” như đưa nhạc cộng sản vào nhà thờ, một Đức Hồng Y thích đi tìm “sự thật “thực””, một Đức Giám mục Phụ tá phụ trách Website Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã dùng một đoàn tay chân là người của “Công giáo và dân tộc” – một tổ chức của cộng sản – hướng dẫn lối đi cho Giáo hội Việt Nam…

Mới đây, tại TGP này diễn ra sự kiện “dựng tượng” cố TGM Nguyễn Văn Bình nhằm định hướng cho cả Giáo hội đi vào con đường thỏa hiệp, hợp tác với cộng sản trong sự sợ hãi nhằm để các mục tử được “yên hàng”.

Cũng tại TGP này đã xảy ra việc tiếp tục dẫm lên vết nhơ của phiên tòa Cộng sản, lần nữa lập thành tích “bịt miệng” với những tiếng nói của linh mục, tu sĩ… trong cuộc “tọa đàm” về TGM Nguyễn Văn Bình.

Những động tác đó được đưa ra trước khi Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn ra lời kêu gọi “Xây dựng lại ngôi nhà giáo hội” bằng khẩu hiệu “Nên người công giáo tốt và công dân tốt” (!)…

Vậy “Ngôi nhà Giáo hội” mà Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn và Đức Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Khảm định xây là ngôi nhà nào? Ai là chủ ngôi nhà đó?

Từ một vấn nạn trong xã hội Việt Nam – Truyền thông

Ai cũng biết điều này: Chế độ cộng sản tồn tại được căn cứ vào hai “cột trụ” chính là bạo lực và dối trá. Bạo lực làm cho người dân sợ hãi, khiếp nhược, dối trá làm cho người dân không tìm ra được sự thật và chân lý để mãi mãi ngu muội tin vào những cuộc “lừa đảo vĩ đại” của đảng.

Trong chế độ cộng sản độc tài, độc trị, truyền thông là lĩnh vực độc quyền nhằm phục vụ cho chế độ cộng sản. Bởi mất trận tuyến này, một trong hai “cột trụ” của chính quyền Cộng sản là sự dối trá sẽ không còn hiệu lực và cái gọi là “chính quyền vô sản” sẽ sụp đổ nhanh chóng.

Vì vậy, chính quyền Cộng sản luôn nắm chắc và kiểm soát bằng mọi giá tiếng nói của người dân, của tổ chức xã hội, của bất cứ ai khi có nguy cơ không theo ý đảng hoặc không tô vẽ cho sự dối trá của đảng và nhà nước nhằm phục vụ mục đích là để đảng đè đầu cưỡi cổ cả dân tộc.

Giáo hội Công giáo, chiếm 1/10 dân số, tất cả chỉ có tờ Hiệp Thông, mỗi năm ra mấy trăm bản để lấy lệ, thực chất là con số 0 tròn trĩnh về truyền thông. Một nhà nghiên cứu cho thấy rằng: Về truyền thông, mỗi năm, một giáo dân được trung bình 0,23 chữ được phép của nhà nước dành cho họ. Trong khi cả đất nước Việt Nam có khoảng 800 tờ báo.

Điều đó để nói rằng: Với Giáo hội Công giáo, nhà nước VN kiềm chế hết sức gắt gao việc truyền đạt thông tin đến giáo dân của mình.

Hãy nhìn các website của các Giáo phận trên cả nước thì đủ hiểu vấn nạn này. Mỗi giáo phận có từ hàng chục ngàn đến cả trăm ngàn giáo dân, không một Giáo phận nào được phép chính thức thành lập website điện tử của mình, điều mà một công ty cỏn con cũng có thể làm. Nếu có chỉ là những Website “ngoài vòng pháp luật”.

Vì vậy, đa số các website của các giáo phận, của các tổ chức Giáo hội đều lấy tên miền của nước ngoài như .org, .net, .com… tuyệt đối chưa thấy có Giáo phận nào được đăng ký tên miền .vn vì nhà nước cộng sản không thừa nhận Giáo hội có một pháp nhân chính thức, không bằng một công ty trong hàng trăm ngàn công ty của bất cứ ai có tiền ở đất nước này.

Ngay cả Website của Hội Đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) cũng chỉ sử dụng tên miền .org là tên miền Quốc tế.

Các website của các giáo phận, thực chất cũng chỉ bằng hoặc chưa bằng một blog của một bloger loại trung bình nào đó đăng ký tự do trên mạng internet.

Mục đích của việc không thừa nhận, không cho phép chính thức là nhằm đặt tất cả ra ngoài vòng pháp luật và nhà nước không có bất cứ trách nhiệm nào với những website đó, ngoài ra còn là một lý do để hạch hỏi các tổ chức tôn giáo khi cần.

Bất cứ khi nào, tại đâu  có những sự kiện, những vấn đề nhạy cảm về sự đàn áp, về những bất công xảy ra mà nhà nước không thích cho dân nghe, không cho nói đến, tất cả các website đó đều được dựng tường lửa và đánh phá ác liệt.

Website của TGP Hà Nội trong những ngày căng thẳng của vụ Tòa Khâm sứ, Thái Hà, Website của Giáo phận Vinh, nơi có vụ Tam Tòa, Website của Dòng Chúa Cứu thế… kể cả trang Nữ Vương Công  Lý đến nay vẫn bị dựng tường lửa ngăn chặn và đánh phá ác liệt bằng mọi thủ đoạn đáng xấu hổ của lực lượng công an mạng.

Cho đến nay chưa có một Giáo phận, một ủy ban nào hoặc ngay cả Hội Đồng Giám mục Việt Nam lên tiếng về vấn đề thuộc quyền lợi này của Giáo hội.

Trường hợp bất thường

Tên miền .gov.vn chỉ được dùng cho các tổ chức thuộc nhà nước, thuộc chính phủ Việt Nam nằm trong “Danh mục cơ quan nhà nước tổ chức Đảng, Nhà nước cấp trung ương và cấp tỉnh”.

Thường chỉ có các cơ quan nào nằm trong sự quản lý của nhà nước, nghĩa là nhà nước hoàn toàn yên tâm về mặt ngoan ngoãn, chấp nhận nằm dưới ngọn roi của người điều khiển là Ban Tuyên giáo Trung ương mới được cấp một tên miền Việt Nam, đặc biệt là tên miền .gov.vn để sử dụng trên mạng internet.

Các cơ quan, doanh nghiệp báo chí cũng thường chỉ được đăng ký tên miền .vn mà thôi.

Nhưng, trong khi website của các giáo phận, các tổ chức của Giáo hội Công giáo đều phải dùng tên miền quốc tế, rất nhiều trang bị chặn tường lửa, bị đánh phá ác liệt… thì điều lạ lùng nhất là Website của TGP Sài Gòn lại được cấp một tên miền nằm trong “Danh mục cơ quan nhà nước tổ chức Đảng, Nhà nước cấp trung ương và cấp tỉnh”.

Đó là tên miền: http://tgp-tphcm.cesti.gov.vn/

Tên miền bí mật của Website TGP TP. Hồ Chí Minh

Tên miền công khai của website TGP Sài Gòn

Mở trang trong của Website TGP TP Hồ Chí Minh bằng tên miền bí mật

Tên miền này được sử dụng bí mật ngoài tên miền vẫn được phô diễn bình thường là http://tgpsaigon.net/

Theo tin chúng tôi nhận được, điều này nằm trong sự bí mật của chỉ riêng Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Đức Cha Nguyễn Văn Khảm, “dàn đồng ca áo tím”, một số vị trong Ủy ban Đoàn kết Công giáo và Thành ủy, chính quyền biết rõ mà thôi.

Trong điều kiện hiện nay, khi được cấp tên miền này, cũng đồng nghĩa với việc TGP Sài Gòn là một trong những “cơ quan nhà nước tổ chức Đảng, Nhà nước cấp trung ương và cấp tỉnh” mang tên Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh .

Như vậy, ngôi nhà Giáo hội mà Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn và Đức Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Khảm đang định xây dựng cho giáo hội, chính là ngôi nhà này đây.

Điều mà mọi giáo dân cần biết: Khi xây “Ngôi nhà Giáo hội” này xong, chủ nhà sẽ là một Hồng Y, một Tổng giám mục, một Giám mục hay là một Bí thư Thành ủy, một Chủ tịch Thành phố?

Câu hỏi này, xin dành cho Tòa TGM Sài Gòn trả lời.

1/10/2010, ngày khai hội Nghìn năm Thăng Long mừng quốc khánh Trung Quốc

Nữ Vương Công Lý

***************************************************

Hồi âm:

Sau khi Nữ Vương Công Lý đăng bài viết này, sáng 4/10/2010, chúng tôi nhận được email sau đây. Mặc dù chưa thể kiểm chứng tính xác thực của email, nhưng có liên quan bài viết, chúng tôi đăng nội dung để bạn đọc rộng đường dư luận và tôn trọng sự đa chiều trong việc thông tin:

Xin chào quý BBT Nữ Vương Công Lý!

Trước hết tôi xin giới thiệu chút xíu: Tôi là Vũ Q. T., hiện tham gia nhóm Giáo chức Công giáo TGP Sài Gòn; tôi thuộc giáo xứ Thanh Đa, tp. HCM, đang làm việc tại ĐHKH. tp. HCM.

Cha Vũ Hữu Hiền (phụ trách ban Truyền Thông TGP) đã nhờ tôi làm trang web và chuẩn bị máy chủ đặt trang web.  Tôi phụ trách xây dựng trangweb, anh bạn của tôi giúp chuẩn bị máy chủ. Tên miền phụ của trang web (tgp-tphcm.cesti.gov.vn) là do chính chúng tôi đã tạo tạm thời ngay từ đầu khi tôi làm trang web TGPSG (lúc đó chưa mua tên miền tgpsaigon) để (riêng) chúng tôi dùng. Anh bạn của tôi  làm việc tại CESTI (tên viết tắt tiếng Anh của Trung Tâm Thông Tin Khoa Học và Công Nghệ tp. HCM) nên đã để nhờ tạm nơi anh làm việc cho thuận tiện việc cài đặt/cấu hình, thử tải trang web và server, theo dõi trangweb, backup/restore,… trong thời gian thử nghiệm hệ thống và cũng để giai đoạn sau (khi trang tgpsaigon chính thức) việc thử nghiệm không ảnh hưởng đến hoạt động của trang chính tgpsaigon.net.
Vì đặt server tại cesti, nên tên miền phụ này có đuôi cesti.gov.vn.
Vì là  người giúp làm trang web, cùng chuẩn bị server ngay từ đầu, nên tôi biết rõ và hoàn toàn có thể khẳng định rằng, trong chuyện tên miền có đuôi cesti.gov.vn này, Đức HY PMM và Đức GM phụ tá hoàn toàn không biết, không can dự vào. Cha Vũ Hữu Hiền  có biết chúng tôi tạo tên miền phụ riêng để làm việc kỹ thuật nhưng cha không bao giờ dùng tên miền phụ này.
Cũng xin nói ngay: Tôi khẳng định điều này trong sự việc này. Trong những chuyện khác thì tôi không biết và không dám khẳng định điều gì.

Khi đọc bài viết của quý vị, tôi nhận thấy có sự hiểu lầm rất lớn. Chúng tôi làm trong thiện ý nhưng xét về mặt nào đó lại đã sơ ý tạo ra hiểu lầm. Chúng tôi xin lỗi những ai đã hiểu lầm về chuyện tên miền này.
Mặt khác, với thông tin tôi cung cấp ở trên, chúng tôi cũng mong quý vị xem xét lại bài viết để phù hợp với tình trang thông tin hiện có.
Tôi xin đề nghị:
i) Nếu có thể, xin quý vị cảm phiền TẠM THỜI gỡ bài viết “Ngôi nhà TGP-TPHCM của giáo hội hay cơ quan….” xuống trong khi tìm hiểu và xác minh xem thông tin tôi đưa ở trên có chính xác hay không. Dù sao, khi có thêm luồng thông tin cho một vấn đề, thì tính xác thực (sự thật) cũng cần được tìm hiểu kỹ trước khi có những nhận định xa hơn.

ii) Nếu không tiện tạm gỡ bài “Ngôi nhà TGP-TPHCM của giáo hội hay cơ quan….” thì xin quý vị vui lòng thêm thông tin như tôi đã cung cấp vào trong bài viết (kiểu như “Theo một tin chúng tôi mới nhận được, người làm trang web cho TGPSG đã tự tạo tạm thời tên miền phụ để thử nghiệm trang web và máy chủ để không gây ảnh hưởng đến trang chính tgpsaigon.net…… Thông tin có thể đúng, có thể không. Chúng tôi phải xác minh….” – tôi mạn phép gợi ý như thế, chứ không dám qua mặt quý vị là những người chuyên viết báo).

Rất mong quý vị quan tâm đề nghị trên. Cũng như quý vị, chúng tôi mong mỏi sự thật được tôn trọng.

Xin chào. Kính chúc quý vị luôn an mạnh và dồi dào Ơn Chúa.

Vũ Q. T.

(Để đảm bảo quyền thông tin cá nhân, chúng tôi viết tắt tên tác giả email và nơi làm việc).

76 Responses to Ngôi nhà TGP TP. Hồ Chí Minh của giáo hội hay cơ quan của đảng, nhà nước XHCN?

 1. Nguyen nói:

  Như vậy đã qúa rõ ràng HY Mẫn, GM Khảm, GM Đọc, GM Chương, GM Nhơn, GM Học, GM Tri và một số LM nữa là tay sai của CS vô thần bán nước. Giáo dân VN trong và ngoài nước hãy cùng đứng lên tẩy chay hàng giáo gian bán chúa, hại giao dân này.

  • Thanh Hoa nói:

   Không cân phải bàn nữa rồi, không còn nghi ngờ gì nữa rồi, chúa đã cho nó lòi đuôi ra rồi. Bà con chúng ta yên tâm, Chúa sẽ cho nó lòi ra hết rồi Chúa chặt cho ma xem. Bà con cầu nguyện thật nhiêu vào, đừng bỏ cuộc. Những thông tin quan trọng như thế nay chúng ta cần phải tìm cách cho Tòa Thánh biết. Ai có khả năng và có thể làm được việc này thì xin vì Chúa và vì Hội Thánh Việt Nam gíu cho Giáo dân Việt nam thoát khỏi tay ma quỷ. Xin chân thành cam ơn ban bien tập NVCL, cám ơn mọi người nhiệt tâm vì Nước Trời.

  • tu giang nói:

   H.Y Mẫn muốn xây nhà giáo hội theo định hướng xhcn thì xin ông ta hãy trã lại giáo hội những gì mà giáo hội đã trao ban cho ông ta,hành động cũa hy mẫn quá rỏ,chỉ có đi theo đảng như pkt,thì mới còn cái ghế tgm và nhiều lợi lộc khác nữa.Dến thời điễm nầy thì mọi việc đã quá rõ.

 2. 123hoang nói:

  Giáo Hội Công Giáo Việt Nam rồi sẽ bị thuần hóa như Giáo Hội Trung Quốc, sẽ là một công cụ phục vụ đắc lực cho đảng CS, mà tiên phong là tổng giáo phận SG. Ngoài việc cầu nguyện xin Chúa gìn giữ GH VN khỏi mọi "sự dữ", xin NVCL hãy phát động một phong trào ký thỉnh nguyện thư gởi lên Tòa Thánh nói lên tất cả âm mưu thâm độc này của CS và sự tiếp tay của một số vị trong hàng giáo phẩm VN.

 3. Hồng Phạm nói:

  Hay có lẽ ông Hồng Y Mẫn này đang muốn chuẩn bị từng bước …từng bước để tách ra khỏi Vatican đây ? Vì sao giáo dân chúng ta không gởi 1 bức thư cho Tòa Tháng kể hết về những việc làm thủ đoạn tối tăm mà ông Hồng Y này và những tay chân dắc lực của Ông ta đang thực hiện , phân rẽ ly tán Giáo hội Công giáo VN

 4. Andy nói:

  Yêu cầu NVCL tiếp tục phát động PHONG TRÀO lấy chữ ký of 8 triệu người Công Giáo VN, trong và ngoài nước. gửi cho ĐTC BiểnĐức 16. Lần này, phải lấy cho được hàng triệu chữ ký. Không phải 15,000 chữ ký trước, trong thời gian Cấp Bách ./.

 5. le long nói:

  Quốc doanh hoá quá rõ ràng còn gì chối cãi nữa đây. Hiệp thông kiểu này mất GH lúc nào không hay. Các vị " mục đồng " nhà ta không thích chăn chiên, chỉ chăn sói thôi. Cám ơn NVCL đã đưa ra những bằng chứng hùng hồn như thế này thì ai dám nói là sai. Những HY, GM này thật sự còn đang say ngủ trong quyền lực mong manh, họ chưa dám chấp nhận rằng GHVN đang lung lay vì chính những hành động bán đứng con chiên cho cs cũa họ.

 6. Nguyễn Lân nói:

  buồn cười qúa đi bà con ơi, có trình độ học cao hiểu rộng lại bị CS lừa gạt, cái này đau lắm . Nếu Toà Thánh biết được, các đấng ấy trả lời ra sao nhỉ?
  Chơi Với Ma Sẽ Có Ngày Thành Ma Quái.
  theo tôi được biết, các tổ chức vô vị lợi đều phải mang Org. hoặc Net, đâu có ai cho mang Gov bao giờ. chắc ngoại trừ GHVN???

 7. An phong nói:

  Thật là đau đớn khi những chủ chăn lại có những chủ mưu phá hoại đàn chiên, Giáo Hội Vn đã nếm trải nhiều thương đau, nhưng phần lớn do những thế lực bên ngoài chống phá. Còn giờ đây, trong thế kỷ 21 này, Giáo Hội Vn đang phải chịu sự tàn phá từ chính những người con của mình, những kẻ mà người ta tưởng rằng, họ sẽ sống chết vì đoàn chiên để chu toàn sứ mệnh chủ chăn mà Chúa đã trao phó. Qua bộ máy quyền lực của TGP Sai Gòn, ta mới thấy sự nham hiểm của csvn, mong rằng các Đấng Bậc khác trong GH, biết nhìn nhận và tránh xa cs, mà tìm cách tiêu diệt nó cho thoả ý Trời và ý người!

 8. Huy Saigon nói:

  Thật đau lòng!
  Khi mọi người nói GM Khảm này nọ, tôi chưa tin vì tôi rất khâm phụ ngài thời còn là LM. Nhưng đến nay thì tôi hơi nghi ngờ và còn phải tìm hiểu thêm.
  Riêng ông Mẫn thì ngay từ khi được chọn thì giáo dân miền Tây đã nói ông ta là người của nhà nước.
  GHVN sẽ đi về đâu? Tại sao người đứng đầu lại làm những chuyện tày trời như thế?
  Đền nghị các ông rũ bỏ áo dài, gậy cao.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Đừng hỏi tại sao. Một khi bán linh hồn cho việt cộng rồi thì PHẢI làm bất cứ điều gì có lợi cho chúng nó.Hy
   Mẫn đã đi đúng chỉ đạo của vc là lặN sâU- trèO Cao, nay đã tới tỘt đỉNh rồi thì phải lÓ mặT ra thực hiện
   chủ trương đường lối của vc đã giao phó.Còn Gm Khảm bị chính ủy Huỳnh công Minh kiềm kẹpmấychục năm ở Nhà Thờ Đức Bà, có khi bị "cái thòng lọng"đeo vào cổ nên khi lên Gm thì phải làm theo lệnh của
   Huỳnh công Minh.Bằng chứng là trong Thánh Lễ CTT hiện xuống tại NT Đức Bà,Gm Khảm so sánh Thần
   Khí Chúa TT với cái "tinhthầnhồchíminh".!

   • Quy nói:

    đ/c Khảm rẻ rúng danh dự như thế thật sao ? lẽ nào xu nịnh lộ liễu và thô thiển vậy ?
    nhưng đ/c Khảm dám có như thế lắm, vì đ/c Khảm thăng quan tiến chức là do 50% được đảng duyệt mà !

  • Thomas Thuong Le nói:

   (tiếp) Không tin thì cứ mở lại "băng" hoặc video của website HĐGM thâu trong Lễ Chúa TT hiện xuống ngày23-5-2010.Gm mục Khảm còn so sánh Thần Khí Chúa TT với cái gọi là "tinh thần ngày 30-4".Bạn Huy ở Sàigòn thì dể kiểm chứng lắm. Để dối phó với Hy Mẫn và tập đoàn áo tím chỉ còn có cách là lẬp QUYẾT-NGHỊ dâng lên Đức Giáo Hoàng xin TRUẤ TPHẾ – BÃI NHIỆM tập đoàn đồng ca áo tímghẻlởchăn thuênầy ra khỏi GHVN ,một GH CÔNG GIÁO THÁH THIỆN và TÔNG TRUYỀN, để cho "họ"muốn làm gì thì làm với bọn việt cộng(coi như kho có họ.)

   • An Đức nói:

    Bạn thân mến,
    Sau ngày 30-4-75, ông Nguyễn Ngọc Lan, khi đó còn là LM đã đứng trên tòa giảng Nhà Thờ ĐMHCG Saigon và giảng : Thánh Tâm Chúa Giê su đang đi đầy đường mà chúng ta (tức là giáo dân Saigon) không đón nhận. Chúa Giê su đội mũ tai bèo, đi dép râu, mang AK vào giải phóng cho dân Saigon mà chúng ta còn thờ ơ và chế diễu.
    Sau đời ông Lan ra sao, chúng ta đều thấy.
    Xin Chúa ban phước để chúng ta không phải nghe những lời lộng ngôn như thế nữa.

  • Quy nói:

   đ/c Khảm còn trẻ mà lộ diện nịnh thần sớm quá !
   Còn trẻ mà thâm sâu mưu ma chước quỷ , thò tay vào giật dây nhiều chuyện quá !
   Không biết về già lão còn ra sao nữa, thật là cái họa trước mắt cho GH CG VN tinh tuyền !

 9. Fanxico nói:

  Có phê bình thì cần có hướng giải quyết vấn đề đó là Công giáo giữa lòng dân tộc như GH Cuba, Công giáo đường Hy vọng, xây dựng hợp tác trong Công lý của ĐHY Thuận, Công Giáo hiện đại và phát triển như GH Nam Hàn. NVCL có đủ sức đề nghị đường hướng và phất lên làn gió phục hưng GH đó không ? Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn cho NVCL

 10. Thuận nói:

  thật bất mãn với Hồng Y Mẫn, Giám mục Khám, tại sao phải lại bí mật cái tên miền này, có phải chăng các ngài sợ việc làm mờ ám của mình. Cảm ơn NVCL đã phanh phui vụ việc này, vạch trần mọi sự của những người theo chủ nghĩa quốc doanh.

 11. Công Lý nói:

  Đã quá rõ ràng về dàn đồng ca áo tím. Các Ngài hãy trả lời đi chứ?

 12. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Trọng kính Đức Hồng Y,
  Trước tin tức về việc "Tổng Giáo Phận Hồ Chí Minh" của ĐHY có thêm tên miền "gov.vn". Con rất dè dặt đưa ra ý kiến trong vấn đề này, vì "nhiều khi thấy zậy mà không phải zậy". Hay đây là việc làm của Kẻ Thù để hạ uy tín của ĐHY. Xin ĐHY lên tiếng về tên miền gov.vn của Tổng Giáo Phận Hồ Chí Minh, để chúng con được an tâm.
  Kính chào ĐHY
  Nguyễn Tiến Phương

 13. Tran Minh nói:

  ĐHY Mẫ đã dẫn một đoàn các GM, LM sang Trung Quốc thăm quan và học tập Giá o hội Trung Quốc . Đoàn của ngài được Nhà nước Trung Quốc và Nhà nước Viẹt Nam "tạo điều kiện". … Nay sau khi tham quan và học hỏi, ngài phải thi hành trên thực tế thôi. Xin đọc loạt bài về chuyến đi Trung Quôc này trong cuốn sách ai đó chủ trương viết đề cao ngài nhân dịp ngài 75 tuổi và trung tạp chí Hiệp thông. Hoan hô ĐHY Mẫn và DC Phụ tá Khảm. Trung quốc-Việt Nam núi liền núi sống liền sông-Giáo hội Việt Nam và Giáo hội Trung quốc cũng sẽ "liền nhau" như vậy. Amen.

 14. Tran Minh nói:

  Cám ơn anh NVCL. Há anh lại chẳng biết rằng TP HCM của chúng tôi là đầu tầu cả nước về kinh tế và tôn giáo? Đầu tầu thì phải lôi cả nước đi theo. Cũng bởi thế mà TGP mang tên bác của chúng em -TGP TP Hồ Chí Minh – phải ra sức đồng hành với Đảng và Bác, phải tiền nhanh tiến mạnh và tiến vững chắc lên CNXH, để kéo các giáo phận khác theo chúng em chứ. Các giám mục và linh mục nào không nghe theo chúng em thì đừng hòng chúng em cấp visa cho vào Sài Gòn làm lễ, hội hè đình đám và xin tiền! Các bác nói kệ các bác. EM chỉ họ một cái là đố giám mục nào giám trái ý chúng em đấy. Bác không thấy Đức cha Ngân Lạng Sơn không giám vào truyền chức LM cho DCCT Sài Gòn sao? Em chỉ ho mọt cái thôi đấy! Nhớ đồng hành thì sẽ được no chức quyền, tiền bạc và béo nghe chưa!

 15. An Nam nói:

  Khi bàn tay đã nhúng chàm, thì bàn tay ấy còn tinh sạch không? Không còn nghi ngờ gì các "mục tử biến chất" đang làm lũng đoạn, phá đổ GHVN. Xin qúi mục tử chân chính cùng với giáo dân đứng lên cứu GHVN.

 16. vuotbien nói:

  co ai biet chu "cesti" la gi khong? co phai la chu "cestus" cua latin ? (cestus = classical weapon)
  Vay thi
  tgp-tphcm.cesti.gov.vn = tong giao phan thanh pho hcm la cong cu cua chinh quyen viet nam ?

 17. Đinh Đạt nói:

  Có nhiều bằng chứng do trang Nữ vương c6ng lý đưa ra v/v dàn dồng ca aó tím và các tay chân đãlàm theo ý đảng,nếu cứ "âm thầm"" e rằng có ngày sẽ muộn .Xin đề nghị trong nước dòng Chúa cưú thế sẽ tổ chức cầu nguyện công khai d8ể mọi người cùng biết và đánh thức lương tâm những người có trách nhiệm,ở hải ngoại hãy tổ chức cầu nguyện ngay tại Rome để giáo quyền biết….

 18. Hoàng Triều nói:

  Một bí mật được bật mí gây shock cho tôi và nhiều người.
  Như vậy là tên miền: http://tgp-tphcm.cesti.gov.vn/ bí mật đi trước, Đại Hội Dân Chúa sẽ lò rò cất bước đi theo sau! HY Mẫn, GM Khảm dẫn dắt dân Chúa trong TGP Sàigòn với đoàn hồng binh tiến vào "Công giáo quốc doanh"?
  Toà Thánh Vatican ơi, Đức Thánh Cha Bênêđictô ơi, hãy ngó xem GHCGVN!
  Mẹ Maria ơi, xin đoái thương đến GHVN, trời u ám sói lang tung hoành, Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an, để kẻ gian sám hối ăn năn!

 19. Đình Văn nói:

  Đối với các giáo phận khác thì bên trong không biết thế nào,nhưng riêng tgp/tphcm thì TGM Bình,Hy Mẫn,GM Khảm đã dùng những Linh mục có vợ,những linh mục đảng viên đảng CS để nắm các chức vụ then chốt trong tgp.Coi chừng HY Mẫn và GM Khảm mai đây sẽ dẫn một số Lm bê bối tình dục sang Vatican biểu tình đòi Tòa Thánh cho Lm lấy vợ và cho gia nhập,hoạt động cho đảng vô thần.Tòa Thánh Vatican nghĩ sao?

 20. Giáo dân Sài Gòn nói:

  Xin Nữ Vương Công Lý tiếp tục "bật mí" thêm những điều khác để cho giáo dân, nhất là trong nước, biết mọi điều thối tha của những người chủ trương "đối thoại" và "đồng hành" cùng Đảng. Rõ là lừa bịp!

 21. Người Yêu GHVN nói:

  Ối giời ơi! Tin động trời!
  Thật khủng khiếp! TGP-Sàigòn đã trở thành công giáo quốc doanh, công cụ của đảng và nhà nước CSVN qua tên miền "gov.vn/ " rồi sao? Vậy còn cái "Đại Hội Dân Chúa" sắp tới diễn ra ở Sàigòn thì thế nào, có phải là buổi ra mắt hay chính thức hợp thức hoá?

 22. Người Yêu GHVN nói:

  Cám ơn NVCL rất nhiều, đã "bật mí" những bí mật sâu kín này cho dân Chúa được tỏ tường!
  Vậy mà từ trước đến nay vẫn có những kẻ già mồm qui kết NVCL là "Chống Giáo Hội", là "Phá đạo", hoá ra chỉ là trò đánh tráo, biến chơn thành giả, đảo giả thành chơn của những kẻ bá đạo khoác áo thầy tu?
  Công lý sẽ thắng gian tà! Đề nghị những giáo sĩ bất xứng này hãy sám hối, hoặc là trả áo mũ gậy lại cho GH nếu đã chọn đi theo đảng và nhà nước CSVN!

 23. Giáo dân nói:

  Với tên website rành rẽ như thế thì rõ ràng là "Bởi đảng, cho đảng và vì đảng" rồi còn gì nữa? Chỉ tiếc rằng NVCL chưa chịu khởi xướng và kêu gọi người GD "dậy mà đi hỡi đồng đạo ơi!", để đòi lại những gì thuộc GH, và đồng loạt kiến nghị lên Vatican yêu cầu trục xuất nhóm GM quốc doanh để họ khỏi phá rối GH! Chỉ nói mà không có biện pháp thì chẳng thể cải tà quy chánh nhóm GM lạc lối này, vì họ không còn khả năng hồi tỉnh, mà chỉ nhắm mắt theo nhịp bước "tiến lên hồng binh " thôi!!!

 24. Nguoi Viet nói:

  Lần trước vụ cờ của VNCH người trong nước cứ ngỡ "bọn phản động hải ngoại" bôi xấu HY Mẫn nhưng lần này thì coi như ông ta xui rồi! Quan trong là mọi người giáo dân trung thành, đặc biệt trong TGP Sài Gòn phải đọc được những tin tức của NVCL. Hãy in các bản tin cũng như các trao đổi này của NVCL và phát cho các tín hữu không biết dùng internet hay không thể vượt tường lửa! Đã đến lúc phải hành động để bảo vệ Giáo Hội Thánh Thiện và Tinh Tuyền của Chúa Kitô!

 25. Kính thưa Quý vi,
  Thật long mà nói, tôi luôn tin ở sự thánh thiện và khôn ngoan trong đường hướng của Giáo hội. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy ở một số cá nhân hàng Giáo phẩm chưa sống đúng mực ơn gọi của mình. Trong những tháng gần đây, qua trang NVCL, tôi thấy rất lo cho Giáo Hội Chúa tại Việt Nam, nếu như những thông tin của NVCL là đúng sự thật. Tất nhiên, có những điều tôi phán đoán và nhận định của NVCL là đúng. Nhưng trường hợp Giáo hội Chúa tại Việt Nam mà lâm vào cảnh bè phái, nhất là bị chế độ CS chen vào, thì thật là một điều tôi không tưởng tượng được. Vì rằng, dù người này sống ơn gọi này, kẻ khác sống ơn gọi khác. Nhưng chỉ có một điều duy nhất, là mọi người sống và làm đúng những gì Chúa muốn. Để rồi, sau khi kết thúc cuộc đời nay, ai ai cũng được phần phúc vĩnh cửu là Nước Trời. Từ suy nghĩ đó, tôi xin có mấy điều xin được nói thế này:
  1. Nếu NVCL đã làm tất cả vì lương tâm và sự đòi hỏi bởi nén bạc Chúa trao phó, thì thật là một điều vô cùng quý giá và được hồng phúc thật lớn lao. Vì Quý vị đã bỏ rất nhiều thời gian, tâm huyết và cả trí lực của mình để nói lên điều tốt đẹp là góp phần xây dựng Hội Thánh Chúa tại Việt Nam. Tôi cảm phục điều Quý vị đã cống hiến cho đất Việt nói chung và Giáo hội Việt Nam nói riêng.
  2. Trường hợp, Quý vị nói không khách quan (tôi xin lối để nói ra, vì tôi có chút nghĩ suy về việc Quý vị đưa tin, làm tôi không tưởng tượng và tin vào cặp mắt nhìn nhận của tôi về thực cảnh của GHVN nữa) thì xin Quý vị hãy dừng lại, để làm cớ cho người khác vấp phạm về đạo thánh Chúa tại Việt Nam (chẳng hạn như tôi).
  3. Trường hợp, Quý vị nói ra vì trách nhiệm lương tâm trong thời gian qua, thì xin Quý vị hãy tiếp tục cập nhật nhiều và thật xác thực thông tin, để mọi người hiệp ý cầu nguyện cho Giáo hội Chúa tại Việt Nam. Kéo không, điều đó xảy ra thì thật nguy khốn. Rồi một ngày không xa, Chúa nổi cơn thịnh nợ, mà giáng xuống đất Việt thì thật đớn đau biết chừng nào. Vì chính Chúa đã nói: Không ai có thể làm tôi hai chủ được. Không thể một lúc Quý vị chức sắc làm tốt trách nhiệm của mình mà được lòng chế độ CS được. Vì tự bản chất, giữa vô thần và hữu thần không có điểm gặp nhau.
  4. Riêng tôi, tôi vẫn tin vào sức mạnh của Chúa, sẽ đánh tan tất cả, nếu trong sự đấu tranh cho Chân lý và tình yêu, vì sự thiên kiến, không đem lại lợi ích và hạnh phúc đích thực cho con người . Tuy nhiên, Chúa cần sự cộng tác của con người. Nên xin Quý vị, vì lợi ích của đạo Chúa tại Việt Nam, hãy dùng ngòi bút của mình, để nói lên điều Chúa muốn. Ngỏ hầu, tất cả mọi người chúng ta sớm được an bình, hạnh phúc, để không ngừng làm chứng cho Chúa trong cuộc đời nay. Tránh đi sự phí phạm của thời gian về bút chiến, mà giành thời gian cho Ngài trong cuộc sống đùm bọc và giúp nhau thăng tiến về mói mặt, và thờ phượng Chúa cho phải đạo làm con. Kính chúc Quý vị tràn đầy hoan lạc của Thánh Thần Thiên Chúa, để dù ở mặt trận nào, Quý vị cũng làm đẹp lòng Ngài. Xin cũng cầu nguyện cho tôi với.
  Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn NVCL đã nhiệt tâm đưa tin về GHVN.

 26. hiep thong nói:

  Con muốn khóc ….Ôi lạy CHÚA .Sao những kẻ ăn cơm Nhà ĐỨC CHÚA TRỜI MẬC ÁO NHÀ TU ,LÊN NGÔI CHỨC VỊ CAO MÀ LÒNG DẠ ĐEN TỐI PHẢN BỘI LẠI CHÚA VÀ GIÁO HỘI .Từ xưa tới nay HY MẪN sống hoàn toàn sự thật "giả" cuối đời rồi mà phải cất công sang nửa vòng bán cầu để tìm lấy một chút sự thật "thực "mà cũng chẳng thấy.đến nay mọi tín hữu đã thấy được bộ mặt thật của ngài rồi….

 27. HIếu nói:

  HY Mẫn và GM Khảm ơi không biết rồi 2 vị sẽ làm những điều gì với TGP Sài gòn đây. điều này cho thấy những vị chức sắc của chúng ta đã bị mua chuộc, thỏa hiệp với Nhà cầm quyền. đừng hỵ vọng gì ở 2 vị này nữa, mong rằng sẽ có 1 vị mục tử mới thay thế HY Mẫn này.

 28. khoi nguyen nói:

  oh đểu nhỉ, hôm nay tui mới được biết TGP Sài Gòn được thay bằng TGP Hồ Chí Minh và có tên miền bí mật như vậy đấy. Bộ mặt của phường gian manh quỷ quyệt đang dần lộ diện.

 29. BanHN nói:

  Thưa quý vi,
  Tôi nghĩ ai cũng biết HĐGM VN đang đưa giáo hội VN về đâu . Tôi nghĩ thay vì gởi thơ cho Vatican, chúng ta hãy tìm mọi cách để lấy chứng cớ tại sao “dàn ca áo tím” này lại phải tuân phục CS như vậy ? Vì tiền ? Vì tình? Nên nhớ nếu cha Lợi không “bật mí” sự thật “thực” về Đ.Ô Cao Minh Dung ở Vatican thì những chuyện gì sẽ xảy ra ?

 30. phuong truc nói:

  Truoc tien toi xin loi : vi khong biet cach viet chu co dau.
  Doc bai tren toi cam thay dau buon va chan nan qua, khong hieu cac vi GM VN hoc hanh cao sieu nhu the ma de cho tui scvn i to gian ac nam het ca tu linh hon den the xac nhu vay. Khong le GHVN den thoi ky "Phap nan" roi hay sao. Toi chi la mot giao dan quen ; neu cac vi GM, LM nao khong muon vang phuc lam theo Thanh y Chua va Hoi Thanh ma chi muon vang phuc chinh quyen vo than gian ac thi toi xin de nghi qui vi nen di ra khoi giao hoi, coi bo tra lai ao dong, mu gay cho Chua, luc do cac se duoc tha ho tu do "huong lac" chu dung muon ao dong ma lam nhung viec tho bi, xau xa toi loi . Toi nghiep cho Chua lam, hay la cac vi lai muon Chua chet mot lan nua cho cac vi chang???.

 31. LỤC BÁT GỌI HỒN

  Mộ hoang gió réo gọi hồn
  Loạn cuồng mục tử phấn hồng trầm luân
  Bóng ma nước mắt tình thân
  Khóc người mục tử nghĩa ân nhạt màu
  Mộ kia bia đá còn đau
  Sao người mục tử vùi sâu giấc nồng
  Nghĩa trang đau đớn chất chồng
  Cõi mơ mục tử tơ buông lạc đường
  Mộ hoang gió réo vấn vương
  Chờ người mục tử về vườn ăn năn
  Xa đi lối thú nhân gian
  Ghi trên góc mộ phù vân cõi đời
  Bụi tro phận kiếp làm người
  Hỡi người mục tử xa rời lả lơi
  Mộ hoang tiếng hú chơi vơi
  Mùi hương say đắm quên đời tình si
  Một mai mộ đá khắc ghi
  Ăn năn mục tử bước đi Phúc Lành.

  Sao Biển

 32. Nguyễn Minh nói:

  Xin cám ơn NVCL đã cho Dân Chúa biết những bí mật của các Giám Mục (liên hiệp với csVN). Xin đề nghị: Chờ sau kỳ họp của HĐGMVN (10/2010) NVCL thâu thập thêm dự kiện và thành lập một phái đòan Tìn Hữu ( Hải Ngoại) về Vatican xin yết kiến Đúc Giáo Hoàng và trình bày mọi toan tính của những GM nội phản nầy.

 33. jesus forever nói:

  Có nhiều điều tôi không hiểu được về NVCL.
  NVCL là một trang mạng đã can đảm đưa ra những mặt tiêu cực của GHCGVN, đặc biệt là trong HĐGMVN, từ đó đã giúp giáo dân thấy được những âm mưu đen tối của CS lũng đoạn HĐGMVN để lái GHCGVN thành quốc doanh. Cái đó ai cũng thấy.
  Nhưng sau khi đã có những bằng cớ xác thực như vụ rước ngẫu tượng ở Hưng Hóa, gm Tri mớn cung cho con chiên để có lợi cho CA, vụ ông cha Từ, vụ Thánh Gía Đồng Chiêm bị đập vỡ mà HĐGMVN không lên tiếng, và còn nhiều vụ nữa …thì hầu hết những anh chị em trên mạng đều yêu cầu phải làm Thỉnh nguyện thư hay Nghị quyết, gửi về Vatican (đó là con đường đúng nhất và hữu hiệu nhất). Có rất nhiều người đề nghị NVCL đứng ra làm việc này, (hay một thân hữu). Đến nay NVCL vẫn im lặng.
  Ngày Đức Cha Kiệt bị ép rời tòa TGM và đi khỏi VN, NVCL phát động xin chữ ký ngay lập tức, trong một tuần là xong, như mọi người đã thấy, đã có những thay đổi đáng kể từ Vatican.
  Nay không phải chỉ có Đức Cha Kiệt mà mọi giáo dân GCVN từ trong nước ra đến hải ngoại, Hội Thánh VN đang đứng trước âm mưu của bè lũ vô thần đẩy GH ra khỏi nhà Chúa mà đi váo con đường thế tục. Âm mưu rất lớn, rất rõ, rất gần. Mọi người lên tiếng, góp ý từ tận đáy lòng. Mọi người yêu cầu phải có hành động, phải có Thỉnh nguyện thư mọi người cùng ký tên gửi Vatican, thì NVCL vẫn im lặng. GHGCVN không "nặng" hơn Đức Cha Kiệt sao?
  Tôi không hiểu nổi.
  Xin các anh chị em đồng ý với tôi góp ý ngay ở đây và chúng ta chờ đợi NVCL trả lời.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Tôi Thomas ThuongLe xin tiếp lời ông jesus forever.Đã nhiều lần tôi cũng như nhiều ý kiến bạn đọc yêu cầu NVCL lập thỉnh nguyện thư , nhưng NVCLđã LỜ Đi ,không hiểu TẠI SAo? Hôm 29/9 tôi đồng ý với Ts La Giang đề nghị lập bản QUYẾTNGHỊ (nghịquyết) của toàn thể giáo dân trongvàngoàinướcTRUẤTPHẾ – BÃI NHIỆM dàn đồng ca áo tím… Tôi thiết tha yêu cầu NVCL lảnh tráchnhiệm thựchiện nhưng NVCL vẫn cứ "đÁnhTrống bỎ dÙi",nêu lên VẤN ĐỀ để cho góp ý rồi bỏ đó,không thật tâm giải quyết dứt điểm như trường hợp của Đức Tổng Kiệt. Taịsao?

  • hiep thong nói:

   Hiện tượng GHCG đang đứng trước bờ vực thẳm mà NVCL lại làm lơ trước sự làm thỉnh nguyện thư lên ĐTC để ĐTC biết và kịp thời can thiệp, sử lý những con người lũng đoạn Giáo hội.Tất cả những con cờ đã bày binh bố trận chỉ còn chờ đến lúc hợp thức hóa nữa là…OK..Thế mà NVCL laị lần chần để mặc dân nữa sao ?.Xin cảm ơn NVCL nhiều ,đã cho dân chúa biết được nhiều sự thật bất ngờ ,xin đừng để Giáo dân mất niềm tin nơi Nữ Vương Công Lý . Xin cám ơn…..

 34. Người Yêu GHVN nói:

  Vào Vietcatholic tôi được biết một "Đại Hội Truyền Giáo Toàn Quốc" tại giáo xứ Hà Nội, Giáo hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc từ ngày 30/9 – 2/10/2010 với chủ đề: “Kitô Hữu Chứng Nhân và Khí Cụ Loan Báo Tin Mừng” được khai mạc lúc 08h30 ngày 30.09.2010 có sự hiện diện Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, trưởng ban Loan Báo Tin Mừng HĐGMVN; Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh; Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục Giáo phận Mỹ Tho, quý cha, quý tu sỹ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Xuân Lộc." (còn tiếp)

  • Tran Minh nói:

   Xuân Lộc là giáo phận đông giáo dân. Hàng LM ở đây nhiêu người vẫn có " truyền thống" đi đêm với nhà cầm quyền. Thời cộng hòa cũng như thời cộng sản. Hiện nay nhiều LM thường xuyên nhậu nhẹt với cán bộ, công an và hai bên o bế nhau. Bên này để được dễ dãi làm theo ý mình. Bên kia được điểm để lên chức lên lương hoặc để cướp đất của giáo dân qua các dự án quy hoạch. Có lẽ không đâu giáo dân sợ cha xứ hơn ở GP Xuân Lộc, nhất là vùng Gia Kiệm-Dốc Mơ-Hố Nai. Lôi thôi là cha xứ "hành" cho chết! Nhiều cha xứ thực sự bắt tay với nhà cầm quyền vì quyền lợi của mình. TGM có thế không? Thưa quý vị: Tại sao mấy năm nay HĐGMVN hay họp ở Xuân Lộc mà không họp ở Hà Nội? Thưa vì chính quyền "nắm" được giáo quyền ở đây rồi! Hai bên kết duyên với nhau để hai bên cùng "có lợi". Hai bên thỏa hiệp với nhau. Quý vị sẽ thấy: Từ Xuân Lộc sẽ có nhiều giám mục nhất trong thời gian này. Đã có ĐC Năng, ĐC Hiệu. Sắp tới có GM Giuse Đinh Đức Đạo nữa cho qúy vị xem. Đức ông này từ Rôma về Xuân Lộc cả năm nay và đang làm Bề trên Chủng viện Xuân Lộc và sẽ lên làm GM Phó hay chính ở đây thôi. Nhà nước đang "đầu tư" cho cánh Xuân Lộc. Vì "nhóm này" khôn hơn cả và ít lộ diện bằng những lời nói và hành động "ngớ ngẩn" kiểu như ngài Mẫn và ngài Khảm. …Trong tất cả những chuyện sắp đặt nhân sựv à hội họp ở GP Xuân Lộc này thì có một nhân vật trung gian là người rất gắn bó với ĐC Xuân Lộc và đã được ngài để nghị Tòa Thánh PHong danh hiệu Hiệp sĩ Thánh Giá. Vị "Hiẹp sĩ Thánh giá "này cũng đã lên truyền hình Việt Nam nhiều lần và cũng thành tích với nhà cầm quyền… ". Vị Hiệp sĩ này cũng đã lên tiếng kết án Đức TGM Kiệt đấy! "Phe ta cả"!

   • Thomas Thuong Le nói:

    Cứ theo tình hình nầy thì Giáo Hội VN sẽ bị nhuộm đỎ mất rồi . Lay Chúa xin cứu Giáo Hội VN Chúng con. Chúng con không thể nghe Lời Chúa qua miệng lưỡi của những kẻ tHoả hiỆp với việt cộng.Từ Giám mục cho đến linh mục quốc doanh và những kẻ mang danh linh mục mà có vợ con đùm đề. Lạy Chúa phải chăng Giáo Hội VN đã đến thời kỳ MẠC-PHÚC (mạc vận của Phúc Âm) rồi sao?.Xin Chúa Thánh Thần đổi mới hàng GIÁM MỤC VN để sửa lại mọi sự trong ngoài của GH. Con xin dâng
    lên Chúa lời cầu xin tha thiết nầy. Amen.

 35. Người Yêu GHVN nói:

  Mục đích của Đại Hội nhằm rút tỉa kinh nghiệm truyền giáo của GHVN trong thời gian qua, đồng thời thúc đẩy công cuộc loan báo Tin Mừng trong bối cảnh xã hội hôm nay, nhất là nhấn mạnh và cổ võ vai trò người giáo dân trong công tác loan báo Tin Mừng như tinh thần của công đồng Vaticano II. (?)
  Trong phần hình ảnh, tôi thấy cả hai lẳng hoa với hàng chữ "Ban Tôn Giáo Chính Phủ Chúc Mừng Đại Hội Loan Báo Tin Mừng Toàn Quốc". !

 36. Người Yêu GHVN nói:

  Cũng theo VietCatholic thì trong ngày thứ hai của Đại Hội Loan Báo Tin Mừng (thứ Sáu 01.10.2010) ĐC Phaolo Nguyễn Thái Hợp, với đề tài: “Hội nhập văn hóa trong công cuộc truyền giáo” kết thúc đề tài này, với “Nhìn lại chặng đường lịch sử Giáo hội Việt Nam, chúng ta phải cảm tạ Chúa vì những muôn hồng ân mà chúng ta đã lãnh nhận. Phải nói rằng chưa bao giờ chúng ta có nhiều Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo lý viên, thành viên các hội đoàn như hôm nay. Cũng chưa bao giờ Giáo hội Việt Nam có nhiều nhà thờ, tu viện, cơ sở và những cuộc hội nghị hoành tráng như trong mấy năm gần đây." (?)

 37. Người Yêu GHVN nói:

  Tôi không hiểu căn cứ vào đâu mà GM Hợp đã tuyên bố như thế?
  Vì sau 1975 rất nhiều LM, tu sĩ phải vào tù, nhiều nhà dòng bị đóng cửa hoặc bị giải tán, tu sĩ phải về sống với gia đình, nhiều tiểu và đại chủng viện bị đóng cửa, các LM ngày càng già nua mà số chủng sinh thì rất giới hạn, chỉ mấy năm gần đây một số đại chủng viện mới được mở cửa lại và số LM được chịu chức cũng chỉ giới hạn ?

 38. Người Yêu GHVN nói:

  Có lẽ số GM có tăng thêm chăng?
  C2on về cơ sở vật chất thì hằng ngàn nhà thương, bệnh viện, trường tư, nhà thờ, nhà dòng đã bị nhà nước tịch thu, chiếm giữ! Vậy thì trước 1975 có bao nhiêu nhà thờ, cơ sở tôn giáo?
  Sau khi một số bị nhà nước tịch thu, chiếm đoạt thì còn lại bao nhiêu? ĐC Hợp tuyên bố "Cũng chưa bao giờ Giáo hội Việt Nam có nhiều nhà thờ, tu viện, cơ sở và những cuộc hội nghị hoành tráng như trong mấy năm gần đây" là thế nào?
  Nếu có thể được thì kính xin NVCL cho biết số liệu trước 1975 và hiện nay không?

 39. bui nói:

  Tạ ơn Chúa, sau ngày Cộng Sản nuốt tươi niềm nam VN tư do, có biết bao LM Công Giáo phải đi tù? biết LM không được dâng lễ công khai? Biết bao Lm khi thuyên chuyên đi nơi khác mà không được? Biết bao LM phải chịu chức chiu? Biết bao Giám Mục cần có "Phép" của Cộng Sản mới được chịu chức? Không biết DC Hợp có biết đấy vào đâu không? Bần dân này tuy ít tuổi hơn Ngài, biết rất rõ trước 1975: Riêng Công Giáo: tự do tuyền chức LM, GM, thuyên chuyển, dạy học, đi lại. Còn sau 1975, ngược lại tất cả. Phải có phép mới được tự do, may mà chưa phải xin phép 'Đi Thăm Lăng Bác" trong nhà nhỏ khi cần.

 40. le long nói:

  Kính gữi NVCL,

  Chắc quí vị đã đọc qua những lời thỉnh cầu cũa quí đọc giả, xin hãy phát động việc dâng thỉnh nguyện thư và chữ ký lên Toà Thánh Vatican. Dĩ nhiên, HĐGMVN không ưa gì NVCL và các đọc giả CG chúng ta nên những gì chúng ta lên tiếng giống như nước đổ lá môn. Bây giờ chỉ còn biết kêu cưú đến Toà Thánh mà thôi. Quí vị nghỉ sao ? Mong lắm thay. Nếu quí vị phát động thỉnh nguyện thư, riêng tôi sẽ làm mọi cách xin chữ ký cuã GD nơi tôi sinh sống. Tôi nghỉ độc giả NVCL cũng sẽ làm như tôi thôi. Thành thật cám ơn NVCL.

 41. muc nói:

  Ai cũng biết điều này: Chế độ cộng sản tồn tại được căn cứ vào hai “cột trụ” chính là bạo lực và dối trá. Bạo lực làm cho người dân sợ hãi, khiếp nhược, dối trá làm cho người dân không tìm ra được sự thật và chân lý để mãi mãi ngu muội tin vào những cuộc “lừa đảo vĩ đại” của đảng.

  Cau nay co dung khong ???

 42. Pham nói:

  Kính gởi NVCL,
  Tộ đã không được an toàn khi vào trang NVCL ( cho computer cuả tôi). Tôi đả đánh xong bài gop1 ý, click vào "Gởi bình luận thì máy tôi bị xụp. Tôi được báo cho biết là có người làm chuyện này. Tôi hiểu vấn đề nhưng đồng thời cũng có hoài nghi về NVCL. Hoặc không an toàn cho người gởi bài góp ý? Hoặc không thể ngăn chận được người "đón đường đánh lén độc giả?

 43. Tran Minh nói:

  Cái chủ trương của ĐC Hợp là luôn luôn cho rằng GHVN lúc này là "tốt đẹp" như chưa bao giờ bằng. Cũng vì "tốt đẹp" như thế nên ngài mới được làm ĐC ở Vinh. Quan điểm của ngài phù hợp với quan điểm của CSVN ở chỗ luôn luôn nói GH lúc này tức trong chế độ này, được như thế này là "nhất", qua đó ĐC vừa tuyên truyền cho chế độ, vừa mặc nhiên cho rằng đấy là nhờ công ơn của Đảng-Bác-Chính Phủ! Từ đó, ĐC Hợp luôn chủ trương tích cực nhất trong chuyện "đối thoại", "đồng hành". Dường như không có ĐC nào làm việc với các cán bộ chính trị và khoa học ở Việt Nam nhiều cho bằng ĐC Hợp. Cứ theo dõi các cuộc hội thảo, các buổi gặp gỡ và nghe các thông tin gián tiếp qua các bài giảng dạy, thuyết trình của ngài thì thấy rõ!

 44. Bình An nói:

  Tôi không tin đây là chuyện quốc doanh Giaó Hội. Giáo Hội sắp sụp đổ hay vô phương cứu chữa…. Nhưng tạo ra bầu không khí bát nháo, bình luận loạn xạ như vậy là trách nhiệm của người có trách nhiệm. Nếu không phải của chính Toà Giám Mục tạo tên miền này, xin hãy đính chính.

  • Phạm Quốc Việt-Thắng nói:

   Tin hay không là quyền của mỗi người!
   Ông bạn đọc Bình An nghĩ sao? Ai tạo ra bầu khí bát nháo và bình luận loạn xạ ?
   Lời phát biểu không rõ ràng!

  • le long nói:

   Giáo hội VN đang nguy to mà Ông/Bà Bình An còn chưa thấy được hay sao ? Nhà sắp cháy thì ai mà không lo, kẽ chạy đi lấy nước, người thì đi gọi thêm người tới giúp … Đó chỉ là những thái độ lo âu cho giáo hội mẹ mà thôi.

 45. Tuan nói:

  Qua địa chỉ http://tgp-tphcm.cesti.gov.vn/, do NVCL cung cấp mà em xem được đoạn video Lễ giỗ 8 năm Đức Hồng Y Phanxico Nguyễn Văn Thuận. Em cảm thấy THẬT nhục nhã, nhục nhã vì lời giới thiệu đầu Lễ do một cha đọc rằng: “ngày 15-8-1975, vì hoàn cảnh, Đức Tổng Giám mục phải rời khỏi địa phận, khởi đầu một chuyến đi xa, kéo dài nhiều năm sau đó." (tiep)

  • le long nói:

   Tôi cũng rất khó chịu khi xem đoạn video này, không hiểu sao họ không dám nói lên sự thật là ĐHY Thuận bị tù đày trong khoãng thời gian này, bôi nhọ lịch sử cũa một vị sắp được phong chân phước thì trắng trợn và sỉ nhục quá rồi.

 46. Tuan nói:

  (tiep) “ngày 15-8-1975, vì hoàn cảnh, Đức Tổng Giám mục phải rời khỏi địa phận, khởi đầu một chuyến đi xa, kéo dài nhiều năm sau đó.” Lời lẽ sao mà hay thế, mà nhục nhã đến thế. Ai bắt các vị nói, đọc? Không nói thì sợ bị coi là hèn à? Mà đọc lên, lời lẽ quá hay, sự “thật thực” là như vậy à. Sao mà hèn nhát đốn mạt vậy! Nói rõ ra là NGÀI BỊ BẮT VÀ 13 NĂM BIỆT GIAM MÀ KHÔNG CÓ MỘT TÒA ÁN XÉT XỬ để cho mọi người thấy tính kiêu hùng của những người loan báo chân lý.

 47. doan nguyen anh nói:

  Thế thì chả hèn gì mà mấy vụ Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Cồn Dầu và nhất là vụ đập phá tan nat Thánh giá, bản tin của tổng giao phan im thin thít, té ra nhũng kẻ cầm đầu lại là những con người có mắt ma như đui, có tai mà như điếc, có miệng mà như câm, bây giờ thì bộ mặt thật trơ trẽn và trâng tráo đã lộ rõ, đó là hồng y Mẫn, Gm Khảm, Gm Hợp, hai ông cộng sản đội lốt nhà tu tiếp theo là ông Huỳnh Công Minh và ông linh mục vợ con đùm đề Phan Khắc Từ. Ngoài ra còn có thêm đám tay chân đồng lõa Võ Đức Minh, Vũ Huy Chương, Lm Giang v.v.v.v.
  Thế thì thử hỏi bảo người giao dân chúng tôi kính trọng thế nào ? Bảo người giao dân chúng tôi đừng có xúc phạm thế nào đây ?
  Những tu sĩ, dì phước xưa nay sợ hồng y, sợ giam muc, sợ cha cố như sợ cọp, không dám nói động đến các vị ấy , hở một tí là bao che cho các vị ấy, bây giờ làm ơn làm phước mở con mắt ra mà xem chính những tên cộng sản đội lốt tu sĩ kể trên đây KHÔNG NHỮNG SẮP MÀ LÀ ĐANG PHÁ TAN HOANG GIÁO HỘI VIỆT NAM RỒI ĐÂY NÈ.

 48. Vinh Huy nói:

  Thật là bó tay chấm com với các vị mục tử quốc doanh. Không biết nói gì hơn nữa……..
  Cảm ơn Người đã phát minh ra Internet và đặc biệt trang web http://www.nuvuongcongly.net.
  Không thì cứ mu muội ca tụng gậy dài mũ cao.

 49. Vinh Huy nói:

  Phải tìm nguyên nhân sâu xa. Vì sao mục tử quốc doanh lại phục tùng CS như vậy?? Gài bẫy?bị quay phim??? Mới giải quyết tận gốc rễ được.

 50. Fanxico nói:

  Bàn luận đã nhiều xin mở trưng cầu dân ý online để mọi người đệ đạt thỉnh nguyện đến Tòa Thánh , GH VN phổ quát:
  1. Xin TGP SaiGon có hành động cụ thể đối với LM Chánh Xứ VX phạm thánh kéo dài 35 năm
  2. Xin HDGMVN có thái độ với GP phạm thánh cho kính ngẫu tượng vì Kinh Thánh kể đây là Tội nặng nhất.
  3. Xin HDGMVN có ý kiến trước các bất công và sự phạm thánh , đập tượng , báng bổ xảy ra trong xã hội ?
  Xin làm ngay để các phái đoàn có dịp kịp đọc thỉnh nguyện ngoài lề này trong dịp họ tham dự ĐHDC

 51. Fanxico nói:

  Xin làm thỉnh nguyện ngay kẻo trễ, sẽ có vài trăm ngàn giáo dân ủng hộ NVCL, sẽ có các trang mạng khác vào cuộc. Xin Chúa hãy làm trong sạch chúng con , trong việc làm , trong lương tâm , trong tình yêu.

 52. Đàn chiên Sài Gòn nói:

  Xin NVCL hãy phát động ký tên vào thỉnh nguyện thư để báo cáo với Đức Thánh Cha.
  Xin hãy vì Chúa, vì GHVN mà hãy tiến hành càng sớm càng tốt.

  Xin chân thành cám ơn.

 53. Pham nói:

  "Mẹ Việt Nam cũng có lúc mặc áo Vàng , aó Đỏ.." ( Trong thư của HY Phạm Minh Mẫn gởi đi trong dịp Đai Hội Giới Trẻ Toàn Cầu ở Úc Châu). Xin hỏi HY Phạm MInh Mẫn có phải ngài đang có ý định thay áo cho Giáo Hội Việt Nam? Giáo Hội Việt Nam không còn là Duy Nhất, Thánh Thiện và Tông Truyền nữa?

 54. Hiếu nói:

  Các vị mục tử đã quốc doanh, các ngài quá là yếu hèn. cảm ơn trang web NVCL đã có những tin tức hành động cụ thể, cần trình bày sự việc về những GM quốc doanh này lên đức Thánh Cha.

 55. doan nguyen anh nói:

  Nếu có ai để ý sẽ thấy nhà thờ Vườn Xoài bây giờ số giáo dân đi lễ giảm hẳn.
  Chúng tôi thấy nếu giao dân chúng ta nhất tề đồng loạt cư xử theo kiếu giáo dân Hà Nội thì có thể cái đám tu sĩ cộng sản kia có chống đỡ nổi không ? Ong Gm Nguyễn Văn Nhơn có vác bộ mặt huênh hoang, cười cười nói nói khi nhìn giáo dân không ? hay cúi cúi lầm lũi như tội đồ ? Vì khi nhìn vào giao dân thì sẽ được nhận ngay nhãn tiền ánh mắt khinh bỉ và cái bỉu môi dè xỉu ?
  Đề nghị giao dân truyền cho nhau biết trang Nữ Vương Công Lý để đọc, nếu cần thì in ra để phát cho nhau đọc để những người sống đạo theo kiểu xưa tá hỏa mà thức tỉnh, chứ đừng có thấy mũ cao gậy dài mà cúi rạp kính cẩn như trước nữa, ĐÃ HẾT RỒI CÁI THÓI XƯA CŨ VÀ ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI CÙNG NHAU THỨC TỈNH MÀ HÀNH ĐỘNG.

 56. Vinh Huy nói:

  Các mục tử quốc Doanh ơi. Các ngài có biết câu tục ngữ. Hổ chết để da, người chết để tiếng không?? Giữa hai GM và hồng y quá cố là Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Thuận các người chọn ai???? Ai làm rạng danh Chúa?? ai nên thánh? Ai được phong thánh? vào nước trời và nên thánh fải qua cữa hẹp các ngài à. Sống trong nhung lụa sẽ không vào được nước trời đâu.

 57. Con Chien Saigon nói:

  Không biết có phải các đấng đã bị lm quốc doanh Phan Khắc Từ xỏ mũi dẫn lối hay sao mà lại dẫn đoàn chiên từ từ đi vào miệng sói ?

 58. Phan Thanh nói:

  Dường như NVCL đã cố tình lọc bớt những comment trái chiều. Bởi không hẳn tất cả các bình luận đều một chiều như vậy. Đồng thời cách đăng những đoạn comment khiến tôi không biết đây là của một người hay là của nhiều người bởi có những comment có cách hành văn na ná giống nhau. Vậy nên để rộng đường dư luận, mong NVCL cũng đăng những ý kiến khác nhau trong tinh thần tôn trọng sự thật và khách quan!
  Xin cảm ơn!

  BẠN ĐỌC THÂN MẾN

  CHÚNG TÔI KHÔNG HIỂU BẠN ĐANG NÓI VỀ NHỮNG COMMNENT NÀO? CỦA MỘT NGƯỜI HAY NHIỀU NGƯỜI, CHÍNH CHÚNG TÔI CŨNG KHÔNG RÕ. XIN LƯU Ý MỘT ĐIỀU NHỎ: NHỮNG Ý KIẾN BẠN ĐỌC TRÁI VỚI NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA NVCL ĐỀU KHÔNG ĐƯỢC HIỂN THỊ.

  NẾU BẠN CĂN CỨ VÀO HÀNH VĂN “NA NÁ GIỐNG NHAU” THEO CÁCH ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN ĐỂ KẾT LUẬN, E HƠI VỘI VÀNG.

  TUY NHIÊN, CẦN NÓI RÕ ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ DIỄN ĐÀN ĐỂ TRANH LUẬN CÁ NHÂN.

 59. TN nói:

  Cảm ơn NVCL đã đưa tin

 60. Thu Bồn nói:

  “Của Xê Da trả lại cho Xê Da, của Thiên Chúa trả lại cho Thiên Chúa.” Như vậy thì với Đức Hồng Y Mẫn và Đức Cha Khảm cũng nên:

  Của Tổng Giáo Phận Sài Gòn hãy trả về cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn, trước hết là cái tên đã, sau đó là những gì chính thống của con dân Giáo Hội Việt Nam. Không ai cấm HY Mẫn và GM Khảm theo CS, nhưng nếu như cậy vào chức tước cuả Giáo Hội mà đưa cả Tổng Giáo Phận theo CS thì không chấp nhận được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: