Dân Chúa xét mình

Người Công Giáo chúng ta có thói quen đạo đức là “xét mình”.

Lần này Dân Chúa họp Đại Hội. Cũng là dịp để chúng ta xét mình về những thiếu sót, lỗi phạm  của chúng ta trong thời gian dài đã qua.

Sau đây, chúng tôi xin phép được đưa ra một vài gợi ý nhỏ cho việc xét mình của Dân Chúa chúng ta.

I. Những lỗi phạm và thiếu sót của Dân Chúa với  bổn phận của Tư Tế.

Là những tư tế, chúng ta đã làm gì ?

A. Trong cuộc rước kiệu ở Giáo Xứ Dị Nậu, chúng ta chấp nhận  sự việc để trên bàn thờ bái vọng  một  hình tượng rất xa lạ với Đạo của chúng ta ở gần tượng Đức Mẹ, thậm chí ở đằng trước tượng Đức Mẹ , với lý do để các người anh em khác đức  tin chia xẻ niềm vui. Chúng ta không muốn tạo sự chia rẽ với  các anh em không cùng đức tin hoăc vô thần , nhưng rõ ràng trong việc đạo đức, thờ phụng thì “đạo ai người ấy giữ” là một điều hợp lẽ. Không phải biến cuộc rước kính Đức Mẹ thành một cuộc rước “đa thần” là làm sáng danh Chúa, đẹp lòng Chúa đâu.

Chúng ta đọc lại sách tiên tri Hôsê để thấy Chúa là Thiên Chúa ghen tuông, Ngài không chấp nhận các kẻ Ngài thương san sẻ tình yêu cho kẻ khác (sự bất trung tôn giáo). Những lời quở trách nặng nề vô cùng của Chúa dành cho sự bất trung của Dân Ngài có thể tìm thấy trong sách Hôsê,   đoạn 2  từ câu  4 đến hết câu 15.

B. Theo những bài viết về  thánh ca dùng trong thánh lễ của Linh Mục Anrê Đỗ Xuân Quế, trưởng ban thánh nhạc của Tổng Giáo Phận Saigon,đã đăng trong tạp chí nhà Chúa (xuất bản đã lâu) và các trang mạng (dễ dàng tìm thấy ở  tiện ích tìm kiếm Google) ta thấy GH CG có quy định rất chặt chẽ về việc soạn, hát thánh ca trong thánh lễ,  trình diễn thánh ca ngoài thánh lễ và cả việc xử dụng nhạc khí trong thánh đường. Linh Mục Quế đã nhấn mạnh sau Công Đồng Vatican II, các quy định về thánh nhạc có rất ít thay đổi so với thời gian trước. Ở đây chúng tôi không thể chép lại hết các điều linh mục  Quế viết.

Tuy nhiên để tóm tắt : thánh ca phải được soạn theo cung điệu trang nghiêm, không theo các điệu nhạc khiêu vũ, nhạc lả lướt, nhạc giật. Nhạc cụ cũng có quy định riêng.Không có chỗ cho kèn trống  trong thánh lễ. Và càng không có nhảy nhót ầm ĩ trước bàn thờ.

Theo ĐHY Villot Cựu quốc vụ khanh trong thư gửi Đại hội Thánh nhạc Ý đăng trên Osservatore romano số 39 thì phải để các hình thức nhạc Jazz ra ngoài phụng vụ, như người viết : “Phải cố gắng tránh và cấm tất cả các loại âm thanh, nhạc khí có tính thế tục, đặc biệt những bài hát kích động, gay cấn, rùm beng, làm náo động khung cảnh thanh lịch của nghi thức phụng vụ. Những thứ nhạc đó không thể nào xứng hợp với mục đích cao cả của phụng vụ là thánh hóa con người.”

Cha Quế cũng viết :Rồi còn đàn nữa ! Những người chơi đàn trong các nhà thờ hiện nay hầu hết dùng đàn điện tử, thường mở âm lượng cực lớn và chơi những điệu nhạc đời đã làm sẵn. Đến nhà thờ trong một khung cảnh như vậy thật là khó cầu nguyện. Điều đáng ngại là phần đông tới nhà thờ trong một quang cảnh như thế : bài hát thì tùy tiện, đàn trống thì inh ỏi mà không thấy vấn đề hay không đặt vấn đề gì cả ! Chúng ta có nhiệm vụ giáo dục đức tin chứ không phải chiều theo thị hiếu. Về điểm này, chương II trong Quy chế tổng quát sách lễ Rô-ma về Cơ cấu thánh lễ, các yếu tố và thành phần của thánh lễ từ trang 21-34, nhất là mục III về Từng phần của thánh lễ trang 25 có thể soi sáng cho chúng ta rất nhiều.(Trích Bài Viết Của Linh Mục Đỗ Xuân Quế Về Thánh Nhạc Trong Phụng Vụ)

Vậy mà trong các buổi lễ lớn của chúng ta bây giờ trống kèn ầm ầm, trình diễn  các bài nhạc xa lạ với việc thờ phượng. Trong Thánh lễ bế mạc năm linh mục và truyền chức cho 33 tân linh mục tại Tổng  Giáo  Phận  Saigon có các thanh niên nam nữ chạy nhảy, đứng dạng chân, quay lưng vào bàn thờ và  múa cờ trong lúc thánh lễ chưa hết, chẳng khác gì các văn công trên truyền hình. (Xin xem lại đĩa video tường thuật buổi lễ này)

http://www.youtube.com/v/OR6vfKNCk70?fs=1&hl=en_US

Đặc biệt trong hai buổi lễ (xin nhắc lại là hai buổi) : Lễ Khai mạc năm thánh kỷ niệm 50 năm thành lập hàng Giáo Phẩm Việt Nam  và Lễ bế mạc năm thánh linh mục cùng tổ chức tại Tổng Giáo Phận Saigon, ban kèn đã thổi bài “cùng nhau đi hồng binh”.

Đây là một bài hát cổ động để thúc dục giai cấp vô sản làm cách mạng. Rất nhiều người trong chúng ta biết bài này. Cái rất đáng tiếc khi xử dụng bài này trong thánh lễ một phần do  loại nhạc và xuất xứ của bài nhạc mà còn đáng tiếc nhiều hơn nữa là do lời của nó. Bài hát có câu : “Đừng cho quân thù thoát.” Chúng ta đã được Chúa Giê su dạy “Hãy tha thứ cho kẻ thù” , nhưng trong thánh lễ, ngay trước bàn thờ, chúng ta lại chấp nhận cho cử lên điệu nhạc  “Đừng cho quân thù thoát”. Như vậy là ngược hẳn lại giáo huấn của Chúa. Chúng ta theo ai: Chúa Giê su để tha thứ, hay cách mạng vô sản để thanh toán kẻ thù?

II. Những lỗi phạm và thiếu sót của Dân Chúa với  bổn phận Vương Đế.

Chức vụ Vương Đế của  chúng ta không phải là để cai trị và ăn trên ngồi trước anh em  mà là để chăm sóc anh em, lo lắng cho anh em và quỳ xuống phục vụ anh em. Vậy trong thời gian qua,  chúng ta đã làm gì cho anh em.

Chúng tôi xin không nhắc đến những khó khăn của anh em trong GHCG thời gian gần đây vì đã quá nhiều bài  viết đề cập.

Chúng tôi đề nghị chiêm niệm những sự kiện nổi bật  với ánh mắt nhân từ, hay thương xót của Chúa Giê su. Vậy, xin hãy nhìn và xót thương :

– Những anh em ngư dân miền trung vì cơm áo cho gia đình phải liều thân đưa tài sản (tàu bè)  ra đánh cá tại vùng biển của VN chúng ta,nhiều anh em đã bị cướp bóc, bị bắn chết (5 ngư dân Thanh Hóa chết năm 2005),  hoặc bị đánh đập và cầm giữ đòi tiền chuộc, hiện họ đã tán gia bại sản, mang bệnh tật, hết đường sinh sống.

–       Những anh chị em cư ngụ ở phía  dưới hàng loạt đập thủy điện được xây dựng phản khoa học, chỉ vì lợi nhuận của một số người. Khi nước to ,  các nhà máy điện xả nước cứu   đập, anh chị em chúng ta mất nhà và mất cả mạng sống.

–       Những cháu nhỏ của chúng ta ở các miền cao phải bỏ học vì sân golf đã chặn lối đến trường. Nếu vẫn muốn đi, các cháu phải đi bộ thêm cả chục cây số đường đồi. Cha mẹ các cháu cũng hết lối ra  nương rẫy.

– Những cháu nhỏ cần đi học phải đu dây cáp qua sông, qua suối.

– Những cháu nhỏ người thiểu số vì cha mẹ nghèo túng, chưa tới 10 tuổi phải ở ngoài lều trống dưới giá buốt, tự nấu cơm lấy mà ăn, không cha mẹ người thân ở bên, để đi học. Ngược với những con cái đại gia trút tiền như nước trong các tụ điểm ăn chơi mỗi đêm.

– Các anh em thiểu số mất đất, mất rừng, không biết làm gì để sinh nhai.

– Các cháu gái nhỏ đi học trở thành trò chơi cho chính hiệu trưởng và một số quan chức. Khi lộ chuyện, các cháu lại bị bắt vì tội mà người lớn ép buộc hoặc hướng dẫn các cháu làm

– Những nạn nhân của ô nhiễm hạt nix.

– Những nạn nhân của ô nhiễm do các doanh nghiệp nước ngoài.

– Những cháu gái vì thất học và nghèo túng trở thành nạn nhân của tệ nạn mãi dâm.

– Những cháu gái ở các vùng quê xa xôi do nghèo túng muốn giúp cha mẹ đã thành nạn nhân của tệ nạn buôn người và bị bao đau khổ thậm chí chết chóc tại quê người.

– Những nạn nhân của các cuộc quy hoạch sai trái tại các địa phương.

– Nguy cơ về an ninh tổ quốc do chính những người CS lão thành cảnh báo…

– Nạn thất thoát do xây dựng cơ bản.

– Nạn thất thoát tại các đơn vị kinh doanh nhà nước (kiểm toán đến đâu, sai phạm đến đấy)

– Nạn đầu tư bất cần tốn hao bao nhiêu và có lợi ích bao nhiêu, với lý do  con cháu chúng ta tài giỏi, sẽ trả được nợ.

Những sự kiến đáng buồn này đều đã được báo chí nhà nước nêu. Nếu  muốn  thì còn tìm thấy trong báo chí  rất nhiều chuyện  buồn khác nữa

Với nhiệm vụ săn sóc, lo lắng, phục vụ anh em, chúng ta đã làm được gì để giúp đỡ anh em, giúp đỡ dân tộc  trong lúc khó khăn ?

Còn với tệ nạn phá thai (một đại họa) ở nước ta..

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình thì Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (1,2-1,6 triệu ca mỗi năm), trong đó 20% thuộc lứa tuổi vị thành niên, thậm chí có em mới… 12 tuổi. Thống kê này chưa kể số trường hợp xảy ra ở các cơ sở phá thai chui.

(Theo trang web Sức khỏe và đời sống Thứ tư 13-5-2009 Cơ Quan Ngôn Luận của bộ Y tế VN)

Tuy nhiên, số ca phá thai nếu được thống kê đầy đủ thì mỗi năm nước ta có khoảng  2 triệu ca phá thai…

(Trích trang web Việt báo,vn ngày 16-6-2003  Trung tâm Báo Chí và hợp tác truyền thông quốc tế (CPI)

Với số thống kê hàng năm  như kể trên, mỗi ngày có khoảng 3.300 (nếu tính theo số 1.2 triệu)hoặc 5.500 (nếu tính theo số 2 triệu) thai nhi bị giết bỏ.

Mỗi sáng khi Chúng ta đọc “Bài ca mặt trời” của thánh Phanxicô Khó Khăn: “Lạy Chúa, con cám ơn Chúa vì đã ban cho chúng con  Anh Mặt Trời….” thì cũng sáng  ngày hôm đó có nhiều thai nhi sẽ không được thấy Anh Mặt Trời.

Mỗi trưa khi chúng ta đọc Kinh Truyền Tin thì chiều hôm đó có nhiều thai nhi không được mẹ mình chấp nhận cho sống.

Mỗi tối khi chúng ta hát câu tạ ơn để đi nghỉ “…Kính dâng Ngài phút giây này, kính dâng Ngài tương lai đời con” thì trong ngày đã có nhiều thai nhi không còn tương lai.

Việc này lập lại vào hôm sau.

Vậy  chúng ta có chú tâm đủ và cố gắng  đủ để giảm thiểu số thai nhi bị giết bỏ chưa?

III. Những lỗi phạm  và thiếu sót của Dân Chúa  với bổn  phận Ngôn Sứ.

Chức vụ Ngôn Sứ không dễ dàng vì “trung ngôn nghịch nhĩ”. Lời thật mất lòng. Do đó nhiều ngôn sứ trong cựu ước muốn thoái thác. Còn trung thành với sứ vụ thì như thánh Gioan Tiền Hô, chỉ với một câu nhắc nhở vua Hê rốt cũng đủ đưa Ngài đến tù ngục và mất đầu.

Lạy Chúa, lời Chúa là lời hằng sống, nhưng phải nói lời Chúa trong từng hoàn cảnh cụ thể thì lại dễ sứt mẻ quá. Chúa muốn nhân loại đi đường của Chúa, nhưng đường hẹp, dốc và nhiều gai góc. Nếu chúng con cố nói Lời Chúa vì luân lý, công bằng, bác ái thì loài người sẽ loại chúng con. Nhất là  khi nói với người có quyền.

Chúng ta được biết Đức Tổng giám mục Nguyễn văn Bình, một vị mục tử quá cố của chúng ta đã chủ trương: “….. Là môn đệ Chúa Kitô, mình phải bằng mọi giá, kể cả khốn khó, để sống luật yêu thương theo gương Chúa, là yêu cả kẻ ghét mình, kẻ làm hại mình. Luật này được thánh Phanxicô Khó Khăn diễn tả rất hay qua Kinh Hòa bình; cụ thể trong một xã hội đầy dẫy hận thù, chia rẽ, môn đệ Chúa Kitô phải vun đắp tình thương và tha thứ, mình phải cỗ vũ Canh tân và Hòa giải, canh tân bản thân để hòa giải với người….”(Trích lời của LM Huỳnh Công Minh  kể về lập trường của Đức Cố Tổng Giám mục Nguyễn văn Bình trong buổi hội thảo Chân Dung Một Vị Mục Tử)

Đã nhiều năm nay, GH chúng ta thực hiện theo chủ trương của Đức Cố TGM Bình. Và hiện nay, nhiều anh em trong chúng ta cổ võ  và thúc đẩy  GH chúng ta thực hiện mạnh hơn nữa luật yêu thương và tha thứ này.

Việc  thực hiện luật yêu thương tha thứ cho kẻ ghét ta là  đúng  nhưng rõ ràng là chưa đủ nếu chúng ta không lưu tâm  đến bổn phận  của chúng ta đối với những người anh em bé mọn khác, những người hiền lành, thấp cổ bé miệng, những người được Chúa yêu thương đặc biệt đến mức Chúa tự đồng hóa với họ. Chúa đã nói:  “Ai làm điều gì cho những người anh em bé mọn của Ta, là làm cho Ta”. Càng  không đủ vì không đề cập đến bổn phận loan truyền Sứ Điệp của Chúa Giê su đến  cho mọi người: người  lành và  kẻ dữ.

Vì thế, khi cố yêu và tha thứ kẻ ghét mình, chúng ta quên bổn phận yêu thương, che chở và bênh vực  các  anh em khác. Thật sự chúng ta đã núp bóng luật yêu thương, tha thứ  kẻ ghét chúng ta để lờ đi  bổn phận thương yêu,săn sóc, bảo vệ những anh em  nhỏ bé nhất của Chúa. Bênh vực người cô thế, nói lên tiếng nói của họ,  cũng thuộc nhiệm vụ của ngôn sứ.

Chúng ta cũng có nói chúng ta yêu thương anh em xấu số, bất hạnh. Nhưng chúng ta biết rằng: Yêu, không chỉ nói là đủ, mà phải thể hiện tình yêu ấy. Chúa Giê su đã yêu thương và chịu chết cho người Chúa yêu.

Khi cần nói để bênh vực anh em, chúng ta không đủ dũng cảm nói sự thật theo kiểu Ngôn Sứ Gioan Tiền Hô, mà trước khi nói chúng ta liếc  xem  thái độ của đối tượng  để cân nhắc hơn thiệt trước khi nói, hoặc chúng ta chẳng dám nói gì cả..

Thời gian qua chúng ta đã thể hiện một Đạo Công Giáo rất ít thi hành vai trò  ngôn sứ nhất là trong việc bênh đỡ người nghèo. Chúng ta tưởng rằng có thể  vui mừng vì những điều sau : “Nhìn lại chặng đường lịch sử Giáo hội Việt Nam, chúng ta phải cảm tạ Chúa vì những muôn hồng ân mà chúng ta đã lãnh nhận. Phải nói rằng chưa bao giờ chúng ta có nhiều Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo lý viên, thành viên các hội đoàn như hôm nay. Cũng chưa bao giờ Giáo hội Việt Nam có nhiều nhà thờ, tu viện, cơ sở và những cuộc hội nghị hoành tráng như trong mấy năm gần đây.”                                                                                                                            (Trích phát biểu của ĐC Phaolo Nguyễn Thái Hợp, với đề tài: “Hội nhập văn hóa trong công cuộc truyền giáo” phát biểu ngày 1/10/2010)

Đáng tiếc là trong ngày phán xét, Chúa không hỏi về số nhà thờ, tu viện, các cơ sở chúng ta đã xây dựng, không hỏi chúng ta tổ chức được bao nhiên buổi hội thảo hoành tráng, cũng không hỏi về số lượng  giáo sĩ của chúng ta. Chúa hỏi gì thì chúng ta đều thuộc : “Các con đã làm được gì cho anh em?”. Thật đáng tiếc cho tài hùng biện, đáng tiếc cho sở học cao ngất, đáng tiếc cho những toan tính công phu và những sắp xếp tài tình, đáng tiếc cho tài ngoại giao và những cái bắt tay, đáng tiếc cho những chức vụ cao trọng. Vì Chúa không để ý đến những thứ ấy. Cũng như Chúa không hỏi người nhà giàu  về bao nhiêu của cải ông ta đã tich lũy được. Mà Chúa chỉ để ý việc ông  ta không cho ông ăn mày Lazarô một mụn bánh thừa.

Đến đây  có thể thấy chúng ta  đã quá thiếu sót trong bổn phận làm  ngôn sứ . Khi Chúa đến và hỏi “đèn chúng con đâu”, thì chúng ta phải lục tìm trong thùng, trong tủ  vì trên giá đèn không có cái đèn nào đang cháy.

Lạy Chúa xin thương xót chúng con vì những thiếu sót trong các nhiệm vụ của chúng con mà Chúa đã trao phó.

Kính chúc bình an.

An Đức

Advertisements

25 Responses to Dân Chúa xét mình

 1. Dinh Van nói:

  Xin góp một ý nhỏ mà GHCGVN phải xét mình.Cách nay 50 năm,hàng giáo phẩm VN được thành lập,dó là một Hồng Ạn to lớn cho GHVN.Và từ đó nhiều Thánh đường được xây dựng,có nhiều dòng tu,có nhiều lễ hội hoành tráng,co nhiều hoạt động xã hội…Nhưng tỉ lệ phần trăm người CG trên dân số đã tăng được bao nhiêu hay lại giảm so với những ngày gian nan cơ cực truyển đạo của các vị Thừa Sai.Lý do là ở đâu.

 2. joanb nói:

  ai dám quả quyết là việc làm của HĐGMVN đang làm là sai, hay không phải việc của Chúa Thánh Thần. chỉ có một mình Thiên Chúa mới có quyền kết tội với những người mà Ngài đã giao nhiệm vụ mà không làm theo đúng Ngài mà thôi. là con chiên trong Giáo hội nói chung và Giáo Hội Việt Nam nói riêng chúng ta chỉ có bổn phận cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho GHVN luôn sống và làm theo thánh ý Chúa

  • An Đức nói:

   Bạn thân mến,
   Đụng đến đề tài này ,chúng tôi biết sẽ rất khó khăn và sẽ chịu nhiều lời phê phán. Chúng ta thường hãnh diện với những thánh đường nguy nga, những nhà dòng to lớn, những buổi rước kiệu thật đông và sốt sắng. Nhưng thật sự việc sáng danh Chúa lại ở chổ chúng ta phục vụ anh em khó nghèo. Xin trích lại lời của một thánh nhân :Hồng Y Nguyễn văn Thuận :"Hội Thánh không phải là ông chủ của Sứ Điệp Chúa Giêsu. Mà chỉ là tôi tớ phục vụ sứ điệp ấy.
   Phúc Âm là ân huệ mở rộng cho mọi người, dù ở ngoài Hội Thánh cũng sử dụng được.
   Ðiều quan trọng không phải là làm cho Hội Thánh vinh quang, làm lợi cho Giáo Dân. Quan trọng là làm cho sức mạnh của Sự Thật Nước Trời được phổ biến đến mọi người".
   Chúng tôi không phê phán ai, nhất là các đấng bậc. Chúng tôi chỉ suy nghĩ dựa trên phúc âm. Đức Ái là quan trọng hơn cả. Chúa là nguyên thủy của mọi sự và Chúa cũng là tình yêu. Đến ngày cánh chung cũng chỉ còn tình yêu, lòng cậy và tin không còn nữa. Nếu một hội thánh chỉ hãnh diện kể đến nhà thờ gỗ đá, dòng tu , các cuộc rước kiệu các cuộc lễ lớn mà không tranh đấu cho công lý, không kêu oan cho anh em bé mọn của Chúa thì đó không phải là hội thánh của Chúa Giê su vì đó là một hội thánh không có đức ái.
   Chúc bình an.

  • GDSG nói:

   Vậy Chúa có ban cho giáo dân cái trí để phán đoán không thưa bạn?
   Chúa Thánh Thần có đổ tràn hồng ân trên con chiên không thưa bạn?
   Những chứng cớ rõ ràng trước mắt có phải là dựng chuyện không thưa bạn?

   Không ai nói cả HDGMVN sai, mọi người đã chỉ đích danh ai và sự việc gì là sai mà bạn! Bạn không thể phân định được điều gì là đúng điều gì là sai sao?!

  • thiên giang nói:

   Chúa Giêsu cũng đã dạy:Xem quả thì biết cây! Cây tốt không thể cho trái xấu và cây xấu không thể cho trái tốt.Chúa ban cho ta trí khôn và lương tâm để nhận ra những việc làm tốt và những hành động xấu!Thánh Gia cô bê tông đồ cũng đã viết:Đức tin không việc làm là đức tin chết! Cầu nguyện là việc không thể thiếu trong đời sống của những người tin vào Chúa KiTô nhưng cần phải có những hành động đi kèm.Nước có đầy thì mới tràn ra ngoài!!!!!

  • pham nói:

   Thua ong, vay ong cu "Di hung binh" di. GHCGVN con nhung gi de mat nua ,thua ong?

  • qtran11 nói:

   Đừng lấy Chúa Thánh Thần làm bình phong cho những sai lầm và tội lổi, nếu HDGM đã không nhìn thấy những bất công, tệ hại đang tràn lan trên đất nước VN thì HĐ đó chỉ có những con mắt xát thịt nhìn thấy "Danh vọng, tiền tài vật chất" của thế gian mà không có con mắt nào của Chúa Thánh Linh – Những GM, LM xa ngã phạm tội trên thế giới ai nói là không có – thì những "Đấng" này chỉ núp sau lưng Chúa TT để phục vu cho loài quỷ satan. Hỏi chăng ngày sau trước tòa phán xét đức công bình và lương tâm có được bao nhiêu để trả lời cho Đấng Hằng hửu

  • Người Yêu GHVN nói:

   Ông joanb ơi!
   Cầu nguyện là một lẽ nhưng cần phải lên tiếng trước những bất công và sai trái. Không ai dám "quả quyết là việc làm của HĐGMVN đang làm là sai". Nhưng việc làm của HY Mẫn, tổng Nhơn, GM Khảm, Hợp, Minh, Tri thì rõ ràng là sai trái và không phải là do Chúa Thánh Thần hướng dẫn, mà là do lòng ích kỷ và thói đời sai khiến, ông không nhận ra điều này sao thưa ông joanb?
   Hay Ông cũng mong muốn cho GHVN "cùng nhau đi hồng binh?

  • tu giang nói:

   nói như vậy không dúng,tại sao DHDC,mà không có dân chúa DCCT,Dồng Công tại sao,tại sao thánh giá Dồng chiêm bị đập tan nát hả tại sao? trả lời giùm tôi đi sao cho nghe lọt cái lổ nhỉ.

 3. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  "Lỗ nhỏ đắm thuyền" Từ những cái sai nhỏ đến cái sai lớn là 'quyền lực sự dữ' đã đập nát THÁNH GIÁ tại Ðồng Chiêm; đập nát THÁNH GIÁ, biểu tượng của CHÚA thế mà những ông làm lớn như mũ đỏ Phạm Minh Mẫn, Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam và một số ông Giám Mục; không dám lên tiếng – Như vậy, theo tôi, các vị này đã chấp nhận BƯỚC QUA THÁNH GIÁ – BƯỚC QUA THÁNH GÍA là PHẢN ÐẠO –

 4. phuc nói:

  Cho phép góp một ý kiến nho nhỏ. Vâng, Chúa Giêsu đã dậy phải tha thứ, phải yêu thương kẻ thù, và chính Ngài đã làm gương cho con người khi Ngài tha thứ cho những kẻ phản bội, những kẻ giết Ngài, nhưng Chúa đã không tha thứ cho những quân “biến nhà Cha ta, nhà cầu nguyện thành nơi buôn bán, trộm cắp….” Chúa đã làm gì? Tha thứ? Không, những xúc phạm đến “Nhà Cha ta” Chúa đã không tha thứ, Chúa đã nổi cơn thịnh nộ, không những xổ đổ các bàn đổi tiền, mà con bện dây thành roi để đánh, để xua đuổi họ. Không thể nào chỉ áp dụng Tin Mừng một chiều theo ý nghĩ của mình hoặc áp lực của nhà nước mà “bẻ cong” Tin Mừng. Hôm nay, “Nhà Cha ta” khắp mọi nơi đang bị xúc phạm nhiều, nhưng các đấng bậc thì chỉ hô biết hô hào tha thứ, cũng có người can đảm lên tiếng bênh vực thì bị “đánh”. Không chỉ nhà nước “đánh” mà còn bị đánh bởi chính các “anh em mình”. Buồn
  An Sơn

 5. qtran11 nói:

  Dân Chúa xét mình và xưng tội với Chúa làm việc đền tội vì thống hối và yêu mến Ngài . Còn một số trong HĐGM cũng xét mình nhưng xưng tội với Đảng và bắt đàn chiên "ghẻ lở" làm việc đền tội vì lợi ích "chung". Lúc thì "Lạy Chúa Trời xin tới giúp Con" và có nhiều lúc "Còn Đảng còn Ta"

 6. Thach Phung nói:

  Nhan dip Daji hoi Dan Chua, toi de nghi TGM Man tra loi ro vu lm Phamn Khac Tu, va lm quan xu Dong Tien (Quan 10). Lm Tu lay vo, nhung do hon vi lay mot nguoi chua co gia dinh; con lm Dong tien thi lay vo cua mot giao dan (co bo me o duong Nguyen Tieu La, q.10). Anh nay gio con o SG, mat ca vo lan con (nhung thu thuc la khong biet day la con anh hay con CHA?)…Toi biet gia dinh anh ta da tung len toa TGm tu thoi Duc Binh con song, nhung tat ca cu im lang mai…Phai chang giao hoi so mat may lm kieu nay!!

 7. Fanxico nói:

  Xin Chúa thức tỉnh HDGMVN, GHVN chúng con qua sự quở trách của Kinh Thánh , I sa ia 57-10-11:
  " Những người canh gác Ít-ra-en đui mù hết, chẳng hiểu biết gì;
  cả bọn chúng là lũ chó câm, không biết sủa,
  chỉ mơ mộng, nằm dài và thích ngủ thôi.
  …Thế mà chúng lại là mục tử, thứ mục tử chẳng biết phân biệt gì."
  Chúa nỏi rất là rõ ràng : Chúa không mến chuộng nghi lễ , tế tự nếu nó không đi kèm với sự bênh đỡ kẻ khốn cùng , từ bỏ thờ ngẫu tượng , hư danh, mưu đồ trong thánh điện …

 8. Fanxico nói:

  Đây chính là bài tham luận số một đáng đọc lên cho ĐHDC, bài tham luận số một cho kỳ họp của HDGMVN

 9. gdsg nói:

  Bài viết hay và sâu sắc quá ! Xin mọi người Tín Hữu Việt Nam trên toàn thế giới hãy lần chuỗi Mân Côi , dâng GHCG VN và đất nước Việt Nam cho ĐỨC MẸ nhé ! Để ĐỨC MẸ cứu vớt GHCG VN thoát khỏi bàn tay ma quỷ và đất nước Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của bọn vô thần tàn ác.

 10. ngoclan nói:

  Cám ơn tg An Đức.những bài viết của bạn làm cho tôi vui,vì thấy rằng Giáo dân chúng ta không ngủ mê.Còn biết “xét mình” là Ta còn là Người. Bạn đã làm một việc đúng.Tôi biết bạn là một người trí thức,biết trăn trở về Hội Thánh.Đó là tình Yêu Chúa đích thật.Vì khi viết ra,bạn biết là sẽ có những lời phê phán,thế mà vẫn can đảm viết những suy tư của mình.Chứ không phải như “Ai Kia” .không dám gửi thư chung vì sợ bị “phê phán”. Chúc bạn viết mạnh và bình an.

 11. Niềm Tin nói:

  Kính gửi BBT Nữ Vương công lý
  Việc quý vị làm chẳng ngoài mục đích yêu mến Giáo hội Công giáo mà Chúa đã thiết lập . Việc “…Sửa dạy kẻ mê muội, an ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội”; Từ “kẻ” trong nhân xưng ở đây là ngôi thứ hai là : Anh chị, em, cô, dì, chú bác, ông, bà… Nếu là người trung tín tử tế khi thấy bạn mình có thể vấp ngã trước một chướng ngại vật hoặc trước một vực sâu đầy nguy hiểm mà bản than họ không nhìn thấy có thể vì quyền lực thế tục, tiền bạc danh vọng “Thói đời”; ta phải nhắc nhở họ hoặc có thể cầm tay lôi họ ra khỏi vòng nguy hiểm; vậy thử hỏi nếu người ấy là Ông, Bà, là Bố; là Mẹ ta , là các đấng bậc đáng kính lẽ nào ta im lặng, Đức tin phải có việc làm nếu “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Việc đóng góp ý kiến hoàn toàn khác với việc “Lên án”; sự “Độc tài” là không chịu lắng nghe luôn cho mình là đúng dẫn đến những hậu quả tai hại không chỉ cho riêng mình mà còn cho mọi người nhất là những nhà lãnh đạo. “Có nói có, không nói không” chứ không phải cứ im lặng vô cảm.
  Chúa là đường là sự thật và là sự sống Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ ghé mắt thương Giáo hội Việt Nam chúng con còn nhiều người “Vô cảm” và “Im lặng” trước bất công tàn ác; trước nỗi đau của tha nhân; xin Chúa đánh thức lương tâm của họ như Chúa đã đánh thức lương tâm của Thánh Phao lô, Thánh Phê rô chối Chúa năm nào biết sám hối và ăn năn. Xin cho họ đừng bán Chúa như Giu Đa năm xưa mà hối hận không kịp.
  Xin cám ơn BBT Nữ Vương Công lý cho con được chia sẻ những tâm tư tình cảm của con với tình hình Giáo hội hiện nay.
  Niềm tin

 12. Dinh Van nói:

  Nghe nói kỳ họp HĐGMVN lần này tại Trung Tâm Mục vụ Giáo phận Saigon có CA gác lối vào.Nếu đúng như vậy thì các vị chủ chăn tại Saigon đã sợ các chiên của mình kéo đến dâng thỉnh nguyện,vì thế phải nhờ đến sói để ngăn con chiên.Việc này các vị chủ chăn giáo phận Saigon có cần phải xét mình không.

 13. hiep thong nói:

  HĐGM nghĩ sao vậy ! Từ trước tới nay ,Con Chiên luân muốn đến gần các Đấng GM để được hôn nhẫn và vui sướng khi được có những bức hình đứng gần hoặc bên các Ngài .Từ khi có hàng giáo phẩm đến bây giờ ,các ngài (GM) luân vững tin, nép bóng vàoTthiên Chúa nên các Ngài đâu có sợ chi Ai

 14. hiep thong nói:

  . đến nay HY,và dàn bát âm áo tím đã dựa và nép bóng vào Đảng cộng sản nên chăng đã khiếp Giáo dân, nên đã phải nhờ đến CACS để bảo vệ giúp .Vậy HĐGM hãy xét mình xem,tại sao ZẨY .HỒNG Y MẪN tự hỏi lương tâm xem làm sao ZẨY….Hãy mau mau tỉnh thức ,trước khi gà sắp gáy .Nguyện xin Chúa Thánh Linh chiếu dọi Ánh sáng để các Ngài( HY,GM,) trong HĐGM biết nhận ra những sai lầm của Mình,để trở về cùng Thiên Chúa là Đấng đầy lòng Xót thương,mà đưa Giáo Hội Việt nam về tới bến bình an ….

 15. Paull tèo nói:

  Tôi rất may mắn được đọc tập hồi kí CỔNG TRỜI CẮN TỈ cuả một tù nhân chưa biết đạo bị cs bắt giam cùng Cha Chính Vinh tại trại giam Cổng Trời Hà Giang,trong cái hang giam giữ đó có 70 linh mục và tu sĩ dòng.đọc tập hồi kí đó thật sự thấy đau lòng vì những đau đớn về thể xác mà các Cha đã phải chịu đựng dưới chế độ nhà tù.cảm động và tự hào khi các Cha đã tuyệt thực vì chúng bắt trước khi ăn không được làm dấu Thánh Giá,và các Ngài đã hy sinh đau đớn để nhân chứng đức tin và hết lòng trung thành với Chuá.!còn bây giờ HĐGM thì sao?liệu có còn’luôn nêu gương sáng soi sống đạo'(Muà Hồng Ân)nưã không thưa Ngài Chủ tịch HĐGMVN?để đàn chiên chúng con còn ‘chiêm ngượng không nguôi’!

 16. Phạm Minh Đạo nói:

  Tôi muốn hỏi HDGM VN : ai đã chỉ đạo không có đại diện của DCCTVN tham dự đại hội Dân Chúa? Phải chăng DCCTVN đã bị HDGM VN khai tử, vì đã dám đấu tranh cho những người nghèo khó, những người bị áp bức trong lòng giáo hội và xã hội?
  Tôi cũng muốn hỏi: tại sao HDGMVN hiện nay lại tỏ ra quá ngoan ngoãn đối với nhà nước? Có thỏa thuận nào, hay là các ĐẤNG BỰ TỔ CHẢNG đang ngự ở TGM Vinh, Nha Trang, HCM, Hà nội, Dà Nẵng..đã bị họ nắm thóp, nắm rõ những bê bối , nhất là biết rõ chuyện lem nhem tình ái…

 17. Tâm nói:

  Xin các vị xem lại dụ ngôn Dụ ngôn cỏ lùng
  … "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, ……. Đầy tớ nói: "Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không? " Ông đáp: "Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi."

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: