Hãy trùng tu lương tâm trước khi trùng tu các di tích

Sở dĩ nhà văn đã kêu lên như vậy là vì ông ngao ngán thấy tất cả đều được sơn son thếp vàng rực rỡ, mới toanh. Suốt mấy gian, gian nào cũng lấp lánh những chùm đèn Tây to tướng, óng ánh, đúng nguyên đèn chùm sang trọng vẫn thấy ở… khách sạn Continental hay Rex Sài Gòn. Con voi đá khổng lồ, mới toe và… chẳng giống ai, được trưng bày ở ngay trung tâm của đền. Ngay trước cổng đền Đô là con sư tử… Tàu! (theo báo Tuổi trẻ).

Dễ dàng thấy cái sự lòe loẹt hóa, sến hóa trong cái gọi là trùng tu hiện nay chủ yếu do sự mù văn hóa và vô trách nhiệm gây ra. GS Phan Huy Lê kể, ông rất xấu hổ khi đưa một số bạn nước ngoài lên thăm chùa Tây Phương, định khoe với các bạn những pho tượng la hán tuyệt vời. Khi đến nơi thì tất cả vị la hán ấy đã được sơn mới lại hết bằng… sơn Nhật. Chắc cả nước đều biết loại sơn hằng ngày vẫn được quảng cáo trên tivi: “Sơn Nippon sơn đâu cũng đẹp”.

Còn tiến sĩ Nguyễn Hồng Kiên, một nhà khảo cổ, đã cay đắng kể lại: người ta đã “gộp” hai di tích đình Nam Hương và tượng vua Lê vào làm một. Ở đó, có những con “rồng” bò ngược theo cầu thang mà “20 năm làm trùng tu di tích, chưa từng thấy con rồng bò ngược”. Chỉ cách đó vài mét là một con rồng chúc đầu ôm cột “ngay cả nằm mơ cũng không thấy”. Ở đó, còn có câu chuyện xuyên tạc lịch sử khi một cơ quan “cấp phường” cho rằng, đình Nam Hương là để thờ vua Lê Thái Tổ và để “hợp lý hóa”, người ta ngang nhiên đưa một bức tượng vua Lê – sản xuất năm 2010, vào bàn thờ. Rồi thì chó gốm màu sắc lòe loẹt – quái vật cung tiến đã được trưng bày…

Thành nhà Mạc trước và sau khi "Trùng tu"

Câu chuyện cổng thành nhà Mạc sau 418 năm tồn tại phút chốc bị đập phá và biến thành “cái lò gạch” đã làm dân chúng xôn xao cả tuần nay là một minh chứng đau đớn cho một sự thật cay đắng rằng người ta đã không coi lịch sử ra cái gì. Người ra đã gọt bỏ rêu phong, phá bỏ các phom cổng, các bức tường thành lưu dấu mấy trăm năm dâu bể, đã phun hóa chất diệt trừ tận gốc các “tòa thiên nhiên” dây leo, cây cổ thụ, để dựng nên tại đó một cái lò gạch nằm trọn vẹn, tơ hơ, gạch mới đỏ au, tinh tươm, mới mẻ từ chân lên đầu, từ trong ra ngoài, trét xi măng trắng lốp tứ bề, xung quanh “đảo” là chi chít cọc bằng inox sáng choang với xích sắt to bằng ngón chân cái (theo báo Lao Động).

Sử gia Dương Trung Quốc chỉ biết kêu trời, ông nói: “Sự chắp vá, đắp mới của công cuộc trùng tu đã phá vỡ những giá trị kiến trúc, nghệ thuật vốn có của thành cổ. Người ta đã cố tình làm xấu, làm biến dạng và làm mất đi cái hồn của thành nhà Mạc”. Một sử gia khác, tiến sĩ Nguyễn Hải Kế đã ngậm ngùi nói: “Công trình mới không có một chút nào kiến trúc cũ. Ai công nhận đây là di tích thành nhà Mạc? Di tích ấy chỉ còn tồn tại đến 2009”, ông nhấn mạnh: “Không thể có chuyện lò gạch vừa xây xong thì thành di tích”.

Nhà báo Đào Tuấn đã nói: “Không phải binh lửa, giặc giã – với chuyện chặt đầu tượng, kéo đổ bia đá; không phải thời gian, với sự hủy hoại chứng tích lịch sử dần mòn; cũng không phải là vì một thời “dồn tượng một chuồng, đưa mồ mả vào hợp tác xã” mà chính phong trào “trẻ hóa” di tích, nhắm mắt đổ tiền đập cũ xây mới, tàn phá một cách hợp pháp các di tích dưới danh nghĩa dự án tôn tạo…”. Ông gọi đấy là sự rẻ hóa lịch sử.

Có lẽ gọi thế là còn hơi nhẹ, gọi đúng tên phải là sự nhạo báng lịch sử, bởi vì một khi các di tích lịch sử và văn hóa bị bóp méo, bị xóa bỏ, bị tô vẽ theo cái gu thẩm mỹ người đương thời thì chẳng những lịch sử bị coi rẻ mà lịch sử đang bị nhạo báng. Cũng có thể vì ngu dốt, vì tắc trách mà người ta đã nhắm mắt làm bừa. Chỉ sợ tất cả sự trùng tu nguy hiểm trên là xuất phát từ cái tâm không sáng đối với di sản cha ông để lại, người ta không trùng tu vì di sản mà trùng tu vì túi tham. Mới hiểu vì sao có lần nhà báo Lê Thanh Phong đã thảng thốt kêu lên: Hãy trùng tu lương tâm trước khi trùng tu các di tích!

Nguyễn Quang Lập

Nguồn: http://www.phunuonline.com.vn

Advertisements

One Response to Hãy trùng tu lương tâm trước khi trùng tu các di tích

  1. doan nguyen anh nói:

    Vì các đấng bậc điều hành đất nước của ta quá << giỏi giang >> ông nào cũng tiến sĩ nầy nọ nên dẫn đến một sự việc tràn đầy << NGU SI ĐẦN ĐỘN >> như bài viết trên đây.
    Các bạn hãy đến các lăng tẩm ở Huế mà xem, trùng tu các bức tường bao quanh bằng một << mảng xi măng to tướng >> Các cột đều được trùng tu đến mức độ mới nguyên << như VỪA XUẤT XƯỞNG >>
    Bày đủ thứ trò với mục đích duy nhất là << bỏ túi được chừng nào hay chừng nấy >>.
    Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm >>

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: