Miền Trung Việt Nam đang bị thiên tại nặng nề, mạng sống người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng

Mấy ngày qua, trong khi ở Hà Nội đang tấp nập tổ chức lễ hội hoành tráng tốn tiền, tốn của khủng khiếp thì những thông tin liên tiếp đưa về miền Trung bị bão lụt hoành hành lại vang lên từ Miền Trung.Các tỉnh từ Huế đến Nghệ An, nhiều nơi đang ngập nặng bởi những trận mưa lớn liên tục đổ xuống. Nhiều nơi, mưa đã ngập cả làng mạc, nhà cửa, trường học… Nhân dân đang trong cơn đói rét và nguy hiểm đến tính mạng.


Theo thông tin nhận được, đến tối 5/10/2010 theo giờ Hà Nội, đã có 11 người chết, 1 người mất tích vì mưa lụt ở Quảng Bình, 7 người chết tại Hà Tĩnh, Nghệ An có 5 người chết và ba ngư dân hiện đang bị mất tích, Quảng Trị 5 người chết. Nhiều tỉnh Miền Trung đang ngập chìm trong nước, 62.000 ngôi nhà đã ngập.

Trong khi đó, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, kết hợp với đới gió đông bắc mạnh, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị khả năng tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to. Tình trạng ngập sâu ở vùng trũng, hạ lưu sông Ngàu Sâu (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình vẫn còn tiếp diễn.

Đến chiều tối 5.10, vẫn còn khoảng 1.700 khách đi tàu bị mắc kẹt tại hai đầu Đồng Hới và Vinh do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. Hiện có khoảng 1.000 khách từ Nam ra đang mắc kẹt tại ga Đồng Hới, trong đó tàu SE2, SE4 mắc kẹt từ tối qua (4.10), tàu SE8 phải dừng lại lúc 5h sáng 5.10. “Có khoảng 100 khách đã trả vé trong ngày để lưu trú tại các khách sạn, còn lại ngành đường sắt có thể đảm bảo lương thực, nước uống ngay trên tàu trong vài ba ngày”, ông Long nói.

Quốc lộ 1A tại bắc cầu Gianh (huyện Quảng Trạch) bị ngập gần 0,7m, dài gần 2km khiến giao thông đường bộ cũng bị chia cắt.

Tại Vinh, tới 18g, còn 3 đoàn tàu vào Nam là SE1, SE3 và SE5 cũng phải nằm chờ với lượng khách gần 700 người.

Tại ga Hà Nộitrong ngày 5.10 chỉ có 2 tàu TN1 chạy lúc 10g05 và tàu NA1 chạy lúc 21g30 là theo đúng giờ quy định. Còn lại, tàu SE5 (chạy lúc 12g25), HN1 (chạy lúc 20g10), SE3 (chạy lúc 23h00) đã phải bãi bỏ. Riêng tàu SE1 dự kiến xuất phát tại ga Hà Nội lúc 23g00 (chậm hơn so với giờ quy định 4 giờ).

Nhà ga thông báo khách có vé tàu SE5, HN1, SE3 ngày 05.10. có thể trả vé trước giờ tàu chạy hoặc đổi sang đi các chuyến tàu khác, nhà ga sẽ hoàn trả 100% tiền vé.

Hiện nay, tại Hà Tĩnh vẫn đang tiếp tục có mưa to đến rất to, mực nước các sông vẫn tiếp tục dâng cao. Hương Khê là điểm ngập lụt nặng nhất ở Hà Tĩnh với gần 20.000 hộ dân bị ngập sâu, trong đó có hơn 8.000 hộ bị ngập trên 2m; 131 công trình, trường học, trạm y tế đang bị nước lũ nhấn chìm.

Mặc dù hơn 1.500 hộ đã được di chuyển đến nơi an toàn nhưng hàng ngàn hộ dân khác vẫn đang sống trong vùng nguy hiểm .“Nguy cơ thiếu đói trong những ngày tới đang hiển hiện bởi hầu hết lương thực, thực phẩm của người dân đều bị ướt. Nước sạch để sử dụng cũng đang thiếu trầm trọng”.

Tuy nhiên, trong ngày 5.10, bộ Tư lệnh Quân Khu IV đã phải điều động 120 cán bộ chiến sĩ, bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh điều động thêm tiểu đoàn 2 và trung đoàn 841 xuống bảo vệ đập thuỷ điện Hố Hô.


Theo trung tâm phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An, có 8 tàu cá cùng với 56 ngư dân đang gặp nạn trên biển. Trong đó có sáu tàu của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và hai tàu của ngư dân ở Hải Phòng. Trong số 56 ngư dân gặp nạn có ba người đã mất tích, hai người khác bị thương nặng. Tuy vậy, đến đầu giờ chiều 5.10, lực lượng biên phòng đã giải cứu thành công số tàu cá và thủy thủ trên.


Tại Quảng Bình, mực nước các sông suối ở bất ngờ lên nhanh, một số nơi như Đồng Tâm, Đồng Hới, Mai Hóa, Lệ Thủy đang ở mức trên báo động 3 và đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2007.

Gần 35.000 ngôi nhà bị ngập; hàng chục xã ở các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy bị chia cắt hoàn toàn. Hệ thống điện và thông tin liên lạc đều bị mất.

Trong khi các huyện ven sông Gianh như Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch đang phải đối phó với việc nước sông tăng cao bất ngờ thì ở các huyện miền núi như Minh Hóa nước lũ cũng đang lên cuồn cuộn. Nhiều đoạn của đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12A, quốc lộ 1A (đoạn qua xã Hồng Thủy) bị ngập và hư hại, giao thông ách tắc.

Mưa lũ tại Quảng Bình tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp với lượng mưa phổ biến hơn 810mm.Cá biệt tại Minh Hóa lượng mưa đo được hơn 1100mm đã khiến lũ tiếp tục lên nhanh vượt mức báo động 3.

Quảng Bình còn có 251 tàu với gần 1.800 ngư dân đang lênh đênh trên biển. Trong khi đó, huyện Minh Hóa vẫn chưa thể tiếp cận ứng cứu dân do lũ đầu nguồn nước chảy quá xiết. Qua báo cáo nhanh, huyện Minh Hóa có hàng ngàn người phải lên nóc nhà sinh sống dưới mưa to gió lớn.

Tính đến thời điểm này tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có 42 điểm sạt lở. Nhiều nhất là khu vực đèo Pê Ke, xã Hồng Thuỷ với hơn 10 điểm sạt lở khiến giao thông trên đường Hồ Chí Minh đoạn từ A Lưới đi qua xã A Bung, tỉnh Quảng Trị bị ách tắc. Đoạn đường sắt Bắc – Nam đi qua Huế đã ngừng hoạt động, các tàu đi vào Nam như SE5, SE1, SE3, SE7, các tàu đi ra Bắc như TN2, SE2, SE4 vẫn chưa có kế hoạch chạy lại. Trong 2 ngày 4 và 5.10, ga Huế đã trả lại 300 vé cho hành khách đi hai tuyến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến chiều 5.10, nhiều xã của huyện Quảng Điền, Phong Điền đang còn ngập nặng; các xã Quảng An, Quảng Thọ, Quảng Thành, huyện Quảng Điền nước ngập sâu từ 1 đến 1,5 m. Các xã Phong Bình, Phong Chương, Hương Phong nước ngập sâu từ 0,8 đến 1m.

Do mưa lớn, cường suất lũ trên các sông ở Quảng Trị lên nhanh đã gây ngập lụt trên diện rộng, nhất là ở lưu vực sông Thạch Hãn, sông Hiếu và Ô Lâu – Thác Ma. Đã có 52 xã, phường của 8 huyện, thị xã, thành phố bị ngập lụt với trên 10.000 hộ dân…

Các tuyến đường ở vùng thấp trên địa bàn huyện Hải Lăng, Triệu Phong và ở vùng miền núi ĐaKrông, Hướng Hóa bị ngập sâu, sạt lở mái ta luy gây ách tắc giao thông và cô lập một số vùng. Đến chiều ngày 5.10, tỉnh đã di dời 4.000 hộ dân, trong đó huyện Triệu Phong là 600 hộ dân, huyện Hải Lăng: 330 hộ dân…

Nhà thờ Tri Bản - xã Hòa Hải - huyện Hương Khê trong lũ lụt

Caritas Giáo phận Vinh cứu trợ: Sáng 5/10/2010, linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh, Trưởng ban Caritas Giáo phận đã đến vũng lũ lụt Hương Khê để cứu trợ nạn nhân bão lụt. Đoàn đã đến các vùng bị nạn để cứu trợ với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tính mạng và đời sống của đồng bào tại vùng lũ lụt Miền Trung đang bị đe dọa nghiêm trọng, đời sống của những người dân nơi đây đang trong cơn cùng cực.

Xin mọi người rộng tay giúp đỡ những đồng bào của mình đang trong cơn khốn khó.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

Trưởng Ban Caritas Giáo phận Vinh

Địa chỉ  – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 84- 39.858708

Nữ Vương Công Lý

(Tổng hợp tin tức và hình ảnh báo chí trong nước)

Advertisements

5 Responses to Miền Trung Việt Nam đang bị thiên tại nặng nề, mạng sống người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng

 1. Vinh le nói:

  Hiện nay Chính quyền CS đang hưởng thụ và vui chơi với Ngàn năm Thăng Long, vậy tốt hơn nên gởi thẳng bài này ra ngay Thủ đô Hà nội để các ông ấy giúp đỡ. Họ vẫn thường nói, mặc kệ dân nghèo, đói khổ, đã có mấy thằng nước ngoài, và bọn tôn giáo lo rồi, chúng ta cứ việc đú đởn tiếp tục.

 2. Cuong Nuyen nói:

  Thua ! Đúng là Cộng Sản . Cả miền Trung như thế mà lãnh đạo TW hok có động thái nào . Chỉ biêt hưởng thụ ở 1 ngàn năm " văn hiến "

 3. ALAIN TRINH nói:

  THUA CHA CON MUONG LAY NHUNG PHIN TRONG HOP THU ..NU VUONG CONG LY ..XUAN MAY CON LAY BANG CACH NAO XIN CHA CHI DUM CON CAM ON CHA

 4. hiep thong nói:

  Hôm nay , tôi đi cong việc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai tại q3 , Sai gon . Thấy có một nhóm sinh viên để một thùng tiền cứu trợ cho đồng bào bão lụt miền trung ! tôi rất cảm động trước tấm lòng của các bạn sinh viên và những ai đã không ngần ngại chia sẻ miếng cơm manh áo cho đồng bào miền trung đang trong cơn khốn khổ vì thiên tai .

 5. hiep thong nói:

  Tuy nhiên , tôi cũng không khỏi nghi ngờ số tiền ấy liệu có đến tay người dân ngheo khổ ấy không hay lại rơi vào tay của bọn " đục nước béo cò " nữa. Nghĩ mà thấy thật đáng thương cho mấy người như vậy ! Nếu mà họ làm như vậy thì đâu còn là người nữa ! Xin Chúa thương người dân Việt Nam của chúng con ! chúng con đáng thương lắm Chúa ơi !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: