Ban Tôn giáo chính phủ đến thăm và chúc mừng HĐGMVN nhân Đại hội lần thứ XI

WHĐ (06.10.2010) – Như tin đã loan, Đại hội lần thứ XI của Hội đồng Giám mục Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM từ ngày 4 đến ngày 8-10-2010. Sáng hôm qua, 05-10, theo thông lệ đã có từ trước, đại diện của Ban Tôn giáo chính phủ và Ban Tôn giáo Tp. HCM đã đến thăm và chúc mừng Đại hội. 

Hội đồng Giám mục Việt Nam và Ban Tôn giáo chính phủ Việt Nam

Thay mặt Ban Tôn giáo chính phủ, ông Nguyễn Thanh Xuân đã bày tỏ sự trân trọng và gửi đến HĐGMVN những lời chúc tốt đẹp nhất. Ông cũng trình bày cho các giám mục biết tình hình chung của Việt Nam với những thành quả đạt được cũng như những hạn chế cần phải khắc phục. Trong quan hệ đối với các tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng, ông nói đến sự thay đổi nhận thức từ phía Chính quyền, nhìn nhận tôn giáo là nhu cầu tinh thần tồn tại lâu dài của số đông người dân, đồng thời tôn giáo góp phần tích cực vào đời sống văn hóa xã hội của đất nước. Sự thay đổi trong nhận thức dẫn đến những thay đổi trong chính sách từng bước một, cho dù còn có những mặt hạn chế. 

Thay lời cho HĐGM, Đức cha chủ tịch Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã cảm ơn sự trân trọng của Ban Tôn giáo đối với HĐGM. Ngài cho biết Đại hội lần thứ XI diễn ra vào thời điểm đặc biệt: kỷ niệm 350 năm thiết lập hai địa phận tông tòa đầu tiên tại Việt Nam, 50 năm thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam, 30 năm Thư chung 1980. Thời điểm này thúc đẩy HĐGM cầu nguyện tha thiết hơn nữa cho Giáo hội cũng như cho đất nước, đồng thời nỗ lực xây dựng Giáo hội Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam, theo lời căn dặn của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI. Ngài cũng cho biết trong dịp lễ hội Ngàn năm Thăng Long, theo lời mời của Ban Tổ chức, HĐGM đề cử Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân và Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, hai người con của đất Thăng Long, sẽ đại diện HĐGMVN đến dự lễ hội.

 Nguồn: WHĐ

28 Responses to Ban Tôn giáo chính phủ đến thăm và chúc mừng HĐGMVN nhân Đại hội lần thứ XI

 1. ngo xuân thông nói:

  Cái gì mà có CP xen vô thì phải coi chừng, kỳ họp của các GM sao lại moi CP tới vậy ? kính thưa các GM

 2. Pham nói:

  Điều tốt đẹp nhất đáng lẽ phải có là Đại Diện các Hội Đoàn Công Giáo, ít ra thì cũng trong Giáo Phận Saigon đến chào và chúc mừng. Nghe nói có nhờ cộng an gác cổng thì Giáo Dân nào dám đến!?

 3. johnloc nói:

  Thấy buồn, thấy thất vọng và không thể hiểu nổi tại sao chen lấn giữa các GM – những người lãnh đạo tinh thần, trụ cột của GHVN, mặc áo GM – lại có ba quan chức CS … như vậy.

  Chắc chẳng có nơi nào trên thế giới – ngay tại những nước dân chủ, văn minh nhất – các GM và HĐGM cũng không được sự 'quan tâm', ưu ái như vậy?

  Tại sao vậy? Tại sao?

  Trong lúc dân miền Trung bị lũ lụt tàn phá, lại tổ chức một lễ hội 1000 Thăng Long quá tốn kém. Nhìn tấm hình này, rồi biết HĐGM cũng quan tâm rồi gửi đại diện tới tham dự 'lễ hội' … và nhìn cảnh dân miền Trung … đang dở sống dở chết với bão lụt, thấy đau lòng quá đi …

  Nếu những quan chức CS vô thần, tham nhũng, thối nát … họ bàng quan trước nổi đau của nhân dân … thì ít nhiều cũng hiểu được.

  Còn đường này, các GM là … mà vô tình trước nổi đau của con chiên, của tha nhân … thì … không biết nói sao nữa.

  Xem tin tức về vụ nổ sân Mỹ Đình sáng nay …, càng thấy đau lòng. Mong thay vụ nổ này làm 'thức tỉnh' nhà nước CS và cả các GMVN …

 4. giuse trầnquốc việt nói:

  đức cha vũ tất dưới quyền đức cha chương thi còn có thể chấp nhận được.chứ đức cha ngân mà đồng ý theo sự sắp xếp này. thì quả là ngạc nhiên và thất vọng.hay chắc giáo phận lạng sơn cao bằng ít người ngài o cỏn việc gì làm nữa chăng?

 5. Andy nói:

  Tôi vừa có Danh sách Mười Ba Đức ch. & Một Đức ong. Nhìn vào tấm Ảnh này. Tôi nhìn có 13 Đức ch. Thiếu Một Đức ong cao.
  Chúc mừng Đại Hội đôi bên. Xong việc, chúng ta cùng đi đành h`…

 6. catvabui nói:

  ĐH HGGMVN lần thứ XI = ĐH ĐCS XI !? Còn nhiều cái giống nhau nữa, đơn cử:
  – có công an đứng gác bên ngoài
  – ra văn bản vô thưởng vô phạt
  – người có chính kiến "đối thoại" tối mặt sẽ được bầu lãnh đạo (HĐGMVN – CQCS, CQ CSVN – CS Tàu)
  – ???

 7. doan nguyen anh nói:

  ĐC Tất hiện diện trong lễ 1000 nam Thăng Long thì điều dễ hiểu thôi, đây là dịp đền đáp công ơn cộng sản cho lên chức, còn Đc NGÂN mà hiện diện thì vì sao đây ? Chắc lại muốn KIẾM CHÁC CHÚT GÌ chứ gì ? C6au2 mong cho danh sách những mục tử thuộc loại THỐI RỮA đừng có dài thêm ra nữa.
  Hãy nhìn cột khói tại sân vận động Mỹ đình mà ăn năn hối cải là vừa.

  • ngoclan nói:

   Không nên nặng lời quá vậy.Buồn ở đây là,tại sao lại phải cử các Đức Cha đi.Các đức cha cũng là dân VN.muốn ra Hà Nội thì cứ đi như một người dân bình thường,người Ki-tô giáo ở Vn cũng là dân Vn mà.đâu phải là nước bạn đâu mà cử đại diện.

 8. johnloc nói:

  Nhìn kỹ lại tấm hình thì thấy không chỉ 3 mà có đến 4 quan chức CS vì có một 'cán bộ' mặc đồ đen, gần giống áo của các GM. Nếu 'nhìn kỹ' hơn nữa, biết đâu không chỉ có 4 mà còn nhiều hơn nữa …?

  Mong sao trong đó chỉ có 4 quan chức CS!

 9. Người Yêu GHVN nói:

  Nhìn bức hình lớn ở trên tôi có cảm giác là HĐGMVN đã tăng trưởng thêm nhân số?
  Nếu tôi không lầm thì GM Hợp mặc áo trắng đứng ở giữa phía sau? Có thêm 3 GM mặc áo sơ mi quần tây đeo càra vắt đứng phía trước ngang hàng với HY Mẫn, tổng Nhơn?
  Hình như có cả đức Tổng Ngô Quang Kiệt nữa ?

 10. Người Yêu GHVN nói:

  Những người "đại diện của Ban Tôn giáo chính phủ và Ban Tôn giáo Tp. HCM đến thăm và chúc mừng Đại hội" thì đại diện HĐGMVN tiếp đón xã giao là đủ rồi, có cần phải HY Mẫn, tổng Nhơn và tất các GM ra xếp hàng đứng chụp hình lưu niệm với họ như vậy không?

  • AnTon nói:

   Tôi tán đồng Ý Kiến của Bạn. Và nế có Chụp hình làm kỷ niệm thì cũng chỉ chụp Đại diện của họ và Đaị diện của mình là đủ.( Trong Văn Phòng ) Ai lại tất cả kéo ra trước đứng chụp chung với nhau / lốm đốm như thế? Khó coi! HĐGM từ xưa tới nay, chắc cũng phải có Canon Code ( Luật Nghi Lễ ) để hành sủ cho đúng phép tắc chứ ?
   Hay HĐGM đã nhờ UB/ĐKCG do LM ( Lấy Vợ + có con ) Lê khắc Từ Viết hộ rồi ?!

 11. Người Yêu GHVN nói:

  Mới góp ý ở bên trên, nhìn tấm ảnh lớn lưu niệm, đứng ở phía trước có vị GM trông ang áng như đức tổng Kiệt, nhưng khi vào đọc bài "Một Thoáng Nhìn Trước Nghị Trình Đại Hội XI của HĐGMVN 2010" thì được biết là "thiếu vắng Đức Tổng Giuse, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, và cũng là “nguyên” Tổng thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam". Trong góp ý trước tôi cứ tưởng là đã có thêm 3 GM mặc áo sơ mi quần tây đeo cavát, nhìn kỹ lại thì có thêm một vị mặc đồ vét đứng cạnh HY Mẫn!

 12. Giáo dân nói:

  Chúng tôi, rất nhiều giáo dân thấy thắc mắc không hiểu vì sao mà đại hội XI của HĐGM VN lại không có sự hiện diện của Đức Cha Ngô Quang Kiệt? Ngài hiện vẫn là Tổng Thư Ký HĐGM mà sao lại vắng mặt trong đại hội? Hay là ngài lại "không được mời" như DCCT và dòng Đồng Công trong kỳ đại hội dân Chúa sắp tới? Xin NVCL giải đáp dùm, cảm ơn quý vị.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Sự vắng mặt đức tổng Kiệt, nguyên là tổng thơ ký của HĐGMVN, cách nào đó cho thấy là ngài đã bị khai trừ! Việc này ông bạn Giáo dân chỉ có thể hỏi đức tổng Nhơn, vị chủ tịch của HĐGMVN thì mới có thể biết, NVCL làm sao giải thích được điều này! Phải vậy không, kính thưa BBT?

 13. Hùng Long nói:

  Tôi ko đồng tình với ý kiến của một người ở trên nói về Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân như thế. Nên nhớ cho, việc cử đại diện của HĐGMVN tham dự ngày đại lễ ngàn năm TLHN 10.10 này, yếu tố được chọn chỉ đơn giản đây là hai người con của đất Hà Nội. Cũng xin nhớ cho riêng về phần tiểu sử của Đức cha Ngân, ngài sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Việc ngày đi tu thế nào cũng như được cử đi học, thụ phong LM, vinh thăng các tiến chức ra sao đều dựa vào sự nỗ lực rất lớn của bản thân. Một mặt khác nhờ có gia đình đạo đức và tiền thân gia đình cũng có bác nguyên là LM chính xứ NTL HN trước đây và cha nghĩa phụ là ĐHY. J.M Trịnh Văn Căn. Nên nếu bạn ăn nói về ĐC. Ngân như vậy, tôi cho là thiếu hiểu biết và nông cạn trong ngôn từ khi thể hiện. Tôi cũng xin cho bạn hay, Đức cha Ngân thời còn làm Tổng đại diện TGP.HN và Linh mục chính xứ NTL là một người đạo đức, cống hiến hết mình cho giáo xứ, giáo phận. Thời của cha Ngân là thời cực thịnh, mạnh mẽ nhất trong lịch sử các cha chính xứ NTL HN. Nên chỉ cần đặt chân đến NTL, hỏi về cha Ngân, bất cứ ai từng được phục vụ Chúa, giáo xứ dưới tay ngài đều có thể nói tốt về ngài như vậy. Không phải vì họ sợ đi nói xấu 1 giám mục mà đơn giản, sự thật muôn đời vẫn là sự thật.
  Bạn có thể bức xúc, có thể trình bày ý kiến nhưng xin đừng xúc phạm người mà mình không hay chẳng rõ. Nếu đi đạo mà chỉ vì lòng ghen tương, ích kỷ cá nhân nghĩ một mà không biết hai. Xin vui lòng cầu nguyện thêm nhiều để Chúa soi sáng cho bạn biết, sống đạo yêu thương & phục vụ là thế nào. Dẫu HĐGMVN có khuynh loát như lời ĐC. GP. Thanh Hóa nói thì cũng hãy biết tạ ơn Chúa vì trong đó vẫn có những vị mục tử tốt. Khi cần cũng xông pha đủ mọi chiến trường, dành công lý và hòa bình cho giáo phận, giáo hội VN. Xem lại đi, có khi nào bên cạnh Đức Tổng Giuse không là giám mục GP.Lạng Sơn – 1 người anh em và học trò tốt của ĐC. Kiệt?

  • Hùng Lân nói:

   Bạn Hùng Long thân mến

   Tôi khâm phục bạn thuộc tiểu sử ĐC Ngân, nhưng tôi không phục bạn vì bạn không hiểu hoặc cố tình không hiểu ĐC Ngân. Tôi cũng đã gặp ĐC Ngân tại nhà thờ lớn không phải khi đã làm GM, mà khi còn là Linh mục cơ bạn ạ. Hãy hỏi anh em nhà Ngài giữ những chức vụ kiểu gia đình trị ở đó ntn? Hãy nhìn cách làm, cách nghĩ và sự can đảm của ngài như thế nào thì chắc giáo dân không phải là không biết.

   Bạn biết GM nào từ chối thụ phong LM cho các thầy ở DCCT vừa qua vì trong đó có 2 Lm không được nhà nước đồng ý chứ? Cuối cùng ĐC Oanh phải làm việc đó. Chắc bạn không biết?

   Bạn biết ĐC Ngân đang muốn gì không? Quãng đường từ LS về HN là quãng đường khá xa, nhưng sẽ không xa bằng từ Đà Lạt ra HN, ĐC Ngân biết rõ điều đó.

   Bạn có thể chứng minh hoặc phản biện những điều tôi đã nói không? Tôi tin chắc rằng, nếu ĐC Ngân đi dự cái ngày này, tôi sẽ là người viết cụ thể về ngài để mọi người hiểu rõ về ngài hơn.

   Thân mến gửi bạn lời chúc nhìn thẳng vào sự thật và nếu bạn là người nhà ĐC Ngân, bạn nên nói với ngài những lời ngay thẳng, nhìn vào sự thật nhé. Không có gì có thể giấu được khi là Sự thật và công lý, dù tài giỏi cỡ nào.

   • Người Yêu GHVN nói:

    Cám ơn hai ông Hùng Long và Hùng Lân thông tin về đc Ngân. Vì không biết thân thế của đức cha nên tôi không dám có ý kiến về ngài. Nhưng việc ngài "xung phong" hay bị đề cử thay mặt HĐGMVN tham dự lễ ngàn năm Thăng Long ở Hà Nội thì lại là chuyện khác!
    Một khi HĐGMVN đã quyết định và cử đi thì đc Ngân buộc phải vâng lời thôi, không nên trách cá nhân đc Ngân!

   • Tùng nói:

    Đây không phải thuộc lĩnh vực vâng lời. Ngay cả khi bạn đã khấn đức vâng lời ở một dòng tu nào đó, mà bề trên dòng của bạn yêu cầu bạn đi tham dự đại lễ 1000 này, thì nếu bạn không đi bạn vẫn không bị lỗi đức vâng lời, vì đây không thuộc phạm vi vâng lời hay không vâng lời. GM Ngân hay GM Tất có quyền từ chối việc đi tham dự này mà không phạm bất cứ một lỗi nào về sự vâng lời. GM Ngân và GM Tất không đi dự lễ 1000 này còn thể hiện đức ái nữa.

 14. bay tran nói:

  Không lẽ Đức Tổng Giuse bị "Anh Em" cuả mình loại ra khỏi HDGMVN rồi . Hay đây là đại hội của Ban chấp hành trung ương Đảng CS? .

 15. Tâm Thanh nói:

  Đưc Tổng Gimas Mục NGÔ QUANG KIỆT không tham dự ĐHGM kỳ này.
  Có một tin là hôm qua 6/10 có 2-3 phụ nữ gì đó lẩn được vào trong dơ băng rôn " Chúng con yêu quý TGM Ngô Quang Kiệt?" lúc ĐHGM đang họp, liền lập tức bị bảo vệ áp đảo đưa ra?
  Không biểt tin này chính xác như thế nào? nhơ NVCL kiêmr chứng lại dùm. Xin cảm ơn.

 16. Tuyển nói:

  Nếu một kẻ cướp ăn cướp được con bò của người nông dân nghèo khổ, nếu bọn cướp mời đến ăn thịt con bò đó bạn có đến ăn không?

  Nếu đất nước đang trong cảnh nợ nần, người dân đói nghèo khắp nơi, anh em của mình ở Miền Trung đang vật vã với thiên tai, màn trời chiếu đất, đói khát v.v., mà người ta lấy tiền của họ để cho cái đại lễ không cần thiết này (tham khảo bài viết Hội Chứng 1000 năm của của Võ Thị Thảo), bạn được mời liệu bạn có đi tham dự không?

  ĐC Ngân và ĐC Tất chắc phải ý thức được điều này hơn những người dân bình thương!?

 17. Thuận nói:

  GM Ngân và GM Tất đi dự lễ 1000 năm thấy ở đây là bình thường, vì 2 GM này chưa có liên quan hay dính dáng gì đến CS

  • Thịnh nói:

   Chưa liên quan dính dáng gì đến CS thì càng không nên đi dự cái lễ một nghìn lẻ một đêm kiểu phung phí tiền của và mồ hôi nước mắt của người dân nghèo này. Sứ vụ của các ngài là đến với người nghèo, chứ không phải đến "làm cảnh" cho cqcs, để cqcs lợi dụng hình ảnh các ngài trong buổi lễ này.

 18. Việt Cường nói:

  ĐC Tất và Ngân ơi, nếu ĐC đi dự cái lễ này, không những ĐC sử dụng những đồng tiền thuế của người dân nghèo khổ chúng con, mà còn là sự đồng lõa với sự hợp thức hóa tiêu tiền của người nghèo nữa.

  Nếu các ngài không đi dự lễ này các ngài sẽ mất gì? Có lẽ mất sự ưu ái của Đảng và Bác, nhưng các ngài được mọi người (trừ Đảng và Bác) kính trọng và yêu mến.

  Nếu các ngài đi dự cái lễ này các ngài sẽ được gì? Các ngài sẽ được Đảng và Bác sau này không làm khó dễ, nhưng các ngài sẽ mất hết sự kính trọng nơi mọi người kể cả Đảng và Bác.

 19. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Ðại diện thì chỉ cử một ông thôi.
  Ban Tôn Giáo Chính Phủ – nghe tới chữ "Chính Phủ" những tưởng cái Ban này to lớn lắm; nhưng chỉ là những cán bộ cộng sản tầm thường; bởi một lẽ rất đơn giản làm chức nọ quyền kia mới có tiền !? Một Hội Ðồng Giám Mục với gần tám (8) triệu tín hữu mà có vẻ "hồ hởi-phấn khởi" nghiêm chỉnh chụp hình đăng báo. Quá kém đi ông chủ tịch hội đồng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn ơi

 20. le long nói:

  Tôi thật sự chả còn tin tưởng vào HĐGMVN nữa. Sau buổi họp cũa họ thì khá lắm cũng chỉ là một văn thư dài 2-3 trang là cùng. Chụp vài ba tấm hình ra mắt thiên hạ. Rồi ai về nhà nấy, coi như không có gì xãy ra. HĐGMVN không có sự thống nhất về cơ cấu tổ chức và hiệp thông trong nội bộ, nói đúng hơn là mạnh ai nấy sống. Hãy nhìn ĐTGM Kiệt bị áp chế trong thời gian vừa qua thì quá rỏ, các GM đều thinh lặng hay lên án ĐT Kiệt gắt gao, không có tinh thần bênh vực anh em trong nhà. Đức bác ái không có trong chính HĐGM thì làm sao con chiên noi theo được. Nếu thế thì đừng trách con chiên lên tiếng thẳng thắn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: