Một Thoáng Nhìn Trước Nghị Trình Đại Hội XI của HĐGMVN 2010

Đại Hội lần thứ XI Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc. Thông qua nhật ký đầu tiên của Đại Hội, niềm vui và hy vọng nhen nhúm giữa lòng con dân Giáo Hội Việt Nam.

Trước tiên, Đại Hội quy tụ đầy đủ các Giám mục đang trực tiếp trong vai trò chủ chăn tại các giáo phận, kể cả linh mục giám quản giáo phận Đà Lạt. Một thoáng buồn nho nhỏ: thiếu vắng Đức Tổng Giuse, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, nhưng chưa là “nguyên” Tổng thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam. Một cơ hội tốt cho vị phó Tổng thư ký, Giám mục Nha Trang, điều hợp – và biết đâu – lèo lái các buổi họp.

Kế đến, Đại Hội đã chọn đúng ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, vị thánh của hòa bình, để khai mạc. Ước mong lời cầu của vị thánh “hòa bình” được cất cao trong từng khóa họp và trong tâm tư từng thành viên của Đại Hội, như trong những năm vừa qua, đã từng là biểu tượng của dân Chúa VN trong hành trình đi tìm công lý, sự thật và hòa bình. Mong sao “khí cụ hòa bình” theo tinh thần Phanxicô Assisi hôm nay sẽ không là “đối thoại nhưng không đối đầu”, hay đúng hơn, không “là con chó câm khi cần phải sủa”- theo lời Đức Hồng Y Trần Nhật Quân.

Và thật tuyệt vời khi Đại Hội được khai mạc trước Thánh Thể. Thánh Thể luôn là dấu chỉ của hiệp nhất và hiệp thông. Trong khóe nhìn niềm tin, Giáo Hội Công giáo Việt Nam dù giữa bão táp hay cuồng phong nào vẫn luôn là Giáo Hội Chúa Kitô, một Thân Mình, một Nhiệm Thể. Hy vọng “đầu xuôi, đuôi sẽ lọt”.

Trọng tâm lớn nhất của Đại Hội vẫn là Năm Thánh Giáo Hội VN với Đại Hội Dân Chúa sắp diễn ra tại Sài gòn và lễ bế mạc Năm Thánh tại Lavang, Huế. Chỉ một hạn mục nhỏ nằm cuối chương trình nghị sự để “nhìn lại Quy chế HĐGMVN” và bầu Ban Thường vụ niên khóa mới. Xem ra diễn biến Đại Hội có vẻ rất thuận buồm xuôi gió như chưa hề trải qua cơn sóng bão nào.

Với Đại Hội Dân Chúa, chương trình đã lên khuôn, danh sách thành viên đã đúc kết, giấy mời đã gửi. Mọi sự được xem như “đạn đã lên nòng”. Đại Hội XI hôm nay hẳn chỉ còn là “báo cáo và nhất trí”? Không biết những góp ý của “dân Chúa” – những con dân đích thực của Chúa Kitô – có thực được trải ra trên bàn nghị sự của Đại Hội? Hơn 7 triệu con dân Giáo hội VN đang tự thuyết phục mình để tín thác và cậy trông. Riêng tôi đang cố để tin Chúa Thánh Thần sẽ thổi luồng khí mới vào căn phòng kín cửa, nơi các tông đồ đang co cụm tìm đường thoát thân: “Lạy Chúa, chúng con không biết ăn nói”. Đúng thế ! Một Lễ Ngũ Tuần mới cho Giáo hội VN.

Lễ bế mạc Năm Thánh tại Lavang đã được chuẩn bị quá kỹ lưỡng từ hạ tầng đến lễ hội. Và Lavang 2010 hẳn sẽ minh chứng cho xã hội VN và toàn thế giới một bộ mặt Giáo Hội Công Giáo VN thật hoành tráng và cũng rất “tự do tôn giáo”? Thử hỏi “Giáo hội mầu nhiệm, hiệp thông, và sứ vụ” sẽ đi về đâu khi năm thánh kết thúc? Tiện thể, các mô hình Trung tâm hành hương Lavang đang có mặt tại Sài gòn để các Giám mục chiêm ngắm, góp ý. Một đề án trải rộng trên mấy chục hecta đất với kinh phí dự trù hàng chục triệu đô la nằm giữa khu vực “chó ăn đá gà ăn sỏi”. Ngắm nhìn những hoàng tráng bên ngoài, nhưng đủ thứ nhễu nhão bên trong, không biết nên vui hay buồn?

Ngoài ra, trong chương trình nghị sự, các giáo tỉnh sẽ tường trình về các cuộc Hội ngộ Linh mục trong giáo tỉnh năm vừa qua. Một thắc mắc nhỏ: Không biết Đức Hồng Y tổng giáo phận Sài gòn sẽ giải trình ra sao về thái độ “cắt ngang và áp đặt” khi linh mục đoàn giáo phận Sài gòn khu vực I đang bàn thảo? Điều quan trọng là nội dung bàn thảo đang đề cập đến sự chậm trễ thông tin từ phía Giáo hội và thiếu vắng một tiếng nói chính thức của Hội đồng Giám mục? Liệu sự thật “thực” đó có được đem ra mổ xẻ trong dịp này? Hay lại tiếp tục “cắt ngang và áp đặt”?

Bên cạnh đó, Đại Hội sẽ lắng nghe và trao đổi về nhiều vấn đề khác, chẳng hạn, dự án Học viện thần học (cao cấp). Giáo Hoàng Học viện Pio X Đà Lạt hôm xưa vẫn là niềm tự hào của Giáo Hội công giáo Việt Nam, nơi đã đào tạo bao Giám mục, linh mục, và học giả trụ cột của Giáo hội VN, nơi hình thành bao công trình nghiên cứu và dịch thuật vô giá cho Giáo hội. Không biết cụ thể dự án Học viện thần học có khả năng đáp ứng cơn đói cơn khát tri thức của Giáo hội Việt Nam hôm nay trong thế hệ X – thế hệ thông tin nhanh như gió bão? Hoặc tệ hơn, (xin nói nhỏ), chỉ là một biến thái của Câu lạc bộ Nguyễn văn Bình đang hồi tàn cuộc?
May mắn thay, chương trinh nghị sự vẫn còn thời gian để “lắng nghe và trao đổi” về Chân dung vị mục tử nhân 100 năm ngày sinh của Đức cố Tổng giám mục Phaolo Nguyển văn Bình. Ý kiến lề trái lề phải về cuộc tọa đàm này đã quá nhiều và quá sôi nổi. Chắc chắn các thành viên trong Đại Hội không thể không nghe biết. Khúc mắc là các Giám mục sẽ dành giờ học hỏi thêm về chân dung của ngài hay chân thành rút ra những nhận định “thực” về cuộc tọa đàm “bịt miệng” vừa qua, na ná theo khuôn mẫu Đại hội nhà văn toàn quốc của nhà nước trước đó; để từ đó rút tỉa kinh nghiệm cho Đại hội Dân Chúa sắp tới? “Gaudium et Spes” của toàn dân Chúa VN đang ngóng cổ chờ mong kết quả của Đại Hội XI về vấn đề này.

Hơn nữa, khi bàn về chân dung Đức cố tổng giáo phận Sài gòn, sao lại cố tình làm lơ chân dung Đức cố phó tổng giáo phận Nguyễn Văn Thuận, vị thánh tương lai của Giáo hội toàn cầu, niềm hãnh diện của Giáo hội VN, tấm gương soi dọi hướng đi cho Giáo hội VN trong hoàn cảnh cụ thể hôm nay? Không lẽ Đức cố Hồng Y Nguyễn văn Thuận không cần được nhắc đến, hay không được phép nhắc đến, hoặc không dám bàn đến? Chỉ vì ngài thuộc “lề trái”? Vì ngài không cùng đường lối với Giáo hội công giáo VN? Hoặc đơn giản chỉ vì trong cuộc họp giữa nhà nước với Vatican vừa qua, vấn đề Nguyễn văn Thuận đã trở thành “phạm húy”, và không thể hiện diện trong chương trình nghị sự của Đại Hội? Tổng giáo phận Sài gòn quyết tâm bước theo lối mòn vị tiền nhiệm Đức cố Phaolo. Không lẽ toàn bộ các vị cao cấp nhất của Giáo hội công giáo VN đều nhắm mắt đồng hành với tổng giáo phận Sài gòn? Không lẽ toàn thể các chủ chăn Giáo hội VN thực sự muốn gầy dựng một chân dung mang đầy nỗi sợ, “đến chết vẫn còn sợ”? Và đáng nói hơn, không lẽ Giáo hội VN lại phủ nhận công trình cao quý Tòa thánh đang thiết dựng cho Giáo hội VN: tiến trình phong thánh Đức cố Hồng Y Nguyễn văn Thuận?

Có lẽ khi những dòng viết này đến tay các chủ chăn Giáo hội VN, Đại Hội cũng đã về chiều. Mọi sự có thể rồi đâu vẫn hoàn đấy. Thế nhưng, hành trình Emmaus vẫn luôn có Chúa hiện diện dù đang bị đêm đen vây phủ. Và Thánh Thể trong giây phút khai mạc Đại Hội luôn nói lên chân lý “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Nói cho cùng, trong niềm tin người con Chúa, vẫn phải là “ai tin tưởng vào Chúa không hề thất vọng bao giờ”.

Người tôi tớ hèn mọn

Advertisements

49 Responses to Một Thoáng Nhìn Trước Nghị Trình Đại Hội XI của HĐGMVN 2010

 1. JOSEPH nói:

  CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG TRÊN KHẮP THẾ GIỚI ĐƯA TIN VỀ SỰ KIỆN TRỌNG ĐẠI SẮP TỚI, NGÀY 22/10/2010 NÀY, TÒA THÁNH LONG TRỌNG MỞ HỒ SƠ PHONG CHÂN PHƯỚC CHO ĐHY F.X. NGUYỄN VĂN THUẬN, CHỈ TRỪ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VN LÀ KHÔNG GIÁM ĐĂNG TIN, NÓI CHI ĐẾN VIỆC ĐƯA RA BÀN THẢO VÀ HỌC HỎI LÀM HƯỚNG ĐI CHO GIÁO HỘI VN TRONG TƯƠNG LAI? THẬT LÀ ĐÁNG TIẾC VÀ ĐÁNG NHỤC! MỘT NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐẤT VIỆT ĐƯỢC CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ MỖI KHI NHẮC ĐẾN TÊN NGUYỄN VĂN THUẬN, MỘT VỊ THÁNH TƯƠNG LAI ĐANG ĐẾN GẦN THÌ KHÔNG HỌC HỎI, LẠI BÀY RA NHỮNG MẪU GƯƠNG THEO KIỂU "XÃ HỘI CHỦ NGHĨA"? XIN CÁC VỊ MỤC TỬ HÃY LƯU TÂM ĐẾN ĐIỀU NÀY TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN.

 2. Thuận nói:

  từ đây tới 22-10, xin tất cả chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện sự ban ơn của cố HY Nguyễn Văn Thuận để cho hàng giáo phẩm VN sống đúng theo tinh thần Phúc âm.

  • Huy Saigon nói:

   Việc bạn nói cầu nguyện là việc làm đúng và tất cả chúng ta phải làm liên lỉ.
   Nhưng mà tôi không tin các vị 'con sâu' trong GHVN có thể thay đổi. Họ sẽ bất chấp dư luận để trồi lên mạnh mẽ thôi,vì họ không phải người do Chúa sai đến mà là người của thế lực chống phá tôn giáo cài vào.

  • Huy Saigon nói:

   Việc bạn nói cầu nguyện là việc làm đúng và tất cả chúng ta phải làm liên lỉ.
   Nhưng mà tôi không tin các vị ‘con sâu’ trong GHVN có thể thay đổi. Họ sẽ bất chấp dư luận để trồi lên mạnh mẽ thôi,vì họ không phải người do Chúa sai đến mà là người của thế lực chống phá tôn giáo cài vào.

 3. bui nói:

  Một thoáng buồn nho nhỏ: thiếu vắng Đức Tổng Giuse, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, nhưng chưa là “nguyên” Tổng thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam. Vậy ai cất chứ Tổng Thơ Ký của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt? Ngài chỉ từ chức "Tổng GM Hà Nội" thôi mà. Nhiệm kỳ "Tổng Thơ Ký của HDGMVN, Ngài đâu có tuyên bố bỏ. Sao anh em GM khác lại tước đoạt chức đó. Và tại sao Ngài không có mặt? vì Ngài ốm! hay vì "GM nào đó đóng cửa không cho Ngài vào tham dự!" Năm thánh của GHVN là thế đó: GM ẩu đả lẫn nhau. Coi nhau như cỏ rác! Vậy hỏi làm sao dân Chúa "Tôn Sư Trọng Đạo" đây!

  • Pham nói:

   Tất cả là do yệu cầu của nhà cầm quyền cộng sản.
   Tất cả là do muốn thoả hiệp thì phải loại trừ Anh Em như c65ng sản đảng mong muốn.
   Không những Cố TGM NGuyễn Văn Bình co tới chết vẫ còn sợ cộng sản, mà tới bây giờ còn rất nhiều Vị vẵn sợ cộng đảng vì đang có một lực lượng "Chỉ còn đảng chỉ còn ta". Công an đã không nói cho mọi người biết điều đó sao? Lại còn một lực lượng khủng khiếp, tàn bạo hơn, đó là "Lực lượng nhân dân tự phát", Công an giao thông không những không gíúp dân mà còn sẵ sàng dùng xe ép những ai bất đồng với đảng (Tội không dùng chữ "CHÍNH quyền").

  • TêrêxaPhượng nói:

   Với tính cách thanh cao và tâm hồn thánh sạch (điều nầy lồ lộ qua cách hành xử , phong thái và khí chất của Ngài) , Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt
   đã dấn thân ra giới giáo quyền là vì Chúa, vì Giáo Hội, vì giáo dân chứ không vì mê bã lợi danh như thất ca, bát ca áo tím,.Vì vậy, Ngài không có mặt trong kỳ ĐH XI nầy càng tốt cho sự tĩnh tâm cầu nguyện của Ngài, để dâng lên Chúa tâm nguyện của chúng ta . Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh sẽ nói thay tâm tình chúng ta..

 4. TRUONG nói:

  VIỆT NAM CHÚNG TA SẮP CÓ MỘT VỊ THÁNH THẾ MÀ TRANG MẠNG CỦA HĐGMVN KHÔNG ĐƯA TIN LÀ SAO NHỈ. KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC. HĐGMVN CÓ CÒN THUỘC VỀ GIÁO HỘI HAY CỦA NHÀ NƯỚC CỘNG SAN NHỈ????????

 5. vỡ bờ nói:

  GHVN, qua hàng giáo phẩm, đang tự cô lập mình với những đường hướng thụ động và khép kín của mình. Những chuyến công du hải ngoại và thăm viếng Roma chỉ là bề ngoài và mang tính chất "kinh tài". Một sự thay đổi và hoán cải thực thụ chỉ có thể khi Hàng giáo phẩm biết đồng hành với con cái của mình, nhất là những người nghèo và bị bỏ rơi, trong CÔNG LÝ và SỰ THẬT. GHVN phải biết tự hào về những Chứng Tá Tin Mừng – như ĐHY F.X. NGUYEN.

 6. hoa` nói:

  dung vay, toan the gioi dang dang tai tin tuc ve ngay le phong chan phuoc cho DHY THUAN ma trang wed hdgmvn thi ko thay dang tin la sao? hay lai la viec do la cua ai do khong phai cua hdgmvn sao?

  • Lâm Đức Bảo nói:

   Vì HDGM, còn đang bận với những chi tiết, những toan tính của Đại Hội XI, giờ đâu mà thông tin, mà web của HĐGM không thông tin thì ai cũng biết rồi, thông làm gì cho tốn mực, cái quan trong cần phải cẩn thận tối đa, canh chừng không để cho đám "lề trái" xâm nhập làm lung lạc hay náo loạn phản động trong Đại Hội, xin bạn Hòa và qúi vị thông cảm

 7. doan nguyen anh nói:

  Hèn nhát, tham chức tham quyền, ham mê của cải vật chất, mọi sự thế gian ( dù có mất linh hồn cũng không sao ),. Để người giao dân chúng tôi mở con mắt xem cái đại hội này có ra cái trò trống gì không ? Xem cac ông hồng y Mẫn, Gm Khảm, và đám cộng sản đội lốt tu sĩ bày ra thêm trò gì nữa đây trong lúc Giao Hõi Việt Nam sap có một vị thánh để tôn thờ.

 8. SwordFish nói:

  Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM-Hà Nội, đương kim TTK-HĐGMVN đã bị khai trừ khỏi HĐGMVN rồi chăng? Sao không thấy ngài có mặt trong Đại Hội lần thứ XI Hội Đồng Giám mục Việt Nam?

 9. GIUSE giao dan nói:

  Kinh xin Duc co Hong Y PHANXICO XAVIE NGUYEN VAN THUAN cau bau cung THIEN CHUA ban on can dam cho nhung vi muc tu chan chinh trong GHCGVN, de cac vi can dam trong loi noi va hanh dong benh vuc cong ly va cong bang truoc bao quyen vc de bao ve su hop nhat thanh thien cua GHCGVN. Doi voi nhom ao tim quoc doanh se bi dao thai mot ngay gan day neu khong biet an nan thong hoi.

 10. Thomas Thuong Le nói:

  (tiếp) mà laị "tô son trét phấn" một "biểu tượng" SỢ việt công cho đến chết cũng còn SỢ.Thật nhục nhã cho một số Gm và Hy không còn biết can đảm là gì để làm chứng cho TIN MỪNG,cho Sự Thật Công Lý và Hòa Bình.Họ đang mưu toan đưa GH và gíao dân VN vào "vết sợ hãi" để cho việtcộng chỉ huy GH thông qua nhón mục tử ghẻ lỏ mụcnát nầy.Thật là trớ trêu Đại Hội GMVN mà có những tên vc đến chúc mừng và đứng chụp hình chung với cácGiám Mục. (ctiếp)

 11. Thomas Thuong Le nói:

  (tiếp) Điều nầy đã nói lên sự THỎA HIỆP không chối cải được của một số Gm làm tay sai cho việt cộng để
  cai trị giáo dân theo "thói đời" xhcn là vô tình-vô cảm-vô lương tâm trước sự thống khổ của lương dân và của giáo dân VN nói . Vc luôn nóicâu tốt đời đẹp đạo", nhưng câu nầy nên sửa lại là "tốtđảng dẸp đạo" thì đúng hơn, chỉ cần tốt đảng…cướp mà thôi. Vc lúc nào cũng lợi dụng đạo để đánh bóng chế độ bất nhân của chúng.Như vậy các Gm chủ trương THỎAHIỆP với vc chỉ lànhững con cờ đẻ vc saikhiến mà thôi !

 12. Andy nói:

  Lạy Chúa Cứu Thế!
  Con là kẻ tội lỗi! Nhưng Con chưa hề bỏ Chúa. Con theo Chúa cho đến trọn Đời!!! Bởi thế! Đã nhiều lần Con đã phải bỏ lại TấT CẢ: Cha Mẹ, Anh Em, Bạn bè, Thân thuộc, Dòng họ. Thoát cho được LŨ QỦI ĐỎ VÔ THẦN đang hoành hoành MAN DẠI nơi con sống là ĐỊA PHẬN VINH (3 Tỉnh: Nghệ, Tĩnh, Bình)
  .

 13. Thomas Thuong Le nói:

  Điều khiếp nhược của ngườiđại diện HĐGMVN là Gm Nhơnvà tập đoàn đồng ca áo tím đã thành "chó câm"
  trước sự kiện Tòa Thánh long trọng mở hồ sơ phong CHÂNPHƯỚC cho ĐHY F.X Ng.V.Thuận.Trong khi Giáo Hội Hoàn Vũ vui mừng sắp có thêm một vị Thánh là chứng nhân của CÔNGLÝ-HOÀBÌNH,thì ngay trên quê hương của Ngài,các mục tử mục nát không dám mở miệng TUYÊNDƯƠNG người con CANĐÃM của
  Các Thánh TửĐạo VN để làm gương cho các GM noi theo hầu dẩn dắc GH trong SỰTHẬT-CÔNGLÝ-HOÀ
  BÌNH,mà laị tôson trét phấn…Đ/nPost lên)

 14. Andy nói:

  …Sau CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT 1953-1954.
  Với LÀN SÓNG DI CƯ 1954-1955. CẢ TRÊN TRIỆU NGƯỜI MIỀN BẮC VN Di Cư Vào Miền Nam VN, theo CHẾ ĐỘ TỰ DO, CỘNG HÒA.
  Sau thời gian đó, đầu năm 1959. CHÚA & MẸ MARIA che chở, thương xót, dẫn Con trốn thoát ra đi, trong dãy Trường Sơn trùng trùng, điệp điệp!!! Suốt mấy tháng trường, lần hồi, mò mẩm trong rừng sâu, núi thẳm! đói khát, lo sợ, Vắt, Sên đeo bám! Kể cả đói & khátn đủ thứ lá cây, uống mât Ong trong rừng …

  • Peter Đinh Chinh nói:

   Chỉ đăng ý kiến một chiều, khác gì CS. Chán lắm các vị !!! Người Công giáo mà các vị không trung thực. Xin chào với thất vọng về Công Lý ảo.

   • Minh Hue nói:

    NVCL đã đăng ý kiến bạn lên đó , sao bất mãn ủ rũ vậy?
    Nhưng bạn nên nhớ những ý mà bạn cho là 1 chiều đó, là ý 99% ý giáo dân chúng tôi đấy, đó không phải là 1 chiều, mà chúng tôi đồng tâm đồng thuận vì một GH thánh thiện , công gióa và tông truyền, chứ không có cá nhân nào của ban BBT NVCL dòm ngó , lèo lái , cải biên hay đe dọa chúng tôi cả .

   • Ts LaGiang nói:

    Bạn lầm rồi! Trong công lý luôn có sự thật. Sở dĩ các ý kiến đi cùng hướng. Vì phần đông các phát biểu hay ý kiến tới từ những nhân chứng. Hơn nữa những nhân chứng vào đây là để nói sự thật. Vì thế nên là đồng chiều, chứ không phải một chiều như bạn tưởng. Còn CS có bao giờ nói thật đâu và nói dối có cả trăm cách. Có phải bạn muốn thế không?

   • Pham nói:

    Tôi cũng chỉ là một độc giả. Đề nghị ông Peter gởi nhửng ỳ kiến , nhận xét, nghiên cứu,… về GHCGVN. Nếu NVCL không đăng bài của Ông, xin cho biết, để độc gỉa có cái nhìn khác hoẵc trung thực hơn về NVCL.

   • Nhất trí với anh Peter Đinh Chinh là chúng ta nên chia tay nhau từ nay ,anh không nên vào trang NVCL đọc tin làm gì nữa !!! vì nó chỉ” làm bẩn mắt” anh và chúng tôi ,khi phải đoc comment của anh chúng tôi cũng bị “bẩn cả con mắt trái ,mắt phải” có khi còn bị mù như hai con mắt hiện tại của anh dù anh đang cố mở to để đọc nhưng chẳng thấy gi để phân biệt giữa CÔNG LÝ và SỰ THẬT với DỐI TRÁ và ĐIÊU NGOA. Chúc anh binh yên trong cõi” thiên đàng mù” của riệng anh.Tôi cầu nguyện cho Linh Hồn Peter….xin Chúa “EPHATA” cho anh. Amen./-

   • Hoàng Triều nói:

    Ý kiến "mẹ rượt" này của ông Đinh Chinh đã được đăng lên rồi đấy thây, ông còn thắc mắc nữa không? ông tên là Peter Đinh Chính mà lại viết lách như trên thì tôi không thể tưởng tượng được, thứ người như ông thì đạo với nghĩa gì với tên thánh Peter?
    Xin lỗi NVCL và tàn thể bạn đọc khi tôi phải viết thẳng thắn như thế với tên giáo gian mượn danh ông thánh Phêrô.

   • Vũ Ngọc Sơn nói:

    Gửi Peter Đinh Chinh!
    Đừng vội chán, đừng vội "tuyệt vong". Công lý…nhiều khi mất thời gian mới có

    Hy vọng

   • Người Yều GHVN nói:

    Tôi cũng thấy ngạc nhiên êề lời phát biểu trên của ông Peter Đinh Chinh!
    Ông không phai là người Công giáo nên mới viết "Người Công giáo mà các vị không trung thực" vậy sao dám mạo tên thánh là Peter?
    Nếu ông là cán bộ CS và muốn nói trái chiều cũng được, chỉ mong ông phát biểu nghiêm chỉnh và tôn trọng sự thật thì chúng tôi sẽ hoan nghinh!

 15. Thomas Thuong Le nói:

  (tiếp)Điều nầy đã nói lên sự THỎAHIỆPkhông chối cải được của một số mục tử làm tay sai cho vc để CAI TRỊ giáodân theo"thóiđời"xhcn là vôtình-vôcảm và vôlươngtâm trước sự thống khổ cùa lươngdân và giáo dânVN .Vc nói câu "tốtđời đẹpđạo".Nhưng câu nầy nên sửa lại là"tốtđảng-dẸpđạo"thì đúng hơn.Chỉ cần tốt đảng…cướp mà thôi,còn"đạo"chỉ là trang sức.Vc lúc nào cũng lợidụng"đạo"để đánh bóng chế độ bất nhân củachúng.Như vậy những Gm chủ trương thỎa hiỆp với vc chỉ là những con cờ để vc sai khiến mà thôi.(Đ/n post lên theo thứ tự)

 16. nvt nói:

  Kính thưa Đức H Y Fx Vie Nguyễn Văn Thuận, khi Cha huấn đức anh em chủng sinh khoa 3 cua chúng con ở ĐCV Hà Nội cha bảo thế gian thương bách hại các thánh khi còn sống và tôn thờ các thánh khi đã chết. Nhưng phần cha khi cha sắp được Giáo Hội mẹ đặt lên bàn thờ để noi theo mà cha vẫn tiếp tục bị bách hại. Xin cha cầu cho Giáo Hội VN trong lúc này …

 17. An Đức nói:

  Trên thế giới, bất cứ lãnh tụ nào đang đi công du, nghe tin nước mình có thiên tai, đều quay về nước ngay. Giáo Phận Vinh đang chìm trong nước lũ. Đức cha Già Cao Đình Thuyên cũng cố góp một tay để mong giúp gì được cho quê hương. Vậy Giám Mục "Bần Đạo" đang ở Đại Hội làm gì mà chỉ gọi điện thoại hỏi tình hình. Không có GM thì Đại Hội không thành công tốt đẹp hay sao ? (Xem bài : Giáo phận Vinh: Hàng vạn giáo dân Hà Tĩnh và Quảng Bình bị bủa vây trong cơn lũ dữ. Vietcatholic 6/10/2010)

 18. Hoài Minh nói:

  Nhìn qua các khuôn mặt của các thành viên Đại Hội nhiều người bảo tôi:" Đây là những ĐẢNG VIÊN ƯU TÚ nhưng tôi thấy tất cả họ mang Thánh Gía to thật to sao lại là ĐẢNG VIÊN CỘNG SÃN được. Mong mọi người góp ý để chúng ta có thể biết rỏ thật hư. Chứ nhiều người mang Thánh Gía như là một món TRANG SỨC thì cũng cần phải dè dặt phải không qúi bạn?
  Nếu những vị này thật sự yêu mến THÁNH GIÁ thì tại sao họ không hề LÊN TIẾNG dù chỉ một lời thôi cũng nói lên lòng yêu mến và Kính trọng Thánh Gía mà họ đang đeo trên mình.

 19. Chúng ta cùng ôn lại một vài sự kiện “lạ” liên quan đến Đức HY.FX Nguyễn Văn Thuận :
  – Trong Thánh Lễ Giỗ lần thứ 8 ,tổ chức ở Vương Cung Thánh Đường Saigon không có sự hiện diện của HY Pham Minh Mẫn và GM Nguyễn Văn Khảm, mà Chủ Tế là LM Huỳnh Công Minh ?!!! Kẻ đã nắm cổ áo Đức Khâm Sứ Henry Lemaitre để tống xuất Ngài ra khỏi Toà Khâm Sứ Miền Nam Việt Nam năm nao !!!!!!!(ảnh do một phóng viên ngoại quốc chup,tôi đã được xem nhưng không lưu ảnh, bạn nào có hình trên xin post lên mạng cho mọi người cùng chiêm ngưỡng)
  – Trang web của HĐGMVN không đưa tin Đức HY Thuận đã được Toà Thánh mở án lệnh phong Chân Phước cho Ngài vào ngày 22/10/10 sắp tới.
  – Kỳ họp HĐGMVN lần 2 ngày 4/10/10 vừa qua không có mặt của Nguyên TGM Hà Nội và là đương kim TTK của HĐGMVN làTGM Giuse Ngô Quang Kiệt, .
  ai đó đã tước cái quyền hiện diện của Ngài trong một cuộc họp quan trọng đến tương lai GHCGVN ?!!!! (nếu chính Ngài không xin được vắng mặt ).
  – Dòng CCT , Dòng Đồng Công ,Dòng Thánh Thể và nhiều đơn vị khác không có tên trong danh sách dự Đại Hội Dân Chúa .Ai chọn ai ?!!!Ai loại trừ anh em ?!!! và theo lệnh của ai ?!!!!
  Khi cùng nhau ôn lại một vài sự kiện nêu trên .Mỗi người chúng ta cùng suy tư và cùng ưu tư lo lắng (rất lo) để cùng chung lời cầu nguyện cho các Mục Tử đã bị thuần hoá và các Mục Tử thánh thiện trong hàng Giám Mục của chúng ta được ơn khôn ngoan và can đảm làm cuộc “Thanh Tẩy Giáo Hội Công Giáo Việt Nam” để lấy lại uy danh và lòng tín nhiệm nơi Giáo Dân chúng con.
  Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và tác động của Chúa Thánh Thân ban cho GHVN có được một Ban Thường Vụ HĐGMVN mới CAN ĐẢM và TRUNG TÍN để dẫn dắt GH qua cơn nguy khó hiện nay Amen.
  TB: Những sự kiện được tôi nêu trên ,nếu có sai sót ,xin các bạn chỉ giáo và miễn thứ cho khả năng kém cỏi của tôi. Đa tạ./-

 20. StFrancisfan nói:

  Xin cám ơn "Người tôi tớ hèn mọn", một cây viết khác của Dòng Phanxicô Hèn Mọn chăng ? bên cạnh "cây viết cô đơn" lm Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ? Bài viết khá sâu sắc
  Xin CTT ban ơn hiểu biết khôn ngoan để các gm nhận ra ý Chúa trong những biến cố thời cuộc và can đảm làm theo cho dù có nghịch ý họ hay đem lại bất lợi cho bản thân

 21. Thuận nói:

  quả thật đau xót, khi Giáo Hội VN sắp có vị thánh mới là cố HY Thuận, vậy mà trang web HDGM Viet Nam lại không hề đề cập hay đăng tin, phải chăng có ý kiến của 1 số vị trong hàng giám mục đã không cho phép.

 22. long nói:

  HĐGMVN chỉ nói bằng miệng về "sụ hiệp thông" , chỉ dạy cho người khác sống hiệp thông, chứ đâu thấy HĐGM sống hiệp thông. Qủa thực nói một đàng làm một nẻo. Cảm thấy nguy hiểm vef các GM theo đương lối cs quá.

 23. traiotdo nói:

  À ! Có lẽ người này muốn có thông tin…"2 chiều" chứ gì ??

  Đưa Coment như vừa rồi có lẽ chỉ là 1 chiều phải không? Và bạn muốn có chiều ngược lại ?
  Xin nhắc nhở cho bạn nhớ thế này, nếu bạn muốn có thông tin ngược lại (ngược lại 100%) bạn có thể tham khảo trong 700 tờ báo nội địa và hàng trăm Website liên hệ. Bạn không cần thiết phải vào Website này – một trang trong số rất ít ỏi những trang nói "không giống" với 700 tờ báo kia.

  Tiện thể, bạn cũng góp ý tương tự để mọi tờ báo nói chiều ngược lại như ý bạn cùng thay đổi nhé !

  Cầu Chúa soi sáng tâm trí bạn !

 24. yêu thương nói:

  nhưng mà tại sao không vị nào đưa ra lời bình luận hay giải thích về bất cứ những kiến nghị của con dân nhỉ??
  có viết đến thế nào, có góp ý đến đâu thì các vị đó cứ như không???thiết nghĩ rằng, những vị lãnh đạo Giáo Hội Việt Nam với cách lãnh đạo còn quá cộng sản?!!!!!

 25. Dominique Pham nói:

  Tôi, là Lm Dominique Pham, đã từng làm việc và tiếp cận với nhiều GM khi tôi còn ở quê nhà từ những năm 1992 – 2006, tôi có nhận xét : HĐGM Việt Nam như là những con rối. Không dám sống, chiến đấu và bảo vệ cho sự thật. Họ còn phe nhóm và khai trừ nhau, bao che và tham nhũng. Họ đã từng cúi đầu và bị khuynh loát bởi những con người và thế lực xấu. Gần đây, họ họ chịu khuynh đảo và dúng hơn, họ đồng thuận với chiêu bài việc làm xấu xa và thỏa hiệp cới Cộng Sản do Dức Ông Dung, một thằng con nít, bày trò khai trừ nhau.
  Với thiễn ý của tôi, những kẻ xấu trong HĐGM Việt Nam và những người theo họ nên bị trừng trị và sửa phạt lần 2 như Chúa đã từng dùng Cộng sản trừng trị họ năm 1975 hoặc nước Israel và Judea bị Chúa trừng trị trong những năm 721 và 587 trước Công Nguyên.
  Lm Dominique Pham
  Ptoi76@yahoo.com

  • Hoàng Triều nói:

   Thưa LM Dominique Pham
   Xin NGÀI vui lòng nói cho rõ, những vị GM nào là những con rối? Nói có sách, mách có chứng chứ đừng nói khơi khơi không bằng chứng? Tôi thấy nghi ngờ góp ý trên đây, vì một LM thật sự thì không thể viết; "Gần đây, họ họ chịu khuynh đảo và dúng hơn, họ đồng thuận với chiêu bài việc làm xấu xa và thỏa hiệp cới Cộng Sản do Dức Ông Dung, một thằng con nít, bày trò khai trừ nhau"!.
   Nếu không trả lời, chứng tỏ NGÀI chỉ là một kẻ mạo danh LM?

 26. Cuong NGuyen nói:

  LẠY MEMARIA XIN GIÚP GIÁO HỘI VIỆT NAM QUA CƠN NGUY NÀY .

 27. Ly Tuat nói:

  Chiều nay đi lễ ở DCCT Saigon thấy có vài người xì xầm kỳ họp này có ĐÔ.Cao Minh Dung về dự để đánh nhịp cho dàn đồng ca áo tím??? nên ko thể có ĐTGM Kiệt yêu quí ?
  Mong các anh em trong ban Hình ảnh cho Hội nghị Post hình Đô. lên và xin xác nhận của NVCL
  Nếu đây là sự thật thì Lạy Chúa, xin cứu lấy linh hồn các GM của chúng con, đê tiện, lừa đảo đến thế là cùng!!!

 28. vuxuanmoïse nói:

  H.D.G.M VIÊT-NAM da chon LÊ PHAI làm mâu muc thuc hành " DÔI THOAI dê Tôt Dao,Dep doi ! "

 29. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Nhân ngày 22 tháng 10 năm 2010 sắp tới, Tòa Thánh Vatican mở án phong Chân Phước cho Ðức Cố Hồng Y Nguyễn-Văn-Thuận. Kính đề nghị mở án "phản phước" cho những ông Áo Ðỏ (Hồng Y), Tổng Giám Mục, Giám Mục đã chấp nhận "Bước Qua Thánh Giá" trong vụ quyền lực sự dữ đập nát Thánh Giá tại Ðồng Chiêm

 30. martino nói:

  Trang web HDGM đã đăng bài nhưng vào chi tiết không được. Mong Joseph đọc (Năm chiếc bánh và hai con cá) của Đức Cố Hồng Y F.X NGUYỄN VĂN THUẬN ,để học cách sống của NGÀI với anh em với cộng sản. Nguyện xin thiên chúa ban cho nước việt con thêm nhiều đấng chân phước!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: