Nhật ký Đại Hội lần thứ XI Hội đồng Giám mục Việt Nam 2010 (2)

WHĐ (06.10.2010) – Ngày 05-10-2010, ngày đầu tiên của Đại hội bắt đầu bằng Kinh sáng và Thánh lễ xin ơn Chúa Thánh Thần. Đức cha chủ tịch HĐGMVN chủ sự Thánh Lễ. Ngài nhấn mạnh: Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần vì chính Ngài mới thực sự là tác nhân của mọi hoạt động trong Giáo Hội. Sau thánh lễ và điểm tâm, HĐGMVN tiếp phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Tôn giáo và dân tộc Thành phố đến chào. Buổi tiếp đón diễn ra trong bầu khí thân thiện và cởi mở.

Buổi sáng đầu tiên của Đại hội, ba giáo tỉnh Hà Nội, Sài Gòn, Huế lần lượt tường trình các cuộc Hội ngộ linh mục trong giáo tỉnh trong năm vừa qua. Cuộc Hội ngộ của giáo tỉnh Hà Nội được kết hợp với thường huấn cho các linh mục của giáo tỉnh. Hội ngộ của gần 500 linh mục giáo tỉnh Huế lại mang đậm sắc thái tâm linh nhờ hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Còn giáo tỉnh Sài Gòn, vì số linh mục quá đông nên Cuộc Hội ngộ được chia thành hai khu vực trong cùng thời gian: một ở Tòa giám mục Xuân Lộc và một ở Trung tâm Mục vụ Sài gòn, mỗi nơi gần 600 linh mục. Nhìn chung, các cha cảm thấy rất vui mừng vì hội ngộ, vì các giám mục và linh mục chan hòa, chia sẻ thân tình, vì bầu khí huynh đệ. Các cha ước mong trong tương lai vài ba năm có hội ngộ một lần như thế, chứ không chỉ tổ chức trong Năm Linh mục mà thôi.

Sau đó, các Đức cha dành suốt buổi sáng trao đổi về việc phân công trong công tác tổ chức các ngày Đại hội Dân Chúa cho ba giáo tỉnh, cũng như phương thức tiến hành một ngày hội nghị. Buổi chiều cũng tiếp tục trao đổi về Đại hội Dân Chúa nhưng dành nhiều thời gian góp ý cho bản phác thảo Tài Liệu Làm Việc (instrumentum laboris) cho Đại hội. Cả buổi sáng và chiều, xen kẽ vào đó các Đức cha còn chia sẻ và trao đổi một số thông tin như: việc ngày 22-10 sắp tới địa phận Roma sẽ mở kết quả về hồ sơ án phong chân phước của Vị Tôi tớ Chúa Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận; về Quỹ tương trợ linh mục, giám mục hưu; về Bản tin Hiệp Thông của HĐGMVN.

Cuối ngày, sau cơm tối, ba giáo tỉnh họp riêng để phân công nội bộ các nhiệm vụ trong Đại hội Dân Chúa.

Nguồn: WHĐ

Advertisements

3 Responses to Nhật ký Đại Hội lần thứ XI Hội đồng Giám mục Việt Nam 2010 (2)

 1. johnloc nói:

  1. "Các Đức cha còn chia sẻ và trao đổi một số thông tin như: việc ngày 22-10 sắp tới địa phận Roma sẽ mở kết quả về hồ sơ án phong chân phước của Vị Tôi tớ Chúa Phanxicô X".

  Tại sao chỉ nói chia sẻ và trao đổi? Sao không thấy biểu lộ sự vui mừng gì trước tin này?
  Tai sao chỉ nói là 'địa phận Roma'? Vâng, chắc cuối cùng nếu ĐHY Thuận được phong Chân phước, HĐGMVN 'thưa' hay giải bày với nhà nước CSVN rằng đó là 'quyết định của địa phận Roma … chứ chúng tôi không khởi xướng việc phong chân phước cho ĐHY Thuận.

  2. Còn nữa, trong khi HĐGM họp, người dân miền Trung, trong đó có không ít người Công giáo, đang bị tàn phá bởi lũ lụt, tại sao HĐGM không đề cập đến chuyện này, không có một lời chia sẽ, nâng đỡ hay kêu gọi giúp các nạn nhân …

 2. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Chúng ta hãy để cho Hội Đồng Giám Mục làm việc, theo chương trình của các Ngài. Chúng ta đừng bắt Hội Đồng Giám Mục làm việc theo sự hướng dẩn của chúng ta, cho dù có rất nhiều người tài giỏi, khôn ngoan, đạo đức hơn các Ngài. Những người Biệt Phái thông thạo Kinh Thánh hơn các Tông Đồ nhiều, nhưng Chúa Giêsu lại chọn những người ít học, hèn nhát, phản bội Ngài. Hãy an tâm thờ phượng Chúa, làm gương sáng trong gia đình và xã hội là quý hóa nhất.
  Nguyễn Tiến Phương, Kontum

 3. Cuong Danh nói:

  Sao không viết là Giáo Hội Hoàn Vũ hoặc là Toà Thánh mà lại viết là "Giáo phận và địa phận", Rôma đâu phải là một địa phận của GHCGVN ?

  Thấy cũng lạ sao trong đại hội không thấy nhắc đến những tình hình sự kiện vừa xảy ra cho GHVN trong năm 2009 và 2010 điển hình như tại Toà Khâm Sứ, GX.Thái Hà mà cụ thể là trường hợp Đức Tổng Kiệt, và vụ Thánh giá Đồng Chiêm cũng như tại GX.Cồn Dầu.v.v… và nêu ra đường hướng cụ thể của GHVN là gì mà chỉ thấy nói chung chung năm nào cũng như năm nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: