Quảng Bình: Lũ "nuốt chửng" 6/7 huyện, những tiếng kêu thống thiết trong cơn hồng thủy

ính đến sáng nay (05.10), nước lũ đã dâng trắng khắp 6/7 huyện ở Quảng Bình gồm Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, với hơn 35.000 hộ dân đang chìm sâu trong nước lũ. Số người chết đã tăng lên con số 11, và vẫn còn 200 tàu chưa vào được đất liền. Đã có 11 tàu bị nạn trên đường vào đất liền, số thương vong chưa được xác định. Quốc lộ 1A đi qua tỉnh Quảng Bình bị tắc nghẽn nhiều đoạn từ các xã thuộc huyện Lệ Thủy đến thành phố Đồng Hới.

Lúc 10 giờ sáng nay, tại khu vực cầu Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, khoảng 1.000 xe ô tô phải đỗ lại chờ nước rút, nhà dân đang bị ngập sâu từ 2-3m. Hàng nghìn hành khách đang mắc kẹt tại các ga từ Đồng Hới đến Huế.

Nguồn thức ăn dự trữ của các hộ gia đình hầu như đã cạn kiệt, cuộc sống ở đây đang tận đáy cơ cực. Các cụ già tại đây cho biết đây là đỉnh lũ ngang ngửa lũ lịch sử năm 1985 và 1993.

Tại Giáo hạt Hướng Phương, do nước từ nguồn sông Son dâng nhanh khiến hầu hết các Giáo xứ đang trong tình trạng bị cô lập. Tại hạt Đồng Troóc và Hòa Ninh cũng trong tình trạng tương tự. Hàng ngàn gia súc, gia cầm chết trôi và một khu chợ lớn tại đây đã bị lũ cuốn sạch mọi thứ, đoạn đường 30km từ Đèo Ngang đến Ba Đồn đang bị kẹt trong biển nước.


Tính đến chiều nay, lũ các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình đều vượt báo động 3, mức báo động nguy hiểm nhất. Mức độ ngập lụt tiếp tục tăng. Toàn vùng bị ảnh hưởng lũ lụt đã có 27 người chết, 3 người mất tích. Trong đó Quảng Bình 11 người chết, 1 người mất tích. Theo dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Bắc mạnh nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa, một số nơi mưa to. Tình trạng ngập sâu ở vùng trũng, hạ lưu sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình vẫn còn tiếp diễn.


Caritas Giáo phận đang tìm mọi cách để tiếp tế lương thực kịp thời cho các Giáo xứ đang bị ngập lụt nặng tại Quảng Bình, nhất là những khu vực bị cô lập ở 3 Giáo hạt chịu ảnh hưởng nặng nề nhất: Hướng Phương, Đồng Troóc và Hòa Ninh.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh
Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh
Địa chỉ: Giáo xứ Văn Hạnh
Xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0933.181.654
Email: caritasvinh@gmail.com

Nguồn: GPVO

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: