Đại lễ buồn

Cứ tưởng sau sự cố nổ hôm qua, chương trình pháo hoa nghìn năm sẽ hủy. Nhưng không, chẳng những không hủy, mà còn tức tốc chi thêm tiền nhập pháo. Cứ tưởng sẽ có thêm những chiếc trực thăng bay về cứu dân vùng lũ. Nhưng không, khi ông Bí thư Quảng Bình gào xin như van lạy mới có được 2 chiếc trực thăng bay về cứu dân. Trong khi 10 chiếc trực thăng khác lại đang được tập trung cho việc tập dượt kéo mấy lá cờ duyệt binh mừng đại lễ nghìn năm.

Cứ tưởng sẽ có Cụ này, Bác nọ bay về vùng lũ động viên dân. Nhưng không, vẫn chưa thấy ai nhấc chân khỏi Hà Nội.

Gần 50 mạng người- quốc tang đấy chứ! Trước thời khắc này, nên ứng xử ra sao?

Đại lễ nghìn năm sẽ thật sự để tiếng thơm nghìn năm, thật sự linh thiêng hơn nếu hủy bỏ tất cả các hoạt động phần hội, chỉ còn phần lễ. Cả cụ Lý Công Uẩn, đất trời, thần linh, tiên tổ chắc cũng chẳng ai dám gật đầu ủng hộ cho thần dân, cháu con mình hò reo nhảy múa, bắn pháo hoa giữa lúc này.

Ừ thì khách đã mời. Ừ thì lịch đã diễn. Ừ thì tiền đã chi. Nhưng xin đừng nhảy múa hò reo nữa, đừng bắn pháo đừng duyệt binh. Chỉ một buổi lễ giản đơn nhưng vẫn là đại lễ, vẫn nghìn năm, vẫn linh thiêng, vẫn… vĩ đại!

Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gần 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.

Ôi Việt Nam tổ quốc tôi ơi. Ôi đất giời, thánh thần tiên tổ. Hôm qua 2 container phát nổ động một góc trời Hà Nội, cướp thêm 4 nhân mạng. Hay có điềm chi không phải khiến đất trời trút giận?

Một đại lễ thật buồn. Sao cứ cố làm một khi cả lòng người và đất trời không thuận?

Nguồn: Blog Trương Duy Nhất

Ảnh Blog Nguyễn Văn Tuấn

3 Responses to Đại lễ buồn

 1. Dân Đen nói:

  Đây chính là một phần của cái "nhục" mà Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã có lần nhắc tới. Hỏi chứ ông bà có hai thằng con, trong khi nhà thằng em bị cháy, thì thằng anh biết mà không sang giúp, còn nhậu nhẹt đàn hát om xòm, ông bà có thấy nhục không?

 2. calvin nói:

  " ..Sao cứ cố làm một khi cả lòng người và đất trời không thuận?"
  Xin thưa, người cộng sản là như thế.
  Nhớ lại trước năm 75, năm nào cũng tham gia cứu nạn lụt miền Trung, không hình thức tô son
  Bây giờ các bạn đã biết quá rõ về cộng sản rồi đó.

 3. Cuong NGuyen nói:

  hủy bắn pháo hoa tại 29 địa điểm để ủng hộ miền Trung lũ lụt…. Thật là nực cười có 3 container pháo mà bị cháy mất 2 container rồi làm gì còn nữa……………………… Với lại Nguyễn Đức Nhanh nói : Không có ảnh hưởng gì ? Chỉ còn 1/3 lượng pháo……………….mà nói hok ảnh hưởng gì…….Thua………Một chữ THUA lớn hơn sân MỸ ĐÌNH .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: