Nhật ký Đại Hội lần thứ XI HĐGMVN 2010 (3)

Ngày 06.10.2010, Đại hội HĐGMVN bước vào ngày làm việc thứ hai. Đề tài chính vẫn là Đại hội Dân Chúa sắp tới, nhưng hôm nay các giám mục quan tâm và bàn thảo về những góp ý của một số giáo dân, linh mục, và giám mục về vấn đề tổ chức Đại hội, đặc biệt về số đại biểu tham dự cũng như khách mời. Các Đức cha cũng dành thời gian góp ý tiếp tục cho Tài Liệu Làm việc dùng cho Đại hội dân Chúa, là tài liệu cần được biểu quyết cuối kỳ Đại hội này.

Ngoài ra, Đại hội cũng lắng nghe Đức cha Cosma giám mục Bắc Ninh tường trình và chia sẻ về khóa học cập nhật (aggiornamento) trong ba tuần lễ tháng 9 vừa qua tại Roma dành cho các giám mục mới được tấn phong. Đại hội cũng vui mừng khi nghe Đức cha phụ tá Tổng giáo phận Huế tường trình về Hội thảo cũng trong tháng 9 vừa qua tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Huế về “Thân thế và sự nghiệp của cố Cả Léopold M. Cadière (1869-1955)”, linh mục thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris, một nhà thừa sai và là nhà nghiên cứu về Huế và nhà Việt Nam học nổi tiếng đầu thế kỉ 20. Có rất nhiều nhà nghiên cứu đa số không Công giáo góp tham luận và đóng góp ý kiến trong cuộc Hội thảo này, công nhận những cống hiến rất to lớn của cha Cadière đối với văn hóa-lịch sử, ngôn ngữ, triết học, nghệ thuật… của Việt nam và Huế. Kế đó, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, chia sẻ về cuộc hội thảo “Chân dung một vị mục tử” tức Đức cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, là con người của hòa bình như tên gọi của ngài, con người của đối thoại thẳng thắn và hợp tác chân thành. Đức cha giáo phận Bà Rịa tiếp nối đưa ra hai điểm nhỏ cần bỏ phiếu tu chính trong Quy chế HĐGMVN, nhân đó Đại hội cũng thảo luận về cơ cấu tổ chức của chính HĐGMVN.

Buổi chiều, cha Ignatiô Hồ Văn Xuân giám đốc Trung tâm Công giáo và cha Giuse Đinh Tất Quý phụ trách xây dựng của giáo phận Sài Gòn được mời đến thuyết trình trước Đại hội về Dự án thiết kế Trung tâm Công giáo số 72/12 Trần Quốc Toản Quận 3 Tp.HCM, để thành trụ sở của HĐGM, Văn phòng Tổng Thư Ký và văn phòng các ủy ban trực thuộc HĐGM. Dự án chỉ mới ở giai đoạn sơ phác còn cần sự góp ý của các Đức cha. Sau đó, Đại hội lắng nghe cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế, tường trình về dự án xây dựng Trung tâm Hành hương Thánh mẫu La Vang và thông báo kết quả cuộc thi chọn các đồ án. Đức Tổng giám mục Huế xin HĐGM đề cử một ban giám  định gồm các giám mục đại diện HĐGMVN để có ý kiến cũng như có kết luận cuối cùng trong tiến trình tuyển chọn phương án. Thời gian còn lại của buổi chiều, Đại hội nghe và thảo luận về dự án Học viện Thần học do Đức cha Phêrô chủ tịch UB Giáo dục trình bày.

Nguồn: WHĐ

Advertisements

3 Responses to Nhật ký Đại Hội lần thứ XI HĐGMVN 2010 (3)

 1. jesus forever nói:

  "Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, chia sẻ về cuộc hội thảo “Chân dung một vị mục tử” tức Đức cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, là con người của hòa bình như tên gọi của ngài, con người của đối thoại thẳng thắn và hợp tác chân thành"
  Bần dân xin gửi gm Hợp.
  Thế nào là "đối thoại thẳng thắn và hợp tác chân thành" khi tham luận của Cha Chân Tín bị loại trong 100 ngày ĐC Bình??? Ngài là một người có đi học, có dậy học (bần dân không dùng chữ trí thức, vì ngài cũng biết – có đi học, có bằng cấp chưa hẳn là trí thức-) ít ra ngài cũng nên để cho bần dân thiên hạ có một sự kính trọng tối thiểu. Đừng đem những gì Chúa cho ngài, (Chúa cho ngài nhiều lắm, hơn nhiều người lắm) đi phục vụ cho thói đời. Qủa báo nhãn tiền.
  Tại sao một người VN được phong Chân Phước và cả thế giới đều biết thì HĐGMVN không đề cập tới. Biến cố này hơn 300 năm mới có ở VN, mà "con cháu" các Thánh không nhắc tới, chỉ nhắc những chuyện vô tội vạ chung chung. Không hy vọng gì ở kỳ họp Đại Hội Đảng GMVN XI này đâu.
  Xin NVCL làm thỉnh nguyện thư ngay thôi, hãy đề cập cụ thể, chi tiết về ngẫu tượng, Thánh Gía bị đập vỡ HĐGMVN im lặng, tố cáo đích danh HY Mẫn bao che ông cha Từ, những lời ông Từ phát biểu trong vụ Đồng Chiêm, sau này chỉ đính chính riêng mà không cải chính (hay có văn thư cải chính trên báo nhá nước), âm mưu gạt DCCT, DĐC ra ngoài, ông gm Tri mớn cung giúp CA…
  Thỉnh nguyện thư sẽ là trái bom nguyên tử nồ ở Vatican và VN, các Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ VN những mục tử chân chính cùng vời giáo dân sẽ tham gia, sẽ cùng chung tay đầy con thuyền GHVN qua bãi cạn, những dán chăn thuê sẽ được về "trại súc vật" của George Orwell – cùng với đảng mà đấu đá nhau

 2. Vietnamese nói:

  Nhìn vào nội dung làm việc của các ngài có cảm giác Giáo hội Việt Nam đang ở giai đoạn cực kỳ phồn thịnh. Tại sao các ngài không quan tâm đến những giáo dân đang bị đàn áp ở HN, Thái Hà, Cồn Dầu. Đức Cha giáo phận Vinh vẫn ở Sài gòn để thuật lại những gì mọi người biết hết cả rồi, trong khi giáo dân con cái của ngài đang đói rét vì thiên tai???

  • calvin nói:

   :….đối thoại thẳng thắn và hợp tác chân thành" Xin các giáo dân nhận ra điều sau đây:
   " đối thoại thẳng thắn" GM hợp đang nói dối một cách trắng trợn. ĐC Bình đã cúi đầu im lặng trước sự nhục mạ của cộng sản đối với Đức Khâm Sứ và ĐC Thuận và để cho nhóm linh mục quốc doanh thao túng
   " hợp tác chân thành" sau 35 năm cộng sản: Đẻ ra một lô chó không dám sủa trước những khốn khổ của dân chúng. Thà như chúng câm, nhưng không, chúng chỉ ve vẫy đuôi và nhe răng cười trước cộng sản, và im lặng cả như Thánh Giá bị đập phá.
   GM Hợp còn nguy hiểm hơn HY Mẫn nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: