Sứ mệnh của báo chí công giáo là cung cấp các tin tức tôn giáo một cách đúng đắn và nghiêm chỉnh

VATICĂNG: Sứ mệnh của các nhà báo công giáo là cung cấp tin tức tôn giáo một cách đúng đắn và nghiêm chỉnh, đứng trước kiểu thông tin của báo chí đời ít khách quan và nhiều khi gây lạc hướng.

Đức Tổng Giám Mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Truyền Thông đã khẳng định như trên trong bài phát hiểu khai mạc hội nghị quốc tế báo chí công giáo tiến hành tại Roma trong các ngày 4-7 tháng 10 về đề tài ”Báo chí công giáo trong kỷ nguyên kỹ thuật số”. Tham dự hội nghị có 230 người gồm các Giám Mục, linh mục tu sĩ và giáo dân nam nữ đại diện 85 nước trên thế giới.

Đức Tổng Giám Mục Celli nói: các cuộc khủng hoảng truyền thông và các gương mù gương xấu mà Giáo Hội đang phải trong các năm qua chứng minh cho thấy sự cần thiết của các phương tiện truyền thông công giáo trong việc trình bầy sự thật, đồng hành với cuộc sống con người, có khả năng nhận ra các âu lo, ước muốn và các sự án của con người. Chúng ta đang sống trong một thời đại bị thống trị bởi sự độc tài của khuynh hướng tương đối hóa mọi sự nhằm giảm thiểu hoạt động của Giáo Hội, coi tôn giáo như là chuyện cá nhân không quan trọng đối với cuộc sống công cộng, biến tôn giáo trở thành bất hợp pháp và hầu như coi nó là kẻ thù của con người, sự tự do và phẩm giá của nó. Đức Cha Celli nêu bật sự kiện chính Liên Hội Đồng Giám Mục Âu châu đã ghi nhận sự kiện Âu châu có tới 85% dân theo Kitô giáo nhưng các kitô hữu lại bị kỳ thị. Trong bối cảnh này cần phải hỏi đâu là các tiêu chuẩn thông tin tức liên quan tới Giáo Hội? Đâu là tương lai báo chí công giáo trước cuộc cách mạng kỹ thuật số khiến cho nhiều nhật báo gặp khủng hoảng? Rất thường khi xảy ra một sự kiện vô nghĩa được báo chí biến trở thành một biến cố quan trọng, và người ta lãng quên hay im lặng đối với các sự kiện khác thật sự quan trọng, chỉ vì chúng không liên quan tới các lợi lộc riêng tư.

Trong bối cảnh ấy, thách đố của báo chí công giáo ngày nay là duy trì sống động vấn nạn liên quan tới ý nghĩa cuộc sống con người và cõi vô biên (SD 4-10-2010)

Linh Tiến Khải

Nguồn: Vietvatican.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: