Vô cảm?

Năm nay đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội diễn ra vào một thời điểm không mấy hay. Trong khi Hà Nội ăn mừng thì miền Trung bị nạn lũ lụt hoành hành dữ dội.  Ấy vậy mà hình như các lãnh đạo vẫn chưa có động thái thực tế nào để tỏ ra quan tâm …

Tờ Vietnamnet ngày 7/10/2010 không hề có một tin lụt bão ở Miền Trung

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến một ca khúc mà Quang Linh thể hiện hay: “Miền Trung nước lớn, đứng ngồi không yên, suốt đêm không ngủ…”  Đúng là như thế.  Có lần tôi nghe Nhà thơ Đỗ Trung Quân nói về thời tiết Sài Gòn, mà có đoạn anh nói rằng khi Sài Gòn chuyển mùa thì cùng lúc người dân biết rằng ngoài Trung đang có lũ lụt, và người Sài Gòn sẽ không bày tỏ vui mừng hớn hở vì sự giao mùa.  Người mình có câu “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Còn nhớ trước đây ở Úc có nạn cháy rừng lớn làm thiệt hại tài sản của rất nhiều người (hình như không có ai tử vong), nhưng thủ tướng Úc phải hủy các chuyến công du ngoại quốc.  Ở Mĩ cũng thế, mỗi khi có thiên tai ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, tổng thống cũng hủy các chuyến công du, thậm chí nếu họ đang công du thì họ sẽ cắt ngắn thời gian và quay về nước.  Sự có mặt của họ ngay trong nước là một khích lệ tinh thần, để gián tiếp nói lên rằng tôi đang quan tâm, tôi đang đau cái đau của đồng bào, tôi đang làm hết mình để giảm nỗi đau đó.

Ấy thế mà tôi thấy báo chí và lãnh đạo chẳng có động thái nào để tỏ ra mình quan tâm đến những đồng hương đang chịu đau khổ.  Các bác cao cấp thì đang công du nước ngoài.  Bác cao cấp khác đang ở trong nước thì chưa thấy nói gì.  Hay có nói gì nhưng chỉ là … chỉ thị.  Cấp trung ương chỉ thị cấp tỉnh, cấp tỉnh chỉ thị cho cấp huyện, huyện chỉ thị cho xã, và dây chuyền chỉ thị cứ thể mà tiếp diễn.  Thật ra, hình như ở Việt Nam ta đã hình thành “văn hóa chỉ thị”, chứ không có “văn hóa làm”. Lãnh đạo cấp tỉnh đi thị sát tình hình mà giống như là đi … du lịch.  Báo chí cũng chẳng thấy phản ảnh miền Trung tang thương.  Chẳng lẽ cả xã hội đều vô cảm như thế sao?  Thật là khó hiểu.

Đành rằng đại lễ thì phải có, phải tiếp tục, phải vui, nhưng trong lúc vui thì cũng nên dành vài phút để nhớ đến nhữg người anh em đang lâm nạn, phải có phút mặc niệm những người anh em nghèo khó đã không may mắn bỏ mạng.  Đừng nên quá vô cảm!

NVT

Nguồn: Blog http://nguyenvantuan.net/news/6-news/1108-vo-cam-

Advertisements

5 Responses to Vô cảm?

 1. Dân Đen nói:

  "Sống Chết Mặc Bay" ông Phạm Duy Tốn viết gần 100 năm nay (1918), đọc như mới viết hôm qua.

 2. Tâm Thanh nói:

  cái lũ cộng sản nó có cảm thì đất nước VN ta, dân tộc VN ta không phải khốn khổ nhue bây giờ.

 3. ĐVH nói:

  Vô Cảm, thật vô cảm, đến những con vật mà còn biết đau với nỗi đau của đồng loại.

  Thật xót xa cho dân Miền Trung, nếu không có đại lễ họ đau 1, có đại lễ họ tụi phận đến gấp trăm.

  Hãy dừng lại đi nếu không người dân sẽ kết tội các lãnh đạo đấy

  DH

 4. calvin nói:

  Thưa bạn, khi nào bạn xoá bỏ chữ " khó hiểu" thì lúc đó bạn đã hiểu ra người cộng sản tàn bạo như thế nào. Ước mong về sau các bạn khi nói về sự vô càm của người cộng sản, xin kết luận: " đó là bản chất của người cộng sản".
  Xin cám ơn.

 5. gabriel nói:

  Cộng sản là giai cấp vô sản, vô sản và vô cảm đều giống nhau là vô tức là không có. Lý thuyết là vậy nhưng CSVN thì lại có tài sản còn tình cảm thì lại không có. Thật đáng buồn cho dân tộc VN đang được lãnh đạo bởi 1 chế độ "tiến bộ nhất nhân loại" 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: