Đại hội lần thứ XI HĐGMVN: Thư gửi cộng đồng Dân Chúa

Nguồn: WHĐ

Advertisements

72 Responses to Đại hội lần thứ XI HĐGMVN: Thư gửi cộng đồng Dân Chúa

 1. Nguyễn Minh Hoàng nói:

  Chúc mừng Đại hội thành công tốt đẹp. Hy vọng trong nhiệm kỳ mới này, HĐGM VN sẻ luôn đồng hành cùng cộng đồng dân Chúa Việt Nam.

  • Nguyễn Việt Thắng nói:

   Phải chúc cho HDGM VN đồng hành với đảng và nhà nước ông Hoàng ạ,họ có đồng hành với giáo dân chúng ta đâu,thực tế đã chứng minh điều đó.

   Việt Thắng

 2. leanhoi nói:

  Co gi nham lan o day khong vay? Sao lai Vo Duc Minh pho Tong thu ky HDGMVN. Trong Ban thuong vu moi Tong thu ky la GM Hoang Van Dat, pho tong thu ky la GM Nhuyen Van Kham. Sao la vay ??? Co gi o day khong thua HDGMVN ?

  • giuse trầnquốc việt nói:

   theo tôi thì o có gì nhầm lẫn cả.vì khóa trước đức cha võ đức minh là phó tổng thư kí,nên ngài ghi chép lại công việc khóa họp này ,nên ngài kí là chính xác rồi . còn từ giờ đi thì đức cha đạt ký chứ bạn.

 3. Ts LaGiang nói:

  Lại cái màn rượu củ bình mới. HĐGMVN sáng vác ô đi, tối vác về. Trong ban thường vụ, Ông chủ tịch Nhơn nắm trọn quyền với ông phó Nguyễn Chí Linh đặt vào cho vui nhà vui cựa. Bên ban thư ký, ông Khảm lại chun vào. Một màn hề độc đáo hết chổ nói. Sao mặt họ không một chút thẹn thùng là sao?

 4. JOSEPH nói:

  BẠN leanhoi THÔNG CẢM, ĐÂY LÀ BẢN VĂN ĐÃ ĐƯỢC SOẠN TRƯỚC NHƯ MẤY BÁC CÁN BỘ "NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN" VẪN QUEN LÀM RỒI, NHƯ VẬY, CHÚNG TA CŨNG CHẲNG MONG ĐỢI SỰ MỚI MẺ NÀO Ở ĐÂY CẢ. ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ SỰ NHẦM LẪN, CÓ THỂ CHỈ LÀ "CỐ Ý NHẦM LẪN" THÔI, SẼ CÒN RẤT NHIỀU ĐIỀU ĐỂ BÀN TRONG NHỮNG NGÀY SẮP TỚI. CHÚNG TA HI VỌNG ĐỨC CHA NGUYỄN THÁI HỢP, TÂN CHỦ TỊCH ỦY BAN CÔNG LÝ – HÒA BÌNH SẼ GIÚP CHÚNG TA ĐẤU TRANH CHO CÔNG LÝ- HÒA BÌNH THẬT SỰ CHO VIỆT NAM. CHÚNG TA CHỜ XEM NHÉ.

 5. Le an Hoi nói:

  Sao la vay ha cac ngai, lam gi co Vo duc Minh nao la pho tong thu ky HDGMVN sau khi da thong bao ket qua bau HDGMVN voi cong dong dan chua. Sao ngai lai dam ky chu ky nay ha ngai?! Hay la day chinh la cach lam viec cua HDGMVN moi, that su khong hieu noi !!! da xay ra dieu gi trong to chuc nay! CO VAN DE GI KHONG THUA HDGM Viet Nam ???

 6. Minh Huong nói:

  Khong the tin duoc, co van de gi do trong HDGM VN? khong the co su sai sot au tri nhu the nay!

 7. THIEN TAN nói:

  DUC CHA OANH giao phan komtum khong con giu chu tich UBLBTM ? khong hieu tai sao?

  • Nguyễn Việt Thắng nói:

   Rất dễ hiểu vì Đức cha Oanh "DÁM" chứng minh thụ phong linh mụccho những linh mục mà đảng và nhà nước không " khoái " ,có nghĩa là cha Oanh đã đi ngược lại sự hiệp thông với đảng và nhà nước mà HĐGMVN chủ trương,vậy là Đức Cha Oanh không phải "PHE TA" loại đi là phải .Nói tóm lại Đức cha Oanh không biết quỳ và gật,phải loại ngay Hì ….hì….

   Viêt Thắng

 8. Cuong nói:

  Sao ma ky la vay, nhung sao chung toi khong thay ban tuyen giao cua nha nuoc Cong San Viet nam tham du hay la chung dang an nup o dang sau de huong dan cac Ngai thay cho Chua Thanh Than.

 9. lãng tử nói:

  Thôi đi các bác. Trong cuộc họp này, Ban Thường Vụ cũ vẫn còn đương kim nên việc ghi chép phải do ĐGM Giuse Võ Đức Minh, Phó TTKy phụ trách. Ban Thường Vụ mới sẽ thi hành phận vụ sau cuộc họp chứ. Các bác chả biết gì! Các bác cần xem lại cái đầu của mình. hihi…

  • Người Yêu GHVN nói:

   Tùy theo cách tổ chức, trong các cuộc họp thông thường (hàng năm hay bất thường) thì vị chủ tịch (đức tổng Nhơn) chủ toạ phiên họp, nhưng trong buổi đại hội bầu cử thì, "có thể" một vị chủ toạ và một thơ ký sẽ được đại hội lựa chọn đề cử để điều khiển và ghi biên bản đại hội. Một lá thư chung có thể được soạn thảo trước, nhưng phải được duyệt lại và bổ sung, được đại hội biểu quyết, như vậy kết quả đại hội mới minh bạch và dân chủ, tránh được sự lạm quyền và chỉ đạo bởi BCH cũ!

  • Cecilia nói:

   Xin hỏi Lãng Tử là Lm Trần đình Long phải không?

 10. leanhoi nói:

  La cac dang bac trong Hoi Thanh khong the de co nhung sai lam au tri nhu vay duoc. Co the ban JOSEPH dung chang?

 11. Lan Phan nói:

  "chúng tôi thi hành thánh ý" Câu này có thể phạm sự thánh. Phạm tới Chuá Thánh Thần. Những cây phát biễu hồ đồ của HY Mẫn và sự mạt sát NVCL của GM Khảm là "thi hành thánh ý" hay sao? Chưa nói đến chuyện GM bè phái với nhau loại bỏ anh em mình. Tất cả những việc làm đó là "thi hành thánh ý" hay sao? Mình làm những điều lầm lỗi không biết nhận lỗi mà đổi cho là đang "thi hành thánh ý"

 12. Diệu Xuân Mỹ nói:

  Trong Ban thường vụ cũ. ĐGM Ngô Quang Kiệt là Tổng thư ký. ĐC Minh phó tổng thư ký. Cuộc họp này không có mặt ĐGM Kiệt (không biết lý do gì, không mời hay có mời mà Ngài không đi) nên theo nguyên tắc thì ĐC Minh ký thay là hợp lý.
  Tuy nhiên bức thư gửi cộng đồng dân Chúa lần này là của cuộc họp HĐGM lần thứ XI. Nghĩa là lá thư này ra đời sau khi đã có Ban thường vụ mới. Theo quy tắc tổ chức hành chính thì lá thư này do ĐGM Đạt ký mới đúng, chứ không phải là ĐC Minh. Bởi vì theo "thói đời" cạnh tranh quyền lực, sau khi bầu Ban Thường vụ mới thì Ban thường vụ cũ bị nock out. Nghĩa là quan hết hạn sử dụng, về làm dân vạn đại. Trong trường hợp này ĐC Minh ký là sai nguyên tắc.
  Phải chăng tổ chức HĐGMVN không theo quy tắc bình thường hoặc các Ngài không có kiến thức về thủ tục hành chính? Hay các Ngài xem thường những quy tắc đó vì ban hành cho giáo dân nên ai ký mà chẳng được. Đặc biệt còn một khả năng nữa là lá thư nãy đã được ĐC Minh soạn thảo, soát duyệt từ trước khi có Ban thường vụ mới nên Ngài ký theo thói quen???
  Rất may cho ĐC Minh vì lá thư này gửi cho giáo dân và có lẽ ĐGM Đạt không thấy bị xúc phạm. Nếu trong đại hội đảng sắp tới, có ông lãnh đạo nào hành xứ như ĐC Minh hôm nay thi hậu quả khôn lường…
  Nguyện xin Chúa soi sáng cho ĐC Minh để Ngài được minh mẫn.

  • Lan Phan nói:

   Tôi đúng ý. Nếu thư naỳ viết sau khi kết thúc "bầu chọn" thì phải do GM Đạt ký. Như vậy theo tôi nghĩ, lá thư này viết trước khi bầu chọn. Trong vụ này "Tam ca" và "Đồng Ca aó tím" đã dàn xếp trước…

  • Người Yêu GHVN nói:

   Chắc là chưa bàn giao nên ĐC Đạt chưa được ký, cứ nghĩ như thế thì sẽ yêm chuyện và yên tâm hơn!
   Sau khi bàn giao thì chức Tổng Thơ Ký mới được bầu mới có quyền "start to work"?

 13. lãng tử nói:

  Thôi đi các bác. Các bác "lúa" thật! Chưa hết nhiệm kỳ thì người ta vẫn còn thi hành phận vụ ghi chép. Ban Thường Vụ mới sau cuộc họp mới thi hành chức vụ mới chớ! Cái đầu các bác có vấn đề! Hihi…

 14. lãng tử nói:

  Các bác quê thế!
  Sau kỳ họp này thì Ban Thường Vụ mới mới bắt đầu thi hành chức vụ mới. Trong cuộc họp vừa qua, Ban Thường Vụ cũ vẫn còn đương kim. Có gì là lạ, lạ là do cái đầu các bác thôi. hihi…

 15. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Chúng tôi RẤT CÁM ƠN BBT Nữ Vương Công Lý dã cho chúng tôi được đọc Bức Thư của HĐGMVN . Khi đọc vừa chấm dứt thi toàn thân CỨNG ĐƠ không cựa quậy nổi,Mồ Hôi ướt dẫm cả thân mình,sau khi tỉnh dậy thì mới biết rằng chỉ vì nhìn thấy tên các vị đẵ được ( PHẢI ) bầu mà ra nông nỗi như vậy . LẠY CHÚA xin cho con được BÌNH TĨNH Để CHỜ ĐỢI SỰ LÀM VIỆC CỦA các NGÀI >

 16. kebung nói:

  KB: Theo tôi, trong bối cảnh GHVN hiện tại thì cơ cấu của HĐGMVN như thế là hợp tình hợp lý rồi.Có hợp ý Chúa hay không thì có Trời mà biết !
  Tôi không thể tin được là HĐGMVN thỏa hiệp để XHCN hóa Công Giáo VN. Đó là điều không tưởng. Không đời nào xảy ra được. Dù cả HĐGMVN có muốn cũng không thể thực hiện được, phương chi chỉ một vài vị. Căn cứ vào toàn cảnh dân tộc VN là thấy rõ ngay vấn đề.
  Cac GMVN cũng như các Tông Đồ xưa, non gan, sợ chết, đóng kín cửa vì sợ người Do Thái ! Thông cảm cho các ngài. Đừng đòi hỏi quá mà hãy nâng đỡ các GM của mình bằng những góp ý chân thành, bằng lời cầu nguyện, bằng thỉnh nguyện thư lên Tòa Thánh nếu có chứng từ và đúng đáng theo tinh thần của Công Lý Sự Thật.
  Trong khi chờ đợi CTT ngự đến và thổi vào luồng khí mới trên GHCGVN, chúng ta cứ sống và làm chứng nhân Tin Mừng không những chỉ cho lương dân mà cho ngay cả HĐGMVN của chúng ta nữa. Giám mục cài, GM chăn thuê nếu có thì cũng chỉ vài người, nhưng dù là người cài hay chăn thuê thì họ vẫn ý thức được thế nào là trọng tội và thế nào là khinh tội. Họ ý thức thế nào là hỏa ngục và thề nào là thiên đàng, họ ý thức được thế nào là mục đính cứu cánh nền tảng. Thiển ý của tôi là các ngài có thể đi sai nước cờ do khả năng chỉ có vậy. Thời thế, thế thời phải thế thôi. Nhưng cũng không biết chừng, điều mà thế gian cho là điên rồ dại dột lại là ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa. Tuy nhiên, việc bày tỏ chính kiến của mình là điều cần thiết, hợp lý, trong bối cảnh xã hội hóa thông tin hiện nay, để rồi qua đó, các ngài cũng phải tự hỏi: “người ta bảo thầy là ai?” . Mỗi người giáo dân chúng ta cũng tự hỏi vậy để tự điều chỉnh mình theo sát với Thánh ý của TC.

  • Hà Khiết nói:

   "Cac GMVN cũng như các Tông Đồ xưa, non gan, sợ chết, đóng kín cửa vì sợ người Do Thái " ư? Nếu các ngài chỉ đóng kín cửa thôi thì cũng mừng rồi. Đàng này lại đi với lang sói, bịt mồm bịt miệng tiếng nói công lý, thờ ngẫu tượng, quay lựng lại với người nghèo và bị áp bức (đối tượng của Tin Mừng).
   Sao lại "chờ đợi CTT ngự đến và thổi vào luồng khí mới trên GHCGVN"? Thánh Thần và ân sủng đã được đổ tràn trên các ngài, nhưng liệu các ngài có muốn đón nhận và để Chúa Thánh Linh hoạt động hay không? Hay để cho "thánh ý" của Đảng được thực hiện?

 17. Nguyen Luong Tam nói:

  Trọng kính Quý Mục Tử HDGMVN ,
  Con vừa đọc thư HDGMVN gởi Cộng Đồng Dân Chuá , do TGM Phêrô Nguyễn văn Nhơn Chủ Tịch HDGMVN ký và đóng dấu, ngày 7/10/2010 (nhằm ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi). sau khi Ban Thường Vụ và Chủ Tịch cuả các Ủy Ban đã được bầu.
  Bên cạnh là chữ ký cuả GM Võ Đức Minh , Phó Tổng Thư Ký.
  Con xin hỏi là trong Ban Thường Vụ mới được bầu có phải có 2 Phó Tổng Thư ký không ?? và đã bỏ sót tên GM Võ Đức Minh chăng ??
  Nguyện xin Chuá cho HDGMVN và Cộng Đồng Dân Chuá được hiệp nhất để bảo vệ CÔNG LÝ-HOÀ BÌNH.
  Một giáo dân Hà Nội.

 18. Hoàng Bách nói:

  Lại thêm một nghịch lý của thời đại nữa: kẻ đi bịt mồm công lý lại làm chủ tịch UB Công lý.

 19. jos Hanh nói:

  Du sao di nua, gm ho Vo kia cung "Rot dai" chuc Tong thu ky, ma du kien ban dau gm ho Vo nay se nam day ma.

 20. Trần Khắc Dũng nói:

  Đọc lá thư gửi CĐDC của Đại hội XI HĐGMVN tôi có những suy nghĩ và cảm tưởng : – Một Đại hội GM Việt Nam mà không có Đức Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội tham dự, trong khi ngài vẫn đang là một Giám mục. Sau khi đi chữa bệnh ở nước ngoài sức khỏe đã hồi phục, Ngài trở về VN. Đơn xin từ chức vì lý do sức khỏe của Ngài đã không còn có giá trị hiện thực. Vì thế nội dung bàn bạc, đấu tranh phục hồi chức vị Tổng Giám mục Hà Nội của ngài là điều cần phải nằm trong Nghị trình của Đại hội XI HĐGMVN, một việc làm tuy khó khăn phức tạp nhưng đơn giản lại là mấu chốt để giải quyết tất cả những lo âu phiền muộn của Cộng đồng Dân Chúa, là mấu chốt minh chứng tình nghĩa anh em Giám mục với nhau là có thật, là mấu chốt chứng minh lòng can đảm của mục tử chăn dắt đoàn chiên không khiếp nhược luồn cúi trước mưu mô hay áp lực của thế lực cầm quyền. Nếu quý vị không bác ái với người anh em bằng hữu của mình mà lại đi bác ái với giáo dân, với lương dân, đặc biệt là bác ái với anh em cộng sản … thì tất cả mọi lời rao giảng truyền giáo trở thành vô giá trị và những lời kêu gọi xây dựng Giáo hội của Chúa Kitô giữa lòng quê hương VN, một GH thực sự là dấu chỉ và khí cụ hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa …. chỉ là nói để nghe cho vui tai chứ thực sự không nghĩa lý gì cả … nhất là lá thư này lại được viết và ấn ký bởi 2 cái tên mà khi nghe nhắc đến là giáo dân tôi đã phải nổi da gà, rợn tóc gáy … đến độ dù rất muốn kính trọng nhưng tôi thật sự không kính trọng nổi …

 21. bui nói:

  Không có ơn Chúa Thánh Thần, các thánh Tông Đồ xưa kia còn sợ thế quyền, thì ngày nay, nếu các Đức Giám Mục không có ơn Chúa Thánh Thần thì cũng sợ, cũng nhát cáy như vậy thôi. Chỉ khi có ơn Chúa Thánh Thần, các Ngài mới dám bung cửa và ra ngoài tuyên xưng đường lối CÔng Lý của Thiên Chúa một cách can đảm không sợ chết khi đối diện với Thế Quyền. Xin cảm thông tính xác thịt của con người nơi các Ngài. Ai mà không muốn yên thân, được ngồi trên ăn trốc?

  • Người Yêu GHVN nói:

   À thì ra vì thiếu ơn Chúa thánh thần nên các GM khiếp đảm?
   Như vậy chỉ có các đức tổng Kiệt, tổng Điền, HY Khuê, HY Căn, HY Thuận, ĐC Cao Đình thuyên (Vinh), LM Nguyễn Văn Lý, LM Nguyễn Văn Giải, LM nguyễn Văn Lợi, LM Chân Tín, cô Tạ Phong Tần, LS Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thị Công Nhân, những giáo dân Thái Hà, Tam Toà là những người được đầy ơn Chúa Thánh Thần nên mới can đảm, dám nói lên sự thật như thế?

  • Hà Khiết nói:

   Ơ hay các GM đến giờ này rồi mà vẫn không có ơn Chúa Thánh Thần à? Vậy các ngài đang có ơn gì để thi hành sứ vụ của mình, hay chỉ có ơn của Đảng để thực thi ý Đảng?

 22. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Hết thuốc… Dư luân lên án quá rồi cũng đành phải sinh Ủy Ban Công Lý Và Hòa Bìn. Tuy nhiên cái ủy ban do ngài Hợp đã trách sẽ thế nào đây? Đúng là mấy ngài thách thức dư luận Giáo Dân Việt Nam khi chỉ định ngài Hợp làm ủy bàn này. Ah, Hay là Bộ Chính Trị yêu cầu phải thế. Xin thưa quý ngài, tuổi trẻ chúng tôi hết tin nổi các ngài rồi thưa các ngài. chúng tôi thà trở thành kẻ bỏ đạo chứ hết nghe lời các ngài dạy bảo nổi nữa rồi Lạy Chúa xin tha cho chúng con vì sức chịu đựng của chúng không có hạn…

 23. thuongdanviet nói:

  ĐÂY LỜI CẢNH BÁO ! HỠI HỘI ĐÔNG GIÁM MỤC VIỆT NAM.

  “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được”(Lc16,13).

  Hỡi những kẻ lường gạt gian dối. Ta thề sẽ không bao giờ quên những việc làm của chúng bay!” (Amos 8, 4-7)

 24. Khánh Lâm nói:

  Ôi tất cả mọi người hãy xem thời gian làm văn bản này và thời gian cuộc họp kết thúc chúng ta sẽ biết được bộ mặt thật của HĐGMVN tất cả là giả dối hết. Cuộc họp bắt đầu từ ngày mùng 4 – 8 mà trong Thư Gửi Cộng Đồng Dân Chúa đã được ký ngày mùng 7 nghĩa là tất cả các nhân sự đã được dàn xếp từ đầu chứ không phải su cuộc họp. Chúng ta không cần phải tìm hiểu nhiều cũng biết được là bức thư và đã được GM Chủ Tịch và GM Minh làm sẵn từ trước.

 25. Người Yêu GHVN nói:

  Tôi không thể hình dung được!
  Đức TGM Nguyễn Văn Nhơn với chức vụ chủ tịch HĐGMVN trong suốt nhiệm kỳ đã chẳng làm gì ra hồn, giáo dân bị đánh đập tàn nhẫn khắp nơi, thánh giá bị đập vỡ mà ngài im lặng làm ngơ, không có một phát biểu! Vậy mà kỳ này cũng vẫn nhận chức vụ chủ tịch nữa thì không thể hiểu được thể diện, lòng đạo đức và yêu GHVN của ngài ở chỗ nào? Không biết GHVN sẽ đi về đâu?

 26. Người Yêu GHVN nói:

  Nhìn qua hoạt động của ĐC Nguyễn Thái Hợp trong thời gian qua với CLB Nguyễn Văn Bình , nhất là vụ LM Chân Tín bị bịt miệng, không được nói ra sự thật, mặt trái của đức tổng Bình, thì không biết rồi đây "ỦY BAN CÔNG LÝ – HOÀ BÌNH" sẽ làm được gì, hay chỉ lập ra để làm kiểng? Giáo dân VN chúng ta hãy cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem !

 27. Người Yêu GHVN nói:

  Hi vọng rằng kỳ này thì gia đình, vợ con anh Tôma Nguyễn Thành Năm, người bị CA Cồn Dầu đánh chết hôm tháng 7/2010 vừa rồi sẽ được ĐC Châu Ngọc Tri chiếu cố chu đáo, vì ngài đã được bầu làm chủ tịch "Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình". Chắc là đợt này ngài sẽ không điều tra giùm cho CA nữa, mà sẽ quan tâm và binh vực gia đình giáo dân?

 28. Ngơời Yêu GHVN nói:

  Điểm nổi bật duy nhất trong kỳ họp này của HĐGMVN là nhắc đến việc Toà Thánh Rôma sẽ mở án phong chân phước cho HY Phanxicô-Xaviê Nguyên Văn Thuận vào ngày 22/10/2010 tới đây, và xác nhận rằng "ngài là vị chủ chăn nhiệt thanh và đáng kính của HĐGMVN".
  Chúng ta hãy chờ xem HĐGMVN sẽ tổ chức mừng lễ phong thánh này như thế nào?
  Đức TGM Nhơn đã kêu gọi giáo dân VN tham gia mừng lễ hội ngàn năm Thăng Long, còn buổi lễ phong án chân phước cho Hồng Y Thuận thì sao, hãy chờ xem?

 29. Anh Y nói:

  Van nhung loi noi chung chung va tranh ne su that. O phan noi ve DHY Thuan chua noi su that tai sao ngai duoc Giao hoi mo ho so phong thanh. Bao lau Giao Hoi VN con tranh ne su that ve ngai doi xu khong cong bang voi ngai thi HDGMVN khong xung dang la con chau cac thanh tu dao VN. Roi doan ke tiep noi ve chia se voi dan VN nhung chi la nan nhan cua thien tai bao lut ma khong dam nhac den viec chia se voi dan VN la dan oan cua nha nuoc VN. Chung ta lam viec thien ma cung phan biet nua. That la la lung! Het y cai HDGMVN nay.

 30. Tạ Tuyên nói:

  Nhìn vô bảng kết quả thì thấy tương lại không khá của HĐGMVN
  * Người không biết ăn nói giữ chức ủy ban giáo lý đức tin!
  * Người rước kiệu không có cờ Hội Thánh mà lại có hình tượng HCM giữ ủy ban giáo sĩ và chủng sinh!
  * Người thấy giáo dân bị công an đánh chết mà lại giữ ủy ban gia đìng mục vụ!
  * Người có miệng lưỡi lắt léo, nói sự thực chỉ có một nửa lại giữ ủy ban truyền thông, xã hội!
  * Người thấy sự thật mà lại không dám nói giữ ủy ban công lý, hoà bình!

  • Hà Khiết nói:

   Tạ Tuyên không biết đây là thời đỉnh cao trí tuệ loài người à:
   * Thằng mù đi đọc báo
   * Thằng điếc đi nghe tin
   * Thằng câm đi gọi điện
   * Thằng què đi công tác
   * Thằng lác lái máy bay
   *Thằng đi xe ôm uống bia hơi
   * Thằng đi xe hơi uống bia ôm
   * Thằng làm công việc nơi dơ bẩn kiếm được những đồng tiền sạch
   * Thằng làm công việc nơi sạch sẽ có điều hòa kiếm được những đồng tiền dơ bẩn
   * v.v.

 31. vuxuanmoïse nói:

  H.D.G.M Viêt Nam di theo dung " LÊ PHAI " Cuôn Theo Chiêu Gio .

 32. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Chúc mừng và xin chúc mừng… GM Phero Nguyễn Văn Nhơn tái đắc cử. Hy vọng Ngài và Tân Giam Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp cùng ĐHY GB Phạm Minh Mẫn sẽ được bầu vào ủy viên TW đảng tại kỳ đại hôi đảng CSVN XI sắp tới. Mọi sự đã hoàn tất. Mong có luồng gió mới trong kỳ đại hội vừa kết thúc, nhưng giờ thì hết mong được thêm điều gì nữa rồi chỉ có thất vọng và thất vọng mà thôi. Suốt giờ kinh tối nay không sao mà cầm lòng nỗi khi đọc các tin liên quan đến đại hội của HĐGMVN vừa qua.

 33. Duy Tâm nói:

  Các Bác ơi đừng vì thành kiến mà quên đi sự thật, Theo nguyên tắc bình thường trong một tổ chức dân sự mặc dù đã thành hình ban lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ kế, nhưng chưa chính thức bàn giao thì ban củ vẫn còn giá trị. Thời gian bàn giao tuỳ thuộc nhưng thường thì không sớm hơn tháng không trể hơn ba tháng. Khi bàn giao xong các Bác sẽ thấy không còn ĐC. Minh ký đâu.
  Nếu chúng ta thật sự xây dựng nhiệm thể CHÚA KITÔ. Đặc biệt HĐGMVN nói riêng GHVN do một thiểu số giáo sĩ (chăng thuê) nói chung, Chúng ta phải nói tiếng nói sự thật nhưng sự thật trong yêu thương.

  • Người Yêu GHVN nói:

   Tôi nghĩ là một vài người thắc mắc thế thôi, chứ còn ĐC Võ Đức Minh hay ai ký cũng chẳng sao cả, mà đúng ra, với sự "thật" "thật sự" như bác Duy Tâm nghĩ thì lá thư này phải là do đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt ký, vì ngài vẫn nguyên là Tổng thơ ký HĐGMVN. Nhưng không biết vì sao mà không có mặt ngài, mà cũng chẳng thấy HĐGMVN nhắc đến! Vậy thì thưa bác Duy Tâm; thế nào là " đừng vì thành kiến mà quên đi sự thật" đây?

 34. Phan Hai nói:

  Ý kiến của quý vị xem ra có vẻ rất quan tâm đến sự sống còn của Giáo Hội Việt Nam. Quý vị đã mạnh dạn phê phán những điểm yếu của hàng Giám mục.
  Nhưng tôi vẫn nghi ngờ quý vị. Tôi là người đã sống ở giữa cộng sản nhiều năm tôi hiểu và thấy được những nguy hiểm họ. Những việc họ làm chỉ có ma quỷ mới có thể làm được. Tôi tự đặt câu hỏi liệu quý vị có thực sự là người yêu mến Giáo Hội hay chỉ là bóng ma của cộng sản. CS họ ngồi nhìn, nghe và xem những việc làm mà quý vị cho là thiện chí chắc họ hài lòng lắm

  • Người Yêu GHVN nói:

   SAI hoàn toàn!
   Người Công giáo dám nói lên sự thật, tôn trọng Công lý! Người cộng sản thì gian dối, độc ác và sợ sự thật như ma quỉ sợ ánh sáng. Như vậy, về mặt đạo đức và phẩm giá con người thì người CS khâm phục ngưòi Công giáo, vì chỉ có sự thật mới giải thoát được con người, và lương tâm mới thanh thảnh, tinh thần mới minh mẫn. Sở dĩ cho đến nay người CS vẫn coi thường tôn giáo chỉ vì có những giáo sĩ, tu sĩ thiếu đạo đức, im lặng trước những bất công và thoả hiệp với kẻ ác!
   Bác Phan Hải suy nghĩ lại thử xem.

 35. An Nam nói:

  HẾT THUỐC CHỮA. Đọc bức thư thấy mà ngao ngán. Xem danh sách hội đồng thì bủn rủn chân tay. Qúi ngài đã lạm dụng LỜI CHÚA, giáo lý để hù giáo dân. Phần nhỏ giáo mục theo "lề phải" đã đè bẹp phần đông giáo mục còn "lương tâm". Nhiệm kỳ này Đc Linh có lẽ phải "ngồi tù" cho hết thời gian. Chẳng còn gì để hy vọng ở cái hội đồng này.

 36. An Sơn nói:

  Có một “tin mừng” mà qúy vị không nhận ra, đó là có Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, là nơi mà Đức Hồng Y Thuận từng là Bộ Trưởng khi ngài còn sinh thời. HĐGMVN cũng nối tiếp con “Đường Hy Vọng” của ĐHY Thuận đấy chứ. Từ nay Thái Hoà, Đồng Chiêm, Cồn dầu… hoặc bất cứ nơi nào bị đàn áp, thiếu công lý, không có hoà bình, đã có chỗ nương tựa. Cứ chạy ra Vinh là xong. Tuy chỉ có điều băn khoăn là Đức Cha Hợp, người bị đồn đoán là người, hoặc người thân của CS, nên e sợ rằng Ủy Ban mới này có giống MTTQVN, tổ chức ngoại vi của đảng CS? Nhưng nếu Ủy Ban này thực lòng với trách nhiệm của tên gọi, thì lại e rằng không đi đúng “lề phải” của nhà nước. Khó lắm thay cho ĐC Hợp và Ủy Ban (dị ứng) với CS này, vì rằng làm gì có công lý trong đất nước này, có ai được an lành khi sống dưới chế vô nhân này.
  An Sơn

 37. vuxuanmoïse nói:

  Giam-Muc BUI-VAN-DOC " Doc ac ! ac Doc phu trach Giao ly gian ! Duc tin chêt ! ".

 38. Trung Nguyen nói:

  Việc ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt tiếp tục vắng mặt “vì lý do sức khỏe” theo như trong biên bản cuộc họp đã nêu liệu có phải là 1 lý do chính đáng? ĐTGM đã về VN và cũng đã có nhiều đoàn Giám mục, giáo dân đến chào thăm Ngài, ai cũng đều thấy Ngài đã tươi tỉnh trở lại, không còn nhiều vẻ mệt mỏi nữa, ngay cả phái đoàn Tòa TGM Hà Nội cũng đã nhận xét vậy khi phái đoàn thăm ĐTGM tại Châu Sơn.

 39. Trung Nguyen nói:

  Nếu để ý, chúng ta thấy kỳ họp này cũng có sự hiện diện của ĐGM Phero Nguyễn Soạn của GP.Quy Nhơn, chỉ cần nhìn bằng mắt thường, chúng ta đủ thấy ĐTGM Kiệt khỏe hơn ĐGM Soạn như thế nào? Trong khi ĐGM Nguyễn Soạn tuổi cao sức yếu, Ngài còn không thể đi Ad Limina 2009 được, thì thử hỏi ĐTGM đang mắc bệnh gì mà không thể ngồi máy bay vào Saigon tham dự cuộc họp được?

 40. Trung Nguyen nói:

  Thứ hai, tuy ĐTGM Kiệt đã từ chức TGM Hà Nội, nhưng Ngài chưa hề từ chức Tổng Thư Ký HĐGM Việt Nam. Cho đến nay vẫn chưa có văn bản nào thông báo việc Ngài từ chức cả. Trong khi ĐGM Phaolo Nguyễn Văn Hòa, ĐGM Giuse Nguyễn Văn Yến, là những Giám mục đã về hưu, nhưng các Ngài vẫn giữ chức Chủ tịch Ủy ban Thánh Nhạc, và Phó Chủ tịch Ủy ban BAXH, và 2 Đức Cha này vẫn tham dự cuộc họp này, thì lấy lý do gì ĐTGM Kiệt không tham dự được.

 41. Trung Nguyen nói:

  Tiếp theo nữa, ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh không còn nắm giữ chức Chủ tịch UB loan báo tin mừng, có phải vì những lời nói bảo vệ sự thật công lý của Ngài là 1 phần nguyên nhân của việc này. Phải nói thêm rằng ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh là ĐGM rất kinh nghiệm trong việc truyền giáo tại vùng Tây Nguyên, Ngài còn đủ khả năng lãnh đạo Ủy ban truyền giáo này tốt hơn các vị Giám mục khác.

 42. Jos Hanh nói:

  Toi du doan 1 thoi gian ngan sau nua, gm Nhon se tu chuc … va khi do Duc Giam Muc Linh se thua hanh va tro thanh Chu tich HDGM Viet Nam.
  Toi nghi la the !

 43. Cecilia nói:

  HĐGMVN "tiếu lâm" thật, bịt miệng kẻ nói sự thật lại giử ủy ban Công lý, hòa bình. rước kiệu không có cờ Hội Thánh , chỉ có tượng họ Hồ thì coi về "giáo sĩ, chủng sinh" . Chiên của mình bị công an đánh chết ngay dưới mắt mình, lại coi về mục vụ gia đình…… Đúng là "hết ý kiến" . Vậy xin NVCL phát động chiến dịc thu thập chử ký để gửi thư cho ĐGH biết về tình trạng của GHVN. Chỉ còn duy nhất 1 cách đó nửa mà thôi. Chúng tôi mong lắm lắm.

 44. Son nói:

  húng ta nên tôn trọng các FAKIR vì các ông ấy sẽ trình diễn nhiều màn nữa,không chỉ có mas2n cúi gẩm mặt xuống để …..(??????)

 45. Dinh Van nói:

  GM Vũ huy Chương là chủ tịch UB Giáo sĩ và Chủng sinh là đúng quá rồi còn gì.Ông sẽ ra lệnh phải huán luyện cho các Chủng sinh sau khi thành Giáo sĩ phải đưa các ngẫu tượng vào nhà thờ để thờ như ở Giáo xứ Dị Nậu của Giáo phận của Ông vậy.Không tin cứ chờ mà xem.

 46. Thu Bồn nói:

  Không biết là khi được chọn, ứng viên có được từ chối không nhỉ, hay là xin làm việc khác hợp ý, hợp khả năng, và có thể hợp ý Chúa hơn (theo cách nhìn con người). Nếu được từ chối mà người được chọn vẫn im lặng thì Ô Hô… hay hay… Còn nếu như ứng viên không được từ chối khi được bầu chọn thì trước cảnh “Bình Mới Rượu Cũ” này thì tôi hết biết luôn, nếu không muốn nói là botay.com…. Lạy Chúa, xin thương xót GHVN chúng con…

 47. bui xuan hoa nói:

  duc cha nhon da “vang phuc’ tu khi ra nhan chuc pho tgm roi thi bay gio ngai lai vang phuc nua thi co gi dau ma quy vi phai ban. tot nhat la ta cu coi nhhu la HDGMVN khong co chu tich.

 48. Như tôi đã viết cách đây hai ngày : Trong lòng tôi chỉ còn một chút niềm tin – Một chút kính trọng “chức Thánh” – Một chút hy vọng …nơi các vị Mục Tử đang hội họp ở TTMV Saigon…nên chưa dám nổi loạn và chưa dám hỗn..Nhưng ,kết quả bầu tân Ban Thường Vụ và các ban bệ của HĐGMVN vừa được công bố trên các mạng thông tin .Con có cảm tưởng các GM dự Hội Nghị đang bị một thế lực vô hình” trong nội bộ”và một “quyền lực đen tối ở bên ngoài” khống chế, làm cho toàn bộ các GM bị tê liệt ,biến các GM khả kính của chúng ta thành những quân cờ của một trò chơi “vô lương tâm, vô liêm sỉ ,vô trách nhiệm và vô đạo đức” .Thế mà TGM của chúng ta đã dám “nhận nhiệm vu” trong tam thế nhục nhã !!!Hay các Ngài đã bị điểm các yếu huyệt như Bà Tư Liên ( vợ của Phan Khắc Từ) đã nói công khai ở GX Vườn Xoài trong ngày Gia Đình VN 28/06/10. Thưa các GM, bàn tay con thì nhỏ quá ,không che hết khuôn mặt đang mắc cở ,xấu hổ quá sức chịu đựng của con.Lạy Chúa, xin nâng đỡ con hôm nay và mai sau,xin thương xót con. Xin cho con nhận biết tỏ tường Thánh Ý Chúa qua sự kiện bi thương này. Amen./-

 49. MInh- Uyên (TD) nói:

  Cảm tạ Chúa đã thương và chọn cho giáo hội Việt Nam chúng con những Tông Đồ nhiệt thành và là những vị Mục Tử Chăn dắt đàn chiên không biết mệt mỏi.
  Trong tinh thần cảm tạ, hiệp thông trong lời cầu nguyện, con xin Chúa thêm ơn khôn ngoan của Chúa cho các Ngài để các Ngài luôn can đảm dẫn dắt đàn chiên của mình. Xin Chúa cho các Ngài biết Chiên của mình cần gì, Chiên của mình đói khát lúc nào, Chiên của mình bị sói bao vây và cắn xé như thế nào, Chiên của mình TAN TÁC RA SAO, Chiên của mình XUỐNG CẤP VÀ YẾU SỨC NHƯ THẾ NÀO, VÀ CHIÊN CỦA MÌNH có tin tưởng vào mình hay không ?
  Con cũng xin Chúa cho Các vị Chủ chăn luôn biết quan tâm tới những người anh em của mình ( đã bị các Ngài cho ra khỏi đàn). Xin cho các Ngài luôn biết tôn trọng và yêu quý nhau KHI ĐAU THƯƠNG CŨNG NHƯ KHI HOẠN….
  XIN CHÚA CŨNG ĐỪNG XÉT ĐOÁN MÀ LUẬN PHẠT LUÔN NHỮNG NGÀI CỐ CHẤP, TRANH ĐUA VỚI THẾ GIỚI CỘNG SẢN, NHỮNG NGÀI PHÁ ĐÀM VA LÀM LU MỜ ĐỨC TIN CÔNG GIÁO CỦA CHÚNG CON. CỤ THỂ 3 ANH EM GIÁO MỤC LINH TÔNG CHẲNG HẠN. Hay ĐỨC CHA J. TIỆM CÓ CHA HOÀN NGUYÊN QUẢN LÝ ĐÁNG TRÁCH CHẲNG HẠN..
  Cuối cùng con xin Chúa luôn đồng hành với Đức Cha Ngô quang Kiệt của chúng con, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh cùng 2 người Anh làm linh mục. Dức Cha Già M. Thuyên của chúng con. Xin Cho cây thập giá của các Ngài luôn theo Chúa trong tình yêu, trong sự thật và tình thương của các Ngài đối với chúng con.

 50. Hiếu nói:

  quả thật tin TGM Nhơn đây lại giữ chức Chủ tịch HDGM thêm 1 nhiệm kỳ nữa quả là tin rất shock, vì GHVN cần đổi mới, nhưng do sự yếu hèn, mà HDGM VN lại bầu cử vị này, tại sao không là GM Nguyễn Chí Linh. chắc chắn có sự âm mưu và thỏa hiệp của 1 số GM với nhà cầm quyền để HDGM VN chào mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

 51. Hiếu nói:

  tôi tin chắc rằng với sự bổ nhiệm như vậy, thì HDGM VN có thể là sự im lặng nếu giáo dân bị bách hại, con đường mà GHVN sẽ đi chắc chắn sẽ có nhiều cam go, thử thách, khi bị ảnh hưởng chi phối của 1 số vị mục tử. tại sao giám mục khảm lại cùng lúc giữ 2 chức vụ như thế mà không để giám mục khác, thật là thảm hại.

 52. Hung Ha nói:

  Theo dõi những bình luận của Quý Vị, tôi thấy Quý Vị thất vọng cũng đúng thôi. Không có gì phàn nàn. Tôi xin góp vài ý:

  1. Chúng ta chúc tụng Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam chúng ta sắp có Chân Phước Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, hồng y.

  2. Trong cái Hoạ có cái Phúc, không có sự dữ len lõi vào Giáo Hội, làm sao có các Thánh. Các Thánh là nạn nhân của các thế lực chính trị, gian tà và ngay cả chính người trong Giáo Hội, là các GM, Lm, đọc lịch sử và nhất là tiểu sử Các Thánh ta thấy điều đó.

  3. Có dịp Quý Vị coi lại bộ phim Đức Tổng Giám Mục Rômêrô, của đất nước Salvađo, quý vị thấy các Hồng y, Giám mục thoả hiệp với chế độ quân phiệt đó như thế nào rồi mới biết. Đức Tổng Giám Mục Rômêrô đã bị quân đội bắn chết trong khi dâng lễ. Đức Tổng Giuse Kiệt của chúng ta còn may, Các Hồng y, GM Việt Nam còn nương tay chán. Làm thế này khó có Các Thánh thời đại hiện đại này lắm.

  4. Xin cầu nguyện cho sự thoả hiệp của Họ cao hơn, có nhiều thánh hơn. Sau Hồng Y FX Thuận, còn có vị nào được làm thánh nữa không? Đức Tổng Giuse Kiệt có thể hết hy vọng rồi chăng?.

  5. Đức Cha Nhơn xem ra có cái ghế Tổng Giám Mục, Chủ Tịch HĐGMVN, có thể lên tới Hồng Y, nhưng chết trong cảnh tủi hổ. Làm sao làm thánh được! Chúng ta cầu nguyện cho Ngài được phần rỗi. Không nên chửi rủa, mà mất linh hồn Ngài và cả chúng ta.

  Hiệp thông cầu nguyện,

  Hung Ha, Hoa lan.

 53. Pio X Ph. nói:

  Tôi thấy CSVN sắp đặt nhân sự cho HDGM VN một cách rất tài tình .

 54. le long nói:

  Thật sự tôi hết ý kiến và thất vọng HĐGMVN lắm rồi. Một dàn đàn ca áo tím đều giữ hết những chức vụ quan trọng. Những vị như ĐC Oanh thì không cho giữ chức vụ nào, không lẽ vì lời phát biểu chân thành cũa ngài tại DCCT Sài gòn ? Dù có thất vọng nhưng tôi vẫn tranh đấu cho giáo hội vn, giáo hội không chỉ riêng dành cho hàng tu sĩ, giáo hội là cũa mọi người anh chị em chúng ta.

 55. Thu Hang nói:

  Tái đắc cử! Thật là buồn và thất vọng tràn trề cho GHVN. Đúng kịch bản các cuộc họp của nhà cầm quyền VN???
  Không có Đức cha Kiệt tham gia cuộc họp, không có lời giải thích nào từ những thành phần âm mưu loại Ngài ra khỏi hàng ngũ chức sắc VN. Tự nhiên, tôi thấy những cái “ôm hôn thắm thiết” trong ngày sinh nhật Đức cha Kiệt của vị Chủ tịch nó giả tạo thế quá!!!
  Thôi thì chỉ biết tin Chúa.

 56. An Hoà nói:

  Biên bản do đức cha Minh ký là đúng, nhưng Thư gửi Dân Chúa, phải do tân TTK là đưc cha Đạt ký. Vì bầu là thành sự liền mà, có bàn giao cũng là tại chỗ, chứ không phải sau 1 tháng đâu.
  Còn về việc không có mặt đức cha Kệt là vì ngài không đi, chứ chẳng có ly do gì khác. Chắc chắn ngài có thư mời vì ngài đương kim TTK. Hãy xem cái ghế để trống bên tay trái của đưc cha Nhơn thì rõ.
  An Hoà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: