Nhật ký Đại Hội lần thứ XI HĐGMVN 2010 (4)

Ngày 07-10-2010 các giám mục bước vào ngày làm việc thứ ba bằng kinh sáng và thánh lễ Đức Mẹ Mân Côi, một hình ảnh rất đẹp giống như các tông đồ Hội thánh sơ khai ở Giêrusalem cầu nguyện cùng với Đức Maria Thân Mẫu Chúa Giêsu mong chờ Chúa Thánh Thần ngự xuống. Các giám mục như các tông đồ xưa bàn bạc với nhau những công việc chung của Hội thánh với một mục đích là làm sao Tin mừng Chúa phục sinh được lan truyền khắp nơi.

Khởi đầu ngày làm việc, Đức Tổng giám mục Huế trình bày chương trình phác thảo Lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 tại La Vang với chủ đề “Cùng Mẹ ra khơi”, dự kiến sẽ bắt đầu từ chiều ngày 04-01 đến trưa ngày 06-01-2011. Các Đức cha góp ý nhiều chi tiết cho chương trình cuộc Lễ nhằm làm nổi bật bầu khí “nguyện” hơn là “diễn”, theo lời của Đức tổng Huế, nghĩa là làm sao để người tham dự cảm nhận được sâu sắc mầu nhiệm hiệp thông và sứ vụ của Giáo Hội. Từ đó, các Đức cha quan tâm tổ chức sao cho đạt mục tiêu.

Kế tiếp, Đức giám mục Hải Phòng chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ trình bày về hội thảo tháng 7 vừa qua, với Nội quy Ủy ban Giới trẻ đã được xây dựng và bàn thảo, và với tập Kỷ yếu đẹp tường thuật nhiều điều ý nghĩa của giới trẻ Công giáo Việt Nam. Ngài cũng thông báo về Đại hội Giới trẻ thế giới ở Madrid trong năm tới 2011 để các giáo phận ghi danh tham dự.

Tiếp lời Đức cha Hải Phòng, Đức cha chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ – Chủng sinh trình bày chương trình thường huấn cho các nhà đào tạo Chủng viện với sự hỗ trợ vật chất và tinh thần của MEP và Học viện Công giáo Paris. Các Đức cha đều vui mừng tán thành nhưng một vài vị cũng lưu ý nên quan tâm nhiều hơn đến huấn luyện (formation) toàn diện chứ không chỉ khía cạnh tri thức.

Sau đó Đại hội nhất trí thông qua Tài Liệu Làm Viêc của Đại Hội Dân Chúa sau khi nghe Đức cha Phêrô Khảm trình bày. Thời gian còn lại của buổi sáng, các Đức cha bàn thảo về Hội nghị khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC General Assembly) 2012 dự định sẽ do HĐGMVN đăng cai năm sau. HĐGM cũng quyết định lập thêm một Ủy ban mới là Ủy ban Công Lý và Hòa Bình để thúc đẩy việc tìm hiểu, học hỏi và áp dụng Giáo huấn xã hội của Giáo Hội.

Toàn bộ thời gian buổi chiều Đại hội dành cho việc bỏ phiếu bầu Ban Thường vụ và chủ tịch các Ủy ban nhiệm kỳ mới (2010-2013). HĐGMVN sẽ thông báo kết quả vào ngày mai qua lá Thư gửi Cộng đoàn Dân Chúa.


Nguồn: WHĐ

Advertisements

7 Responses to Nhật ký Đại Hội lần thứ XI HĐGMVN 2010 (4)

 1. Huy Thai nói:

  Ai sẽ là Vị Chủ tịch của Ủy ban Công lý – Hòa bình phù hợp nhất thưa các bạn? Tôi sẽ bầu Đức Cha Ngô Quang Kiệt!

 2. Gop Y nói:

  Chào Mừng Uỳ Ban Công Lý Hoà Bình mới lập. Xin ra mắt 1 trang web nữa cho nó rậm rạp. Những trang web cấp giáo phận mà toàn copy của nhau. Nhớ thêm mục Nghệ Thuật Sống hay Danh Ngôn nữa đấy!

 3. toitu nói:

  đã có kết quả họp HĐGM. Đọc tin mà buồn quá. Xin Mẹ đoái thương nước VN.

 4. Pham nói:

  Đọc qua 4 bài nhật ký Đại Hội , Giáo Dân cũng chưa hiểu hết những gì mà Đại Hôi bàn bạc. Hy vọng ở lá Thư Chung gởi Cộng Đoàn Dân Chúa thi c1 thể biết thêm chú đỉnh. Và hy vọng nữa là HGM đừng cử người ra tận Hà Nội đe83 báo cáo với nhà cầm quyền, vốn là vô thần và cho Tôn Giáo là thuốc phiện nên cấm đạo. KKhông ai phủ nhận việc cấm đạo rất tinh vi vào thời đại này (?) Tinh vi đến độ gây sợ hãi cho nhiều Đấng Bực. Trang WHD chỉ đưa ra những bản tin (nhật ký) như thế này thì hơi yếu ! Chưa đáp ứng được nhũng thay đổi của thời đại.

 5. Minh Huong nói:

  Hoi dong giam muc Viet Nam giai thich the nao ve la thu gui cong dong dan chua bao cao ve ket qua dai hoi, do GM Vo duc Minh ky ben canh moc do va chu ky cua duc cha chu tich Nguyen Van Nhon. GM Vo duc Minh ky la thu nay voi tu cach pho tong thu ky HDGMVN trong qua khu hay trong hien tai vay? hay day chinh la the hien cua cach lam viec vo trach nhiem cua HDGMVN lau nay?! nhin hinh thuc van ban nay thay gian vo cung ! khong the giai thich cho su viec nay. Ho coi thuong khong chi giao dan ma ho coi thuong ngay chinh ca cac dang bac dang kinh nhat trong giao hoi cong giao Viet Nam.( con xin loi co hoi nang loi, nhung vi gian qua!)

 6. Thu Hang nói:

  Không biết Việc lập UB mới này có được như mong muốn của giáo dân không đây, có xứng với cái tên của UB này không đây???

 7. Anphong Hien nói:

  Toi yeu cau BBT/NVCL cho dang bai :"AI LA MUC TU CUA TOI" tren trang mang DCCTVN cua
  tac gia Gioan Le Quang Vinh VRNs de doc gia cua NVCL gop y kien. Day la mot bai toi thay
  nhung nguoi hay phe phan tren NVCL can rat can doc. CAI XA TRONG MAT MINH THI KHONG
  THAY, NHUNG HAT BUI TRONG MAT NGUOI THI THAY RAT RO… …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: