Tái đắc cử(!)

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã họp từ 4-8/10/2010 tại Trung Tâm mục vụ Tổng Giáo phận T.P Hồ Chí Minh.

Cộng đồng dân Chúa đã hết sức chú ý đến kỳ họp này của HĐGMVN với nhiều lý do. Hôm nay, HĐGMVN đã bế mạc và bầu lại Ban Thường vụ mới.

Giám mục Cựu - Tân Chủ tịch HĐGMVN Nguyễn Văn Nhơn vừa "Tái đắc cử:

Như chúng tôi đã dự báo trong bài viết: “Kịch bản nào cho cuộc họp HĐGMVN sắp tới” và bài “Vài thông tin trước kỳ họp của Hội Đồng Giám mục Việt Nam 10/2010”, kỳ họp này HĐGMVN đã chứng minh cho cộng đồng dân Chúa biết rằng “Dàn đồng ca áo tím” vẫn đủ khả năng tự tin lung lạc HĐGMVN và những Đức GM còn lại vẫn lấy “im lặng là vàng”.

Như chúng ta đều biết, chuẩn bị cho kỳ Đại hội lần thứ XI của HĐGMVN, đã có biết bao ý kiến của cộng đồng dân Chúa góp ý cho HĐGMVN. Những ý kiến đó bằng nhiều cách nói khác nhau, xa xôi có, gay gắt có, thẳng thừng có và lòng vòng… cũng có.

Tuy nhiên, tất cả đều nói lên nỗi lòng lo lắng của người tín hữu Việt Nam trong và ngoài nước trước hiện trạng GHVN trong giai đoạn hiện nay. Những sự rạn nứt, sự phân hóa, sự biến chất… là điều không thể phủ nhận.

Mỗi giáo hữu lo lắng, hi vọng và thao thức với GHVN bao nhiêu, thì đau đớn bấy nhiêu trước cảnh này. Thậm chí không ít người đã nóng nảy dùng hình ảnh “bầy chó câm” mà Đức Giáo hoàng đã dùng để chỉ các Giám mục im tiếng trước những đòi hỏi của nghĩa vụ người Kito, nghĩa vụ của Mục tử Giáo hội.

Nhưng, tất cả đã không được HĐGMVN chú ý, tất cả đã được bỏ ngoài tai.

Hội đồng GMVN chụp hình chung với đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ đến thăm ĐHXI

Rồi màn gọi là “bầu cử” của các Đại hội đảng bộ ở các tỉnh vừa qua đã được đưa ra làm mẫu, tất cả đều… “tái đắc cử” – một cụm từ mà người dân nghe quen đến mức chỉ cần nói đến Đại hội của đảng là có thể phát ngay ra miệng. Trên báo chí nhà nước, cụm từ “tái đắc cử” luôn được lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán.

Cũng tại Đại hội XI này của HĐGMVN, màn “bầu cử” bỏ phiếu cũng y chang kết quả “tái đắc cử”.

Những ngày Đại hội XI diễn ra, Miền Trung chìm trong lụt lộiNgay từ trước Đại hội, nhiều bài viết đã phân tích hết sức sâu sắc và rõ ràng rằng: Nhiệm kỳ vừa qua của HĐGMVN là một nhiệm kỳ chứa đầy những thất bại và đau đớn của GHCGVN. Sự chia đàn xẻ nghé rõ ràng và phân hóa nội bộ Giáo hội đã làm suy yếu GH đúng theo kịch bản của nhà cầm quyền CSVN mong muốn. Đứng đầu HĐGMVN là Chủ tịch – đức cha Nguyễn Văn Nhơn – phải chịu trách nhiệm cá nhân của mình trước cộng đồng dân Chúa Việt Nam. Vì vậy việc “tái đắc cử” như kịch bản đã vạch ra là một sự thách thức cộng đồng dân Chúa cách trắng trợn.

Dù nhận được những thông tin về kết quả ngày hôm nay từ khá lâu, nhưng chúng tôi không đủ can đảm để tin rằng có những người có thể đủ bản lĩnh, thiếu trách nhiệm và sự sám hối, để chấp nhận “tái đắc cử” một lần nữa như Đức cha Nguyễn Văn Nhơn. Bởi điều này thường chỉ xảy ra trong nhà nước cộng sản với tư duy “cố đấm ăn xôi” ngồi lỳ trên chiếc ghế béo bở đển bòn rút máu xương nhân dân mà thôi. Còn đã là Giám mục, thì dù không còn là người đạo đức, cũng còn chút gì đó của lương tâm và lòng tự trọng và trên hết là sự sám hối của lương tâm người công giáo.

Vậy nhưng, chúng tôi đã nhầm như biết bao người đã từng nhầm trước ngày 7/5/2010 là ngày Đức cha Nguyễn Văn Nhơn quầy quả ra Hà Nội nhận chức TGM Phó.

Kết quả được công bố hôm nay đã chứng minh những điều dự đoán và những thông tin chúng tôi nhận được là chính xác.

Vô cảm

Có một điều cũng khó có thể tưởng tượng được rằng: Giống như các quan chức Cộng sản Hà Nội, khi Miền Trung đang chìm ngập trong lụt lội, số người chết tăng từng giờ, hàng triệu người đang cảnh “sống ngâm da, chết ngâm xương”, họ vẫn ăn chơi, nhảy múa trên đống tiền nhân dân đổ mồ hôi xương máu ra cho họ đốt trong lễ hội “ngàn năm Thăng Long”.

Trong những ngày HĐGMVN họp, những tiếng kêu thê thảm vọng lên từ đồng bào Miền Trung, đặc biệt từ Giáo phận Vinh và TGP Huế, nhiều đồng bào, giáo dân đã chết tức tưởi bởi thiên tai, nhiều nhà thờ, tài sản đã bị hủy hoại, đời sống giáo dân đang bị đe dọa nghiêm trọng trong lụt lội.

Nhưng không hề có một tiếng nói, một lời cầu nguyện, một lời chia sẻ của bất kỳ ai trong HĐGMVN? Hãy xem trong các biên bản, nhật ký… thì chúng ta sẽ rõ, đố ai có thể tìm được một dòng chữ, một ý kiến nào về những nạn nhân ở đây trong cả quá trình họp mấy ngày mưa lũ? Đến cuối kỳ họp, mấy chữ trong Thư chung có phải là hết trách nhiệm của mình?

Điều này thể hiện sự vô cảm đến mức đáng  ghê sợ ở HĐGMVN, những “mục tử, đấng chăn chiên lành của Chúa”?

Trong những ngày lụt lội tại GP Vinh và TGP Huế, Đức cha già Cao Đình Thuyên với 84 tuổi đời vẫn lọ mọ băng núi vượt ngàn lũ dữ đến với nạn nhân là con cái, là giáo dân mình cũng như những người dân đau khổ khác.

Ngược lại, Giám mục Nguyễn Thái Hợp vẫn ung dung tự tại và cười rất tươi trong các buổi họp không thấy một chút băn khoăn?

Phải chăng câu nói “Các nhà tâm lý khuyên không nên thay đổi những tập quán tốt vào lúc tuổi già. Chính vì vậy, xin Đức Cha cứ tiếp tục chọn xe hơi làm nhà, tiếp tục ban phép lành, tiếp tục ban phép Thêm sức cho tất cả những nơi đang cần đến Đức Cha… Bần đệ sẽ xin đuợc phép đi học nghề với Đức Cha trong một thời gian” của Đức Tân Giám mục còn đó, nghĩa là Đức cha già cứ thế mà đi.

Còn ngài đang bận vướng để được bầu vào chức vụ mới là Chủ tịch Ủy ban Công Lý – Hòa Bình? Một ủy ban với tên gọi rõ ràng, nhưng được Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn dặn dò trước rằng “Công lý ở đây là Công lý từ Trời” nghĩa là chỉ lo việc “công lý từ Trời” mà phó mặc những việc đòi hỏi Công lý ở trần gian?. Nhiều người không biết thời gian “học nghề” của Đức cha Hợp là mấy năm, mấy tháng và ngài đang định học nghề gì?

Nhưng tin tưởng ở tinh thần cộng tác và nhiệt thành giáo dân Vinh, tôi xin nhận chức vụ này để đồng hành với anh chị em và để tiếp nối con đuờng Đức cha già đã vạch ra, đang đi và chúng ta sẽ đi.

GM Nguyễn Thái Hợp ngày 27/5/2010

Nhìn những hình ảnh hớn hở của các vị GMVN chụp hình với ban Tôn giáo Chính phủ, chúng tôi ngỡ rằng HĐGMVN không nghe thấy tiếng kêu của nhân dân, của giáo dân mình đang chìm trong lũ lụt và thiên tai!

Nhiều người đặt câu hỏi không phải là sự tị hiềm mà là một thắc mắc rất chính đáng: “Tại sao một tai nạn xe hơi tại Mỹ chết một số người, HĐGMVN đã vội vàng có thư chia sẻ nhanh chóng? Trong khi chính con dân mình chết tức tưởi ngay trong nhà thì HĐGMVN vẫn vô cảm đáng sợ như vậy?. Phải chăng, chỉ vì những bà con xa xứ có điều kiện nhiều hơn về vật chất nên đáng được quan tâm hơn?”

Câu hỏi đau đớn này, xin nhường lời cho HĐGMVN và chỉ có HĐGMVN mới có thể trả lời câu hỏi đó.

Cũng qua một kỳ Đại hội của HĐGMVN, chúng ta thấy rõ rằng HĐGMVN đang đứng về phía người đau khổ bị áp bức, nghèo khó hay đứng về phía bạo quyền và những người giàu có.

Vậy HĐGMVN có còn là các mục tử trong GH của Chúa nữa không?

Xin để mọi người tự vấn và trả lời câu hỏi này.

8/10/2010

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

91 Responses to Tái đắc cử(!)

 1. Quần Phương nói:

  Chúa ơi, có phải Chúa đang làm cho HĐGMVN ra chai đá như Pharaon xưa để Chúa ra tay quyền lực giúp dân Ngài?

 2. thuongdanviet nói:

  THẬT Ê CHÊ VÀ THẤT VỌNG, ĐÁNG XẤU HỔ VÀ VÔ LIÊM XỈ – THẬT XIN LỖI KHI PHẢI NÓI LÊN ĐIỀU CẢM NHẬN NÀY KHI TRÒ TÁI ĐẮC CỮ NÀY ĐƯỢC DIẾN RA Ở HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM.

  GIÁO HỘI VIỆT NAM SẼ GHI THÊM NHỮNG TRANG SỬ BUỒN – NƯỚC MẮT SẼ RƠI VÀ MÁU SẼ ĐỔ

  NHƯNG

  " LÒNG ANH EM ĐỪNG XAO XUYẾN, CŨNG ĐỪNG SỢ HẢI " (Ga 14, 27c)

  – " THẦY Ở CÙNG ANH EM MỌI NGÀY CHO ĐẾN TẬN THẾ " (Mt 28, 13).

 3. JOSEPH nói:

  "TÁI ĐẮC CỬ" LÀ RẤT HỢP VỚI TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ XÃ HỘI VIỆT NAM HIỆN NAY. NGƯỜI TA BẤT CHẤP NHỮNG TIẾNG GÀO THÉT CỦA DÂN NGHÈO BỊ ĐÀN ÁP, BỊ TÀN SÁT KHÔNG LƯƠNG TAY, BẤT CHẤP TIẾNG NÓI CỦA BIẾT BAO NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC TÂM HUYẾT ĐANG LO LẮNG CHO VẬN MỆNH CỦA DÂN TỘC, CHO SỰ TỒN VONG ĐẤT NƯỚC VÀ QUÊ HƯƠNG, HỌ TRỞ THÀNH CHAI LỲ, VÔ CẢM, VÀ SẴN SÀNG BỊT MIỆNG NHỮNG TIẾNG NÓI ĐẤU TRANH CHO CÔNG LÝ SỰ THẬT. ĐỨC CHA NGHUYỄN THÁI HỢP, TÂN CHỦ TỊCH ỦY BAN CÔNG LÝ-HÒA BÌNH LIỆU CÓ TIẾP TỤC THỰC THI CÔNG LÝ BẰNG CÁCH BỊT MIỆNG NHƯ ĐÃ TỪNG BỊT MIỆNG CHA CHÂN TÍN TRONG BIẾN CỐ VỪA QUA NỮA KHÔNG?

 4. jos Hanh nói:

  Lay Chua con !
  Con khong the hieu noi duoc nua, Giao Hoi Cong Giao Viet Nam chac lai phai chenh venh buoc di tung buoc lac long, vo vong duoi su dan dau cua gm muc Nhon, mot muc tu nhut nhat, thoa hiep va khiep so truoc bong du cua ma quy.
  Xin Chua gin giu GHCG Viet Nam chung con cho khoi sa chuoc cam do, xin cuu chung con cho khoi su du !

 5. Cuong NGuyen nói:

  Lúc chiều qua nhà thờ Đức Bà Sài Gòn…. Nhìn thấy cảnh tượng thật là nực cười :" Logo của năm thánh bị hạ xuống thay vào là banner
  Kỷ niệm ngàn năm Thăng Long
  Thăng Long thành là gốc
  Gia Định thành la ngọn.
  ?????????????????????????????????????????????????????????????????????????
  Lạy Chúa ! Con phải làm gì ?

 6. Ts LaGiang nói:

  Vì có CSVN đứng sau lưng, nên họ bất chấp Giáo dân cũng như công luận.

 7. Thomas Thuong Le nói:

  Thật là cố đấm "ĂnBítTết" không còn biết nhân cách, đạo đức của một mục tử làgì,gặp giáo dân thì GẦMMẶT
  XUỐNG,gặp lucifer thì mặt hớn hở cười toe toét.Thật đúng như lời ĐHY Trần Nhật Quân nói:Sẽ đến lúc một
  BẦY CHÓ CÂM muốn SỦA cũng KHÔNG THỂ sủa được ,vì đang NGẬM bã vinh hoa phú qúi cuả vc làm sao nhả ra để SỦA cho GHCGVN được nhờ.Muốn cứu GHVN, xin NữVươngCôngLý đừng chần chờ nữa hảy gấp
  rút lập THỈNHNGUYỆNTHƯ trình lên ĐTC hiện tìnhGHVN.Chỉ có một quyết địnhTỐI HẬUcủa ĐTC mới chận đứngHÀNHĐỘNG của BẦYCHÓCÂM VN.

 8. Khanh tran nói:

  Lãnh đạo Đảng và nhà nước đang ăn chơi mừng 1000 năm Thăng Long và Quốc khánh Trung Quốc . Lãnh đạo giáo hội Công giáo Việt nam đang ngồi họp bàn ơ thành phố mang tên người. Cả hai đều VÔ Cảm trước những tan thương cuả Đồng Bào , Con Chiên của mình. Không một lời chia sẻ , Thăm hỏi , uỷ lạo… Chúng ta còn biết tin vaò ai??
  Houston ,TX USA

 9. ly tuat nói:

  Thành kính phân ưu cùng Ngôi nhà GHVN .
  Những người sinh ra trong ngày 01 tháng 4 đều tự cho mình cái ĐỘC QUYỀN gian dối, thế nên Ngài niên trưởng mặt dầy trơ trẽn còn chờ đến ngày 01/4/2011 lãnh chúc HY nữa nên cố đấm ăn xôi thế thôi!
  Bây giờ lại có thêm một Ngài áo trắng chơi nổi nũa thì Công lý Hòa Bình chỉ là cái bánh vẽ to trên giấy, chẳng hy vọng gì ?
  Hơn 10 năm trước khi truyền thông còn hạn chế, tại một GX trên quốc lộ 1, giáo dân biều tình khi mảnh đất nhà thờ bị đem bán chia nhau…làm tắc nghẽn cả tuyến Nam Bắc mấy ngày, Nhà nước phải cử UV trung ương tới gặp Cha xứ….Lập tức các bà các chị viết ngay biểu ngữ: “NẾU CHA NGHE LỜI CQ -CHÚNG CON KHÔNG TÍN NHIỆM CHA” và mảnh đất đến giờ vẵn còn.
  Đã đến lúc GD phải biểu lộ thái độ với các đấng thôi.
  Mềm nắm rắn buông các cụ ạ.

  • jesus forever nói:

   tôi hoàn toàn đồng ý với ông. Nếu các cha cụ không hành động thì giáo dân phải hành động. Chúng ta cứ ngồi nói, góp ý, kêu xin các cha cụ từ lâu rồi, kêu từ đáy lòng nhưng không thay đổi được gì. Phải viết thư lên Roma và làm như bà con ở chỗ của ông

 10. Dominique Pham nói:

  "Tái đắc cử hay dìu dắt nhau đi lên" đang là thời vàng son của "Tam Ca Áo Tím".
  Lm Dominique Pham

 11. Khải minh nói:

  Lạy Chúa, chúng con còn biết theo ai trên đường đời hôm nay. Các đấng thay mặt Chúa thì như thế ư? Chung quanh chúng con còn đó, nhưng rất ít các chủ chăn hiền lành, thánh thiện, trung dũng và bất khuất sẵn sàng bảo vệ đàn chiên Chúa giao. Lại quá đông, đông lắm là những kẻ vô tâm, đạo đức giả, tham lam, thích ăn trên ngồi trốc, thích được ca khen là Đấng Nhân Danh Chúa Mà Đến! Chúng con buồn lắm. Sao Chúa bỏ rơi chúng con. Bỏ rơi giáo hội mà Chúa đã trồng lên , tưới bằng máu của hàng trăm ngàn cha ông chúng con !!!

 12. Dominique Pham nói:

  Lời than thở của một nhân vật trong nhóm "Tam Ca Áo Tím" sau 2 năm được tấn phong GM:
  Một hôm đang trong bữa cơm trưa tại nhà cơm của Toà Giám Mục của mình, Đức Cha Paul nói: "Cả HĐGM, có bao nhiêu vị "TAI MẮT" mà không có ai dám lên tiếng phản đối gì bất công và phá thai của xã hội…'
  Một người đồng bàn lên tiếng: "Hay Đức Cha là người tiên phong chăng?"
  Ngài trả lời: " Mày tưởng tao ngu lắm à".
  Sau đó mọi người trong bàn cơm chuyển đề tài.
  Lm Dominic Pham

  • Xotxa nói:

   …… Một người đồng bàn lên tiếng: "Hay Đức Cha là người tiên phong chăng?"
   Ngài trả lời: " Mày tưởng tao ngu lắm à".

   Câu trả lời như của bọn du thủ du thực !!! Chả ra thể thống gì.

 13. Nguyen nói:

  Các vị chủ chăn thuê trong HDGM hiện nay đang lo làm đẹp lòng CS mà coi thường các con chiên của mình. Các vị chủ chăn thuê này đang tiềm kiêm lời lãi ở thế gian này quên đi nước trời.

 14. Người Yêu GHVN nói:

  Thưa NVCL
  Như tin tức mà Quý Vị đã đăng tải và dự đoán trong thời gian qua thì Đức TGM Nguyễn Văn Nhơn phải được tái đắc cử giống như kịch bản ông Bí thư tỉnh ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh vậy thôi, chẳng có gì đáng thắc mắc cả! Vẫn biết là trong suốt nhiệm kỳ vừa qua tổng Nhơn với chức vụ chủ tịch HĐGMVN đã không làm được gì ra hồn, nhưng lợi ích của GH đâu bằng cái ghế của ngài, xin đừng nhắc đến tư cách hay đạo đức của ngài Nhơn nữa, và cũng đừng thất vọng! Vì tôi tin rằng; Chúa vẫn luôn ban cho con người có thời gian để sám hối! Kính.

 15. An Binh nói:

  Thưa Anh Chị Em ! tôi thiết nghĩ chẳng nên buồn làm gì. Cứ nhìn cái khuôn mặt cúi gầm của ngài chủ tịch thì ta hiểu: đừng góp ý làm chi cho phí lời phí sức. Tuy nhiên ta hãy cầu nguyện để Chúa Thánh Thần làm việc của ngài. Phần chúng ta có cách của chúng ta. Như tôi chẳng hạn : chắc không bao giờ tôi tham dự Thánh lễ ở những nơi có các Đ/C (Đồng chí) này chủ tế. Hãy tìm những nơi có lời Chúa tốt lành mà đến chứ không phải những bài giảng hay ở chót lưỡi đầu môi. Và nếu mọi người cùng nghĩ vậy thì lấy đâu ra chỗ cho các Đồng chí tung hoành. Nếu Giáo dân biết sự thật về các đồng chí ví dụ như ông Phan Khắc Từ thì tôi tin đại đa số sẽ không gọi ông ấy bằng cái danh xưng đáng kính là " Cha" nữa. Xin Chúa rọi ánh sáng vào nơi tối tăm và chúng ta những con dân của Chúa hãy góp phần đưa tất cả ra ánh sáng . Lúc đó loài sâu bọ sẽ tự chết thôi.

  • Xotxa nói:

   Đồng ý với ông, chắc như đinh đóng cột là tôi không bao giờ tham dự thánh lễ có mặt của đ/c Nhơn ! Mọi người đều tẩy chay thì sống cũng như chết mà thôi.

 16. Người Yêu GHVN nói:

  Có điều làm cho tôi suy nghĩ và tự cười thầm rằng, kỳ này HĐGMVN có hai vị chủ tịch đặc biệt là;
  – Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình là ĐC Châu Ngọc Tri khiến cho tôi tưởng nhớ đến anh Nguyễn Thành Năm ở Cồn Dầu, người đã bị CA đánh chết, và ĐC Tri thì bảo là bị tim (?)
  – Ủy Ban Công Lý – Hoà Bình là ĐC Nguyễn Thái Hợp, người bịt miệng LM Chân Tín, không cho nói lên sự thật, mặt trái tiêu cực của đức tổng Nguyễn Văn Bình, một người sợ CSVN đến lúc sắp chết vẫn còn run, nhưng được đảng và nhà nước VN trao tặng huy chương và được coi là người "đối thoại" với chính quyền (sic)

 17. jesus forever nói:

  NVCL "hẹn" sau kỳ họp HĐGM kỳ XI, nếu không thay đổi sẽ ra Thư thỉnh nguyện.
  Bây giờ đã rõ ràng, xin NVCL làm ngay thôi để cứu GHVN, đây không phải chỉ là việv NÊN làm, mà là PHẢI làm, đây là trách nhiệm của tất cả những người CGVN phải cứu GH, Chúa đã cho chúng ta NVCL để làm Moisen dẫn dân Chúa về đất hứa. Chúng con sẽ sát cánh với NVCL, với Đức Cha Guise. Chỉ cần nhìn thấy số lượng người đọc và những góp ý thì đủ biết con dân Chúa bức xúc đến mức nào

 18. Giáo dân nói:

  Kết quả trên cho thấy HĐGM đều là "nghị OK" cả!Chắc trước khi đi dự ĐH mỗi "tham dự viên" đã nhận được chỉ thị phải bầu ai,nếu bất tuân sẽ mất chức, sẽ bị bôi nhọ, sẽ bị xử đích đáng v.v…, chứ không sao lại ra cái kết "quả đắng" ấy?! Trước chúng ta còn sợ sai lầm vì "vơ đũa cả nắm" các GM, nghĩ rằng còn nhiều vị GM tốt nhưng chưa lên tiếng, nay thì "đũa đã vào thành một nắm", chẳng cần phải vơ! Bây giờ chúng tôi đã hiểu lý do Đức Cha Kiệt vắng mặt trong cái đại hội …đảng này! Xin cảm tạ Chúa đã cho ngài sự khôn ngoan!

 19. thuongdanviet nói:

  ĐÂY LỜI CẢNH BÁO ! HỠI HỘI ĐÔNG GIÁM MỤC VIỆT NAM.

  “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được”(Lc16,13).

  Hỡi những kẻ lường gạt gian dối. Ta thề sẽ không bao giờ quên những việc làm của chúng bay!” (Amos 8, 4-7)

 20. thanh tran nói:

  Thế là các ghế cao trọng đều do "anh em ta" cùng hội cùng thuyền chiếm trọn. Thuyền đến bến thì cùng hưởng vinh hoa phú quý, mà thuyền có chìm thì cùng xuống âm phủ lập băng mới, sẽ cùng trình lên lãnh tụ satan những thành tích to lớn phá GH của Chúa!
  Ban Công Lý Hòa Bình vào tay ngài Hợp thì đúng là "trứng vào tay ác" rồi còn gì! Hãy chờ xem "ngài và anh em" "đồng khởi" đi "dẹp Công Lý để …kiến tạo Hòa Bình"!

 21. gabriel nói:

  Khi đọc những dòng trên không ai không khỏi đau buồn cho một GHCGVN ngày hôm nay, một giáo hội mà các vị thừa sai đã phải đỗ mồ hôi, sương máu đề gây dựng nên, và được nuôi dưỡng bằng những dòng máu của các Thánh tử đạo. Liệu các GM quốc doanh có thấy hổ thẹn khi vẫn tự xưng mình là con cháu các Thánh tử đạo không? Cho dù vậy nhưng tôi vẫn tin rằng Thiên Chúa Ngài làm mọi việc theo cách của Ngài và Ngài sẽ không bao giờ bỏ mặc thân thể của Ngài, sóng gió làm cho giáo hội thêm vững mạnh hơn nhờ Ơn Chúa. Tôi tin chắc là như vậy.

 22. Đọc bản tin trên NVCL “Tái Đắc Cử” mà tôi thì “tê tái lòng”. Ôi lạy Chúa, án phạt mà Chúa trao cho GHCGVN hôm nay sao mà nặng nề quá đỗi !!! Những ngày đầu xảy ra những sự kiện bi thương cho Giáo Hội từ TKS đến Thái Hà ,Loan Lý, Bàu Sen ,Đồng Chiêm, Cồn Dầu mà hàng GM VN luôn giữ sự im lăng đến nỗi được cư dân mạng truy tặng nào là “dàn đồng ca áo tím” “ban Tam Ca” “lục ca” va cứ tăng dần lên”thất ,bát ca” và cuối cùng là “Đàn Chó Câm” theo cách đặt tên cho những GM “không biết ăn nói” của Đức Giáo Hoàng Benedicto 16, trong tác phẩm “Muối cho Đời” khi Ngài còn là Hồng Y.Trước sự im lặng đến lạ lùng đó ,có người đã viết ,đại ý là :”Đảng CS đang rung đùi mừng mùa bội thu thành quả nơi các GM.VN khi đạt dược sự ĐỒNG THUẬN với Vatican để phong chưc GIÁM MỤC cho một ai đó” Họ đã đầu tư nhân sự để cài cắm, luồn sâu, trèo cao …đến thượng tầng kiến trúc cơ cấu của Giáo Hội như ĐÔ Cao Minh Dung ở Vatican. Còn ở VN thi ta đã biết khá nhiều vị GM đã bị lộ …và còn nhiều vị chưa bị lộ nữa !!! Xin NVCL nếu có thể thì cho biết nốt những vị GM và LM đã từng làm việc … như TGM Wielgus ở Balan. Ôi , tấn tuồng “đại bi kịch”của GHCGVN sẽ được đẩy lên đỉnh điểm từ màn “tái đắc cử” này đây ?????!!!!!! Ôi Lạy Chúa, chả lẽ Chúa đã mở toang của Hoả ngục và trao quyền cho Ma Vương hoành hành trên Giáo Hội của Quê Hương con hay sao ?!!!! Xin nâng đỡ con .Amen./-

 23. vỡ bờ nói:

  Thật là buồn cho số phận GHVN! thật là buồn cho Dân Tộc Việt nam! Nguyện xin Chúa thương tiếp tục hiến tế mình Ngài là của lễ đền tội thay cho dân Ngài. Là người tín hữu, là người có Chúa Kitô cùng hiện diện và đồng hành, chúng ta hãy tiếp tục lên tiếng để bạo vệ công lý và sự thật, tiếp tục đồng hành với nhiệm thể đau khổ của Ngài là những người nghèo và bị bỏ rơi. Hãy sống trong HY VỌNG giữa thế gian đầy TUYỆT VỌNG. Hãy noi gương các mục tử chân chính: ĐHY F.X Nguyễn văn Thuận, TGM P. Nguyen Kim Điền, TGM G. Lê Quang Kiệt. ..Xin Chúa thương xót chúng con! Amen.

 24. Joseph H. Nguyen nói:

  Muốn hưởng an nhàn thì nên theo Quốc doanh, vì làm Gm chân chính thì thụ phong xong là đi tù, có khi chết trong tù, có khi thả về rồi chết, vậy dại gì không theo quốc doanh. Vì vậy mà Ngài HY. đã qua Trung cọng học
  được rồi đó, đem về áp dụng xứ mình.

 25. Cường nói:

  NƯ VƯƠNG CÔNG LÝ Hãy làm những gì mình đă hứa đi, Chúng ta hãy làm những gì chúng ta đă nói nhiều rồi đi, bây giờ là lúc chúng ta phải làm những gì chúng ta đă nói, đó là viết thư lấy chữ kí, gửi vatican và giăng cờ trước tổng giáo mục Hà nội và Sài Gòn. Bây giờ là lúc chúng ta phải làm việc này và không thể đợi thêm được nữa, NUVuongcongly hãy khởi xướng như đã hứa vì một GHVN không còn tam ca nữa mong lắm thay !

 26. Tran Toan nói:

  Liem si o dau thua qui vi GM?

 27. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Như vậy là cộng sản đã nắm được cái "tẩy rất quan trọng" của ông Tổng Giám Mục "tự phong" Nguyễn Văn Nhơn. Khoảng hai mươi năm (20) trước ông Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Atlanta tiểu bang Georgia / HoaKỳ đã trả lại áo mão cùng là các chức Thánh lý do : ông giao du với 'gái làng chơi' bị phát hiện . Người Mỹ thực tế. Chả để 'tẩy' cho người ta nắm. Người ta nắm được 'tẩy' sẽ dẫn dắt như một động vật không phải loài người.

 28. Cường nói:

  Đúng như dự đoán là " Họp xong xuôi tất cả lại về ", Các nghị gật đã gật tất, nói như lời Cha Tín thì cả HĐGM VN hiện tại không những là những con chó câm mà còn là những con chó cảnh. Chó câm và để làm cảnh thì chúng chỉ biết vẫy đuôi và gật gật cái đầu khi chủ của nó về hoặc chủ cho ăn. Thật là buồn cho cả GHVN bằng đó GM mà không ai giám nhìn thẳng và lắng nghe thực trạng giáo hội và giáo dân, một HĐGM đại diện cho giáo dân mà không biết lắng nghe tiếng dân thì nó có đáng để tồn tại không ? Ai trả lời có thì giơ tay, Ai trả lời không thì hãy bắt tay vào hành động và đánh đổ cái đại diện chính danh mà không " chính thuận" đó đi. Hãy nhinf vào các ỦY Ban, gần như UB nào cũng lập, nhưng chẳng đại diện và nói lên được gì trái lại còn phản lại giáo dân như cái UB Thông Tin Giáo Hội do "đầu trò" Khảm làm Chủ Tịch, chẳng khác nòa tổng biên tập Tô Huy Rứa; UB Công Lý và Hòa Bình do chàng thư sinh khéo nói Hợp làm chủ tịch thì còn gì là công lý hả trời; mà sao Đại hội lần này HĐGM không thành lập UB Phòng Trống tham nhũng, UB Đoàn Kết Dân Tộc, UB sinh đẻ kế hoạch… cho giống Nhà nước nhỉ ? Nhìn mà thấy buồn vì hình thức về số lượng còn chất lượng thì là zero chưa muốn nói là điểm âm !

 29. Dân Đen nói:

  Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã có lần phát biểu: "Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ ! Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên…."

  Quý vị ơi, chúng tôi phó thường dân nhưng còn chút lòng tự trọng và liêm sỉ đã cảm thấy nhục nhã vì cái hộ chiếu VN. Bây giờ, qua hành động cố đấm ăn xôi tham quyền cố vị, quý vị còn tặng chúng tôi thêm cái nhục là người công giáo VN. Ai mà ngờ chén Chúa trao cho người công giáo VN đắng như thế này!

  • Pio X Ph. nói:

   Nhà Toán Học VN Ngô Bảo Châu đã phát biểu y chang Đức Tổng Kiệt về ý nghĩa : '' Tôi xin nhập quốc tịch Pháp đầu năm 2010, để dễ dàng cho việc đi lại …''
   CSVN là bậc thầy trong việc ''gắp lữa bỏ tay người ''. Nhưng người tính không bằng trời tính . Bây giờ ''gậy ông lại đập lưng ông '' , ''hại người thì trời hại '', ''quả báo nhãn tiền''.
   Các vị trong HDGM VN nên lo sợ Thiên Chúa sẽ trừng phạt kẻo hối không kịp . Sự báo oán của Thượng Đế đến chậm nhưng chắc chắn .

 30. Cường nói:

  Mọi người chú ý kĩ thì thấy những ai mà nói trái lời tức đứng về phía giáo dân đều bị anh em nhà tam ca lục ca loại hết như Đức Cha Kiệt _ Tổng thư ký; Điều đặc biệt nữa là Đức GM KomTum người đã bỏ ngoài tai những cấm đoán của nhà nước với các thầy dòng chúa cứu thế và đã làm lễ phong linh mục cho các thầy trong khi trong hàng GM VN không một vị nào cử hành thánh lễ tấn phong lm cho các thầy thì nay GM Kom tum đã bị chính những người anh em của mình cô lập và loại chức chủ tỉnh ủy ban loan báo tin mừng mà trước đó ngài đã làm. Điều đó cho ta thấy sự thật " thực " của HĐGM VN lúc này đó là " nghe thì sống mà trống thì loại " !

  • Pio X Ph. nói:

   Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ xem việc Thiên Chúa làm . Xem gương GM Wielgus ở Balan thì rõ . Thiên Chúa là đấng tuyệt đối công bằng .
   ''Ai gieo trong đau thương sẽ gặt giữa ca mừng….'' , '' khốn cho các các ngươi đang vui cười……''

   Ngạn ngữ Pháp có câu :'' Ai cười sau cùng sẽ cười lâu ..''
   Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban ơn sám hối cho các Thầy Thượng Tế thời nay .

 31. An Nam nói:

  Khi cộng sản chiếm miền nam VN, các giáo gian bắt đầu từ từ lộ diện. Khởi đầu là các linh mục sau đó là các giám mục (đa số chịu chức sau 1975). Cháu và người bạn khi tới nhà thờ dự thánh lễ chẳng hạn mà thấy các "đấng quốc danh" cử hành là chúng cháu bỏ đi nơi khác. Chúng cháu hy vọng qúi vị giáo dân đều làm như vậy với các "mục tử biến chất", lúc đó chúng ta sẽ được cô lập họ. Họ sẽ không còn đất để lạm dụng.

 32. An Nam nói:

  Xin NVCL lập hồ sơ của các mục tử biến chất và phát động thu thập chữ ký để chuyển về ĐTC và các thánh bộ liên hệ càng sớm càng tốt. Chúng ta không còn hy vọng gì ở những mục tử còn lại trong HĐGMVN. Kết quả bầu BHĐ đã chứng minh là "dàn đồng ca áo tím" làm chủ tình hình.

  • Ts LaGiang nói:

   Trước khi làm hô sơ gửi DtC, Giáo dân nên tới với gậy tầm vông và vứt các Giám mục quốc doanh qua cựa sổ. Tiền trảm hậu thưa với ĐTC cùng một dịp với thỉnh nguyện thư. Một công hai chuyện như vậy có lẽ hay hơn.

 33. Tạ Tuyên nói:

  Nhìn vô bảng kết quả thì thấy tương lại không khá của HĐGMVN
  * Người không biết ăn nói giữ chức ủy ban giáo lý đức tin!
  * Người rước kiệu không có cờ Hội Thánh mà lại có hình tượng HCM giữ ủy ban giáo sĩ và chủng sinh!
  * Người thấy giáo dân bị công an đánh chết mà lại giữ ủy ban gia đình mục vụ!
  * Người có miệng lưỡi lắt léo, nói sự thực chỉ có một nửa lại giữ ủy ban truyền thông, xã hội!
  * Người thấy sự thật mà lại không dám nói giữ ủy ban công lý, hoà bình!
  Tạ Tuyên

 34. Thạch Chương nói:

  Đề nghị cử đ/c Nguyễn Văn Nhơn, Phạm Minh Mẫn đi dự Đại hội đảng toàn quốc sắp tới. Đề nghị phong anh hùng thời kỳ dổi mới cho các Đ/c Mân, Khảm, Nhơn, Hợp, Chương, Tri, Minh…Đề nghị tặng thưởng Huân chương hồ chí minh cho các l/m hiện quản xứ Vườn Xoài, Đồng Tiến và các l/m đánh bài ở biên giới Việt Miên bị bắt, l/m uống rượu say lên bàn thờ ói, và các thứ l/m khác …đang là Phản Kito

 35. Thạch Chương nói:

  Thành ph?n HDGM như v?y đ? đ? đ? thành l?p Đ?ng B? Công Giáo Vi?tNam r?i đ?y! Đây s? là mô h?nh Đ?p đ?o T?t đ?i đ? Gi?ng d?y cho muôn dân nhân đ?i h?i GM Châu Á (?) s?p t?i do Đ?ng B? này đăng cai

 36. Đổ Bá nói:

  Ở Paris, giáo dân hoan nghênh thành phần Hội đồng Giám mục VN vừa mới bầu xong. Rất vui mừng được Đức Cha Nhơn tái đắc cử, để đem lại ổn định cho giáo phận Hà nộì vốn đã bị Đức Cha Kiệt gây nhiều rắc rối, tạo cơ hội cho chính quyền CS đánh phá giáo hội.

  • Simon nói:

   Tôi không hiểu bạn đang ở đâu ở paris, tôi ở ngay paris và hay qua trung tâm MEP của các cha thừa sai đây, gần như các chủng sinh cũ qua đây học đều rất chán và mang một lỗi sợ vì hàng giáo phẩm ở nhà ngày nay đang " ăn giây" với nhau rồi cử học trò của mình qua đây học là một phần nhưng tuyên truyền và cài người vào các lớp giáo lý ở giáo xứ paris để tuyên truyền giống như đảng cộng sản đi cài người tuyên truyền vậy . Còn những thầy qua trước thì chán nhưng không dám nói ra vì nếu nói sẽ bị " mật thám " là học trò của Khảm, Mẫn, Nhơn… báo về trung tâm là nhóm " Tam ca" ở nhà và ngay sau đó ai bị những " mật thám" báo về sẽ bị gọi về với lý do đi phục vụ … ngay vì thế gần như các thầy không dám lên tiếng vì muốn ở lại học. Cũng xin nói thêm là nhóm học trò của Tam ca dạo này sang rất nhiều và tạo thành nhóm cô lập chủng sinh cũ có ý trái với nhóm điều hành ở nhà, nguy hiểm hơn nữa nhóm này tản ra các giáo xứ ở paris và tuyên truyền qua hình thức học giáo lý với con cái Việt Kiều. Tôi thấy rất bi quan vì nhóm này hoạt động khá bài bản và hậu thuẫn nhiệt tình từ Tam ca ở nhà, và rất chuyên nghiệp giống như mật thám tay chân của Đảng nằm vùng khắp nơi vậy. Qua đó chúng ta thấy nhóm tam ca đã chuẩn bị và được tư vấn rất kĩ từ nhà nước Việt Nam. Còn có tin nhóm "mật thám " chủng sinh này ra vào đại sứ quán ở paris như đi chợ, các việc làm lại hộ chiếu… gần như không phải lấy hẹn…GHVN nguy thật rồi vì gần như chúng ta đã bị cài người vào mọi vị trí thứ yếu và quan trọng ! Buồn lắm thay !

   • Trần Chiên Con nói:

    Cám ơn bạn đã cho biết một hiện trạng không sáng sủa gì cho các du chủng sinh Paris. Điều này không ai trong nước biết cả. Quả thật GHVN nguy thật rồi ! Lạy Chúa tôi.

 37. Phạm nói:

  Xin góp ý với 3 ủy ban sau (ủy ban là số nhiều):
  1/ Uỷ ban Mục Vụ Di Dân : Nhiều nơi trong nước đang RẤT cần đến các Ngài. Ở hải ngoại mọi nơi đều có tổ chức chu đáo và ai cũng làm tròn bổn phận với Giáo Hội – Giáo Phận – Giáo Xứ.
  2/ Uỷ ban Giáo Sĩ – Chủng Sinh : Xin đừng dậy bảo những vị chủ chăn trong tương lai không được treo cờ Giáo Hội trong các ngày Lễ – Phải đặt tượng tội đồ dân tộc hcm trong các bàn thờ ( không viết hoa vì có hình anh hcm), phải đặt trước hoặn ngang hàng vời Mẹ Maria, là Mẹ cuả Giáo Hội.
  3/ Ủy ban Thánh Nhạc : Đừng cho hát, kèn trống…những bài của vc; chẳng hạn như "Cùng đi hùng binh".
  Các Ủy Ban khác thì đã có nhiều góp ý .
  Kính mong các Ủy Ban trong nhiệm kỳ mới hoàn thành trách nhiệm đúng với cái tên mà qúy vị đang chịu trách nhiệm.

 38. le long nói:

  Mấy chục GM nhưng được bao nhiêu vị biết xã thân phục tha nhân và công lý ? Họ chỉ được cái miệng, trên bục giãng thì ba loa ngon lành lắm nhưng thực hành thì " tụi bây làm trước đi, vô tù ráng chịu ". Những người anh em GM, LM lao đao vì công lý và con chiên mà còn bị họ hất hủi, lên án thay cho cs luôn thì đừng mong họ sẽ lên tiếng bênh vực anh chị em giáo dân mình. Còn xa vời lắm. Giáo hội & giáo dân bị cướp đoạt tài sản nhà cữa mấy chục năm nay, vậy các GM đã làm được gì ? Con số không to tướng. Văn thư thì tài lắm nhưng hành động thì mù tịt.

 39. doan nguyen anh nói:

  Xin quy vị bình tĩnh, chúng ta co một lực lượng hùng hậu, cac ban bệ hẵn hoi, và kỳ họp HDGMVN lần tời , NẾU NHƯ NGƯỜI CÔNG GIAO CHÚNG TA KHÔNG RA TAY DEP BỎ CÁI BÈ LŨ CỘNG SẢN ĐỘI LỐT GIAM MUC NÀY ĐI NGAY TỪ BÂY GIỜ thì chúng ta sẽ được thêm hai ong giam muc << thanh thiện là ông Phan Khắc từ và Huỳnh Công Minh >> và có những Uỷ Ban mới xuất hiện là ỦY BAN KẾ HOẠCH HOA GIA ĐINH do ong Từ đảm nhiệm là cái chắc.

 40. le long nói:

  Chức vụ HY, GM là gì ? Là phải biết sống và chết cho giáo hội, cho đoàn chiên mình. Các ngài mặc áo tím, áo đỏ là gì ? Là màu cũa máu đào, là phải biết hy sinh cả mạng sống mình cho quyền lợi cũa GH. Cứ lên tiếng đi, tranh đấu đi. Giáo dân sẽ hàng hàng lớp lớp đi theo chủ chăn cũa mình. Không lẽ csvn dám bỏ tù tất cã các GM hết sao nếu họ cùng biết tranh đấu một lượt. ? Chúng ta cần một giáo hội mạnh về chất lượng, không cần mạnh về bề ngoài. Giáo dân thì trung kiên nhưng hàng GM thì yếu đuối.

 41. GIÁM MỤC VŨ NHƯ CẨN nói:

  Sáng nay ngồi uống cafe, anh em chúng tôi tự chúc mừng nhau trong nước mắt, Giáo Hội Công giáo Việt Nam có "một sự thay đổi khá lớn", đó là việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục "VŨ NHƯ CẨN", làm Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam và các ban ngành khác trong Hội Đồng Giám mục Việt Nam cũng do Đức cha "VŨ NHƯ CẨN" đảm nhiệm…!!! Đau đớn và xót xa cho những người con dân chúng ta mà thôi!!!! Nếu quý đức cha VŨ NHƯ CẨN tiếp tục đảm trách các chức vụ trong Giáo hội Việt Nam thì chỉ có ĐẢNG & NHÀ NƯỚC là được bênh vực còn con dân chúng ta chỉ có ngậm ngùi bước vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu mà thôi, nhưng với niềm tin tưởng vào Thiên Chúa Tình Yêu, chúng ta hãy hy vọng vào Thánh Ý của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa có cách thức và đường lối riêng của Ngài; và chỉ có Chúa Thánh Thần sẽ canh tân bộ mặt của Giáo hội thôi; còn với quý đức Giám mục VŨ NHƯ CẨN thì…

 42. PHUONG nói:

  NƯ VƯƠNG CÔNG LÝ Hãy làm những gì mình đă hứa đi, Chúng ta hãy làm những gì chúng ta đă nói nhiều rồi đi, bây giờ là lúc chúng ta phải làm những gì chúng ta đă nói, đó là viết thư lấy chữ kí, gửi vatican và giăng cờ trước tổng giáo mục Hà nội và Sài Gòn.
  dung vay chung ta phai lam ngay neu khong thi nhung nguoi theo dao cong giao se mat duc tin. CHUNG TA PHAI LAM NGAY.

 43. VU VAN DUY nói:

  NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ Và tất cả những người yêu mến Giáo Hội phải hành động ngay đi thôi, Không thể chậm hơn được nữa. Viết thư với hàng triệu chữ ký gửi ĐỨC GIÁO HOÀNG và CÁC BỘ CỦA TÒA THÁNH.

 44. Bình nói:

  Trong trái tim mình giờ chỉ còn có :
  Đức Cha Cao Đình Thuyên yêu thương
  Đức Cha Nguyễn Chí Linh ấm áp
  Đức Cha Ngô Quang Kiệt kiên cường

  • Pio X Ph. nói:

   Và Hồng Y Nguyễn Văn Thuận , T.Giám Mục Nguyễn Kim Điền , Giám Mục Hoàng Đức Oanh …. các linh mục Vũ Khởi Phụng , Chân Tín , Phan Đình Lợi , Nguyễn Văn Lý …… và còn nhiều GM , LM ,giáo dân bị bách hại vô danh nữa . Cám ơn Chúa Thánh Thần đã ban ơn Thông Minh cho Giáo dân được sáng mắt ,nhìn rõ ai là Mục tử nhân lành . Cám ơn bạn !

 45. Giuse Loc nói:

  Nói hoài cũng chỉ có thế mà thôi, tất cả hãy hành động chống lại các GM quốc Doanh, CS, không nêntham dự lễ nghi của các người đó, Kg nên đóng góp giúp đỡ vì tiền bạc có giúp cũng chỉ lọt vào tay của hàng Quốc Doanh mà thôi, xin kêu goị mọi thành phần Dân Chúa kg nên tiền bạc, vật chất để xây dưng nhà thờ… Để Bọn CS lợi dụng, lấy nơi này, cấp cho xây dựng noi khác… Nó cứ thế mãi mãi thôi.

 46. baoquoc nói:

  Khó hiểu, khó hiểu quá ! Chúa ơi, giúp chúng con hiểu sự thật và những gì đang xảy ra ?

 47. Lan Chi nói:

  Thế là mọi hy vọng vào một Đại hội HĐGM sẽ có những thay đổi nhân sự lãnh đạo sau khi đã gây qúa nhiều tai tiếng đã tan thành mây khói. HĐGM bầu cử sao mà rập khuôn Đại hội Đảng. Cơ cấu, chỉ đạo (gồm cả răn đe, dọa dẫm, định hướng); tái đắc cử ( đúng kịch bản).
  Hy vọng một HĐGM gồm đa số các đấng bậc đạo đức, thánh thiện , vì sự thật và chỉ sự thật lên tiếng ở ĐH kỳ này nhằm chấn chỉnh ngôi nhà chung của dân chúa Việt nam chỉ là hảo huyền. Chỉ có sự im lặng, đồng thuận cùng nhau giữ ghế giữa các đấng bậc với nhau, chia nhau mâm bát cổ đầy. Thương cho Đức Tổng Kiệt, Ngài chính là nạn nhân trong trò chơi của các ngài áo tím vì Ngài không cam chịu sự đè nén của thế lực vô thần. Nên các Ngài áo tím thấy tấm gương của Ngài Tổng Kiệt “để biết sợ, để biết phải đi đêm với ai để giữ ghế”. Mặc cho đàn chiên không người chăn dắt , các ngài cứ kiếm ăn cái đã!

 48. hoanbui nói:

  Trước đây khi Tòa thánh loan báo chon TGM Mẫn lam HY,thì nhà nước phản đối,HY mẫn vội ra Hà nội gặp Ban Tôn giáo khi vào thì buồn xo,khi trở ra thì mặt tươi như hoa,không biết có ky giấy tờ gì như vị HY Ba lan không mà kể từ dạo ấy Ngài bắt đầu lèo lái GHVN theo hướng quốc doanh và mũi nhọn xung kích nhắm vào cờ vàng cờ đỏ và gọi là thói đời mang tính đối kháng.Bây giờ nhìn kết quả bầu bán vừa qua thì thấy rõ những tay chân của ngai nắm trọn mâm những ai chủ trương theo đường lối công lý và sự thật thì bị loại dù chỉ một UB loan báo tin mừng như GM Kontum.Xin mọi người Cầu nguyện cho GHVN va NVCL hãy làm như đã hứa

 49. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục giáo phận Kontum, được sự yêu mến của giáo dân trong nước cũng như ở hải ngoại, thì nay không còn được các giám mục trong HĐGM Việt Nam bầu vào chức Chủ Tịch UB Loan Báo Tin Mừng thuộc HĐGM Việt Nam nữa, trong khi đó hầu hết các Đức Cha khác đều tái đắc cử. Không hiểu vì sao các Đức Cha không còn tín nhiệm Đức Cha Micae nữa.
  Nguyễn Tiến Phương

  • Quang Thái nói:

   Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh rất xứng đáng với chức vụ chủ tịch UB Loan Báo Tin Mừng, vì ngài đã quyết định phong chức cho 2 LM DCCT mà không sợ bất cứ một trở lực nào, ngài đã thi hành chức vụ và trách nhiệm hết sức không ngoan. Nghe những lời ngài tâm sự trong buổi lễ tôi khâm phục và yêu mên lòng trung kiên của ngài với Chúa và giáo hội. Một vị GM rất đáng kính.

 50. Hoài Minh nói:

  Lạy Chúa, không lẽ Chúa cũng lặng thinh trước nỗi đau đớn của cộng đồng dân Chúa; xin đừng để chúng con thất vọng để rồi oán trách Chúa, lỗi phạm đến Chúa. Xin Chúa ra tay để bao linh hồn đang hoang mang lo lắng khỏi phải xúc phạm và đế mất niềm tin. Nếu điều con xin đây không xúc phạm và làm mất lòng Chúa thì xin cho một trong những con chó câm đầu đàn CÂM THẬT nhãn tiền để cảnh cáo cho bày chó câm biết hối cải ăn năn mà trở về với lương tâm và trách nhiệm của mình trước mặt Chúa và Giáo Hội của Ngài. Để họ biết sủa và sủa theo sự thật. Xin đừng để sủa bậy như trong đoạn video này về NVCL và Đại Hội Lòng Thương Xót tại Hoa Kỳ 2010

  coi thường sự thật. Amen.

 51. Duc Phuong nói:

  HĐGMVN kỳ này theo đúng ý(không phải của Thiên Chúa) của chúa tể trần gian:TGM chủ tịch Nhơn chỉ đồng cảm với đàn chiên nghèo khổ nhưng đồng thuận với đàn sói.GM Khảm ,phó TTK kiểm soát ĐGM Đạt.GM Võ đức Minh đem Kinh thánh Macxit vào.GM Chương đem ngẫu tượng vào nhà thờ.GM Khảm chỉ truyền thông theo lề phải và lên tiếng cũng như không lên tiếng.GM Hợp bịt miệng bất cứ ai nói sự thật để Công lý và Hòa bình XHCN được thực thi.Bà con cứ nghiệm xem có đúng không?

 52. Vinh Huy nói:

  Đoc tin này con buồn quá Chúa ơi. Làm sao cho các vị mục tử nhìn ra sai lầm của mình để ăn năn hối cải. Vì như Chúa nói:"Đựoc cả thế gian mà mất linh hồn thì lợi ích gì" Không biết các mục tử quốc doanh có tin vào đời sống vĩnh hằng sau này????

 53. Hoang Phuoc nói:

  That la mot dieu si nhuc va dau long cho tat ca moi nguoi Cong Giao VN, khong the hieu noi duoc" MOT GIAM MUC" ma lai co dam an xoi nhu vay, xet rang NGAI GM NHON dang la chu tich HANOI moi phai, chu ngai dung lam Chu Tich HDGMVN nua thua DGM NGUYEN VAN NHON, xin ngai hay noi guong chi bang 1%100 nhu DTGM Giuse Ngo Quang Kiet thoi de cho Giao Dan VN do kho va do bi bach hai hon thua NGAI GM DO TIM.
  JB

 54. thinh.pham nói:

  Nu vuong cong Ly oi, hay lam tiep loi hua cua minh di. Viec TAI DAC CU cua Giam muc Nguyen Van Nhon nhu la mot thach thuc cua HDGMVN doi voi cong dong dan chua, mot su chien thang cua cai xau , cua bat cong trong hang ngu lanh dao cao cap nhat cua Giao Hoi.Da den luc dan chua khong the ngoi yen ma phai dung thang len vi cong ly va su that.

 55. namquan nói:

  sáng nay tôi đọc thấy trên trang tuổi trẻ có dòng tít lsẽ ngưng bắn pháo hoa 29 điểm để lấy số tiền 5 ty giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh Miền Trung. tưởng chừng các ông nhớn nha ta đã có cái nhìn thấu đáo một chút, nhưng nghĩ kỹ một chút thì đó cũng chẳng phải là tấm lòng của các quan đâu mà là vừa ròi tại Mỹ Đình do sơ ý làm sao đó họ đã tự thiêu hết sạch phao hoa rùi, cho nên giờ lấy đâu ra pháo nữa mà bắn với nổ ở 29 điểm như đã dự định có chăng là để êm tai nhưng nơi đã chuẩn bị đâu vào đó, giờ ko còn pháo nữa nên mới bày ra cái sách lược là dùng tiền ủng hộ thiên tai. đúng là miệng của những người ba chiều.

 56. Người Yêu GHVN nói:

  Đọc lại danh sách các GM được bầu vào các ban bệ cũng khá xôm tụ, nhưng tôi thắc mắc về chức vụ của đức HY Mẫn : "Chủ tịch Mục Vụ Di Dân". Xin được hỏi lại cho cặn kẽ, với chức vụ này thì HY Mẫn phục vụ người di dân từ nước khác đến VN, hay ngài phải vất vả sang Mỹ, Úc Pháp, Châu Âu để "phục vụ" người Việt ở đó? Vì tôi đã nhiều lần nghe tin là "HY Mẫn thăm mục vụ bên Mỹ" hốt đôla về VN, đúng hay sai?

 57. Người Yêu GHVN nói:

  Nếu không đúng thì xin Quý GM, Quý Cha bỏ qua cho!
  Còn nếu đúng như vậy thì kính xin HĐGMVN sửa lại tên Ủy Ban cho phù hợp với việc làm của HY Mẫn là: "Chủ tịch UB kinh tài", vì "UB mục vụ di dân" là giúp đỡ những người công giáo từ nước ngoài di dân hoặc đến làm ăn sinh sống ở Việt Nam. Tôi hiểu như vậy có sai không?
  Kính xin HĐGMVN và NVCL cho biết ý kiến. Chân thành cám ơn.

 58. Người Yêu GHVN nói:

  Còn Đức Cha Giuse Nguyễn Năng là "Chủ tịch UB Loan báo tin mừng".
  Kính xin Đức Cha vui lòng cho giáo dân chúng con biết những "TIN MỪNG" về HĐGMVN và GHVN, đặc biệt là tin mừng về việc toà thánh Roma mở án phong chân phước cho đức HY Phanxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận vào ngày 22/10 2010 tới đây! Và khi loan báo những tin mừng như thế, kính xin Đức Cha tận dụng tất cả truyền thông công giáo, trong đấy có cả trang NVCL và DCCT nữa. Con tin là NVCL và cả DCCT sẵn sàng khi được yêu cầu?
  Kính

 59. Thuận nói:

  NVCL ơi, đã đến lúc phải phát động làm đơn thỉnh nguyện rồi, vì căn nhà GHVN đang bị xuống cấp, Nguyễn Văn Nhơn vẫn làm chủ tịch HDGM VN, như vậy là vẫn còn sự thỏa hiệp với CS, chúng ta không thể làm ngơ được nữa, cần phải có hành động tức thời

 60. Trần Chiên Con nói:

  Xin hãy bình tĩnh. Hãy nên đặt mình vào tình cảnh HĐGMVN. Có thể không còn GM nào dám gánh trách nhiệm này, nên ĐC Nhơn đành tiếp tục. Có thể có sức ép nào đó từ đâu đó nên ĐC Nhơn đành tiếp tục. Có thể để "tốt đời đẹp đạo", nên ĐC Nhơn đành tiếp tục…Thực ra, nhìn rõ thì thấy thần sắc ĐC Nhơn cũng mệt mỏi lắm rồi. Xin cầu nguyện cho các GM.

  • Quốc Hùng nói:

   Chắc trước đây không ai dám gánh vác việc "đẩy" ĐTGM Kiệt ra khỏi HN, GM Nhơn đã dám gánh trách nhiệm này, thì nay cũng vậy, không ai "dám gánh trách nhiệm này, nên DC Nhơn đành tiếp tục" như bạn nói?

   "Sức ép nào đó"? Phải chăng là sức ép từ "danh vọng, tiền bạc, quyền lực " sức ép từ Đảng, sức ép từ sự vô liêm sỉ v.v. Những sức ép này có lớn hơn sức ép của lương tâm, sức ép của Tin Mừng, sức ép của sứ vụ, sức ép của lòng giáo dân không? Chắc chắn là lớn hơn nên ĐC Nhơn đã tái đắc cử.

 61. Khải Minh nói:

  Chúng ta có thể hy vọng và tin tưởng vào điều Chúa sẽ ra tay,để chứng tỏ quyền lực tối thượng của Ngài. Satan và toàn thể sức mạnh địa ngục cũng không làm lay chuyển được Hội Thánh. Giáo hội VN vẫn sẽ trường tồn, cho dù có một số GM, LM đang tỏ ra bất xứng trong sứ vụ, đồng lỏa với satan là cộng sản để lũng đoạn, phá hoại giáo hội một cách tinh vi ..Chúng ta cứ tin đi: Chúa sẽ hành xử thích đáng đối với những mục tử đang vào hùa với kẻ trộm để bách hại đoàn chiên của Chúa!

 62. suhuynh nói:

  toi rat cam on cac ban da noi len nhung loi rat trung that cua nguoi con cua ghcgvn dung la nhu vay chung ta den luc phai dung len thoi cac ban ah ko the chan chu duoc nua dung la chung ta la con chien cua chua chung ta chi biet cau nguyen ma thoi nhu vay do la cung dieu tot cho chung ta nhung nhu loi duc cha gia cao dinh thuyen cua chung ta da noi cac con cau nguyen nhung cau nguyen cung phai lam viec nua chu ko phai cu ngoi do ma cau nguyen dau chung ta phai nhanh chong de doi hoi lai su cong phang cho ghcg cua chung ta ma bao nhieu cong suc cua cha ong chung ta de lai cho con chau chung ta

  CHÀO QUÝ VỊ

  LẦN SAU, XIN QUÝ VỊ DÙNG FONT CHỮ TIẾNG VIỆT CÓ DẤU ĐỂ TRÁNH NHẦM LẪN

  KÍNH
  BBT NVCL

 63. Giáo dân nhập cư nói:

  Sáng nay Tôi đi Lễ Chúa Nhật ở nhà thờ Fatima- Bình Triệu (SG ) , Cuối lễ Cha Chánh xứ có thông báo như sau : " Ngày 13 tháng 10 tới là Lễ Mừng Kính Đức Mẹ Fatima, Thánh Lễ lúc 12g ngày 13 Tháng 10 Sẽ Có ĐGM phụ tá Nguyễn Văm Khảm dâng và giảng Lễ. Anh, Chị , Em giáo dân không được phát tán các tài liệu không đúng , hoặc thấy Khách hành hương nào phát tán thì Anh, Chị, Em phải ngăn chặn ngay, vì đó là những tài liệu công giáo nhưng có nội dung không đúng " . Tôi thắc mắc, Tại sao Cha Chánh xứ không nói rõ : tài liệu đó là tại liệu gì ? do ai viết ? sai ở những chỗ nào ?Để giáo dân như Tôi biết mà phân biệt , Chứ nói chung chung như thế chẳng khác nào đánh đố giáo dân chúng tôi, Tại sao trước thánh Lễ của ĐGM phụ tá Nguyễn Văn Khảm lại phải thông báo như vậy ? Quá nhiều câu hỏi nhưng Tôi không thể tìm được giải đáp.

  • Nguyen nói:

   Chăc cha xư ở nhà thờ Fatiam Binh Triệu cũng học cách bit mồm như D/C Học rồi. Cha xư nhà thờ Fatima Binh Triều sợ giao dan trong giáo xứ biết được nhưng chuyện không tôt về D/C Khảm nên tìm cách bit mộm trước đó mà.

  • Nha Trang nói:

   Đó cũng là cách nói có hiệu quả ngược đấy, thế là giáo dân xưa nay không "biết chuyện GH" sẽ thắc mắc, và chúng ta tha hồ giải thích nhé !!

 64. Pio X Ph. nói:

  Thành kính phân ưu !!!! Các vị trong HDGM đã chết thật trong lòng giáo dân chúng tôi rồi . Thật là buồn thay . Cầu cho linh hồn các ngài được yên nghỉ mãi mãi ở Ba Đình !!….

 65. Duy Văn nói:

  HĐGM Việt Nam, khen ít mà chê nhiều. Kể như là Hội Đồng Giám Mục quá tệ,….. Nhưng là tổ chức Hội Đồng Giám Mục với một số bị CS mua chuộc, bị khống chê. Còn nhiều Giám Mục khác, đạo đức, gương mẫu, thánh thiện, lo lắng và chăm sóc đoàn chiên, trung thành với đức tin Công Giáo. Nhiều chứ không phải ít đâu. Bỏ qua cái gọi là HĐGM.Hãy đoàn kết và hợp tác với những chủ chăn xứng đáng là mục tử chân chính, phát triển giáo xứ, địa phận. Nhiều giáo xứ tốt thì địa phận cũng sẽ tốt. Nhiều dịa phận tốt thì Giáo Hội sẽ tốt. Tranh đấu cũng tốt, nhưng có cầu nguyệncũng sẽ tốt hơn.

 66. Trần Chiên Con nói:

  Hà cớ gì khi nói đến các đấng lại dùng những từ ngữ khó nghe như "vô liêm sỉ", … Xin bình tĩnh. Nên nhớ Thánh thần hoạt động trong hội thánh, sai lầm sẽ có nơi sửa. "Đừng xét đoán và kết tội một cách bất công".

 67. Trần Thị Hường nói:

  ĐC(đồng chí) Nguyễn Văn Nhơn cũng muốn từ chức TGM HN va Chủ Tịch HĐGM VN, nhưng KHÔNG ĐƯỢC vì ĐC phải nghe lời Đảng. ĐC ấy cưỡi lên đầu hổ rồi. Nay muốn xuống cũng không đễ dàng. Mong giáo dân thông cảm ạ. Chả thế ĐC Nhơn đã cúi gầm mặt trước Giáo dân Hà Nội từ khi lên nhận chưc TGM HN đấy thôi. Xin xem ảnh trên. Hì hì… Giáo dân Hà Nội

 68. Hoang nói:

  Trang Nuvuongcongly noi nhiêeu qua, không mot chut dong gop xay dung chi toan la chi trich vu vo – Neu la mot tin do Thien chua giao, theo toi nghi co le phai chiu loi quo trach cua Dang Quan Phong – Hay suy xet ma giam dan thai do thu nghich.

 69. Hiếu nói:

  GM Nhơn ngãy tiếp tục nhận lấy chức chủ tịch đồng nghĩa ngài sẽ còn nhận nhiều vụ phản đối từ giáo dân trong và ngoài nước, ngài hãy bít thân mình mà rút lui ngay đi

 70. Trần Khắc Dũng nói:

  Kính Thưa BBT NVCL và Độc giả Reply số 50 Hoài Minh !
  Nhờ Link của anh Hoài Minh copy trong Reply mà tôi được nghe bài giảng của Gm Khảm. Tôi kính xin BBT NVCl hoặc anh Hoài Minh có thể kiểm tra và xác minh chi tiết trong Thánh lễ Mừng kính lòng thương xót Chúa tại HKỳ vừa qua chỉ có 9 người mang cờ VNCH như Gm khảm nói là đúng hay sai ?
  Xin cám ơn BBT NVCL và anh Hoài Minh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: