Biên bản Đại hội lần thứ XI Hội đồng Giám mục Việt nam

Nguồn: WHĐ

23 Responses to Biên bản Đại hội lần thứ XI Hội đồng Giám mục Việt nam

 1. Hoàng Xuân Mai nói:

  Thật buồn cho Giáo Hội VN chúng ta, không biết đến bao giờ mới hết cái cảnh tư tung tự tác này. Mong rằng tất cả mọi người kể cá các chức sắc trong Giáo Hội hãy tự đấm ngực quỳ dưới cây Thập Giá mà suy xét xem mình đã làm theo Thánh ý của Thiên Chúa hay hành động theo ý của các vị chức sắc thế gian?
  Xin Chúa Giải thoát chúng con!

 2. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Có nhiều điều không đúng trong cuộc họp và bầu bán. Nhưng có điều đúng là không bầu cho ông Võ Ðức Minh, Giám Mục Nha Trang vào chức vụ Tổng Thư Ký (dù ông đã là phó Tổng Thư Ký cho Ðức Tổng Giám Mục Ngô-Quang-Kiệt) phải chăng vì nhìn vào biên bản nêu trên thấy trình độ quá kém của một ông Giám Mục làm biên bản cuộc họp, hay do dư luận đã nặng tiếng chỉ trích về những sai trái mà ông Giám Mục Võ Ðức Minh không được bầu bán vào chức vụ tưởng như trong tay.

 3. johnloc nói:

  Biên bản này quá nghèo nàn về nội dung mặc dù có không ít những chi tiết được nêu ra. Cách trình bày cũng không khá gì hơn.

  Nếu đó là một buổi làm việc ngắn, không quan trọng, của một nhóm người, hay tổ chức nhỏ nào đó thì còn có thể hiểu được. Còn đây là biên bản của một Đại hội của HĐGM … !!! Quá sơ sài nghèo nàn, khó có thể chập nhận được. Đọc qua thấy buồn!

  Nhưng, điều thiếu trong biên bản và cũng là điều thiếu đáng buồn, đáng trách, và không thể hiểu nổi là tại sao Đại hội của HĐGM diển ra trong khi người dân miền Trung sống trong biển nước, đang phải đối diện cảnh đói rét, tang tóc mà HĐGM không có một lời chia sẻ, hiệp ý cầu nguyện … với người dân miền Trung, trong đó, chắc có không ít con cái mình.

  Làm sao có thể vô tâm như vậy?

  Mặc dù trong thư chung có nêu vấn đề này, nhưng tại sao trong biên bản không khi lại một chi tiết gì liên quan đến lũ lụt ở miền Trung? Chắc chắn là không lũ lụt miền Trung không được đề cập đến trong các buổi làm việc?

  Trong khi hội họp bàn cử người đi dự đại lễ( tốn kém, lảng phí) 1000 năm Thăng Long, chuyện lũ lụt miền Trung lại không được nhắc tới.

  Thật không thể hiểu nổi tại sao lại có sự vô tâm như vậy?

 4. doan nguyen anh nói:

  Một biên bản do những con người vô trách nhiệm, vô lương tâm, vô đạo đức, gian trá, xảo quyệt.
  Nè, người dân chết trong sự áp bức, trên trong lụt lội, chết trong đàn áp sao không nghe nói đến ?

 5. Vũ Tùng nói:

  Hiệp thông với cả nước hay hiệp thông với CQ ĐCSVN hướng về đại lễ 1000 năm Thăng Long? Mà tại sao lại phải hiệp thông với sự tiêu tiền (94 nghìn tỷ) của dân nghèo đang quằn quại bởi thiên tai, bởi tận cùng của sự bất công và giả dối?

  Các ngài học hỏi và rao giảng lời của Đức Ky-tô, sao các ngài không sống một chút giống như Đức Ky-tô là đến với người nghèo, người bị áp bức, người bị bỏ rơi bên lề xã hội?

 6. Duy Văn nói:

  Biên bản Đại hội lần thứ XI Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, có một điểm có thể ghi nhận là có tiến bộ, là dám nói lên sự vui mừng (không biết có thực tình vui hay không) về tin Tòa Thánh mở hồ sơ phong thánh cho Cố Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận. có lẽ trong Đại hội cũng đã tranh luận rất nhiều và có vị Giám Mục đã phản đối việc này. Có sự tiến bộ và dư luận cũng đã ảnh hưởng tích cực. Mong rằng những tiếng nói tranh đấu cho nhân quyền, cho quyền tự do của con người, chống bất công, chống đàn áp…. tiếp tục lên tiếng.

  BẠN ĐỌC THÂN MẾN

  Tôn trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đưa ý kiến này lên. Nhưng những câu như: “có lẽ trong Đại hội cũng đã tranh luận rất nhiều và có vị Giám Mục đã phản đối việc này” là không có cơ sở.
  Vì vậy, chúng ta không nên đoán khi mình không nắm chắc sự thực.

  Chúc bạn vui khỏe, bình an
  BBT NVCL

 7. MQ nói:

  Kính gửi: Người viết Biên bản Đại hội lần thứ XI – Hội đồng Giám mục Việt Nam

  Trong tinh thần kiêm tốn, tôi nghĩ rằng, hình như việc soạn thảo văn bản đối với các vị là một điều khó khăn?! Có thể các vị không có chuyên môn trong lĩnh vực này?

  Bởi vì cái gọi là Biên bản của Đại hội lần thứ XI – Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi thấy nó chưa phải là biên bản, nó giống văn bản ghi lại kết quả cuộc họp, chứ không phải biên bản!

  Tôi chưa nói và không muốn nói về nội dung cuộc họp vì đó là vấn đề lớn, tôi có thể sẽ bàn trong một bài viết chính thức, như một số người thiện chí khác khi cho rằng, HĐGM họp khi đồng bào Quảng Bình, miền Trung bị lũ lụt, nhiều người chết, nhiều người bị thương, tài sản bị cuốn trôi,… ngay cả chính quyền Trung ương, Thành ủy, chính quyền Hà Nội cũng có sự chia sẻ và hủy việc bắn phao bông trong dịp đại lễ Ngàn năm Thăng Long-Hà Nội để dành toàn bộ số tiền đó để ủng hộ cho đồng bào bị lũ lụt, vậy mà HĐGMVN họp mà không hề đề cập hay chia sẻ gì, cho dù chỉ ở góc độ tinh thần!

  Qua tin này, nếu các vị nào đó cần, tôi có thể hỗ trợ các vị trong việc soạn thảo văn bản, một cách hoàn toàn vô vị lợi, để góp phần cộng tác với các vị trong việc Loan báo Tin Mừng.

  Xin tạ ơn Chúa và chân thành cảm ơn mọi người!

  Trân trọng./.

  aquyen81@yahoo.com

 8. doan nguyen anh nói:

  Ai đó xin đừng nghĩ là thư ký của HDGMVN không biết soạn văn bản, biết lắm chứ, đi tây đi tầu, ăn biết bao nhiêu là gạo cơm của giáo Hội , có trong tay không biết bao nhiêu là bằng cấp nầy nọ mà không biết viết thì có nước độn thổ chứ đừng nên sống làm gì, chỉ có điều là LÀM SAO MÀ VIẾT CHO ĐÀNG HOÀNG ĐƯỢC KHI CÓ BỌN CỘNG SẢN ĐỘI LỐT TU SĨ, GIAO SĨ, GIAM MUC, VA NGAY CẢ HỒNG Y ĐỨNG ĐẰNG SAU LƯNG VÀ CHỈ ĐẠO CHO MÀ VIẾT, BẢO SAO LÀM VẬY, CÓ DÁM LÀM KHÁC KHÔNG ?????

 9. trong vu nói:

  Tôi luôn kính trọng các Đấng, nhưng khi đọc Biên bản này, tôi đòng ý với bạn (aquyen81) nó chỉ là một văn bản ghi lại kết quả cuộc họp và Chương trình nghị sự của Đại hội chẳng ra đầu đuôi gì cả, nếu nói chào mừng ĐC Hợp , vậy còn các ĐC mới chịu chức khác thì sao hay chỉ chào một vị thần học giải phóng có bề thế mà thôi, đúng là bên nọ bên kia, tiếc rằng không được trực tiếp truyền hình , truyền thanh để nghe các Đấng họp. thật buồn
  Kính;

 10. Người Yêu GHVN nói:

  "Đọc kỹ biên bản Đại hội XI của HĐGMVN, hầu như chỉ có Đức cha Võ Đức Minh tự ghi không thấy người chủ tọa hoặc đoàn chủ tịch?"
  Tự biên, tự diễn, tự ký!
  Đâu có gì lạ?

 11. N.V.L nói:

  Biên bản này không thấy đả động đến Việc Đức Tổng Giuse đáng kính, đương kim Tổng thư ký vì lý do gì mà lại được thay thế bởi DC Cosma Hoàng Văn Đạt. Thông thường người ta phải nêu rõ từng phần của đại hội, phần bầu các ban phải được ghi rõ thành phần các ban hiện tại, ai được đề cử lý do những người không được đề cử hoặc xin rut lui. kết quả bầu cử ra sao… Nếu như biên bản trên thì vị giám mục này tự quyết định, tự viết (nhưng không biết viết cho đúng trình tự) tự ký và tự công nhận… HĐGM bằng không như một trò hề và giáo dân coi biên bản này không có giá trị. Theo đảng CS mãi mà không biết làm hàng như ĐCS trong việc viết biên bản.
  Nực cười thật

 12. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Kính Thưa Quý Vị : Xin Quý Ngài Bớt Nóng ,Đừng THAN ,Đừng TRÁCH nữa làm gì vì mọi sự Đã được chuẩn bị sắp xếp từ trước rồi : ( BẦU BÁN cho đến BIÊN BẢN ) Đợi dến ngay ĐẠI HỘI mang ra ĐỌC LẠI là HOÀN TẤT ĐẠI HỘI : ( RẤT ĐẸP va HOÀNH TRÁNG )

 13. dinh hoai quang nói:

  UI SAO KO CO MOT CHUT Y NGHJ GJ VE DONG BAO MIEN TRUNG VAY.
  CAC NGAI LA MUC TU NHAN LANH ,SAO CO THE LAI NO DE DOAN CON CHEN CUA
  CHUA NHU VAY MA KO MOT LOI CHIA SE DONG VIEN LA SAO?
  CON THAT BUON VA THAT VONG VE CAC NGAI.CAC NGAI DA LM
  CHO GIAO HOI VN RAN NUT TUNG MANH VO ROI ?KO BIET BAO GIO SE TRO LAI DCNHUNG NGAY YEN ON
  XHO GIAO HOI VN DAY…

 14. James nói:

  Chúa ơi HDGMVN chỉ là một cồ xe lưả cũ mà thôi . Vẫn ngưạ ô . vẫn cùng đồng ca aó tím lái xe lửa đó.

 15. Công Lý???? nói:

  Nếu trang NVCL không đăng cm này thì tôi hứa sẽ rêu rao trang này chỉ nói nên lời của mình với những kẻ chống phá GHVN, không cho mọi người cùng đc lên tiếng!
  ACE hãy nghĩ xem, các ông bà là ai mà có quyền đánh giá vị các vị chủ chăn của chúng tôi. Tự hỏi người đăng bài này và những kẻ cm rất hay đã đóng góp cho đồng bào miền trung được bao nhiêu…hai bài ngày tin mừng liên tiếp trong 2 ngày vừa qua đều nói về những kinh sư chỉ biết nói mà không biết làm (ý nói các người đó). Hãy đăng tin NVCL và các độc giả trung thành đã đóng góp cho đồng bào miền trung ruột rà được bao nhiêu mà nói xạo vậy???
  Hiện tại, các GX ở VN chúng tôi đã đóng góp được rất nhiều cho ae miền trung, còn hơn mấy người chán! HĐGM không thể hiện qua văn bản, những đã cũng tích cực hỗ trợ..không như mấy người đâu.

 16. Minh Trang nói:

  Khoảng năm 1980, bà Nội tôi kể chuyện rằng sau này trong Hội Thánh có hồng y và giám mục giả, rồi có quỷ vương ra đời chống nước Mỹ. Thú thật Tôi không hiểu gì cả, bởi vì tôi biết người ta có thể giả danh làm bác sĩ, luật sư, công an cảnh sát thì được chứ làm sao mà làm hồng y và giám mục giả được. Rồi khó hiểu hơn nữa cả nước Liên Xô và Trung Cộng còn không dám ra mặt chống nước Mỹ, thì làm sao một người quỷ vương lại dám chống nước Mỹ (lúc đó không có danh từ quân khủng bố). Thì sau này, trùm khủng bố bin Ladin làm cả nước Mỹ chao đảo thì Tôi mới thấy là ứng nghiệm.

  • Minh Trang nói:

   PS: sau 1975, Bà nội Tôi thường thăm viếng các linh mục ngoài Bắc và trong Nam (vì VN đã hoàn toàn bị thống trị dưới bàn tay csvn), và một trong các linh mục đó đã nói tiên tri như thế với bà Nội của Tôi. Nay không hiểu vị linh mục đó là ai!? Rồi đối chiếu với lời Chúa phán khi gần ngày Phán Xét thì có nhiều tiên tri giả (thời ấy không có danh từ linh mục, giám mục, hồng y), và khuyến cáo giáo dân coi chừng những tiên tri giả này bằng cách xem các hành động họ làm, loanh quanh quắt quéo: cây đắng không sanh quả ngọt!

 17. Minh Trang nói:

  Rồi đọc tin tức Giáo Hội VN thông qua Nữ Vương Công Lý thì Tôi mới hiểu là hồng y giả và giám mục giả là như thế nào. Trong Kinh Thánh, Chúa cũng có nhắc tới điều này, và trong thông điệp bí mật Fatima cũng tiết lộ có nhiều giám mục linh mục giáo dân bị bách hại, thì Tôi nghiệm ra rằng csvn nó giết hại các ngài bằng các cám dỗ vật chất, danh lợi mà chính Chúa Giê su cũng phải chịu cám dỗ khi ăn chay trong rừng vắng!

 18. thy thy nói:

  Cái nguy hiểm nhất là đ/c nguyễn huy chương được trao phó trách nhiệm đào tạo & tuyển sinh cho Giáo Hội. Đ/c Chương là người có trách nhiệm và khuyến khích chủ nghĩa đa thần giáo tại giáo phận Hưng Hoá, thờ cả tượng Hồ Chí Minh. Cũng tại giáo phận Hưng Hoá này, linh mục Nguyễn văn Giang kết án Ai đọc Nữ Vương Công Lý là có tội trọng.

  • thy thy nói:

   Nhiều người giáo dân trong và ngoài nước bất bình, kể cả ban chấp hành cũ của giáo xứ, không đồng ý với kết luận chủ quan đó của lm Giang. Tuy nhiên, Ai cũng thấy rõ ràng cái tội của linh mục Giang: Ông ta đã mời bọn cán bộ địa phương, vô thần csvn tham gia vào việc tuyển chọn ban chấp hành mới của giáo xứ và tìm cách bãi nhiệm ban chấp hành cũ.

 19. thy thy nói:

  1) Đ/c Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tịch Uỷ Ban Giáo Lý Đức Tin:
  Đứng trước cảnh Thánh Giá Đồng Chiêm bị cộng sản điên cuồng đập nát, đ/c Đọc tuyên xưng đức tin như sau "Lạy Chúa, con không biết nói!"
  2) Đ/C Vũ Huy Chương, chủ tịch uỷ ban Giáo sĩ & Chủng Sinh: Tượng Đức Mẹ và tượng hồ chí Minh cùng trên bàn thờ để lương và giáo có dịp bái vọng lẫn nhau trong giáo phận của ngài! Ngài bảo vệ chủ trương đa thần giáo!

 20. thy thy nói:

  3) đ/c Giuse Võ Đức Minh, chủ tịch uỷ ban Kinh Thánh: Trong trang mạng Kinh Thánh của ngài, có đăng bài "tin mừng" theo thánh trẻ Peter Trung, bị lấy xuống khi bị phát giác là cáo gian nguời ngay lành!
  4) Đ/c Phêrô NVKhảm, chủ tịch uỷ ban truyền thông: người khuyến kích ai muốn tìm hiểu sự thật "thực" thì vào trang mạng Hội Đồng Giám Mục VN. Tuy nhiên, buổi lễ nhậm chức của gm Nhơn tại Hà Nội chỉ được tường thuật 1/2 sự thật trên trang mạng này.

 21. thy thy nói:

  5) đ/c Giuse Châu ngọc Tri, Chủ tịch uỷ ban gia đình: cha Tri đã làm tốt công tác điều tra và xét nghiệm về cái chết của anh Năm Cồn Dầu. Hơn thế nữa, Cha Tri đã hoàn tất tốt việc khuyến khích chị Năm viết lời tự khai xác nhận cái chết của anh Năm đúng theo ước nguyện của công an csvn là anh Năm chết vì đột quỵ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: