Mục tử chăn chiên?

Tâm sự của người viết:

Vì các biến cố gần đây của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam (GHCGVN), trên các phương tiện truyền thông đã ”xuất hiện” nhiều bài phê phán một số Giám Mục Việt Nam. Không ít bài vạch trần và phê bình việc làm của một số vị lãnh đạo Giáo Hội mà truyền thông mỉa mai gọi là “Tam Ca”, “Lục Ca Áo Tím”, “Dàn Đồng Ca…đang từng bước thực hiện mưu đồ đưa GHCGVN trở thành công cụ của chế độ cộng sản.

Xưa nay, những ai phê bình các đấng bậc làm thầy, dù nhẹ nhàng chăng nữa, thì hầu như đều bị liệt vào danh sách “chống cha, chống Chúa”.  Xin đừng vội kết án những bài viết như thế bởi vì đó chính là tiếng nói lương tri của tín hữu.  Hơn nữa, lịch sử hơn hai ngàn năm của Hội Thánh đã chứng minh rằng những biến cố ly khai khỏi Hội Thánh không do giáo dân, mà  là một số Giám Mục và Linh Mục.

Hội Thánh của Chúa qua mọi thời đại không thiếu mục tử chân chính.  Có biết bao vị đã trung thành với ơn gọi của mình và nhiều vị đã lưu lại tấm gương sáng ngời cho hậu thế.  Cho nên, noi gương các ngài, người công giáo không thể chấp nhận nhân cách, lập trường, thái độ và cách hành xử của một số mục tử qua các biến cố đã và đang xãy ra cho GHCGVN.

Có người bảo rằng những bài viết phê phán các đấng bậc như thế là quá “bạo”. Thật ra, vẫn chưa “bạo”.  Kinh Thánh đã từng phê phán các loại mục tử đó “bạo” hơn rất nhiều, lắm lúc bằng những lời nguyền rủa rất gay gắt.

Chúa Giêsu đã khẳng định Ngài là Mục Tử nhân lành và nói lên căn tính của mục tử nhân lành là “hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Yn 10, 11).  Khi thiết lập Hội Thánh và trao quyền mục tử cho Thánh Phêrô, Ngài phán: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” (Yn 21, 16)  Từ đó, Hội Thánh luôn mong mỏi thấy được mục tử luôn tận hiến cho đoàn chiên, như lời dạy trong Công Vụ Tông Đồ: “Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt anh em làm người coi sóc, hãy chăn dắt Hội Thánh của Thiên Chúa, Hội Thánh Người đã mua bằng máu của chính mình.” (Cv 20, 28)

Các Thánh Tông Đồ là những tâm gương mẫu mực về vai trò chăn dắt đoàn chiên.  Các ngài đã nhắn nhủ các mục tử: Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy.” (1P 5, 2)

Hội Thánh của Thiên Chúa được xây bằng máu của chính Con Thiên Chúa và được chăn dắt bởi các mục tử qua các thời đại.  Cũng thế, GHCGVN từ năm 1933 đã được chăn dắt bằng biết bao hy sinh, cống hiến, và máu tử đạo của các mục tử để cho đoàn chiên được sống và triển nở  như ngày hôm nay.

Vì tha thiết yêu mến đoàn chiên, Thánh Phêrô, giám mục đầu tiên, đã từng dặn dò: “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thien Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy.” (1P5, 2)

Thế nhưng, trên đất nước Việt Nam ngày hôm nay, đã có những mục tử bất chấp giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô và của Hội Thánh.  Đã có các mục tử thờ ơ với chính con chiên của mình và không bênh vực những kẻ nghèo hèn, cô thế.  Phải chăng đó là hạng mục tử mà tiên tri Isaia đã từng lên án: “Chúng còn là lũ chó đói, ăn chẳng biết no.  Thế mà chúng lại là mục tử, thứ mục tử chẳng biết phân biệt gì.” (Ys 56, 11)

Những mục tử chỉ biết bản thân mình, dững dưng và nín lặng khi con chiên bị đánh đập và bị giam cầm, khi đồng bào bị áp bức, những mục tử chỉ biết lập ra các ban “tam ca”, “lục ca”, “đồng ca”… để thao túng Giáo Hội, để dành chức quyền và địa vị thì Kinh Thánh cho đó là: “Cả bọn – chẳng trừ ai – mạnh ai theo đường nấy, chỉ mưu tìm lợi lộc cho riêng mình.” (Ys 56, 11).

Chính Thiên Chúa, qua các ngôn sứ, đã hạch tội những mục tử làm những việc bất chính, chỉ biết lo cho mình, chỉ biết sống trong tiện nghi của Tòa Giám Mục, mà để đoàn chiên “sống chết mặc bay”: Hỡi con người, hãy tuyên sấm hạch tội các mục tử chăn dắt Ít-ra-en, hãy tuyên sấm. Hãy nói với chúng, với các mục tử đó: Thiên Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Khốn cho các mục tử Ít-ra-en, những kẻ chỉ biết lo cho mình! Nào mục tử không phải chăn dắt đàn chiên sao? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt thì các ngươi giết, còn đàn chiên lại không lo chăn dắt.” (Ez 34, 2-3)

“Ta lấy mạng sống Ta mà thề – sấm ngôn của Thiên Chúa là Chúa Thượng -, bởi chiên của Ta bị cướp phá và biến thành mồi cho mọi dã thú vì thiếu mục tử, bởi các mục tử chỉ biết lo cho mình mà không chăn dắt đàn chiên của Ta” (Ez 34, 8)

“Thiên Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Đây Ta chống lại các mục tử. Ta sẽ đòi lại chiên của Ta; Ta sẽ không để chúng chăn dắt chiên, và các mục tử sẽ không còn lo cho mình. Ta sẽ giải thoát các chiên của Ta khỏi miệng chúng, để chiên của Ta không còn làm mồi cho chúng nữa.Có mục tử nào đứng vững được trước nhan Ta. (Ez 34,10)

Kinh Thánh còn cảnh cáo ghê gớm hơn, nguyền rủa những mục tử thiếu trách nhiệm với đoàn chiên: “Khốn cho mục tử vô tích sự đã bỏ mặc đàn chiên.
Gươm sẽ chặt đứt tay, sẽ chọc mắt phải của nó.
Cánh tay của nó sẽ khô đét, và mắt phải của nó sẽ mù lòa.”
(Za 11, 17)

Khi đa số con chiên thấp cổ bé miệng, nhưng vẫn tuyệt đối kính trọng và tin tưởng vào các mục tử, thì chính là lúc các mục tử dễ dàng đánh lừa con chiên bằng các thư ”chung chung” và các lời giáo huấn rổng tuếch.  Tệ hại hơn nữa là đã có các mục tử đưa ra những mỹ từ như “đồng hành với dân tộc”, “đối thoại”, “đồng sinh đồng tử”, “tinh thần Phaolô Nguyễn Văn Bình”, “Đại Hội Dân Chúa… để “lái” Giáo Hội dần dần trở thành công cụ của kẻ thống trị, hay nói rõ hơn là âm mưu quốc doanh hóa GHCGVN.  Giờ đã rành rành những mưu toan đó.  Càng ngày người ta càng khám phá ra chân tướng và những toan tính của những mục tử nầy.  Mục tử hồng y của Thành Hồ còn chơi chữ nghe rất “kêu” khi công bố mục tiêu của Tổng Giáo Phận là Loan báo Chân Lý Tin MừngXây dựng nền văn minh tình thương & văn hoá sự sống Khai mở dòng chảy hiệp thông. Điều đó cũng có nghĩa là nhằm phát huy: chân lý – công lý – tình bác ái huynh đệ liên đới và đại đồng – sự an bình và hoà bình.* Ngôn từ nghe qua, tưởng chừng văn hoa bóng bảy, mà, thật ra, quá nghèo nàn về ý nghĩa vì tư tưởng mông lung và rỗng tuếch. Tất cả chỉ là sáo ngữ mị dân để che đậy những âm mưu gian trá. Vụ tên miền (domain name) của trang Web Tổng Giáo phận Sàigòn được “bảo kê” bằng tên miền dành cho các cơ quan nhà nước cộng sản Việt Nam là một bằng chứng hết chối cải về trò đánh lận con đen (http://tgp-tphcm.cesti.gov.vn/ –tên miền nầy vừa được lệnh xóa đi sau khi bị phát giác).  Hàng triệu giáo dân trên quê hương thân yêu nầy vẫn chân chất tin tưởng vào các mục tử, nhưng rõ ràng đây là một sự đánh lừa trắng trợn và bỉ ổi vô cùng.   Tình cảnh đoàn chiên Việt Nam hiện tại chẳng khác gì Kinh Thánh đã mô tả:“Dân Ta là chiên cừu đi lạc, mục tử của chúng đã đánh lừa, họ đưa chiên đi lòng vòng trên núi; chiên hết lên núi lại xuống đồi, quên đi mất cả ràn của chúng.” (Yr 50, 6)

Con chiên ở Thái Hà bị bắt bớ.  Con chiên ở Tam Tòa bị đánh đập và chạy tan tác.  Con chiên ở Đồng Chiêm bị hành hung.  Con chiên ở Cồn Dầu bị đánh đập, bị bắt bớ, bị giết, và bỏ quê hương mà chạy tán loạn, nhưng các người chăn chiên đã “bình chân như vại”, vẫn ung dung ngồi trên ngai tòa của mình.  Vì sao đàn chiên tan tác và chia rẽ ?  Vì sao các con chiên bị giết ?  Vì sao các con chiên bị đánh đập và bắt bớ ?

“Là vì các mục tử đều ngu xuẩn,
chúng chẳng kiếm tìm THIÊN CHÚA,
nên chúng chẳng thành công,
cả đàn chiên của chúng đều bị phân tán.”
(Yr 10, 21)

Ngày nay, đã có mục tử quên cả Thiên Chúa và chỉ biết “cùng nhau đi hồng binh”, thỏa hiệp với vô thần, chủ trương đưa tượng tà thần lên bàn thờ Thiên Chúa, rước bạo quyền mang hoa vào Thánh Lễ, dùng lễ tưởng niệm Đức Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình và cái gọi là “Đại Hội Dân Chúa” để che đậy  âm mưu “đối thoại”, “xây lại ngôi nhà”… Như thế chẳng khác chi các mục tử đã bị Thiên Chúa nguyền rủa trong Cựu Ước: Hàng tư tế cũng chẳng thèm hỏi: “ĐỨC CHÚA ở đâu?Các chuyên viên Lề Luật chẳng biết đến Ta, các mục tử thì chống lại Ta, còn ngôn sứ lại nhờ Ba-an mà tuyên sấm, chúng đi theo những thần vô tích sự. Bởi vậy, Ta sẽ còn tố cáo các ngươi,-sấm ngôn của Đức Chúa-, tố cáo con cái các ngươi nữa.Các ngươi cứ đi Kê-da để tìm hiểu kỹ. Và xem có đời thuở nào như thế chăng?Có dân nào lại đánh đổi thần minh của mình -mà những thứ đó lại chẳng phải là thần minh?Thế mà dân Ta đã đánh đổi vinh quang của nó đi lấy cái vô tích sự” (Yr 2, 8-11)

Người Việt Nam đã cười chế nhạo Tố Hữu khi ông gọi Stalin là cha mình.  Vậy thì giáo dân Việt Nam phải phản ứng thế nào khi tượng Hồ Chí Minh được đặt trên bàn thờ, bên cạnh tượng Đức Mẹ?   Ai có thể còn nghe lời mục tử, những người đóng vai thủ lãnh, tư tế, và ngôn sứ?

“Tất cả bọn chúng cùng vua chúa và thủ lãnh, tư tếngôn sứ đều xấu hổ thẹn thùng, vì đã nói cùng khúc gổ: “Ngài là cha của con”, đã thưa với cục đá: “Ngài là mẹ sinh ra con”.Quả thế, thay vì quay mặt, chúng quay lưng lại với Ta”. (Yr 2, 26-27)

Chắc chắn khi hành động như thế, những mục tử đó đã bị người đời chê trách, lại không còn được  đoàn chiên kính trọng, và nhất là họ không thể thoát khỏi cơn thịnh nộ và sự phán xét của Thiên Chúa: “Khốn thay những mục tử làm cho đoàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác”. (Jr 23, 1)

Với thân phận của những con chiên đang bị tan tác, giáo dân Việt Nam hôm nay chỉ còn những hy vọng nơi một số mục tử chưa bị ‘‘thuần hóa“ và nhờ ơn Chúa Thánh Thần xin cho các ngài vẫn luôn trung kiên trước sói dữ và cạm bẩy.  Xin Chúa gìn giữ các ngài trung thành với thánh danh của Chúa để các ngài trở nên mục tử đích thực.  Xin Chúa ban cho các ngài sức mạnh, tin tưởng và niềm vui để chu toàn sứ mạng.

Tôma Thiện Minh

Xin đón đọc bài kế tiếp: MỤC TỬ LÃNH ĐẠO?

Mọi ý kiến xây dựng xin gởi về: tomathienminh@gmail.com

Advertisements

29 Responses to Mục tử chăn chiên?

 1. jos Hanh nói:

  Mac du toi khong thich gm Nhon ra Ha Noi lam Tong giam muc pho, roi nghiem nhien tro thanh 1 Tong giam muc khong thanh than chut nao, hon nua, toi rat dau long khi Gm Nhon van tham quyen co vi giu chuc CT HDGM VN ky nay. Coi nhu 3 nam nua GHCG VN van lai chong chenh buoc di trong dau thuong, thoa hiep. Nhung toi van tin rang con nhieu Giam Muc trong HDGM VN la nhung muc tu nhan lanh nhu Thanh Y Chua : Duc GM Giuse Thong, DGM Giuse Thien, DGM Cosma Dat, DGM Giuse Ngan, …. chung ta se hiep dang loi cau nguyen that nhieu cho cac Giam muc nay trong thang 10 nay bang Kinh Man Coi. Toi tin la Me Maria se dan dat Giao Hoi CG chung ta van vung buoc trong Vinh quang cua Chua chung khong phai nhom cac “giam …muc dong ca” dau ?

  CHÀO BẠN

  ĐÂY LÀ LẦN CUỐI CHÚNG TÔI ĐƯA COMMENT CỦA BẠN LÊN KHI KHÔNG DÙNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU. ĐỀ NGHỊ LẦN SAU, BẠN DÙNG TIẾNG VIỆT CÓ DẤU ĐỂ ĐĂNG Ý KIẾN.

  KÍNH
  BBT
  Toi tin la vay va toi se cau nguyen cho cac Gm trong “dan dong ca” that nhieu, nhat la Hy Man, Gm Nhon, gm Kham, …

 2. Truong nói:

  Lời Chúa phán qua miệng lưỡi các Tiên Tri xưa cho các mục tử chăn giắt đàn chiên của Thiên Chúa thiếu bổn phận mà bị chúc dữ như vậy thì đối với những mục tử chăn thuê của Giáo Hội Công Giáo VN hiện nay rồi cũng bị Thiên Chúa chúc dữ như vậy thôi, Lời của Thiên Chúa không bao giờ thay đổi dù là" một chấm một phẩy " Xin các người chăn thuê hãy mau mau thức tỉnh kẻo không kịp.

 3. Nguyen Luong Tam nói:

  Sau khi đọc bài viết cuả Tôma Thiện Minh, tôi rất khâm phục, vì tác giả đã thuộc lòng CỰU ƯỚC và TÂN ƯỚC, vá như ông bà mình có câu " nói có sách, mách có chứng " . Mong rằng những ý tưởng này đã nói lên sự THẬT (THỰC) để độc giả và Giáo Dân tìm hiểu, cùng nhau hợp lực bảo vệ CÔNG LÝ và GHCGVN.
  Mong được xem bài viết tiếp theo " MỤC TỬ LÃNH ĐẠO" .
  Cám ơn Tôma Thiện Minh và NVCL.
  Một độc giả yêu mến NVCL.

 4. Maria K X nói:

  Xin các vị thôi đừng đóng thêm bất cứ 1 cái đinh nào nữa vào thân thể mầu nhiệm của Chúa, gai nhọn, đinh sắt, lưỡi đòng đã làm tan nát từ hàng ngàm năm nay rồi, chưa đủ sao?

  • Phương Thảo nói:

   Maria KX nói vậy có ý gì? Các vị ở đây là ai? Nếu các vị ở đây là BBT NVCL, các tác giả bài viết đăng trên NVCL, hay các độc giả NVCL, thì bạn xin nói rõ họ đang đóng đinh "thân thể màu nhiệm của Chúa" như thế nào.

  • An Nam nói:

   Ai đóng thêm đinh sắt, gai nhọn, lưỡi đòng vào thân thể mầu nhiệm Chúa Kitô? Những kẻ làm trái lời Ngài (kẻ ăn cơm nhà Chúa thờ ma cộng sản) hay những người cố gắn sống và thi hành lời Ngài. Maria KX nói rõ.

  • Thomas Thuong Le nói:

   Xin đừng đạo đức trên đầu môi chót lưỡi nữa. Hảy nhìn thẳng vào SỰ THẬT của GHVN đang bị cai trị dưới "triều đại" Đ/C Nhơn và tập đoàn áo đỏ áo tím.

  • Nha Trang nói:

   Chính cuộc bầu bánHĐGM VN vừa rồi đã sỉ nhục và đóng đinh Chúa đấy Maria K X .

 5. Ly Tuat nói:

  Thưa cô Maria KX (?)
  Đây là những cái mà cô gọi là ĐINH trong sách Thánh, Xin Cô mở toàn bộ Kinh Thánh ra đối chiếu nhé, và cho biết có đinh nào Giả đóng vào Chúa hay không.

  Isaia – Chương 56 –
  Các thủ lãnh bất xứng
  10 Những người canh gác Ít-ra-en đui mù hết, chẳng hiểu biết gì;
  cả bọn chúng là lũ chó câm, không biết sủa,
  chỉ mơ mộng, nằm dài và thích ngủ thôi.

  11 Chúng còn là lũ chó đói, ăn chẳng biết no.
  Thế mà chúng lại là mục tử, thứ mục tử chẳng biết phân biệt gì.
  Cả bọn – chẳng trừ ai – mạnh ai theo đường nấy,
  chỉ mưu tìm lợi lộc cho riêng mình.

  Giêrêmia – Chương 2 –
  8Hàng tư tế cũng chẳng thèm hỏi: “ĐỨC CHÚA ở đâu?
  Các chuyên viên Lề Luật chẳng biết đến Ta,
  các mục tử thì chống lại Ta,
  còn ngôn sứ lại nhờ Ba-an mà tuyên sấm,
  chúng đi theo những thần vô tích sự.

  Giêrêmia – Chương 10 –
  21- Là vì các mục tử đều ngu xuẩn,
  chúng chẳng kiếm tìm ĐỨC CHÚA,
  nên chúng chẳng thành công,
  cả đàn chiên của chúng đều bị phân tán.

  Giêrêmia – Chương 23 –
  1Khốn thay những mục tử làm cho đoàn chiên Ta chăn dắt phải thất lạc và tan tác – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA –

  Giêrêmia – Chương 23 –
  2Vì thế, ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa Ít-ra-en, phán như sau để lên án các mục tử, những người chăn dắt dân Ta: chính các ngươi đã làm cho đoàn chiên của Ta phải tan tác; các ngươi đã xua đuổi và chẳng lưu tâm gì đến chúng. Này Ta sẽ để ý đến các hành vi gian ác của các ngươi mà trừng phạt các ngươi – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA.

  Giêrêmia – Chương 25 –
  34Hỡi các mục tử, hãy rên siết, hãy kêu gào.
  Hỡi những người thống lãnh đoàn chiên, hãy lăn lộn trên đất,
  vì đã đến ngày các ngươi bị hạ sát và tán loạn,
  các ngươi sẽ rơi xuống như chiếc bình quý giá.

  Giêrêmia – Chương 25 –
  35Mục tử chẳng còn nơi náu ẩn,
  kẻ thống lãnh đoàn chiên hết đường thoát thân.
  Giêrêmia – Chương 25 –
  36Người ta nghe tiếng kêu than của các mục tử,
  tiếng rên siết của những kẻ thống lãnh đoàn chiên,
  vì ĐỨC CHÚA đã phá tan đồng cỏ của chúng.

  Giêrêmia – Chương 50 –
  6Dân Ta là chiên cừu đi lạc, mục tử của chúng đã đánh lừa,
  họ đưa chiên đi lòng vòng trên núi;
  chiên hết lên núi lại xuống đồi, quên đi mất cả ràn của chúng.

  Giêrêmia – Chương 50 –
  44Này, tựa con sư tử lên khỏi bụi rậm ở sông Gio-đan,
  tiến về đồng cỏ luôn xanh tốt, thì trong phút giây,
  Ta sẽ bắt chúng phải mau ra khỏi đó,
  và đặt ở đó người được Ta tuyển chọn.
  Vì nào có ai giống như Ta? Ai có thể bắt Ta hầu toà?
  Có mục tử nào đứng vững được trước nhan Ta?

  Êdêkien – Chương 34 –
  2Hỡi con người, hãy tuyên sấm hạch tội các mục tử chăn dắt Ít-ra-en, hãy tuyên sấm. Hãy nói với chúng, với các mục tử đó: ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này: Khốn cho các mục tử Ít-ra-en, những kẻ chỉ biết lo cho mình! Nào mục tử không phải chăn dắt đàn chiên sao?

  Êdêkien – Chương 34 –
  5Chiên của Ta tán loạn vì thiếu mục tử và biến thành mồi cho mọi dã thú, chúng tán loạn.

  Êdêkien – Chương 34 –
  8Ta lấy mạng sống Ta mà thề – sấm ngôn của ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng -, bởi chiên của Ta bị cướp phá và biến thành mồi cho mọi dã thú vì thiếu mục tử, bởi các mục tử chỉ biết lo cho mình mà không chăn dắt đàn chiên của Ta,

  Êdêkien – Chương 34 –
  10ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phán thế này: Đây Ta chống lại các mục tử. Ta sẽ đòi lại chiên của Ta; Ta sẽ không để chúng chăn dắt chiên, và các mục tử sẽ không còn lo cho mình. Ta sẽ giải thoát các chiên của Ta khỏi miệng chúng, để chiên của Ta không còn làm mồi cho chúng nữa.

  Amốt – Chương 1 –
  2Ông nói: Từ Xi-on, ĐỨC CHÚA gầm lên,
  và từ Giê-ru-sa-lem, Người lên tiếng;
  đồng cỏ của mục tử nhuốm màu tang tóc,
  đỉnh núi Các-men nay đã héo tàn.

  Dacaria – Chương 10 –
  3Ta sẽ bừng bừng nổi giận đánh phạt các mục tử,
  và sẽ hạch tội các con dê.
  Khi ĐỨC CHÚA các đạo binh
  viếng thăm đàn chiên của Người là nhà Giu-đa,
  thì bấy giờ, Người sẽ làm cho chúng
  nên như con ngựa chiến oai phong của Người.

  Dacaria – Chương 11 –
  3Hãy nghe tiếng rú của các mục tử,
  vì vẻ huy hoàng của chúng đã tiêu tan;
  hãy nghe tiếng gầm của lũ sư tử con,
  vì niềm kiêu hãnh của Gio-đan đã bị sụp đổ.

  Dacaria – Chương 11 –
  5Bầy chiên đó, những kẻ tậu được đem đi giết mà không nghĩ rằng mình phạm tội; còn những kẻ bán chúng nói: Chúc tụng ĐỨC CHÚA, tôi đã nên giàu có! Thế mà các mục tử của chúng chẳng chút xót thương.

  Dacaria – Chương 11 –
  16vì này, chính Ta sẽ cho xuất hiện trong xứ một mục tử khác. Con chiên nào mất, nó chẳng quan tâm; con thất lạc, nó chẳng đi tìm; con bị thương, nó không chạy chữa; con mạnh khoẻ, nó chẳng dưỡng nuôi. Nhưng con nào béo thì chúng ăn thịt, rồi lóc luôn cả móng.

  Dacaria – Chương 11 –
  17Khốn cho mục tử vô tích sự đã bỏ mặc đàn chiên.
  Gươm sẽ chặt đứt tay, sẽ chọc mắt phải của nó.
  Cánh tay của nó sẽ khô đét, và mắt phải của nó sẽ mù loà.

  Gioan – Chương 10 –
  12Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn,

  “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.”6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

  Chúc cô luôn dồi dào ơn Thánh và hãy nhìn vào sự thật Thực để cầu nguyện cho GHCGVN. Kính

  • Ngơời Yêu GHVN nói:

   Kính chào bạn đọc Lý Tuất.
   Xin Bạn chỉ dẫn, làm cách nào mà góp ý viết được dài như vậy, tôi chỉ được viết cao lắm 60-70 chữ là tối đa, viết dài hơn một tí là không gởi bình luận đi dược, cứ buộc phải cắt xén dần. Cám ơn nhiều

   • Ly Tuat nói:

    Bạn thân mến,
    Tôi cũng viết thường như bạn thôi, sau khi gởi đi thì nó báo lỗi, tôi cứ để yên đấy, nhấn F5 , nó laị báo, mình cứ F5, mấy lần như vậy, nó thua mình.
    Do tôi ko biết luật Hạn Chế chữ , nên ù lỳ mà gặp hên nên được thôi chứ ko giỏi gì.
    Xin các cao thủ chỉ giáo thêm
    Chúc VUI MÀ VUI GƯỢNG …kẻo mà
    Thân mến

 6. An Nam nói:

  "Cha nào con nấy". Trò không giống thầy mới là chuyện lạ. Các mục tử biến chất đã dùng chiêu thức không khác gì thầy cộng sản của họ. Họ dùng những sáo ngữ, rổng tuếch, vô hồn để lòe và hù dọa tín hữu chân lấm tay bùn. Đảng dùng chính sách ngu dân để trị dân. Các "đấng biến chất" lợi dụng người dân ít học "đánh hỏa mù" làm cho giáo hữu không biết đâu mà lên tiếng. Ước gì càng nhiều tín hữu học sâu hiểu rộng Lời Chúa, giáo lý của Giáo Hội, lúc đó các "đấng biến chất" mới câm miệng hành hạ giáo dân và rung sợ mất cái ngai tòa của họ.

 7. Này chị Maria K X, khi chi viết hai từ “các vị” thì chị ám chi các LM,GM,TGM,HY… đã phản bội lại Giáo Huấn của Thầy Chí Thánh Giesu, đang cố bẻ lái để làm chệch hường con thuyền GHCGVN theo hướng “Phúc Âm – Dân Tôc – Chủ nghĩa xã hội” bọn họ đang “đồng sanh, đông tử” với cái ác và sự dữ, vô cảm với những đau thương và thống khổ của đồng bào, đồng đạo,loại trừ và bán đứng anh em mình trong những cuộc đi đêm bỉ ổi còn hơn “thói đời” gian dối, điêu ngoa.!!!!Hay là chi muốn nói đến những bài viết và những comment của những thằng Giáo Dân ngu si ,dốt nát, thất học ,không bằng cấp và thường bị các LM, tu sĩ và những giáo dân chỉ biết “vâng lời tối mặt”lên án là “chống Cha, chống Chúa”. Thưa Chị Maria, chúng tôi không hề là như thế bao giờ, ngược lai chúng tôi đang cố rút những gai nhọn, đinh sắt, lưỡi đòng của những Đấng Caipha tân thời, đang làm tan nát thân thể Thày Chi Thánh Giesu của chúng ta. Hãy tỉnh thúc chị nhé và ra khỏi tháp ngà đầy đủ tiện nghi của của các Dòng Tu ,nó như những “lô cốt” đang cản tầm nhìn hiệp thông ,chia sẻ với những thống khổ của Đồng Bào, Đồng Đạo .Ta cầu nguyện cho nhau nhiều chi Maria nhé. Chào chị trong Chúa Kito. Amen./-

 8. le long nói:

  Xin NVCL không nên đưa lên những ý kiến nào không có dấu tiếng việt. Chúng ta down load Vietnamese fonts không khó gì, có rất nhiều websites cho chúng ta down load không tốn tiền. Ví dụ như vào trang cuã Hội Khoa Học VN cũng được. Tiếng Việt khi đọc không có dấu sẽ làm nhiều người hiểu lầm ý cũa bạn và phải đọc lâu hơn vì bạn đọc phải tự bỏ dấu dùm cho bạn. Như vậy sẽ làm mất thời giờ cũa người đọc. Riêng bản thân tôi, tôi không đọc những ý kiến nào không có dấu. Xin cám ơn.

 9. doan nguyen anh nói:

  Thưa chị Maria XX
  Đọc bài của chị tôi nhớ ngay đến cái dì phước bữa nọ có nói rằng ; mọi việc ý Chúa, đừng có nói động đến các cha, các cố.
  Thưa Chị, nếu chị là người công giáo mà chị sống đức tin như sau :
  Cộng sản đập tan nát thánh giá thì ta cứ cầu nguyện
  Cộng sản quốc doanh hóa hàng giám mục thì ta tiếp tục cầu nguyện
  cộng sản giết hại dân lành ( nếu rủi nay mai chúng giết hại đến gia đình chị ) thì ta cứ ngôi yên đó mà cầu nguyện
  cộng sản toa rập vối các ông giam mục thân cộng đưa tượng Hồ Chí Minh lên trên bàn thờ Đức me, thì chị sẽ bắt chước làm như thế trong bàn thờ nhà chị
  cộng sản giết hại giáo dân, cướp đất cướp của thì ta lại tiếp tục cầu nguyện
  Đến khi cộng sản giết luôn ta thì ta vẫn ngồi đó mà cầu nguyện
  Chị sống đức tin như thế sao ? Bó tay và đối với một tư tưỡng kỳ quặc như thế thì miễn bàn.
  Việt Nam ta có câu tục ngữ << NÓI VỚI NGƯỜI KHÔN KHÔNG LẠI VÀ NÓI VỚI KẺ DẠI KHÔNG CÙNG >>
  Chào chị nhé và xin chị cứ ngồi ỳ ra đó môt chỗ mà cầu nguyện và đợi phép lạ trên trời rơt xuống trúng nagy chị.

 10. Nguyễn Thế Tài nói:

  Chúng ta đã cầu nguyện nhiều cho kỳ họp HĐGM Chúa TT đã tác động đến các mục tử, và đã có kết quả thì chúng ta phải tạ ơn Chúa như trong tin mừng CN 28 tnC, các ngài đã can đảm nhận nhiệm vụ lần nữa để có cơ hội chính mình nếu có không đúng thì sẽ có những 3 năm sửa sai cơ mà? chúng ta lại phải tiếp tục trông cậy,cầu nguyện vì đó là bổn phận của " Lũ chúng ta" đối với GH.

  • Nguyễn Xuân Vinh nói:

   Người ta đã đập nát Thánh Giá tại Ðồng Chiêm, không kể ông áo đỏ Phạm Minh Mẫn, ông Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn (Tổng Giám Mục "tự-phong"-học theo cộng sản "cướp giáo quyền")lại còn -đồngcảm chứ không đồng thuận ? – Thánh Giá của Chúa ở Ðồng Chiêm hẳn chỉ là xi măng cốt thép giá trị tính thành tiền chẳng bao nhiêu so với Thánh Gía Giá bằng vàng các ông ấy đang đeo trên cổ. Bổn phận của "chúng ta" không phải là cầu nguyện mà phải lên tiếng. Chỉ có "lũ chúng ta" mới ngồi chờ sung rụng.

  • Lâm Đức Bảo nói:

   Đức tin không hành động là đức tin chết /Giacôbê, thế này thi bạn không cần phải đi làm chỉ ngồi nhà mua vài tấm vé số rồi ngồi cầu nguyện và cuộc sống của bạn sẽ đầy đủ (hằng ngày dùng đủ) và tràn trề hạnh phúc gia-đình, đó chỉ có PHÉP LẠ….bạn ạ./
   LĐB

 11. D.T nói:

  Cám ơn tác giả Tôma Thiện Minh về bài viết rất hay, đã nói lên được sư xuống cấp trầm trọng của GHVN hiện thời. Do cách lèo lái con thuyền GHVN yếu kém, bạt nhược, ương hèn của kẻ chăn thuê: HY Mẫn, tgm Nhơn, tam ca, lục ca…Những kẻ không được việc vẫn giữ chức vụ quan trọng(tgm Nhơn: trơ chẽn,tiếp tục chức chủ tich HDGMVN) không lẻ GHVN không còn gm nào có tài khúm núm, nịnh hót ….cs giỏi hơn ông ta? Một số kẻ chăn thuê nắm chức vụ then chốt,quyến lực trong HDGMVN nên chúng có khả năng ban phát chức vụ cho ai là trong tằm tay của bọn chúng.TA THỀ SẼ KHÔNG QUÊN VIỆC LÀM CỦA CHÚNG BAY(A-MỐT).

 12. le long nói:

  Tôi có 2 người bà con thân thuộc đều là tu sĩ tại vn, họ không thích bàn đến chuyện nào không hay về hàng giáo phẫm vì đó là điều cấm kỵ nhất là đụng đến các GM thì ôi thôi họ coi tôi như một kẽ ngoại đạo. Họ không muốn đón nhận ý kiến từ 2 chiều, họ đã được huấn luyện theo kiểu nhà binh là cấp trên nói sao thì nghe zậy dù có sai cũng phải nghe. Hàng tu sĩ đều như thế thì đến bao giờ họ mới chịu lắng nghe tiếng than thở cũa anh chị em chúng ta. Muốn GH phát triển cần phải có sự tương đồng và biết lắng nghe nhau và biết đón nhận sự chỉ trích trong tinh thần xây dựng từ 2 phía.

 13. phạm minh công nói:

  Xin hiệp thông cùng tác giả: "Với thân phận của những con chiên đang bị tan tác, giáo dân Việt Nam hôm nay chỉ còn những hy vọng nơi một số mục tử chưa bị ‘‘thuần hóa“ và nhờ ơn Chúa Thánh Thần xin cho các ngài vẫn luôn trung kiên trước sói dữ và cạm bẩy. Xin Chúa gìn giữ các ngài trung thành với thánh danh của Chúa để các ngài trở nên mục tử đích thực. Xin Chúa ban cho các ngài sức mạnh, tin tưởng và niềm vui để chu toàn sứ mạng."

 14. Cường Lê nói:

  Có dấu hiệu này để người ta nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con hãy yêu thương nhau. Tại sao chúng ta lên án những việc làm của các vị HY, GM? Đừng kết án ai để sau này khỏi bị kết án. Ai làm điều gì sai thì ngày sau hết sẽ phải trả lời trước mặt Thiên Chúa, chỉ duy nhất một mình Thiên Chúa có quyền sét xử mà thôi.

 15. suhuynh nói:

  toi dong y voi ban bai viet vua roicua ban chi co chua moi co quyen phan xet nhung chung ta la con nguoi cg chung ta cung co phai co quyen bao ve duc tin cua chung ta chu chung ta ko the ngoi im ma chi nhin nhung su viec say ra voi ghcg cua chung ta duoc noi nhu duc cha cao dinh thuyen cua gpv da noi chung cung nhau cau nguyen cho gd va ghcg nhung chung ta cung phai lam viec ko phai ma ngoi cau nguyen ko dau chung ta co tinh than chung ta co duc tin nhung duc tin cung phai hoat dong neu duc tin ko hoat dong thi tro thanh duc tin chet nao anh chi em chung ta cung cau nguyen va cung nhau the hien tinh than cua minh di nao da den luc chung phai lam viec roi cac ban ah….

 16. Nha Trang nói:

  Không ngờ các đấng bậc lại say mê quyền chức mà quên cái hậu quả tai tiếng của việc hám quyền!
  Họ đánh giá quá thấp sự hiểu biết của giáo dân có học củng như các giáo dân giới bình dân yêu GH thật sự nồng nàn, cùng với tai mắt và sự phán đoán khách quan của Vatican và các tôn giáo bạn.
  Chẳng lẽ họ sỉ nhục thập giá Chúa đến thế sao? thật là phạm thánh Chúa ơi.!
  Vì vệc bầu bán vừa rồi nói lên tất cả…. , là một khẳng định về hiện tượng bè phái, phe cánh và sự suy đồi đạo đức , suy đồi sự công chính của những thành phần thiết kế nên việc bầu bán HĐGM VN vừa qua .

 17. TêrêxaPhượng nói:

  Nhờ có sự kiện tháng 5/2010 của GHVN, mà tôi và rất nhiều người Công Giáo có học bắt đầu quan tâm nhiều đến tổ chức HĐGGM,( rước đó chỉ lo Chúa Nhật đi lể, mỗi ngày đọc kinh là xong bổn phận với Chúa).Bây giờ mới thấy là HĐGMVN có các vị chủ chăn với lối sống và hành xử thực dụng nhiều khi còn hơn người đời : đa số chỉ từ bỏ đàn bà, còn thì : tiền bạc của cải, danh vọng sự nghiệp, bằng cấp , tạo dáng bề ngoài, ăn ngon ngủ sướng, hèn nhát thủ thân : họ không dám bỏ cái gì của thế gian cả.

 18. Pio X Ph. nói:

  Các bạn không thấy khía cạnh mầu nhiệm của việc HDGM đi theo'' lề phải '' dưới ngón tay của Tô Huy Rứa hay sao , đó là :
  – Nhờ vậy giáo dân tự đọc và nghiên cứu kinh thánh ( Cựu Ước + Tân Ước ) nhiều hơn .Như các trích dẫn trong bài trên.
  – Giáo dân không còn dễ tin vào các LM, GM , HY như trước đây nữa . Họ sẽ luôn cảnh giác với các tiên tri giả.
  – Giáo dân sẽ duyệt xét lại toàn bộ giá trị , các điều đã tin , và toàn bộ cuộc đời mình .
  – Giáo dân sẽ đi theo Thiên Chúa đích thật . Không đi theo các kẻ giả danh , lẽo mép nữa.
  – Giáo dân sẽ tìm được kho tàng đích thật , vì họ sẽ nhìn vào ''Mặt Trăng'' .chứ không nhìn vào ''Ngón tay chỉ Trăng.''

  Chúng con Cảm tạ Thi6n Chúa đã phơi bày mọi điều giả trá ,khốn nạn ở chốn trần gian .

 19. Thomas. ThuongLe nói:

  Bạn Tài, đừng ảo tưởng ngồi chờ sung rụng. Những lời nói việc làm và những điều xảy ra mà Gm Nhơn và các Gm trong nhóm 3ca-6ca áo tím thấy mà “á-khẩu” trong ba năm vừa qua ,chưa đủ để bạn mở mắt hay sao, mà phải đợi đến ba năm nữa? Nếu một người biết PHỤC THIỆN, khi làm một việc sai trái mà có người chỉ cho biết thì sửa đổi NGAY không cần phải có thời gian. Nếu một người CỐ CHẤP chịu đấm ĂN XÔI thì có thêm một thế kỷ nữa cũng vậy thôi. Hãy tự trong, đừng tự ví mình là “lũ” rồi HÀM HỒ nói là “Lũ chúng ta”. Chúng ta đã và đang cầu nguyện nhiều cho GHVN và HĐGM, nhưng vì lòng dạ CHAI ĐÁ của con người bất chấp Ơn CTT, bất chấp LIÊM SĨ của một mục tử, cứ CỐ BÁM để thực hiện kế hoạch của lucifer, nên câm điếc, mù lòa trước sự thống khổ và tiếng kêu rên xiết của giáo dân và dân tộc. “Khốn cho (những) mục tử vô tích sự đã bỏ mặc đàn chiên(Dacaria:11-7) để “Chiên Ta tán loạn và biến thành mồi (ngon) cho dã thú” (Êdêkien: 34-5). Họ làm theo ý riêng của phe nhóm, tuân theo chỉ đạo của lucifer, chớ không theo ThánhÝ Chúa. Do đó ba năm sắp tới sẽ là ba năm thống khổ về tinh thần cũng như vật chất cho giáo dân VN. Vậy một lần nữa, yêu cầu NVCL thu thập chữ ký, lập THỈNH NGUYỆN THƯ trình lên Đức Thánh Cha và Tòa Thánh về hiện tình GHVN đang bị Hồng y và dàn đồng ca áo tím dẩn dắt xuống “hố” xhcn. Chỉ có một quyền lực từ ĐTC và Tòa Thánh mới chận đứng được lòng dạ CHAI ĐÁ của nhóm mục tử ghẻ lở chăn thuê mục nát nầy./

 20. Son nói:

  Đúng đấy.Xin đồng ý với Pio X Ph.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: