Im lặng nhiều khi không phải là vàng, có khi nó còn biến vàng thành đất sét

Đọc những tin tức về HĐGM Việt Nam gần đây, lắng nghe ý kiến của mọi người, tôi thấy buồn thê thảm. Buồn cho Giáo hội Việt Nam vì chẳng còn đâu sự: “hiệp nhất” hay “Nên một” nữa. Bây giờ người trong nhà chỉ trích lẫn nhau, con không muốn nhìn mặt Cha nữa?! Buồn và cũng thấy thương các Ngài trong HĐGM quá! Muốn thương dân thì phải diệt trừ cái xấu, mà khốn thay cái xấu lại đồng nghĩa với nhà cầm quyền này. Đối đầu với nó khác nào rước họa vào thân (Xin cứ nhìn gương Đức Cha Kiệt ấy).

Nhiều Ngài chọn cách im lặng là vàng để mong được yên thân hưởng nhàn, mới nhìn qua tưởng dễ, nhưng chẳng dễ chút nào! Nhà cầm quyền nó ép, nó chẳng để cho yên và đàn chiên bây giờ là Chiên biết nghĩ chứ không phải là Chiên vịt. Chiên cứ hỏi toàn câu khó không trả lời được, ví dụ như: Ông Phan Khắc Từ có xứng đáng làm Linh mục không? Hay đặt tượng HCM lên bàn thờ Chúa có phạm giáo luật không? Thật là tiến thoái lưỡng nan. Trước những đau thương của dân Chúa mà im lặng thì vàng lại thành đất sét.

Từ sơ khai đến giờ, đàn Chiên Việt vốn có truyền thống vâng lời, kính trọng các đấng, bậc, vậy mà giờ đây vì im lặng mà ra cá mè một lứa, hỗn quân hỗn quan. Nhưng mà thật lạ có một cách rất hay lại chẳng mấy Ngài sử dụng. Đó là nếu Ngài nào có tâm nhưng không đủ tầm – không dám dấn thân thì xin nghỉ đi, cố làm gì? Để Cha con nặng lời với nhau mất cả cái tình. Đã từ bỏ mình vác Thánh giá đi theo Chúa, không lẽ lại tiếc cái ghế, cái gậy sao?!.

Tôi cứ nghĩ chắc các Ngài cũng buồn lắm! Đều ở phần bên kia mái nhà rồi, biết Chúa gọi về lúc nào đâu mà còn ham hố chi cho bia miệng tiếng đời. Càng nghĩ tôi mới ngộ ra rằng: Chỉ có hai lý do để các Ngài không nghỉ được đó là:

1- Một số đã quen được trọng vọng (Đôi khi chỉ là ảo tưởng) mà quên mất: tự trọng. Người biết tự trọng như Đức Tổng Giu se thì mặc dù đang được cả cộng đoàn con dân Chúa yêu kính, tín nhiệm nhưng vẫn sẵn sàng chịu thiệt thòi ra đi để nhường ghế cho anh em mình, tránh một cuộc tranh giành vô lối. Trong khi đó người vô tích sự  thì lại cứ cố mũ cao áo dài. Thế bảo sao mà con cái chúng chẳng coi thường!?

Nếu là người tự trọng, thấy mình có tâm nhưng chưa đủ tầm thì chọn lối về, đâu có khó khăn gì. Như thế con cái nào không thương, không kính. Vậy cho nên: phải có lòng tự trọng mới dám dứt bỏ những cái danh lợi đời thường. Cứ nhìn cái cảnh rủ nhau ra chụp ảnh chung với mấy quan – (phường vô lại) thì hiểu tại sao các Ngài không thể từ nhiệm được. Từ nhiệm ở đây là bỏ cái chức HĐGM vô tích sự kia đi chứ không phải là bỏ sứ vụ mà Chúa trao ban.

2- Trường hợp 2 – càng không thể từ nhiệm được. Đó là khi trong túi có cái thẻ đ/c (Xin nói rõ là đồng chí, chứ không phải Đức Cha). Thế thì đương nhiên là dù có bị Giáo dân phát hiện như đồng chí PKTừ thì vẫn cứ phải ở lại hoạt động chứ ai cho về mà về.

Thôi thì chúng ta cứ cầu nguyện cho tất cả các Ngài (Kể cả các Ngài đồng chí nữa). Xin Chúa cho các Ngài them khôn ngoan, can đảm để về với đường ngay nẻo chính, kẻo một ngày kia sự thật được phơi bày thì….và rồi phải đối diện với tòa phán xét của Chúa ra sao?! Càng nghĩ càng thấy các Ngài thật chẳng sung sướng gì.

An Bình

Advertisements

27 Responses to Im lặng nhiều khi không phải là vàng, có khi nó còn biến vàng thành đất sét

 1. D.M. Ty Quang Nguyen nói:

  Xin CÁM ƠN BBT NVCL và Xin Được HOAN HÔ Tác Giả AN BÌNH qua Bài Viết của Ngài

 2. tam nguyen nói:

  Tôi vẫn không hiểu là Giám mục Nhơn tuổi đã cao ,tại sao không từ chối chức chủ tịch và để những Đ/C trẻ hơn thay thế mình ,chức vụ chỉ là chức vụ thôi ,tại sao hám danh những thứ phù vân không tuởng ở cõi đời này làm cho thiên hạ chê cười. hì hì

  • Pham nói:

   Trả lời theo sự suy nghĩ của .."thói đời", đó là một câu hỏi hỏi lại anh : Nếu cần sắc phong Hồng Y (Vì có lẽ GH VN cần co 3 HY cho 3 tổng giáo phận (?)) cho GH VN thì phong chức cho GM đang gìữ chức phụ tá, một GM mới được phong chức GM hay cho GM đang giữ chức TGM? Hay cho một GM đia phận?

  • Nha Trang nói:

   Trẻ mà cỡ đ/c Khảm thì giáo dân còn phải chịu đựng nhiều năm đau khổ vì mất lòng tin vào đấng bậc nữa. Các đ/c trong HĐGM VN chắc là nghĩ rằng trình độ con chiên ấu trĩ lắm cho nên mới "tái đắc cử và sắp xếp ghế cho nhau" kiểu ấy, điều nầy chứng tỏ các Ngài thực không kính Chúa và vô thần làm sao !
   Có lần tôi đi dự lễ an táng 1 cha hưu dưỡng ở Chí Hòa, nghe đ/c cha Đọc đứng trên bục giảng khoa tay nói " trên Thiên Đường có nhiều chỗ cho tất cả chúng ta…v…v..và v..v." , tôi mới thấy sự đánh giá của giới cầm quyền trong GH vể giáo dân rất hời hợt và chủ quan vô cùng…..

 3. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Tôi thấy hình Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn áo mũ chỉnh tề đang bước vào Nhà Thờ để dâng Thánh Lễ sao mà buòn thế. Vậy thì Ngài đâu còn " hân hoan bước lên Bàn Thánh Chúa" nữa. Trong khi nhìn Ngài trong bộ đồ complet bắt tay Ông Nguyễn Tấn Dũng thì hớn hở tươi cười.
  Nguyễn Tiến Phương

 4. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Ông Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục giáo phận Vinh đã nói ngụ ý ông ta chưa học "nghề" làm Giám Mục. Mà đã là "nghề" thì được dĩ nhiên là nhà nước trả lương. Cũng vậy, ông Nguyễn Văn Nhơn "tự phong" Tổng Giám Mục, mặc cho Giáo dân nói gì thì nói, có đi Nhà Thờ không cũng mặc (chắc là bỏ Ðạo) càng hay. Ðược trả lương hậu hỹ (vừa có danh, vừa có lợi) Ngu chi mà bỏ; thưa quý vị !

 5. Người Dân nói:

  Như lời Chúa đã phán rằng : "Người ta không thể làm tôi 2 chủ" Nếu đã đi theo Chúa thì không thể mang theo cái thẻ đảng, hoạt động theo chỉ thị của đảng, hay lúc nào cũng muốn giầu sang, lúc nào cũng muốn có quyền thế và được trọng vọng như một ông vua. Những người (mục tử) như thế thì họ chỉ lợi dụng nhà Chúa, lợi dụng cái nhãn hiệu mục tử để hoạt động cho bọn quỷ đỏ vô thần, lợi dụng tôn giáo để hưởng lợi mà không màng đến nỗi khổ đau của người khác. Những kẻ như thế là bọn buôn thần, bán thánh, thật đáng phỉ nhổ. Chúng ta không xúc phạm đến chức thánh, chúng ta chỉ nói tới con người phàm tục của những ai mang những tính xấu xa trên. Là người yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội, chúng ta tẩy chay những kẻ làm tôi 2 chủ.
  Nếu vẫn mù quáng xin vâng thì không biết đến bao giờ GHVN mới thoát khỏi màn đêm u tối.
  Người Dân

 6. Ái Vân nói:

  1- Một số đã quen được trọng vọng
  2- Trường hợp 2 – càng không thể từ nhiệm được. Đó là khi trong túi có cái thẻ đ/c (Xin nói rõ là đồng chí, chứ không phải Đức Cha).
  Xin thêm với An Bình trường hợp 3 là có thể là một số mục tử đã bị gài bẫy, bị xỏ mũi , nên bây giờ chỉ biết lầm lũi, bị sai khiến…..và trở nên hèn hạ, thất đức, gian trá như chúng ta đã thấy..,
  Thật mỉa mai ….

 7. cuong56 nói:

  Cố đấm ăn xôi. 1 hành động thấp hèn của 1 con người ích kỉ…

 8. Thanh Lộc nói:

  Hoan hô Ngài Anh Bình! Ngài viết thế là đúng tim đen của các ngài kia rồi. Các d/c không thể từ chức đươc: "No way"! Lý do là như Ngài đã đề cập trong bài viết này. Đó chính là lý do chủ quan cả thôi. Xuất phát từ bản chất, tính cách, "sở khoái" của các d/c thì các ngài không thể từ nhiệm được. Thật tiếc! Nếu là Ngài, nếu là tôi thì chúng ta đã từ chức về vườn cho sướng. Chúng ta cứ như Thánh Gióng; nghĩa là "đánh giặc xong là thanh thản về trời , vui hưởng thú điền viên" thôi; chứ không đòi hỏi phải phong chức, phong hầu gì cả (!). Tôi cũng như Ngài: sự thanh thản là quý giá nhất. Tham hư danh làm gì! Danh vọng chỉ có nghĩa khi nó là chính danh. Đàng này danh vọng mà nhục, mà bất an thì còn đâu là danh với vọng. Thực sự, tôi cũng là người ham danh vọng, nhưng vì tôi thấy không thể và không nên tìm danh vọng trên đường tu trì nên tôi đã không còn đi tu nữa. Đường tu trì là đường tử nạn, đường khổ nhục (nhưng không phải con đường nhục theo kiểu của các ngài Tam Ca Áo Trắng, à quên, Áo Tím). Tôi phải tìm danh vọng ở con đường khác. Thế Ngài An Bình nhé!

 9. Aqu nói:

  Tôi cũng không thể hiểu , một người chức cao tuổi trọng như Ông Giám Mục Nhơn mà lòng tự trọng có lẽ ( xin lỗi ) còn thua đứa con nít nữa . Vì đâu nên nổi ! nhìn tấm hình luôn cúi gầm của ông , tôi chỉ thấy thương hại .

 10. THÉRÈSE nói:

  TÔI CŨNG VẪN KHÔNG HIỂU SAO HIỆN TƯỢNG PHAN KHẮC TỪ VẨN TỒN TẠI TRONG HÀNG NGŨ LINH MỤC MÀ KHÔNG CÓ MỘT SỰ GIẢI THÍCH NÀO TỪ TÒA HY . PHẢI CHĂNG CHỨC THÁNH ĐÃ BỊ HY VÀ CÁC NGÀI CÓ LIÊN QUAN COI THƯỜNG…HOẶC GIÁO DÂN BỊ TRÊN MỨC COI THƯỜNG…..??????????????
  THIẾT NGHĨ CHUYỆN GÌ LIÊN QUAN ĐẾN NHÀ ĐẠO CÁC VỊ CÓ TRÁCH NHIỆM PHẢI XEM XÉT ĐÚNG SAI ĐỂ MÀ CÒN CHỈ BẢO CHO GIÁO DÂN CHỨ CÓ ĐÂU MÀ CỐ TÌNH PHỚT LỜ NHƯ THẾ ?????????????????/HOẶC LÀ NÓ CÓ TỪ TRƯỚC NÊN CỨ ĐỂ VẬY ….VẬY LÀ LUẬT RỪNG RÚ SAO??????
  TỘI CHO CÁC GIÁO DÂN VÌ KHÔNG BIẾT MÀ CỨ ĐI DỰ LỄ ÔNG ẤY ….CỐI ĐÁ PHẢI CỘT VÀO CỔ AI MÀ QUĂNG XUỐNG BIỂN …THƯA HY MẪN ????????

 11. Hiếu nói:

  GM Nhơn này tuy đã tuổi cao nhưng vẫn còn muốn có chức vị, tại sao ngài lại không như cung cách của đức TGM Ngô Quang Kiệt, ngài hãy nhìn bản thân mình đi, ngài đã làm gì được cho Giáo hội VN trong những cơn bách hại vừa qua. đó chỉ là 1 giấc mơ thôi, xin GM Nhơn hãy rời bỏ chức Chủ tịch và TGM Hà Nội.

  • Quy nói:

   Nếu bạn nhìn thấy tấm hình GM Nhơn mặc bộ đồ " vét tông " gần đây nhất khi tiếp khách , với vẻ tự mãn trong bộ đồ láng cóong của thế gian , thì bạn sẽ biết ngài còn đắm đuối trong giấc phù vinh lắm , ngài không nỡ lìa xa nó đâu !

 12. D.T nói:

  Thật kính phục ĐC Kiệt đã hy sinh ra đi nhường chỗ cho gm Nhơn, trẻ phải nhường cho già, thật khâm phục. Phải chi gm Nhơn làm được việc cho GHVN thì tốt quá, đàng này gn Nhơn chỉ làm được việc va tay sai cho cs, thật là nhục nhã, trơ chẽn thay cho kẻ chăn thuê ( CHÓ CĂM ) ham hố địa vị, của cải thế gian….ĐC Kiệt thì yếu nên xin về hưu vậy HY Mẫn, gm Nhơn thật sự khỏe, mạnh hơn ĐC Kiệt? Dối trá với thế gian thì được, không thể bip bợm được với Chúa đâu nhé 2 CỤ.: HY Mẫn, gm Nhơn. Lịch sử GHVN sẻ ghi thêm tên HY Mẫn, gm Nhơn lèo lái con thuyền GH xuống cấp trầm trọng như hiện nay.
  Giáo dân Saigon.

 13. Tuan nói:

  Hom qua toi co viet may Y KIEN cua toi, nhung khong duoc dang tren trang WEB.
  Vay, dung, dung qua..
  O hai ngoai nguoi ta don khong sai… Trang NU VUONG CONG LY la cua Viet Cong cai vao, de pha HDGMVN. Neu la Quan Tu ( Khong so anh sang), sao khong dang Y KIEN cua toi….

  BẠN THÂN MẾN
  Chúng tôi không sợ bạn đánh giá chúng tôi là ai. Nhưng bài viết, ý kiến của bạn phải viết bằng TIẾNG VIỆT CÓ DẤU và trên hết, với tinh thần xây dựng, không miệt thị, không xúc phạm cá nhân và dùng lời lẽ dung tục theo quy định.

  MONG BẠN ĐỌC KỸ NHỮNG ĐIỀU TRÊN.

  • Tuan nói:

   Xin lỗi trang NU VUONG CONG LY, vì tôi viết tiếng việt không có dấu, sau này cố gắng hơn.
   Nhưng dù sao cũng cám ơn trang WEB NU VUONG CONG LY đã đăng ý kiến nhỏ của tôi.
   Tuan Germany

  • Nhã Liên nói:

   Vàng thật không sợ lửa , nếu thật sự HĐGM là đạo đức thánh thiện , các đấng bậc đều công bình bác ái thì không có sự ra đời của trang NVCL.
   Buồn thay cho những người không phân biệt được lẻ đời : cha xứ chỗ tôi cũng có ý kiến rằng không nên xem NVCL vì đó là trang chống phá HĐGM, không có bài nào của NVCL là không phỉ báng các đấng bậc.v.v… Nếu chủ chăn suy nghĩ như vậy thì con chiên phải nói gì đây và nói với ai đây? Để rồi xem ở Đại hội Dân Chúa sắp tới có tiếng nói lương tri nào được cất lên mà không bị bàn tay bịt miệng của Bần đệ Nguyễn Thái Hợp ?

  • Quy nói:

   NVCL đừng quan tâm ý kiến mang tính chất khiêu khích và chụp mũ, đăc sệt giọng của thành phần độc đoán, chụp mũ NVCL giống như học được từ những luận điệu của ngài giám mục lợi khẩu.

   Nội dung các bài báo của NVCL rất được giới trí thức công giáo ủng hộ, và chúng tôi biết chúng tôi có trách nhiệm đưa tiếng nói của NVCL đến với mọi tầng lớp giáo dân, để họ hiểu như chúng tôi, đó cũng là cách phục vụ trong Chúa, là đưa công lý và sự thật đến với anh chị em mình…

 14. le long nói:

  Nếu chúng ta nghe qua cuộc phỏng vấn cũa RFA với GM Linh thì quá rỏ, im lặng là kế hoạch cũa HĐGMVN từ trước tới nay, không ai có thể thay đổi được đâu. Họ là những người cầm cân nãy mực và quyết định cuối cùng cũng vẫn là do họ mà thôi. Phần chúng ta là những giáo dân phải mạnh dạn lên tiếng để mong sau các GM nghe được, thấy được và hiểu được nguyện vọng tha thiết cũa chúng ta.

 15. le long nói:

  Có người cho rằng các GM lớn tuổi không nên giữ những chức vụ quan trọng trong HĐGMVN, nên nhường cho những GM trẻ nhưng khổ thay những GM trẻ cũng chẳng ích lợi gì mà còn tệ hơn mấy vị cao niên nữa ví dụ như mấy GM Hợp, Minh, Khảm, Đọc, Linh, Tri … Những vị trẻ khác thì cũng học cách giữ mồm giữ miệng không kém gì các đấng cao niên.

 16. Minh nói:

  “Im lặng và cầu nguyện”, tôi nghĩ nếu ko hành động ko gay sức e dư luận lên các giám mục thì thật khó có 1 sự thay đổi tích cực nơi các giám mục Vn. Với quả quyết xác nhận công lý và sự thật thuộc về chúng ta thì hãy “Hành động và cầu nguyện” để canh tân và đởi mới GHVN hiện nay.

 17. Cường Lê nói:

  Tại sao chúng ta là con cùng một Cha mà lúc nào cũng nói xấu lẫn nhau?

  • TêrêxaPhượng nói:

   Bạn ơi, bạn không phân biệt đươc nói thật với nói xấu.
   Nói thật để giúp nhau chữa lành bệnh, ai không nghe để được chữa lành thì có nguy cơ về sau bị phán xét, không trách là không được cảnh báo.
   Nói xấu là việc không có nói ra cho có, màu trắng nói là đen, người ta nói với ý tốt để sữa chữa, xây dựng lại, thì bị chụp mũ là nói để chia rẽ, để bôi bác nhau…

 18. Tong Nguyen nói:

  Qua kết quả bầu cử HĐGM vừa rồi có thể thấy nhóm tam ca áo tím đã khuynh lóat cả HĐGM, cụ thể là các chưc vụ phân chia ở các ủy ban đều do các giám mục lề phải nắm giữ. Đức cha Hòang Dức Oanh có thể vì việc phong chức phó tế ở Dòng CCT nên bị các giám mục ” đồng cảm chứ không đồng thuận ” đưa đi chỗ khác chơi.Đức cha Ngô Quang Kiệt không được mời dự ĐH dù Đưc cha vẫn là đương kim Tổng thư ký.
  Tôi có chút hiếu kỳ khi tự hỏi không biết các vị giám mục tái đắc cử kỳ này với bao nhiêu phiếu tín nhiệm?Nếu các ngài đều được 100% thì đúng là tin buồn cho Gíao hội công giáo Việt nam, vì điều đó có nghịa rằng các đấng bậc đều thuộc thành phần bịt mắt , bưng tai trước thảm trạng Giáo hội Công giáo VN đang bị bức hại, đồng thuận giữ ghế và lọai bỏ những người anh em không nói chung tiếng nói của mình. Tôi không lọai trừ việc Cha già Cao Dình Thuyên rời chức vụ vào thời điểm hết sức nhạy cảm với Giáo phận Vinh để thay vào đó là ” Bần đạo” nguyễn Thái Hợp, người tung hô tinh thần thỏa hiệp với Cộng sản của Đức Tổng Bình đến mức bịt miện Cha Chân Tín không cho nói lên sự thật !
  Đọc bài phỏng vấn Đức cha Nguyễn Chí Linh thì thấy định nghịa hòa bình công lý của HĐGM không như cách hiểu thông thường , ở đây là ” thụ động”, ” nhắm mắt chờ chết” hoặc ‘ thấy chết không cứu” ! Có lẽ vì vậy nên Đức Tổng Kiệt của TGP Hà nội , Đức cha Vũ Khởi Phụng của Giáo xứ Thái Hà đã trở thành ” tội đồ” đối với HĐGM khi các ngài cùng giáo dân thực thi công lý hòa bình theo hướng tích cực!
  Nếu thế thì con xin dâng lên Quý Giám mục cái slogan cho HĐGM nhiệm kỳ này để các Ngài có định hướng mà làm việc:” Noi gương Đức Tổng Bình, đến chết vẫn còn sợ” !

 19. Thiện Bùi nói:

  Hầu hết những ai theo dỏi trang điện tử của Nử Vương Công Lý đều thấy và đồng ý là các vị trong HĐGMVN dầu là có vị làm sai, nói bậy hoặc không nói đều không thể hoặc khó có thể chấp nhận được, và riêng tôi nhận thấy mặc dầu có qúa nhiều đóng góp xây dựng nhưng cứ như " đàn gảy tai trâu" nên chẳng kết quả gì. Không hiểu đã đến lúc làm một cái gì đó để làm sạch Giáo Hội Việt Nam chưa. Cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện chắc chưa đủ. Xin Chúa Thánh Thần thêm khôn ngoan và can đảm cho tất cả thành phần con cái Chúa để tất cả không chừa một ai được biết những gì nên làm và can đảm thực hiên những điều đó để danh Cha được sáng.

 20. Cường VT nói:

  Đề nghị đổi thành ngữ "đàn gảy tai trâu" thành:"đàn gảy tai GMVN".Bao nhiêu điệu đàn hùng tráng,thiết tha của giáo dân VN,của trang mạng NVCL…mà vẫn chẳng thấy các ngài vỗ tay!!!Đã vây còn bảo ai nghe nhạc này sẽ phạm tội trọng!?Chỉ có bài "cùng nhau đi hồng binh" là hay nhất.HĐGMVN có sứ mạng tòan diện tầm cỡ thế giới chứ không ủng hộ dân nghèo vớ vẩn đi đòi đất.Đa số giáo dân VN có đời sống đạo"phình phường".Mọi việc cứ để các ngài "no".Giáo dân chúng mày không có chức thánh đừng bày đặt "no".

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: