ĐCV Vinh Thanh: Những bước chân cảm thông trên đất Quảng Bình

Trận lụt lịch sử vừa qua đã và đang gây bao đau thương mất mát cho người dân miền Trung. Trong niềm cảm thông sâu sắc, quý Cha và anh em chủng sinh Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã dành nhiều ý nguyện cho các anh chị em đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai. Và để bày tỏ sự sẻ chia thiết thực, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Đoàn gồm 30  chủng sinh các khóa, cùng Cha Giám đốc ĐCV Vinh Thanh – J.B. Nguyễn Khắc Bá và chị Yến Hoa – Thứ ký Caritas Giáo phận Vinh đã có chuyến hành trình tới Quảng Bình trong hai ngày mồng 9 và mồng 10 – 10 – 2010.

1. Cảm thông trước đau thương mất mát

Chạy dọc quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, những vết tích còn lại của đợt lũ lụt khốc liệt vừa qua trải rộng trước mắt chúng tôi. Mọi vật, kể cả con người, dường như chưa thể gượng dậy sau cơn kinh hoàng khiếp khủng của thiên nhiên. Những cánh đồng, những ngả đường và cả những mái nhà vẫn bàng bạc một màu do bùn nhơ dư tồn lại…

Đoàn ĐCV Vinh Thanh và đại diện Caritas G.p Vinh đã dừng chân tại một số giáo xứ thuộc hai huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa, như: Cồn Sẻ, Hướng Phương, Kinh Nhuận, Phù Kinh, Minh Cầm… Đây là những địa điểm phải chịu thiệt hại rất nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua.

Những cụ già, những em nhỏ chưa khỏi bàng hoàng bởi sức mạnh dữ dội của “trận hồng thủy”. “Chúng con chưa kịp sửa soạn thì nước đã ào ào ập tới cuốn trôi tất cả tài sản ít ỏi của gia đình, gia đình con chỉ biết chạy lên chạn thoát thân !…” – Em Th. (xứ Phù Kinh) sụt sùi tâm sự. Nhiều em nhỏ sau khi nước lũ rút, đã không còn một cuốn sách, cuốn vở để đến trường; các em và gia đình chỉ còn lại hai bàn tay trắng để bắt đầu cuộc sống mới với bao nhiêu khó khăn phía trước. Trên gương mặt lam lũ của nhiều cụ già dường như hằn in thêm những vết nhăn bởi cảm thương con cháu và căn bệnh của tuổi già càng nặng thêm trong những ngày mưa lũ đầy xú khí và thiếu thuốc men. Cụ P., xứ Kinh Nhuận than vãn: “Chúng con khổ tâm lắm, sau một đợt lụt là mất hết, chúng con già rồi đã đành, chỉ tội nghiệp mấy đứa trẻ !”…

Sau trận lũ, nhiều gia đình trong các giáo xứ nói trên chỉ còn biết trông dựa vào con cá, con tôm từ dòng Sông Gianh để vực dậy cuộc sống. Nhà cửa của họ đã bị lũ cuốn đổ hoàn toàn. “Mái nhà” duy nhất của họ bây giờ là chính phương tiện mà họ đang hành nghề – những chiếc ghe tồi tàn.

2. Cảm thông trong niềm tin và hy vọng

Cảm thông trước những khổ đau mất mát mà người dân miền Trung phải hứng chịu do thiên tai, cùng niềm tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa, Cha Giám đốc và anh em chủng sinh Vinh Thanh đã cùng với cộng đoàn Hướng Phương hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân trong đợt lũ lụt này. Tất cả cùng hiệp ý “xin Chúa ban cho họ bình an, sự may lành, niềm cậy trông và nghị lực sống, để họ vượt qua được những thử thách gian nan trong cuộc sống, dầu cho mưa sa bão táp, họ vẫn tìm ra ý nghĩa cuộc đời và hy vọng trong một tương lai tốt đẹp trong tình Chúa tình người” (trích lời nguyện chung trong Thánh lễ).

Dù mất mát, đau thương thật nhiều, chúng tôi vẫn nghiệm thấy vẻ lạc quan nơi những con người luôn trọn niềm tin tưởng vào sự quan phòng đầy tình thương của Thiên Chúa. Anh Ch., một giáo dân Kinh Nhuận điềm tĩnh nói với chúng tôi: “Chúa cho sống là vui rồi các thầy à, con hy vọng nhờ ơn Chúa, cuộc sống của chúng con sẽ sớm ổn định trở lại mà !”.

Nhiều em nhỏ, bạn trẻ vẫn đơn sơ, hồn nhiên trước cuộc sống mới. Các em vẫn đến Nhà thờ tham gia đầy đủ các giờ học giáo lý và phụ đạo văn hóa do cha xứ tổ chức. Nhìn các em cùng đồng ca bài “Nào bạn ơi nhanh chân gieo bước hành trình…”, tôi cảm thấy dậy lên nguồn hy vọng cho tương lai của các em.

Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, Cha Giám đốc và anh em chủng sinh Vinh Thanh cùng đại diện Caritas G.p Vinh đã trao tặng bà con bị lũ lụt không phân biệt lương giáo những món quà đơn thành. Dù là một chiếc bút, một cuốn vở, một tấm áo, một ký gạo ít ỏi…, nhưng đó là ước vọng của chúng tôi, muốn được cùng bà con và các em đứng dậy sau đau thương mất mát, để sống cho ngày mai.

3. Cảm thông để nhận diện vai trò mục tử hôm nay

Các giáo xứ tại Quảng Bình mà chúng tôi đến thăm sau đợt lũ lụt đều là những địa bàn truyền giáo đặc biệt khó khăn trong công tác mục vụ. Đội ngũ các mục tử ở đây đã phải vất vả hy sinh nhiều tâm lực, để vực dậy đời sống tâm linh của một bộ phận đông đảo giáo dân đã bị suy giảm do điều kiện sinh hoạt tôn giáo.

Những ngày lũ lụt vừa qua, các cha đã tận tâm hết mình lo cho sự sống còn của người dân. Nhiều giáo dân kể cho chúng tôi nghe về sự quả cảm của các cha, đã lặn lội giữa mưa lụt để  thăm hỏi, động viên và đem cho bà con từng gói mỳ, từng bình nước sạch để “chống” đói, “chống” khát. Cha xứ Phù Kinh và Cha xứ Kinh Nhuận đã dùng nhà xứ làm “chỗ dựa” cho những những người phải nguy kịch do ngập lụt. Chúng tôi, những ứng sinh linh mục tương lai, đã học được nơi các cha thật nhiều.

Đến thăm Trung Tâm Khuyết Tật thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hướng Phương, hình ảnh những “Têrêxa Cullcutta nhỏ” hết lòng yêu thương phục vụ những sinh mệnh kém phần may mắn, cũng đã để lại dấu ấn cảm kích và khơi dậy nơi chúng tôi tinh thần tận hiến của người mục tử hôm nay.

Vài hình ảnh cứu trợ lũ lụt của ĐCV Vinh – Thanh tại Quảng Bình:


J.B. Nguyễn Quốc Tuấn


8 Responses to ĐCV Vinh Thanh: Những bước chân cảm thông trên đất Quảng Bình

 1. Son nói:

  Hình ảnh đẹp nhắc tới người Samari trong Tin Mừng.

 2. Người Yêu GHVN nói:

  Kính chào thầy J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Đọc bài viết của Thầy mà lòng quặn đau khi thấy hình ảnh tang thương của đồng bào mình vì lụt lội, các Thầy và các cha đã dấn thân thăm viếng và động viên nạn nhân, nhưng sao không thấy đức GM Nguyễn Thái Hợp "đồng sinh đồng từ" với giáo dân như ngài đã hứa vậy?
  Nói đến lụt lội là hình ảnh đức tổng Kiệt lội nước đi thăm bà con lại hiện lên trong trí não tôi. Vào đọc NVCL là Thầy đã chọn con đường này? Điều này chứng tỏ rằng Thầy sẽ là một LM tốt trong tương lai!
  Kính

 3. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Ông Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Chính Tòa Giáo Phân Vinh còn phải lo vận động cho chức chủ tịch Ban Ngành trong Hội Ðồng Giám Mục, cái đó mới là quan trọng, giáo dân chết, bị thương, nhà cửa bị cuốn trôi là tại bão , tại Trời làm chớ đâu phải tại Giám Mục Chính Tòa Nguyễn Thái Hợp làm, nên Giám Mục cứ bình chân như vại lo bầu cử cho bản thân trước đã !!!

 4. Tạ Tuyên nói:

  Chủ chăn địa phận Vinh đâu sao chẳng thấy mặt khi đàn chiên đang đau khổ vì đói nghèo và lụt lội? Công Lý và Hoà Bình ở chỗ nào thưa giám mục Nguyễn Thái Hợp?
  Tạ Tuyên.

 5. Kimmy nói:

  Xin thưa có Lẽ Duc Cha Hợp chỉ̉ "đồng sinh đồng tử" ở những nơi sạch sẽ,có lọng che nắng che mưa mà thôi.
  Ngài đã lên tiếng kêu gọi Caritas HDGMVN trợ giúp…hy vọng Ngài sẽ cũng đi tìm" cõng Chiên bị lụt lội " bởi
  Thiên tai và NHÂN TAI ,nhân tai là do lời Ngài khẳng định chỉ tiếc là Ngài chưa có đủ ơn TRÍ DŨNG .
  Nguyện xin Thánh Thần THIÊN CHÚA tăng sức cho Ngài,Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam .

 6. lienminh nói:

  Không thấy hình Giám mục Nguyễn Thái Hợp lội nước thăm dân như hình Đức Tổng Giám mục Ngô quang Kiệt trước đây…
  Thưa Đức cha Hợp, giờ này ngài ở đâu???

 7. Người Yêu GHVN nói:

  Thầy J.B. Nguyễn Quốc Tuấn ở ĐCV Vinh Thanh không chỉ vào đọc NVCL mà lại còn viết bài cho trang mạng này nữa, vậy đức cha Nguyễn Thái Hợp có cho Thầy Tuấn chịu chức LM không ?
  Cám ơn Thầy Tuấn, nhờ bài viết này mà chúng tôi biết được cha xứ Phù Kinh và Cha xứ Kinh Nhuận đã dùng nhà xứ làm “chỗ dựa” cho những những người phải nguy kịch do ngập lụt, và những ứng sinh linh mục tương lai, đã học được nơi các cha thật nhiều!
  Gương tốt đáng học lắm các Thầy ơi, đừng bắt chước HY Mẫn, tổng Nhơn, GM Hợp, Khảm, Chương, Minh, Tri nhá!

 8. doan nguyen anh nói:

  Thöa Nöõ Vöông Coâng Lyù,
  Toi xin viet vai hang de NVCL biet la toi danh dau thi bi Code ngay.
  Vay co cach nao de gop y voi dau viet khong ? Xin NVCL chi dum.
  Rat cam on

  BẠN THÂN MẾN

  Bạn có thể vào đây, download bộ gõ tiếng Việt Unikey về máy, và theo chỉ dẫn có thể dùng rất đơn giản: http://www.unikey.org/bdownload.php

  Chúc bạn thành công

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: