Giáo dân Cồn Dầu tị nạn hy vọng sẽ được sang Mỹ định cư

An toàn được bảo đảm?

Luật Sư Nguyễn Tâm: Tôi vừa trở về Mỹ sau một tuần công tác tại Bangkok. Đây là chuyến đi khá kín đáo do TS Nguyễn Đình Thắng, thuộc tổ chức Boat People SOS và một số quí vị người Cồn Dầu tại Mỹ gửi tôi đi.

Lý do của chuyến đi: số chừng 40 người Cồn Dầu tại Thái Lan trong những tháng qua hết sức lo sợ, vì họ biết rõ và thấy rõ phía Việt Nam gửi những mật vụ qua để điều tra, theo dõi họ.

Trước đây có một trường hợp hai vợ chồng bi bắt mất tích, và những ngừoi con của họ Cao ủy Tỵ Nạn phải cấp tốc đưa sang tỵ nạn ở một nước bên Ân Châu.

Trường hợp những ngừời giáo dân Cồn Dầu bị lộ vì thế họ cử tôi qua để gặp trực tiếp những người giáo dân Cồn Dầu, trấn an, hướng dẫn để họ gặp Cao ủy Tỵ nạn để phỏng vấn lần thứ ba.

Tôi xin báo cáo với quí vị và đồng bào, quí thính giả hai điều quan trọng: thứ nhất sự an toàn của họ đã được bảo đảm; nghĩa là trong ba, bốn tháng qua họ phải trốn tránh, sống trong sự sợ hãi, dời đi nhiều chổ; nay đã được yêu cầu của các cơ quan gồm có:

Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc, Sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok (mà tôi đã gặp), đặc biệt trong tuần qua  một phái đòan cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ gặp họ vấn an, phỏng vấn chuẩn bị cho việc cứu xét xin tỵ nạn như quyền ưu tiên.

Điều thứ hai: có những nguồn tin tại Việt Nam cho biết chính quyền vẫn xuống Cồn Dầu khủng bố tinh thần, dọa dẫm người dân bắt họ phản cung; trong đó có việc nói những người tỵ nạn tại Thái Lan sắp sửa bị bắt, bị giải giới về Việt Nam.

Do đó chúng tôi xin thông báo là những người tỵ nạn đã trực tiếp gặp được những cơ quan, chính quyền quan hệ; họ đã được cứu xét, được ưu tiên hàng đầu, nên ngày tự do của họ rất gần.

Sẽ được định cư ở Mỹ?

Gia Minh: Với tư cách luật sư, ông thấy những sự bảo đảm đó ra sao?

Luật Sư Nguyễn Tâm: Mục tiêu chuyến đi của tôi là gặp trực tiếp họ;; có ba nhóm ở riêng nhau. Trong mấy tháng qua họ phải sống trong phòng vì vấn đề ngôn ngữ, giao thông, sợ bị theo dõi.

Có lúc  họ nghe được tiếng những người ‘công an’ nói chuyện với nhau; họ ở trong nhà nhìn ra thấy có người giả bán hàng rong đội mũ che ngồi trước nhà nơi họ ở.

Tôi đã gặp trực tiếp những người tỵ nạn. Tôi cũng đã khẩn báo với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ và họ cử hai nhân viên cao cấp đến gặp tôi để nghe trình bày. Họ lập tức ghi nhận vấn đề và hướng dẫn cho tôi và những nạn nhân làm đơn khẩn báo.

Theo họ thì sự an tòan của những người tỵ nạn này là trách nhiệm của Cao ủy Liên hiệp quốc, vì Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc đang phỏng vấn họ. Khi những người tỵ nạn có đơn trình  vào, chính người phụ trách Cao ủy xác nhận sẽ chịu trách nhiệm.

Như vậy sự an tòan của những người tỵ nạn Cồn Dầu đang được ba cơ quan lo: Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc; sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok, một phái đòan cao cấp của Hoa Kỳ.

Theo lời dặn của phái đòan này chưa thể tiết lộ; nhưng có thể trong vòng 10 ngày nữa Bộ Ngọai giao sẽ tiết lộ; việc chính thức sau khi làm việc, tùy theo thủ tục của Bộ.

Nhưng họ chính thức nói  câu này ‘chúng tôi, trong tất cả quyền lực cho phép, sẽ bảo đảm an tòan cho quí vị, ưu tiên để quí vị được định cư ở một nước tự do’.

Điều thứ hai: sau này trong thời gian ngắn tới, chúng tôi sẽ đặt vấn đề trực tiếp với chính quyền Việt Nam, yêu cầu phải thả gấp, vô điều kiện cho bảy người còn giam giữ tại Đà Nẵng.

Gia Minh: Thực tế tại Thái Lan, Campuchia, cũng như một số quốc gia Đông Nam Á: vừa qua có một số người Việt tỵ nạn đến được những nơi đó và được Cao ủy Tỵ nạn cấp qui chế, nhưng rồi cũng có trường hợp bị bắt về Việt Nam, nay cũng có những trường hợp trong diện đáng ngại như vậy; do đó mức độ đáng tin cậy của những bảo đảm mà luật sư nêu ra thế nào?

Luật Sư Nguyễn Tâm: Khi tôi nêu vấn đề ra, họ cho biết việc làm của công an Việt Nam vi phạm nhiều luật lắm, luật Việt Nam không cho phép, vi phạm luật chủ quyền quốc gia của Thái Lan, quyền bảo đảm an tòan của người tỵ nạn theo luật quốc tế. Những sự việc xảy ra rồi mà nhiều người đã biết, do sơ sót trong thời gian đầu.

Gia Minh: Xin cám ơn Luật Sư Nguyễn Tâm.

Gia Minh RFA

Advertisements

3 Responses to Giáo dân Cồn Dầu tị nạn hy vọng sẽ được sang Mỹ định cư

  1. Giáo dân nói:

    Những người phải khốn cùng chỉ vì theo Chúa, chắc chắn Chúa sẽ ra tay cứu giúp họ. Cao ỦyLHQ và các phái đoàn Hoa Kỳ cảm thông giúp đỡ anh chị em Cồn Dầu này, là một nghĩa cử rất nhân đạo và cao đẹp, xin cảm ơn quý vị, và xin Thượng Đế chúc phúc cho quý vị. Riêng nhà cầm quyền VN cần xét lại hành động theo dõi "truy sát" này, thật là vô nhân đạo, khiến cho thế giới ghê sợ và tránh xa! Tại sao người ta đã khổ sở và khiếp sợ mình đến phải từ bỏ tất cả để tìm sự sống mà mình còn ráng theo tới cùng, có nên và có dám mang họ về giết hay không?Họ là đồng loại và là dân tộc mình mà! Đừng chuốc thêm thù hận và làm mất lòng dân nữa!

  2. Minh nói:

    Ơn Chúa! Vậy là các giáo dân Cồn Dầu tị nạn có hy vọng được thoát khỏi bàn tay thâm độc của lũ cộng sản nham hiểm thối tha!

  3. Tri Dinh nói:

    Xin moi nguoi vi yeu thuong, bac ai hay cau nguen cho giao dan Con Dau duoc binh an va mau chong duoc sang mot nuoc tu do.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: