Mục tử lãnh đạo?

Tâm sự của người viết:

Hội Thánh của Chúa qua mọi thời đại không thiếu mục tử chân chính. Có biết bao vị đã trung thành với ơn gọi của mình và nhiều vị đã lưu lại tấm gương sáng ngời cho hậu thế. Cho nên, noi gương các ngài, người công giáo không thể chấp nhận nhân cách, lập trường, thái độ và cách hành xử của một số mục tử qua các biến cố đã và đang xãy ra cho GHCGVN.

Có người bảo rằng những bài viết phê phán các đấng bậc như thế là quá “bạo”. Thật ra, vẫn chưa “bạo”. Kinh Thánh đã từng phê phán các loại mục tử đó “bạo” hơn rất nhiều, lắm lúc bằng những lời nguyền rủa rất gay gắt.


Trong lịch sử của Giáo Hội, đã có biết bao nhiêu vị lãnh đạo mẩu mực và tài đức song toàn. Bằng nhiệt huyết phục vụ, lòng trung thành với Giáo Hội, và nhất là với lòng yêu mến Chúa và tha nhân, cuộc đời các ngài đã đã thu hút biết bao nhiêu tâm hồn trong sứ mạng lãnh đạo đoàn chiên. Các vị lãnh đạo ấy đã được Giáo Hội ca ngợi và xem đó là mẫu mực: “Anh em hãy nhớ đến những người lãnh đạo đã giảng lời Chúa cho anh em. Hãy nhìn xem cuộc đời họ kết thúc thế nào mà noi theo lòng tin của họ.” (Hr 13, 7)

Ngoài phẩm chất đạo đức, các Giáo Hội Âu Mỹ thường chọn các ứng viên làm giám mục phải có tài lãnh đạo và quản trị giáo phận. Trong khi đó GHCGVN vẫn giữ truyền thống chọn ứng viên giám mục là những vị học giỏi hoặc đã từng đi du học, bất chấp vị ấy có tài lãnh đạo hay không. Và điều nguy hiểm nhất là các ứng viên đó phải “được sự đồng ý của chính phủ” trước khi được Vatican bổ nhiệm. Ngày nay, muốn “được sự đồng ý của chính phủ” thì không có gì là khó, chỉ cần ứng viên giám mục cúi đầu và hợp tác. Chính điều kiện hợp tác nầy đã sinh ra biết bao nhiêu hệ lụy khác cho hàng lãnh đạo của GHCGVN.

Người tín hữu luôn đặt kỳ vọng vào mục tử, nên ngạc nhiên khi có những mục tử lãnh đạo đã im lặng trước bất công, nín thinh trước những bạo lực của nhà cầm quyền đàn áp đoàn chiên. Khi đoàn chiên hoang mang và cần được hướng dẫn thì lãnh đạo biện minh rằng “Hội đồng Giám mục Việt Nam không thể giải thích, và nếu có giải thích không hiểu có người chịu hiểu hay không?”* Chưa lên tiếng mà đã sợ người ta không hiểu thì có phải là tránh né và thiếu trách nhiệm, vì khiếp đảm hoặc vì phải hợp tác chăng? Chân dung của những mục tử lãnh đạo đó được Cựu Ước mô tả một cách mỉa mai: “Các vị lãnh đạo đều lặng lẽ làm thinh, lưỡi dính chặt với hàm”. (Yb 29, 10)

Dân gianViệt Nam có câu “thượng bất chính, hạ tác loạn”. GHCGVN trong những năm gần đây bị chao đão vì giới lãnh đạo. Hàng giáo phẩm chỉ mới được thành lập vừa tròn 50 năm, thế nhưng suốt khoảng 35 năm gần đây Giáo Hội liên tiếp đi từ biến động nầy qua biến động khác khiến giáo dân ngày càng mất niềm tin vào những người lãnh đạo Giáo Hội. Chưa bao giờ có chuyện giáo dân cầm biểu ngữ trong khuôn viên thánh đường để phản đối giám mục nầy, để vinh danh giám mục kia. Chưa bao giờ trên các mạng lưới toàn cầu có qua nhiều bài viết phê phán vai trò lãnh đạo của các đấng bậc trong Giáo Hội. Chưa bao giờ giáo dân gọi giám mục bằng ông nầy ông nọ và dùng những ngôn từ chưa bao giờ được dùng cho bậc lãnh đạo Giáo Hội. Tại sao giáo dân đã có những phản ứng như thế? Chính vì đã có những vị lãnh đạo chẳng là lãnh đạo, ngược lại, họ đã thỏa hiệp với nhà cầm quyền mà lơ là người dân, nhất là những người nghèo khó và cô thế, dưới những chiêu bài nào là “đồng hành với dân tộc”, nào là “trung thành với dân tộc”, nào là “tốt đời, đẹp đạo”…Tất cả chỉ là che đậy cho lời hứa hợp tác!

Chính vì đã có những vị lãnh đạo chỉ biết chạy theo chức quyền, địa vị, và vật chất… nên đã có chia rẽ trong hàng lãnh đạo của Giáo Hội. Tại sao có thể có một mục tử 72 tuổi lại đi thay thế một mục tử 58 tuổi, một người được toàn thể yêu mến? Còn hơn thế nữa, đã có những vị lãnh đạo Giáo Hội chẳng những đứng về phía nhà cầm quyền, mà còn làm thay những công việc của công an và chính quyền. Tất cả cũng chỉ vì lời hứa hợp tác!

Những việc làm đó của lãnh đạo đã tạo nên sự khủng hoảng chưa từng có trong GHCGVN, như Cựu Ước đã từng phê phán: “Lãnh đạo mà để tâm nghe lời gian trá thì thuộc hạ sẽ thành một lũ xấu xa. Khốn cho ngươi, hỡi đất nước có vua cai trị là một thằng nhãi con, có người lãnh đạo là những đứa mới sáng ra đã lo chè chén”. (Cn 29, 12)

Người lãnh đạo giỏi chính là người lãnh đạo biết lắng nghe. Chính nhờ biết lắng nghe, người lãnh đạo biết được tâm tư và nguyện vọng của giáo dân. Nhờ lắng nghe, người lãnh đạo hiểu được nhu cầu của cộng đoàn. Biết lắng nghe người lãnh đạo sẽ biết thay đổi những khiếm khuyết của chính mình. Huấn Ca của Kinh Thánh đã mời gọi giới lãnh đạo cộng đoàn lắng nghe như sau: “Xin hãy nghe tôi, thưa quý vị quan chức trong dân; xin lắng tai để ý, thưa quý vị lãnh đạo cộng đoàn.” (Hc 33, 19)

Người lãnh đạo cần phải khôn ngoan. Giáo Hội kỳ vọng nơi các mục tử cái khôn ngoan của Salômong, của “con cái sự sáng”, chứ không phải cái khôn ngoan của thế gian. Giáo Hội cần những vị lãnh đạo biết dùng sự khôn ngoan của Thánh Thần để lo cho đoàn chiên, chứ không phải dùng mánh khóe của loài người để chạy chức, chạy quyền, để “hợp tác”, tạo nên chia rẽ và khủng hoảng trong Giáo Hội. Hơn lúc nào hết Đất Nước, Giáo Hội, và ngay cả mỗi cộng đoàn đều cần những vị lãnh đạo đích thực biết hành động như Kinh Thánh đã dạy: “Thế nên, hỡi chư vị lãnh đạo các dân, nếu chư vị quý chuộng ngai báu và vương trượng, thì hãy tôn trọng Đức Khôn Ngoan, để chư vị được trị vì mãi mãi. Vua Sa-lô-môn miêu tả Đức Khôn Ngoan.” (Kng 6, 21)

Lãnh đạo là dẫn đường. Dù cho bất cứ lúc nào, các vị lãnh đạo Giáo Hội cần phải hướng dẫn bằng các giáo huấn khôn ngoan. Dẫn đường thì ắt phải đi trước và gương mẩu, chứ không thể có “lúc đi trước, lúc đi sau, lúc đi giữa đoàn chiên” và có lúc đi đêm với cường quyền như một vị mục tử đã từng tuyên bố. Vị mục tử đó quên rằng Thánh Gioan đã mô tả hình ảnh mẩu mực của kẻ chăn chiên và vị thế của anh ta là “Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh”. (Yn 10)

HĐGMVN đã đặt ra tất cả 17 ủy ban, kể cả Ủy ban Công lý và Hoà Bình vừa được thêm vào cho xôm tụ và “theo cấu trúc của Vatican”*. Thử hỏi những thành quả mà các ủy ban nầy đã làm được cho đoàn chiên là những gì? Bảo đảm rằng nếu có ai hỏi phương án và chương trình hành động cụ thể của từng ủy ban thì sẽ có rất nhiều ủy ban ấm ớ như giám mục Nguyễn Chí Linh. Giám mục nầy ấm a rằng “Hội đồng Giám mục Việt Nam có sứ mệnh mang tính toàn diện, chứ không phải chỉ đấu tranh cho công lý và hòa bình”*. Như thế thì giáo dân Việt Nam đừng mong gì hơn nơi các vị lãnh đạo ngoài những bức thư chung chung! Rõ ràng giữa cha với con, mục tử với giáo dân, lãnh đạo với con chiên mà chẳng thật lòng thì làm sao nói chuyện phúc âm hóa nhỉ?

Vị giám mục nầy cũng mặc nhiên thú nhận sự yếu kém của lãnh đạo: “Hội đồng Giám mục Việt Nam là một pháp nhân, nhưng không thể đảm đương tất cả những việc mà người khác cho đó là trách nhiệm của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Vấn đề trách nhiệm, và vấn đề thiện chí- tấm lòng là hai vấn đề khác hẳn nhau”*. Khi trách nhiệm còn chưa phân định được, lại nghèo nàn về thiện chí và thiếu thốn cả tấm lòng thì con chiên còn gì để mong đợi? Thiết nghĩ HĐGMVN là gì và để làm gì thì đã có câu trả lời.

Sách Huấn Ca đã ghi rằng “Một tác phẩm được ca tụng là nhờ tay nghệ sĩ, ai lãnh đạo dân thì phải khôn ngoan trong lời ăn tiếng nói.” (Hc 9, 17). Thế nhưng, thời gian qua, người ta thấy một số vị lãnh đạo Giáo Hội nhiều lúc đã quá vụng về trong lời ăn tiếng nói, từ những chuyện không đáng nói như “cờ vàng, áo đỏ”, đến những bài giảng bẻ cong và cắt xén lời Chúa một cách tùy tiện như vị đứng đầu Ủy Ban Giáo Lý và Đức Tin, hay là sự ngụy biện “không biết ăn nói”, đến những bài viết có tính cách ăn thua đủ của vị được tiếng là có tài giảng thuyết, và những lời tuyên bố hung hăng và háo thắng của một vị chủ chăn tuy tuổi còn trẻ nhưng lại già tai tiếng và đã quên “bài học vở lòng”…Nói hay im, tất cả chỉ để chống chế cho cái thế phải hợp tác và càng chống chế càng tỏ ra vụng về. Thật là đáng tiếc! Đúng là một đại nạn chưa từng thấy như Cựu Ước đã miêu tả: “Vườn nho của Ta, nhiều kẻ chăn chiên đến phá hoại, thửa đất của Ta, chúng giày xéo. Thửa đất yêu quý của Ta, chúng biến thành sa mạc cằn cỗi” (Yr 12, 10)

Tình cảnh của GHCGVN hiện nay chẳng khác chi lời báo trước của tiên tri Isaia: “Tổ phụ đầu tiên của ngươi đã phạm tội, và những người lãnh đạo ngươi đã phản nghịch cùng Ta.” (Ys 43, 27)

Trong 35 năm qua, đã “có những người lãnh đạo dân bằng các lời chỉ dẫn, bằng tài dạy dỗ dân chúng và những lời giáo huấn khôn ngoan” (Hc 44, 4) như Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, Đức Cố Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền…, nhưng hiện nay có không ít những vị lãnh đạo chỉ biết đưa ra những lới giáo huấn chung chung và còn tệ hơn thế nữa là những lời “giáo huấn” nhằm che đậy cho những mưu đồ hợp tác qua chiêu bài “đồng hành với dân tộc” và biện minh cho những sai lầm đáng nguyền rủa của lãnh đạo. Khi đoàn chiên hoang mang thì lãnh đạo không đưa ra được một lời trấn an mà lại đưa ra lời “giáo huấn” của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) về 1.000 năm Thăng Long. Hết thuốc chữa! Làm sao con chiên có thể lắng nghe những lời giảng dậy từ môi miệng của những mục tử đó? Vừa qua, người ta mong đợi một sự đổi mới tối thiểu nào đó từ Đại Hội lần thứ XI của HĐGMVN, nhưng họp hành đã xong rồi, bổn cũ vẫn soạn lại, và thêm một lá thư chung chung lại vừa trình làng!

Càng hợp tác với với cường quyền dưới mỹ từ “đối thoại”, càng gây bè kết cánh, càng đưa ra những chiêu bài đánh lạc hướng dư luận, càng bóp chết tiếng nói của những mục tử chân chính… những người âm mưu khuynh loát GHCGVN càng đánh mất niềm tin yêu và kính trọng nơi con chiên. Qua các sự kiện gần đây biết bao tín hữu đã hoang mang và đức tin bị lung lay chỉ vì vai trò lãnh đạo của các mục tử đó. Có nhiều người cho rằng thà ở nhà đọc kinh và cầu nguyện với Thiên Chúa còn hơn đến thánh đường để nghe và thấy các mục tử nầy. Sự kiện Tổng Giám mục Hà Nội dâng Thánh Lễ tại nhà thờ chính tòa Hà Nội vào ngày quốc khánh của nhà nước cộng sản mà chỉ có 3 giáo dân tham dự là một thí dụ điển hình. Tình trạng nầy chẳng khác chi tiên tri Isaia đã nói lên trong Kinh Thánh: “Những kẻ lãnh đạo dân này đã làm cho nó lạc hướng, và những kẻ được lãnh đạo đã phải diệt vong.” (Ys 9, 15)

Đối với các vị lãnh đạo như thế, tiên tri Isaia đã cảnh báo một phiên tòa không thể tránh khỏi: “ĐỨC CHÚA đưa ra toà xét xử hàng kỳ mục và những kẻ lãnh đạo dân Người: “Chính các ngươi đã ăn hại vườn nho. Của cải người nghèo các ngươi đã bóc lột còn đang ở trong nhà các ngươi.” (Ys 3, 14)

Xin nhớ cho rằng “Người thực thi công chính được đi vào cõi sống, kẻ theo đuổi gian tà phải đến chốn tử vong.” (Cn 11, 19)

Trong sự thất vọng não nề về vai trò lãnh đạo của một số mục tử, giáo dân tự hỏi tương lai của GHCGVN sẽ đi về đâu?

Xin mượn lời của tiên tri Zêrêmia để tin tưởng và trông cậy vào Thiên Chúa một tương lai cho GHCGVN: “Ta sẽ cho xuất hiện các mục tử để lãnh đạo chúng; họ sẽ chăn dắt chúng. Chúng sẽ không còn phải hãi hùng, kinh khiếp và bị bỏ rơi nữa.” (Yr 23, 4)

Và xin hãy đọc Thánh Vịnh sau đây như một lời cầu: “Lạy Thiên Chúa công minh, Chúa dò thấu lòng dạ con người, xin làm cho bọn ác nhân hết đường tác hại và cho người công chính được vững vàng.” (Tv 7, 10)

Tôma Thiện Minh

———————————————————————————
*Trích lời phát biểu của Gm. Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGMVN trả lời phóng viên Gia Minh của RFA , ngày 10/10/10
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Vietnamese-bishops-face-criticism-from-loyal-catholic-activists-part2-gminh-10092010191857.html
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Vietnamese-bishops-face-criticism-from-loyal-catholic-activists-part1-gminh-10092010183518.html

Advertisements

20 Responses to Mục tử lãnh đạo?

 1. Đỗ Duy Môn nói:

  Làm thế nào để phổ biến những bài viết như thế này đến với đại quần chúng giáo dân? Nếu không đến được với họ, thì sự thay đổi tình trạng hàng giáo phẩm hiện này là chuyện trên giấy tờ mà thôi, hoặc có thay đổi thì sự thay đổi này diễn ra rất chậm. Tôi tha thiết NVCL tìm cách in ấn những bài viết này thành những tập sách nhỏ và phổ biến nó đến với mọi tầng lớp giáo dân. Trước mắt, số lượng in ấn không cần nhiều vì GD sẽ biết cách truyền tay nhau đọc những ấn phẩm như thế.

 2. Đỗ Duy Môn nói:

  Kinh nghiệm cho thấy, nhiều người không thể đọc/nghe được bài phát biểu của ĐTGM NQ Kiệt tại UBNDTP Hà Nội cách đây 2 năm, cho đến khi bài phát biểu này được in ra. Tôi thấy ở Bùi Chu các cụ, các ông bà Dòng Ba, các hội đoàn, các em học sinh truyền tay nhau Bài phát biểu của ĐTGM Kiệt. Nhiều người kể cả các em học sinh cấp II-III còn nhiệt huyết đi photo Bài phát biểu này gửi miễn phí cho mọi người. Nếu những thông tin trên trang NVCL được biên tập thành những tập sách nhỏ, thì mọi tầng lớp giáo dân có cơ hội tiếp xúc thông tin. Như vậy dù GM, LM hay ai đó cố tình ngăn cản thông tin thì cũng không ngăn cản được.

 3. Têrexa Phượng nói:

  Cám ơn tác giả Tôma Thiện Minh, cái nhan đề của bài viết đã nói lên đầy đủ nổi buồn chua chát trong lòng tôi : đúng là hiện nay, trong HĐGMVN, đa số các mục tử làm LÃNH ĐẠO thay vì CHĂN CHIÊN.
  Rồi đây, tôi e rằng môt số linh mục chạy theo họ vì quyền lợi cá nhân và vì hèn nhát, cũng sẽ làm lãnh đạo như vậy đối với giáo dân. Hầu hết giáo dân yêu và tin theo Chúa với một tâm tình đơn sơ , chứ không "theo" Chúa vì các lý do "phức tạp" như họ, cho nên khi phát hiện minh bị dắt mũi như dắt "lừa", chứ không được chăn như Chúa chăn chiên, thì buồn.. kinh khủng.

 4. Ly Tuat nói:

  Cám ơn Tôma Thiện Minh, bài viết phân tích hay quá, nhưng tôi có cảm nhận chúng ta còn RẤT kính trọng các vị chăn dắt mà viết trong tình Yêu thương của Thiên Chúa, chưa Chặt sát ván. Ngoài lời hứa…để tiến thân, các Ngài còn nhiều cái thòng lọng do thói đời sinh tật rồi bị CS gài bẫy, nắm Tẩy mà Lôi đi.
  Rất mong các GM biết lắng nghe và cam đảm nhìn vào sự thật Thực mà chăn dắt chúng con. Là người mang xác thịt yếu đuối, ai củng có khuyết tật , GD lúc nào cũng cầu nguyện và mong các ngài chỗi dậy, vượt qua Thói đời vấp phạm về với Chúa như Lời khuyên trong tòa Cáo Giải .
  Chúng con nài xin các Đấng hãy dừng lại mà xem xét tình trạng GHCGVN như các bài góp ý, xin đừng để chúng con khi bị dồn vào chân tường …vừa Khóc …vừa ..!!!!. Lạy Chúa xin tha tội cho chúng con . Amen

 5. Dinh Van nói:

  Theo HY Mẫn những vị Chủ Chăn nhiệt tình sống chết vì đàn chiên,bênh vực người bị đàn áp,đồng hành với người nghèo người bị bỏ rơi…..là những vị theo lề lối sống đạo trước Vatican 2 của HY Mẫn.Còn những vị nào đồng hành với CQ bỏ rơi chiên là sống theo tinh thần Vatican 2 của HY Mẫn.Hiểu như thế thì ngay cả Đức GIÊ SU và Các Thánh Tông Đồ cũng đã sống theo lề lối trước CĐ Vatican 2 của HY Mẫn.

 6. Vương Thanh Nhàn nói:

  Thật lạ đời! xưa nay chưa bao giờ nghe thấy giáo dân khuyên các vị chủ chăn của minh nên sám hối, quay về với Tinh Mừng… như thời gian này.

  Đúng là thời thiên đường XHCN, mọi sự đảo lộn hết rồi!!!

 7. Hong An nói:

  Là 1 người CG tôi chán HY Mẫn nhất là vụ cờ vàng, lá cờ này là một phần đời và một phần linh hồn của bao triệu người mà ông ta lại miệt thị là "tượng trưng cho một thói đời …" . Hơn nữa lại còn đánh đồng mẹ áo vàng cũng như mẹ áo đỏ.
  Mẹ áo đỏ là một con mẹ mìn đẩy con cái vào hầm tai họa làm sao mà so sánh với mẹ áo vàng được, một người mẹ đã nuôi con bằng chính dòng sữa và thân xác mình !!!

 8. Vinh Sơn nói:

  Bài viết có logic về Cựu Ước, tuy nhiên Kinh Thánh còn có cả Tân Ước nữa. Nếu có thể thì mong tác giả viết bài có trích dẫn về tân Ước. Vì như Chúa Jesu đã nói: Ta đến không để bãi bỏ lề luật nhưng để kiện toàn lề luật và: Ta ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau, như thầy đã yêu thương anh em. Mong lắm thay!

  • K.Hoa nói:

   Cũng vậy, mong tác giả bài viết liên hệ thêm đến việc : Trong sách Tân Ước, Chúa cũng có nói về việc "người lớn" nếu làm cớ vấp phạm cho các "em nhỏ" thì "thà quăng nó xuống biển thì hơn".
   "người lớn" trong giáo hội đang làm gương mù, làm cớ vấp phạm để giáo dân phải lên diễn đàn công cộng "uốn nắn" các ngài lại cho "thẳng" , mà số giáo dân nầy có tri thức, có đạo đức, yêu sự công chính, bây giờ các ngài sẽ làm gì với "chúng nó" đây, vì quần chúng giáo dân lao động thích nghe chúng nó dẫn giải về các vấn đề của GH lắm !!!

 9. Thuận nói:

  HY Mẫn, GM Nhơn, GM Hưng Hóa hãy nên từ chức ngay đi, vì lòng yêu thương Chúa xin các ngài hãy ra đi, vì GH đã đau khổ quá nhiều.

 10. bui nói:

  Là LM, im tiếng đi mà cung kính với các Đấng Bậc, thì được ở xứ đạo xem ra là giàu có, thuận tiện đường xá đi lại. Khi còn là LM trẻ, cũng muốn vươn lên chức Giám Mục. Để được vậy sống đẹp lòng Chúa hay không thì không biết, nhưng trước hết phải sống đẹp lòng Chính Quyền CS. CS không cần "vàng", nhưng cần "vâng lời". Lời Chúa bị biến đổi: "Vâng lời thế gian hơn vâng lời Chúa, có thế Chúa TT gọi lên chức Giám Mục? Là GM cũng muốn lên HỒng Y, cho nên, GM vẫn cần vâng lời Cộng Sản để được về Đia Phận lớn, thế là GHCG đi tới cùng đích…!

 11. giuse chương nói:

  gm sám hối .hình như chua thấy ai sám hối.thật sự
  có sám hối chung chung dịp khai mạc năm thánh
  xem ra cac gm cu tuong minh la thánh ko cần biết lỗi
  giao dan chung con . cần nhung con người có yếu hèn vấp phạm . nhưng biết đứng lên . để làm chứng cho lòng thương xót của thiên chúa
  chúng con hiện thời đang cần chứng nhân . chứ không cần những thầy dạy

  xin các chưng nhân giám muc. dám làm chứng cho chúa để sám hối chân thành… chúng con sẽ không bỏ rơi các ngài
  giuse chương

 12. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Những cái sai của ông aó đỏ Phạm Minh Mẫn hay ông Tổng Giám Mục "tự phong" kiêm chủ tịch "tái đắc cử" Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn vô hình chung làm cho người Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại thấy được một điều Giáo Dân Công Giáo Việt Nam có một đức tin vững mạnh hơn bao giờ hết. Bởi, có đức tin vững mạnh mới dám viết, dám nói lên những sai trái của các đấng, bậc để xây dựng Giáo Hội thêm vững mạnh.

 13. phê rô nói:

  Con đường hiệp nhất của giáo hội công giáo việt nam hôm nay chỉ còn lại có một cách duy nhất là mọi con chiên đều phải lên tiếng bằng cách lấy "Lời Chúa là ngọn đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi" trong mọi hành động bằng không thì sẽ bị chia rẽ. Và đừng trông đợi gì nhiều vào HDGMVN nữa. đau sót quá

 14. hoanbui nói:

  Giáo dân VN kỳ vọng vào phiên họp HDGM vừa rồi,hy vọng quý GM đưa ra thảo luận một cách rốt ráo về hiện tình GHVN và đưa ra một đường lối đúng đắn để cứu GHVN khỏi phân hóa,nhưng sau mấy ngày họp chỉ thảo luận những chuyện không đâu như kỷ niệm một trăm năm ngày sinh TGM sợ CS đến khi hấp hối còn sợ….mà lờ đi những sự kiện nóng bỏng của GH,rồi kéo màn bằng màn tái đắc cử những khuôn mặt chấp nhận thỏa hiệp để an nhàn trên chiếc ghế quyền lực mà không có tầm để lảnh đạo dân chúa.Cảm ơn tác giả đã có bài viết khá xúc tích.Xin cùng cầu nguyện cho GHVN qua khỏi cơn nguy nan hiện nay.

 15. Thu Hằng nói:

  Chức sắc thời nay THÍCH LÀM LÃNH ĐẠO. Ôi, chua xót quá!!!

 16. Giáo dân nói:

  Tôi xin chỉ lập lại vỏn vẹn một câu trong bài này, cũng như trong nhiều bài viết của một số tác giả khác, rất cô đọng và đầy đủ ý nghĩa, để nói về nhiều thành viên HĐGM VN hiện tại: "HẾT THUỐC CHỮA"!!! Hết thuốc chữa thì chỉ còn chờ …chết!

 17. Xotxa nói:

  Tiêu chí của NVCL là:" không được miệt thị các đấng bậc" !!!.
  Vậy xin hỏi NVCL : những người như Từ,Minh, Tri, Khảm, Mẫn, Nhơn,Hợp… có xứng đáng được gọi là "đấng bậc" không? vì tôi thấy các comments của mọi người toàn gọi trước tên là "lờ mờ", "đờ cờ" ( viết thường nhé) mà NVCL vẫn cho hiển thị !??? Tôi nghĩ nếu không cho hiển thị chắc chẳng có mấy câu comment nào!!! Đừng vứt câu này vào sọt rác chỉ vì tôi nói đúng nhé.

 18. K.Hoa nói:

  lờ mờ", hay "đờ cờ" ( viết thường nhé) . nếu Xót Xa hiểu là đức cha hay linh mục, hay tôi hiểu là "gi gi đó" là tùy ở mức độ hiểu biết , yêu mến công lý – sự thật và thẳng thắn của mỗi người.
  Ai muốn suy diễn đ/c, lm, gm ra sao còn tùy , sao lại bắt NVCL phải "hiểu" mấy chữ có ẩn nghĩa theo ý bạn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: