Trước hiện tình Giáo hội tại Việt Nam, nên nghĩ gì và làm gì?

1. Về hiện tình Giáo Hội tại Việt Nam

Trước tiên, phải nói ngay rằng tình hình hiện nay tại Giáo hội Việt Nam hết sức đáng bận tâm. Nhiều người theo dõi các vụ việc từ mấy năm qua, cảm thấy bực bội và chán nản. Khởi đầu là những buổi thắp nến cầu nguyện đòi công lý và sự thật, xuyên qua việc yêu cầu chính quyền trả lại toà Khâm sứ, trong một thời gian liên tiếp cả gần hai tháng trời vào cuối năm 2007, đầu năm 2008 giữa tiết đông mưa rét, rồi lan sang tháng Tám năm 2008 tại nhà thờ Thái hà, Đồng Chiêm, Tam Toà, Loan lý, Cồn Dầu v.v… Cuối cùng là cuộc thay bậc đổi ngôi ở toà Giám mục Hà Nội và sự ra đi vội vàng, tủi nhục của Đức Cha Ngô Quang Kiệt ngày 12.5.2010.

Lễ đón Tổng GM Phó Nguyễn Văn Nhơn tại Nhà thờ Lớn Hà Nội

Đó là những giọt nước làm cho chiếc ly đầy tràn, và là ngọn gió thổi bùng lên cơn giận dữ tức tối của giáo dân Hà nội và nhiều giáo dân khác ở khắp nơi trong nước cũng như ngoài nước. Giáo hội chúng ta đang có một sự phân hoá trầm trọng vì phản ứng khác nhau, trước mọi sự diễn ra, là điều khó tránh khỏi, trong cộng đồng tín hữu cũng như trong hàng giáo phẩm, linh mục và tu sĩ. Có thể nói đấy chính là sự chia rẽ không sao che giấu nổi. Nó đập mạnh vào mắt người trong đạo cũng như ngoài đạo. Điển hình là lễ nhậm chức Phó Tổng Giám Mục của ĐC Nguyễn Văn Nhơn trước sự lạnh lùng thấm thía của giáo dân Hà nội, bên cạnh những cách thế biểu dương nồng nhiệt lòng mến phục của họ đối với ĐC Ngô Quang Kiệt.

Rồi trên mạng, qua các bài viết của người trong nước cũng như ngoài nước, người ta thấy có một sự sút giảm lòng tín nhiệm của nhiều người đối với Hội Đồng Giám Mục. Qua những bài ấy, có những người nghĩ rằng đó là do ma quỉ tìm cách chống phá Giáo hội. Gần đây, ông Phan Văn Phước ở Dusseldorf bên Đức có viết một bài đề là Ai chống Giáo hội Công Giáo (1.7.2010).

Theo ông, không phải ai nói những điều không hay về các vị chức sắc hay cơ cấu trong Giáo hội là chống phá. Rồi ông đưa ra những dẫn chứng như sau : “Điều thật đáng buồn là người lên tiếng vì yêu Giáo hội thì lại bị chụp mũ là phỉ báng các Đấng thay mặt Chúa cùng các Đấng làm Thầy, chống cha, chống Chúa, chống Giáo hội. Để minh chứng điều vừa nói là có tình có lý, tôi xin nêu lên các danh ngôn sau đây :

a) của Đức Cố Giáo hoàng Gio-an XXIII : “Ai phê bình, thậm chí chỉ trích tôi, người ấy là bạn. Còn ai tâng bốc tôi, người ấy là thù.”

b) của bậc thánh hiền : “Gạo bỏ vào cối, có đâm, có giã, có sứt, có mẻ, có nát mới trắng tựa bông.”

c) của Sainte-Beuve : “Đối với tôi, được phê bình là điều thú vị để biết tư tưởng của người khác, chứ không phải để khống chế các tư tưởng ấy.”

d) của Heinrich Heine : “Người muốn được khen là người trọng lời phê bình.”

Cho dù chẳng ai muốn có tình trạng như trên trong Giáo hội chúng ta hiện nay, nhưng thật chẳng may khi sự chia rẽ đó lại do chính những hành động của người trong Giáo hội chúng ta gây nên. HĐGM của chúng ta mất một phần thế giá. Nhiều linh mục trong một vài giáo phận kia không còn tin phục giám mục của mình nữa. Tại một giáo phận khác, có những linh mục xin rời khỏi các chức vụ được giao phó. Có nơi linh mục than van vì bị giám mục làm bẽ mặt trước cán bộ. Một số tín đồ công khai bày tỏ thái độ phản kháng khi viết : “Đã 35 năm qua đi, với bao nhiêu định hướng mang tính chỉ đạo và bao nhiêu sáo ngữ cũng như lạm dụng sự vâng phục của khối tín hữu để cắt đầu bỏ đuôi lời Chúa mà “ban ra” hết thông báo này đến thư chung nọ, để rồi ngậm ngùi ru nhau cho khoả lấp đi những điều thiếu sót, những điều không biết nói, không dám nói.” (Phạm minh Tâm: nói chuyện với đầu gối)

Lý do mấu chốt của sự hoài nghi và mất tin tưởng vào HĐGMVN dẫn đên nhiều ngộ nhận đối với Toà Thánh Vatican là bức thư của ĐHY Bertone đề ngày 30.1.2008 gửi ĐT Kiệt hồi ngài còn tại chức, khuyên giáo dân thôi cầu nguyện ở Toà Khâm sứ và việc bổ nhiệm ĐC Nhơn làm Tổng Giám Mục Phó với quyền kế vị. Phải chăng đúng như nhiều người cho rằng do những thông tin sai lạc và những ý kiến của đa số các giám mục muốn mà HĐGM VN đã lôi cả Vatican vào cách hành xử theo hướng của Nhà Nước và vô hình trung lọt vào quĩ đạo của họ. Trước sự hoài nghi và bất tín nhiệm này, HĐGMVN tỏ ra lúng túng, khó ăn khó nói với cộng đồng tín hữu và có nói ra, người ta cũng ít tin và cho là “ngôn ngữ gỗ”, như bản Lời chủ chăn của ĐHY Phạm Minh Mẫn đề là: “Việc cần làm trong hiện tình của chặng đường theo Chúa hôm nay”, phát cho các người đi dự lễ phong chức linh mục ngày 11.6.2010 vừa qua. Có linh mục nhận mà không đọc, có người đọc mà thấy nhạt nhẽo không có sức thuyết phục.

Ngoài ra, những ai đọc Sự kiện Ngô quang Kiệt” từ bài số 1 cho đến số 10 (đăng trên Nữ Vương Công Lý -BBT) hẳn đã thấy rõ một nửa sự thật chưa được nói tới, nay được bạch hoá để trả lời cho Cơ quan thông tin của HĐGM.

Muốn nói gì thì nói, nguyên một sự yên lặng trước các việc đã xẩy ra và trước một tình trạng đất nước như hiện nay thì sự yên lặng của HĐGM sẽ bị coi như một sự ngầm thoả thuận, một trạng thái bị thuần hoá. Thuần hoá là từ của giám mục Nguyễn Quang Tuyến nói với linh mục Nguyễn Hữu Lễ trong thời gian chữa bệnh ở Mỹ. Linh mục Lễ đã dùng lại từ này để nói về các giám mục. Cũng lại linh mục Lễ đã làm xôn xao dư luận tại Mỹ năm 2007, khi viết bài nói về mục vụ xin tiền. Hồi đó, người ta kịch liệt phản đối ông. Nhưng bây giờ nhiều người lại cho là ông có lý.

Giáo dân với Đức cha Giuse Ngô Quang KiệtNói chung, phần đông người công giáo V.N. lúc nào cũng có lòng trọng kính các giám mục, ngay cả bây giờ. Sự trọng kính đó có điểm hay và không hay. Hay là duy trì được sự gắn bó giữa mục tử với “đàn chiên” và không hay là làm cho các mục tử yên trí lớn rằng vì lòng trọng kính, “đàn chiên” sẽ không dám phê bình nhận xét gì cả về lời lẽ, hay cung cách hành xử của mình, bởi nói phạm đến cha là phạm đến Chúa. Chính vì lòng trọng kính này phần nào bị sứt mẻ trong tình thế hiện nay, mà có những người tỏ ra lo ngại cho sự hợp nhất của Giáo hội.

2. Vậy phải nghĩ thế nào?

2,1 Một sự rạn nứt

Phải thành thật công nhận rằng đã có một sự rạn nứt trong Giáo hội, trước sự ra đi khỏi toà Tổng Giám Mục Hà nội của ĐC Ngô Quang Kiệt, đành rằng sự ra đi đó có thể là cái giá phải trả cho việc khả dĩ thiết lập bang giao giữa Nhà Nước và Toà Thánh và việc ĐGH sang thăm Việt Nam. Thêm vào đó là lời tuyên bố của ĐHY Phạm Minh Mẫn rằng Giáo hội miền Bắc còn sống theo não trạng tiền Công Đồng.

2,2 Một sự mất uy tín

HĐGMVN mất uy tín vì sự yên lặng triền miên của mình qua các sự việc nổi cộm liên quan đến các cuộc bức hại của chính quyền đối với “con chiên bổn đạo”, và tình hình lâm nguy của đất nước trước hoạ ngoại xâm cũng như sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo lý.

2,3 Một sự giảm thiểu

Sự giảm thiểu lòng trọng kính trông thấy của nhiều giáo dân đối với hàng Giáo phẩm và linh mục vì tác phong và cách hành xử của một số vị.

2,4 Mất tự do và độc lập

HĐGM bị coi như mất tự do và độc lập trước chính quyền, và xem ra như là một thứ đồ trang trí để củng cố cho chế đõ.

2,4 Một sự nhát đảm của HĐGM không dám nói dám làm những điều thuộc bổn phận và chức vụ của mình.

2,5 Một khuynh hướng yên thân, không muốn làm hay nói điều gì có thể gây khó dễ cho mình, tuy bổn phận do chức vụ hay ích chung đòi phải làm, phải nói.

3. Vậy phải làm sao ?

3,1 Cầu nguyện và phó thác

Vấn đề tiên quyết vẫn là cầu nguyện và phó thác, xin Chúa ra tay sắp xếp và định đoạt lại theo chương trình của Người.

3,2 Không để mình bị ru ngủ

Cần tỉnh táo đề phòng để khỏi bị ru ngủ và mê hoặc bởi các cơn cám dỗ về danh vọng quyền lực, và những đặc quyền đặc lợi cùng những ảo ảnh,vẻ hào nháng bên ngoài của các cơ sở, nhà thờ, dòng tu, trung tâm mục vụ, lễ nghi hoành tráng, mà quên rằng đạo không phải là thế và chỉ có thế.

3,3 Khiêm tốn

Nhận rằng mình có lỗi và tìm cách sửa chữa chứ không lo biện hộ và tránh né.

3.4 Hiên ngang

Không đối đầu, nhưng hiên ngang nhận mình là những người tin theo Chúa mà không sợ hãi hay thoả hiệp với cái xấu, cũng không tìm cách làm đẹp lòng người đời như thánh Phao-lô nói: “Nếu tôi còn tìm cách làm đẹp lòng người đời thì tôi không phải là đầy tớ của Đức Ki-tô.” (Gl 1,10)

3.5 Lấy lại uy tín

HĐGM cần lấy lại uy tín bằng các hành động thiết thực hợp với tư cách và sứ mệnh của mình. Mà một trong những hành động hàng đầu, ấy là : “Hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện hãy biện bác, ngăm đe, khuyên nhủ, với tất cả lòng nhẫn nại và chủ tâm dạy dỗ.” (2 Tm 4,2)

3.6 Dám nói

Dám nói, khi cần phải nói, về những sự việc liên quan đến quyền lợi và uy tín của Giáo hội cũng như giáo dân, như trường hợp anh Năm bị đanh chết ở Cồn dầu và lời tuyên bố của bà Ngô thị Thanh Thuỷ về linh mục Phan khắc Từ.

Kết luận

Những điều nói ra trên đây thật đau lòng và buồn chán. Sự thật là thế đó. Nhưng nói ra liệu có mấy ai nghe và chắc sẽ bị gán ghép cho là theo phe chống đối HĐGM. HĐGM đã bị tấn công rồi, sao lại còn toa rập mà tấn công nữa. Phần đông các linh mục tu sĩ và nhiều giáo dân nghĩ như thế. Người ta cứ bảo nói làm gì nữa cho người ngoài biết để người ta khinh thường Giáo hội. Nhưng lương tâm buộc phải nói trước tình trạng đáng buồn này.

L.m. Anrê Đỗ xuân Quế o.p.

Advertisements

75 Responses to Trước hiện tình Giáo hội tại Việt Nam, nên nghĩ gì và làm gì?

 1. G.Vinh nói:

  Thưa Cha, Cha quả là một linh mục gương mẫu và đáng kính, không chỉ vì đời sống đạo đức mẫu mực ai cũng biết, đời sống trí thức đáng trọng, mà còn vì tấm lòng với Giáo Hội và sự can đảm dấn thân. Xin cám ơn Cha.

  • Tín Hữu nói:

   Cha ĐXQ mà còn "nói ra liệu có mấy ai nghe và chắc sẽ bị gán ghép" thì tiếng nói của hạng giáo dân quèn như chúng ta có chăng chỉ là con, những con số không to tướng. Tôi đã suy nghĩ lung rồi, từ những ngày xảy ra sự kiện Tòa Khâm sứ đến nay, và tôi định hướng cho tôi và con cháu tôi rằng: ngoài bí tích và tín lý, chúng tôi không buộc phải tin, mà cũng chẳng nên tin vào các chủ chiên, dù đó là lm hay gm. Ngày nay thiếu gì những chủ chiên chẳng những uống sữa chiên, mặc áo lông chiên, mà còn ăn tiết canh chiên và bán rẻ chiên cho bọn đồ tể…

   • Người Yêu GHVN nói:

    Ông Tín Hữu ơi, ông đã mất hết niềm tin vào Thiên Chúa và GH rồi chăng?
    Tin hay không vào GM hay LM là quyền của Ông, nhưng Ông không nên vơ đũa cả nắm như thế! Không nên vì sự bất tín của HY Mẫn, tổng Nhơn, vài GM Khảm, Trí, Hợp, Chương, Minh và một số LM mà cho rằng "cũng chẳng nên tin vào các chủ chiên, dù đó là lm hay gm". Cá có đầu, nợ có chủ Ông ạ.
    Những LM như cha già Anrê Quế, các LM Lý, Giải, Lợi rất đáng quí trọng đấy chứ! Chúc Ông tâm hồn an lạc.

 2. Hai Linh nói:

  Bo Que oi! Bo bi chung no lua roi.

  Anh em hoc vien Da Minh, triet 1

 3. Giuse Loc nói:

  Xin cha hãy nói, hãy viết kg nên sợ mà làm hại cho Giáo Hội VN, cha cũng đã già rồi có chết hay bị trù dập thì những việc đó xin dâng cho Chúa mà thôi .
  cám ơn cha rất nhiều

 4. bui nói:

  Hình như GIáo Hội Việt Nam có Nữ Giám Mục: Ngô Thi Thanh Thủy, dưới quyền bà là Linh Mục Phan Khắc Từ. Nữ Giám Mục này xem ra cũng ngang hàng với các Giám Mục Nam Giới khác, cho nên, từ Hồng Y hay Chủ Tịch Hội Đồng GIám Mục VN phải kính nể địa vị của bà, và không dám lên tiếng: Bà Giám Mục Ngô Thị Thanh Thủy này đúng hay sai.

 5. D.T nói:

  Cảm tạ Chúa, cảm ơn bài viết của lm Đỗ xuân Quế rất sâu sắc, có tình, có lý , lm nói lên với cả trái tim, với cái tâm, cái tầm và lương tri,…. Mặc dù biết nói ra sẽ bị thói đời chê trách, dè bĩu, vùi dập nhưng cha Quế vẫn nói và chấp nhận thiệt thòi, nếu co'. Con cảm thấy được an ủi, vơi đi nổi đau ( tình cảnh GHVN xuống cấp trầm trọng như hiện nay ) khi đọc bài viết này. Hi vọng có thêm các vị chức sắc can đảm, cất lên tiếng nói cho CÔNG LÝ-SỰ THẬT-HÒA BÌNH, dám nghĩ, dám nói, dám làm theo lương tri mách bảo. Nguyên xin Chúa thêm sức, gìn giữ lm Đỗ xuân Quế.
  Giáo dân Saigon.

 6. Tạ Tuyên nói:

  Các cha, các sơ, các Kytô hữu tại hải ngoại một số lớn qui vị là những người đã vượt biên, vượt biển để tìm tự do, nhất là tự do tín ngưỡng. Bây giờ quí vị đã có tự do, xin quí vị hãy lên tiếng để bênh vực những chủ chăn từ bi và dũng cảm như ĐỨC CHA Ngô Quang Kiệt, linh mục Nguyễn Văn Lý, lm Phan Văn Lợi,…Nếu quí vị không dám lên tiếng để làm chứng cho đức tin, cho công lý thì chuyện vượt biên, vượt biển của quí vị không phải là tìm tự do mà chỉ là vì tị nạn vì lý do kinh tế.
  Tạ Tuyên

 7. hoanbui nói:

  Con rất tâm đắc với những gì Cha Quế viết ra ở đây.Ước gì HĐGMVN chịu khó lắng nghe và thực hành theo chức năng mà Thầy Chí Thánh đã truyền dạy." Được lời lẽ cả và thế gian mà mất linh hồn thì chẳng đặng ích gì".Xin quí Đức cha tự cứu mình và cứu GHVN.Mong thay.

  • Tín Hữu nói:

   Ước gì và mong thay thì làm được cái quái gì, khi mà các đấng bậc chỉ biết nhắm mắt, che tai và bịt miệng, rọ mõm chiên ??????????!!!!!!!!!!

  • Hoang nói:

   Nói thật mất lòng, nhưng thà nói thật để chịu phán xét chứ không quanh co để sa hoả ngục. Xin HDGM thay vì ra "Thư chung" (mà caí chung nầy thì ai cũng đã biết ít nhiều hay cũng chỉ "chung chung") thì nên phân tích, mỗ xẻ hiện trạng của GHCG : caí nào được, cái nào chưa tốt, caí nào đúng, cái nào sai. Cho toàn thể GHVN (tu sĩ lẫn giáo dân) nhận biết để cùng chung sức chung lòng mà cầu nguyện và góp sức xây dựng nước Chuá. Nín lặng, bưng bít…hay nói cho có nói thì Giáo hôị làm sao mà hiệp nhất và thăng tiến Được!
   Cám ơn Cha Quế cũng như ai thật lòng " Thẳng như ruột ngựa " để sống và làm sáng danh Chuá. Amen

 8. NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG nói:

  bài viết của cha thật hay . nó nói đến khía cạnh tinh thần của một con người cần có để là công chính.để là thầy dạy muôn dân.. mà hơn nữa là thầy dạy cho những vị thánh của THIÊN CHÚA
  PHẢI HOÀN CHỈNH ĐỜI SỐNG TINH THẦN GỒM :
  Cầu nguyện và phó thác
  Khiêm tốn
  Hiên ngang
  Lấy lại uy tín
  Dám nói …TRONG SẠCH .ĐẠO DỨC.TIẾT KIỆM…..
  Nói ra quá dài … hic ko biết các chủ chăn của ta bay giờ được đào tạo ra sao…với những yếu tố con người này…hay bị cộng sản thuần hóa quá nhiều rồi
  khoan nói đến đời sống tâm linh :đó là nhận biết và gắn bó với THIÊN CHÚA
  VỚI LÒNG THÀNH KÍNH
  XIN CÁC MỤC TỬ : HÃY TỰ ĐÀO LUYỆN MÌNH ĐỂ ĐỪNG BỊ GIÁO DÂN ĐÀO THẢI
  XIN MỌI NGƯỜ CẦU NGUYỆN NHIỀU CHO CÁC NGÀI….
  GIUSE NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
  LẠY THÁNH THẦN XIN NGÀI NGỰ ĐẾN

 9. Paul nói:

  Kính thưa cha,

  Cha là tiền bối của người trẻ chúng con. Cha đã nói những điều cần phải nói. Chúng con cảm ơn cha.

 10. Một giáo dân nói:

  Cám ơn cha thật nhiều vì những ý kiến đóng góp của cha. Ước gì Giáo Hội VN có thật nhiều những linh mục có suy nghĩ như cha: biết nhìn nhận sự thật và chấp nhận những phê bình để tự sửa mình. Một lần nữa, xin cám ơn và xin Chúa tiếp tục gìn giữ cha trước sự nhiễu nhương của xã hội ngày hôm nay. Xin Cha luôn cầu nguyện cho GH chúng ta và những vị "đồng nghiệp" của cha đang đi lạc hướng.

 11. Tuyen Tran nói:

  Kính gởi LM Đỗ xuân Quế,
  Bằng vào cách sống cuả đức cố Tổng Giám Mục Nguyễn kim Điền, nguyên TGM Ngô quang Kiệt thì có thể nói, những người im lặng trước tội ác là phản lại Phúc Âm, phản lại Kito Giáo.
  Không thể có bất cứ một biện minh nào nghe cho lọt tai về hành vi "ngâm miệng" trước những tội ác và bất công, lừa đảo, luân thường đạo lý suy đồi do một đảng độc tài ở mọi cấp đang áp đặt trên đât nước như vậy. Xin cám ơn Nữ Vương Công Lý luôn can đảm hơn chúng tôi mong đợi.
  Tuyến Trần

 12. gdsg nói:

  xin Chúa và Đức Mẹ luôn gìn giữ Cha !

 13. Phạm Minh Đức Chính nói:

  Chúng ta hy vọng và cầu nguyện để GHVN được Chúa xót thương. Xin Ngài Mở Mắt, Mở Lòng, Mở Tâm Hồn cho tất cả chúng ta. Cách riêng với HĐGMVN, sẽ nhanh chóng trở lại với Sứ vụ Chân Chính của mình: không để Sứ Vụ cao cả của mình bị quyền lực, quyền lợi, hay vinh quang của thế gian lung lạc, chi phối. Xin Chúa Phục Sinh làm phục sinh những ai , nhất là những chủ chăn nào đã có những lầm lạc , mải mê vinh quang bổng lộc do đời ban cho và vô tình đã thành "kẻ chăn thuê"…Nhờ lời cầu bầu của Mẹ LaVang và 130.000 tử đạo cha ông chúng ta
  EPHATA !! EPHATA !!!

  Chúng con cám ơn Cha Quế đã có bài viết này.

 14. Nha Trang nói:

  Thưa cha, qua bài viết của các quý cha đăng trên báo mạng NVCL, nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, đã giúp mở lòng trí chúng con rất nhiều, để chúng con càng tỉnh thức hơn , và sự hiện diện của quý cha trên trang NVCL cũng chứng minh cho chúng con thấy đây là trang thông tin Công giáo đáng tin cậy nhất.

 15. Nha Trang nói:

  Con nghĩ rằng GH không chỉ là "một nhóm nhỏ lên gân " bị vạch trần diện mạo dựa hơi thế quyền, mà GH là "số đông" ,là 7 triệu giáo dân và tất cả các vị chân tu (là các tu sĩ nam nữ sống và hành đạo theo đúng tinh thần đức Kitô) . Giáo dân và ngoại giáo,không ai khinh thường GH của "số đông "đâu ạ.

 16. Vincent Trung nói:

  Con rất khâm phục và kính trọng Cha qua những bài viết trên trang NVCL. Trong bài viết này Cha đã đề cập đến nhiều vấn đề đã làm hình ảnh GHCGVN bị nhơ bẩn , kể cả vấn đề LM Phan Khắc Từ qua lời tuyên bố của bà Ngô Thị Thanh Thủy.
  Xin Thiên Chúa luôn gìn giữ Cha trong bình an và ân sủng.

 17. Thanh Thien nói:

  Cám ơn bài chia sẻ của Cha Quế, hy vọng các Đấng Giám mục, Linh mục, tu sĩ thường xuyên đọc wed Nữ vương Công lý, biết lắng nghe sự chia sẻ, động viên của người khác để nên thánh. Sự thật mất lòng, sự thật đó sẽ cải hóa cuộc đời tận hiến Người theo Chúa.
  Con có người bạn vừa chịu chức linh mục. sau mấy tháng gặp lại, con hỏi Cha dạo này công việc và học tập như thế nào? Ngài trả lời: Mình mất dạy rồi.
  Thế là như thế nào? tôi hỏi.
  Ngài trả lời: Thì sau khi làm linh mục là phải đi mục vụ, hết học, không học hành gì nữa.
  Một câu nói đùa: "mất dạy '' cũng làm cho tôi vài suy nghĩ là sau khi làm Linh không ai dạy mình nữa, cao hơn nữa là Giám mục, ai sẽ dạy Giám mục khi các Ngài đã Giám mục.
  Thật là tội nghiệp cho những ai đã hiến cả cuộc đời cho Chúa mà èo uột, luôn theo đuổi những thứ hư vô như tiền tài, danh vọng, sắc đẹp.

 18. Đỗ Duy Môn nói:

  Đêm đen tối nhất trong năm là đêm 25/12. Nhưng TC đã biến đêm này là đêm rực rỡ nhất – mặt trời công chính xuất hiện.

  Phải chăng TC đang để GHVN trải qua thời kỳ đen tối nhất, sau đó Người sẽ chiếu tỏa ánh vinh quang của Người. Lúc đó không những GHVN mà cả DTVN được hưởng vinh quang của Người.

  Hãy hy vọng và mừng vui lên, Thiên Chúa sắp làm những việc kỳ công vĩ đại nơi GHVN cũng như nơi DTVN trong một ngày không xa. Chúng ta hãy cùng hát kinh Manificat cùng với Đức Thánh Mẫu Maria.

 19. Hiếu nói:

  những ý kiến của đức cha thật sâu sắc và rõ ràng, mong rằng trong kỳ đại hội sắp tới những ý kiến này được đưa ra thảo luận, để HDGM VN biết đường hướng mình đi, không bị mê muội và im lặng trước mọi sự khổ đau của cộng đoàn dân chúa.

  • Việt Thắng nói:

   Những lời thẳng thắng và xây dựng của cha Quế "nên được đua ra trong trong kỳ đại hộiHDGM lần tới để thảo luận" theo lời bạn Hiếu đề nghị,tôi thấy là không thể nào thực hiện được,vì các vị trong tam ca,lục ca gì đó chưa chắc cho cha Quế tham dự vào kỳ đại hội lần tới,nếu cha có tới thì "BẢN THAM LUẬN " của cha họ cũng chẳng cho đọc,hoặc làm cái trò hư micro như nhà văn Trần Mạnh Hảo đã bị tại đại hội nhà văn mà thôi,các mục tử quốc doanh nầy đã được chân truyền những bí quyết BỊT MIỆNG của đảng đối với những người mà họ icoi là chống đối.

   Việt Thắng

 20. dinh nói:

  Con cám ơn Cha Đỗ Xuân Quế nhiều với nhiều bài viết rất hay.
  Nhưng con cũng không mấy yên tâm với cách nói của 1 số người “sự ra đi … tủi nhục của Đức Cha Ngô Quang Kiệt”.
  Theo như Đức cố HY F.X Nguyễn Văn Thuận thì đó là hoàn cảnh mà Chúa đã gửi đến cho ĐC Kiệt, đó là điều kiên theo Chúa. Con nghĩ rằng cha ĐC Kiệt sẽ vui lòng đón nhận chứ không xem đó là sự tủi nhục. Hơn nữa trước khi ĐC làm gi ĐC đã chuẩn bị chấp nhận mọi sự thiệt thân để lo cho đoàn chiên của mình.
  – ĐC Kiệt thì thế còn một số ĐC khác trong HDGM thì sao? con chưa thấy các Đấng làm gì cả chỉ nói suông thôi, những sự bất công, sự đàn áp người dân vô tội của “chính quyền” thì đẫy dẫy trước mắt thì không ghé mắt nhìn mà cứ đi kiếm chuyện đại sự ở nơi góc nào không hà?
  – Con đọc trong “Đường hy vọng”, Đức cố HY Thuận có viết “Thảm hoạ của người nghèo không chỉ là thiếu ăn mà còn là không dược sống như “con người”… và sự chăm lo cho con người là chăm lo mọi mặt, làm sao họ tự lo được chứ không phải là người hàm ơn mãi…..
  Nhưng con thấy 1 số ĐC trong HDGMVN làm mọi thứ khác như trên quá, các Ngài không lo cho con chiên chẳng lẽ cho cho chình các Ngài sao?
  Con không hiểu nổi,

  • Têrexa Phượng nói:

   Khi Chúa bước lên đồi Gôgôtha trong sự sĩ nhục là Chúa đang đi đến cái cửa mở ra sự vinh hiển cao trọng đời đời, khi Chúa đang chịu đóng đinh là Chúa đang bước qua cái cửa đó để rồi Ngài được tôn vinh mãi mãi.
   Cũng vậy, khi tôi tớ Chúa ( tu sĩ ,lm,gm "đồng hành với Đức Tổng Giuse NQK )chịu vác thập giá với Ngài, và như Đức Phaolô "chạy sao để được đoạt giải,đánh không phải là đánh gió,đãi thân thể một cách nghiêm khắc…" thì sẽ đoạt được mão triều thiên không hư nát, đoạt được lòng kính mến của giáo dân.

 21. Khách SG nói:

  “Người ta cứ bảo nói làm gì nữa cho người ngoài biết để người ta khinh thường Giáo hội. Nhưng lương tâm buộc phải nói trước tình trạng đáng buồn này.”

  Thưa cha, con lại nghĩ “người ngoài” cũng là con Chúa dù họ nhận biết hay không nhận biết Chúa là CHA họ, bởi vậy họ cũng “có quyền lợi” trong GH, thí dụ quyền lợi: Nhận ra Chúa qua gương sống “chính nhân quân tử” của các GM, LM, HY .

  Nhưng tiếc thay họ lại thấy có GM, LM, HY đã sống đến làm cả “người ngoài” khinh thường GH thì bù lại họ cần được thấy có những giáo dân, LM, Tu sĩ, GM sống làm gương , dám sống với “lương tâm thanh sạch” của mình mà cha.

  Chúng con cám ơn cha, cám ơn cha Pascal, cám ơn các cha, các thày DCCT, cám ơn ĐC Kiệt, ĐC Oanh,… rất nhiều.
  Trọng kính.

  • K. Hòa nói:

   Không ai khinh người can đảm đấm ngực để nói ra sự thật !
   Người ta chỉ khinh kẻ hèn nhát, quanh co chối tội và thậm chí là đổ tội mình sang cho người khác.
   Vì, ai cũng có "con mắt thứ ba" để hiểu được phần nào các vấn đề chưa được bạch hóa , bằng linh tính, bằng nhận xét và so sánh,phân tích và tổng hợp các hiện tượng, các sự kiện,các phát biểu,các hình ảnh, các nhân vật…

 22. LIEN THI BUI nói:

  con xin cám ơn Cha Quế Ngài là một mục tử luôn quan tâm đến Giáo hội VN dám nói thẳng nói thật những gì các vị GM làm hy vọng rằng các Ngài biết lắng nghe con cũng xin ĐHY MẪN và ĐC KHẢM dậy cho con biết phải trả lới thế nào khi người ngoại giáo hỏi con tại sao người công giáo bây giờ đi tu nhưng nếu muốn cũng có vợ được hả ?điển hình như ông Linh Mục PHAN KHẮC TỪ????????
  NORWAY

  • K.Hoa nói:

   Tôi thấy điều làm người ta quí mến LM nhất , là đời sống trong sạch khiết tịnh, khiêm nhu, chứ không phải quyền cao chức trọng, thông minh học giỏi, bằng cấp cao, gốc gác con ông cháu cha, nhà giàu, nói nhiều nói giỏi….
   Đành rằng ai cũng có tim, cũng biết rung cảm, nhưng theo tôi , với người đi tu, rung cảm của con tim nếu dừng ở đó thì nó cao quý lắm và đáng thông cảm lắm, nhưng nếu đã đi tu mà lợi dụng nó để bào chữa cho hành động sex thì là tội lỗi và phỉ báng tình yêu rồi

 23. Trang Nguyen nói:

  Con hoàn toàn nhất trí với bài viết của Cha, ngày xưa ông bà ta thường nói " Nước chảy , đá mòn" , nên con cầu mong HĐGM VN, hàng linh mục, tu sĩ , giáo dân sẽ là những dòng nước thiêng liêng được Thiên Chúa ban cho, để gội rửa , làm mòn tảng đá dữ dằn,khô cằn, chai lỳ trong tâm, trí mê muội. Xin Chúa ban hồng ân cho giáo hội CGVN chúng con. Chúng con tri ân và cảm tạ Thiên Chúa đến muôn đời. Amen

 24. DNT nói:

  Kính thưa Cha!
  Sự chia rẽ trong GHCGVN là "không sao che giấu nổi", thì có nói ra cũng đâu phải là vạch áo cho người xem lưng.
  Nếu vì muốn "đỡ bị bịt mũi "mà chấp nhận "câm ngọng méo vẹo" với đủ thứ bao bì,ban bệ,đoàn thể,trung tâm…thì rồi đây còn ai nghe, ai hiểu, ai tin nữa?
  Cầu xin Chúa cứu chữa GHVN!
  Con gửi Cha lời chào kính trọng!

 25. Hiếu nói:

  Mong rằng các vị mục tử trong HDGM VN hãy đọc và thực hiện là người đầy tớ của mọi người, HY Mẫn, và dàn đồng ca, GM Đà Nẵng,Hưng Hóa đã đi ngược lại sứ vụ của mình, thay vào đó các ngài lại hững hờ. tại sao các ngài không đồng hành như đức Cha Kiệt với giáo dân trong những lúc nguy khốn. Xin chúa hãy khắn phục những yếu kém của các cha. từ đây tới 22/10, chúng ta hãy cầu nguyện sự ban ơn của cố HY Nguyễn Văn Thuận để cho Giáo hội VN vững bước trước mọi tình huống.

 26. Thuận nói:

  Mong rằng các LM trong và ngoài nước hãy gửi những suy tư nguyện vọng về Giáo hội VN, những giải pháp cụ thể để xây dựng Giáo hội trong lòng xã hội.

 27. Người Yêu GHVN nói:

  Trọng kính L.m. Anrê Đỗ Xuân Quế o.p
  Bài viết của Cha rất có lý có tình, một nhận xét sâu sắc. Cha đúng là một vị ngôn sứ thời đại, nói thẳng, nói thật vì lợi ích của GHVN. Chúng con rất muốn đọc những bài kế tiếp của Cha. Vì những lời lẽ của Cha ôn hoà nhưng hết sức thuyết phục, đi sâu vào lòng người.
  Con cám ơn Cha, kính chúc Cha sức khoẻ, xin Chúa luôn phù hộ và đồng hành với Cha trong cuộc sống. Kính

 28. Người Yêu GHVN nói:

  Lời lẽ của L.m. Anrê Đỗ xuân Quế o.p rất chân tình, ôn hoà và đầy tính thuyết phục!
  Ước gì HĐGMVN có được một phát ngôn xứng đáng như Cha Anrê Đỗ Xuân Quế!
  Ước gì những lời nói thẳng, nói thật rất xây dựng của Cha Quế lọt vào tai HY Mẫn, đức tổng Nhơn, các GM Khảm, Minh, Tri, Chương, Hợp!
  Hoan hô Cha Quế và xin cám ơn NGÀI!

 29. Cường VT nói:

  Sai lầm đầu tiên thuộc về Vatican khi thỏa thuận với csVN trong việc phong giám mục.Kế tiếp là sự hén nhát của HĐGMVN.Tiếp nữa là sự bàng quan vô trách nhiệm của nhiều người công giáo,thiếu tinh thần hiệp thông với đồng bào đồng đạo.May thay vẫn còn đó giáo dân giáo tỉnh Hà Nội và giáo phận Vinh.Và một vài nơi hiếm hoi nữa…

 30. Hong An nói:

  P1:
  Thái độ của HĐGM và nhất là những phát biểu của GM Nguyễn chí Linh sao thấy giống cái "thói đời" sau đây của quân đội ngụy quyền đối với Tàu Cộng :
  Trả lời câu hỏi của Phương Loan về trách nhiệm của quân đội trong việc bảo vệ ngư dân trước hàng loạt vụ bắt giữ tàu cá trên biển Đông, ông Nguyễn Chí Vịnh – chức vụ Trung tướng – Thứ trưởng phụ trách Đối ngoại, Bộ Quốc phòng đã trả lời :

 31. Hong An nói:

  P2:
  Thời gian qua, hàng loạt các vụ bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam bị bắt trên Biển Đông. Quân đội làm gì để bảo vệ họ, thưa ông?

  Quân đội hoạt động với tư cách lực lượng yểm trở hậu cần khi cần và cứu trợ cho các tàu cá. Quân đội là lực lượng quân sự, không tham gia giải quyết vấn đề tàu cá bị bắt, vì đó là vấn đề dân sự.

  Nếu không còn niềm tin vào Thiên Chúa thì tương lai của nhân dân và giáo dân VN là một màn đêm ảm đạm.

 32. An-phong-sô nói:

  Thưa Cha Quế, khi viết và gửi bài cho NVCL Cha có phải xin phép bề trên không? Con thấy ở một số dòng tu khi muốn viết gì thì phải xin ý kiến bề trên trước, bề trên duyệt rồi mới được gửi đi. Nhưng sự "duyệt" này thì không hề nhanh chút nào, có khi những bài trình duyệt còn bị bỏ vào sọt rác mà không hề được đọc; ấy là chưa kể những bài viết nhạy cảm đụng chạm đến quyền bính của bê trên thì đừng hòng có chuyện gửi đi, hơn nữa tu sỹ ấy còn bị "lưu ý" sau này. Vì thế nhiều LM và tu sĩ đã không dám công khai gửi bài, thậm chí những bình luận trên NVCL cũng không dám lấy tên thật của mình.

 33. qtran11 nói:

  Thưa Cha, Tuy con không sống ở VN nhưng luôn theo dỏi tình hình tôn giáo ở VN và đồng ý các bài viết của Cha, Thật là tủi nhục cho HDGM. Đã theo chân Chúa nhưng lại sợ vát Thánh Giá, sợ chông gai và gian khổ – Con được lớn lên trong lòng kính mến các Đấng thay mặt Chúa nhưng lòng mến đó ngày nay thay thế bằng những băng khoăn và nghi ngại –

 34. Cường Lê nói:

  Tại sao quí vị cứ đem chuyện LM Từ có vợ con ra bàn cãi hoài như thế? Chưa có ai đưa ra được bằng chứng nào cụ thể, cứ dựa vô câu nói của 1 bà tên Thủy nào đó mà vội xem đó là bằng chứng là LM Từ có vợ con, nếu LM Từ làm gì có lỗi thì sau này sẽ trả lời trước mặt Thiên Chúa, chúng ta không nên nghe người này người kia nói mà kết án, không ai có quyền kết án người khác ngoại trừ THiên Chúa.

  • Anna ,Nguoi uc chau nói:

   Thì xin mời ông đi VN rồi đến nhà thờ Vườn xoài thì sẽ rõ ông LM Từ này có vợ hay không ngay thôi!!!!!!!

  • Tam Phan nói:

   co' nhung chuyen co^ng khai, kho^ng ca^`n phai chu*'ng co*'.

  • Dân Đen nói:

   Bác nói cũng có phần đúng, bác Cường ạ. Nhưng cái chuyện của LM Từ có vợ con nó được (bị) bàn tán công khai rồi, giáo quyền, hay nói đích danh, HY Mẫn với cương vị là TGM địa phận, phải làm cho ra lẽ. Nếu chuyện LM Từ có vợ con là chuyện bịa đặt, thì tuyên bố cho rõ ràng để phục hồi danh dự cho LM Từ. Còn nếu đó là chuyện có thật, thì cho LM Từ về đuổi gà cho vợ. Còn cứ ỡm à ỡm ờ, tránh né vấn đề, "lên tiếng cũng như không lên tiếng", thì hỏi bác HY Mẫn có làm đúng trách nhiệm của một người đứng đầu một giáo phận chưa?

  • Thomas. ThuongLe nói:

   Cường Lê còn đòi bằng chứng gì nữa? Lời tuyên bố của bà Thanh Thủy rỏ ràng như vậy chưa đủ “thủng” tai bạn hay sao? Nếu không đúng thì tại sao Lm Phan Khắc Từ á-khẩu khômg chịu đính chánh và truy tố bà về tội VU KHốNG cho một ” LM THÁNH THIỆN” làm mất uy tính và nhân cách của “BẬC CHÂN TU”? Nếu không đúng thì tại sao Hy Mẫn và Gm Khảm cũng á-khẩu luôn không lấy quyền “Đấng Bản Quyền” gởi “Thư Chung” lên tiếng bác bỏ lời nói của bà Thanh Thủy làm mất danh dự và uy tín của LM dưói quyền là Lm Phan Khắc Từ nói riêng và tập thể LM của Tổng Giáo Phận Sài Gòn nói chung cho toàn thể CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA biết. Diễ n đàng nầy không KẾT ÁN AI CẢ chỉ nói lên SỰ THẬT để cho các Đấng Bậc làm tròn bổ phận và trách nhiệm của mình là chăn dắt Đàn Chiên trong SỰ THẬT- CÔNG LÝ và CÔNG BẰNG.Người biết anh em mình LỖI PHẠM mà không CAN NGĂN thì cũng phạm tội ĐỒNg LÕA trưóc mặc Chúa.

  • Nguyễn Xuân Vinh nói:

   Muốn biết Phan Khắc Từ có vợ tên gì; ăn sinh nhựt con tên gì ngày nào,xin đọc cuốn "Nói với con người" của Linh Mục Chân Tín xuất bản khoảng năm 2000 tại Úc. Rất đầy đủ.

  • Paul nói:

   ủa, anh bạn là người vùng nào mới tới mà không biết chuyện vợ con của Lm Từ từ mấy chục năm nay vậy? Cứ hỏi bất kỳ tên công an tôn giáo nào ở Sài gòn, hay những người lớn tuổi hoặc người biết chuyện đạo đời một chút, họ sẽ nói cho nghe. Người việt mình có câu "biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe".

  • Người Yêu GHVN nói:

   Ông Cường Lê nói cũng có lí, nhưng tin đồn này đã có từ lâu rồi, gây thắc mắc cho giáo dân và rất nhiều người, nó làm mất uy tín của LM Phan Khắc Từ, vậy mà tại sao LM Phan Khắc Từ không lên tiếng cải chính, cả TGP Sàigòn cũng không một lời giải thích? Trong trường hợp này thì "im lặng là xác nhận"!
   Kết án thì không, nhưng thắc mắc bàn luận thì nên, vì người giáo dân có trách nhiệm liên hệ với đồng đạo của mình, đó là "Đức Bác Ái"!

 35. bui nói:

  LM Phan Khắc Từ có vợ là Bà Ngô Thị Thanh Thủy, ở ngay xứ Vườn Xoài, trong đia hạt thành phố HCM, nơi Đức Hồng Y Mẫn cư ngụ và là Giám Mục Địa Phương đó, sao đây không là sự thật "thực" để Ngài Mẫn đến kiểm tra? Dân Chúa thì biết, mà Đấng Chăn Chiên Nhân Lành lại không biết, thật là một sự lạ, và có thể nói: Một Phép Lạ nhãn tiền: Thấy mà xem chẳng thấy của Đức Hồng Y Mẫn. Có lẽ Ngài Mẫn sợ phanh phui ra, nỡ ra có bà nào đó, được Bà Ngô Thị Thanh Thủy tuyên bố và chứng nhận rẳng: đây là Vợ của Đức Hồng Y Mẫn thì nguy khốn.

 36. chanh nói:

  các LM nào trong giáo hội VN có ý thức canh tân giáo hội thì hãy đưa ra những kinh nghiệm để các vị mục tử có thể bít, mong rằng đại hội dân chúa sắp tới sẽ là 1 đại hội thực sự của mọi thành phần từ giáo dân đến các LM,GM, Hồng Y.

 37. Cường VT nói:

  GM Nguyễn Chí Linh nói:Đa số giáo dân VN sống đạo bình thường,không đòi hỏi HĐGM phải làm điều này điều nọ…Phải nói là sống đạo tầm thường!Chỉ biết nghe lời Chúa trong nhà thờ chứ không biết hoặc không dám thực hành lời Chúa.Xây bao cung điện nguy nga vô tình làm đẹp mặt cộng sản.Chỉ là mồ mả tô vôi.HĐGMVN đang dẫn đòan chiên tôi nghiệp đến thiên đường cộng sản!!!

  • vỡ bờ nói:

   Điều này nói lên (1) sự kém hiểu biết về tình hình GH và XH, thờ ơ trước những nhu cầu thiêng liêng của GD và coi thường khả năng của GD, (2) chạy trốn trách nhiệm thăng tiến đời sống tinh thần của GD, nhất là trong lãnh vực Công Lý và Sự Thật (3) vạc rỏ quan niệm ấu trỉ của lãnh đạo – làm chiên thì chỉ biết nghe tiếng và theo, chứ không cần phải suy nghĩ.

 38. Lan Phan nói:

  Nguyên nhân sâu sắc nhất dẫn đến GHCGVN bị "khuynh đảo" như ngày hôm nay cũng chỉ vì 2 chữ "danh vọng". Nhóm "tam ca áo tím" khuynh loát và tìm mọi cách lật đổ ĐTGM Kiệt để ĐTGM Kiệt khỏi ngoi lên chức Hồng Y. Như đứa con nít cũng thừa hiểu, GM Nguyễn Văn Nhơn vẫn "tái đắc cử" vì vẫn còn ham chức Hồng Y Giáo Chủ. GM Bùi Văn Đọc đang vận động Đảng và nhà nước cũng như Vatican để làm TGM Sàigòn. GM Võ Đức Minh thì đang hối thúc TGM Nguyển Như Thể hưu sớm để mình lên thay. Như vậy, 3 anh em mình làm chủ cái giáo hội VN. Bên ngoaì có ĐÔ Cao Minh Dung hợp sức với chức khâm sứ.

 39. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Xin chuyển bài của Linh Mục Ðỗ-Xuân-Quế đến ông có chức vụ vừa to vừa dài :
  {Tổng Giám Mục "tự phong" kiên chủ tịch "tái đắc cử" Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam Nguyễn Văn Nhơn} để nghiên cứu.

 40. Lam nói:

  Thật tiếc là những người lãnh đạo GHVN lại không suy nghĩ như Cha Quế ! Tôi không hiểu mấy ông mũ đỏ, mũ xanh, mấy ông Tam Ca, lục Ca kia bày ra ban này ban kia… làm cái gì trong khi không những người công giáo mà cả những người dân VN bình thường khác đều thấy Công Giáo xa rời với đời sống thực tế của người công giáo nói chung và của người dân VN nói riêng . Ngài Mẫn luôn làm trò mỗi tháng ra một lá thư gửi cộng đồng sặc mùi giáo điều và luôn mang màu sắc " Đồng hành cùng dân tộc", nhưng tôi thấy GHVN có đồng hành cùng dân tộc đâu ? Bởi nếu giáo hội đồng hành cùng dân tộc thì phải biết lắng nghe tiếng dân, vì " dân tộc là nhân dân " đó là những người dân nghèo đang mất đất, những người bất công trong xã hội, những hoàn cảnh bị bỏ rơi, những người bị áp bức và lớn hơn nữa là thảm cảnh đất nước bị Tàu sâm lấn, môi trường bị tàn phá qua các dự án boxit …Nhưng điểm qua các sự kiện từ nhỏ tới lớn của dân tộc, tứu của nhân dân trong khi các trí thức, luật sư, các nhà sư của các tôn giáo khác đồng loạt lên tiếng phản đối như dự án boxit …thì gần như GHVN thu mình sống trong hưởng lạc, nhà cao và khép kín, mũ lỉ che tai. Thử hỏi như thế thì có đồng hành với dân tộc không Đồng Chí Mẫn ? Hay đồng chí có quan điểm " dân tộc = Đảng " vì Đảng không những không trống lại các sự kiện boxit… mà con nuôi dưỡng nó, nên các ngài đồng hành với nó. Thật nhục cho hơn 20 GM Việt Nam, ngài nào cũng học cao hiểu rộng, ngài nào cũng nhà lầu xe hơi, kẻ đưa người đón nhưng đang sống như những con chó không những câm mà còn là chó làm cảnh cho chế độ. Nghĩ cũng đúng thôi những kẻ càng " cao và sang" thì càng " xa rời" dân chúng là phải !

 41. lienminh nói:

  Nếu có thể được, xin gửi bài này đến từng vị trong Hội đồng Giám mục VN, đến từng người sẽ tham dự Đại hội Dân Chúa sắp khai mạc…

 42. Minh nói:

  Linh mục Quế đã nói nên được những trăn trở trong lòng mỗi tín hữu công giáo hiện nay, suy nghĩ của ngài cũng là suy nghĩ của con. Cảm ơn cha! Mong sao hàng ngũ giám mục sớm thay đổi để sát cánh cùng giáo dân Việt Nam.

 43. K.Hoa nói:

  Bây giờ giáo dân ngồi bán rau ngoài chợ, chạy xe thồ cũng có nhiều thông tin…
  Một số giao dân chúng tôi đã từng là những giáo dân "ngây thơ", nhưng lạy Chúa, "ngây thơ" và ngu muội là 2 khái niệm có ý nghỉa khác nhau .
  Xin các ngài mê chức danh "đấng bậc" để cai trị chúng tôi chứ không phải chăn dắt chúng tôi, đừng cầm nhầm 2 khái niệm ấy khi rao giảng và đối xử với chúng tôi. Qua "Sự kiện Ngô Quang Kiệt", chúng tôi đã trưởng thành và hết ngây thơ rồi

 44. Fanxico Tan nói:

  Chúng con tâm đắc với các giải pháp mà Cha đề ra. Vâng, mọi việc phải bắt đầu bằng sự cầu nguyện, sám hối cá nhân và kết thúc bằng sự cầu nguyện , cương quyết để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, không đi sai con đường của Lời Chúa.
  Đã sám hối thì tự nhiên phải sửa lỗi , lấy lại uy tín và dám nói lên Chân lý, Công lý. Nếu không thì rât uổng phí tinh thần của Năm Thánh rồi lại tiếp tục " sự câm lặng" tự lừa dối mình trong lễ hội tưng bừng . Chúa nói rõ trong Isaia, nếu không thực lòng sám hối thì mọi nghi lễ là vô ích , không được Ngài nhận

 45. Thuận nói:

  GM Nguyễn Chí Linh phát biểu nghe không hợp chút nào. Như vậy HDGM VN lo gì cho Giáo Hội, các cha hãy nói cụ thể đi.

 46. Người Yêu GHVN nói:

  Đức Vâng Lời rất quan trọng, nhưng vâng lời trong nhịn nhục để phụng vụ Chúa, vâng lời để đem lợi ích đến cho dân Chúa và GH thì đất đáng quý trọng, yêu mến!
  Còn "Vâng lời" theo chỉ thị của những vị HY, GM, LM phản Chúa dối giáo dân thì trở thành "ngu xuẩn"!
  Cha già Anrê Đỗ Xuân Quế thật can đảm, thẳng tay mổ xẻ cái ung nhọt trong GHVN do một số mục tử bất kính gây ra. Chân thành cám ơn Cha.

  Người Yêu GHVN

  • TêrêxaPhượng nói:

   Tôi không đồng ý một thiểu số giáo quyền lạm dụng đức vâng lời của giáo dân và tu sĩ để làm tê liệt phản ứng tích cực của chúng tôi, biến chúng tôi thành người bại liệt không được nói, không được hành động vì đức tin như lòng Chúa ước mong, (chứ không phải là như các vị háo danh háo quyền háo lợi ước mong)
   Chúng tôi chỉ vâng lời chủ chăn đích thực, còn chủ chăn thuê có tâm địa Giuda, thì tự trong nội dung đã tự đánh mất quyền thiêng liêng rồi.

 47. Phú Minh nói:

  Tôi thắc mắc với một LM rằng tại sao ĐC Linh PCTHĐGMVN, một người ít ra cũng được học hành đàng hoàng, đã ở cái tuổi khôn ngoan và chín chắn, đang ở vị trí rất quan trọng trong GH, lại có thể trả lời phỏng vấn của Gia Minh như thế được? Vị LM đó trả lời tôi rằng: khi không có sự thật thì cho dù có khôn ngoan che đậy lấp liếm đến đâu đi nữa rốt cục nó cũng lòi cái đuôi ra. Các cụ xưa đã chẳng nói: Đường đi hay tối, nói dối hay cùng, đó sao.

 48. fxvietminh nói:

  nguyện xin chúa và mẹ Maria luôn gìn giữ cha

 49. vỡ bờ nói:

  Đọc bài viết này làm tôi thấy an ủi và tự hào. An ủi là vì biết còn có bao nhiêu người CG vì yêu mến GHVN sẵn sàng lên tiếng bênh vực cho sự sống còn của GH, chấp nhận thiệt thòi từ hai phiá "Giáo quyền" và chính quyền.
  Tự hào vì Đức Tin CG đang lớn mạnh, hạt giống ĐT được gieo vào và vun tưới bởi những giọt máu Anh Hùng Tử Đạo VN, đang đâm chồi nảy lộc trong gian khổ và hy sinh. Thật là một Đức Tin trưởng thành! Chúng ta hãy vui mừng và hy vọng, ngay cả trong gian truân và thử thách. Nếu GH hoàn toàn bởi con người thì sớm có ngày tan biến, còn GH thực sự của Chúa Kitô thì sẽ không bao giờ bị triệt hạ!

 50. Thomas. ThuongLe nói:

  1) Đề nghị Cha Anrê Đỗ Xuân Quế gởi bài nầy đến website của HĐGMVN và các websites của các Tổng Giáo Phận: Sài Gòn – Huế – Hà Nội, hoặc NVCL “forward” đến các nơi ấy để các Đấng Bậc đọc và suy gẫm VIỆC CẦN PHẢI LÀM để lấy lại sự TÍN-NHIỆM của giáo dân ở quốc nộicũng như ở hải ngoại
  2) Nói về mục vụ xin tiền. Hồi Hy Mẫn mới cầm gậy và đội mão đỏ đến Nam California với chiêu bài:giúp “CẦN CÂU CÁ” cho các Cha già hưu dưỡng của Tổng Gíao Phận Sài Gòn. Đồng bào Công Giáo Hải Ngoại khi nghe nói đến Giáo Hội Quê Nhà thì “Chạnh Lòng Thương”, kẻ nhiều người ít đóng góp theo lời kêu gọi của Hy Mẫn để tạo cái CẦN CÂU cho các Cha già có được con cá hoặc miếng cá trong sinh hoạt hằng ngày, để giảm bớt khó khăn trong lúc tuổ về chiều.Thế là Hy Mẫn hốt đươc một số tiền trên dưới 700 ngàn US Đô-la của giáo dân Nam Cali rồi cười ngoản ngoẻn ôm về “thành hồ”. Không biết số tiền đó ĐÃ CHUI VÀO ĐÂu, mà mãi cho đến hôm nay(14-10-20010) không có một lời giải thích; cho biếtc cách xữ dụng số tiền đó. Không biết các Cha già hưu dưỡng có được MIẾNG XƯƠNG nào không?hay là tiền vô “tay hoa” là “của hoa” các ngươi đừng có lộn xộn hỏi han gì cả ! Nếu đúng vậy thì tội nghiệp cho các Cha già hưu dưỡng lắm và cũng thêm một kinh nghiệm chua chát cho giáo dân ở Hải Ngoại trong các mục vụ “vòi” tiền của các đấng bậc -xin nhấn mạnh là CÁC ĐẤNG BẬC- từ trong nước ra ; rồi mang tiền về làm đẹp cho một chế độ: vô thần – vô nhân – vô lương; bịt tai nhấm mắt trước những thống khổ, những đàn áp, những đánh đập, những tù đầy, những chết chóc mà giáo dân và lương dân VN đang gánh chịu; miễn sao các “ngài” vui vẻ cười toe toét với lucifer là được rồi !/

 51. doan nguyen anh nói:

  tHUA NU VUONG CONG LY
  TOI VIET MA BI CODE HOAI NEN DANH VIET KHONG DAU, NEU DUOC XIN CHI CACH CHO TOI HAY IT NHAT CUNG XIN DANG LAN NAY Y KIEN CUA TOI:
  HOI DONG GIAM MUC VIET NAM CON CO MOT CHUC SAC RAT CAO CAP, DO LA CHUC <> VA CHUC NAY DO BA <> NAM GIU.
  SO DI TOI GOI NHU VAY VI NEU CO ONG GIAM MUC , LINH MUC QUOC DOANH NAO MA DUNG DEN BA THI BA << KHUI RA MOI THU KINH KHUNG, GHE GOM, CHO CHUNG BAY CHET !!!!!!!!
  DO CHINH LA CAI KHOA DE KHOA MIENG HOI DONG GIAM MUC VIET NAM.

  Bạn thân mến

  1- Bạn dùng bộ gõ tiếng Việt Unikey tại đây: http://www.unikey.org/index.php?langset=vie

  Ở đó, người ta hướng dẫ đầy đủ và đơn giản cách dùng Unikey để đánh Tiếng Việt có dấu.

  2- Khi chưa có những chứng cứ cụ thể, chúng ta không nên kết luận vội vàng như nhận định về bà Thủy nào đó ở ý kiến của bạn. Tin đồn và thực tế là hai vấn đề khác nhau.

  Chúc bạn bình an và gõ Tiếng Việt tốt hơn.

 52. khongten nói:

  con là một giáo dân trong thời gian đại hội: con không ngờ đức cha Nhơn tái cử lại chức chủ tịch thật không hiểu nổi, Hội Đòng GM vì một sức ép nào đó? chắc ý đảng lòng dân! và hiện tại giáo dân chúng con không còn tin ai nũa ? nguyện xin Chúa Thánh thần soi đường chỉ lối cho các ngài có sự khôn ngoan sáng suốt để phục vụ dân chúa vì cơm của chúa nuôi các ngài lời lãi thế gian mất linh hồn được ích gì

 53. Duy Văn nói:

  Hàng Giám Mục Việt Nam, những vị đầu hàng và theo làm tay sai cho cộng sản thì chỉ có ít, có thể đếm trên đầu ngón tay, nhưng những vị sợ cộng sản mà không dám lên tiếng như Đức TGM Nguyễn Văn Bình thì nhiều (ĐTGM Bình trước khi chết còn phải nói lên sự sợ hãi này). Những vị mạnh dạn dám lên tiếng như Đức TGM Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Cao Đình Thuyên, Đức TGM Nguyễn Kim Điền… thì rất ít. Nhưng cũng còn nhiều Linh Mục và giáo dân như ở Thái Hà chẳng hạn, đã và đang noi gương các Ngài. Chúng ta hãy cầu nguyện hiệp thông và vững tin vào bàn tay quan phòng của Chúa.

 54. Vũ Kiều Hạnh nói:

  Kính trọng Cha
  Cám ơn Cha đã can đảm viết lên , những sự thật về HĐGMVN ,, tại Hải Ngoại khi giáo dân đến xin
  chữ ký , nơi có thánh lễ Qúy Linh Mục VN cũng gặp khó khăn , lý do Qúy Cha về VN thường xuyên
  nên e ngại ? .
  Lịch sử sẽ ghi lại , lúc đất nước bị môi trường hủy hoại , người dân bị oan sai , các vị mục tự làm
  gì cứu đàn chiên ?
  Xin Mẹ Maria thương ban bình an xuống cho Quê Hương Việt Nam .
  Kính chào Cha
  Gia Đình Vũ ( Đức )

 55. le long nói:

  Mong rằng sẽ có nhiều LM lên tiếng bênh vực giáo hội như các Cha Quế và Cha Tỉnh.

 56. Hieu nói:

  đức Giám mục Cần Thơ qua đời hôm 17/10, nguyện xin Thiên chúa ban phước lành cho đức Cha. xin thành kính tri ân những đóng góp của đức cha trong thời gian vừa qua cho giáo Phận Cần Thơ cũng như cho giáo hội VN.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: