ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Caritas Hà Nội thăm giáo xứ Thổ Hoàng, Thịnh Lạc

Tại đây, trong giờ cơm trưa, linh mục Giám đốc Caritas Giáo phận đã báo cáo tình hình lũ lụt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình và công tác triển khai cứu trợ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trận lũ lụt cướp đi sinh mạng của 11 giáo dân Vinh (Đá Nện: 4, Hướng Phương: 2, Cồn Sẻ: 1, Cồn Nâm: 1, Văn Phú: 1, Troóc: 1…). Riêng giáo xứ Tân Mỹ nằm ở cửa Gianh có 2 tàu đánh cá chìm, 7 giáo dân mất tích chưa rõ sống chết. Thiệt hại vật chất của anh chị em giáo dân ước tính hàng trăm tỷ đồng như nhà cửa đổ, lũ cuốn các vật dụng, các đồ gia dụng, gia súc, gia cầm…


Tính đến ngày 11.10.2010, Caritas Vinh đã tiếp nhận 2,2 tỷ đồng từ các Giáo phận bạn, các tổ chức từ thiện và quý ân nhân trong ngoài nước. Các thành viên trong ban đã phối hợp với Đại Chủng viện Vinh Thanh, các hội dòng triển khai các hoạt động cứu trợ đến những vùng cấp bách nhất.

Không kịp nghỉ ngơi sau giờ cơm trưa lúc 13h, đoàn lên đường và đặt chân đến giáo xứ Thổ Hoàng sau một tiếng đồng hồ di chuyển trên những đoạn đường quanh co và đầy những bùn lầy chưa kịp dọn dẹp sau cơn lũ.

Đây là quê hương hai Đức Giám mục G.B Trần Hữu Đức và Phaolô Nguyễn Đình Nhiên, của 16 vị linh mục khác trong đó có Cha Nguyễn Hoằng (đại quan dưới triều Nguyễn), Nguyễn Đình Thi, Ngô Sỹ Đình; cố Đại tá Ngô Thế Linh (sáng lập viên hội Ái hữu Vinh tại Hoa Kỳ), v.v..


Thổ Hoàng, về mặt hành chính thuộc xã Phương Mỹ được coi là rốn lũ, là vùng trũng nhất của huyện Hương Khê. Con sông Ngàn Sâu uốn quanh giáo xứ, xung quanh là núi bao bọc làm bao nhiêu nước từ trên thượng nguồn chảy về ứ đọng, gây ngập úng trong thời gian dài. Hầu như các năm, Thổ Hoàng đều ít nhiều bị nước lũ ghé thăm. Nặng nhất là trong hai năm 2007 và năm nay. Những trận mưa xối xả và dòng nước Ngàn Sâu cuồn cuộn từ ngày 1-5.10 khiến lũ dâng cao gần 8 m, ngập cả tầng 2 của căn nhà ủy ban xã. Mức nước lũ nằm trên mức báo động 3 từ 1-2m, hầu hết các gia đình trong xứ đều ngập sâu tới nóc. Giáo xứ trở nên ốc đảo giữa biển nước mênh mông và đến hôm nay nước vẫn chưa hoàn toàn rút hết.

Cha quản xứ G.B Nguyễn Huy Tuấn đã chỉ cho đoàn mức nước đỉnh lũ vừa qua. Mặc dù ở vị trí cao nhất trong vùng nhưng ngấn nước cũng đã nằm ở mức 2m40 so với sàn nhà. Một giáo dân đã xúc động ứng khẩu những vần thơ nói về tình cảnh của người dân nơi đây và niềm cậy trông vào Chúa: “Thổ Hoàng giáo xứ chúng con. Đến mùa nước nổi ngồi trên chạn. Sóng dữ bao vây khắp mọi nhà. Đồng hoang nhường chỗ cho tôm cá. Ruộng nhà nước ngập thật bao la. Ơn Chúa đoái thương Ngài gìn giữ. Hơn 300 năm mãi vẹn toàn. Cho dẫu cuộc đời nhiều gian khó. Đức tin yêu Chúa chẳng hề nao”.


Đoàn đã bì bõm lội trong nước đi thăm một số hộ gia đình để biết tình hình thiệt hại. Đồng cảm với nỗi đau của anh chị em giáo dân nơi đây; quý Đức Cha, quý Cha đã nói lên những tình cảm; tinh thần chia sẻ với nỗi đau khổ của giáo dân và động viên anh chị em cố gắng vượt qua. Chính Đức Giám mục chủ chăn Giáo phận, Đức Cha Yến, hai cha Giám đốc Caritas đã đích thân ra tận xe tải vác lấy những bao gạo, hộp mỳ gửi đến cụ già, em thơ trong xứ. Hơn 4,5 tấn gạo, 290 thùng mỳ đã được gửi đến giáo xứ.

Linh mục Brunô Phạm Bá Quế, đại diện cho Giáo phận Hà Nội đã trao tặng Giáo phận Vinh số tiền 100 triệu đồng để tiến hành công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngài đã nhấn mạnh đến tinh thần liên đới của giáo dân Vinh với Hà Nội qua các sự kiện Tòa Khâm sứ, giáo xứ Thái Hà. Cha Giám đốc Caritas Hà Nội cũng nhắc lại câu nói lịch sử của Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên khi ghé thăm Thái Hà “Việc của Thái Hà cũng là việc của Vinh” và khẳng định Tổng Giáo phận Hà Nội sẽ luôn sát cánh, đồng hành với Giáo phận anh em.

Mặc dù bận rộn với bao công việc bộn bề của Giáo phận và nhất là không quản mệt mỏi sau kỳ Đại hội Hội đồng Giám mục, Đức Cha Phaolô chủ chăn Giáo phận đã đến thăm, trực tiếp tiếp xúc và an ủi đoàn chiên đang gặp tai ương, thử thách của mình.

Trong lời phát biểu chia sẻ với bà con giáo dân Thổ Hoàng, Đức Cha nhấn mạnh đến việc cần thiết phải có giải pháp lâu dài, đem dân thoát khỏi vùng trũng này. Như vậy mới đảm bảo tính mạng và mang lại ổn định để phát triển giáo xứ. Được biết, đa số các hộ gia đình sống trong cảnh nghèo túng nên nhà tranh tre nứa lá vẫn còn khá lớn trong giáo xứ. Tương lai nếu di chuyển sẽ ít thiệt hại, ít mất mát hơn.

Trong quá khứ, giáo dân Thổ Hoàng đã lần lượt rời bỏ xứ sở để định cư ở các miền đất khác, thiết lập giáo xứ Thổ Hoàng tại Đakmil, Đaknông; định cư tại Nha Trang, Vũng Tàu… nhưng đến nay vẫn còn lại khoảng chừng 1500 giáo dân bám trụ lại mảnh đất này với 6 họ đạo. Thống kê năm 1945, giáo xứ có 2055 giáo dân; năm 1996 có 1985 giáo dân.

Thay lời cho anh chị em giáo dân Thổ Hoàng, linh mục quản xứ và vị đại diện Hội đồng Mục vụ đã nói lên lòng biết ơn trước sự quan tâm của Quý Đức Cha, quý ban Bác ái Xã hội hai Giáo phận.

– “Chúng con luôn xác tín rằng những lúc chúng con gặp tai ương thức thách chính là lúc chúng con gặp được sự hiện diện của Chúa. Sự hiện diện đó được biểu hiện rất rõ nét, bằng những việc Chúa sai sứ giả của Ngài đến với chúng con, qua sự có mặt của quý Đức Cha cùng phái đoàn trong những thời khắc lịch sử này. Quý Đức Cha đã ân cần thăm hỏi động viên chúng con. Đó là món quà vô giá mà Chúa đã giành cho chúng con. Bên cạnh đó, chúng con còn nhận được món quà vật chất do Ban Bác ái Xã hội trao tặng”. Vị đại diện giáo dân nói.


Sau Thổ Hoàng, đoàn tiếp tục công tác cứu trợ, thăm hỏi 500 giáo dân tại họ Lạc Hạ, xứ Thịnh Lạc (xã Hương Thủy). Caritas Giáo phận đã hỗ trợ nóng cho 600 hộ gia đình nơi đây 310 thùng mỳ tôm, 1 tấn gạo. Cha xứ Giuse Phan Đình Trung cũng xuất 400 thùng mỳ cứu trợ khẩn cấp cho giáo dân trong cơn đói. Vì trời đã tối và đường sá còn lầy lội nên xe không thể đến được giáo xứ Làng Truông nằm cách đó không xa. Đây cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng trong cơn lũ.

Dự kiến, sáng ngày 12.10.2010, đại diện Giáo phận Lạng Sơn và Thanh Hóa sẽ thăm và tặng quà giáo dân Thọ Vực, Kẻ Vang, Vạn Căn cũng thuộc Hương Khê, Hà Tĩnh. Trong Chúa nhật XXX (24.10.2010) sắp tới, những vùng thiệt hại ít hơn trong Giáo phận sẽ tổ chức lạc quyên nhằm giúp đỡ các anh chị em đang trong cơn hoạn nạn.

Nguồn: GPVO

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: