Người dân được giúp đỡ ra sao khi hoạn nạn?

Những hình ảnh rất đỗi tình người từ vùng sa mạc của Chilê thuộc Châu Mỹ La Tinh cách xa Việt Nam đến nửa vòng trái đất, khiến cho nhiều người Việt chạnh lòng về sinh mạng của nhiều đồng bào của họ trong nước, như những nạn nhân lũ lụt, hay những ngư dân còn lênh đênh ngoài biển khơi.

Dân tự lo là chính

Cho đến hôm nay, thông tin về số người chết và mất tích trong đợt lũ lụt hồi đầu tháng 10 tại các tỉnh bắc trung bộ Việt Nam được cập nhật đến chiều ngày 12 tháng 10 vừa rồi với con số 83 người chết và mất tích. Trong hai ngày qua, chưa thấy thêm những thông tin gì về những người chưa được tìm thấy.

Đến sáng ngày 14 vừa qua, chúng tôi liên lạc với một người dân tại tỉnh Quảng Bình, nơi có số người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất vì trận lụt lũ vừa qua để hỏi thăm và được cho biết:

Khu vực ở Nguồn Son có 13 người; phía bên nguồn này có 14-15 người gì đấy. Thiệt hại về vật chất: nhà sập hằng trăm cái, trâu bò trôi hằng trăm con; lợn gà thì vô số.

Bên Nguồn Son có hai người tìm chưa ra, bên nguồn này cũng có hai người tìm chưa ra. Việc tìm kiếm chủ yếu do gia đình và xóm làng, còn chính quyền chỉ tìm ngay khi đấy thôi, sau này chỉ động viên thôi chứ không có kế hoạch tìm kiếm gì đâu.

Việc tìm kiếm chủ yếu do gia đình và xóm làng, còn chính quyền chỉ tìm ngay khi đấy thôi, sau này chỉ động viên thôi chứ không có kế hoạch tìm kiếm gì đâu.

Một người dân Quảng Bình

Hôm ngày 4 tháng 10, ông giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng cho biết việc hỗ trợ những gia đình có nạn nhân thiệt mạng do lũ lụt như sau:

Thăm nom những gia đình bị hại, gia đình bị tốc mái, bị thiệt hại về người để giúp đỡ động viên. Mặt Trận cũng về thăm hỏi động viên những gia đình bị hại, và những gia đình có người chết. Mức hỗ trợ cho người chết là bốn triệu rưỡi.

Trong những ngày này, nhiều người, nhất là thân nhân của chín ngư dân tại đảo Lý Sơn, bị phía Trung Quốc bắt giữ hôm ngày 11 tháng 9 vừa qua khi họ đang hành nghề đánh bắt hải sản tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, cũng đang hết sức trông mong ngày trở về của họ. Bởi hôm ngày 11 tháng 10 vừa rồi, ông bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh, cho biết một tin rất phấn khởi là phía Trung Quốc đồng ý trả tự do vô điều kiện cho chín ngư dân, mà Trung Quốc từng buộc tôi mang theo thuốc nổ trên tàu để đánh bắt cá và buộc họ phải nộp phạt 70 ngàn nhân dân tệ mới thả ra; như bao nhiêu lần trước đây.

Vào ngày 13, Báo Sài Gòn Tiếp thị trích dẫn thông báo của ông Võ Xuân Huyện, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nói 9 ngư dân bị bắt đã về đến đảo Lý Sơn vào lúc khoảng 21 giờ đêm ngày 12 tháng 10. Báo Sài Gòn Tiếp Thị còn nói rõ theo người nhà của chủ tàu thì qua liên lạc trong ngày 11 tháng 10, chủ tàu Mai Phụng Lưu cho hay sức khoẻ của những người trên tàu đều tốt.

Chưa thấy nhà nước hỗ trợ

Tuy nhiên, bản tin trên mạng của Báo Pháp luật vào sáng sớm ngày 14 tháng 10, trích dẫn phát biểu của phó chủ tịch UBND xã An Hải, huyện Lý Sơn, Trương Thế Mỹ cho hay những ngư dân vẫn chưa về đến nhà. Ông này cho biết thêm đã cố tìm mọi cách liên lạc với tàu nhưng vẫn biệt vô âm tín. Ông phó chủ tịch xã An Hải, Trương Thế Mỹ thì nếu đúng như tin loan tin là Trung Quốc thả tàu hôm ngày 11 tháng 10 thì lẽ ra vào ngày 12, tàu đã phải về đến rồi.

Đài chúng tôi cũng liên lạc với Uỷ Ban Nhân dân Huyện Lý Sơn và xã An Hải vào sáng ngày 13 tháng 10, những nơi này đều xác nhận những ngư dân tại địa phương họ vẫn chưa về đến nhà.

Đến sáng ngày 14, chúng tôi lại liên lạc và được một người ở xã An Hải cho biết:

Chưa về đến. Công an, các cơ quan cũng có điện về hỏi. Không liên lạc được với họ vì thường phía Trung Quốc thu hết máy bộ đàm liên lạc. Từ nơi thả là đảo Linh Côn, từ đó về mất hai ngày hai đêm; đúng ra tới rồi nhưng số điện nhà của nạn nhân từ hôm Tết giờ cũng cắt rồi, chứ không anh gọi lên đó để hỏi.

Chỉ có những đoàn từ thiện, phát thanh tryền hình, các doanh nghiệp… có tặng triệu bạc, bốn năm trăm khi gặp tai nạn, bị mất tàu… Chứ Nhà nước chưa có những kế hoạch hỗ trợ cụ thể thế nào cho ngư dân.

Một ngư dân đảo Lý Sơn

Một ngư dân trên đảo Lý Sơn cũng cho biết việc chính quyền hỗ trợ cho người ngư dân khi bị phía Trung Quốc bắt:

Nhà nước không có hỗ trợ gì. Chỉ có những đoàn từ thiện, phát thanh tryền hình, các doanh nghiệp… có tặng triệu bạc, bốn năm trăm khi gặp tai nạn, bị mất tàu… Chứ Nhà nước chưa có những kế hoạch hỗ trợ cụ thể thế nào cho ngư dân.

Qua hai sự việc gần nhất có liên quan đến sinh mạng của người dân trong nước, đối chiếu cách hành xử của cơ quan chức năng Việt Nam và các cơ quan tại Chilê, nhiều người tỏ ra xót xa cho thân phận của những người dân Việt Nam đang lâm cảnh hoạn nạn.

Blog Quê Choa của Nhà văn Nguyễn Quang Lập, hôm ngày 11 tháng 10 có bài viết ‘Một phút cũng không…’, với nội dung là trong diễn văn đọc tại lễ duyệt binh kết thúc 10 ngày đại lễ Ngàn Năm Thăng Long, ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng không dành ra được một phút để mặc niệm những đồng bào bị nước lũ cuốn trôi chỉ mới mấy ngày trước đó.

Nguồn:RFA

Advertisements

10 Responses to Người dân được giúp đỡ ra sao khi hoạn nạn?

 1. Xotxa nói:

  Vậy thì ai cầm hộ chiếu Việt nam đi ra nước ngoài không thấy tủi nhục mới là chuyện lạ !!!!

 2. thuongdanviet nói:

  THẤY CẢNH NGƯỜI TA COI TRỌNG MẠNG SỐNG CỦA DÂN MÌNH ĐẾN THẾ MÀ TÊ TÁI NGHĨ ĐẾN PHẬN DÂN VIỆT NAM MÌNH. ĐAU ĐỚN LẮM ! TỦI HỔ LẮM !

  • Kien nói:

   Thử ngẫm mà xem, từ thiên tai, các tai nạn lao động do sự tắc trách ở Việt nam và Trung Quốc (nhất là tai nạn hầm mỏ) mỗi năm giết chết bao nhiều người. Hay nói cách khác mức độ thường xuyên sảy ra như thế nào. Điều này cho ta thấy rằng một cái đảng Xã Hội chủ Nghĩa, chủ trương chối bỏ Thiên Chúa, một Thiên Chúa là và là nguồn tình yêu, thì việc họ vô cảm trước cái đau, cái khổ, cái chết của người khác là chuyện hoàn toàn cỏ thể giải thích được

 3. giuse chương nói:

  vâng tôi thấy ở trong nước thế này là nhục rùi chứ chưa nói đến đi nước ngoài
  trong nước gặp người nước ngoài là cười xòa
  cười xòa vì mình yếu hơn .thua thiệt hơn họ
  không dân chủ văn minh như họ
  cười trong cái tức tủi….máy ông quan của mình chắc củng thế . nhưng bộ mặt trân tráo nó che lấp hết cái tự ái dân tộc rồi….
  phải nên có một cái diễn đàn " người việt nam xấu xí" thì mới hay
  giuse chương

 4. An Nam nói:

  Thử hỏi, có khi nào quân ăn cướp, giết người rồi quay lại chia buồn và trợ giúp cho nạn nhân của chúng không? Vậy, làm gì có chuyện Việt cộng giúp dân, những nạn nhân của chúng chứ.

  • kien nói:

   CÓ CHỨ, nếu lỡ dân chết hết rồi thì lấy ai để chúng xưng tên vỗ ngưc, để chúng cướp.
   Người ta kể rằng có ba tham quan chết xuống âm phủ. Vì tội của họ chồng chất, không thể tha đươc, nên Diêm Vương xử họ tội chết không được đầu thai. Diem Vương quăng họ vào chảo dầu sôi ùng ục. Sau một ngày ngâm trong đó, họ vẫn không chết, vì da họ quá dầy, nhất là da mặt. Diêm Vương quyết định mang họ di chem đầu. Nhưng họ đã làm cho Diêm Vương thất vọng bởi vì họ quá cứng đầu cứng cổ. May mắn thay có anh A Phùng Khoang, Ha Nội, mới chết tức tưởi, xuống gặp Diêm Vương mách cho Diêm Vương một diệu kế. Diêm Vương bỏ ba quan tham đó và anh A vao trong một phòng, chỉ khoảng mười phút sau anh A đi ra để lại ba cái xác ở lại trong phòng…. bởi vì…

 5. minh phuc nói:

  Một con người khi mà không còn biết liêm sỹ là gì, thì họ có thể làm bất cứ điều gì cho dù thuốc cha ,chém chú họ vẫn làm. Người CS chân chính là vậy đó.

 6. Cuong Danh nói:

  Nhìn hành động quan tâm và chăm sóc dân mà cụ thễ là 33 thợ mỏ của tổng thống Chilê chúng ta không khỏi khâm phục trước lòng thương dân của ông. Các bác "Chiết & Dzũng" của ta ráng bay qua Chile một chuyến để thọ giáo thêm về đạo đức và cách sống nữa chứ đừng nói suông và vô tâm trước đồng bào của mình khi gặp hoạn nạn.

 7. Truc nói:

  Trường hợp Ngô Bảo Châu lấy quốc tịch pháp là hành động cụ thể của tinh thần Ngô Quang Kiệt….Vì xấu hổ khi cầm hộ chiếu VN nên Ngô Bảo Châu mới lấy quốc tịch Pháp…..Vậy mà chính phủ VN không biết xấu hổ….đàng này còn nhận vơ Ngô Bảo Châu là sản phẩm của VN. Thật là thối…không thể nào ngửi nổi.

 8. Trần Thị Hường nói:

  Trời ơi ! Ai ai cũng biết chế độ CSVN thối từ lâu rồi. Thấy GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields thi vơ ngay, nhận ngay GS Ngô Bảo Châu đươc chăm sóc "gốc" VN. Chính quyền CSVN nhận dân làm gốc từ khi thành lập đến nay đã "chăm sóc" GỐC như thế nào thì dân chung đều đã rõ….nay còn tăng GS Ngô Bảo Châu biệt thự to đẹp đang hoàng để làm gì trong khi GS sinh sống tại Pháp, quốc tịch Pháp… hãy để biệt thự đó gianh cho người nghèo…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: