Sáu giáo dân Cồn Dầu sắp bị đem ra xét xử

Đó là các ông bà:

1- Matthêu Nguyễn Hữu Liêm

2- Giuse Trần Thanh Việt

3- Tadêô Lê Thanh Lâm

4- Simon Nguyễn Hữu Minh

5- Têrêxa Nguyễn Thị Thế

6- Maria Phan Thị Nhẫn

Sáu giáo dân này bị bắt vì bị cho là đã liên quan tới đám tang của bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng Thị Tân và bị chính quyền Đà Nẵng khép vào tội “gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ” – những tội danh mà chính quyền cộng sản thường áp đặt cho những người tích cực đấu tranh trong các vụ tranh chấp đất đai trên khắp mọi miền đất nước.

Thực tế, theo thân nhân và các nhân chứng cho biết, những giáo dân này bị chính quyền Đà Nẵng bắt giam chỉ vì đã nhiệt thành trong việc đấu tranh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Trong số họ, có những người đang là thành viên của Ban Mục vụ giáo xứ. Có người bị bắt ngay tại đám tang, nhưng cũng có người như ông Simon Nguyễn Hữu Minh, dù anh được chính quyền mời đi đến đám tang bà Hồ Nhu để hỗ trợ cùng với chính quyền trong việc kêu gọi giáo dân hợp tác với chính quyền, nhưng vẫn bị bắt giữ vào ngày 20/5/2010, tức hơn hai tuần sau đó.

Theo thông tin nhận được, trong suốt quá trình thẩm vấn điều tra, sáu giáo dân này đã nhiều lần bị bắt ký giấy từ chối luật sư. Họ còn bị những nhà hành pháp tại Đà Nẵng hành hạ, đe dọa nếu thuê luật sư cãi lại Viện kiểm soát thì sẽ bị trừng phạt và bị tăng án khiến thân nhân và gia đình họ hết sức sợ hãi.

Việc chính quyền Đà Nẵng ngăn cản không cho các nạn nhân thuê luật sư chứng tỏ công lý đang đứng về phía những giáo dân Cồn Dầu. Tuy nhiên, với một chính quyền “chỉ biết còn đảng, còn mình”, lấy bạo lực làm đầu như chính quyền Đà Nẵng, thì họ sẽ bất chấp tất cả.

Theo nhận định của nhiều người, vụ án Cồn Dầu sẽ là vụ án điểm mà chính quyền Đà Nẵng muốn dùng để đe dọa người khác, làm triệt tiêu tinh thần đấu tranh không chỉ của người dân Cồn Dầu mà còn cả các thôn làng lân cận, bởi một lý do đơn giản, dự án đã triển khai, tiền thì đã chảy vào túi các quan chức chính quyền Đà Nẵng.

Có thể nói, trong vụ án Cồn Dầu, chuyện xảy ra ở đám tang bà Hồ Nhu chỉ là cái cớ để chính quyền Đà Nẵng thẳng tay đàn áp những giáo dân trung thành, nhằm bịt miệng những người dám công khai đứng lên tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của chính quyền Đà Nẵng trong việc thu hồi đất đai tại giáo xứ Cồn Dầu.

Trong một diễn biến khác, những ngày gần đây, công an Đà Nẵng liên tục tới gia đình anh Tôma Nguyễn Thành Năm vừa dụ dỗ, vừa đe dọa chị Đoàn Thị Hồng Anh, yêu cầu chị phải nói lại về cái chết của chồng mình rằng: “Anh Tôma bị chết vì đột quỵ”. Họ còn nói rằng, 40 giáo dân đang tị nạn tại Thái Lan đang lợi dụng cái chết của anh Tôma Nguyễn Thành Năm để được tị nạn. Vì thế, họ yêu cầu chị Hồng Anh phải hợp tác để đưa 40 giáo dân đang chờ đi tị nạn sớm trở về.

14/10/2010

Nữ Vương Công Lý

24 Responses to Sáu giáo dân Cồn Dầu sắp bị đem ra xét xử

 1. Minh Trang nói:

  Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình của đ/c Hợp và Linh sắp có dịp câm tiếng bảo vệ dân oan rồi! Hiểu theo lời đ/c Linh thì Uỷ Ban Cong Lý và Hoà Bình không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của Giáo Dân (dù chẳng có một lần), mà còn có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của Bạo Quyền csvn nữa, rồi còn phải cân, đong, đo, đếm sao cho các Ngài được lợi nhất!

 2. An Nam nói:

  Các nạn nhân của chế độ độc tài vô nhân tính ở Thái Hà đã thoát nạn là nhờ sự hậu thuẫn của hầu hết giáo dân Hà Nội, đặc biệt Đức tổng Kiệt và các linh mục dám bảo vệ CHÂN LÝ, SỰ THẬT. Nhưng ai sẽ trợ lực cho 6 giáo dân Cồn Dầu đây? Giáo mục TRI ư? Các linh mục thuộc địa phận Đà Nẵng à? Cầu xin cho sáu vị thoát được cái án bất công và độc ác của chế độ.

 3. D.T nói:

  Gm Tri nhưng có lương tri ko? Co' thấy xót xa cho đàn chiên đang khổ sở vì sự can đảm, hiệp thông với nhau đấu tranh, bảo vệ cho SỰ THẬT-CÔNG LÝ nên phải chịu cảnh tù đày, tị nạn? Gm Tri đang chăn chiên hay chăn bò? Gm có đồng sinh, đồng tử với đàn chiên(câu nói lí thuyết, lừa bịp của gm bịt mòm:Hợp ) ? Giáo dân HNội cũng ra tòa nhưng tinh thần họ thanh thản,không hoảng sợ, vi sao? Vì họ có vị chủ chăn can trường, kiên trung, biết đau xót với nổi đau của đàn chiên. Trong khi gm Tri là kẻ vô trách nhiệm, vô cảm, vô tâm, để cs đàn áp, khủng bố đàn chiên..Nguyện xin Chúa đoái thương đến anh chị giáo dân Cồn Dầu. Giáo dân Saigon.

 4. Paul nói:

  Thật là kinh hoàng! sống giữa thế kỷ 21 này mà cách thức của những người cộng sản vẫn thật là man rợ. Đúng là cộng sản với bản chất cộng sản.
  Phản đối hành động vô nhân và mất nhân tính của những người đang nắm quyền hành và bè lũ tay sai ở Đà Nẵng.
  Yêu cầu Gm Tri và Gm Hợp lên tiếng bênh vực những nạn nhân này và tất cả những ai đang chịu áp bức tại Cồn Dầu. Nếu các ngài không làm được thi xin từ chức đi, để chúng tôi đỡi thấy xấu hổ vì Giáo Hội Công Giáo Việt Nam có những người như các ngài.

 5. Người Yêu GHVN nói:

  "ông Simon Nguyễn Hữu Minh, dù anh được chính quyền mời đi đến đám tang bà Hồ Nhu để hỗ trợ cùng với chính quyền trong việc kêu gọi giáo dân hợp tác với chính quyền, nhưng vẫn bị bắt giữ vào ngày 20/5/2010, tức hơn hai tuần sau đó."
  Nhà cầm quyền bắt anh Nguyễn Hữu Minh chỉ vì anh không chịu làm tay sai đắc lực cho họ, hay là tại vì nhà cầm quyền thất bại và mất mặt vì đã không được giáo dân hợp tác?

 6. Người Yêu GHVN nói:

  Sáu giáo dân này bị bắt oan, vì bị chính quyền Đà Nẵng khép vào tội “gây rối trật tự công cộng" và chống người thi hành công vụ trong đám tang của bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng Thị Tân (?)
  Thực tế thì những giáo dân này bị chính quyền Đà Nẵng bắt giam chỉ vì đã nhiệt thành trong việc đấu tranh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình".
  Kính thưa GM Nguyễn Thái Hợp
  Đây là cơ hội để Ngài với tư cách là chủ tịch "ỦY Ban Công Lý – Hoà Bình" lên tiếng và hành động
  !

 7. giuse chương nói:

  xin nữ vương công lý phổ biến bản tin ra tiếng anh và tiếng pháp đề đánh động công luận quốc tế về cồn dầu
  giuse chương

 8. Hào nói:

  Nào đây là bài TEST đầu tiên cho cái UB Công Lý và Hòa Bình nhé, để xem cái UB này có tìm được công lý và mang lại hòa bình cho 6 giáo dân không hày hai chữ " Công lý " của UB này khác với " Công lý" của người dân ? Chúng ta cùng chờ xem vở kịch hạ màn thế nào !

 9. Pham_HK nói:

  Những xiềng xích nặng nề như vậy cần phải chặt đứt để giải thát cho Dân Tộc Và nhũng người tạo ra xiềng xích ấy phải cho vào lò nung chẩy thành tro, đó là những người thi hành cái chủ nghiã duy vật vô luân. Người dám đưa cái búa để chặt xiềng xích ấy thì đã bị những nguời "Anh Em" "đồng cảm chứ không đồng thuận", nên không những Giáo Dân mà cả Nhân Dân Việt-Nam đã mất đi một cơ hội vô cùng qúy giá để chặt đứt gông cùm xiềng xích tàn bạo. Có bao giờ người "Anh Em" nghĩ đến chuyện này? Và có bao giờ đạt vấn đề liên đới trách nhiệm đối với Tổ Quốc vá Dân Tộc?

 10. Tran Minh nói:

  Giáo dân Cồn Dầu không đuộc sự hậu thuẫn của các mục tử lớn bé và của các anh chị em đồng đạo. Vì thế họ bị cộng sản bắt giam, đánh đập, đe dọa và khống chế nặng nề. Vụ này có thể họ còn phải gánh chịu nhiều bất công và đau khổ. Xin Chúa thêm sức cho họ và xin cho các mục tử và anh chị em giáo dân các nơi biết sống tình liên đới cách cụ thể chứ không chỉ bằng môi miệng. Đặc biệt là các mục tử và giáo dân Đà Nẵng. Có nhục nhã và vô liêm sỉ không khi thấy anh chị em mình như vậy mà mình cứ ngồi im?

 11. thuongdanviet nói:

  Cộng đoàn Công Giáo Giáo phận Đà Nẵng đang quan tâm vấn đề này, đặt biệt hơn tất cả đang hướng về Giám Mục Đà Nẵng Châu Ngọc Tri sẽ có thái độ nào để bảo vệ 06 con chiên của mình.

  Chúng ta nhìn lại xem lại GM Tri đã nêu lên sứ mệnh nào vào ngày khai trương khai trương trang Web của giáo phận: Trước hết, trang web của Giáo phận chắc chắn không phải là chuyện “làm cho có với người ta”.

  Đúng hơn, đây là một đáp ứng tất yếu cho nhu cầu mục vụ trong bối cảnh hiện đại. Hơn mười năm trước đây, Thượng Hội Đồng Giám Mục dành cho Á Châu đã gọi các phương tiện truyền thông “là Areopagus, nghị trường của thời đại hôm nay; chính ở đây cũng như trong các lãnh vực khác, Hội Thánh có thể đóng một vai trò ngôn sứ và khi cần có thể trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói…” Mới đây, trong sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông lần thứ 43, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng nhấn mạnh đến tiềm năng phi thường của những công nghệ truyền thông mới như là “một ân huệ đích thực cho nhân loại.” Ngài nói: “Chúng ta phải làm sao để những thuận lợi mà các công nghệ ấy mang lại được phục vụ hết thảy mọi người và mọi cộng đồng, đặc biệt là những người nghèo túng và những người dễ bị tổn thương nhất.”

  Trang web của Giáo phận, vì thế, vừa là một ân huệ vừa là một phương thế để phục vụ. Đối tượng phục vụ của trang web trước hết là mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận; và ở tầm mức rộng nhất thì –
  cũng như chính chân trời bao la của internet – trang web này dành cho hết mọi người!
  (http://giaophandanang.org/articles/view/thu-duc-cha-giuse-nhan-ngay-khai-truong-trang-web-giao-phan )

  Vậy thưa GM Châu Ngọc Tri , 06 giáo dân ở Cồn Dầu bị bắt vì nhiệt thành trong bổn phận của mình có phải là thành phần Dân Chúa trong Giáo phận không ạ ! Ngài sẽ làm gì để bảo vệ họ?

  • catbui nói:

   Bạn đừng hy vọng gì vào Đức Cha Tri nhé, hiện hình một mục tự như Cộng sản mong đợi rồi. Ngài ngồi cao quá, ăn lương cao mỹ vị, ấm chổ rồi làm sao mà biết được con chiên như thế nào. Hôm trước ngài có viết một lá thư gữi cộng đồng dân Chúa trong giáo phận của ngài thì biết rõ người mục tử vô trách nhiệm cở nào.
   "Người mục tự có lúc đi đầu, có lúc đi sau, có lúc đi giữa, tùy vào sự an nguy của đàn chiên". Quá thất vọng Đức Cha ơi

 12. DUC PHUONG nói:

  Đừng hy vọng gì vào GM Tri cả,vì Ông này đã đứng hẳn về phe CQ để chống lại con chiên nghèo khổ của mình.Ông đang chờ để CQ ban cho Ông những cái mà Ông nói là Ông đứng xin chứ Không phải quỳ xin.Hãy cầu nguyện cho 6 giáo dân vững lòng tin vào Thiên Chúa tình thương để cho dù bạo quyền thế gian có trấn áp như thế nào thì cũng can đảm chịu đựng như Cha Ông của chúng ta đã kiên cường hy sinh làm chứng cho Tin Mừng cứu độ của Chúa Giê su.Đừng ảo tưởng bám vứu vào HĐGM,HY Mẫn,GM Hợp,GM Tri…

 13. Thương Cồn Dầu nói:

  Hỡi anh chi em tín hữu trong cả nước và đặc biệt anh chị em giáo dân tại Đà Nẵng, đây là lúc chúng ta thể hiện tình liên đới đối với anh chị em cùng chung một Đức Tin, một Thánh Thần và một Phép Rửa. Ngày 27/10 này chúng ta hãy cầm nhành lá thiên tuế đến phiên tòa xét xử người công chính, người anh em của chúng ta, như chúng ta đã làm với phiên tòa xử 8 anh chị em Thái Hà của chúng ta trước đây.

  Hỡi các anh chị em sắp bị xét xử bởi người đời, các anh chị không hề cô đơn. Chúng tôi luôn ở bên các anh chị. Chân lý và chính nghĩa ở phía các anh chị.

 14. phạm minh công nói:

  Chúng tôi là những người ở xa Đà Nẵng nên không thể cầm nhành lá thiên tuế như cách của anh chị em Thái hà được, tôi xin đề nghị Nữ Vương Công Lý cho lấy chữ ký phản đối phiên tòa xét xử người công chính

 15. doingangtrai nói:

  Lạy Chúa
  Con Tin Có Một Đức Chúa Trời;
  Ngài đầy quyền phép, vô song tốt lành;
  Xin Chúa cứu những con chiên oan ức thoát khỏi mọi sự giữ.
  1- Matthêu Nguyễn Hữu Liêm
  2- Giuse Trần Thanh Việt
  3- Tadêô Lê Thanh Lâm
  4- Simon Nguyễn Hữu Minh
  5- Têrêxa Nguyễn Thị Thế
  6- Maria Phan Thị Nhẫn
  Xin Chúc các Anh chị hãy can trường vững tin trước tòa
  Chúa luôn ở cùng anh chi em. Amen

 16. Cuong Danh nói:

  Điều CS sẽ làm cho dù là đúng hay sai thì họ vẫn cứ làm nếu điều đó đạt được ý đồ của họ.

 17. Việt Thắng nói:

  Xin Chuá ban phước lành cho những người con Chúa vô tội,đừng mong chờ gì ở các mục tử nửa,họ giờ chỉ là nhưng con chó câm.

  Việt Thắng

 18. Giáo dân nói:

  Nếu "xử tội" 6 giáo dân này thay vì tha bổng họ, nhà cầm quyền sẽ tự ghi thêm một tội ác mới vào chuỗi dài tội ác họ đã làm cho dân nước, và đẩy sự bất mãn của dân lên cao độ đến chỗ nguy hiểm khó lường, điều này người khôn ngoan sẽ không làm!

 19. Dân Việt nói:

  Xin Chúa thương những giáo dân Cồn dầu này, và ra tay che chở họ khỏi kẻ dữ thù! Xin các cơ quan bảo vệ nhân quyền của các nước và của thế giới giúp cho những người dân oan khổ này!

 20. Hiếu nói:

  xin hiệp thông cầu nguyện cho 6 giáo dân vô tội, những người đáng được khen ngợi. sự kiện này không bít rằng Giám mục Tri và Ủy ban mới thành lập đây là Công lý Hòa bình do GM NGuyễn Thái Hợp sẽ hành động ra sao, hay là họ sẽ tiếp tục im lặng, để cho sự bất công. âm mưu của nhà cầm quyền và sự nhu nhược của chính đức cha địa phận Đà Nẵng. GM Tri ơi hãy làm gì đó đi, đừng có ngoảnh mặt làm ngơ. Mong rằng phiên tòa này nên mời các báo chí quốc tế tham dự để tăng tính công khai minh bạch.

 21. Quang nói:

  Thôi rồi…………ở Đà Nẵng không có “Thái Hà”…nên 6 anh chị em giáo dân sẽ gặp nhiều bất lợi. Cầu xin Chúa cho các anh chị bằng an.

 22. chanh nói:

  xin chúa hoãy đoái thương và giúp đỡ 6 vị giáo dân anh hùng này. Chúng ta cần phải cho báo chí thế giới biết để cần sự can thiệp của họ, chứ HDGM VN không có làm được gì đâu, đừng trông mong nơi họ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: