Hội đồng Giám mục để làm gì?

Thêm một Đại hội các Giám mục

Đại hội lần thứ XI của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGM/VN) khai mạc ngày 04-10-2010 tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh và kết thúc ngày 06-10-2010. Qua hôm sau, ngày 07-10-2010 ta đã có thể đọc Biên bản của Đại hội, cũng như Thư HĐGM/VN gửi cộng đồng Dân Chúa. Đến ngày 09-10-2010 lại có bài Đức cha Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM/VN trả lời ông Gia Minh, biên tập viên đài Á châu tự do.

Bối cảnh của Đại hội lần này

Đọc hai văn kiện vừa nói trên đây, cũng như nghe bài trả lời phỏng vấn của Đức cha Phó Chủ tịch HĐGM/VN, ta có cảm tưởng Giáo Hội Việt Nam đang trong thời kỳ bình an vô sự, “bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng”. Nhưng bất cứ ai theo dõi tình hình, đặc biệt qua các bài viết trên mạng, đều biết chắc rằng : mọi chuyện không êm xuôi như vậy. Biến cố đầu tiên gây kinh ngạc, hẳn là cuộc lễ tấn phong cha Nguyễn Năng làm giám mục Phát Diệm ngày 08-09-2009, cách đây hơn một năm, với cả rừng biểu ngữ bày tỏ lòng ngưỡng mộ, yêu mến, tin tưởng, gắn bó đối với Đức Tổng Giám mục Hà Nội, Giu-se Ngô Quang Kiệt. Hơn bất cứ ai, các vị giám mục khi tiến lên lễ đài không thể không thấy các biểu ngữ tung hô Đức Tổng Kiệt. Sự việc này lại tái diễn, lần này ngay tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội ngày 07-05-2010, cách đây chỉ mới hơn 05 tháng, nhân lễ nhậm chức Phó Tổng Giám mục Hà Nội của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn. Sự việc đã được đoán trước, nên Ban tổ chức đã phải ra thông báo căn dặn mọi người đi tham dự thánh lễ “đừng mang theo những gì không cần thiết” (!). Thế nhưng bất chấp các lời dặn dò đó, cả rừng biểu ngữ tung hô Đức Tổng Kiệt cùng với những hình chân dung phóng to của ngài được nhiều người đeo trước ngực, tất cả đã tràn ngập quảng trường nhà thờ lớn Hà Nội, đến nỗi đoàn đồng tế thay vì trang trọng đi vào cửa chính, đã phải len lỏi đi vào cửa hông, và sau thánh lễ thì âm thầm rút lui theo cửa hậu. Một chuyện chưa từng xảy ra trong suốt lịch sử mấy trăm năm đạo Công Giáo tại Việt Nam !

Ghi nhận của Phó Chủ tịch HĐGM/VN

Ngay tại cuộc lễ này, nhìn lại các sự việc trong thời gian qua, chứng kiến những gì đang diễn ra ngay tại buổi lễ, Đức cha Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM/VN đã nhận xét cách thẳng thắn : “Điểm tích cực đầu tiên là mọi thành phần Dân Chúa đã có cơ hội nói lên nguyện vọng của mình một cách chân thành, đồng thời cũng có kinh nghiệm sâu sắc hơn về vai trò và sứ mệnh của các phương tiện truyền thông thời hiện đại. Kỷ niệm 50 năm thành lập, Hàng Giáo phẩm Việt Nam bước vào một giai đoạn mới qua đó, các bậc chủ chăn được lắng nghe tiếng nói cộng đồng Dân Chúa cách phong phú và cụ thể hơn, đồng thời cũng học được bài học biện phân cách bình tĩnh hơn đối với những thông tin mỗi lúc một đa dạng, đa chiều và phức tạp hơn. Điểm tích cực thứ hai là dù khác biệt, thậm chí có khi là đối lập, nhưng tất cả mọi quan điểm đều có một mẫu số chung là lòng yêu mến Giáo Hội. Suy nghĩ và cách biểu hiện khác nhau, nhưng lòng yêu mến vẫn là một.

Đã hẳn là như thế. Nhưng quan trọng hơn cả là câu kết, vẫn của Đức cha Linh. Ngài nói : “Trong bối cảnh và tinh thần Năm Thánh 2010, chúng ta hãy xem đây là cơ hội sống tình hiệp thông cách đặc biệt hơn : chúng ta cần phải can đảm hơn khi đối diện với các dị biệt, chúng ta cần phải mổ xẻ chuyện Giáo Hội cách rốt ráo hơn, công khai hơn, nhưng đồng thời trải nghiệm được cái giá phải trả để bảo vệ tình huynh đệ trong đại gia đình Giáo Hội.” Câu kết luận này không hơn không kém là một lời hứa của vị Phó Chủ tịch HĐGM/VN, là sẽ “mổ xẻ chuyện Giáo Hội cách rốt ráo hơn, công khai hơn”. Ai nghe những lời như thế mà không cảm thấy phấn khởi. Hẳn có người nghĩ thầm trong bụng : Cuối cùng các giám mục cũng phải thấy, phải nhận ra thôi. Và một khi nghĩ như thế rồi thì kiên trì chờ đợi. Tôi ở trong số những người đó.

Cứ việc “tái đắc cử”

Sau các biến cố nói trên, Đại hội các Giám mục chính là lúc lời hứa trên đây của Đức cha Phó Chủ tịch HĐGM/VN có cơ may thành hiện thực. Nếu vấn đề chưa được ghi trong chương trình nghị sự, thì mục không thể thiếu đó phải được bổ sung, nhằm giúp các giám mục cùng nhau kiểm điểm tình hình để điều chỉnh, để sửa sai nếu cần. Nhưng chuyện đó đã không xảy ra. Biên bản Đại  hội không hề ghi bất cứ một khoảnh khắc nào, dù nhỏ, cho thấy các giám mục đã đề cập đến những vấn đề nóng bỏng đốt cháy tâm can người tín hữu suốt thời gian qua. Đa số các vị trong Uỷ Ban Thường Vụ cũng như các vị đứng đầu các Uỷ Ban trực thuộc HĐGM đều được “tái đắc cử”. Sau khi kết quả của Đại hội được thông tri cho cộng đông Dân Chúa, nhiều người đã bày tỏ nỗi thất vọng ê chề.

Nhiều người thất vọng khi không thấy có thay đổi về nhân sự. Nhưng theo tôi, đây chưa phải là vấn đề. Khi không có những nhận định đúng đắn về tình hình để rồi từ đó rút tỉa kinh nghiệm, đồng thời tìm được hướng đi thích hợp với hoàn cảnh, thì có thay đổi nhân sự trong các chức vụ cũng chẳng đi tới đâu.

Tìm cách chống chế, biện minh

Chắc vì đoán trước được phản ứng của công luận nên Đức cha Nguyễn Chí Linh mới có bài trả lời phỏng vấn đài Á châu tự do ngày 09-10-2010. Đọc bài trả lời đó, cảm tưởng đầu tiên của tôi là Đức cha Linh có vẻ như đã quên những gì đã xảy ra trong những tháng vừa qua, quên những gì ngài đã nói tại lễ nhậm chức Phó Tổng Giám mục Hà Nội ngày 07-05-2010. Về nhân sự trong Uỷ ban thường vụ HĐGM/VN thì, theo lời Đức cha Linh “không có thay đổi gì nhiều”. Về cơ cấu thì lần này “có thêm Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình” do Đức cha Nguyễn Thái Hợp làm chủ tịch. Nếu có ai thắc mắc tại sao đến giờ này mới có Uỷ ban này, thì lý do là vì “từ trước đến nay do tình hình nhân sự không đủ”. Thật ra thì 4 vị trong Uỷ ban thường vụ cộng với 17 vị đứng đầu các Uỷ ban là 21 vị, thì tổng số các giám mục đã vượt con số này từ khuya rồi. Và chẳng biết có phải để thính giả nghe đài đừng “tưởng bở”, hay vì muốn trấn an Nhà Nước Cộng Sản, mà ngay sau khi đề cập đến việc thành lập Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình, đức cha Linh đã vội vàng minh định : “Có lẽ dư luận chung hiểu khái niệm ‘công lý và hoà bình’ khác với quan điểm của Giáo Hội Công Giáo. ‘Công lý’ cũng đồng nghĩa với ‘tình thương’. Bản thân tôi thì nghĩ rằng công lý không đồng nghĩa với tình thương. Có chăng là người tín hữu Chúa Ki-tô, khi tranh đấu cho công lý, khi đòi hỏi các quyền chính đáng của mình phải được tôn trọng, thì chính mình cũng phải tôn trọng luật bác ái yêu thương như Chúa Ki-tô dạy. Vậy thôi. Có vẻ đức cha Linh tìm cách chống chế, tìm cách biện minh cho HĐGM/VN, nhưng với những lý lẽ thiếu tính thuyết phục.

Trọng tâm cuộc trả lời phỏng vấn

Hình như trọng tâm cuộc trả lời phỏng vấn nằm ở cuối bài, khi Đức cha Linh khẳng định : “… đa số người giáo dân Việt Nam sống đạo bình thường chứ không đòi HĐGM/VN phải làm thế nọ, thế kia.” Ta có thể hiểu nôm na thế này : Mấy người căng biểu ngữ, mấy người viết lách trên mạng, chỉ là một nhóm nhỏ tý teo, so với tuyệt đại đa số giáo dân hiền lành, ngoan ngoãn, nghe chuông đổ thì đi nhà thờ, nghe đọc lời nguyện thì thưa “A-men”, nghe lời chào “Chúa ở cùng anh chị em” thì đáp lại “Và ở cùng cha”, có người đến quyên góp thì xỏ tay vào túi móc tiền ra, v.v… Họ đâu có thắc mắc, đâu có đặt vấn đề, đâu có ký thỉnh nguyện thư đòi hỏi chuyện này chuyện nọ !

Đa số không đương nhiên đúng

Điều không thể nghi ngờ là tuyệt đại đa số giáo dân Việt Nam sống thầm lặng, chu toàn nghĩa vụ của mình với Thiên Chúa và với anh em, nhất mực vâng lời bề trên, hiếm khi dám công khai thắc mắc. Sở dĩ tuyệt đại đa số không hề đặt vấn đề, thường khi vì thiếu thông tin, có khi vì không thấy vấn đề, cũng có khi vì muốn yên thân nên không dám bày tỏ ý kiến. Cứ nhìn vào các xứ đạo mà xem, có được mấy nơi mà giáo dân có thể thẳng thắn góp ý với cha xứ. Nói chi với giám mục. Sau mỗi bài viết, tôi nhận được rất nhiều thư, phần lớn là của anh em linh mục từ khắp nơi, ở trong và ngoài nước, khích lệ, cám ơn tôi “đã nói những điều họ nghĩ mà không dám nói”.

Nhưng điều không kém hiển nhiên là chẳng phải đa số đương nhiên đúng. Qua rất nhiều bài viết đầy tâm huyết, đầy tính xây dựng, nhiều sự kiện được nêu lên không thể chối cãi, với những lập luận vững chắc, không thể bẻ gãy, người có trách nhiệm không được phép làm ngơ. Không thể giải quyết vấn đề bằng cách làm ra vẻ không có vấn đề. Nhiệm vụ người lãnh đạo là chỉ đường cho người khác. Nhưng khi tự mình bưng tai bịt mắt, thì đâu còn thấy đường mà chỉ cho ai !

Trách nhiệm của Hội Đồng Giám Mục

Sau khi tôi viết bài “Đạo để làm gì?” (Nữ Vương Công Lý, ngày 14-05-2010), có người đã gợi ý cho tôi viết một bài mang tựa đề “Hội Đồng Giám Mục để làm gì ?” Lúc đó tôi nghĩ nếu mình làm như thế sẽ bị cho là hỗn. Thế nhưng đến ngày 20-08-2010, cũng tờ Nữ Vương Công Lý đăng tải bài: “Hội Đồng Giám Mục : Giáo luật và thực tiễn tại Việt Nam” của Lê Thiên, trong đó tác giả đã khám phá ra được 86 điều khoản liên quan đến HĐGM. Xin ghi lại sau đây một đoạn tôi đã viết trong bài “Từ Đại hội nhà văn đến Đại Hội Dân Chúa” (NVCL ngày 28-08-2010). Đoạn đó trích lời khẳng định của Lê Thiên như sau : “… theo nội dung Bộ Giáo Luật, HĐGM là một tập thể những vị Chủ Chăn cùng liên đới trách nhiệm làm ‘tiếng nói cho những người không có tiếng nói’ trong một quốc gia. Bất cứ lúc nào và ở đâu trong địa bàn hoạt động của mình, khi xảy ra một biến cố đụng chạm đến đàn Chiên, thì tập thể Chủ Chăn trong HĐGM cũng đều nhanh chóng can dự vào bằng cách này hoặc cách khác, chứ không lưỡng lự ‘lên tiếng hay không lên tiếng’ để rồi đi tới chỗ vô cảm, vô can và… vô trách nhiệm.

Với hàng loạt quyền hạn pháp định, không một HĐGM nào tự cho phép mình nại ra bất kỳ lý do gì để tránh can dự vào việc đấu tranh bảo vệ công bằng xã hội, bảo vệ quyền sống của con người trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, quyền sở hữu tài sản, quyền tự do ngôn luận, tự do tỏ bày tư tưởng hay phát biểu quan điểm, quyền tự do cư trú cùng các quyền tự do căn bản chính đáng khác… !”

Không dừng lại nơi những nguyên tắc trừu tượng, Lê Thiên đi thẳng vào các vấn đề thời sự đặc biệt trong hai năm vừa qua : “Những vụ xúc phạm đến các biểu tượng thiêng liêng của người tín hữu, như xúc phạm tới Thánh giá, tới các ảnh tượng và nơi thánh, dù xảy ra ở bất cứ nơi nào trên đất nước, đều không thể coi là chuyện riêng của một cá nhân, một nhóm người, một giáo xứ hay giáo phận. Trong những biến cố dầu sôi lửa bỏng như trên, hay những vụ đàn áp bắt bớ, tù đày, gây thương tích hoặc làm chết người, làm sao HĐGM có thể nhẫn tâm chần chờ, đắn đo để xem có nên “lên tiếng hay không lên tiếng” ? Chưa nói tới khía cạnh đạo đức và tình người, mà chỉ căn cứ vào mệnh lệnh của Giáo Luật, thái độ không dứt khoát hay cố tình tránh né trách nhiệm ấy khó có thể biện minh dù bằng bất cứ lý lẽ nào. Chẳng những thế, thái độ ấy còn làm cho niềm tin bị giao động và lung lay tận gốc.

Kết luận

Cho đến giờ này, chưa hề có ai, kể cả các vị khoa bảng trong HĐGM/VN chứng minh được là Lê Thiên đã sai. Mà nếu Lê Thiên không sai, thì quả là HĐGM/VN đã không chu toàn bổn phận của mình theo đòi hỏi của Giáo luật. Thế thì chẳng có gì quá đáng nếu ta thẳng thắn đặt câu hỏi : Hội Đồng Giám Mục để làm gì ?

Sài Gòn, ngày 15 tháng 10 năm 2010
Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm
pascaltinh@gmail.com
Advertisements

51 Responses to Hội đồng Giám mục để làm gì?

 1. Khánh Lâm nói:

  Nhìn tình hình HĐGMVN giống với Quốc Hội Việt Nam Quá. Không sai một tí nào. Trước kỳ họp Quốc Hội khoá IX Quốc Hội có bàn về vấn đề Boxit viêt nam. Cũng có một số Đại Biểu quốc Hội Như GS Nguyễn Lân Đại Biểu Dương Trung Quốc phê bình rất thẳng thắn. Nhưng cuối cùng cũng bị bỏ ngoài tai dự án vẫn được tiến hành bình thường.

 2. giuse chương nói:

  hội đồng giám mục để làm gi ? để lo cho dân của thiên chúa !!!!!!
  hỏi tức là trả lời ? vậy hội đồng giám mục hiện lo cho ai ?????
  xin các ngài lo cho dân chúa …..đừng lo cho các ngài nữa
  ngao ngan qua …các vị khoa bảng
  dạy người đơn sơ như trẻ nhỏ
  thế mà đại diên cho dân chúa trả lời . thì cứ vòng vo y như cộng sản
  còn đâu các mục tử chỉ biết đơn sơ chăm sóc cho đàn chiên của thầy chí thánh
  giuse chương

 3. JOSEPH nói:

  VÂNG, THƯA CHA NGUYỄN NGỌC TỈNH, CHA ĐÃ ĐẶT VẤN ĐỀ MỘT CÁCH THẲNG THẮN TRONG TINH THẦN THẬT SỰ XÂY DỰNG GIÁO HỘI: ĐẠO ĐỂ LÀM GÌ? HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỂ LÀM GÌ? SỐ ĐÔNG CÁC LINH MỤC, TU SĨ, GIÁO DÂN, CHÚNG CON HẾT LÒNG CÁM ƠN CHA ĐÃ NÓI THAY CHÚNG CON, VIẾT THAY CHO CHÚNG CON. CHA ĐÃ NÓI VÀ ĐÃ VIẾT VỚI TẤT CẢ TRÁI TIM CHÂN THÀNH. MỘT ĐIỀU CHÚNG CON KHÔNG THỂ HIỂU NỔI TẠI SAO SỐ ĐÔNG CÁC ĐẤNG TRONG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM LẠI IM LẶNG HOÀI NHƯ THẾ? CÁC NGÀI KHÔNG ĐỌC, KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY? CÁC NGÀI CỐ TÌNH LÀM NGƠ, NGỤY BIỆN VÀ TRÁNH NÉ SỰ THẬT ĐAU LÒNG?
  MỘT GIÁM MỤC CÓ THỂ SAI LẦM NHƯNG KHÔNG THỂ NÓI DỐI, QUANH CO NGỤY BIỆN.
  PHẢI CHĂNG CÓ MỘT "GỌNG KÌM" CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN ĐÃ "KẸP CHẶT" KHIẾN CÁC NGÀI KHÔNG THỂ MỞ MIỆNG?
  NẾU KHÔNG THỂ THAY ĐỔI TỪ TRÊN XUỐNG, TỪ HĐGMVN XUỐNG, THÌ ĐÃ ĐẾN LÚC BUỘC PHẢI THAY ĐỔI NGƯỢC TỪ DƯỚI LÊN, TỪ GIÁO DÂN LÊN, HƠN 6 TRIỆU GIÁO DÂN VIỆT NAM TRONG NƯỚC CŨNG NHƯ HẢI NGOẠI KHÔNG THỂ CAM CHỊU MỘT THỰC TRẠNG ĐAU LÒNG CỦA GIÁO HỘI VN KÉO DÀI NHƯ THẾ ĐƯỢC. ĐỀ NGHỊ CÓ THÊM NHIỀU TIẾNG NÓI CỦA CÔNG LÝ-SỰ THẬT NHƯ CHA NGUYỄN NGỌC TỈNH, CHA CHÂN TÍN….
  KÍNH CHÚC CHA MẠNH KHỎE, TRÀN ĐẦY ƠN CHÚA VÀ TIẾP TỤC LÊN TIẾNG DÙ BẤT CỨ GIÁ NÀO. XIN NGÀN LẦN CÁM ƠN CHA.

  • GiaoDanHenMon nói:

   Chào anh Joseph,
   Để trả lời câu hỏi “TẠI SAO SỐ ĐÔNG CÁC ĐẤNG TRONG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM LẠI IM LẶNG HOÀI NHƯ THẾ”….
   Trong số 30 giám mục thì 1 vị bị cho về hưu sớm, 1 vị bị bệnh, còn lại 21 vị được “Hội Đồng” ban cho các chức vụ, thì số còn lại không phải là số đông như anh nói . Ngay cả Đức Cha Oanh còn bị “cắt chức” nữa mà ….

   • Khách nói:

    Bạn có chứng cớ về sự “cắt chức” ĐC Oanh không?
    Vì sao ĐC Oanh không tham gia các ban bệ của HĐGM nữa chúng ta chưa biết.
    Nếu được xin BBT Nữ Vương Công Lý tìm hiểu và thông tin cho mọi người biết.

    Năm Thánh là năm giáo dân sẽ làm sạch hóa GH của mình, trong ơn Chúa Thánh Thần.
    Xin chân thành cám ơn NVCL

 4. Lan Phan nói:

  Ngài Nhơn năm nay đã ngoài 70 rồi mà sao vẫn tham quyền cố vị quá vậy? Sao dành năm những cuối của cuộc đời để lưu lại tiếng thơm ngàn đời… Tại sao không biết tận dụng cơ hội như thánh giá Đồng Chiêm hay Cồn Dàu để lưu danh thiên cổ. Ngài Nhơn chẳng lẽ không nhìn thấy guơng của các vị tiền nhiệm hay sao? Hay Ngài Nhơn đang bị đảng và nước ban cho ân huệ nên bây giờ mặc kệ cho lịch sử sau này nguyền rủa mình… Suy cho cùng thì Ngài đáng được tội nghiệp hơn đáng trách.

  • Cô Gái Nha Trang nói:

   Đâu phải các Giám Mục là hạng giáo dân vô danh tiểu tốt như chúng ta hoặc giáo dân Cồn Dầu đâu mà các ngài dễ bị thế quyền đánh đập hoặc bỏ tù ! Chỉ vì tính cách hèn ,ưa phỉnh nịnh lẫn nhau và còn lòng tham quyền cố vị như thế gian nên xử sự tệ như thế gian thôi….
   Vì: cùng lắm là hi sinh chức vụ như Đức Tổng Giuse để bảo toàn sự trung tín trước Chúa và dân Chúa, nhưng bù lại có nhiều thời gian và không gian thích hợp hơn để tĩnh tâm tu dưỡng, nguyện cầu thông công với Chúa trong môi trường thoát tục như đan viện, nhưng các ngài sợ sự đổi mới, sợ cái tốt…..

 5. johnloc nói:

  Cám ơn cha Pascal thật nhiều về một bài viết thật thâm thúy, sâu sắc nữa.

  Nếu dòng Chúa Cứu Thế có một tập thể luôn quan tâm đến các vấn đề lớn liên quan đến sự tồn tại và phát triển của đất nước, của Giáo hội và dám mạnh dạn lên tiếng đấu tranh cho công lý, hòa bình …, thì các dòng lớn khác tại VN hình như không thấy hay cố tình nhắm mắt, làm ngơ trước những vấn đề này.

  Cũng may khi hai trong những dòng lớn là Đaminh và Phanxico có cha Andre và cha Pascal. Còn những dòng khác, trong đó có dòng Tên, thì hình như 'im hơi lặng tiếng'. Các trang web của các dòng này (ngoại trừ trang DCCT) không có một tin tức, bài viết nào … liên quan đến quan những vấn đề như Boxit, hay Cồn Dầu …

  Nếu các dòng lớn ở VN, rồi các tu sỹ của những dòng nay, hay các linh mục Địa phận cũng can đảm lên tiếng như cha DCCT, như cha Pascal hay Andre, thì có thể các GM và HĐGM VN đã không sống trong "cảm tưởng Giáo Hội Việt Nam đang trong thời kỳ bình an vô sự, “bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng” hay nghĩ rằng "đa số người giáo dân Việt Nam sống đạo bình thường chứ không đòi HĐGM/VN phải làm thế nọ, thế kia".

  Cám ơn Cha Pascal thật nhiều. Chúng con đang cần những 'cánh én' như Cha để có thể lạc quan tin tưởng vào một 'mùa Xuân tươi sáng' cho GHVN!

 6. Khánh Lâm nói:

  Tiếp
  Còn Hội đồng GM cũng vậy. Khi sẩy ra chuyện thay ngôi đổi vị ở HN Đức GM Nguyễn Chính Linh cũng rất hùng hồn để nói.( mổ xẻ chuyện Giáo Hội cách rốt ráo hơn, công khai hơn) lời GM Linh. Nhưng sau khi HĐGM kết thúc thì chúng ta cũng biết Cha Pacaltinh có nói là Đức Cha Linh đã quên (Đức cha Linh có vẻ như đã quên những gì đã xảy ra trong những tháng vừa qua, quên những gì ngài đã nói tại lễ nhậm chức Phó Tổng Giám mục Hà Nội ngày 07-05-2010) Do vậy chúng ta cũng phải kiện HĐGMVN nhất là Ông Chủ tịch HĐGMVN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thôi. Ai là người kiện???

 7. An Nam nói:

  Trước khi chính thức mang nhẫn, cầm gậy, đội mão các ngài phải tốn bao nhiêu công sức chạy ngược chạy xuôi để đạt mục đích. Khi đã chiếm được cái ghế rồi, các ngài còn phải bù đầu để bảo vệ cái ghế "danh vọng và quyền hành" ấy. Các ngài đâu còn giờ để lo cho con chiên chứ. Xin người tín hữu đừng mong chờ gì ở các ngài nữa. Hay chung tay hành động để cứu lấy mình, cứu lấy GHVN.

 8. Người Dân nói:

  Hội đồng giám mục để mục nát dưới bàn tay của mấy người mang nhãn hiệu LM, nhưng thực chất là mấy tên đảng viên việt cộng núp trong cái áo LM để hoạt động cho chúng (việt cộng).
  Người Dân

 9. Duy Văn nói:

  Bài viết của Cha Pascal Nguyễn ngọc Tĩnh, của Lê Thiên hay của rất nhiều người lên tiếng, góp ý hay phê bình Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng không lay động hay thức tỉnh được các vị trong Hội Đồng Giám Mục, vì các Ngài đang thực thi chân lý : Im lặng là vàng, giữ im lặng và tiếp tục giữ im lặng để những người chỉ trích phê bình các Ngài chán nản mệt mỏi, không muốn tiếp tục nói truyện với đầu gối nữa và sẽ thôi không nói nữa. Các Ngài đang áp dụng câu tục ngữ của phương tây : chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi

  • Người Yêu GHVN nói:

   Tôi không đồng ý với ông Duy Văn khi viết "Các Ngài đang áp dụng câu tục ngữ của phương tây : chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi"! Nói như vậy có oan cho các ngài quá không?
   Các ngài không thể nghĩ và nói như thế được, vì những lời phát biểu của cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, cha Anrê Đỗ Xuân Quế và nhiều người khác không những rất chân tình, đầy tính thuyết phục mà còn có thể là những lời khôn ngoan, cố vấn cho các vị HY, GM trong HĐGMVN. Rất tiếc là các ngài cố tình bịt mắt bừng tai!

  • Lan Phan nói:

   Im lặng trước bạo quyền đập phá thánh giá thì không thể nói là Vàng được mà là đồng lõa.

 10. Trần Thị Hường nói:

  Giáo dân chúng con xin chân thành biết ơn Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tinh và Lê Thiên đã thay chúng con nói lên những diều cần nói với HĐGMVN. Xin HDDGMVN hãy lắng nghe những lời góp ý chân thành của mọi thành phần dân Chúa VN. Hiện tại giáo dân VN rất hoang mang, không biêt theo ai HĐGMVN có biết không ??????

 11. Người Yêu GHVN nói:

  Cám ơn cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm, con hoàn toàn đồng ý với nhận định của Cha!
  Rất tiếc là Hy Mẫn, đức TGM Nhơn và các GM trong HĐGMVN đã cố tình làm ngơ trước những lời khôn ngoan và đầy tính thuyết phục của Cha và của những người thiện chí trong GH!

 12. jesus forever nói:

  " Hội Đồng Giám Mục để làm gì ?"
  Xin thưa:
  – HĐGM Thế Giới là một tập thể những vị Chủ Chăn cùng liên đới trách nhiệm làm ‘tiếng nói cho những người không có tiếng nói’ trong một quốc gia.
  – HĐGMVN là một tập thể những chủ chăn (phần lớn là chăn thuê, phần còn lại là nhu nhược)cùng liên đới trách nhiệm làm ‘tiếng nói cho đảng CSVN"
  Chấm hết.

 13. Nguyễn Tấn thi nói:

  Hội đồng Giám mục để làm gì?………….chẳng phải đa số đương nhiên đúng.Amen

 14. Dân Đen nói:

  Cha Tỉnh ơi, thì đúng là Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đang trong thời kỳ “bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng” chứ còn gì nữa.

  Năm Gia Tĩnh triều Minh, "bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng” thì mới có dân như thằng bán tơ, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Thúc Sinh; "mệnh phụ phu nhân" như Hoạn Thư; quan như vị quan địa phương nhà Kiều, Lại Bộ Thượng Thư (cha Hoạn Thư); "công an nhân dân" như Khuyển, Ưng; giặc như Từ Hải.

  "Bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng” mới có buôn người, có tham nhũng, lạm quyền, có "cướp ngày."

  Hơn ai hết, những vị trong HĐGMVN phải là "muối men cho muôn dân." Muối đã hết mặn, men thì không dậy, làm sao đây cha?

  • Nguyễn Văn Định nói:

   Cứ xem, ra nước ngoài. HY Mẫn mạnh miệng đòi dẹp cờ vàng VNCH. Ở Saigon, Cha Minh CS, Cha Từ
   có vợ, có con, kể cả vài Sơ CS nữa, thế mà ngài vẫn nín khe. Thật ra ai cũng quý mến các ngài, hiểu
   nỗi khó khăn. Nhưng thấy các ngài bạc nhược, luồn cúi, mất thể diện người lãnh đạo. Tôi tin các ngài
   không biết lắng nghe đâu. Mình có miệng, thấy sai mình cứ việc lên tiếng, cho đến cùng. Thành thật
   cám ơn bài của Cha Tĩnh.

 15. Lê Cường nói:

  Lâu lắm rồi con mới thấy bài viết của cha, cứ tưởng sau bài "Em ngươi đâu" cha đã bị ai đó góp ý rồi, nhưng thưa cha, bây giờ cho dù cha có góp ý HĐGMVN 1 bài hay n bài đi chăng nữa, con nghĩ cũng không có tác dụng gì, vì các vị GM đang đi trên con đường rất bằng phẳng, nếu nghe theo lời góp ý của cha, các vị GM đi trên con đường khác đầy ổ gà, chông gai sao chịu được cha ơi.

 16. Quoc nói:

  PHẢI CHĂNG CÓ MỘT "GỌNG KÌM" CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN ĐÃ "KẸP CHẶT" KHIẾN CÁC NGÀI KHÔNG THỂ MỞ MIỆNG?
  Một người trong đám đông trả lời: "Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám.18 Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi."19 Người đáp: "Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa?

 17. Thomas Thuong Le nói:

  Để trả lời câu hỏi HĐGMVN để làm gì? Xin thưa: HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM ĐỂ LÀM KIỂNG CHO CHẾ ĐỘ TÀN BẠO VÔ NHÂN ĐẠO việt cộng ĐANG THỐNG TRỊ DÂN TỘC VN*** Thật hết thuốc chữa cho cái gọi là HĐGM VN, giống như cái mã tô -vôi, bên ngoài áo mũ ,gậy gọc xêng-xang, nặng phần trình diển để làm vưà lòng cho bọn qủi đỏ, còn bên trong thì ôi thôi … bỏ mặc dàn chiên cho loài lang sói cắn xé, xa rời GIÁO LUẬT vô cảm, vô can và vô trách nhiệm, không làm tròn bổ phận chăn dắt dàn chiên mà Chúa đã giao phó.Thật đúng là NHỮNGKẺCHĂN THUÊ.

 18. Cảm đội ơn Chúa và cảm ơn Cha Tỉnh
  Kính thưa Cha, khi con đọc những bài viết của Cha, làm cho con được ấm lòng. Để rồi, dù giáo hội Việt Nam có những khó khăn thách thức trước mắt từ phía nội bộ hay phía ngoài, thì chúng con vẫn một lòng tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Chúa sẽ thực hiện cho Giáo hội Việt Nam trong chương trình của Ngài. Tuy nhiên, Chúa không tự làm một mình, mà cần đến sự cộng tác của con người. Cha Tỉnh, Cha Tín, Cha Quế, nhất là đương sự Đức Cha Kiệt… là những người đang cộng tác vào ơn Chúa. Hy vọng, nhờ những vị này, Giáo hội Việt Nam sớm được bình an, để thực hiện sứ vụ mà Chúa trao phó cho những người con của Chúa. Trong mọi nơi, mọi lúc, Chúa đòi chúng ta thực hiện sứ vụ yêu thương, phục vụ lợi ích con người. Qua đó, danh Chúa được cả sáng, nước Chúa sớm hiển trị cách toàn diện trong lòng Giáo hội Việt Nam.
  Kinh chúc Cha luôn có đủ sức khỏe, nghị lực và nhất là su khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, để mãi mãi Cha là người dấn thân phục vụ Giáo hội cách hiệu quả nhất.
  Cầu Chúa ban vạn ơn lành cho Cha.
  Vạn lời cảm mến và kính yêu Cha.

 19. hoanbui nói:

  HDGM la cơ chế để bảo vệ GH và thi hành trách vụ ngôn sứ của Chúa nhưng các ngài không thực hành thì chỉ là chậu kiểng trang trí cho chế độ độc tài đảng trị để đàn áp dân lành và làm nô lệ cho ngoại bang.Hoan hô cha Pascal đã có bài viết sâu sắc hợp với thực trạng hiện nay của GHCGVN.Xin đề nghị quý vị nào có điều kiện copy những bài viết của cha Tỉnh,cha Quế,cha Chân Tin và nhiều vị khác để gửi cho những LM,Tu sĩ và giáo dân được chọn tham dự Đại hội Dân Chúa sắp đến để làm tài liệu góp ý với Đại hội.Xin cầu nguyện cho GHVN vượt qua cơn sóng dữ đến bến Bình an.

 20. nguyễn Lân nói:

  CSVN=Nhà Nước=Dân Tộc

  tuy 3 mà một CS

  và HĐGMVN tuyên bố Đồng Hành với Dân Tộc

  ===>> HĐGMVN = ( bạn) =CS vô thần

  “bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng”.

 21. qtran11 nói:

  Cám ơn Cha đã nói những lời chính trực-Nếu không có những tiếng nói của Cha và mọi thành phần dân Chúa thì cái ngày trên có Chúa nhưng trên hết là Búa và lưởi liềm chắc không còn bao xa.

 22. Con chiên ĐC Tiệm nói:

  Mỗi GM có ba chức năng: ngôn sứ, tư tế và vương đế. Nhưng khi nhìn vào thực tế, trong ba chức năng này các ngài chỉ muốn thực hiện một chức năng mà thôi, đó là: VƯƠNG ĐẾ. Hầu hết GM nào cũng có xe hơi, TGM rộng lớn nguy nga, phòng ốc được trang bị mọi tiện nghi hiện đại, có người phục dịch, đi đâu có người đưa kẻ rước, trong các bữa tiệc ngồi chỗ nhất, ăn những món ăn ngon nhất. Như vậy thay vì sống như Đức KyTô là VUA TÌNH YÊU, các GM sống như bậc đế vương mà quên đi rằng xung quanh có biết bao nhiêu Nazaro, đang sống bằng những đồng cắc của các bà góa.

  • Nha Trang nói:

   Con Chiên viết : "Hầu hết GM nào cũng có xe hơi, TGM rộng lớn nguy nga, phòng ốc được trang bị mọi tiện nghi hiện đại, có người phục dịch, đi đâu có người đưa kẻ rước, trong các bữa tiệc ngồi chỗ nhất, ăn những món ăn ngon nhất."
   Bởi vậy, làm sao các ngài nỡ rút lui , âm thầm đi vào đan viện sống khiết tịnh và thông công mật thiết với Chúa hằng ngày được.
   Thấy ngài Nhơn diện bộ vét trong tư thế "tự tin" ở "nhan sắc và hình thức" thì biết ngài khó lòng lìa bỏ…

 23. Con chiên ĐC Tiệm nói:

  Còn chức năng TƯ TẾ, các ngài chỉ làm theo công thức và có khi như một nghề kiếm sống, cần câu cơm. Nếu thực hiện đúng chức năng này như đòi hỏi của Tinh Mừng, các ngài phải trở nên tấm bánh, chấp nhận bẻ mình ra, chấp nhận hiến tế chính mình vì đoàn chiên mà Thiên Chúa đã trao phó cho, chấp nhận đồng sinh đồng tử với con chiên…

 24. Con chiên ĐC Tiệm nói:

  Nhìn vào hiện tình GHVN trong thời gian qua, hình như chức năng NGÔN SỨ nơi các GMVN đã bị triệt tiêu. Thậm chí những hành động của các ngài còn đi ngược lại sứ mệnh ngôn sứ của các ngài, như bàng quan, câm lặng trước bất công, thỏa hiệp với thế gian, thậm chí còn tìm cách bao biện cho tội ác, thờ ngẫu tượng, bịt miệng tiếng nói công lý v.v. Để “bẻ răng” lương tâm của mình trong việc không thực hiện chức năng Ngôn sứ, các GM tự bao biện rằng đó là “vấn đề chính trị”, “không biết ăn nói”, “lên tiếng hay không lên tiếng”, “phải cân, đo, đong, đếm” v.v.

 25. chanh nói:

  Cảm ơn bài viết của cha Pascal,các vị mục tử đã đi ngược lại sứ vụ của mình, các ngài chẳng quan tâm thương yêu gì đến đoàn chiên của mình. chỉ cần loại bỏ 1 số GM theo cộng sản, thì lúc đỏ mới có công lý. trong đó phải kể đến là GM Nhơn, Khảm,Minh,Đọc, HY Mẫn. đó là những vị đã khuynh đảo HDGM, làm cho giáo hội chậm phát triển.

 26. tran minh dang nói:

  Cám ơn Cha Pascal qua bài viết trên,lâu lắm rồi con luôn mong bài viết của Cha vì con vẫn sợ Cha bị áp lực tà quyền nào đó ngăn trở Cha mở lòng,mở trí chúng con.Nhưng nay con lại được đọc lại những bài của Cha thật hay về HĐGMVN.Xin Cha tiếp tục chỉ dạy chúng con những giáo dân Lưu Mỹ,Nghệ An nói riêng và giáo dân CGVN nói chung đang bị phân hóa,chia rẽ bởi đa số HĐGMVN muốn quốc doanh hóa đạo Công Giáo,tách rời khỏi Tòa Thánh Vatican.Dù Cha có bị tên NTB xúc phạm hay tà quyền hăm dọa xin Cha luôn hướng dẫn chúng con nhé.Cám ơn Cha và BBT NVCL.

 27. chanh nói:

  HĐGM là một tập thể những vị Chủ Chăn cùng liên đới trách nhiệm làm ‘tiếng nói cho những người không có tiếng nói’ trong một quốc gia. Nhưng khi giáo hội bị bách hại thì thấy có GM, hay Hồng Y nào tỏ ý hiệp thông đâu. HDGM VN làm việc thiếu trách nhiệm, không xứng đáng.

 28. Phạm Văn nói:

  HĐGM (Việt nam) hiện nay, dưới mắt tôi, chỉ là một cơ cấu vô tích sự (cũng giống như các cơ cấu tổ chức khác của nhà nước hiện nay). Bởi những người có trách nhiệm (ban thường vụ và các tiểu ban khác)…là những người vô cảm, vô trách nhiệm trước các đòi hỏi của Tin Mừng trong thế giới hôm nay, và trước các đau khổ khốn cùng của giáo dân.
  HĐGM (viejt nam) hiện nay có để cho …nha nước csvn vui!!!

 29. Jean Baptiste nói:

  Theo thiển ý cá nhân, tôi cho rằng, chí ít thì trong HĐGM Việt Nam hiện nay, vẫn có nhiều đấng nhìn nhận được một cách thấu đáo mọi vấn đề và biến cố đang xảy ra hiện này cũng như trong thời gian vừa qua, của đất nước và của giáo hội Việt Nam. Tôi không dám khẳng định là tất cả các đấng đã nhận ra. Không thể cho rằng, HĐGM Việt Nam đang cố nhắm mắt làm ngơ, hay "bình chân như vại", hoặc "vô tâm" với những gì đã, đang và sẽ tiếp tục còn xảy ra. Vấn đề đặt ra, là chúng ta chưa có được một "dũng nhân" theo đúng nghĩa của nó. GHVN chúng ta hiện tại đang thiếu hẳn một người có tầm và có tâm thực sự, đủ năng lực, nghị lực và sự quyết đoán để làm một cuộc "đột phá" ngoạn mục. Thời và thế hiện tại, có thể đã chưa đủ lượng để tạo nên một anh hùng của giáo hội để có thể làm một cuộc bứt phá? Cũng rất có thể! Nhưng thông thường, khi các nhà giáo dục dạy dỗ cho học sinh, thế hệ trẻ về lòng yêu nước, họ thường lấy những mẫu gương các vị anh hùng tiền nhân để giáo dục truyền thống quật cường của dân tộc, của giáo hội, từ đó khơi dậy lòng tự hào và tinh thần hiên ngang của lớp lớp người hậu thế đứng lên. Há chẳng lẽ tấm gương của 117 vị Thánh Tử đạo Việt Nam, cùng tấm gương hiên ngang, đầy khí phách nhưng vô cùng khoan dung của Đức cố Hồng Y Thuận, Đức cố TGM Kim Điền,… không đủ để chúng ta noi theo? Không đủ để thế hệ này, HĐGM Việt Nam hiện tại noi theo? Hay bởi tấm gương vĩ đại của các Ngài chỉ như một cơn gió thoảng qua, không đủ "chín" để chúng ta noi theo? Nếu như vậy thì còn xa, Giáo hội CGVN mới tìm được một anh hùng thực sự tạo nên thời thế. Hay Đấng mà bao người xem là đã "đủ tầm", ít ra là trong TGP Hà Nội và cả giáo tỉnh miền Bắc là Đức TGM Ngô Quang Kiệt mà còn bị các đấng nhà ta cho "ra rìa", thì thử hỏi, GH này, đất nước này bao giờ có được một Dũng Nhân?

 30. Bác sĩ Vũ Linh Huy nói:

  Hội Đồng Giám Mục Để Làm Gì?
  Cảm Hứng nhân đọc bài “Hội Đồng Giám Mục để làm gì”
  cuả LM. Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, OFM

  Hội Đồng Giám Mục để làm chi?
  Hội Đồng Giám mục để làm vì.
  Mũ gậy đảng ban, nguyền ghi nhớ;
  Hướng đi đảng vạch, quyết thực thi.
  Đất đai đảng chiếm: tha hồ chiếm!
  Đoàn chiên đảng giết: giết nưã đi!
  Liêm sỉ mất rồi, đâu biết nhục;
  Làm đầy tớ đảng để chúng khi!

  Boston, ngày 16 tháng 10, năm 2010
  Bác sĩ Vũ Linh Huy
  Carney Hospital
  Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ

 31. Bác sĩ Vũ Linh Huy nói:

  Linh Mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh

  Theo Thày Chí Thánh thật thuỷ chung,
  Yêu nước nồng nàn, dạ kiên trung.
  Vững tâm rao giảng lời chân thực;
  Bền chí đỡ bênh kẻ khốn cùng.
  Giáo phẩm trật đường, nguyền lay tỉnh;
  Bạo quyền gian ác, quyết không dung.
  Vì Nước, vì Dân, vì Giáo Hội,
  Lưả thiêng Công Lý nguyện thổi bùng.

  + + +

  Lưả Thiêng Công Lý nguyện thổi bùng,
  Như tiếng hịch xưa thật hào hùng:
  Nhìn Cộng tham tàn, tim hừng hực;
  Thấy Tàu xâm lược, óc bừng bừng.
  Lòng dạ xốn xang, thương biển, đảo;
  Ruột gan thổn thức, tiếc núi, rừng.
  Giá được mười cha như Cha Tỉnh,
  Hình ảnh Đạo mình ắt sáng trưng.

  Bác sĩ Vũ Linh Huy
  Carney Hospital
  Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ

 32. thuongdanviet nói:

  Tựa bài Hội đồng Giám mục để làm gì? của Cha Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh chúng ta thật buồn cho HĐGMVN trong thời gian qua, nhưng trước những bài viết, trước những ý kiến đóng góp xây dựng của mọi người HĐGM có lắng nghe…chắc hẳn đến bây giờ chúng ta vẫn thấy sự im lặng.

  Từ Hội đồng Giám mục để làm gì?, chúng ta cần phải đặt thẳng vấn đề với HĐGM là ” Những vấn đề cấp bách Hội đồng Giám mục cần phải làm”, có nên chăng. Và tôi có nằm mơ!

 33. le long nói:

  Cha Pascal Tĩnh đã đánh vào chính yếu điểm cũa các GMVN. HĐGMVN đã bị tràn ngập một loạt các ông GM thân cộng hết rồi. Hãy nhìn vào các chức vị quan trọng trong kỳ họp vừa qua cũa họ thì biết ngay. GM Linh đã làm cho tôi quá thất vọng về những lời phát biểu thiếu trách nhiệm cũa ông. Nếu không dám lên tiếng bênh vực giáo hội thì các vị này nên tự hỏi làm GM để làm gì ?

 34. Tong Van Teo nói:

  Thua LINH MUC Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh ofm
  Le ra LM nen thac mac: HOI DONG GIAM MUC VIET NAM DE LAM GI? Thay vi nhu LM da hoi: Hội Đồng Giám Mục để làm gì ? Hoi Dong Giam Muc da lam gi u? Sao den nay ma LM van chua biet ha?!

 35. phanminh nói:

  hoan hô kẻ " Sĩ " Pascal NGUYÊN NGỌC TĨNH . xin Cha hay thương xuyên viết bài,hãy dùng ngòi bút của mình ma đấu tranh cho Giao hôi mình ,đuôc tinh tuyền ,thánh thiện

 36. MINH- UYÊN nói:

  Con cám ơn Cha Tỉnh đã dám nhìn thẳng vào vấn đề và phân tích một sự thực phũ phàng đang xảy ra trong hàng chủ chăn tại GHVN. Ngoài Xã hội chúng ta có thể nhìn ra cái gọi là " ĐỜI CHA ĂN MẶN RỒI ĐỀN ĐỜI CON KHÁT NƯỚC" hay " Cha truyền con lối" và nhất là vấn đề quen biết để xếp chỗ… Vậy mà những điều đó lại đang và đã xảy ra trong GHVN. Sự im lặng nhiều khi có thể là khôn ngoan nhưng IM Lặng cũng lam cho con người đậm ra hư hòng và thất bại.
  Hàng tư tế là những người đại diện và tiếp tục con đường cứu độ của Thiên Chúa tại trần gian. Nhưng có khi nào ý của Các Đực Cha to và hay hơn ý Chúa ? Điều này nếu ai nhìn ra chúng ta sẽ rõ : Đức Cha Minh nổi tiếng với câu : Đâ đâm lao thì phải theo lao ( TRONG VỤ ĐỨC TỔNG KIỆT….), hay Đức Cha Nhơn im lặng trong một lễ nhận chức mà trong lịch sử Việt Nam cả về xã hội lẫn giáo hội NHục Chưa từng thấy…
  Vậy ở đây sinh ra HĐGM để làm gì ? Để làm giống như cộng sản hay sao . Những người ngu dốt cứ cố lắm lấy cái ghế của mình hay vì yên thâm trong các tòa giáo mục nguy nga lộng lẫy mà phải chịu nhục để chiên lang thang tảng mát khắp nơi. VIỆ TÀI ĐẮC CỬ CHỈ CÓ TRONG NHỮNG GHẾ BÉO BỞ,QUYỀN HÀNH, BÂY GIỜ CHÚNG TA LẠI THẦY TRONG GHVN THÂN YÊU. Ở NGOÀI VẤN ĐỀ CHA TRUYỀN CON LỐI ĐÃ ĐÀNH Ở ĐÂY BUỒN CƯỜI LIỆU 3 GIÁM MỤC LINH TÔNG CÓ CON ĐỂ TRUYỀN LẠI HAY ĐƯA CON CỦA CÁC NGÀI LÊN LÀM GIÁM MỤC ĐỂ TÁI ĐẮC CỬ NỮA KHÔNGChúng ta đã nghe đến câu " NGU DỐT +3 ANH EM GIÁO MỤC LING TÔNG…= PHÁ GIÁO HỘI".
  ???????????????????

 37. Loc nói:

  Vì phải sống dưới chế độ CS đã quá lâu, nên có nhiều vị cũng bị ảnh hưởng bởi nếp sống lừa dối. Các vị có lòng mến Chúa, nhưng tôi kính xin các vị hãy nhận ra rằng các vị không thể giỏi đoàn chiên được và, có vị đã qúa lâu không đi cùng đoàn chiên nên các vị hiểu đoàn chiên mình rất giới hạn. Xin đừng cho rằng chỉ có HĐGM mới hiểu để rồi im lặng hoặc là " lên tiếng hay không lên tiếng" . Chắc chắn khi lên tiếng sẽ bị " tụi nó liệng đá tới", nhưng chỉ có như thế mới thấy được mình đang sai ở đâu để tìm ra đường chân chính.

 38. le long nói:

  Hãy nhìn vào cơ cấu tổ chức hiện nay cũa HĐGMVN, chúng ta thấy rỏ ràng các chức vụ quan trọng đều nằm trong tay những thành phần thân cs hay thích được im lặng. Sự điều hành từ trên xuống dưới đều râm rắp nằm gọn trong tay GM Nhơn và các học trò cũa ông. Những GM nào thích lên tiếng đều cho về hưu non hết hoặc không có một chức vụ nào cả. Cái nguy cho GHVN là ở chổ đó.

 39. gdsg nói:

  Hầu hết các Giáo Dân ở nông thôn trong cả nước hiện nay đều thiếu thông tin về GHCG VN, về những hoạt động, sự việc, sự kiện xảy ra trong GH VN. Họ hầu như kg biết gì ngoài những thư của HĐGM VN gửi cộng đoàn dân chúa do cha sứ đọc vào các buổi lễ ngày Chúa nhật nếu có. Tôi tin chắc một điều nếu họ có điều kiện để tiếp cận một cách đầy đủ về tình hình GHCG VN hiện nay, thì họ sẽ cò những hành động cụ thể……..

  • K.Hòa nói:

   Các cuộc đổi mới trong xã hội thường bắt đầu được dẫn dắt từ thành phần trí thức trong XH .

   Trong tôn giáo cũng thế, hiện nay, thông tin "sự thật" về một số chủ chăn cũng bắt đầu lây lan từ các "giáo dân mạng" ra tới gia đình của họ, bạn bè họ, và những giáo dân khác, thậm chí cả Tin Lành, Phật giáo, người Lương…..

 40. Hop Canada nói:

  HDGMVN Hien nay nhu 1 nguoi chan thue .lam dan chien chay tan mac .Voi the he tre nhu bay gio khi nhin vao nhung vi chu chan nhu cac Ngai thi co con danh Chua duoc ca sang hay khong nua.Cac Ngai hien gio da gan dat xa troi roi,ngay Chua den cung giong nhu ten trom.Khong biet cac Ngai se tra loi voi Chua nhu the nao!
  Lay Cha chung con o tren troi….Xin Cha tha toi cho cac Ngai (HD/GMVN) vi cac Ngai da lam cong cu cho bon Qui do de bon vo than da sat hai dan chien cua Chua.
  Nguyen Xin Thien Chua toan nang .Xin Ngai hay thuong xot va bao ve dan chien cua Ngai o VN,
  Di tu la tan hien.Xin cac Ngai HD/GMVN dung vi 1 ly do gi ma loi nghia cung Chua bao gio Amen
  Xin Chua hay ban Thanh than thanh hoa cac Ngai ( HD/GMVN) >"Xin Cha tha toi cho Ngai mac dau cac Ngai van biet viec cac Ngai dang lam cho GHVN….!…?

 41. Giang Tùng nói:

  Nếu trả lời được câu "Hội Đồng Giám Mục để làm gì?" thì người ta cũng có thể trả lời câu: "Mặt Trận Tổ Quốc để làm gì?" Thực ra HDGM chỉ là cơ cấu lập ra cho vui vì nó không có thực chất. Bao biến cố lớn của đất nước như Tù cải tạo, Vượt biên, Vượt biển, Đàn áp tôn giáo, Kinh tế mới, Cải tạo công thương nghiệp… HDGM hoàn toàn im lặng và chỉ biết phát biểu suông, đại loại như "đồng hành với dân tộc". Sau này khi lịch sử sang trang, HDGM sẽ phải trả lời sòng phẳng cho các thế hệ sau này về sự hèn nhát trước bạo quyền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: