Giáo dân Cồn Dầu kêu cứu đến Hội Đồng Giám mục Việt Nam

(Hình minh họa: Giáo dân Cầu nguyện cho Công Lý – Hòa bình)

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM

“Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ”

Cồn Dầu – Đà Nẵng, ngày 15 tháng 10 năm 2010

Kính gửi:- Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch HĐGMVN

– Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Tổng thư ký HĐGMVN

– Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UB Công lý và Hòa bình

Trọng kính quý Đức cha,

Chúng con là các giáo dân giáo xứ Cồn Dầu thuộc Giáo phận Đà Nẵng và là thân nhân của 6 nạn nhân đang bị giam giữ cách bất công tại công an thành phố Đà Nẵng sau đây:

1- Matthêu Nguyễn Hữu Liêm

2- Giuse Trần Thanh Việt

3- Tadêô Lê Thanh Lâm

4- Simon Nguyễn Hữu Minh

5- Têrêxa Nguyễn Thị Thế

6- Maria Phan Thị Nhẫn

Trong tâm tình con thảo, chúng con đồng kính gửi lên quý Đức cha tâm tình yêu mến và kính trình lên quý Đức cha sự việc sau đây:

Giáo xứ Cồn Dầu chúng con được thành lập cách đây 80 năm với bề dầy hơn 130 năm được hạnh phúc đón nhận Tin mừng. Biết bao thế hệ giáo dân Cồn Dầu đã hy sinh xương máu, dầy công vun đắp cho quê hương, cho xứ đạo mỗi ngày một tươi đẹp. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi trong hạnh phúc, bình an.

Thế nhưng, cuộc sống ấy đã bị đảo lộn hoàn toàn kể từ khi chính quyền Đà Nẵng quyết định bán khu vực này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt Trời để làm Dự án khu du lịch, sinh thái. Đây là một công ty Cổ phần, tức là của một số tư nhân có tiền thành lập nên, hoàn toàn không phải là công ty thực hiện các dự án của nhà nước, không thuộc Dự án an ninh quốc phòng. Mức giá đền bù được ấn định hết sức rẻ mạt là 350.000đ/m2 đất thổ cư.

Luật đất đai năm 2003, tại điều 40, về việc “Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế” đã qui định: “Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.”

Nghị định 84/2007/NĐ-CP, ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ, tại điều 35, khoản 1, về “Các khu kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 40 và khoản 1 Điều 90 của Luật Đất đai bao gồm:

a) Khu thương mại – dịch vụ tổng hợp với nhiều loại hình mua bán, dịch vụ và có nhiều chủ thể cùng kinh doanh.

b) Khu du lịch có mối liên kết về kết cấu hạ tầng, về loại hình kinh doanh và có nhiều chủ thể cùng kinh doanh (không bao gồm khu du lịch sinh thái)”.

Việc chính quyền Đà Nẵng thu hồi đất tại giáo xứ Cồn Dầu bán cho Công ty CP Đầu tư Mặt Trời để xây dựng khu Du lịch sinh thái đã vi phạm nghiêm trọng về luật đất đai, xâm hại tài sản hợp pháp của người dân.

Là một khu dân cư ổn định lâu đời, có truyền thống đạo đức và nếp sống tốt đẹp, tại đây, mồ mả cha ông chúng con bao đời được an táng ổn định và yên lành. Trước viễn tượng bị mất trắng cơ nghiệp, đất đai, nhà cửa, tài sản bao đời nay cha ông chúng con chắt chiu dành dụm mà có, mồ mả cha ông bị xâm phạm, quyền lợi hợp pháp bị tước đoạt trắng trợn… Những năm qua, toàn thể bà con giáo dân Cồn Dầu chúng con đã nhiều lần đề nghị chính quyền các cấp tuân thủ pháp luật, tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân.

Tuy nhiên, thay vì tôn trọng luật pháp, chính quyền Đà Nẵng đã dùng mọi biện pháp kể cả trấn áp để miễn sao đạt được mục đích mà họ đã đề ra.

Ngày 4/5/2010, tại đám tang của bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng thị Tân, cảnh sát đã tấn công toàn thể giáo dân đưa tiễn người quá cố tới Nghĩa trang của Giáo xứ bằng nhiều thứ vũ khí khác nhau. 72 giáo dân đã bị công an bắt giữ, những ngày sau, cơ quan công an tiếp tục bị bắt giữ một số người khác kể cả những người không tham gia vào đám tang mà chỉ vì trước đó có tiếng nói đấu tranh cho quyền lợi của người dân…

Trong số những người bị bắt có các thân nhân của chúng con và khép những người này vào tội “gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ” – một tội trạng thường được chính quyền các tỉnh thành trong cả nước áp đặt cho các trường hợp đấu tranh đòi quyền lợi trong các vụ khiếu kiện đất đai.

Chúng con khẳng định: Các thân nhân của chúng con không làm gì vi phạm pháp luật, không chống đối ai. Có những người như anh Simon Nguyễn Hữu Minh, dù anh được chính quyền mời đi đến đám tang bà Hồ Nhu để hỗ trợ cùng với chính quyền trong việc kêu gọi giáo dân, nhưng vẫn bị bắt giữ vào ngày 20/5/2010, tức hơn hai tuần sau đó. Có những trường hợp giáo dân bị đánh đập, người thân bị gọi lên tra tấn hàng ngày. Đau đớn hơn, có những trường hợp chỉ khóc thôi cũng bị chính quyền gọi lên bắt phạt 50.000 đồng.

Chúng con khẳng định, sáu giáo dân là thân nhân chúng con đang bị bắt chỉ vì đã tích cực đấu tranh cho quyền lợi hợp pháp của mình và của giáo dân, để giáo xứ Cồn Dầu được tồn tại.

Kể từ khi bị bắt giam, với những công dân này, chính quyền Đà Nẵng đã vi phạm nghiêm trọng về các thủ tục tố tụng hình sự, không có lệnh bắt, không đảm bảo các yếu tổ để bắt người. Sau khi bắt người đã định xong mới triệu tập một số người khác, tra tấn họ yêu cầu họ khai man để tạo chứng cứ.

Trong suốt quá trình bị tạm giam tại công an Đà Nẵng, rất nhiều lần, cơ quan hành pháp của thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu người thân chúng con không được thuê luật sư và đe dọa sẽ tăng án phạp vì đã “cả gan cãi lại Viện Kiểm sát”.

Trọng kính quý Đức Cha,

Chúng con những giáo dân suốt đời chỉ biết tới mảnh đất, ruộng vườn và tiếng chuông cầu kinh mỗi buổi sớm mai nơi một vùng quê yên tĩnh.

Nếu nhà cầm quyền Đà Nẵng chiếm đoạt của chúng con tất cả làng xóm, cơ ngơi này, chúng con không biết sẽ sinh sống, ăn ở và tương lai ra sao, tất cả không có bất cứ điều gì đảm bảo, đời sống con cháu, lối sống đạo đức bao đời nay bị đảo lộn và suy vong.

Nhưng trên hết và cấp bách nhất là các thân nhân của chúng con là cha, mẹ, chồng, vợ chúng con đang oan ức, đau đớn trong nhà tù của nhà cầm quyền Đà Nẵng.

Những sự việc này, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã biết tường tận, chúng con cũng hi vọng nhiều vào khả năng của ngài cứu giúp chúng con. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn không có lối thoát. Nay chúng con vui mừng được biết Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã thành lập Ủy Ban Công Lý – Hòa Bình.

Trong tình cảnh khốn quẫn hiện nay, chúng con chỉ biết cầu xin Thiên Chúa giữ gìn và khẩn nài xin quý Đức cha giúp đỡ chúng con tìm lại công lý cho các thân nhân chúng con đang bị tạm giam cách bất công tại các trại tạm giam của công an thành phố Đà Nẵng, theo đúng qui định của pháp luật hiện hành.

Chúng con, những đứa con nhỏ bé, xin chân thành cảm ơn quý Đức cha.

Kính chúc quý Đức Cha mạnh khỏe, dồi dào ơn Thánh Linh Chúa, để dẫn dắt Giáo Hội Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, với những con người đau khổ và thăng tiến trong sứ mạng làm chứng cho Chúa giữa thế gian này.

KÍNH THƯ

THÂN NHÂN CÁC NẠN NHÂN ĐỒNG KÝ TÊN

Nơi gửi: Như trên

–         Các cơ quan báo chí Công giáo (để biết thông tin và ủng hộ lời cầu nguyện)

–         Các cơ quan, đơn vị liên quan trong Giáo hội ( để biết và giúp đỡ)

BẢN TIẾNG ANH:


THE CATHOLIC CHURCH OF VIETNAM

“Mystery – Communion – Mission”

Con Dau – Dang Nang city, October 15, 2010

To: His Excellency Bishop Peter Nguyen Van Nhon – President of the Vietnamese Episcopal   Conference.

His Excellency  Bishop Cosma Hoang Van Dat – Secretary General of The Vietnamese Episcopal Conference.

His Excellency  Bishop Paul Nguyen Thai Hop – Chairman of Committee for Justice and Peace.

Respected Fathers,

We are the Catholics of Con Dau parish, Diocese of Da Nang and  relatives of the following six victims being put unjustly under Da Nang city’s police custody :

1 – Matthew Nguyen Huu Liem
2 – Joseph Tran Thanh Viet
3 – TadeoLe Thanh Lam
4 – Simon Nguyen Huu Minh
5 – Teresa Nguyen Thi The
6 – Maria Phan Thi Nhan

We would like to send you our best regard and our report on the incident as follows:

Our Con Dau parish has been established for 80 of our 130 year- history of  receiving the Good News. Generations of Con Dau parishioners had sacrificed their  blood and tears for the development of their home parish and their homeland, making it a more pleasant place to live and worship. Life has been going by in peace and harmony.

Our normal life however has turned up side down when the government of Da Nang decided to sell this area off to

The Sun- Investment Corporation for a Eco-Tourism Project. This is a joint stock company which is formed by private owners. It’s neither a company established to carry out projects of the state, nor belonging to any national security project. Compensation was set at dirt cheap rate of 350.000d (an equivalent of 20 dollars) per square meter for residential land.

Article 40 in 2003 Land Law book, pertaining to  “Land recovery for use for economic development purposes” stipulates: “The State shall recover land for purposes of economic development in the case of the construction of industrial parks, high-tech zones, economic zones and major investment projects as stipulated by the Government. “

The Governmental Decree 84/2007/ND-CP, May 25, 2007 in article 35, paragraph 1, said “The focus on other business areas have similar land use regimes prescribed in Clause 1, Article 40 and paragraph 1 of Article 90 of Land Law, including:

a) Commercial – general services with a variety of sales, service, and many owners doing business together.

b) The affiliated travel on infrastructure, on the type of business and many owners doing business together (not including eco-tourism). “

The Da Nang authority’s action of recovering parish  land and selling it to The Sun- Investment Corporation for building the Eco-tourism plan has seriously violated the land law and infringed upon people’s lawful property .

In a residential area with a long-standing stability and a good secular and religious tradition, where our fathers’ remains are resting in peace, it’s appalling to see the homes, the land, the properties generations after generations have worked so hard to earn being audaciously taken away…For years many of our Con Dau parishioners have been asking local government at all levels to comply with the law, to respect the legal rights of all citizens. Da Nang authority, instead of  doing just that, has applied every measure including cracking down on people in order to achieve the goal they had set.

On  May 4, 2010, at the funeral of Mrs. Ho Nhu, her maiden name as Maria Dang Thi Tan, police used different forms of weapons to attack parishioners who were on the way to the parish cemetery to pay final respect to the decease. A total of 72 parishioners had been detained by the police. Subsequently police arrested a number of others including those who did not participate in the funeral procession but spoke out to support the rights of the residents.

Among those arrested were our relatives who had been accused of “disorderly misconduct”, obstruction of justice”- offenses the provincial governments in the country usually charge people with in land disputing cases .

We are affirmative that their relatives neither violated the law, nor they were against anyone. People like Simon Nguyen Huu Minh, who did not even step out of his  house the day Mrs. Ho Nhu was buried, was arrested on May 20, 2010 or more than two weeks after (the funeral). There are cases where parishioners were beaten, their relatives were subject to torture every day. All they did was to cry but later were called on by the authorities to receive a fine of an equivalent to 3 dollars.

Since the arrest of these citizens, Da Nang authority have serious violations of the criminal proceedings, where there is no arrest warrant, no proof of probable cause. Instead they  simply arrested their targets, then rounded up several others and put them through torture to extort false testimonies against the intended victims.

During their detention at Da Nang’s police station, the law enforcement agency of Da Nang city had asked our relatives not to seek legal counsel and threatened to up-grade their charge to a more severe level should they “dare to fight back with the Prosecution”

Respected Fathers,

We are only the simple faithful, dedicating all our lives to our land, our farms and our prayers every early morning in this beloved, serene countryside.

Should Da Nang authority appropriate all of our neighborhood, our properties, we do not know how we will survive, where we live, or what our future will be like! There is absolutely no guarantee for our everyday lives and our childrens’ future; even our way of a good life is being turned up side down and on the way to be destroyed.

But above all and most urgently is the agonising situation where our fathers, husbands, wives are suffering at the detention center of Da Nang government.

These things are happenning  with Bishop Joseph Chau Ngoc Tri ‘s knowledge.  We’re  therefore putting our hope so much on his ability to help us. But as of now there still has been no way out for us. We are now very optimistic upon the news of the Committee for Justice and Peace being created by the Vietnamese Episcopal Conference.

In this desparate situation we can only pray to God for his keeping and beg you Fathers for your help in obtaning justice for our loved ones who are  being unjustly detained in the Da Nang Police’s detention centers, in accordance with the  current law.

We, the small children, would appreciate very much your help in this matter.

We wish you Fathers good health and be blessed with the grace of God in your guiding the Vietnamese Church to walk alongside with the (Vietnamese) people, with the miserable and to be progressing forward in your mission to be the Lord’s witnesses in this world.

RESPECTFULLY YOURS,
COSIGNATORIES OF THE VICTIMS’ FAMILIES

Recipients – As mentioned above
– Catholic Media (for information and support with prayers )
– Related Church’s agencies and organizations (to be informed and offer support)

– Giáo dân Cồn Dầu cho biết: Thư này đã được mang đến tận văn phòng Tòa TGM Hà Nội gửi đến Đức Cha Phê rô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch HĐGMVN, gửi qua bưu điện đến hai địa chỉ còn lại là Tổng Thư ký HĐGMVN và Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UB Công Lý – Hòa bình. Sau đó, được gởi đến các địa chỉ của Tòa Thánh Vatican, Hội Đồng GMVN, các Tòa Giám mục, các dòng tu, các tu sĩ… theo đường email.

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

57 Responses to Giáo dân Cồn Dầu kêu cứu đến Hội Đồng Giám mục Việt Nam

 1. Cuong56 nói:

  Lá đơn này thật hợp tình ,hợp lý. Kính monh HDGM xem xét và giúp đỡ con chiên.

 2. Người yêu mến GH nói:

  H ĐGM và những người có chức vụ liên quan hãy hành động ngay đi để cứu chiên theo trách nhiệm của chủ chăn, không còn thể né tránh được nữa! Nếu không làm được gì, hay không dám làm, thì nên tự giải tán đi, như bài "H ĐGM để làm gì?", hàm ngụ ý là "không để làm gì thì đừng nên có"! Ban bệ lập ra mà vô bổ, không làm gì, chỉ làm bừa làm càn thủ lợi ,hay quậy phá GH thì cần dẹp ngay, kẻo "lợi lộc cả và thế gian, mà mát nước Thiên đàng thì có ích chi?"!

 3. thuongdanviet nói:

  Có phải đây là lúc UB Công lý và Hòa bình của HĐGMVN thực thi sứ mệnh của mình theo đúng sự thật, hay là lời kêu cứu của các thân nhân của những nạn nhân ở Giáo xứ Cồn Dầu, sẽ rơi vào sự im lặng.

  Chúng ta hãy chờ xem UB Công lý và Hòa bình của HĐGMVN sẽ làm gì và hãy hướng về Cồn Dầu cầu nguyện cho các nạn nhân.

 4. jesus forever nói:

  Cái đầu tôi thì nói -không hy vọng gì ở các đấng bậc đâu-. Trái tim tôi thì nói -cũng giống như cái đầu-
  Không hy vọng gì từ "trên" đâu. Chỉ có chúng ta tự cứu nhau thôi. Mọi người đang vận động để thế giới hướng về Cồn Dầu, nơi có những anh chị em của mình đang bị sói cắn, sói đánh chết, KHÔNG PHẢI ĐỘT QỤY, và chúng ta cũng hướng về các anh chị em Cồn Dầu ở Thái Lan. Chúng ta tự làm, tự cứu nhau và Chúa sẽ phù hộ cho con Chúa

 5. Với Dức Cha Châu Ngọc Tri, Giáo Dân Cồn Dầu đã tuyệt vọng nên trong thư không có phần kính gởi đến Ngài, chắc lại làm cho Ngài “nổi trận lôi đình” là “không tôn sư trọng đạo” như giáo huấn của Ngài đã ban !!!Đây mới chỉ là tiếng kêu trong đău khổ, tuyệt vọng của thân nhân 6 ACE Giáo Dân đang bi giam giữ chờ ngày 27/10 này ra toà án phi công lý và sự thật của tà quyền Đà Nẵng. Nhưng lại là cú “thử lửa’ “thử tay nghề” của Ngài GM trí thức tài ba Nguyễn Thái Hợp xem Ngài có dám “đối thoại” với tà quyền DN ,cho “Công Lý và Hoà Bình” mà Ngài nắm chức Chủ Tịch .Đã đến lúc Ngài phải “đôi thoại với Nhà Nước” như Ngài từng tuyên bố khi mới được phong chức GM của Giáo Phận Vinh. Chúng con đang chờ xem kết quả xử lý và lắng nghe tiếng phán bảo của Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN, của UB.CL&HB mới toanh của HĐGM trong HY VỌNG và TIN YÊU, xin đừng dể chúng con THẤT VỌNG như đã từng THẤT VỌNG trươc đây.Kính chúc Quý Đứ Cha nhiều can đảm và ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Trân trọng kính chào./-

 6. con Chúa nói:

  Nếu UB "Công Lý và Hoà Bình" lại là những con chó câm thì GHVN & GDVN không nhục mới là lạ.

 7. danh nói:

  Theo tôi ĐC Nguyễn thái Hợp và H Đ G M VN sẻ không giúp được cho quí vị đâu ,Ngay cả LM Chân Tín còn bị bịt miệng huống gì là quí vị. Đức Giáo Hoàng còn phải buồn phiền thốt lên là <những con chó không biết sủa >Tôi cũng rất buồn khi phải nhắc lại từ ngữ nầy Quí vị hãy cố gắng tự tìm cho mình con đường khác có lẻ tốt hơn

 8. Hieu nói:

  HDGM VN bây giờ là lúc chứng tỏ sự quan tâm đến những giáo dân Cồn Dầu, GM Chủ tịch,Hồng Y, GM Hợp hãy hành động ngay đi

 9. le long nói:

  Chúng ta hãy chờ xem HĐGMVN sẽ hành động như thế nào. Những bất công xảy ra trong giáo hội vẫn còn đó chưa được giải quyết như Toà khâm sứ, các cơ sở nhà thương, trường học, nhà thờ bị tịch thu trái phép, các tu sĩ giáo dân bị bắt bớ nhưng HĐGMVN vẫn chưa có giải pháp nào thoả đáng. Mong là lần này, trái tim và lương tâm sẽ đánh thức các ngài tỉnh dậy sau bao năm ngủ vùi trong giấc ngủ " hiệp thông và đồng hành với dân tộc ".

 10. GD Đà Nẵng nói:

  Thưa NVCL, những người anh chị em của chúng tôi sắp đi đưa ra xét xử. Những người thân của anh em chúng tôi đã có đơn kêu cứu gửi lên HĐGMVN và UBCL-HB. Nhưng chúng tôi sợ rằng những tiếng nói của những người anh em này không đủ lớn để lay tỉnh HĐGMVN và UBCL-HB, vì thế chúng tôi nhờ NVCL giúp chúng tôi thu thập chữ ký của những người thiện chí, yêu mến sự thật và công lý gửi đến HĐGMVN và UBCL-HB. Nếu HĐGMVN và UBCL-HB làm ngơ trước tiếng kêu cứu này, chúng ta thêm có cơ sở và lý do để trình đơn thỉnh nguyện lên ĐGH.

  Chúng tôi xin cảm ơn NVCL

 11. Thưa Đức Cha Châu Ngọc Tri,
  Những sự việc xảy ra ở GX Cồn Dầu trong phần trách nhiệm Mục Tử của Đức Cha mà những thư chung, thư riêng và những câu trả lời phỏng vấn của Đức Cha cho chúng con một hình ảnh như thế này : Đức Cha luôn luôn đi sau rốt trong đàn chiên,trong khi ở phía trước, đàn chiên bị “sói lang thú dữ” tấn công cắn xé ,ăn thịt, cầm giữ từng con thế mà vị Mục Tử cứ “tụt lại phía sau” với mũ gậy, áo mão rềnh rang và những Giáo huấn xa vời vô bổ !!!như Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN cứ cúi gầm khuôn mặt sầu khổ trong các buổi lễ nhưng lại “hớn hở vui mừng rạng rỡ” khi tay bắt mặt mừng với Thủ trưởng Luxifer .
  Hôm nay ,Thư của thân nhân 6 GD Cồn Dầu không thèm “Kính gởi” lên ĐC nữa ,chứng tỏ lòng tin của GD Cồn Dầu đặt để nơi ĐC là con số không to tướng. Xin Đức Cha nhìn lại mình một chút. Ngài nên nhớ rằng :Khi sói ăn thịt hết chiên trong đàn thì lúc đó chủ chăn nó cũng không từ vì nó biết rõ Ngài chiỉ là người “Chăn thuê” và đã từng “đánh mướn” cho chúng. Đó là luật chơi tàn độc của những người anh em Cộng Sản thường áp dụng với những con bài hết thời hữu dụng cho chúng. Đừng “Kiêu ngạo và cố chấp” nữa ,thưa Đức Cha Châu Ngọc Tri quý mến./-

 12. tân trần nói:

  Nay thì sự thật dồn HDGMVN , không còn có cách gì để thoái thác: Cha, Mẹ, Vợ , Chồng của GD đang đau đớn trong nhà tù Đà Nẵng… GM Hợp có việc làm khai trương ngay , thật là nóng sốt cho UBCL và HB. Cám ơn sự sắp xếp của Chúa Thánh Thần để cho sự việc đi đến chỗ các Ngôn sứ phải thốt nên lời. Bây giờ thì không thể thoái thác là tranh chấp cá nhân hay tranh chấp thương mại mà là giáo dân trong tù .

 13. THANH HOA nói:

  Đây quả thật là do thánh ý Chúa rồi bà con ơi. Chắc hẳn giờ đây các Đức Giám Mục của chúng ta không thể “lên tiếng hay không lên tiếng” nữa mà phải lên tiếng thôi. Nếu không lên tiếng bênh vực cho con cái của mình trong lúc này thì chúng ta chẳng còn gì để tin vào các ngài nữa. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho các Đức Giám Mục của chúng ta biết lắng nghe và hành động theo thánh ý Chúa.

 14. jb Nguyễn văn Định nói:

  Kính gửi HDGM ViệtNam ,kính gửi ủy ban công lý và hòa bình.Các con chiên của các Ngài đạng bị trù dập , bị bắt bớ , bị tù đày, các Ngài đã làm gì hay đang bạn tiếp chuyển các đc CS. Cơm các Ngài ăn, áo các Ngài mặc , BMW, Lesux ,Mecedes … các Ngià đi là tiền của con chiên các Ngài đóng góp.Thế mà các Ngài mãi im lặng vậy sao ? Xin các Ngài hảy mau chạy tới chúa THÁNH THẦN để nhờ Ngài soi sáng, kẻo sau này hối không kịp.Cũng xin gửi tới Ngài GM HỢP đôi lời.Xin hảy học gương ĐC già CAO ĐÌNH THUYÊN .Ngài con nhớ vụ TAM TÒA , khi Ngài đang công tác ở Hoa Kỳ thì biến cố TAM TÒA , Ngài đã gác mọi việc lại để chạy tới với đoàn chiên .Chính sự cứng rẵn của Ngài và giáo dân Tam Tòa đã bình yên vô sự.Xin Ngài HỢP hảy thực hiện câu nói " con xin đi theo cha già để học việc" mà Ngài đã nói trước lễ nhận chức GM , để giáo dân giáo phận Vinh chúng con cũng như anh em khắp nơi được nhờ. Xin cảm ơn
  KY TÊN : jb Nguyễn văn Đinh .Giaos Họ YÊN LƯU, Xứ THUẬN NGHĨA, Giao Phận Vinh.

 15. hoanbui nói:

  Đây là thách thức đầu tiên với HDGMVN vừa được tái đắc cử cũng như UB/CLHB mới thành lập.để giải tỏa những điều mà dư luận từ trước đến nay nghi ngờ về cách ứng xử củ các vị Chủ chăn,gây ngộ nhận trong cộng đồng Dân Chúa.Nếu Ban Thường vụ HDGMVN vẫn giữ im lặng thì mọi người sẽ biết ngay câu trả lời: HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỂ LÀM GÌ?

 16. joe nói:

  Tôi chỉ đọc suông tiếng Việt thôi, nhóm từ "Mầu Nhiệm – Hiệp Thông – Sứ Vụ" Tôi tin rằng có Mầu Nhiệm, nhưng lại trừ Hiệp Thông và trừ Sứ Vụ. Nghĩa là cụm từ trên Tôi thấy chắc chắn rằng là Giáo Hội CGVN có Mầu Nhiệm nhưng thiếu vắng Hiệp Thông và không có Sứ Vụ đích thực vì cả hai đều có dấu trừ đứng phía trước.

  Cũng như cụm từ "Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc" chắc chắn nước VN được Độc Lập rồi, nhưng trừ Tự Do và Trừ Hạnh Phúc.

  ý thô thiển góp vào.

  • Đỗ Duy Môn nói:

   Nhóm từ MẦU NHIỆM – HIỆP THÔNG – SỨ VỤ nghe có vẻ rất kêu. Nhưng đem phân tích ra thì nó vô nghĩa chẳng ăn nhập vào đâu. Tôi không hiểu ai lại có thể đua ra ý tưởng các khấu hiểu này cho Năm Thánh, và càng không thể hiểu được sao HĐGMVN lại thông qua mấy từ ngữ sáo rỗng này không biết?

 17. Vincent Thach nói:

  Tôi thì nghĩ rằng HDGMVN sẽ không làm gì, các ngàisẽ vẫn giữ sự im lặng cố hữu. May ra, thì sẽ có vị tuyên bố rằng thì là tranh chấp đất đai là vấn đề "dân sự", không dính dáng gì đến tôn giáo để các ngài phải có tiếng nói. Cứ như thứ trưởng quốc phòng Nguyễn chí Vịnh nói vậy (về vụ ngư dân bị TC bắt là vụ dân sự không phải quân sự nên HQ Việt nam không có trách nhiệm). Tin tôi đi, nó sẽ như vậy mà.

 18. giuse trầnquốc việt nói:

  xin các vị có chức vụ liên quan xem xét giúp đỡ giáo dân cồn dầu.còn nếu các ngài o xem xét giúp lên tiếng thì các ngài nên xin từ chức.bằng o thì câu hỏi; HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐỂ LÀM GÌ?thật là chính xác

 19. Minh nói:

  Phép thử lòng tin của con chiên với HĐGMVN đây. Hy vọng sẽ có những tín hiệu tốt từ phía hội đồng giám mục.

 20. Kính lạy quý Đức Giám Mục HĐGMVN chúng con là những con chiên lạc ngu dốt, đói rách, lầm than, cô đơn ở tận Tây Nguyên. Thật khó khăn lắm chúng con mới biết được thông tin các anh chị em chúng con ở giáo xứ Cồn Dầu đang rất đau khổ. Kính lạy HĐGMVN hãy cứu chúng con. Máu chúng con đã đổ nhiều rồi! tội nghiệp lắm thay! đau đớn lắm thay ! Những tiếng kêu khóc than oán của chúng con đã vọng tới tai Đức Chúa Trời. Kính lạy quý HĐGMVN hãy giơ gậy lên!

 21. Nguyễn Minh Thanh nói:

  NVCL thảo cho họ đơn tiếng Anh hay là trình độ họ cao đến như vậy? cảm ơn NVCL nhé.

  • Simon nói:

   Bạn này đã ngọng thì lại hay nói, tôi nghĩ ngay cả bạn cho dù bạn thông thạo tiếng anh và có thể viết được đơn… nhưng khi liên quan tới các vấn đề luật pháp, tố tụng, kiện tụng, tranh chấp … thì việc tôi or công ty, hay tổ chức nào thuê luật sư hoặc những nhóm người hiểu biết về pháp luật để soạn thảo đơn từ, chuẩn bị các thủ tục tố tụng là điều hết sức bình thường và thể hiện sự chuyên nghiệp. Còn việc đúng or sai thì đã có tòa án . Bạn không thấy là ngay cả một luật sư làm trong ngành luật khi ra tòa vẫn cần sự trợ giúp của luật sư khác tranh cãi tại tọa cùng mình sao ? Nên việc giáo dân Cồn Dầu tự viết hay được ai đó tiếp bút hoặc tự vấn là điều hết sức văn minh và bình thường . Điều quan trọng là chính họ chấp nhận sự tư vấn đó và đồng quan điểm với người trợ giúp họ .

  • Cecilia nói:

   Bác thắc mắc làm chi? "Cha nó lú thì chú nó khôn" chứ! Người VN mình hay nói như thế đấy!

  • Người Yêu GHVN nói:

   Không biết ông bạn Nguyễn Minh Thanh lòng dạ thế nào mà lại hỏi kì cục vậy nhẩy?
   Hãy quan tâm đến tiếng kêu kíu của giáo dân Cồn Dầu, còn thỉnh nguyện bằng tiếng Việt hay English thì quá dễ hiểu mà.

  • K.Hoa nói:

   Lẽ ra đ/c Tri hoặc các đấng bậc phải giúp phải giúp giáo dân Cồn Dầu thảo lá đơn nầy, không phải đợi tới ai khác thay mình làm việc nghĩa.

   Nếu quả là NVCL giúp họ thảo lá đơn, thì NVCL có tinh thần hiệp sĩ thật, đúng là tiếng nói trung thực của giáo dân VN , vì vậy giáo dân VN thấp cổ bé miệng trông cậy trang NVCL hơn các "trang nhà" là đúng.

 22. phanminh nói:

  yêu cầu HĐGMVN,nhất là ỦY BAN CÔNG LÝ HÒA BÌNH,hay lên tiếng cho giáo dân Côn dầu,lấy lại công lý .thả giáo dân vô tội.Nếu HĐGMVN.UBCLHB làm ngo.im lặng,xin dep ngay cai Uy Ban công lý,Hoa Bình,lâp ra đề mi dân

 23. Dân Việt nói:

  Tiếng kêu cứu của con cái Cồn Dầu sao thảm não quá! Không biết các "đấng cha mẹ" trong GH sẽ đáp lời thế nào, lúc đó chúng ta sẽ nhận ra ngay H ĐGM này là loại cha mẹ gì! Hay họ là cha mẹ ghẻ, "mặc cho chúng mày bị sói lôi đi cho rảnh, để chúng tao còn lo gây dựng hạnh phúc riêng"?! Nếu thế thì quá ghê sợ!!!
  Xin Chúa mau cứu chữa dân người qua cơn nguy khốn. Gia đình chúng tôi sẽ liên lỉ cầu nguyện cho anh chị em.

 24. Người Yêu GHVN nói:

  Kính thưa đức HY Phạm Minh Mẫn, đức TGM Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch HĐGMVN, đức GM Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch UB Công Lý – Hoà Bình, cùng tất cả các GM trong HĐGMVN.
  Con xin đồng ký tên trong bản thỉnh nguyện của giáo dân Cồn Dầu, kính xin đức HY, ĐC chủ tịch cùng tất của Quý Đức Cha hãy vì lòng kính Chúa, yêu mến tha nhân mà nói lên lời công đạo, công lý!
  Khu du lịch sinh thái không thể được coi trọng hơn là đời sống ổn định của nhân dân và giáo dân Cồn Dầu, nơi mà họ đã an cư lạc nghiệp cả bao đời nay.
  Kính
  Phạm Quốc Anh

 25. Người Yêu GHVN nói:

  Một ý kiến rất hay!
  Sở dĩ cho đến nay HĐGMVN đã không làm gì cho giáo dân là tại vì đứa con không chịu khóc nên mẹ mới không cho bú. Nhưng qua lời kêu cứu này thì chắc là người mẹ HĐGMVN sẽ không thể vô tâm thể làm ngơ?

 26. Dinh Van nói:

  Cần gởi bản sao đơn này sang Vatican.

 27. An Nam nói:

  Không biết qúi vị giám mục VN và HĐGMVN có cảm nhận được sự khốn khổ của giáo dân thấp cổ bé miệng đang bị chế độ độc tài vô lương tâm trù dập không? Hay là qúi ngài đang vui hưởng trong các tòa giám mục "hoành tráng" mà vô cảm trước cảnh con chiên đang bị sói rừng triệt hạ? Nhờ công nghiệp của Đức Mẹ và thánh cả Giuse, xin Chúa cứu giúp 6 giáo dân Cồn Dầu và những nạn nhân của chế độ.

 28. Hong An nói:

  Một câu trả lời mà tôi sợ nhất, hy vọng nó đừng xảy ra :
  Đây là vấn đề dân sự, HĐGM không có thẩm quyền cũng như trách nhiệm.
  (Nhớ lại câu trả lời của tướng Nguyễn chí Vịnh về vấn đề ngư dân bị bắt ngay trên biển VN)

  • thannhannannhan nói:

   ý "HDGM không có thẩm quyền " sao giống ý Đức Cha Tri từng nói thế " Giáo quyền nằm trong tay Chính quyền"

  • K.Hoa nói:

   Nếu HĐGMVN trả lời như thế thì thu thập tất cả đơn kêu cứu và "câu trả lời " gửi về Vatican để xin giải tán cái HĐGM nhiệm kỳ nầy vì vô tích sự quá.
   Các ngài chỉ rành tổ chức những lễ lạc (chữ lạc có nghĩa là "vui,sướng") để ru ngủ giáo dân, chỉ giỏi thiết kế nơi di tích lich sử (La Vang) thành trung tâm du lịch để thu hút du khách và mà mắt quần chúng mà thôi.

 29. Nguyển Kim Luyến nói:

  Con khần khoản nài xin quý đức cha, đặc biệt Đức Cha Chủ Tịch UB Công Lý và Hòa Bình hãy đáp ứng lời khẩn cầu thiết tha của những nạn nhân khốn khổ, tội nghiệp này. Đây là dịp để các Đức Cha thực hiện những việc làm thiết thực nhất, cụ thể nhất để tạo niềm tin nơi cộng đồng dân chúa đang vô cùng hoang mang. Xin các ngài đừng né tránh bằng lập luận : "Công Lý của HĐGMVN là CÔNG LÝTỪ TRỜI chứ không phải thứ công lý thế gian này".

 30. Cường VT nói:

  Hoan hô lòng tôn sư trọng đạo của giáo dân Cồn Dầu.HĐGMVN nên biết ơn giáo dân Cồn Dầu đã tạo điều kiện để HĐ có dịp ra tay thực thi công lý -hòa bình.Từ lúc thành lập UB CL-HB đến nay,ngài Hợp luôn ngóng chờ cơ hội để: Đem an hòa vào nơi tranh chấp,đem chân lý vào chốn lỗi lầm…Giáo dân đau khổ Cồn Dầu hãy đợi đấy!!!Hi hi hi .

 31. Hieu nói:

  HĐGM đã đến lúc các ngài chứng tỏ rằng không im lặng, hãy tạo niềm tin để chứng tỏ rằng các ngài vẫn còn quan tâm và thương yêu đoàn chiên.

 32. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Việc làm đúng đắn. Cứ “kêu cứu”; Nếu “người ta” (Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam) không đá động hay giải quyết một cách thoái thác mớí nói “người ta” được. Tuy dù việc này quá BĨ MẶT ông Giám Mục Chính Tòa Ðà Nẵng Châu Ngọc Tri. Nó lú nhưng có Chú nó khôn !

 33. Simon nói:

  Đừng hy vọng vào những chuyện hão huyền_" Don't cry for the moon" ! Dù không muốn nói ra điều đó nhưng tôi vẫn phải nói như vậy cho dù đau xót lắm. Chúng ta hãy thực tế một chút thì sẽ thấy qua các sự kiện : Đến như đức cha Kiệt là anh em của HĐGM mà còn bị chính những người anh em của mình bứng khỏi tòa GM Hà nội và ngậm ngùi đi ngay trong đêm tối đến lỗi một cha dòng phải thốt lên " Em người đâu " ? Rồi đến thánh giá bị đập, tu sĩ bị đánh bể đầu nhưng HĐGM mà cụ thể là Hồng Y Đỏ Mẫn còn phát biểu trì trích GH Miền Bắc không sống theo phúc âm ? Và ngay từ đầu sự kiện Cồn Dầu ngài Mẫn đã khẳng định rồi đấy thôi " Việc của địa phương nào thì để địa phương đó giải quyết " và ngài đầy tớ quan thầy Tri đã giải quyết việc địa phương mình bằng việc lấy cung vợ và con anh Năm qua lá thư nhận tội mà ngài Tri cung cấp cho công an và độc giả rồi đó thôi ? Chúng ta hy vọng gì nữa ở cái HĐGM mà do Mẫn, Nhơn, Khảm, Tri, Minh… lãnh đạo khi viết thư cầu cứu họ ? Bà con hãy nhìn vào thực tế và nghe những gì HĐGM VN mới rồi họp và bầu bán rồi ra thư trung thì thấy ! Theo tôi chúng ta hãy tự đấu tranh và cầu nguyện thôi chứ trông chờ vào mấy ông như Mẫn, Nhơn, Khảm thì không chừng rước thêm họa vào bản thân và càng bị cho vào nhà tù sớm hơn !

 34. Giáo dân Sài Gòn nói:

  Tôi có đọc bản dịch lá đơn qua tiếng Anh. Có nhiều chỗ cần phải xem lại.
  Không chắc gì các mục tử trả lời đâu, nhưng lá thư nầy cần được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau để cho công luận quốc tế biết. Xin những ai có khả năng dịch thuật đảm trách cho việc nầy.

 35. Hieu nói:

  Người lãnh đạo cần phải khôn ngoan. Giáo Hội kỳ vọng nơi các mục tử cái khôn ngoan của Salômong, của “con cái sự sáng”, chứ không phải cái khôn ngoan của thế gian. Giáo Hội cần những vị lãnh đạo biết dùng sự khôn ngoan của Thánh Thần để lo cho đoàn chiên, vì vậy đây là lúc HĐGMVN phải có vai trò và giải quyết như thế nào cho 6 người giáo dân, đừng để lòng tin của giáo dân không còn tin vào các vị mục tử nữa.

 36. Trần Thị Hường nói:

  Kính thưa quý vị. Tôi thì tin rằng Đ/C Nhơn Chủ Tịch HĐGMVN và Đ/C Hợp UB Công Lý Hoà Bình của giáo hội VN sẽ lên tiếng sau thư KÊU CỨU của giáo dân Cồn Dầu. Bởi vì các Ngài đã đươc giao nhiệm vụ. Các Ngài lại không mù và cũng không điếc khi nhân và đọc thư kêu cứu trên của Giáo dân Cồn Dầu. Xin hãy yên tâm và "đừng sợ": Các Ngài không phải là Chó Câm đâu. TTH Giáo dân HN.

 37. Thạch Văn nói:

  Đây chính là dịp để gm Nguyễn Thái Hợp làm việc và chứng minh những lời đàm tiếu về ông là “mỹ ngôn, bất tín” là sai sự thực.
  Tôi và nhiều giáo dân khác mong gm Hợp hãy cởi áo trắng ra, xắn tay áo lên vì Cồn Dầu và vì Công lý ngay trần gian này. không chỉ chờ Hòa bình và Công lý ở “bên kia thế giới” như áo đỏ Mẫn tuyên bố!
  Tôi dùng từ áo đỏ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tôi vẫn chờ có dịp gắn sau lưng ông này một ngôi sao vàng nữa

 38. johnloc nói:

  Trước lời cầu cứu của anh chị em Cồn Dầu, xin được ghi lại Bài Tin mừng hôm nay 17/10 (Chúa nhật 29 – Thường niên C: Tin Mừng Lc 18, 1-8)

  "Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng, mà rằng: “Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: ‘Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù’. Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: ‘Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc’ “.

  Rồi Chúa phán: “Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn, hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”

 39. johnloc nói:

  1. Những người giáo dân Cồn Dầu cũng giống như người 'bà góa' trong bài Tin Mừng 'xin minh oan cho khỏi tay kẻ thù'.

  2. Mong rằng các Đấng Bậc trong GH cũng biết 'cư xử' như 'người thẩm phán bất lương kia' – nếu không phải vì 'kính sợ Thiên Chúa, hay chẳng kính nể người ta' thì cũng biết 'khó chịu' trước sự 'quấy rầy' của con chiên mà lên tiếng bênh đỡ họ.

 40. Lê Công nói:

  Đã bảo là “công lý” là “công lý từ trời”, chứ có phải là “công lý” là “công lý từ hỏa ngục” đâu mà kêu với cứu! Cứ chờ đấy, ta đây còn nhiều việc “từ trời” hơn phải giải quết, dân đen à? Còn khướt nhé! Rồi xem!

 41. luu nói:

  Tôi không hài lòng về cách chăn dắn đoàn chiên lành của HĐGM Việt Nam hiện nay. Đoàn chiên đi ra giữa núi rừng đày sói giữ mà chủ chãn thi luôn nấp trong bóng râm và luôn củng cố cái ghế của mình. Đức cha Châu Ngọc Trí nên tù chúc thì tốt hơn. Ngài không giúp gì cho giáo dân Đà Nẵng cả. Thật đáng xấu hổ cho cái ghế của ông ấy.

  • Huy Saigon nói:

   Bác không hài lòng thì bác làm được gì?
   Bác cứ bình tĩnh xem HĐGMVN trả lời cái thư này như thế nào đã. Tôi đang e ngại là họ sẽ im lặng như không nhận được thư hay sẽ nói việc này là của nhà nước, HĐGMVN rất tiếc không xử lý được.

 42. Trang Nguyen nói:

  Đây đúng là thời điểm mà giáo dân khắp mọi miền đất nước, đang trông đợi quý Đức Cha xem xét và đối thoại với CQ Đà Nẵng về bức tâm thư của anh chị em giáo dân Cồn Dầu.Cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi soi sáng cho quý Đức Cha giải quyết vấn đề trên được tốt đẹp , mỹ mãn. Chúng con cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Amen

 43. nguyenxt nói:

  Theo tôi nghĩ, viết cho HDGM hay Ủy Ban CLHB cũng chẳng tới đâu. Có chăng là phải gởi thẳng cho Đức Giáo Hoàng hay ít ra là có một bản copy cho Ngài thì họa may mới đủ áp lực buộc HDGMVN phải lên tiếng.
  Tôi thật sự rất bi quan và mất tin tương vào hàng giáo phẩm cao cấp VN.

 44. Thuan nói:

  đây là lúc để xem HDGM VN có thực hiện đúng tinh thần của Năm thánh 2010 là "Mầu nhiệm, Hiệp thông, và sứ vụ" hay không? đây là đây câu trả lời còn bõ ngõ. để xem các vị mục tử sẽ làm gì, khi lá thư của giáo dân Cồn Dầu, để xem vị Chủ tịch Nhơn, GM Hợp, Tri ngồi ngó hay là sẽ có biện pháp cụ thể. Ngoài ra không bít các vị mục tử khác như HY Mẫn, GM Minh,Khảm có hiệp thông với giáo dân Cồn Dâu không.

 45. le long nói:

  Chúng ta hy vọng lần này các GM còn biết nghỉ đến con chiên mình. Lá thư này là một sức lực đập phá sự im lặng muôn năm cũa các đấng. Xin các ngài lên tiếng đi, im lặng không còn là diệu kế nữa rồi.

 46. CL-ST. nói:

  Ngày 27-10 hãy cùng biểu lộ tình hiệp thông với 6 giáo dân Cồn Dầu như lần xử 8 giáo dân vụ Khâm sứ Thái Hà, đấy là sự bày tỏ và là tiếng nói thiết thực nhất.

 47. Thanh Phan nói:

  HY Bernard Law là tổng giám mục Boston, Hoa Kỳ, rất đưọc kính nể. Nhưng năm 2001, người ta đã khám phá ra ông đã bao che cho hàng mấy chục linh mục bạo hành tình dục trẻ em. Giáo dân và linh mục đồng thanh yêu cầu ông từ chức. Họ tẩy chay các buổi lễ có ông tham dự. Ông vẫn lì. Các linh mục bèn lập kiến nghị yêu cầu Vatican truất chức ông. Ông vẫn lì. Nhưng khi vị linh mục thứ 58 ký tên thì ông đành từ chức và ra đi trong tủi nhục. Sao Đàng nẵng không làm vậy với GM. Châu Ngọc Tri?

 48. Thanh Phan nói:

  HY Bernard Law là tổng giám mục Boston, Hoa Kỳ, rất được kính nể. Nhưng năm 2001, người ta đã khám phá ra ông đã bao che cho hàng mấy chục linh mục bạo hành tình dục trẻ em. Giáo dân và linh mục đồng thanh yêu cầu ông từ chức. Ông vẫn lì. Họ tẩy chay các buổi lễ có ông tham dự. Ông vẫn lì. Các linh mục bèn lập kiến nghị yêu cầu Vatican truất chức ông. Ông vẫn lì. Nhưng khi vị linh mục thứ 58 ký tên thì ông đành từ chức và ra đi trong tủi nhục. Sao Đà nẵng không làm vậy với GM. Châu Ngọc Tri?

 49. phanminh nói:

  yêu cầu GM NGUYÊN THAI HỢP.HAY lên tiếng cho giáo dân CỒN DẦU.đây là dip chứng tỏ nhưng phát biểu cua mình là không phải nói suông
  THẾ MINH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: