S.O.S Miền Trung Việt Nam đang bị nhấn chìm trong nước lũ

Thưa quý vị và các bạn

Tại các tỉnh Miền Trung Việt Nam, nơi mới xảy ra vụ lũ lụt nặng nề vừa qua, đang tiếp tục gánh chịu một trận thiên tai kinh hoàng.

Trong giờ phút này, tại Hà Tĩnh, nước đang dâng lên từng giờ, vượt mức ngập cao nhất của đợt lũ vừa qua. Trong khi mưa lớn vẫn tiếp tục buộc các hồ đập chứa nước phải xả nước thoát lũ làm mực nước càng dâng cao đe dọa mạng sống hàng trăm ngàn người dân.

Chúng tôi đã điện thoại trực tiếp cho ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh lúc 0h 30 ngày 17/10/2010, ông cho biết tại thời điểm này toàn tỉnh đã có 145 xã bị ngập nặng, 68 xã với hơn 35.000 hoàn toàn bị cô lập, nặng nhất là Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Thạch Hà…

Hiện các cơ quan tại Hà Tĩnh đang khẩn trương huy động cứu dân trong vùng lũ bằng cách huy động nhiều phương tiện, lực lượng có thể, kể cả lực lượng vũ trang.

Hiện tại đã có 2 người thiệt mạng.

Sáng 16/10, vào lúc 6h30, tại xóm 1, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, dưới áp lực của nước lũ dâng cao, đập Mơ đã bị vỡ hoàn toàn, Đập Mơ có dung tích chứa nước là 0,75 triệu m3, tưới tiêu cho 90 ngàn ha đất nông nghiệp.

Liên tục mấy ngày vừa qua, mưa to đổ xuống các tỉnh này.

Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh cho biết: ngập lụt lớn nhất là khu vực Hương Khê, Hà Tĩnh, theo thông tin giáo dân báo cho ngài tối nay lúc 19h tại xứ Thịnh Lạc, thuộc Hương Khê, nhiều nơi đã ngập chìm nóc nhà từ tối nay, nước dâng cao hơn đợt lụt trước hàng mét.

Ngay tại Giáo xứ Văn Hạnh, hiện nay nước cũng đã ngập nhiều nền nhà của dân. Nước vẫn tiếp tục dâng cao.

Tình cảnh bà con giáo dân cũng như lương dân tại khu vực miền Trung đang bị đe dọa nghiêm trọng, đang trong cảnh màn trời chiếu đất và đói rét.

Nửa đêm 16/10, chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại thông tin và kêu cứu trong sự vô vọng từ nhiêu nơi gọi đến. Nhiều nơi như vùng Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên có giáo xứ Vạn Thành, nước đã ngập đến mái nhà tối nay. Nhưng theo ông Võ Kim Cự thì nhiều nơi còn ngập nặng và sâu hơn nữa.

Chúng ta, bằng tinh thần Kito hữu xin hãy hướng về họ trước hết bằng những lời cầu nguyện của mỗi chúng ta.

Cũng với tinh thần hiệp thông của Kito hữu, xin mọi người hãy ra tay thể hiện tấm lòng của mình bằng hành động cụ thể, cứu giúp các nạn nhân bão lụt bằng vật chất trong những điều kiện có thể của mình.

Xin mọi người hết lòng hưởng ứng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh

Địa chỉ  – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 84- 39.3858708

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

(Tin do ông J.B Nguyễn Hữu Vinh gửi đến lúc 6:30 PM ngày 16/10/2010, tức 1 h:30 AM ngày 17/10/2010, giờ HN)

Theo Đài Truyền hình VN tối 17/10/2010, đã có 5 người chết do lụt được thống kê.

Hà Tĩnh: Sắp không còn nóc nhà nào nữa

Mưa lớn, nước lũ lại dâng cao ngập mấp mé mái nhà, người dân Hương Khê và Vũ Quang đang chờ đợi được đưa đi di tản.

Sáng sớm hôm nay, mưa lớn lại tiếp tục làm nước dâng cao ở hai huyện Hương Khê và Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đêm qua, tại khu vực xã Đức Bồng, nước bất ngờ dâng cao, chỉ còn một số nóc nhà là còn nhô lên khỏi mặt nước. Do vướng dây điện, dây cáp quang nên rất khó khăn để thực hiện công tác cứu hộ. Đây là những hộ dân buôn bán sinh sống bên đường cái, vì chủ quan nghĩ rằng nước không lên đến nơi, lại tiếc của nên không chạy lũ từ trước.

Em Nguyễn Quang Hoàn (xóm 1, Bồng Thắng, xã Đức Bồng) vừa mới được đưa lên cano từ căn nhà bị ngập mấp mé đến mái vẫn chưa hết sợ hãi: “Em sợ lắm. Bố em không ở nhà. Trong nhà vẫn còn mẹ với chị em ở lại trông tài sản”.

Tính tới sáng 17/10, tại Hà Tĩnh đã có 143 xã thuộc 12 huyện, thành thị bị ngập. Tổng cộng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành di dời hơn 6,000 người. Riêng tại huyện miền núi Vũ Quang, nhiều người đã di tản lên cắm lều tạm dọc đường Hồ Chí Mình.

Theo Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, từ 10 giờ đêm qua đến 9 giờ sáng ngày hôm nay, đã có ít nhất 480 hộ thuộc xã Đức Bồng được đưa đi sơ tán. Tuy nhiên, tại thôn Văn Giang, xã Đức Giang vẫn đang có 2 người gần bị mắc kẹt trong dòng nước xiết, có khả năng nguy hiểm cao tới tính mạng

Mưa lớn mấy ngày qua làm cho 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập lũ trong diện rộng. Nhiều xã nước đã ngập ngang nhà dân. Lũ trên các sông từ Nghệ An tới Quảng Bình đang lên nhanh với tốc độ chóng mặt.

Lũ mới cao hơn lũ cũ 1m

Chiều nay 16/10, 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê trời mưa rất to, nước lũ đang lên nhanh, hàng ngàn hộ dân đã ngập chìm trong biển nước.

Lúc 16h45 ngày 16/10, ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Hiện tại nước lũ ở địa bàn đang lên rất nhanh, các xã vùng giữa huyện nước lũ cao hơn đợt lũ mới đây nhất (diễn ra hồi đầu tháng 10) đã trên 1m.

Huyện Hương Khê đang gấp rút di chuyển những hộ dân mắc kẹt trong nhà đến nơi trú ẩn an toàn. Phòng GD & ĐT huyện Hương Khê cũng đã có công lệnh khẩn cho 86 trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học và tiến hành công tác di chuyển phương tiện, đồ dùng dạy học.

Đến thời điểm này, lũ tại Hương Khê đã vượt mức đỉnh lũ năm 2007. Hàng ngàn hộ dân của Hương Khê lại ngập sâu trong biển nước.

Chiều 16/10, tất cả 12/12 xã của huyện Vũ Quang nước lũ đã làm ngập và cô lập nhất là 6 xã vùng hạ huyện. Tại huyện này, nước lũ đang đe dọa cuốn trôi và sạt lở đất 1.520 hộ dân. Nước lũ ở địa phương này đang lên rất nhanh do nước từ sông Ngàn Trươi và sông Ngàn Sâu đổ về.

Ở Hương Sơn, nước lũ đã cuốn trôi một em học sinh lớp 9 vào sáng 15/10, và vỡ đập Mơ. Nhiều hộ dân trong huyện vẫn đang bị chia cắt, cô lập và ngập sâu trong lòng nước lũ. Nước lũ tại Hương Sơn đang cầm chừng và có xu hướng tăng lên vì mưa vẫn chưa ngớt.

Thông tin từ TP. Hà Tĩnh cũng cho biết, mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường trong TP bị ngập sâu, có hàng trăm nhà dân nước tràn vào tới đầu gối

Đến chiều tối 16/10, tại 3 huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh trời vẫn đang mưa rất to.

Lũ đặc biệt lớn từ Nghệ An tới Quảng Bình


Tính tới 8 giờ tối ngày 16/10, lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình đã dâng cao nhanh chóng, vượt khỏi sức tưởng tượng. Mực nước đo được trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ là 16,56m, trên BĐ3: 3,06m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,43m); Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt: 11,84m, trên BĐ3: 1,34m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 11,94m, trên BĐ2: 0,44m; Sông La tại Linh Cảm: 5,14m, dưới BĐ2: 0,36m; Sông Gianh tại Mai Hóa: 7,58m, trên BĐ3: 1,08m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 2,49m, dưới BĐ3: 0,21m.

Dự báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên, riêng các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình dao động ở mức cao. Đêm 16/10 và sáng 17/10, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ ở mức 16,70m, trên BĐ3: 3,2m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,57m); Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt ở mức 12,5m, trên BĐ3: 2,0m (thấp hơn lũ lịch sử năm 1960: 0,24m). Các sông còn lại đều ngấp nghé ngưỡng trên BĐ3.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng trên các lưu vực sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục diễn ra nghiêm trọng. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Về tình hình siêu bão Megi: Hiện siêu bão này vẫn đang tiếp tục theo hướng đã dự báo từ trước (hướng vào biển Đông) với tốc độ trên 150 km/h, hiện chưa có đột biến nào.

Theo TTXVN, mưa to đã gây lũ lớn ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; trên tuyến đường sắt Đồng Hới – Vinh đã có nhiều đoạn bị ngập nước làm tắc đường. Hiện có hai đoàn tàu chở hơn 600 hành khách từ TP.HCM đi Hà Nội đã bị kẹt phải đỗ lại ga Đồng Hới và ga La Khê (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình).

Ngày 16/10, tàu chở khách Đồng Hới – Vinh tới ga Kim Lũ cũng phải quay trở lại ga Đồng Hới.

Ông Mai Lê Long, Trưởng ga Đồng Hới cho biết: “Nước lũ hiện đang dâng cao, ngành đường sắt có khả năng phải sử dụng phương án tăng bo hành khách bằng ô tô từ ga La Khê theo đường Hồ Chí Minh ra ga Vinh và đường Quốc lộ 1A từ Đồng Hới ra Vinh. Sau đó hành khách được chuyển tiếp bằng tàu hỏa đi Hà Nội”.

Nguồn Vietnamnet

Nữ Vương Công Lý (Cập nhật)

Advertisements

27 Responses to S.O.S Miền Trung Việt Nam đang bị nhấn chìm trong nước lũ

 1. Mai Thường Huấn nói:

  Cảm nghĩ của tôi

  Tôi thường xuyên đọc NVCL, nhưng ít khi comment nêu ý kiến của mình. Nhưng tôi thường xem và đọc tất cả ý kiến được đưa lên đây. Xin có vài cảm nghĩ sau.

  Nhiều người rất hăng hái chê trách các GM, linh mục nào là không nhân ái, nào là không thương người, nhưng thử nhìn vào các bài viết có ý kiến nêu lên cái tốt, ít người đọc. Những ý kiến nêu chuyện đạo đức, ít người đọc. Những ý kiến nêu lên các vấn đề (có cơ sở để tin là có thật) được nhiều người ý kiến và thậm chí cãi nhau rất hăng.

  Trước những tin tức anh chị em giáo dân và những người dân đang gánh chịu vfi bão lũ ở miền Trung VN, hình như nhiều người không quan tâm lắm và không mảy may động lòng. (rất ít người đọc và ý kiến)

  Như vậy mỗi người chúng ta cũng nên tự xét mình xem, chúng ta đang muốn điều gì, có phải chúng ta là người công giáo đã thực hiện đúng lời Chúa chưa, sao đòi người khác mà không nhớ đến mình cũng có trách nhiệm xét lương tâm.

  Lũ lụt ở VN đang xảy ra, bà con đang chịu, ai đã có sự ủng hộ họ đồng nào chưa, sao không thấy ý kiến nào nêu vấn đề giúp đỡ họ.

  Tôi xin đề nghị: Mỗi người, có một cách để thể hiện tấm lòng thật của mình xem trong việc bác ái này chúng ta có tấm lòng hay không.

  Riêng tôi, tôi đề nghị và sẽ góp một món quà nhỏ, gửi qua hội bác ái của địa phận Vinh theo địa chỉ ở đây để giúp đồng bào.

  Ai có thể đồng hành với tôi trong việc nhỏ này không?

  Xin có câu trả lời.

  • Tạ Tuyên nói:

   Mile Square Park là một trong những điạ điểm tại Orange County là nơi tôi đã từng đi bộ cùng với các tôn giáo lớn như PG, CG, TL,… và nhiều hội đoàn để quyên góp tiền bạc cho thuyền nhân ở Phi, và nhiều lần bảo lụt ở miền Trung, có những lần số tiền quyên góp lên đến gần triệu dollar.
   Ông cũng biết chính phủ vừa mới chi ra 1/10 ngân sách quốc gia cho đại lễ 1000 năm Thăng Long nên Việt Kiều phải nghĩ lại xem cứu trợ có phải là việc làm của những kẻ chạy theo bơ sữa hay không?
   Tạ Tuyên

   BẠN THÂN MẾN

   CHÚNG TÔI ĐƯA TIN LỤT BÃO, KÊU GỌI MỌI NGƯỜI VỚI TẤM LÒNG NHÂN ÁI GIÚP ĐỠ NGƯỜI BỊ NẠN BẰNG TÌNH CẢM ĐỒNG BÀO, ĐỒNG ĐẠO.

   VIỆC NÀY KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN CHÍNH PHỦ VN ĐỐI VỚI DÂN NHƯ THẾ NÀO. CHÍNH VÌ VẬY, CHÚNG TÔI ĐƯA ĐỊA CHỈ CỦA CARITAS GIÁO PHẬN VINH. CHÚNG TA KHÔNG THỂ NÓI RẰNG CHÍNH PHỦ VỪA CHI TIỀN CHO LỄ HỘI NHIỀU NHƯ THẾ THÌ CHÍNH PHỦ LO CHO DÂN ĐI. NẾU CHÍNH PHỦ KHÔNG LO THÌ CỨ ĐỂ HỌ CHẾT SAO?

   KHÔNG NÊN NHẦM LẪN GIỮA HAI VẤN ĐỀ KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN NHAU.

   • PHẠM KHẢI nói:

    CÁM ỎN. Ý KIẾN NÀO CŨNG CÓ LÝ CẢ .NHƯNG XIN RỘNG LÒNG GIÚP DỠ NHŨNG NGƯỜI DANG GẠP HOÀN CẢNH KHỐN KHÓ QUA CO QUAN CARITAS VN DỂ DƯỢC GIAO QUÀ DÚNG NGƯỜI.CẦU XIN CHÚA BAN ƠN LÀNH CHO QUÍ VỊ CÙNG QUÝ QUYẾN.

   • thuongdanviet nói:

    Cám ơn bạn đã nêu ý kiến trên, nhưng bạn ơi! bạn nên biết rằng trước những đau thương mất mát của đồng ruột thịt trong mọi trường hợp, ai mà không đau lòng muốn làm một điều gì đó để giúp đở đặt biệt là đối với người Công Giáo với Đức Bác Ái, nhưng đâu cần phải thể hiện bản thân mình qua những dòng chữ, có cần thiết như vậy không bạn, nhưng tôi nghĩ hơn ai hết những người có tấm lòng đặt biệt lòng Bác Ái đã có những hành động thiết thực với đồng bào trong những ngày qua rồi, đâu phải đợi đến khi có bài viết này mới…có món quà nhỏ.

  • Nguyễn Xuân Vinh nói:

   Không biết đồng hành như thế nào ? Cho biết cụ thể ?!

  • Nguyen nói:

   "Ai có thể đồng hành với tôi trong việc nhỏ này không? " Câu hỏi kiểu ông sao nghe nó xốc óc quá. Tôi tin chắc rằng khi nghe tin bão lụt miền trung đả co' nhiều người đóng góp it nhiều cho cơn bão lụt đang xay ra rồi, không lẽ khi người ta tham gia đóng góp rồi lại vào đây post comment cua mình lên nói là tôi đả đóng góp thế này thế nọ. Lần trước đay khi nghe NVCL kêu gọi cho giáo xư của LM Trần Đức Chinh tôi đa tham gia đóng gop vào việc này, rồi chi it tuần tiêp theo lại xẩy ra cơn bão này tôi cũng tham gia măc dầu bản thân tôi củng chẳng khá. Thật sự tôi cung không muốn post comment nay lam gì, nhưng vì nghe câu nói cua ông nên tôi mới post lên.

 2. TSHV nói:

  Chúng tôi thấy giúp đỡ cho các nạn nhân là điều cần kíp phải làm. Đồng bào của mình gặp nạn, GIÚP NGƯỜI đi. Lỡ giúp rồi thì giúp tới cùng. Đã đăng bản kêu gọi rồi, cũng xin làm một cách cụ thể để giúp … ví dụ, làm một hệ thống đóng góp ONLINE, giống kiểu của trang mạng World Youth Day vậy đó.

  Chúng tôi thấy mặt kỹ thuật của trang mạng này rất tốt. Người thiết kế chắc là cũng rành rẽ về kỹ thuật. Vậy, chúng tôi xin trang mạng NVCL giúp luôn thiết kế phần đóng góp.

  Xin Chúa chúc lành.

 3. pham_hk nói:

  Vấn đề thật tế nhị. Một ngựa đau cả tàu không ăn cỏ. Câu này đúng trong mọi nơi , mọi lúc. Nhân dân VN còn nghèo. Cái ngheò không do lỗi của nhân dân mà do lãnh đạo. Ít ngưoì VN biết đươc cái nợ mà lãnh đạo VN vay mượn nước ngoài. Tin tức mới đươc đưa trên nhiều truyền thông nước ngoài: Số nợ mà VN đang vay của nước ngoài trên 50 tỉ Mỹ Kim. Người dân có thực sự được hưởng tron ven những gì mà món nợ mang lại. Ai cũng có thể biết điều này do đâu và đi đâu! Tình ra 1000 năm Thăng Long tiêu tốn hết 5,2 tỉ Mỹ Kim. Trong khi bảo lụt thì nạn nhân chỉ nhận…2 gói mì ăn liền và nước uông không được một chai!. Haỉ ngoai đòng góp nhiều lắm. Khoảng 10 tỉ My Kim trên nhiều hình thức hàng năm cho nguồn ngoai tệ của nhà nước. Nhưng Dollar đi đâu để người dân khi bị nạn lại người dân đùm bọc lấy nhau. Một câu nói không có ý đố kỵ, nhưng đó là sự thật: Nếu nhà nước thật sự của dân, dĩ nhiên do dân bầu- thì người dân không cần một lời kêu gọi mà ai cũng tự nguyện làm việc đùm bọc lẵn nhau. Có bao nhiêu người biết khi vật cứ trợ đên tay nạn nhân thì may lắm được 1/3 số lượng đáng lẽ được lãnh. Trong mọi hoàn cãnh hoạn nạn thì thương nạn nhân chỉ biết âm thầm chịu đựng. Việc cứ trợ sẽ do tùy nơi nhanh hay chậm….Vì chỉ có nhà nước mới có sẵn tiền trong kho để xuất ra mà thôi. Xin ông bạn đừng nóng vội. Tội nghiệp những người tấm lòng nhưng làm việc trong âm thầm. Kêu gọi thì chì có cơ quan, hội đoàn, tổ chức,…Còn không phải ai cũng phát động phong trào cứ trợ được. Trân trọng, Chẳng lẽ không có ai hưởng ứng lời kêu gọi cuã Caritas GP Vinh hay sao, thưa ông bạn.

 4. Khánh Lâm nói:

  Em thấy có một điều rất quan trọng là chúng ta sẽ giúp những người dân này sau khi bão thì tốt hơn. Vì nếu giờ chúng ta giúp họ. Thì họ phải ăn một cách dồn dập. Vì cuộc sống của họ còn kéo dài trong vài tháng tới. Nếu vài tháng tới chúng ta giúp sẽ tốt hơn. Nhưng hiện giờ chúng ta phải có quyên góp lại cho một tổ chức nào đó. Chỉ có NVCL là thuận tiện thôi. Vì em cũng đã đi cứu trợ lũ lụt rất nhiều lần em không giám khoe khoang hay Nổ với mọi người nhưng điều đó là rất thật lòng. …

 5. Khánh Lâm nói:

  Tiếp
  Họ sẽ thiếu ăn trong nhiều tháng tới. bây giờ ngày nào cũng cứu trợ Mì tôm, gạo họ không ăn hết sẽ hoỏng và họ có thể sẽ bán rẻ điV..v một điều nữa là bây giờ là mùa màng họ đã mất hết. Họ sẽ không có con giống để trồng cây lại chúng ta sẽ đầu tư cho họ con giống để họ canh tác. Vì mấy ly do trên em thiết nghĩ họ sẽ còn đói nhiều tháng tới. Giờ chúng ta sẽ nhường lại cho Chính Phủ và Caritats địa phương. Đây là một góp ý chân thành không mỉa mai cũng không ý này ý kia.

 6. le long nói:

  Mỗi người anh chị em chúng ta đóng góp một tay, đừng đưa qua các cơ quan cũa csvn, chúng nó ăn chia không đến tay các nạn nhân đâu. Hãy đóng góp thẵng đến các giáo hội địa phương không phân biệt tôn giáo để các LM, nữ tu, thượng tọa, ni cô đem quà đến cưú trợ là an toàn và hữu hiệu nhất.

 7. Nguyen Thien Chi nói:

  "Neu ban chi lo xet doan ho thi se khong co thoi gian de yeu thuong ho"(Me Terexa). Mien Trung khong sung sung hay hanh phuc gi khi nhan tien cuu tro, khong phai vi nguoi mien trung giau, khinh re hay the nao nhung Nguoi mien trung cung co tinh tu trong chu?? Ai muon ngheo kho, doi rach de phai dung tien cua nguoi khac..Chua ban cho moi nguoi, moi noi moi hoan canh.. Con Nguoi phai co trach nhhiem voi nhau vi cung tham gia vao cong trinh cua Thien Chua. Toi la nguoi mien Trung hon ai het toi da nhieu lan bat khoc moi khi nghi ve su cung cuc noi que huong…Ai Hieu Cho Mien trung??

 8. Thien Chi nói:

  'Cuu tro' cho nguoi doi kho cung cuc, do khong phai la hanh dong bac ai cho bang thuc thi cong bang voi nguoi ngeo..

 9. Hoang Chieu Khue nói:

  Đối với những bài nêu thông tin nạn nhân bão lụt thì phản ứng và hành động thiết thực là rất nhiều người dân VN khắp nơi móc túi đóng góp tiền cứu trợ, không ai lại nghĩ đến chuyện bàn luận, thảo luận, góp ý kiến cho thật nhiều, thật sôi nổi … vì ý kiến rốt cục vẫn chỉ là ý kiến … cho dù là ý kiến … nêu vấn đề giúp đỡ … và lại càng không phải chỗ để cãi nhau rất hăng … vì vậy chuyện ít người góp ý thảo luận, bàn luận là điều bình thường.
  Mong ông/bà Mai Thường Huấn thông cảm !

 10. Anphong Hien nói:

  Dung la 01 nguoi VN va 01 nguoi Nhat thi nguoi VN hon nguoi Nhat, con tu 02 nguoi VN tro len thi
  chi biet “CAI TOI CUA MINH” la tren het !!! !!! !!! Chuyen dang lam thi chang lam, cai nhau, chi trich
  nhau mot cach vo ich !!! !!! !!! Bao gio VN ta moi kha duoc day ??? !!!

  BẠN ĐỌC THÂN MẾN
  Đề nghị bạn lần sau viết bằng Tiếng Việt , có dấu (Điều này không khó khăn lắm nếu bạn chú ý).

  Những ý kiến không tuân theo quy định trên sẽ không được hiển thị

  Kính
  BBT NVCL

 11. Hoang Chieu Khue nói:

  Đối với những bài nêu thông tin nạn nhân bão lụt thì phản ứng và hành động thiết thực là rất nhiều người dân VN khắp nơi móc túi đóng góp tiền cứu trợ, không ai lại nghĩ đến chuyện bàn luận, thảo luận, góp ý kiến cho thật nhiều, thật sôi nổi … vì ý kiến rốt cục vẫn chỉ là ý kiến … cho dù là ý kiến … nêu vấn đề giúp đỡ … và lại càng không phải chỗ để cãi nhau rất hăng … vì vậy chuyện ít người góp ý thảo luận, bàn luận là điều bình thường.
  Mong ông/bà Mai Thường Huấn thông cảm !

 12. Minh nói:

  Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no!
  Một con ngựa đau cả tàu chê cỏ!
  Tôi nghĩ ai có tiền giúp tiền, ai có gạo giúp gạo, ai có mì tôm giúp mì tôm, …ai có gì giúp nấy..
  Lá lành đùn lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều…
  Đừng ai vô cảm trước những tiếng kêu cứu của đồng loại mình trong con hoạn nạn như lúc này…đau lòng và ai oán lắm!

 13. Ái Vân nói:

  Hỗ trợ Hà Tĩnh thì chắc chắn rồi. Nhưng một chút do dự vì ở đó có mục tử Hợp. Biết rằng làm từ thiện là do tấm lòng với người cần hỗ trợ, nhưng sao vẫn thấy chút e ngại …

 14. Ban Mai Thường Huấn thân mến ,
  Bạn không nên nghĩ mọi người thờ ơ với công việc cứu trợ bão lụt ơ Miền Trung.Hơn nữa, ngừời Công Giáo chúng ta thường làm theo lời Chúa dạy : Làm phúc tay trái thì chớ để cho tay phải biết. Vây thi lý cớ gì bạn phiền trách mọi người không nhiệt tâm nhiệt tình trong việc cứu trợ bã lụt. Không nen bạn ơi !!!Kinh nghiệm vận động cứu trợ mà tôi có chút ít kinh nghiệm trong đời tôi là : Không việc gì dễ móc túi mọi người bằng vận động cứu trợ bão lũ, thiên tai .Chỉ có điều khi ta làm việc đó thi phải luôn có lòng trong sáng, công tâm và một lòng yêu thương những nạn nhân thật lòng. Ngoài tâm tình đó ra thì chỉ là lợi dụng và làm vinh danh cho cá nhân ai đó mà thôi. Vài hàng tâm sự cùng bạn ,xin thông cảm .Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau và cho Giáo Hội Mẹ Việt Nam nhé./-

 15. Hieu nói:

  chúng ta nên cứu trợ đồng bào miền Trung, họ đã phải chịu những hoàn cảnh khó khăn mỗi khi lũ đi qua, mong rằng mọi người hãy chung tay góp sức mỗi người 1 ít. đó là tấm lòng và cũng là thực hiện nghĩa cử cao đẹp lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam

 16. Mai Thường Huấn nói:

  Xin BBT NVCL cho đăng ý kiến này để trả lời một lần
  Thưa ông Nguyễn Văn Thuyết
  Tôi ít khi có ý kiến, tôi thấy ông ý kiến khá nhiều.
  Nhưng chỉ cần nhìn vào ý kiến dù không phải là nói mình đã làm gì, hoặc đã giúp ai chỉ cần một lời động viên chia sẻ hoặc vận động mọi người cùng giúp đỡ các nạn nhân, thể hiện tinh thần công giáo là đã nhiều.
  Nhưng, rất tiếc là không có mấy. Chắc điều đó không phải là làm phúc tay nào cả.
  Ông chưa làm đã sợ lòng không trong sáng thì làm sao có thể làm được. Ông cho rằng ngay cả ban bác ái GP Vinh có địa chỉ đó vẫn sợ không trong sáng sao? thế chắc chẳng có bao giờ ông làm nổi đâu.
  Ông nói không có việc gì dễ móc túi người khác bằng cứu trợ bão lụt thiên tai, nhưng ông còn rón rén như vậy thì đâu có dễ dàng thưa ông, chắc chắn khó có ai móc được của ông đồng nào đâu, ông yên tâm
  Nói thì dễ, làm không dễ chút nào. Ai lợi dụng tôi không biết, tôi đang thấy ông lợi dụng để vinh danh cá nhân ông đây thì có thể. Tôi thấy ông đề nghị, tranh luận với các GM, linh mục hăng lắm mà chuyện này ông rón rén thế ông.
  Theo tôi thì độc giả NVCL cũng vô cảm như ai mà thôi, chẳng hơn gì mấy ông mà họ đang kêu gọi đừng vô cảm.
  Nếu vào đọc ở đây với thái độ chỉ để phê phán người khác với danh nghĩa người công giáo thì chẳng ơn ích gì đâu.
  Xin lỗi những người có thiện tâm, thiện ý nếu có

  BBT NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ CÓ Ý KIẾN:

  Chúng ta không nên tranh cãi chuyện cá nhân, việc chia sẻ với các nạn nhân qua địa chỉ của Caritas là việc làm cần thiết và thể hiện tinh thần Kito.

  Ít nhất, khi có những thông tin về những bất hạnh của người khác, chúng ta nên chia sẻ với họ dù chỉ một lời nói chẳng mất đồng nào vẫn có tinh thần hơn chăng?

  Nữ Vương Công Lý không có điều kiện quyên góp, chúng tôi chỉ đưa ra địa chỉ đáng tin cậy mà thôi.

  Xin quý vị tranh luận hòa nhã, không xúc phạm cá nhân.

  BBT NVCL

 17. thuongdanviet nói:

  ANH EM ƠI – CHÚNG TA HÃY DẸP QUA MỘT BÊN VIỆC TRANH CÃI NÀY NHÉ – CÙNG ĐỒNG LÒNG DÔC SỨC VỚI NHAU, CHUNG TAY VỚI NHAU HƯỚNG VỀ ĐỒNG BÀO MIÊN TRUNG ĐANG TANG THƯƠNG VÌ BÃO LỤT QUA ĐỊA CHỈ ĐÁNG TIN CẬY MÀ NVCL ĐÃ GIỚI THIỆU – OK NHÉ CÁC BẠN

 18. Vietaus nói:

  Bây giờ là giờ phải làm chú không phải giờ để phê bình nhau 100 lời nói không bằng một việc làm
  Xin đựơc chia sẻ với tất cả những ai đang phải chìm trong mưa lũ ….xin Chúa cho mỗi người chúng con
  có tinh thần thương yêu /// để cùng nâng đỡ nhau trong sự đau khổ này……

 19. jesus forever nói:

  caritas đã quyên được hàng tỷ đổng cho bão lụt, có nghĩa là rất nhiều người đóng góp. Nhưng số viết comment trên web đâu có bao nhiêu, có nghĩa là số người không nói mà làm rất nhiều. Bác Huấn không lo về vấn đề đó. Tôi không biết bác Thuyết cũng như bác Huấn là ai, nhưng tôi thấy bác Thuyết viết về cứu trợ đâu có gì quá đáng, còn các ý kiến về HĐGMVN thì tôi ủng hộ bác Thuyết. Nhận xét cá nhân của tôi -có thể sai- là bác Huấn viết hơi hằn học và đả kích cá nhân. Nhìn về công việc chung thì chúng ta có thể bất đồng nhưng không bất hòa.

 20. huong mai nói:

  anh chị em ơi ! dừng nói nhau nưa. ai có lòng thì hãy giúp đỡ chúng con đi. con chưa từng chứng kiến nước lũ thể này trên quê hương con. con thương mọi ngươi quá. chúng con ở đay giờ lực bất tòng tâm. không đủ để cửu mọi người. xin cứu chúng con bằng tấm lòng nhân ai. tình anh em va tình yêu trong Đức Kito. Xin Chúa trả công bội hậu cho kẻ làm phúc cho chúng con.

  • jesus forever nói:

   Bạn Hương Mai thân mến.
   Mọi người khắp nơi đang hướng về vùng lũ lụt của bạn, chính tôi ngày xưa cũng đã từng sống trong vùng lũ lụt nên hiểu cảnh cơ cực. Tất cả mọi người đang dồn hềt nỗ lực và lời cầu nguyện về quê hương cuả bạn. Chúc bạn và gia quyến bình an trong tay Chúa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: