Thư kêu gọi: Hãy chìa tay nhân ái với các nạn nhân đang trong lũ lụt

* Lũ lụt lịch sử 100 năm mới có

*100.000 nhà dân chìm trong nước lũ, 51 người chết, 11 người mất tích (4h18/10/2010)

*Siêu bão cấp 17 hoành hành trên biển Đông

Kính gửi tất cả độc giả Nữ Vương Công Lý

Kể từ đầu tháng 10/2010 đến nay, nạn lụt lội đang liên tiếp diễn ra ở Miền Trung Việt Nam. Nặng nhất là các tỉnh: Hà Tĩnh – Thanh Hóa – Nghệ An.

Số người chết và mất tích vì nạn lũ lụt đã lên tới hàng trăm và vẫn chưa dừng lại, hàng triệu người đang trong cảnh mất tài sản, nhà cửa và sức khỏe, đời sống bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng trăm ngàn người đang ngụp lặn trong mưa bão và gió rét, trẻ em không được ăn no, không có nước sạch, gián đoạn việc học hành…

Những gánh nặng thiên tai đang đổ lên đầu nhân dân và trong đó có anh chị em giáo hữu của chúng ta ở Giáo phận Vinh, một giáo phận kiên cường, vững vàng trong Đức Tin, mạnh mẽ trong tình hiệp nhất.

Trước những cảnh thống khổ của anh chị em tín hữu và nhân dân các tỉnh trên, BBT Nữ Vương Công Lý không thể làm gì hơn để chia sẻ, xin qua đây gửi đến đồng bào, anh chị em tín hữu các tỉnh bị thiên tai lời chia sẻ với anh chị em đang bị thiên tai.

Chúng tôi xin thay mặt bạn đọc Nữ Vương Công Lý gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có thân nhân không may bị chết và mất tích do lũ lụt.

Xin Thiên Chúa toàn năng, là cha nhân lành đón nhận các linh hồn đó, xin thương đến anh chị em trong hoàn cảnh hiện tại và tương lai.

Thưa độc giả Nữ Vương Công Lý

Theo truyền thống người Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, nhất là thể hiện tình bác ái Kito hữu, thực hiện lời Thầy Chí Thánh dạy: “Cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống”. Ban biên tập Nữ Vương Công Lý xin kêu gọi tất cả độc giả Nữ Vương Công Lý, những người yêu mến Giáo hội Việt Nam Tông truyền, Thánh thiện, Hiệp nhất và Yêu thương thể hiện tinh thần đó bằng những hành động cụ thể.

Xin anh chị em dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho các nạn nhân đang trong cơn khốn khó nguy nan vượt qua thử thách này.

Xin mọi người sẵn lòng chìa bàn tay của mình đến với anh chị em chúng ta trong bão lụt hiện nay.

Hãy nêu cao tinh thần bác ái Kito của chúng ta trong điều kiện có thể.

Đây cũng là dịp để anh chị em chúng ta thể hiện tinh thần yêu mến một Giáo hội Việt Nam hiệp nhất mà chúng ta đang hướng đến.

Đây cũng là một dịp để Giáo hội Công giáo Việt Nam đồng sức, đồng lòng hướng đến một mục đích cao đẹp trong tinh thần hiệp thông trọn vẹn.

Chúng ta tin tưởng rằng, những phương tiện, vật chất của anh chị em gửi đến cứu trợ đồng bào, chắc chắn sẽ được dùng đúng mục đích và hiệu quả qua Ban Bác ái Giáo phận Vinh. Chúng ta không ngần ngại việc thất thoát  hoặc bớt xén như việc cứu trợ như những vụ việc đã xảy ra làm nhiều người mất lòng tin khi qua tay chính quyền CSVN.

Mọi đóng góp, cứu trợ, giúp đỡ, xin ghi rõ: Độc giả Nữ Vương Công Lý, xin gửi về Ban Bác ái Giáo phận Vinh (Caritas) với địa chỉ sau:

Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh

Địa chỉ  – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 84- 39.3858708

Tài khoản: Linh mục Nguyễn Văn Vinh

Ngân hàng Đầu tư & Phát Triển Việt Nam

Chi nhánh Hà Tĩnh

TK số 520100000008989

Ban Biên tập Nữ Vương Công Lý xin chân thành cảm ơn tất cả quý độc giả yêu quý.

18/10/2010

BBT Nữ Vương Công Lý

——————————————————————————————-

Cập nhật tin tức:

Đến 4 h sáng 18/10/2010, báo Tiền Phong cho biết đã có 51 người chết và 11 người mất tích, hàng vạn ngôi nhà đã bị ngập, nhiều người dân ở vùng lũ lâm vào cảnh đói khát.

Đến 22h , 17 – 10, tại Nghệ An và Hà Tĩnh,18 người chết, mất tích trong mưa lũ. Hàng vạn ngôi nhà chìm trong nước. Tại Hương Khê (Hà Tĩnh), dân bám trên nóc nhà, kêu cứu.

Nhà thờ Lớn và Tòa Giám mục Xã Đoài trong lũ lụt

Nước ngập gần đỉnh cột điện cao thế, hàng trăm ngôi nhà chìm nghỉm trong dòng nước đỏ ngầu. Gỗ rừng, dây điện lấp lửng dưới mặt nước, buộc xuồng cứu trợ phải tắt máy mới vào được tận nhà dân.

Tiếng kêu cứu, la ó vọng ra từ những ngôi nhà chỉ còn nóc.

“Nước chảy mạnh, cuốn trôi nhiều ngôi nhà, trong thôn có hai người bị thương nặng do đứng trên mái ngói, bị sập. Nan giải nhất lúc này là người dân không có nước uống” – một người dân nói.

Sau hai ngày, đường Tỉnh lộ 15 đi từ Hà Tĩnh lên Hương Khê, hệ thống đường sắt đoạn qua Hương Khê bị chìm trong nước. Rạng sáng 17-10, đường mòn Hồ Chí Minh, con đường độc đạo để đến với huyện Hương Khê, bị nước lũ nhấm chìm nhiều đoạn. Đặc biệt, đoạn qua xã Phúc Đồng, nước dâng cao gần hai mét, tắc đường kéo dài hơn 3km.

Đến đêm 17 – 10, đường mòn Hồ Chí Minh đoạn từ Phúc Đồng (Hương Khê) đến huyện Vũ Quang vẫn chìm trong nước, một số đoạn có dấu hiệu núi lở đất tràn xuống đường. Các đoàn xe cứu trợ đưa hàng cứu trợ lên Hương Khê phải tăng bo bằng xuồng qua năm chặng.

Từ đêm 16 – 10, Quốc lộ 1A, đoạn đi qua thị xã Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh, nước ngập trên một mét gây tắc đường kéo dài gần 5km, hàng trăm chiếc ô tô đậu kín đường tại đây.

Báo cáo mới nhất của Ban Phòng chống Lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 178 xã của 12 huyện, thành phố, thị xã với gần 100 nghìn hộ dân bị chìm trong biển nước. Hương Khê 22/22 xã, Vũ Quang: 12/12 xã, Hương Sơn: 20, Đức Thọ: 27, Cẩm Xuyên: 15, Thạch Hà: 31, Can Lộc: 22, Lộc Hà: 9 xã, TP Hà Tĩnh có 16/16 phường xã, thị xã Hồng Lĩnh ba phường bị ngập sâu. Nghi Xuân: 5 xã. Đặc biệt, 105 xã bị ngập và chia cắt hoàn toàn.

Mưa to, gió lớn không chỉ tấn công TP Vinh (Nghệ An), mà còn uy hiếp một vùng rộng lớn từ Diễn Châu đến Hưng Nguyên.

Tại Nghi Xá (Nghi Lộc), hàng trăm căn nhà chìm trong biển nước. Đường liên thôn, liên xã ngập sâu trên 1,5m.

Tại Diễn Châu, nhiều tuyến đường bị ngập. Xã Diễn Phú vỡ đập Xuân Dương, khiến toàn xã ngập sâu trong nước.

Xã Diễn Lộc, Diễn An tất cả các tuyến đường đều bị ngập sâu, giao thông chia cắt không thể đi lại được.

Xóm 16 xã Diễn Lộc bị ngập hoàn toàn.

Hai ngày mưa lớn, huyện Quỳnh Lưu cũng thiệt hại nặng nề. Diện tích ngô 1.379 ha, 1.400 ha rau, 1.100 ha khoai lang, 4.032 ha thuỷ sản bị lũ lụt tàn phá.

Xã ngập nặng nhất là Quỳnh Văn, Quỳnh Xuân. Huyện Yên Thành có ba xã Bảo Thành, Viên Thành và Công Thành nằm trên tuyến đường 7 bị ngập nặng.

Dọc tuyến trên đê Vũ Giang, nước ngập tràn, đập Quản Hài ở xã Phúc Thành mực nước dâng cao, uy hiếp hàng trăm hộ dân. Các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam, Hưng Trung (huyện Hưng Nguyên); Nam Phúc, Nam Kim (huyện Nam Đàn) đã bị lũ cô lập.

Tính đến 17h ngày 17-10, lượng mưa đo được tại TP Vinh và khu vực Cửa Hội (Cửa Lò, Nghệ An) đạt 804mm; Bến Thủy: 638mm; Nam Đàn: 647mm; Đô Lương: 277mm; Dừa (Anh Sơn): 244mm; Yên Thượng (Nam Đàn): 497mm. Đêm qua, tại Nghệ An tiếp diễn mưa lớn. Nhiều khu dân cư lại chìm trong nước.

Lũ lớn chưa từng có tràn về, người dân sống cạnh QL 1A (đoạn qua TP. Hà Tĩnh) buộc phải phá bỏ cả giải phân cách để thoát lũ. Nhiều người sống lâu đời ở đây cho biết, việc nước ngập cao như đợt này là chưa từng có trong mấy chục năm qua. Các phương tiện giao thông buộc phải quay đầu lại chờ nước rút.

Mưa lớn liên tục trong những ngày qua, cùng với việc bị ảnh hưởng do việc xả tràn ở hồ Kẻ Gỗ đã khiến lượng nước đổ về lớn, nhấn chìm các xã, phường phía đông công trình thủy lợi này.

Tại thành phố Hà Tĩnh, người dân nhiều xã, phường đang sống chung với nước. Nước tràn vào nhà, QL 1A bị ách tắc nhiều đoạn. Khu vực bị ngập nặng nhất là xã Thạch Bình, Đại Nài, phường Hà Huy Tập, xã Thạch Hạ.

Trên QL 1A, đoạn đi qua phường Hà Huy Tập, nước lũ đổ về trong hai ngày qua cũng khiến người dân sống phía Tây con đường này chịu cảnh ngập lụt. Để thoát lũ, người dân đã buộc phải phá bỏ nhiều đoạn giải phân cách ở QL 1A để nước không bị ứ lại.

Các phương tiện tham gia giao thông trên QL 1A tại Hà Tĩnh cũng bị ách tắc nhiều đoạn, như thị xã Hồng Lĩnh, Can Lộc, TP. Hà Tĩnh, Kỳ Anh… Trên QL 15, nước dâng cũng đã chia cắt tuyến đường nối vùng rốn lũ Hương Khê với thành phố. Các phương tiện tham gia giao thông buộc phải dừng hoặc quay ngược trở lại.

Tỉnh Quảng Bình (tính đến 22h ngày 16/10): đã sơ tán đến nơi an toàn được 3.586 hộ (12.501 người).

Hiện nay, vẫn còn hàng ngàn người đang bị mắc kẹt trong lũ, cần được giúp đỡ để sơ tán đến nơi an toàn nhưng chưa thể được vì nước lũ dâng cao khiến việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế (tính đến 16h ngày 16/10) cũng đã chuyển 2.000 phao cứu sinh, 1.500 phao tròn, 15 nhà bạt, 15 phao bè loại nhẹ cho huyện Hương Thủy, thành phố Huế, Bộ đội biên phòng, quân sự và công an tỉnh. Tỉnh đã dự trữ 346,5 tấn gạo; 254,2 tấn mỳ tôm; 118.470 lít xăng dầu; 3,5 tấn muối tại trung tâm Tỉnh và các huyện, thị và tổ chức chuyên giao 10 tấn mỳ tôm cho các vùng trọng điểm bị ngập.

Liên tiếp nhiều ngày qua trên địa bàn TP.Vinh (Nghệ An) nhiều nơi có mưa vừa đến mưa rất to, gây ngập lụt cục bộ trên nhiều tuyến đường, nhiều nhà dân bị chìm trong biển nước.

Thêm người mất tích, giao thông tê liệt

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TW cho thấy nhà dân khu vực ven thành phố Vinh (Nghệ An) bị ngập từ 0,2 – 1,5m.

Chèo thuyền trên QL 1A (Ảnh Vietnamnet)

Tại Hà Tĩnh: tổng số 143 xã của 12 huyện, thị trong Tỉnh bị ngập, lụt; trong đó 03 huyện, thị tất cả các xã đều bị ngập (Hương Khê: 22/22 xã; Vũ Quang: 12/12 xã; thành phố Hà Tĩnh: 16/16 xã). Tổng số nhà dân bị ngập: 35.430 nhà (Hương Khê: 14.000 nhà; Vũ Quang: 3.096 nhà; Cẩm Xuyên 4.300 nhà; 14.234 nhà thuộc các huyện, thị còn lại).


Tại Quảng Bình: tổng số có 13.792 nhà bị ngập thuộc huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh. Hiện đã có 1 người chết – tại Hà Tĩnh, 2 người mất tích, do lũ cuốn trôi – Hà Tĩnh 01 người, Thừa Thiên Huế 01 người (tăng 02 người).

Về giao thông: Quốc lộ 1A, 15A, đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường tỉnh lộ, giao thông nông thôn của Hà Tĩnh bị ngập sâu, có chỗ lên đến 2,5m, gây ách tắc giao thông.

Quốc lộ 15, đường Hồ Chí Minh nhánh đông và các tuyến đường tỉnh lộ của Quảng Bình có nhiều đoạn bị ngập sâu từ 0,5- 2,0m; đường sắt Bắc Nam bị sạt lở gây tắc đường, đến 17h ngày 16/10 đã thông tuyến.

*Bão cấp 17 hoành hành trên biển Đông

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hiện nay trên khu vực vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin), một cơn bão rất mạnh đang hoạt động và có tên quốc tế là Megi.

Hồi 7h sáng nay (17/10) vị trí tâm bão Megi ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 127,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu Dông (Philippin) khoảng 580 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần bão mạnh cấp 17, trên cấp 17.

Cơn bão cực lớn đang nhăm nhe tiến vào đất liền
Theo cơ quan khí tượng, chiều tối và đêm ngày 18/8 bão Megi sẽ đi vào khu vực phía Đông của Biển Đông. Đến 07 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 118,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.
Do ảnh hưởng của bão, gần sáng và ngày mai (18/10) vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 17. Biển động dữ dội.

Nữ Vương Công Lý (cập nhật từ báo chí trong nước).
Tiếng kêu giữa vùng lũ dữ

Trận mưa kéo dài từ ngày 15/10 – 17/10 đã làm nên trận lụt lịch sử. Trận lụt chưa từng thấy tại vùng đồi núi Hương Khê. Nhiều người bảo rằng: “hình như Trời đã bị rách”! Có lẽ vậy. Trời mưa xối xả kéo dài cộng thêm phần đuôi của lũ trước vẫn còn; vì vậy nước lên mạnh và nhanh đến không tưởng. Dân ở đây vốn đã quá quen với việc lũ về hàng năm nhưng vẫn trở tay không kịp. Nước lớn lại lên nhanh tạo nên nỗi kinh hoàng cho người dân. Trâu bò, lợn gà….chết trôi trong biển nước, nhiều nhà cửa cũng bị dòng nước hung dữ cuốn trôi.

Hôm nay, ngày 17/10 anh em chúng tôi chèo thuyền giữa biển nước mênh mông tìm đến những mái nhà như thể ngụp lặn trong biển nước, đến với những con người thật đáng thương… Người ở trên nóc nhà, người di tản lên núi, người nằm trên phần khoảng không còn sót lại tận nóc nhà. Những gói mì tôm, những chai nước, tưởng như quá bình thường trong cuộc sống, thì lúc này đối với dân vùng lũ lại qúi như vàng. Nhìn họ nâng niu những gói mì tôm, uống những ngụm nước cách dè xẻn… mà thấy ruột gan mình như lửa đốt… Sao khổ quá vậy Trời!!!

Đâu đó vọng lại tiếng kêu khóc: “chúng con đói quá rồi cha ơi”! “Bác ơi cho cháu với, cả nhà cháu sắp chết rồi”! Sắp chết chứ sao: đói, khát lại thêm rét…

Và ngày mai sẽ ra sao???

Xin chuyển những tiếng kếu cứu của bà con vùng lũ tới tận chân Trời góc biển. Ước mong sao tiếng kêu của họ được nhiều, thật nhiều người nghe thấy. Và ước mong sao có thật nhiều bàn tay nhân ái cùng chung tay xoa dịu nổi đau của bà con.

Hình ảnh Lụt ở Hương Khê, Hà Tĩnh, chiều 17/10/2010:

Hương Khê chiều tối 17/10/2010

Lm. Phan Tuấn Hồng DCCT.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh

Địa chỉ  – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 84- 39.3858708

—————————————————————————-


Advertisements

27 Responses to Thư kêu gọi: Hãy chìa tay nhân ái với các nạn nhân đang trong lũ lụt

 1. JOSEPH nói:

  THƯƠNG QUÁ KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG ƠI! XIN CHÂN THÀNH CHIA SẺ NỖI ĐAU CỦA BÀ CON VÙNG LŨ. XIN MỌI NGƯỜI HƯỞNG ỨNG GIÚP ĐỠ NHỮNG ANH CHỊ EM CỦA CHÚNG TA ĐANG TRONG CẢNH MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT. XIN CHÚA SOI LÒNG CÁC ĐẤNG CHỦ CHĂN VÀ NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO QUỐC GIA CÓ HÀNH ĐỘNG KỊP THỜI LO CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG CẦN SỰ GIÚP ĐỠ MỘT CÁC CỤ THỂ VÀ HIỆU QUẢ.
  CÁM ƠN TRANG NHÀ NỮ VƯƠNG CÔNG LÝ ĐÃ THÔNG TIN KỊP THỜI ĐẾN MỌI NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC BIẾT.

 2. Tân nói:

  xin cia guon voi nhung gi ma vinh .va ha tinh phai ganh nhan

 3. Người Yêu GHVN nói:

  Nhà nước Việt Nam đã không thể bỏ được "khúc ruột ngàn dặm" ở phương xa, không nhẽ lại làm ngơ "khúc ruột" ở ngay trong nước Việt Nam?
  Mong nhà nước VN hãy nhìn sang Chilê để học cách thương dân trị nước của họ! Hãy làm tất cả để giúp đỡ con dân của mình, tôn giáo chỉ là phụ giúp thêm mà thôi, nhà nước là chính!

 4. Người Yêu GHVN nói:

  Thật đau lòng đứt ruột khi nhìn thấy cảnh màn giời chiếu đất của đồng bào ruột thịt của mình, miếng khi đói bằng một gói khi no, tôi sẽ chia sẻ ít nhiều với nạn nhân!

 5. Pham_HK nói:

  Cá nhân tôi không biết dịch vụ có chuyển trực tiếp đên Caritas Vinh được không vì lý do ngập lụt ? (Tôi không quen cách gởi qua ngân hàng nhà nước). Xin chia xẻ chút ít đến đồng bào nạn nhân. Hy vọng dịch vụ bên này có thể giúp được. Xin Chúa và Mẹ Maria cùng Thánh Cả Giuse gìn giữ con cái của các Ngài đang trong cơn hoạn nạn.

 6. hiep thong nói:

  Tôi xin cảm ơn NVCL đã đưa tin về cơn lũ hung dữ ở Miền trung lòng Tôi thấy ao rao đau đớn .Không biết cứu họ bằng cách nào .Gia đình tôi xin có một chút nhỏ sẽ gửi tới số tài khoản của Cha NGUYỄN VĂN VINH GĐ Critas để cha mua đồ cứu trợ những người đang bị đói rét trong nước lũ (tiếp)
  .

 7. hiep thong nói:

  Xin Chúa soi sáng cho các nhà lãnh đạo đất nước ,cũng như các vị lãnh đạo Giáo hội luân có một tấm lòng thương Dân ,biết cứu giúp Dân Thật sự để UY TÍN các VỊ đối với Nhân dân ,Giáo dân cao hơn. Đó là lòng mong muốn của mọi công dân việt nam .XIN MỌI NGƯỜI HÃY RỘNG TAY GIÚP ĐỠ ,VÌ NHÂN DÂN Là nạn nhân .Chúng ta có bổn phận thương yêu nhau như CHÚA đã dạy…….

 8. Tran Bao Ngoc nói:

  Việt Nam, Philippines đối phó với “siêu bão” Megi đang ập tới

  Việt Nam: Các cơ quan chức năng Việt Nam hôm qua đã có điện khẩn, yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà và các bộ, ngành liên quan có biện pháp chủ động phòng tránh ảnh hưởng của bão.

  Philippines: Luzon là hòn đảo lớn nhất ở miền bắc Philippines. Chính quyền địa phương ra lệnh cho cư dân ở các vùng thấp và các vùng ven biển sơ tán, đóng cửa các trường học trong vùng đề phòng lũ lụt và đất lở.
  Ở cấp trung ương, chính phủ đã gửi lương thực, thuốc men, thuyền cao su, thiết bị và nhân viên cứu hộ đến hiện trường.

 9. Rssonmieu nói:

  “Trời làm cơn lụt mỗi năm….khiến đau thương khắp tràn…”
  Lới bài hát có từ nửa thế kỷ cho biết thiên tai năm nào cũng có tại miền Trung. Trước năm 75, năm nào bà con cũng tham gia cứu Lụt…có sự huy động toàn xã hội cả nước. Khi nghe có bão lụt ở đâu, nhà thờ, nhà chùa lập tức kéo gạo về, bà con tín hữu xúm vô, kẻ nấu cơm, người rang muối…rồi vắt nắm, quân đội cho xe chở khẩn cấp nhanh nhất đến nơi cần kíp.
  Sau năm 75, thói quen đó vẫn còn nơi lòng dân Việt nhưng không được phép của nhà nước CS. Những xe cứu trợ của dân khẩn cấp tới đúng nơi cần cứu thì … bị áp đặt đổ xuống đấy cho chính quyền lập danh sách cấp phát…vì KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP cứu trợ???!!!!
  Nay sau bao năm chờ đợi, CS đành tạm cho Caritas VN hoạt động lại, nói chữ Tạm là cho hoạt động nhưng hạn chế trong nước, không được là Caritas quốc tế như nguyên nghĩa.
  Nếu tất cả các GP đều có dự án “Bão Lụt ” hàng năm và có người trực nhật theo dõi thiên tai, khi có chuyện lập tức tâp trung đội ngũ sẵn sàng ứng cứu, GP nào ở xa thì “Bắn” ngay ….số tiền cứu trợ. Không phải chờ quyên góp rồi mới Cứu thì….quá trễ. Mọi việc phát động tiếp nối sẽ theo sau chữ “Bắn”.
  Khi nói ra điều này, có thể nhiều GP đã có dự án Bão Lụt nhưng không dám nói ra và các Ngài “sợ” CS cho là Trêu ngươi??? và làm việc bác ái thì không khoe khoang.????
  Chưa bao giờ uy tín của Lãnh đạo GH xuống cấp như hiện nay, Thiết nghĩ đây là dịp để HĐGM lên tiếng và hành động cho công việc Khẩn cấp này.
  Mọi người trong nước sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi của các Ngài cho dù….? và những tấm lòng anh em ngoài nước ( không dùng chữ XA TỔ QUỐC của CS ) cũng sẵn lòng.
  Chúng ta tạm quên đi những ” nhức nhối cấp trên” mà cứu giúp chính anh em bà con đang “rất cần” giúp đỡ trong tình yêu .
  Lời kêu gọi chính đáng của NVCL , sự tín nhiệm vào CARITAS giáo phận Vinh có ” Đ/C Cao Đình Thuyên”. Xin Tình yêu Thiên Chúa chúc phúc cho việc làm của con dân nước Việt.
  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

  Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

  Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh

  Địa chỉ – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

  Điện thoại: 84- 39.3858708

 10. Giáo xứ tràng đình nói:

  NÓI VỚI MẸ

  Trời hành nên lụt mỗi năm
  Miền Trung quê mẹ nhấn chìm trong lũ
  Mẹ ơi giờ này mẹ chưa ngủ
  Mẹ có nghe tiếng cò xao xác trong đêm
  Chốn quê xa con hình dung vết gãy cành mềm
  Cò lộn té nhưng trái tim cò tỏa sáng
  Năm nay mới tháng tám đã về con nước bạc
  Chị lội đồng nên thai sẩy đêm qua
  Nỗi buồn đau trùm kín gian nhà
  Mẹ thao thức vì thương cháu bé
  Đêm khuya rồi gắng ngủ yên mẹ nhé
  Con nguyện cầu cơn lũ sớm qua mau
  Gà sang canh hao khuyết một chong dầu
  Nhớ quê nhà, thương mẹ lắm mẹ ơi!

 11. Thương quá Miền Trung của ta ơi . Sao bao nhiêu đău thương lại cứ dồn về cho con dân Miền Trung của chúng ta vốn đã nghèo đói, túng cùng !!!
  Khi làm những con đường” chiến lược”, những nhà máy “thuỷ điện”, những con đập “thuỷ hại” có ai tính đến hậu quả khủng khiếp cho dân như ngày hôm nay ?!!! Nhưng khốn thay, người dân lại là nạn nhân trực tiếp hứng chịu những tai ương trên, chứ những nhà hoạch định “chiến lược”, những người chỉ đạo, những công trình sư …giờ này họ đang yên ấm với những gì vơ vét được từ những công trình trên…bất chấp hậu quả tai hại cho dân!!!!!!!!!Rối đây mỗi năm lũ, lụt cứ ngày càng khung khiếp hơn lên nhiều lần.Năm nào cũng là “lũ lụt lịch sử chưa từng có”.
  Hãy chung tay ,góp sức với tấ cả khả năng có thể để cứu giúp “đồng bào” và “đồng đạo” của chúng ta ở vùng LŨ,LỤT ,Hãy cẩn trọng, giao cho những cơ quan, đơn vị có uy tín ,chất lượng để hàng cứu trợ, tiền bạc là tấm lòng của chúng ta đến được tay đồng bào, đồng đạo nhanh nhất ,đầy đủ nhất. Xin” cùng nhău đi cứu lũ lụt” bạn nhé./-

 12. nguoi yeu cong ly nói:

  Ban PHAM_HK than men , co le luc nay ban dang rat dau xot dong bao mien trung ruot thit va muon gui qua cuu tro toi ho mot cach nhanh nhat . chung ta deu la anh em voi nhau … Xin cam on tam long quang dai cua ban … va xin mach cho ban cach gui tien nhanh nhat la qua NGAN HANG . Ban cu toi NH noi gan nha o cua ban nhat hoi nhan vien NH , ho se huong dan ban cach gui va ban ghi dung dia chi cua CHa VINh thi chi sau mot luc ban dien thoai cho cha VINH bao so tien ban gui thi so tien do da nam trong tai khoan cua CHA VINH roi , cach nay nhanh va an toan nhat do ban a .vi toi thuong xuyen xu dung cach nay ….xin chao va chuc ban luon co mot TAM HON QUANG DAI VA DAY TRAN TINH YEU NHu DUC KY TO
  Kinh . LUONG Kim HOAN
  Xin loi vi may tinh cua toi khong go duoc dau mac du da thu rat nhieu cach

 13. Hoàng Triều nói:

  Xin chia sẻ nỗi đau khổ của đồng bào ruột thịt bão lụt miền Trung. Tin tưởng vào ĐC Cao Đình Thuyên và NVCL, tôi xin gởi đến Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh 2 triệu đồng (trương mục ngân hàng) để chia sẻ với đồng ruột thịt của mình. Miếng khi đói bằng một gói khi no, lá rách đùm lá tả tơi.

 14. thuongdanviet nói:

  TÌNH HÌNH BẢO LỤT CẤP BÁCH LẮM RỒI ANH CHỊ EM ƠI, NHANH TAY LÊN MỖI NGƯỜI MỖI ÍT, GỞI ĐẾN ĐỒNG BÀO ĐANG GẶP THIÊN TAI Ở MIỀN TRUNG – ĐỪNG SO TÍNH MỌI VIỆC KHÁC NHÉ.

  HÃY ĐẾN VỚI ĐỒNG TA VỚI TẤT CẢ TẤM LÒNG

 15. Người Yêu GHVN nói:

  Tôi tin tưởng vào lời kêu gọi của NVCL trong việc cứu trợ nạn lụt miền Trung, và qua sự xác nhận, giới thiệu của NVCL tôi sẽ chuyển tiền cứu trợ vào tài khoản số 520100000008989 của LM Nguyễn Văn Vinh.
  Cám ơn NVCL!

 16. le long nói:

  Xin anh chị em nhớ cho : Gữi quà khẩn cấp về cho địa phận Vinh hay các giáo xứ lân cận. Xin cũng đừng phân biệt tôn giáo trong việc này, chúng ta cũng nên gữi đến các chùa chiền nhờ họ phân phát cho đồng bào chúng ta. ĐỪNG BAO GIỜ GỮI QUÀ QUA TRUNG GIAN TỤI CS ĐỊA PHƯƠNG, QUÀ CỨU TRỢ CŨA QUÍ VỊ SẼ LỌT HẾT VÀO TAY BÀ CON CŨA CHÚNG.

 17. qtran11 nói:

  tôi không biết cách chuyển tiền vào ngân mục của các cha từ Mỹ. nếu NVCL biết cách thì cho chúng tôi hay còn không tôi cũng phải lại nhờ các bạn của tôi ở SG chuyển đến cha Nguyễn Văn Vinh hoặc DCCT trong SG.

  • Pham_HK nói:

   Nếu ông ở Nam California thi đến các dich vụ chuyển tiền. Ho đều nhận chuyển đến LM Vinh, Gđ Caritas Vinh. Sáng nay tôi đi gởi, lệ phí cho 100 dollars là 4 dollars

 18. Người Yêu GHVN nói:

  Kính gởi LM Pet. Nguyễn Văn Vinh
  Nhờ sự giới thiệu của NVCL cùng với bài tường thuật của Khoa Diễm, phóng viên RFA chúng con đã tin tưởng vào Cha và gởi tiền "cứu trợ bão lụt" vào tài khoản số 520100000008989 của Cha. Mong rằng sẽ có nhiều người hưởng ứng và ra tay giúp đỡ giáo dân và đồng bào ruột thịt của mình.

 19. Người Yêu GHVN nói:

  Gởi tiền qua ngân hàng như sau;
  Người nhận; Linh Mục Nguyễn Văn Vinh. Điện thoại: 84- 39.3858708
  Điạ chỉ; Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh
  Số tài khoản; số 520100000008989
  Swift Code: BIDVVNVX
  (tiếp)

 20. Người Yêu GHVN nói:

  tiếp theo
  Ngân hàng Đầu tư & Phát Triển Việt Nam
  Địa chỉ: Thap BIDV, 35 Hàng vôi, Hoàn Kiếm Hà Nội, Viet Nam
  (Chi nhánh Hà Tĩnh)
  Ghi chú; Cứu trợ nạn nhân bão lụt
  thời giá hôm nay (chuyển ngân hàng) US$ 100 = 1'949'000 đồng VN

 21. fang-8406 nói:

  tât' cả lòng thuong xót và lương tâm con nguòi đều phải chui qua cái cổng khổng lồ: [b]"Mặt Chận Tổ Cuốc"[/b] tới tay các nạn nhân 2 gói mì …. đảng tiêu hơn 4.5 tỷ usd trong vòng có 10 ngày, đảng có mấy xu cho đồng bào bi nạn lụt này? chắc cũng phải thò tay qua khúc ruột ngàn dặm mà nắn bóp vậy, đồng bào của các khúc ruột mà chứ có phải của đảng đâu mà xót xa….!!!. Thế mới bầm gan tím mật…!

  fang-8406

 22. Người Yêu GHVN nói:

  Ăn mì gói nhiều không tốt và ăn nhiều quá thì cũng chán, xin Cha Vinh mua bánh mì chia cho bà con.

 23. Duy Văn nói:

  Mong rằng các Giáo Phận đang bị lũ lụt cần cứu trợ hãy lên trang Web của Nữ vương Công lý , về cơ quan caritas và tên linh mục phu trách như cha Vinh của Giáo phận Vinh và địa chỉ (có thể giao tiền tới tay) để những ai muốn gửi tiền cứu trợ cho Giáo phận họ muốn. Thực tình bây giờ muốn gởi cho các Giáo phận thì không biết gửi cho ai. Mong rằng NVCL có thể cho lên mạng địa chỉ của Caritas của các Giáo Phận.

 24. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  mấy hôm nay theo thông tin trên mạng được biết lũ lớn đã làm người dân Miền Trung mà trời chiếu đất. đâu lòng quá. Chiếc xe bị lũ cuồn đang được trục vớt. Thảm thương quá. Trách nhiệm thuộc về ai? đọc thông tin thấy nói tới việc chiếc xe trốn cảnh sát giao thông chạy mới bi vậy. Nói như thề là vô trách nhiện vì đối với cảnh sát giao thông ở Việt Nam một con bọ chét chạy qua đường họ cũng biết chứ đừng nói chiếc xe lớn như vậy? vấn đề đặt ra là tại sao cảnh sát giao thông lại để cho chiếc xe đó đi và gây ra thảm hỏa như vậy? Càng đau lòng hơn khi đọc được bài phỏng vấn vị Nguyên là chủ tịch , nguyên bí thứ tỉnh Hà Tỉnh nay là chánh văn phòng Quốc Hội trên VnEpres : ” “Thiệt hại nặng nề ở miền Trung một mặt do mưa lớn, một mặt do các công trình thủy điện, giao thông làm biến đổi dòng chảy tự nhiên, chậm thoát ra biển”.

  Cũng mới đây thôi người giàu nhất thế giới Carlos Slim cho rằng từ thiện không phải là giải pháp tốt để giúp người nghèo. Ông đã phát biểu: “Dành ra 50%, hay 40% cũng chẳng giúp ích gì. Người ta nói rằng nên tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và để lại cho con cháu. Nhưng theo tôi, tốt hơn hết chúng ta nên tạo những thế hệ con cháu tốt đẹp hơn và để lại cho thế giới”.

  “Cách duy nhất để chống đói nghèo là tạo ra việc làm. Trong 50 năm vừa qua, đã có hàng nghìn tỷ đôla được chi ra để làm từ thiện. Thế nhưng kết quả đến bây giờ cho thấy chúng chẳng giải quyết được cái gì”, người giàu nhất thế giới đã nói như vậy tại hội nghị CEO do Forbes tổ chức ở Sydney cách đây không lâu.

  Người dân Việt Nam chúng ta cần phải gây ra mạnh mẽ về phản biện để chống lại các quyết định của chính phủ và đang sẽ gây ra hậu quả cho đất nước và dân tộc. không thể để cả dân tộc này phải chịu đau thương vì những hậu quả của chủ thuyết theo kiểu ; “ngày xưa hạn hạn cầu trời, ngày nay hạn hạn trời đạnh chịu thua…”

  Trong cơn hoạn nạn thế này mỗi người chúng ta cũng phải bớt đi một phần chi tiêu của mình để đồng bào đang khốn khổ trong vùng lũ (hậu quả của những quyết sách tại hại của chế độ) được bớt đi phần nàu khổ cực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: