Lòng tin còn gì trước sự vô cảm?

Trận lũ lụt vừa qua đã mang đến nhiều thiệt hại và nhiều giọt nước mắt cho người dân miền Trung. Ngoài việc động viên tinh thần thì từng đơn vị, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong cả nước đang ra sức quyên góp vật chất như tiền, lương thực, quần áo…cho người dân miền Trung trong đó thành phố Hồ Chí Minh đã trao 12,5 triệu đồng cho 25 hộ dân ở xóm 3, xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh. Cán bộ xã đã gom lại và chia nhỏ cho từng hộ dân, mỗi hộ được 120.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Đề đã 83 tuổi cầm trên tay với số tiền bảy mươi nghìn đồng run rẩy tâm sự xã đã bớt lại năm mươi nghìn để xây cổng làng vì việc xây cổng làng xã đã phát động trước lũ không lâu nên chỉ mới một số ít hộ dân đóng.

Không chỉ gia đình bà bị trừ mà những hộ khác trong xã cũng bị như vậy. Người dân nơi đây đã xin cán bộ xã đừng trừ vào số tiền này vì họ để dành đong gạo sau cơn lũ. Xã đã trả lời một cách lạnh lùng rằng không trừ lúc này thì trừ vào lúc nào?! Niềm tin, niềm hi vọng của người dân vùng lũ dùng số tiền nhỏ nhoi được cứu trợ để trang trải qua ngày nhưng hôm nay đã bị chà đạp không thương tiếc.

Dòng sông ở thôn Phú Mưa, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam là nơi chứng kiến những em học sinh lội qua để đến được trường học hàng ngày. Quần áo ướt sũng, sách vở lấm nước nhưng vẫn không ngăn cản được ý chí đến trường của các em. Người dân ở thôn này mong ước được một chiếc cầu bắc qua. Được biết đã có rất nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tự nguyện xây cầu cho các em học sinh nơi đây nhưng dường như đến giờ chính quyền xã cũng chẳng mảy may bận tâm.

Sông sâu không đo được lòng người. Quả thực, dòng sông ở thôn Phú Mưa tỉnh Quảng Nam dù có sâu biết mấy nhưng vẫn không đo được sự vô cảm, vô trách nhiệm của chính quyền xã nơi đây. Cần lắm một chiếc cầu nhân ái bắc qua dòng sông này nhưng hình như “quá sức” đối với cấp chính quyền nơi đây!!! Một minh chứng cho sự dâng hiến hôm nay bị quay lưng bởi sự thờ ơ, thiếu tình người của không ít các quan chức.

Mới cách đây mấy ngày thôi, cả thế giới vỡ òa khi chứng kiến hình ảnh vị Tổng thống Chile trong tâm trạng lo lắng, nghẹn ngào và đau xót trong giây phút chờ đợi từng người công nhân được cứu sống ra khỏi hầm mỏ. Ông đã mừng rỡ và ôm choàng người đầu tiên được cứu ra khỏi hầm.

Cái ôm choàng đó dường như thế giới cảm nhận được rằng đó là một cái ôm thật lòng, một cái ôm như người cha ôm người con thân yêu của mình. Phải có tình cảm thực sự sâu thẳm mới có được cái ôm như thế. Cái ôm “ngoại giao” ngày nay không thiếu, nhưng để có được vòng tay chân thành dường như là cả một cuộc đời rèn dũa chữ Tâm không ngừng nghỉ. Thế giới không thiếu hình ảnh các vị lãnh đạo gần gũi sâu sát với đời sống người dân hàng ngày.

Và thời xưa, nước ta không phải không có những người lãnh đạo như vậy. Còn nhớ một chi tiết trong tập truyện “Con ngựa nhà Phật” trong cuốn tiểu thuyết “Tám triều Vua Lý” của nhà văn Hoàng Quốc Hải kể lại câu chuyện lịch sử thời xưa có miêu tả hình ảnh vị vua về thăm người dân. Khi về đến làng nhà vua bắt gặp người dân đang cày ruộng. Vua bèn vội xuống kiệu và giành lấy chiếc cày của anh nông dân đang cày. Tất cả các hoạt động của dân làng lúc đó dường như tĩnh lại để dõi mắt theo đức vua cày ruộng. Nhà vua cày một đường thẳng tắp và gọn gàng, cày xong dân tình ai nấy vỗ tay reo hò.

Hình ảnh đức vua cày ruộng là hình ảnh thực, nhưng thông điệp sâu xa của hình ảnh đó là nhà vua đang cày sâu vào lòng dân bằng một niềm tin mãnh liệt nhất.

Niềm tin và sự cống hiến không phải là lí thuyết cao siêu, nó ngự trị trong lòng dân khi niềm tin của dân chúng được cụ thể hóa, là nhu cầu trong đời sống của người dân, là lợi ích của dân chúng, là quyền và lợi của mỗi người được hưởng một cách công bằng tương xứng với sự cống hiến của họ cho dân tộc, cho Tổ quốc.

Quan trọng nhất là người dân sẽ không muốn cống hiến nữa khi những người lãnh đạo không làm gương sống dâng hiến để họ có niềm tin noi theo.

Sẽ là kiếm củi ba năm thiêu một giờ đối với vật chất nhưng sẽ là nhiều ngàn năm tự hào dân tộc thiêu trong một thế hệ nếu để mất lòng tin. Lòng tin là một thứ cần được xây dựng lâu dài, bền bỉ và khó khăn. Xin đừng nhẫn tâm phá nó đi trong lòng dân chúng hôm nay, vì một khi lòng tin đã mất thì khó lòng lấy lại được nữa!

Lan Anh

Nguồn: Tuanvietnam

Advertisements

9 Responses to Lòng tin còn gì trước sự vô cảm?

 1. bui nói:

  Không biết tiền Pháo Bông (đành tiết kiệm vì gây tai họa) có được phân phát cho dân lụt là bao nhiêu mà sao không thấy nói gì.?

  • Phay Van nói:

   Đâu có tiết kiệm gì đâu bạn ơi. Đã mua rồi, đã nổ trước thời hạn 02 container rồi đấy, còn lại thì nổ nốt hôm 10/10 rồi. Đấy là chính quyền họ nói thế thôi, cốt để “an dân”.

 2. Dân Việt nói:

  Vô cảm chưa chính xác, phải nói là VÔ LƯƠNG TÂM, VÔ ĐẠO ĐỨC mới đúng! Con người mà không còn có xúc cảm trước sự sống chết của đồng bào, đồng loại như thế thì không còn phải là người nữa, mà là một LOẠI ĐỘNG VẬT MANG HÌNH NGƯỜI!

 3. Duy Trang nói:

  Lòng tin còn gì trước sự vô cảm?
  Qua thông tin báo chí và truyền hình tôi không khỏi bùi ngùi và thương về những người anh em của mình đang ngày đêm đối diện với lũ lớn và thần chết. Những ai đã sống trong cảnh ngập lụt mới thấu hiểu phần nào cảnh nhà không còn đât không thấy đâu. Miếng ăn thì lại càng không có, nước uống phải chia nhau từng ngụm…Nhất là khi nghe tin con số người tử vong do lũ cuốn tăng theo từng ngày, tôi lại càng thấy bùi ngùi.
  Mấy ngày nay, tôi và anh em cứ đùa nhau câu nói: Lũ lụt, mưa lớn ở miền trung ruột thịt nhân dân mất người thân, mất nhà cửa, của cải. Trẻ em phải chơi với nước, cụ già lấy nước chảy xiết làm vui, ăn uống thì… NHƯNG CÁI QUAN TRỌNG LÀ MỖI LẦN LŨ TỚI THÌ CÁN BỘ CÁC CẤP LẠI GIÀU LÊN TỪNG NGÀY TỪNG GIỜ THEO CON SỐ NHÂN.
  Ở đây, tôi chưa dám nói tới lòng tin của người dân vào chính quyền các cấp với những khoản hỗ trợ tỉ này, tỉ khác. Nhưng tôi dám nói tới TÌnh Yêu và Tình thương đồng loại của ácn bộ các cấp. Xin hãy làm để cho những người đang hừng chịu hậu quả lũ lụt và những người đang và đã hướng về những người miền trung đang đợi tình thương của từng người chúng ta.
  Xin các vị chủ chăn trong giáo hội qua lần tái đắc cử lần này cũng hãy để từng con chiên, từng đàn chiên tin tưởng vào các Ngài là đứng đại diện cho Giáo hội tại Việt Nam. Xin đừng để Của cải, chức vị, phe phài làm mất lòng tin của từng người dân.

 4. khoi nguyen nói:

  Hỡi các Công thần của Dân Quốc, Bá Tánh chúng tôi đang hiểu và suy luận rằng: Thiên tai lũ lụt luôn là cơ hội béo bở để thu vén làm giàu của các vị đấy. Mong các vị đừng để những nghi ngờ đó trở thành sự thật.

 5. gdsg nói:

  Sao các nhà hảo tâm không trao tận tay các nạn nhân, mà phải qua chính quyền làm gì nhi? Vì việc chính quyền bớt xén tiền cứu trợ thì mùa lũ nào cũng có, năm nào cũng nghe. chuyện này xưa như trái đất vậy !

  • Võ-Thành-Long nói:

   Bạn thử tự đi trao tận tay cho những gia đình bị nạn lũ lụt coi được không thì biết ngay…..,chuyện xưa như trái đất mà đến tận nay vẫn còn xảy ra là sao.

 6. Trần Thị Hường nói:

  Hàng đoàn các nhà hao tâm đủ mọi thành phần va các tôn giáo đên với vung lũ lụt, nhưng chính quyền địa phương gây khó dễ. Họ bảo "để đấy" chúng tội sẽ "bớt xén" rồi SẼ chia cho anh em lũ lụt sau…hì..hi "tránh trung Ương lại gặp địa phương". Tránh quan tham TO lại gặp quan tham NHỎ. "Quan xa bản nha gần" vì không có phương tiện nên nhiều đoàn phải "ngậm ngùi" gửi lại để chính quyền địa phương "giúp đỡ" chuyển đến dân vùng lũ lụt sau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: