Đức Thánh Cha bổ nhiệm 24 Hồng Y mới

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến 40 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC loan báo việc bổ nhiệm và nhắc lại rằng các Hồng y có nhiệm vụ giúp Người Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ chu toàn sứ mạng là đầu và là nền tảng trường tồn và hữu hình của sự hiệp nhất đức tin và sự hiệp thông trong Giáo Hội (LG 18).


– Đức TGM Angelo Amato , người Ý, dòng Don Bosco, 72 tuổi, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh.
– Đức Thượng Phụ Antonio Naguib , 75 tuổi, Thượng Phụ thành Alessandria của các tín hữu Công Giáo Copte, Ai Cập
– Đức TGM Robert Sarah , 65 tuổi, người Guinée Equatoriale, nguyên là Tổng thư ký Bộ truyền giáo, và mới được bổ làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum, Đồng Tâm.
– Đức TGM Francesco Monterisi , 76 tuổi, nguyên là Tổng thư ký Bộ Giám Mục và hiện là Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.
– Đức TGM Fortunato Baldelli , 75 tuổi, người Ý, Chánh Tòa Ân giải tối cao.
– Đức TGM Raymond Burke , 62 tuổi, người Mỹ, Chủ tịch Tối cao pháp viện của Tòa Thánh.
– Đức TGM Kurt Koch , 60 tuổi, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô
– Đức TGM Paolo Sardi , 76 tuổi, người Ý, nguyên là Sứ thần đặc nhiệm và hiện là Phó Nhiếp Chính trong trường hợp trống ngôi Giáo Hoàng.
– Đức TGM Mauro Piacenza , 66 tuổi, người Ý, tân Tổng trưởng Bộ giáo sĩ
– Đức TGM Velasio De Paolis , 75 tuổi, người Ý, thuộc dòng thừa sai Thánh Carlo (C.S) Chủ tịch sở kinh tế của Tòa Thánh.
– Đức TGM Gianfranco Ravasi , 68 tuổi, người Ý, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa.
– Đức Cha Medardo Joseph Mazombwe , 79 tuổi, nguyên TGM giáo phận Lusaka, Zambia
– Đức Cha Raul Eduardo Vela Chiriboga , 76 tuổi, TGM giáo phận Quito, Ecuador
– Đức Cha Laurent Monsengwo Pasinya , 71 tuổi, TGM giáo phận Kinshasa, Cộng hòa dân chủ Congo
– Đức Cha Paolo Romeo , 72 tuổi, nguyên là Sứ Thần Tòa thánh tại Italia và hiện TGM giáo phận Palermo, Italia
– Đức Cha Donald William Wuerl , 70 tuổi, TGM giáo phận thủ đô Washington, Hoa Kỳ
– Đức cha Raymundo Damasceno Assisi , 73 tuổi, TGM giáo phận Aparecida, Brazil.
– Đức Cha Kazimierz Nycz , 60 tuổi, TGM giáo phận Varsava, Ba Lan
– Đức cha Malcolm Ranjith , 63 tuổi, nguyên là Tổng thư ký Bộ phụng tự và kỷ luận bí tích, hiện là TGM giáo phận Colombo, thủ đô Sri Lanka
và sau cùng là Đức Cha Reinhard Marx , 57 tuổi, TGM giáo phận Munich, nam Đức.
Ngoài ra, ĐTC bổ nhiệm thêm 2 GM và 2 giám chức trên 80 tuổi vào Hồng y đoàn, đó là:
– Đức TGM José Manuel Estepa Llaurens , 84 tuổi, nguyên GM giáo hạt quân đội Tây Ban Nha
– Đức Cha Elio Sgreccia , 82 tuổi, người Italia, nguyên Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống
– Đức Ông Walter Brandmueller , 81 tuổi, người Đức, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về các khoa Sử Học.
– và Đức Ông Domenico Bartolucci người Ý, 93 tuổi, nguyên giám đốc Ca đoàn Sistina của Tòa Thánh.

Và ĐTC nói thêm rằng: ”Trong danh sách các Hồng y mới có phản ánh đặc tính hoàn vũ của Giáo Hội. Thực vậy các vị đến từ nhiều miền trên thế giới và đảm trách các công tác khác nhau phục vụ Tòa Thánh hoặc tiếp xúc trực tiếp với dân Chúa trong tư cách là cha và là mục tử của các Giáo Hội địa phương.
”Tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho các Hồng Y mới, cầu xin sự chuyển cầu đặc biệt của Mẹ Chí Thánh của Thiên Chúa để các vị chu toàn sứ vụ trong Giáo Hội”.

Tổng cộng có 10 tân Hồng y người Ý, trong đó có 2 vị trên 80 tuổi 2 vị người Đức, 4 vị Phi châu, 1 vị người Tây Ban Nha, 2 vị người Mỹ , 1 vị Ba Lan, 1 vị Ecuador, Brazil và 1 vị Sri Lanka.
Vị tân Hồng y trẻ nhất là Đức TGM giáo phận Munich, Reinhard Marx, 57 tuổi, và vị cao niên nhất là Domenico Bartolucci 93 tuổi. Trong số các HY tân cử, có hai vị thuộc dòng Don Bosco và Thừa sai thánh Carlo.

Nếu không kể các vị Hồng y sắp bổ nhiệm, thì Hồng y đoàn hiện có 179 vị thuộc 65 quốc gia, trong đó có 102 Hồng y cử tri dưới 80 tuổi và 77 vị trên 80 tuổi.

Qua việc bổ nhiệm trên đây, người ta thấy ĐTC Biển Đức 16 vẫn duy trì qui luật do ĐTC Phaolô 6 ban hành, qui định con số tối đa các Hồng y cử tri dưới 80 tuổi là 120 vị.

Và vì con số giới hạn các Hồng Y cử tri, một số vị TGM đương nhiệm của các Tòa GM lớn phải chờ đợi đợt bổ nhiệm tới đây. Đó là trường hợp các vị TGM giáo phận New York, Westminster (Luân Đôn), Utrecht Hòa Lan, Toronto Canada, Firenze Italia, Toledo Tây Ban Nha.

G. Trần Đức Anh O.P

Nguồn: Vietvatican

Advertisements

28 Responses to Đức Thánh Cha bổ nhiệm 24 Hồng Y mới

 1. An Nam nói:

  Thiết nghĩ trong danh sách này mà có tên Đức Tổng Ngô Quang Kiệt, thì mọi việc đang xảy ra trong giáo hội tại Việt Nam sẽ được giải quyết.

 2. Hừng Đông nói:

  Ủa, sao không thấy có đức cha Nhơn trong danh sách này?

  • Hòa nói:

   Ngài GM Nhơn "được tái đắc cử" là do bè phái đưa nhau lên, còn Hồng Y thì khó lắm, vì ngài "đầy" tai tiếng trong dân chúa VN ,đến nỗi "trào" ra nước ngoài nhiều rồi.
   Ngài lên TGM là "cái thế" mà Vatican đã bị "hố" bởi một vị chức sắc (là con ngoại hôn) làm việc ở Vatican phù phép như đã từng phù phép lý lịch của mình, Vatican không thể bị hố lần 2 đâu…
   Tôi cho rằng dù ai có bản chất háo danh, ít ra người ta cũng biết sượng sùng khi thấy cái tư thế khiên cưỡng của mình nó làm mình trở nên lố bịch…

 3. Phan Giang nói:

  Vui quá là vui !! Vì đây là Tin Mừng cho Dân Chúa Việt Nam:Tgm Hà Nội Đ/c(hí) Nguyễn Văn Nhơn không có tên trong danh sách các Hồng y tân cử.
  Đ/c Nhơn và các đ/c trong dàn đồng ca chắc đang buồn rũ rượi. Còn hy Mẫn chắc đang lo giải trình cho đúng với chi phí về sự thật "thực" với bct/twđ csvn vì đã sang tận Roma lo liệu mà không xong nhiệm vụ được đảng giao!!.

 4. Tìm hoài trong danh sách 24 vi Hồng Y tân cử không có tên Tổng Giám Mục Hà Nội Phero Nguyễn Văn Nhơn .Lạy Chúa , hú hồn,cầu mong Đức Thánh Cha sau vụ Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Ngài đã hiểu rõ hiện tình Giáo Hội Việt Nam qua 15 ngàn chữ ký trong thỉnh nguyện thư đệ trình lên Ngài ,nếu Ngài thương Giáo Hội Việt Nam thì đừng bao giờ bổ nhiệm một vị Hồng Y trong hàng Giám Mục Quốc Doanh đã bán Chúa ,hại đạo,vô trách nhiệm đang đồng loã với tà quyền.Chúng con cầu xin và hy vọng. Xin Chúa nhậm lời chúng con,/-

 5. Jos Huong nói:

  Toi tham uoc mong co Duc Tong Giuse Ngo Quang Kiet trong danh sach phong Hong Y dot nay qua.

 6. Jos Huong nói:

  Mình thầm ước có tên Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt trong danh sách phong Hồng Y của DTC dịp này quá.Nếu được như thế sẽ như cái tát vào mặt dàn" đồng ca áo tím"hihi.

 7. Phan Thị Lan nói:

  Tại sao ĐC Nhơn không được phong Hồng Y dịp này. Vì ĐC Tụng qua đời rồi thi Hà Nội phải có Hồng Y chứ. Hay ĐGH chờ ĐC Nhơn 3 năm nữa về hưu rồi mới phong chức HY? Cũng có thể Toà Thánh nghe phong phanh ĐC Nhơn là quốc doanh chăng? Vì trước ngày ĐC Nhơn đi họp Ad Limina ở Vatican với HĐGMVN thì Nguyễn Tấn Dũng đến gặp riêng ĐC Nhơn 2 lần… và kết qủa là ĐTGM Kiệt bị về hưu non…

 8. Hoang Huynh nói:

  Tôi tin Đức Tổng Ngô Quang Kiệt sẽ đực Đức Thánh Cha Vinh Thăng Hồng Y cho Tổng Giáo Phận Hà Nội một ngày rất gần …

 9. le long nói:

  Cũng mừng là GM Nhơn hay một vài vị GMVN tai tiếng không có trong danh sách này. Tôi chỉ cầu mong TGM Kiệt sẽ là người xứng đáng trong chức vị HY trong kỳ sau. Thà rằng GHVN không có HY thứ 2 còn hơn có thêm một HY nữa nhưng chả làm ích lợi gì cho GH, ngược lại còn tuyên bố lung tung làm lợi cho cs, chia rẽ GHVN như HY Mẫn thì cám ơn.

 10. Người Yêu GHVN nói:

  Nếu so sánh về mặt đạo đức và trung kiên với GH thì đức tổng Ngô Quang Kiệt xứng đáng với chức vụ Hồng Y hơn đức TGM Nguyễn Văn Nhơn nhiều, nhưng có lẽ tình cảnh hiện nay của VN chưa cho phép?

 11. Dân Đen nói:

  Đức Thánh Cha phong tước hồng y. Thế có bao giờ Đức Thánh Cha "đòi lại" tước hồng y không? Tôi định đề nghị một người mà ĐTC nên "đòi lại" tước hồng y, nhưng chưa biết cơ quan nào của tòa thánh phụ trách việc này. Bác nào biết thì mách cho tôi nhá.

 12. thuongdanviet nói:

  Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa và sẽ đúng lúc, đúng giờ, Ngài sẽ cho xuất hiện một HỒNG Y xứng đáng như mong ước chúng ta.

  Ta sẽ cho xuất hiện các mục tử để lãnh đạo chúng; họ sẽ chăn dắt chúng.
  Chúng sẽ không còn phải hãi hùng, kinh khiếp và bị bỏ rơi nữa.” (Yr 23, 4

  Và chúng ta vẫn tiếp tục : Đừng sợ!”, “Đứng dậy! Đi!” (Mt 8,26; ..)

 13. 123hoang nói:

  Tóm lại là chúng ta vui mừng vì không có tên ĐC Nguyễn Văn Nhơn, thất vọng vì không có tên ĐTGM Ngô Quang Kiệt, và hy vọng tước hồng y của vị còn lại sẽ bị "đòi " lại.

 14. doingangtrai nói:

  Tôi cũng hy vọng đợt sau sẽ có tên Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt xứng đáng được phong chức ĐHY Giuse Ngô Quang Kiệt, hơn nữa Đức Tổng Kiệt có nhiều uy tin đối với Giáo Dân Việt trong nước cũng như Hải Ngoại. Con Cầu Xin Chúa sẽ Ban Phúc Lành và nhiều Hồng Ân đến với Giáo Hội VN, Giáo Dân nói chung và Đức Tổng Kiệt nói riêng. Tôi là người được ơn gọi của Chúa Thánh Thần và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Giáo Xứ Thái Hà đến nay đã được tròn một năm tuổi Đạo. Mong Anh Chị E hãy cầu nguyện cho những Kitô Hữu đang bị bách hại và người dân khu vực miền Trung đang vật lộn với tử thần sông nước được chúc lành bình an.AMen.

 15. Con Chiên nói:

  Trước tin vui của toàn thể hôi thánh CG mà các bác trên đây bình luận nghe buồn cười và chua chát quá thể, hic…
  Tôi tin chắc nay mai HĐGMVN sẽ ra 1 thư chung đại ý rằng: “Trong tình hình GHVN hôm nay, con cái Chúa đã quá lời đắng cay chua chát với các đấng bậc, sự phân hóa đã đến mức cùng cực. Nguyện xin Chúa Thánh Thần đến ban ơn mạnh mẽ để các tông đồ vững tin bước đi trên mặt nước, làm phép lạ và trừ quỷ. Đã đến lúc các môn đệ Chúa Kitô không thể hạ mình bắt tay và ôm hôn 15 cái đầu bã đậu chỉ biết cướp của dân và đánh giết dân nữa rồi. Không thể nào còn chuyện các đấng bậc có thể tử đạo vì danh Chúa mà lại phải quỳ lụy cái bọn “trí tuệ vô thần” chỉ biết “đúc tim cho tượng và về trời vui hưởng thú điền viên” nữa rồi. Không thể cứ mãi im tiếng rồi mai kia rủ nhau viết hồi ký “Tôi là một Giám Mục hèn” như Tô Hải, hoặc đợi đến 90 tuổi rồi mới quyết chịu chết chứ không ăn thịt heo…”
  Lúc ấy thì các bác chớ có hối hận nhé, hi hi…

 16. Hoang Phuoc nói:

  Hoan toan dong y

 17. Hieu nói:

  Mong rằng đức TGM Ngô Quang Kiệt sẽ trở lại chức vụ TGM Hà Nội trong thời gian sớm nhất, còn TGM Nhơn mà lên HY thì có lẽ là tin đau buồn nhất trong Giáo hội VN thời đại ngày nay. Vì chỉ có duy nhất đức cha Kiệt mới hoàn toàn xứng đáng. Hy vọng Tòa thánh và đức Giáo hoàng sáng suốt trong việc lựa chọn HY cho Giáo hội VN vốn rất nhiều biến động và tình hình phức tạp.

 18. Pham Vu nói:

  Hy vọng Đức Tổng Kiệt sẽ sớm có mặt trong Hồng Y Đoàn, ngài không được phục vụ ở VN thì sẽ phục vụ tại Tòa Thánh cũng là niềm vinh dự cho GHVN, chúng ta chờ mong ý Chúa.

 19. hiep thong nói:

  Ôi lạy Chúa! Ý Chúa thật Nhiệm màu .Loài Người không thể hiểu được. Cách đây mấy năm HY Mẫn cũng mon men vào Mật viện để bầu GH .Nếu Chúa chọn thì đến nay chắc mặt mũi ngài đỡ móp méo như ngày hôm nay ,mà Giáo hội Hoàn vũ đã rũ rượi lâu rồi .Ngày xưa HY Các mác hay Sitalin gì đó (cha sinh cs) cũng vào bầu GH rồi cho nến tự cháy( nhân tạo ) bị phát hiện rồi bỏ Chúa và về lập ra lũ vô thần…đến nay chắc Chúa soi sáng cho Giáo hội ĐTC biết về Giáo hội Việt nam, nên đã không có tên mấy Ông Gm quốc doanh này vào bầu HY trong khi Hà nội đang trống Tòa mà Sài gòn thì gần Đất xa Trời (Chúa)…Tạ ơn Chúa .Halleluia….

 20. Minh Trung nói:

  Bác nào ở trên nói hay đó. Mình cùng nhau lên tiếng để ĐTC lấy lại tước hiệu HY của HY Mẫn, vì ngài chẳng còn xứng đáng tí nào nữa!!! Bây giờ thì dàn đồng ca áo tím gì đó "sáng mắt" rồi

 21. Hoàng Chiêu Khuê nói:

  Tôi còn nhớ trong buổi Lễ tấn phong Giám mục cho Đc Khảm có dán 1 biểu ngữ rất to “Ta sẽ ban cho các ngươi những mục tử như lòng ta mong ước” và rồi trong Lễ tấn phong ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đc Khảm giảng 1 bài mang tựa đề “Bước đi trong Thần Khí” bài giảng nghe rất kêu và nghe có vẻ giống y như là Ngài Khảm được ơn Chúa Thánh Thần. Nhưng hỡi ôi trong đoạn video mắng mỏ NVCL Ngài Khảm đã ló cái đuôi ch… hay đuôi qu… khiến cho giáo dân thất vọng về ngài và hết còn trông mong gì cái tước HY hay TGM vì nghe đâu NNCS muốn tận dụng tài hùng biện của Ngài trong việc thuyết phục giáo dân tẩy chay Đức Tổng Kiệt.
  Thế là tiêu ma danh tiếng của 1 con người mà trước đây là linh mục rất có uy tín.

  • Dân Đen nói:

   Bác Khuê này, cái bài mắng mỏ NVCL của GM Khảm vậy mà tốt, ít nhất là đối với tôi. Để tôi kể bác nghe…

   Độ 2 tuần trước cái bài mắng mỏ ấy được post ở trên mạng, một chị bạn gửi cho tôi cái CD trong đó có các bài giảng của GM Khảm khi chưa chịu chức GM. Chị ấy bảo giữ lấy mà nghe, cha giảng hay lắm. Tôi định hôm nào bà xã với mấy đứa nhỏ đi vắng, sẽ mở cái CD đó ra nghe và suy niệm. Tôi không thích nghe bài giảng qua headphone, phải nghe cha giảng to như từ tòa giảng ở nhà thờ nó mới "thấm."

   Rồi tình cờ, tôi nghe cái bài mắng mỏ NVCL của GM Khảm.

   Cho tới bây giờ cái CD người bạn gửi vẫn còn nằm trong bao, chắc là không bao giờ được mở ra. Bài giảng cho dù có hay, mà mình nghe cứ "lòng động lòng lo" thì cũng chẳng ích gì, phải không bác!

 22. Vinh Huy nói:

  Có khi nào Đức Thánh Cha sẽ lấy lại tước vị không chỉ Hồng Y mà cả Giám Mục không nhỉ??? Có nhiều Giám Mục không xứng đáng……….

 23. Duy Văn nói:

  Ai cũng mong Giáo Hội CG Việt nam kỳ này có được một vị thăng chức Hồng Y. Nhưng có lẽ nhiều người sẽ vui mừng hơn và thở dài nhẹ nhõm khi không thấy tên Đức TGM Nguyễn văn Nhơn trong danh sách được thăng Hồng Y.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: