HĐGMVN có theo đúng tinh thần Công Đồng Vatican II không?

Từ ngày cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam, các giám mục đã thường nại đến Công Đồng Vatican II để biện minh cho sự đồng loã với đảng cộng sản. Bắt đầu từ Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình, sau 30/04/1975, đã gởi tâm thư kêu gọi giáo dân phải “hoà mình vào nhịp sống mới trong tinh thần hoà giải”, trong đó, ngài viết: “Một trang sử mới đã mở ra cho dân tộc Việt Nam. Đây là một niềm vui chung của cả dân tộc Việt Nam”. Và từ đó đến nay, ngoại trừ một số giám mục can cường bảo vệ Giáo Hội, bảo vệ con người, bảo vệ công lý và hoà bình (như Đức Cha Nguyễn Kim Điền, Đức Cha Nguyễn Văn Thuận và các Đức Cha Ngô Quang Kiệt, Cao Đình Thuyên, Hoàng Đức Oanh), đại đa số các giám mục khác đã im hơi lặng tiếng trước những bất công, trước những đau khổ triền miên của con người Việt Nam hôm nay. Và như thế là đồng loã với đảng cộng sản.

Công Đồng Vatican II, đặc biệt trong Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội trong thế giới ngày nay, ngay trong lời mở đầu, đã khẳng định rõ ràng: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của những người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ” (MV 1).

Nhìn lại 35 năm dưới chế độ cộng sản, ta thấy các giám mục, nhất là Hội Đồng Giám Mục, chưa xem “ưu sầu và lo lắng của con người” Việt Nam hôm nay là của mình. Tự cho mình là những giám mục của công đồng Vatican II, hơn hẳn các giám mục miền Bắc bị kìm kẹp dưới chế độ cộng sản từ 1954 đến 1975, nhưng thực sự các giám mục miền Nam cũng chẳng thấm nhuần tư tưởng, lời dạy và trí ý của Công Đồng Vatican II. Có vẻ những gì “thực sự là của con người” đã không hề gieo được chút âm hưởng nào vào lòng các ngài.

Trước hết, trong nhiều năm trời, rất nhiều dân oan ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác từ các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Bình Dương, Bình Phước, Mỹ Tho, Bến Tre, Long An, Bà Rịa, Vũng Tàu…nằm la liệt trên những con đường thành phố Sài Gòn đòi công lý. Nhưng Hội Đồng Giám Mục không có một lời nói, một cử chỉ thương yêu giúp đỡ họ. Những người nghèo bị bóc lột, không còn nhà để ở, không còn đất để canh tác, không có công ăn việc làm, đi đòi công lý thì bị đẩy từ toà này sang toà khác, từ năm này qua năm khác. Nhưng các giám mục lại bàng quan trước những đau khổ của họ, ung dung đi nước ngoài như đi chợ, im lặng trước bất công, dửng dưng tự tách mình ra ngoài cộng đồng dân tộc. Ưu sầu và lo lắng của con người Việt Nam hôm nay hình như không gieo được một chút âm hưởng nào vào lòng các giám mục Việt Nam!?

Đến khi con cái của Giáo Hội bị bắt bớ đánh đập vì đòi công lý và hoà bình, như các vụ Toà Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Toà, Loan Lý, Đồng Chiêm, Cồn Dầu… Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng vẫn im lặng. Đặc biệt là vụ Đồng Chiêm, như mọi người đều biết, ngoài chuyện đánh đập giáo dân, còn chuyện động trời là cộng sản đập phá Thánh Giá giữa đêm khuya với hàng trăm dân quân cùng chó nghiệp vụ và đủ loại vũ khí, thậm chí dùng cả chất nổ cho nổ tung cây Thánh Giá, biểu tượng thiêng liêng của người Kitô hữu. Khác với các vụ khác, lần này có một số giám mục lên tiếng, nhưng Hội Đồng Giám Mục vẫn im lặng.

Không những thế, tại Rôma ngày 23/06/2009, Đức Cha Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Uỷ ban Giáo lý – Đức tin, đã lợi dụng một bài giảng lễ để, một cách long trọng, thanh minh cho sự im lặng thoả hiệp đáng sợ của hàng giám mục trước sự tàn ác của cộng sản Việt Nam. Đức Cha Đọc giảng trước sự hiện diện của tất cả các giám mục Việt Nam đến Rôma gặp Đức Giáo Hoàng Beneđictô 16, với sự tham dự đông đảo của linh mục, tu sĩ, giáo dân Việt Nam đang làm việc hoặc học tập ở Rôma, trong một thánh lễ long trọng ở đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành. Vì thế có thể coi như đó là tiếng nói đại diện Hội Đồng Giám Mục, và bài giảng đó đúng là bài bào chữa cho sự im lặng của hàng giám mục Việt Nam. Trong bài giảng, Đức Cha Đọc đã chỉ dựa vào sự e dè của Giêrêmia để biện minh cho sự im lặng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Đức Cha Đọc cố ý quên đi việc Thiên Chúa sai Giêrêmia nói lời của Ngài và sự đảm bảo của Thiên Chúa “Có Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”. Thiên Chúa giao cho Giêrêmia một sứ mạng khủng khiếp phải chu toàn: “đứng đầu các dân, các nước để nhổ, để lật, để huỷ, để phá, để xây, để trồng”. Làm ngôn sứ là phải trả giá. Nhưng hình như các giám mục Việt Nam không dám trả giá như thế, mà chỉ biết loanh quanh biện minh.

Tiếp đó, ngày 13/01/2010, lại có bài “Lên tiếng hay không lên tiếng” trên trang điện tử của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Có thể coi đây thực chất là một bản tuyên bố nói lên lập trường của Hội Đồng Giám Mục. Trong bản tuyên bố này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam có ý nói: chúng tôi chỉ đưa ra nguyên tắc chung, còn tại địa phương, địa phương nào lo địa phương đó. Nói cách khác, Hội Đồng Giám Mục sẽ ăn ngon ngủ yên, mặc cho con cái mình nơi này nơi kia bị bắt bớ tù đày vì đòi công lý, mặc cho đất đai của cha ông như các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị cắt dâng cho ngoại bang, mặc cho việc khai thác bô xit độc hại liên luỵ đến môi trường sống đã và đang bị ô nhiễm một cách trầm trọng…

Điều mà Dân Chúa đang mong đợi là câu trả lời thực tế cho các vấn đề nóng bỏng như: Giáo Hội phải đồng hành với dân tộc thế nào trong chế độ cộng sản? Giáo Hội phải sống giữa lòng dân tộc như thế nào để bảo vệ con người, bảo vệ công lý, bảo vệ hoà bình theo tinh thần Công Đồng Vatican II? Đó mới là những vấn đề nhức nhối hiện nay.
Linh mục Chân Tín

Như vậy, Hội Đồng Giám Mục có theo đúng tinh thần của Công Đồng Vatican II không? Có đồng hành với dân tộc hay chỉ đồng hành với đảng cộng sản? Có sống giữa lòng dân tộc hay chỉ sống giữa lòng đảng cộng sản?

Hiện nay, Hội Đồng Giám Mục đang tiến hành tổ chức Đại Hội Dân Chúa. Đại Hội sẽ diễn ra vào tháng 11/2010 sắp tới tại Sài Gòn.

Đại Hội có đem vấn đề thi hành Công Đồng Vatican II ra thảo luận không? Dân Chúa tại Việt Nam sống giữa lòng dân tộc như thế nào? Làm thế nào để đồng hành thật sự với dân tộc? Làm thế nào để sống lời khẳng định của Công Đồng Vatican II: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của những người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ”?

Tài liệu làm việc của Đại Hội đã được gửi đi các nơi, nhưng trong đó chỉ thấy lý thuyết và lý thuyết muôn thuở. Nào là nền tảng thần học, nào là hội nhập văn hoá… Những vấn đề muôn thuở này, chỉ cần trình bày trong một số tài liệu để gửi về các giáo xứ học hỏi là đủ. Điều mà Dân Chúa đang mong đợi là câu trả lời thực tế cho các vấn đề nóng bỏng như: Giáo Hội phải đồng hành với dân tộc thế nào trong chế độ cộng sản? Giáo Hội phải sống giữa lòng dân tộc như thế nào để bảo vệ con người, bảo vệ công lý, bảo vệ hoà bình theo tinh thần Công Đồng Vatican II? Đó mới là những vấn đề nhức nhối hiện nay.

Nếu không có trao đổi tự do về những vấn đề đó, thì Đại Hội Dân Chúa sắp tới sẽ chỉ là một lễ hội tưng bừng tốn kém mà chẳng ích lợi gì cho ai. Thậm chí chỉ có lợi cho đảng cộng sản mà thôi. Và thử hỏi, đó có phải là tinh thần Vatican II hay không?

Linh mục Chân Tín, DCCT

Điện thoại: 0128.521.9768

Advertisements

27 Responses to HĐGMVN có theo đúng tinh thần Công Đồng Vatican II không?

 1. Thạch Thiên Sa nói:

  Cha Chân Tín qủa là Chứng nhân của thời đại. Trước 75 Ngài đã dám lên tiếng đòi cải thiện chế độ lao tù tại miền Nam Việt Nam, lên tiếng chống tham nhũng ..Sau năm 1975 Ngài cũng được "o bế', nhưng Ngài vẫn tiếp tục lên tiếng trước những áp bức nhân quyền và tôn giáo của csvn; Ngài cũng mạnh dạn lên tiếng với hàng ngũ gm như bài viết trên.
  Ngài đúng là Chân Tín- tin vào sự thực!
  Còn hầu hết các gmvn hiện nay đúng là "chó câm". Họ im lặng để có ..sự thật "thực", mặc cho Dân Chúa khốn cùng

  • điều nói:

   mình không biết anh/chị bao nhiêu tuổi để xưng hô cho đúng.vì bạn không viết rỏ họ tên và địa chỉ? mình mới 21 tuổi và hiện đang theo học trường cao đẳng ở huế.vì vậy mình xin xưng hô bạn và mình.mình đọc lời nhận xét của bạn đưa ra và mình thấy là cách ăn nói của bạn rất vô lễ.có thái độ hằn học và rất hỗn hào với các đức giám mục.
   hơn ai hết các giám mục là những người được chúa giao quyền chăm sóc đoàn chiên của ngài vậy mà bạn lại gọi các ngài là con chó câm.nếu bạn không tôn trọng những đấng bậc trong giáo hội mà chúa đã chọn và giao phó sứ mệnh cho họ thì liệu bạn có tôn trọng, yêu mến thiên chúa không?
   cho nên bạn phải xem lại thái độ, cách dùng từ của mình vì ở trên mình thấy bạn dùng từ rất vô văn hóa.
   để nhận xét một vấn đề chúng ta nên xem xét vấn đề đó một cách toàn diện, không nên xét nó một cách phiến diện.nếu như thế ta sẽ thấy những khuyết điểm mà chẳng thấy ưu điểm của nó được.
   với lại hơn ai hết các giám mục là những người cũng có cả tài lẩn đức.hơn ai hết họ biết mình phải làm gì và làm như thế nào cho đứng với bổn phận của mình vì vậy chúng ta không cần phải lên lớp dạy cho các ngài phải làm cái này và không nên làm cái này……
   mong các bạn khi nhận xét phải tỏ ra là một người có văn hóa, như thế tiếng nói của mình sẽ được tôn trọn hơn.
   chào bạn

   • Minh nói:

    Bạn Điều muốn làm “cừu nhắm mắt ” thì tùy bạn, tôi cho rằng bạn Thạch Thiên Sa có quyền làm “chiên mở mắt” để chọn lựa chủ chăn đích thực mà phó thác, mà hoan hô, mà đi theo.
    Đâu phải ai “đăng ký” với Chúa quyền chăn chiên cũng làm tròn nhiệm vụ ? Bởi vây, trong 12 tông đồ tiên khởi, Giuda mới bị gọi là “đồ” phản Chúa, nay ta gọi Giuda là “đồ chó phản chủ” cũng được thôi.
    Ai xứng thế nào thì gọi thế đấy thôi, Chúa không bắt lỗi, sao bạn bắt lỗi ?

 2. Binh An nói:

  Nhiều người còn nhớ, trước năm 1975 ai cũng nhớ ‘bản Cáo Trạng số 1’ của ngài tố cáo chính quyền Nguyễn Văn Thiệu tham những…và không bao lâu sau, Việt Nam Cộng Hoà bị xoá sổ. Chân thật không chưa đủ, phải khôn ngoan nữa, cha ạ!

  • Hèn mọn nói:

   Hy vọng sau bản "cáo trạng" này HĐGMVN cũng bị xóa sổ và thay vào một HĐGM mới, nhưng không giống theo kiểu chính quyền mới – cộng sản, mà là một HĐGM đúng với tinh thành của Tin Mừng và Công đồng Vatican II.

 3. Đỗ Duy Môn nói:

  Đề nghị dịch bài viết này của Cha Tín ra nhiều thứ tiếng, gửi đến ĐTC và các Bộ hữu quan của Tòa thánh, và công bố rộng rãi cho mọi tín hữu điều biết.

 4. Cha kính mến,
  Lời đầu tiên, con xin chúc Cha luôn được bình an, mạnh khỏe và tràn đầy Thánh Linh Chúa.
  Cha a, khi đọc những bài viết của Cha trên những trang mạng, con cảm thấy Cha luôn là người biết ưu tư, lo lắng với một nhiệt tâm cao cả đến Giáo hội Việt Nam. Cha đã mạnh dạn nói lên điều đáng nói, để xây dựng GHVN. Lần giở lại lịch sử của Giáo hội, Cha đã bộc bạch ra cho chúng con biết về thực trạng của Giáo hội Chúa tại Việt Nam. Với những gì Cha nói ra, con thiết nghĩ, tất cả là do ơn Thánh Thần Chúa tác động. Vì thế, con cùng một lòng như Cha, nhưng chỉ là có tâm tình gói gọn trong lòng mình thôi. Con không được ơn hiểu biết sâu rộng và tài viết lách như Cha, nên con chỉ biết bộc bạch vậy thôi. Con nghĩ, với những gì Cha thể hiện trong thời gian qua, sau này Chúa không hỏi Cha, “tại sao khi con thấy anh em con làm sai, mà con không mách bảo cho anh em con biết để kịp thời sửa sai”, mà Chúa nói: Ta biết tấm lòng chân thật và đầy dũng khí của con đã thể hiện cho Ta, con đã làm chứng cho Ta trong trí lực và trong cuộc sống rôi. Ta hân hoan chào đón con vào Nước Hằng Hữu Của Ta”
  Kính dâng Cha với một tâm tình cảm mến chân thành. Nguyễn Chúa ban van ơn lành cho Cha luôn mãi. Người con của Giáo phận Vinh.

 5. Khánh Lâm nói:

  Con Chào Cha. Cha ah. đã có lần con được dùng bữa cùng Cha. Cha đã nói cha phải nói phải viết hết trước khi Cha về với Chúa. Con luôn cầu mong Cha có đủ sức khoẻ để làm việc. Cha ơi! GH này cần những người như Cha để vạch trần những việc làm không rõ của HĐGMVN.

 6. Thanh Thảo nói:

  Bài viết thật sự có sức thuyết phục. Xin hết lòng cám ơn Cha Chân Tín. Tuy đã 90 tuổi, nhưng Cha vẫn còn rất ưu thời mẫn thế và yêu mến Hội Thánh, yêu mến Dân Tộc. Xin tạ ơn Chúa. Chúng con kính chúc Cha luôn được tràn đầy ơn thánh của Chúa.
  Không biết các Đức Giám Mục có suy nghĩ gì khi đọc những bài viết như thế này?

 7. An Nam nói:

  "Đức vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: "Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẳn cho tên Ác Qủi và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm nom." (Mt 25:41-43) Qúi vị mang chức "Thầy dạy" suy nghĩ cho kỷ câu này của Chúa Giêsu.

 8. Hừng Đông nói:

  Ước gì HĐGM/VN, có được một vài vị biết nói lên những điều chân thật như cha Chân Tín, hoặc biết nghe theo lời chân thật của cha Chân Tín.

 9. Phan Thị Lan nói:

  Tôi nhớ là NVCL sẽ phát động lấy chữ vào thỉnh nguyện thư gởi toà thánh nến ĐC Nhơn tiếp tục là CT HĐGMVN. Ngoài ra. ĐC Đọc đang vận động Đảng và nhà nước để làm TGM Sàigon khi ĐHY Mẫn về hưu. Chúng ta nên ký thĩnh nguyện thư để vạch âm mưu thao túng HĐGM VN

  • Hòa nói:

   Tôi nghĩ lá thư Cha Già Chân Tín gửi lên Đức Giáo Hoàng cũng đủ nói lên rất nhiều và rất manh rồi, vì lá thư của vị mục tử 90 tuổi đời, 61 tuổi theo chân Thầy Chí Thánh đủ sức đại diện cho tâm tình của tu sĩ và giáo dân chúng ta rồi,
   Theo tôi chúng ta cứ từ từ, đừng "dồn " Vatican quá, cứ để cho Vatican thấm hiểu dần những nguyện vọng chính đáng của giáo dân Việt,

 10. le long nói:

  Cám ơn Cha Tín đã luôn cập nhật cho chúng con những gì đang xãy ra trong GHVN và những âm mưu chia nhau để trị cũa một số GM thân cộng. Chia chác quyền hành trong HĐGM thì họ làm rất lẹ chỉ cần một vài ngày đại hội là xong. Còn tranh đấu cho quyền lợi cho GH và con chiên thì họ phải " cân, đong, đo, đếm " đủ mọi điều năm này qua năm khác rồi im luôn. Thánh Giá bị đập phá mà họ còn im lặng thì đừng hy vọng nhiều cho mất công. Nhưng chúng ta cũng cần song hành với các GM Kiệt, Oanh … vì lòng yêu mến GH cũa các ngài.

 11. Tran Minh nói:

  Trước 1975 ngài bị đi tù hụt. Sau 1975 lại bị cộng sản đưa đi quản chế ở Cần Giờ. Lại còn bị 'tai nạn"suýt chết trên đường phố. Trước 1975 ngài bị kết án. Sau 1975 cũng bị kết án. Bài viết của ngài năm 1988 phản đối việc chính quyền ngăn cản lễ phong thánh tử đạo VN và bảo vệ quyền của GH đã làm cho chúng con bừng tỉnh… Xin cám ơn ngài và chúc ngài tiếp tục làm chứng cho công lý và sự thật cho đến chết. Đừng ngại lời kết án của chính quyền hay của ai đó làm quan chức trong GH. Ngôn sứ thì ở thời buổi nào cũng bị người kết án thôi. Không công khai công cộng thì ngấm ngầm tinh vi.

 12. Người Yêu GHVN nói:

  Cha Chân Tín viết: "Ưu sầu và lo lắng của con người Việt Nam hôm nay hình như không gieo được một chút âm hưởng nào vào lòng các giám mục Việt Nam!?
  Cám tạ ơn Chúa đã gìn giữ, không cho cha Chân Tín làm Giám Mục, vì nếu ngài mà làm GM thì hôm nay đã không có bài viết này! GM Khảm khi còn làm Linh Mục giảng rất hay, rất chí lý và thật can đảm , nhưng đến khi ngài làm GM thì giống như muối bị nhạt, mất hết chất mặn!

 13. 123hoang nói:

  Giáo Hội VN của chúng ta dưới sự lãnh đạo của HĐGMVN hiện nay nặng phần lễ lạc, trình diễn, hình thức, bề ngoài. Trong khi những vấn đề nóng bỏng về công lý và sự thật thì các vị trong HĐGMVN lại làm ngơ. Bài trả lời phỏng vấn của ĐC Phó CT Nguyễn Chí Linh và ĐC Nguyễn Thái Hợp mới đây đã làm rất nhiều người thất vọng, vì nó lòng vòng, cố tình né tránh những vấn đề được đặt ra.

 14. Hòa nói:

  Con cám ơn Cha Già Chân Tín, ngài như bóng cây đại thụ che chúng con khỏi cái nắng "chói chang" làm khô héo lòng dạ chúng con.
  Con cầu Chúa gìn giữ Cha trong trong bình an ,khỏe mạnh, sáng suốt và sống thật lâu năm nữa để dẫn dắt chúng con đi trong sự sáng láng của ngọn đèn công lý và sự thật.
  Con cảm tạ hồng ân Chúa , vì Ngài đã ban cho chúng con vị Cha Già kính mến làm nơi nương tựa trong thời gian khó khăn của GH VN hiện nay.

 15. Duc Phuong nói:

  HĐGMVN cũng vui mừng và hy vọng,cũng ưu sầu và lo lắng nhưng không phải với người nghèo,người cùng khổ,người bất hạnh…mà với người giầu,người quyền thế,Vì với người nghèo thì chẳng có lợi gì mà chỉ thua thiệt,có khi còn bị tù đầy,bị chết.Còn với người giầu,người quyền thế thì được an thân,có nhà cao cửa rộng,có xe hơi…được tiếp đón nồng hậu,mâm cao cỗ đầy.Đó là tinh thần Vatican II của các vị ấy

 16. Hieu nói:

  Linh mục Chân Tính am hiểu lịch sử và tình hình giáo hội VN mới có những hiểu biết rõ ràng và tận tường đến thế. bài phát biểu của đức cha Nguyễn Chí Linh đã làm mất lòng tinh không chỉ 1 mình tôi mà có lẽ sẽ làm thất vọng nhiều người. sự lãnh đạo của HDGM VN có phần lạnh nhạt và hững hờ, hy vọng rằng sẽ có nhiều Linh mục trong nước nên có những ý kiến về các vị mục tử của mình, đừng có sợ hãi bởi quyền lực. vì mọi âm mưu của những người xấu đều sẽ bị lật tẩy và phanh phui trước mọi người.

 17. Đinh Thanh Trị nói:

  Tôi thiết nghĩ rằng, BBT NVCL không cần phải soạn một bức thư thỉnh nguyện dài dòng gửi lên ĐTC, mà chỉ cần gửi ba bài viết gần đây nhất của ba Cha già kính yêu – Cha Chân Tín, Cha Ngọc Tỉnh và Cha Xuân Quế, cùng với kiến nghị, giải pháp cho HĐGMVN nói riêng và GHVN nói chung, cộng với tất cả chữ ký của những ai đồng thuận với nội dụng bài viết của 3 Cha khả kính nói trên và nội dung kiến nghị và giải pháp của NVCL.

 18. Gió Biển nói:

  Chắc Hội Đồng giám mục Việt Nam phải bắt chước tàu cộng như vụ Nhật bản bắt thuyền trưởng của tàu đánh cá, đây cũng là một chuyện của một tàu cá của một địa phương, thế mà tàu cọng không dửng dưng vô tư như Hội Đồng giám mục Việt Nam qua lời nhận định "chúng tôi chỉ đưa ra nguyên tắc chung, còn tại địa phương, địa phương nào lo địa phương đó." . Ồ ! thật buồn cười nếu như tàu cộng vừa rồi cũng quan điểm như HĐGMVN mà rằng : tàu đó là của một địa phương nó tự lo thì cái tàu và anh thuyền trưởng kia chết chắc.

 19. Thuan nói:

  Giáo hội đồng hành với dân tộc như thế nào nếu HDGM nhu nhược, không bít quan tâm đến hoàn cảnh khốn khó và nỗi oan của các giáo dân. Các vị mục tử sẽ có những quyền hành gì khi có những vụ xung đột tranh chấp với Nhà nước, Chính quyền. Cái gì còn chưa khắc phục thì các GM nên phải thấy và sửa đổi mình, đừng có bàng quang, để mặc cho những bất công đối với các Kito hữu.

 20. DNT nói:

  Tài liệu làm việc của ĐH Chỉ toàn lý thuyết: nền tảng thần học, hội nhập văn hoá…..cho nên, cần bổ sung những vấn đề nóng bỏng như: công lý và hoà binh,…..cho đúng tinh thần Công đồng Vatican II. Đại hội không theo chỉ thị thì bổ sung vẫn kịp chứ ?

 21. Trần Thị Hường nói:

  Chúng con xin chân thành cám ơn Cha Chân Tín. Cha đã thay giáo dân chúng con nói lên tất cả nhưng suy tư, những trăn trở của giáo dân chúng con hiện nay. Kính mong các Đấng bậc đương chức trong HĐGM VN đọc những dòng này để thấy được nguyện vọng của giáo dân, của những con chiên đang mong chờ chủ chăn dẫn đương chỉ lối trên đường lữ thứ trân gian này. Hiên tình giao dân VN đang hoang mang, bức xúc. Chung con không biết tin ai, theo ai. Năm nay con đã ngoài 70 tuổi (kể từ năm 1954 đến nay) chưa bao giờ tháy giáo hôi VN chao đảo, khủng hoảng tinh thần như bây giờ. Chúng con buồn lắm Cha ơi, Chúa ơi, van xin các Ngài hãy nhìn lai và sớm hợp nhất NÊN MỘT mau đi…

 22. Phanxico nói:

  Ông Cố Chân Tín thật tuyệt.
  Ngay từ những ngày đầu gặp, con đã cảm nhận Ông Cố là người của Thiên Chúa.
  Khi đó con viết bài đang trên web dcctvn, "Ông phúc thọ".
  Nay càng thấy rõ hơn Ông Cố là hình ảnh của người được Thiên Chúc phúc.
  Và biểu tượng của chữ Thọ, nên lão 'Tiên ông'.
  Chúng chỉ biết tạ ơn Chúa, cám ơn Ông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: