Những chuyện đau lòng ở vùng rốn lũ

Cứu trợ hay phá hoại?

Những ngày này bà con vùng lũ tại Hương Khê vô cùng bức xúc trước việc làm tắc trách của lực lượng cứu hộ. Phải chăng có phương tiện cứu hộ hiện đại ( cano, áo phao..) là dân được nhờ. Không phải vậy! Hình như họ muốn phô trương để quay phim chụp ảnh, lên tivi thì đúng hơn là đi cứu trợ.

Có lẽ vì vậy mà, khi nhà dân đã chìm trong nước, tình cảnh người dân đã vô cùng khốn đốn, thì những chiếc cano kia cứ lượn lờ với tốc độ tối đa tạo nên một từng đợt sóng cao và mạnh quất vào những mái nhà chìm trong nước; và thế là nhà sập, ngói bốc theo con sóng. Hãi hùng quá! Có những người không chịu nỗi cảnh này và vô cùng đau xót cho ngôi nhà, đã nói, đã kêu lên nhưng họ đâu thèm nghe.

Những chiếc cano chở đồ cứu trợ người dân trong nước lũ

Hậu quả của những chiếc cano đưa tới mấy gói mì tôm cho họ là đây

Những mái ngói, những căn nhà này sẽ ra sao sau khi nước rút

Một vài gói mì tôm đem đến cho dân chẳng bù lại cả mái nhà của họ bị cuốn theo con sóng do cano của họ tạo nên.

Tình cảnh bi đát đến mức này rối mà chưa đủ để họ biết xót xa hay sao? Nhiều người chứng kiến đã chua xót thốt lên: “Họ mang trái tim người hay trái tim súc vật nhỉ!”.

Chiều nay, nghe tin chính phủ lại cấp cho huyện Hương Khê thêm 10 chiếc cano mini nữa, không biết nên mừng hay nên lo???

Mong sao khi có phương tiện hiện đại để cứu hộ thì cần có những người có “tấm lòng” sử dụng nó để dân đen được nhờ. Đừng biến các phương tiện cứu hộ thành nỗi kinh hoàng cho người dân!!!

Cơ hội để cắt cổ và bóp chẹt

Nước lên, nhiều dịch vụ cũng “lên theo”: Gạo lên giá, mì tôm lên giá… còn em thì lên… nóc nhà!

Những ngày này mấy chiếc thuyền máy, vốn ít ỏi ở Hương Khê, trở nên “quý hiếm”. Chính vì vậy mà các chủ thuyền được dịp mài dao thật sắc để “cắt cổ” những ai cần đến. Một chuyến đi từ xã Gia Phổ qua sông sang xã Hương Giang, thời gian chạy cả đi lẫn về chưa đầy 2g, có giá là 1,5 triệu đồng. Người ta còn bảo: chở hàng cứu trợ nên lấy giá rẻ! Không còn lời để nói, để than…


Một người trong đoàn cứu trợ nói như rên rỉ: “Tụi em ngửa tay ăn xin từng gói mì tôm từ Hà Nội mang vào đây cho bà con vùng lũ. Vậy mà một chuyến đò đi toong hết gần 30 thùng mì tôm!!!”. Người khác nói: “ những người ở từ rất xa thì lại biết thương bà con vùng lũ, còn những người đồng cảnh ngộ với nhau thì lại chẳng biết thương nhau… ”Bài toán thật khó giải. Ai có thể giải giúp? Có cần viện đến phương trình “đạo đức HCM không nhỉ!”.

Mời các bạn xem Video về cứu trợ vùng lũ:

http://www.youtube.com/v/1KphvNV2DMk?fs=1&hl=en_US

Thành Vinh

Mọi đóng góp, cứu trợ, giúp đỡ, xin ghi rõ: Độc giả Nữ Vương Công Lý, xin gửi về Ban Bác ái Giáo phận Vinh (Caritas) với địa chỉ sau:

Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh

Địa chỉ  – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 84- 39.3858708

Tài khoản: Linh mục Nguyễn Văn Vinh

Ngân hàng Đầu tư & Phát Triển Việt Nam

Chi nhánh Hà Tĩnh

TK số 52010000008989

Advertisements

4 Responses to Những chuyện đau lòng ở vùng rốn lũ

 1. Dân Đen nói:

  "Hình như họ muốn phô trương để quay phim chụp ảnh, lên tivi thì đúng hơn là đi cứu trợ."

  Thượng bất chánh thì hạ tắc loạn. Có gì lạ đâu!

  Cứ nhìn cái hình anh Ba Dũng đi "cứu trợ" thì rõ: anh Ba và đàn lâu la mặc áo trắng tinh, không một vết bụi. Quà thì gói giấy hoa hòe cứ như là quà để dưới chân cây Noel ấy. Rồi thêm cái "nhãn hiệu" to tổ bố để ai cũng biết là quà từ anh Ba (mua bằng tiền thuế của dân đen). "Ở trên" như vậy thì "ở dưới" cũng thế. Cái "cơ chế" nó vậy. Làm khác đi thế nào được!

 2. Thanh Tran nói:

  – Đừng nhẫn tâm như vậy nữa! Nay người, mai ta biết đâu! Không thể "làm giàu" bằng những đồng tiền xương máu ấy đâu mà chở đò cắt cổ người đi cứu trợ. Nghe nói có quân đội, lực lượng cứu hộ mà sao lại thế?
  – Đừng quá quê mùa và điên dại, phóng ca nô bạt mạng giữa dòng lũ, làm sập nhà dân và gây kinh hoàng cho họ, coi chừng lại rớt xuống sông rồi la lên kêu cứu. Trò khỉ đó chỉ để cho người ta trông vào mà khinh miệt thôi! Mấy người vui sướng lắm sao khi nhìn thấy dân ngồi chịu trận đói rét trên nóc nhà mà mình "hồ hởi" biểu diễn? Thật là quá quắt! Chính quyền còn lương tâm thì yêu cầu xử nghiêm những trường hợp trên.

 3. Phươngnam nói:

  Cái lũ "Tim chì " này chỉ làm mầu mè để lòe thiên hạ…để giảm bớt sự phẫn nộ của Dân , chứ chúng làm gì biết thương Dân..
  đúng là tròTrẻ con..đến thăm dân khốn khổ cần tấm áo.miếng cơm cho qua cơn đói lạnh , mà phải gói thùng "quà " nhẹ tênh..như đi ăn tiệc …Trò rởm…

 4. doan nguyen anh nói:

  Qúa nhiều trận thiên tai đã xảy ra và người dân bây giờ cũng biết rõ hết mọi chuyện rồi. Nào là cứu trợ 10 phần thì chia chác với nhau hết 5 phần, 5 phần còn lại thì một số lớn chia chác cho bà con dòng họ tai to mặt lớn trong vùng thiên tai, số ít ỏi còn lại mới đến tay dân nghèo neo đơn.
  Bọn cộng sản chỉ là một lũ quỷ ác ôn, hút xương hút máu của người dân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: