Đức cha Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình ký tên kiến nghị dừng dự án bauxite Tây Nguyên

Đây là lần thứ hai một bản kiến nghị ngừng các dự án bauxite tại Tây Nguyên được các nhà tri thức, nhân sĩ gửi tới các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam.

Trong lần kiến nghị trước (tháng 4/2009) hàng ngàn chữ ký của các nhân sĩ, các nhà trí thức đã được gửi tới các nhà lãnh đạo đất nước, nhưng dự án vẫn được tiến hành cách vội vã.

Trong bản danh sách ký tên kiến nghị lần này, ngoài những người chủ xướng bản kiến nghị như các ông Hoàng Tụy, Nguyễn Huệ Chi, Lê Đăng doanh, Nguyên Ngọc…người ta còn thấy tên của Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị, … Trước đó, bản Kiến nghị còn nhận được chữ ký của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Giáo sư, giải thưởng Fields Ngô Bảo Châu và nhiều nhân vật khác.

Về phía Giáo hội Công giáo Việt Nam, ngoài một số linh mục, giáo dân đã ký tên vào bản kiến nghị trước đó, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình, cũng đã ký tên vào bản kiến nghị.

Đây là lần đầu tiên một chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo ký tên vào một bản kiến nghị ngưng dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

Theo trang bauxitevn, tính đến chiều ngày 20/10/2010, đã có 1500 người ký tên vào bản kiến nghị. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ở vào số 1139.

Trả lời câu hỏi của RFI, nhà văn Nguyên Ngọc đã tỏ ý tin tưởng rằng với sự thức tỉnh của công luận Việt Nam, đặc biệt sau những gì xẩy ra tại Hungary, đề án khai thác bauxite ở Tây Nguyên có thể bị ngăn chặn.

21/10/2010

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

38 Responses to Đức cha Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình ký tên kiến nghị dừng dự án bauxite Tây Nguyên

 1. Ant Nghia nói:

  Đức Cha chủ tịch UB CLHB của HĐGMVN ký tên như thế này là điều mừng nhưng cũng đừng vội vui vì theo thiển nghĩ của tôi ,tầm cở như Ngài chủ tịch là người thông minh thượng trí phải cần biết xếp thứ tự ưu tiên công việc và đối tượng : "Ký "vào đơn kêu cứu của các giáo dân Cồn Dầu trước hay ký vào kiến nghị bauxite trước .

  • Jos Huong nói:

   Làm gì mà bạn có vẻ"ác cảm" với DC Chủ Tịch UB CL&HB thế?Mình hỏi bạn nhé,ký vào kiến nghị ngừng Bioxit thì có rất nhiều nhân sĩ,các nhà trí thức va cả một số lương đáng kể trong DCS nữa,vì thế đó là cuộc đấu tranh đông đảo người tham dự có ký thì cũng yên tâm.Còn vụ Cồn Dầu,xét cho cùng đó cũng là địa phương thôi,hơn nữa đó lại là vấn đề"nhạy cảm".hihihihihi.Mà thưc sự cho dù DC Hợp có muốn ủng hộ thì cũng phải thông qua DC Nhơn là đương kim chủ tịch HDGMVN.Mà DC Nhơn thì già,yếu quá rồi(Già yếu cả về sức khoẻ vì đã 72 tuổi,già cả về tinh thần),chắc ngài đang chờ "hạ cánh",về hưu an toàn.Thế thì đơn giản thôi,cái gì dễ thì làm trước.Thân chào bạn.

  • Hòa nói:

   Tôi rất đồng ý với Ant Nghĩa !
   Tuy nhiên, dù sao, đấy cũng là một thông tin mang lại tính "tích cực", dù là "vài giọt ", cũng làm dịu "chút ít cơn khát " công lý và hòa bình của chúng ta.
   Trong thận trọng , chúng ta chờ xem sắp tới ĐC chủ tịch UB CLHB của HĐGMVN sẽ làm gì nữa …
   Ước ao sao Ngài để Chúa Thánh Thần soi sáng, dẫn dắt Ngài ,thay vì những con sóng học thuyết thế gian hay những kiểu "làm màu" của thế gian, đã từng làm Ngài "say".

 2. Vincent Trung nói:

  Lời kêu cứu của thân nhân 6 nạn nhân Cồn Dầu đang rên xiết từng ngày nhưng đến nay vẫn chưa thấy ĐC Hợp ngó ngàng tới thế mà ĐC lại ký vào bản kiến nghị dừng khai thác Bauxit Tây Nguyên. Thật là lố bịch !
  Xin ĐC đừng đánh bóng tên tuổi nữa mà hãy thực thi trách nhiệm của mình : tìm Công Lý và Hòa Bình cho những con chiên nghèo khổ tại Cồn Dầu.

 3. Anh Quân nói:

  Có thiệt đây là thành ý của ngài, với lương tâm của người con đất Việt, hay là ngài đã nhận được "chỉ thị", ký tên vào kiến nghị này để xóa nhòa bớt những công kích mạnh mẽ của mọi phía dân chúng, hầu "con bài còn phải được dùng tiếp"?! Cầu mong đây là sự "quay gót trở về" với thành tâm thiện chí. Chúng ta kiên tâm chờ đợi.

 4. Ant Nghia nói:

  Đúc Cha chủ tịch ký như vậy là mừng nhưng không vội vui ví tầm thượng trí như Đc chủ tịch thì cần phải biết xếp thứ tự ưu tiên: Ký vào thư kiến nghị bauxite trước hay "Ký " vào đơn kêu cức của giáo dân Cờn Dầu trước .

 5. Duc Nguyen nói:

  Chu Tich Uy Ban Cong Ly Hoa Binh cua HDGMVN o dau???!!! Co nghe tieng keu cuu cu giao dan Con dau khong ???

 6. G.Vinh nói:

  Dạ thưa ngài giám mục chủ tịch CLHB, ký vào kiến nghị này thì dễ vì có các quan chức nhà nước ký trước rồi. Nếu ngài dám ký vào kiến nghị bênh vực giáo dân Cồn dầu thì chúng tôi sẽ vui hơn đấy ạ.

 7. G.Vinh nói:

  Ký cũng dễ thôi vì như Nguyên Ngọc đã báo "với sự thức tỉnh của công luận Việt Nam, đặc biệt sau những gì xẩy ra tại Hungary, đề án khai thác bauxite ở Tây Nguyên có thể bị ngăn chặn.". Ký yêu cầu cái nhà nước sẽ làm thì ký cho "phong trào" vậy mà.

 8. doan nguyen anh nói:

  Ký vào bản kiến nghị thì tên cua D0C Hợp nằm chung với những tên tuổi LỪNG DANH khác, nào là Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Trọng Vĩnh,v.v.v. và đỡ sợ hơn, vì dù sao ở chung với đám tai to mặt lớn cũng dễ chịu được tí nào.
  còn ký tên vào vụ việc giao dân Cồn Dầu thì quá nguy hiểm vì dám ĐỨNG MŨI CHỊU SÀO, mà đã mang ơn bè lũ cộng sản rồi thì làm sao mà dám trở mặt được chứ ? Mong ĐC Hợp hãy làm một hành động gì can đảm, xứng đáng là Chu Tịch một Uy Ban mang danh Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, mặc dù trước đó một thời gian ngắn ĐC Hợp đã làm một việc đê hèn, ti tiện là BỊT MIỆNG LINH MỤC CHÂN TÍN.

 9. Trịnh Quốc Hùng nói:

  Việc ký đơn đề nghị dừng khai thác bauxite này sẽ là cái tát thẳng cánh vào mặt kẻ ra văn bản cấm ký đơn tập thể.

 10. khoi nguyen nói:

  Ôi xời ơi, mới nhìn qua tiêu đề mà người tôi tự nhiên thấy phấn chấn, tưởng ĐC Hợp tự làm bản kiến nghị riêng của Ngài gửi nhà nước chứ việc ký vào đơn kiến nghị chung này quá đơn giản đối với ĐC Hợp. Vì sao ư? Trước đó đã có bao nhân vật còn đình đám hơn nhiều như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên PCT nước Nguyễn Thị Bình, GS Ngô Bảo Châu, GS Nguyễn Huệ Chi… đã ký rồi thì còn ngại ngần gì mà không ký, một công đôi việc mà. It is not impress us much!

 11. An Nam nói:

  Không phải chỉ ký tên, nhưng còn cần hành động cụ thể trách nhiệm "mục tử" nữa. Không chỉ đòi CÔNG LÝ cho giáo dân Cồn Dầu mà cho tất cả dân oan đanh bị áp bức của chế độ. Cho tới nay sau 2 đợt lũ lụt giày xéo người dân miền trung, nhưng có thấy (nếu không lầm) Đức cha nào rời "ngai vàng", xắn quần đi ủy lạo dân khốn khổ như Đức tổng Kiệt đã làm đâu?

 12. Thuan nói:

  đó là tin mừng vì có 1 vị GM đầu tiên tham gia vào sự kiện nhằm không khai thac bauxit ở Tây Nguyên, hy vọng rằng mọi người hãy cùng tham gia ký tên để bảo vệ môi trường, ngăn chặn việc ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cảnh quan sinh thái vốn có của Tây Nguyên

 13. Trần Thị Hường nói:

  Theo tôi, không nên xét đoán. Riêng tôi, tôi rất vui mừng khi ĐC Nguyễn Thái Hợp ký tên kiến nghị "Dừng dự án Bauxite", nhưng tôi lại thấy Chỉ có ĐC chủ tịch UB CLHB ký thôi sao ???? Còn các ĐC khác thì sao không ký ???? Người giáo dân bình thường như chúng tôi cũng ký đấy . Mong các Đấng học cao hiểu rộng cùng ký thì vui hơn.

 14. Người Yêu GHVN nói:

  Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình, cũng đã ký tên vào bản kiến nghị ngừng khai thác là điều rất đáng mừng, ít ra thì đó cũng đã chứng minh được hành động tích cực của ngài. Chúng ta hãy chờ đợi sự lên tiếng của ngài về vụ bất công ở Cồn Dầu. Xin Đức cha lên tiếng, chúng con đang lắng nghe đây!

 15. Minh Trang nói:

  Việc làm này của Đ/C Hợp cũng đáng hoan nghênh. Có còn hơn không? Điều đáng buồn, là vẫn còn các đấng bậc nói như Vẹm, "Đồng Hành với Dân Tộc", nhưng việc làm và lời nói của họ chỉ là đồng hành với đảng cướp csvn. Sau này, lịch sử Giáo Hội VN sẻ bị vết đen không tẩy rửa được vì các việc làm thiếu lương tâm và vô trách nhiệm đối với dân tộc và giáo hội VN của các đấng bậc chăn chiên thuê này!

 16. Minh Trang nói:

  Giáo Dân và Nhân Dân VN trong nước và ngoài nước đang tự hỏi quý vị đấng bậc chăn chiên thuê đồng hành với dân tộc kiểu gì kỳ lạ vậy? Sáng nay, tại San Jose, Ca, USA, đài phát thanh tiếng Việt do Việt Dũng đọc, có nhiều thính giả lắng nghe, đã lên tiếng về việc câm lặng vô cảm của Hội Đồng Giám Mục đối với các việc lớn (vụ Bauxit, Hoàng Sa, Trường sa, vấn nạn công nhân đình công bị bóc lột sức lao động, etc ) , việc địa phương (vụ các giáo dân Cồn Dầu bị mang ra xét xử, etc. đất đai trồng trọt của nông dân bị tước đoạt dã man mà không được đền bù thoả đáng, etc).

 17. Minh Trang nói:

  Trong khi, nhân dân VN đang từ sợ hãi bạo quyền csvn, trở nên can đảm tự tin vào chính nghĩa thắng gian tà. Biết bao người trí thức, nông dân đơn độc đứng lên phản đối các chính sách hại nước phản dân của đảng. Thì Hội Đồng GM VN, đằng sau lưng là cả một Giáo Hội VN và Giáo Hội Thế Giới, lại tỏ ra thái độ kiếp nhược trước các chính sách hại nước phản dân của csvn!

 18. Lê Văn Hiến nói:

  Nếu Đức Cha đã ký thì chúng ta cùng ký thôi. Đức Cha kýthì tức Chúa Giê Su cũng đã ký. Ta còn đợi gì???????????

 19. Hoàng nói:

  Dù gì đi nữa đây phải là một tín hiệu đáng mừng từ Đức Cha (không phải đồng chí) N.T. Hợp. Chúng ta nên hy vọng ngài sẽ có bước kế tiếp trong việc kêu cứu của các giáo dân Cồn Dầu. Nguyện xin ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần luôn dẫn dắt và nâng đỡ Ngài trong vị trí là một Mục Tử và trong chức vụ chủ tịch ủy ban CL&HB.

 20. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Nhiệt liệt hoan nghêng ngài Giám Mục Chánh Tòa Giáo Phân Vinh đương kim chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam.

 21. Phan Thị Lan nói:

  Con nghĩ không chỉ Ngài Hợp ký vào kiến nghị, mà các ngài trong dàn "đồng ca áo tím" cũng nên ký vào bản kiến nghị này. Con không hiểu "sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc" là sống như thế nào? Có phải là cứ quyên tiền xây nhà thờ thật to, được tổ chức lễ lạy thật hoành tráng là đang "sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc". Còn an nguy hủy diệt của một dân tộc thì đó không thuộc vào phạm vi "sống phúc âm". Mai mốt bùn đỏ ô nhiễm gây bệnh tật ngập tràn giáo đường đồ sộ thì lễ lạy có còn mang "chiều kích" hoành tráng nữa không? Xin các ngài trả lời giúp con với!

 22. Phạm Hùng nói:

  Việc Đức cha Nguyễn Thái Hợp ký tên vào thư kiến nghị dừng các dự án bô xít lại, đã là một dấu chỉ tích cực mà chúng ta cần ghi nhận. Hãy cứ để cho Ngài làm từng việc. Chuyện Cồn Dầu cũng cần, nhưng chuyện bô xít còn cần hơn, bởi nó ảnh hưởng đến sứ an nguy nhiều mặt của đất nước này, của hàng chục triệu con dân nước Việt.
  Chúng ta nên ghi nhận dấu chỉ này với niềm Tin rằng Chúa đang hành động, Thánh thần Ngài đang Đổi mới tâm can, Đổi mới thái độ của mọi người chúng ta, trong đó có các GM…Các Ngài sẽ trở nên Anh Dũng, thoát khỏi những yếu hèn để dõng dạc lên tiếng

 23. Các bác ơi, các bác đúng là những người không biết nhìn vào thiện chí của người khác mà chỉ là những người chuyên “vạch lá tìm sâu”. Với cái nhìn tiêu cực như thế, các bác luôn tự làm khổ mình và gây hại cho người khác mà thôi!

 24. Gió Biển nói:

  Cám ơn Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp chúng con, con cái giáo phận Vinh sẻ đồng loạt ký vào bản kiến nghị này, xin đức cha không những ký bằng cả tấm lòng và hành động của mình, monh giáo phận Vinh se tiếp nối tinh thân kiên trung như Đức cha phaolo Ma ria Cao Đình Thuyên yêu quý.

  • Nguyen tieu Chi nói:

   Việc làm của Đức Giám Mục Hợp là câu trả lời tích cực nhất cho các cáo buộc của bọn giuđa thời đại, điển hình như tên T/S Hồng Lĩnh. Đây là điểm khởi đầu cho những việc làm xứng với “tâm” và “tầm” của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trước sự tồn sinh của dân tộc và sứ điệp Tin Mừng

 25. joseph do nói:

  Tinh thần của Đức Cố HY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là: " MỪNG VUI VÀ HY VỌNG". Thôi thì mọi người chúng ta hãy cố gắng hy vọng còn hơn là sống trong tuyệt vọng, và cầu nguyện cho các ngài luôn làm việc theo thánh ý của Chúa vậy.
  Ước mong sao Đức Cha chủ tịch UBCL&HB Nguyễn Thái Hợp sẽ sống và hành động theo tinh thần của Đức cố HY Thuận. Hoan hô hành động trên của cha chủ tịch. Vì dù sao, thì đây cũng là một hành động của một sự bắt đầu trong cương vị của ngài. Con sẽ luôn cầu nguyện cho ngài mãi A. men

 26. ng.ng nói:

  ĐỜI NGƯỜI MUÔN MẶT. CÁI TÂM CON NGƯỜI MỚI LÀ CHÍNH. CỨ ĐỂ THỬ XEM RA SAO ???

 27. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Trọng kính Đức Cha Phaolo,
  Đức Cha đã ký vào Kiến Nghị dừng khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Con xin đề nghị Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng sớm đưa ra một Kiến Nghị tương tự với Chính Phủ Việt Nam. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng đối với vận mệnh sống còn của đất nước và dân tộc Việt Nam. Nếu đất nước này còn, dân tộc Việt Nam còn, thì còn tất cả. Nếu đất nước này và dân tộc Việt Nam mất, thì mất tất cả, kể cả Hội Đồng giám Mục Việt Nam.
  Kính chào Đức Cha,

 28. thuongdanviet nói:

  Dự án bauxite Tây Nguyên đã được nhiều nhà trí thức, nhân sĩ trong nước cảnh báo và kiến nghị đến chính phủ ngừng ngay các dự dán này.

  Nay Đức cha Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình ký tên kiến nghị dừng dự án bauxite Tây Nguyên, là một thái độ tích cực đáng hoan nghênh.

  nhưng theo tôi…muộn quá rồi. Nếu trước đây Đức cha cũng có tiếng nói như các nhà nhân sĩ, trí thức…thì tốt hơn và lúc này thì chẳng đặng đừng vì có lẽ Ngài đã hết sợ.

  Với những kiến nghị này có lẽ…nhỏ như con kiến thôi vì chính phủ ta đã…

 29. Hoài Minh nói:

  Kính thưa các ngài thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, các ngài thừa hiều mọi sự trên đời là phù vân. Chỉ có một cái không hề mất đò là phần thưởng Chúa hứa ban cho những ai trung thành. Xin các ngài hãy suy nghĩ để sống cho tròn bổn phận Chúa đã trao cho các ngài. Trước toà phán xét chắc chắn Chúa sẽ không tra khảo các ngài là đã xây bao nhiêu nhà thờ, phong chức được bao nhiêu linh mục, hoặc đã đi ra nườc ngoài bao nhiêu chuyến thu được bao nhiêu tiền.v.v… Mà đều chắc chắn Chúa sẽ hỏi tất cả mọi người chúng ta về Đức ái và tình yêu thương. Chúa sẽ nhạc nhiên khi nghe các Giám Mục nói chúng con sống theo tin thần Công Đồng Vatican II đồng hành với dân tộc cớ sao bao nhiêu người dân oan kêu than vãn. khi đó các con ở đâu? Giáo dân cồn Dầu bị ước hiếp đến chết các con ở đâu, sao không đứa nào sủa một tiếng cho bọn cướp sợ bỏ chạy? Gường Ta nằm tại Đồng Chiêm bị chúng lầy chất nổ phá tan sao chúng con hững hờ như không hề có chuyện gì xãy ra? cớ sao các con mang trên người để làm gì? Phải chăng đó là vật để các con che mắt thiên hạ để tự tung tự tác làm những điều đi ngược Thánh Ý Ta?

  Thưa các Giám Mục xin nhớ rằng HÙM BEO CHẾT ĐỂ DA, NGƯỜI CHẾT ĐỂ TIẾNG đừng để cho lịch sử ghi lại những đều hén nhát của các ngài để lại cho hậu thế. Nhục lắm thay.

 30. Hoang Nhu Quynh - Sài Gòn nói:

  Có tín hiệu, nhưng hãy đợi kết quả. Giáo dân chúng ta đang mọng đợi cái UBCLHB vừa mới ra đời có làm đúng vai trò không? hay cũng là đầu voi đuôi chuột, đánh trống bỏ dùi. Đợi xem CS sẽ dùng Đức Cha Phao Lô thế nào?

 31. John nói:

  Việc ĐC Hợp có tin trong danh sách đó là một tin vui. Đáng lẽ ra, các GMVN phải lên tiếng ngay từ đầu, giống như cha Quang Uy và các cha DCCT đã làm.

  Nhưng dù sao muộn vẫn còn hơn không?

  Các nhà khoa học, những người có tâm huyết với vận mệnh đất nước, những người biết nghĩ đến tương lai của các thế hệ sau đã lên tiếng, đã cực lực phản đối việc khai thác boxit vì biết đó là một thảm họa cho cả dân tộc.

  Nếu thực sự đồng hành với dân tộc thì HĐGM không thể làm ngơ trước chuyện này cũng như những vấn nạn khác mà xã hội VN đang phải đối phó.

  Còn nếu thực sự HĐGM cứ nhắm mắt làm ngơ hay 'lên tiếng cũng như không' hoặc 'lên tiếng mà còn tệ hơn kg lên tiếng' trước những vấn nạn, trước những bất công, trước những nguy cơ mà người dân VN và cả dân tộc VN đang phải gánh chịu … thì tốt nhất các GM đừng nên nhắc tới chuyện 'đồng hành với dân tộc'.

  Hơn nữa, trong một xã hội như VN, 'đồng hành' không thì cũng chưa đủ mà còn phải 'đồng cảm, đồng sinh, đồng tử' với dân tộc, với người dân VN, đặc biệt là những người thấp cổ bé miệng, bị bất công đối xử …

  Cụ thể, nếu cuối cùng các HĐGM VN, đặc biệt là những người có trọng trách để mặc các giáo dân, các nạn nhân Cồn Dầu bị đàn áp, bị đẩy vào cảnh tù tội, mặc dù họ đã lên tiếng cầu cứu … thì tốt nhất các Ngài đừng bao giờ nói đến đồng hành, đừng rao giảng bác ái, yêu thương …

  Hơn bao giờ hết, các giáo dân Cồn Dầu đang cần sự nâng đỡ, bênh vực của các vị chủ chăn. Xin các Ngài hãy mạnh dạn lên tiếng. Những người dân Cồn Dầu và tất cả những ai yêu chuộng công lý, hòa bình sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn này.

 32. Tran Minh nói:

  Giả như ĐC Hợp lên tiếng phản đối từ đầu, nếu không thì ít ra lên tiếng vào thời điểm đầu năm 2009 thì tốt hơn. Vì sự vận động của phong trào yêu nước dưới hình thức chống khai thác bôxit, lúc này đã kha mạnh và có cái thế khác hồi đầu năm 2009. Việc lên tiếng lúc này cũng không bị nhà cầm quyền chú ý như thời điểm đầu 2009 và nhất là không còn nguy hiểm nữa. Cái xu hướng phản đối càng ngày càng mở rộng và càng kéo theo nhiều người chống bôxit. Tuy nhiên, cái thế của ĐC Hợp trong tu cách là giám mục mà ngài chỉ ký tên vào bản kiến nghị của giới trí thức thì kém quá. Giả như trong tư cách là giám mục ngài làm một cái thư riêng kiến nghị dừng khai thách bôxit thì tốt biết mấy, nhất là trong thư ấy ngài kêu gọi giáo dân thắp nến cầu nguyện cho đất nước,.. ít là cho cho việc dừng khai thác bô xít…. Nếu không làm được vậy, hành động ký tên vào bản kiến nghị của các trí thức cũng chỉ là một hành vi vô thưởng vô phạt-thêm một cái tên trong danh sách do các trí thức khỏi xướng… nếu không nói là một hành vi chiến thuật để thoai dịu công luận của giáo dân và là một hành vi có báo trước với nhà cầm quyền để hóa giải bưc xúc từ giáo dân….Mà nếu vậy thì chẳng hy vọng gì nhiều. Thực ra lúc này cần nhất với ngài là làm sao đển bảo vệ giáo dân Cồn Dầu.

 33. Hồng Đức nói:

  Ước mong chúng ta đừng nóng vội chỉ trích HĐGMVN, như vậy chỉ có lợi cho những kẻ đang mưu mô phá hoại, gây chia rẻ trong Giáo Hội Việt Nam mà thôi.
  Chúng ta cần bình tĩnh.
  Hành động của GM Hợp biết đâu là động thái bước đầu của HĐGMVN? Sau đó sẽ còn có những bước tiến khác nữa! Hãy chờ xem!

 34. le long nói:

  Tại sao ĐC Hợp lại chưa cho ra một bản kiến nghị phản đối bô xít chính thức thay mặt cho HĐGMVN và các giáo dân mà lại đi ký tên ké với những người khác ? Không lẽ ngài lại quên chức vụ cũa ngài mau thế ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: