Chính thức mở án điều tra phong chân phước cho Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Với việc mở án điều tra này, cùng với Mẹ Teresa Calcutta và Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Hồng y Thuận là một trong những trường hợp hiếm hoi được mở hồ sơ phong chân phước chỉ ít năm sau khi qua đời.

Đâu là những yếu tố dẫn đến việc Đức Hồng y Thuận được nhận vinh dự và hồng phúc đó và sớm như vậy?

13 năm tù giam

ĐHY Thuận sinh tại Phủ Cam, Huế ngày 17/04/1928. Thân phụ Ngài là ông Nguyễn Văn Ấm và thân mẫu là bà Ngô Đình Thị Hiệp, em ruột của tổng thống Ngô Đình Diệm.

Ngài được thụ phong linh mục năm 1953 và sau đó được cử đi du học tại Roma và đậu bằng tiến sỹ tại đó năm 1959. Năm 1967 – khi mới 39 tuổi, Ngài được chọn làm Giám mục Giáo phận Nha Trang.

Tám năm sau, vào ngày 24/04/1975, Ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Sàigòn với quyền kế vị.

Nhưng rồi thay vì vào Sàigòn để nhận nhiệm sở mới Ngài bị bắt, và cũng từ đó bắt đầu một ‘cuộc hành trình gian khổ’ với 13 năm tù giam, tại nhiều trại giam khác nhau, trong đó có chín năm biệt lập, mà không một bản án, không một lần xét xử.

Nhưng cũng chính vì những năm tháng tù đày đó và đặc biệt những gì Ngài cảm nhận và sống trong những ngày lao tù khổ cực ấy, thế giới biết đến Ngài và Giáo hội tôn vinh Ngài.

 

Sống giây phút hiện tại

Một trong những đức tính của ĐHY Thuận được nhiều người biết đến đó là Ngài luôn đón nhận và vui sống ‘giây phút hiện tại’, dù đó có thể là những giây phút cô đơn, đau khổ, cùng cực nhất.

Hình chụp lúc ở tù. Sau 13 năm trong trại, TGM Nguyễn Văn Thuận được thả năm 1988.

Sống xa đoàn chiên trong lúc cô đơn, dày vò, Ngài đã chọn cho mình một quyết định: “sống phút hiện tại và làm cho nó đầy tình thương”, tuy đó không hoàn toàn là một cảm hứng đột xuất, mà là một xác tín Ngài đã ấp ủ ngay từ lúc còn ở tiểu chủng viện.

Trong lúc băn khoăn suy nghĩ, một tia sáng đến với Ngài: “Con hãy bắt chước Thánh Phaolô. Khi Ngài ở tù, không hoạt động tông đồ được, Ngài đã viết thư cho các giáo đoàn”.

Và cũng từ đó, trong suốt hơn một tháng rưỡi, nhờ những tờ lịch cũ mà một bé trai bảy tuổi mang tới, Ngài đã viết “Sứ điệp từ ngục tù” cho giáo dân. Đó là những suy nghĩ, cảm nhận và kinh nghiệm của Ngài về cuộc sống nói chung và đời sống đức tin nói riêng.

Những góp nhặt đó được gói gọn lại trong “Đường Hy Vọng”, một cuốn sách không thể thiếu đối với người Công giáo Việt Nam và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Trong cuốn sách đó, Ngài viết: “Con chỉ có một giây phút đẹp nhất: giây phút hiện tại. Sống trong tình yêu Chúa cách trọn vẹn, đời con sẽ tuyệt đẹp nếu kết tinh bằng từng triệu giây phút đẹp nhất”.

 

Chứng nhân của Hy vọng

Và nhờ luôn ‘sống giây phút hiện tại’ đó Ngài không chỉ vượt qua những năm tháng tù giam mà còn luôn yêu thương, bao dung, tha thứ, không trách móc hay oán hận bất cứ ai dù bị bất công đối xử, bị đầy đọa, khổ nhục.

Đó cũng là một đức tính khác của ĐHY Thuận.

Trong Thánh lễ an táng của Hồng y Thuận hồi năm 2002, Giáo hoàng Gioan Phaolô II nhắc lại lời nói của Đức Hồng y: “Trong vực thẳm những đau khổ của tôi, tôi không bao giờ ngừng yêu mến tất cả mọi người, tôi không hề loại trừ một ai khỏi tâm hồn tôi”.

Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm Tổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận làm chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình ngày 24 tháng 6 năm 1998.

Nhưng có thể nói điều làm cho nhiều người ngưỡng mộ Ngài đó là dù phải sống những năm tháng tù đày, đen tối, Ngài luôn lạc quan, hy vọng.

Cách đây ba năm, khi chính thức chấp nhận việc mở hồ sơ phong chân phước cho ĐHY, ĐGH Benedict XVI đã nói:

“Đức Hồng y Thuận là một con người của Hy Vọng, Ngài sống bằng Hy Vọng, Ngài phổ biến Hy Vọng cho tất cả những ai Ngài gặp. Chính nhờ năng lực thiêng liêng này mà Ngài đã chống lại được tất cả những khó khăn thể lý và luân lý.

“Niềm hy vọng ấy đã nâng đỡ Ngài khi bị cô lập, khi phải xa cách cộng đoàn giáo phận trong 13 năm. Niềm hy vọng đã giúp Ngài nhận thấy trong sự vô lý của các biến cố xảy ra cho mình, có một kế hoạch của Chúa Quan Phòng – Đức Hồng y không hề được xét xử trong thời gian lâu dài bị giam cầm”

Được Giáo hội tôn vinh

Vì những bất công, khổ cực Ngài phải chịu trong lao tù, và trên hết vì những gì Ngài cảm nhận và sống trong năm tháng giam cầm đó, thế giới ngưỡng mộ và Giáo hội tôn vinh Ngài.

Được thả ngày 23/11/1988, và ba năm sau đó (1991) sang Roma chữa bệnh nhưng bị từ chối cho trở lại Việt Nam, Ngài buộc phải ở lại Roma.

Năm 1994. Ngài được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình. Và bốn năm sau đó Ngài được chọn làm Chủ tịch hội đồng này.

Từ trước đến giờ chưa một người Việt Nam nào được trao một trọng trách như vậy tại Vatican.

Vào tuần tĩnh tâm Mùa Chay năm 2000 – Năm Thánh của Giáo hội, Ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II mời giảng tĩnh tâm cho Ngài và giáo triều. Chủ đề của bài giảng tĩnh tâm là ‘Hy vọng’.

Đức Hồng y Thuận qua đời ngày 16/09/2002. Khi hay tin Ngài mất, Đức Cha Giampaolo Crepaldi, Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, đã tuyên bố với báo chí: “Một vị Thánh vừa qua đời”.

Ba năm sau, đúng vào dịp tưởng nhớ năm năm ngày mất của Đức Hồng y Thuận, Tòa Thánh đã chính thức mở hồ sơ phong chân phước cho Ngài. Và ngày 22/10 này, án điều tra phong chân phước của Ngài được chính thức bắt đầu.

Đó không chỉ là tin vui cho Giáo hội Việt Nam mà cho Giáo hội toàn cầu cũng như những ai yêu chuộng công lý, hòa bình.

Ngoài ra, Đức Hồng y Thuận cũng được các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế khác vinh danh bằng cách trao giải thưởng hay lập các tổ chức, quỹ, giải thưởng mang tên hay nhân danh Ngài.

Đoàn Xuân Lộc

Nghiên cứu sinh về quan hệ quốc tế

Nguồn: BBC

* Tựa do Nữ Vương Công Lý đặt

Advertisements

19 Responses to Chính thức mở án điều tra phong chân phước cho Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

 1. Thuan nói:

  Thật vinh dự và tự hào biết bao khi đất nước Việt Nam sản sinh ra con người của Hòa Bình và Hy Vọng như Đức Hồng Y Thuận. Xin sự ban ơn của Đức HY FX Nguyễn Văn Thuận cho Đại hội Dân Chúa sắp tới của Giáo Hội VN.

 2. Hạnh nói:

  Chúa ơi, trong bóng đêm dày đặc của sự thỏa hiệp, của sự xuống cấp của các vị lãnh đạo GHCGVN, của bất công, Chúa vẫn không bỏ rơi đoàn chiên của Chúa. Sự kiện GH hoàn vũ mở án điều tra phong chân phước cho Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là nguồn HY VỌNG lớn lao cho chúng con, là niềm vui cho những anh chị em chúng con đang bị tù đày vì lẽ công chính.

  Xưa Đức Maria hát rằng: Từ nay hết mọi đời sẽ khen rằng tôi diễm phúc, thì chúng con hôm nay cũng có thể thốt lên rằng từ đây về sau muôn thế hệ sẽ nhìn vào mẫu gương HY VỌNG của Đức Hồng Y dấu yêu của chúng con để mà hy vọng.

 3. minh nói:

  Ta on Thien Chua da ban cho Viet Nam mot vi Thanh.

 4. bui nói:

  Nhiều người chê trách website NVCL là trang website bi mật, hình như của CA, ấy thế, đăng tin ngày vui mừng cho Giáo Hội VN hôm nay: Ngày chính thức mở án phong thánh cho Đức Cố Hồng Y Francis Nguyễn Văn Thuận. Trong ngày này, Tổng Địa Phận Hà Nội chỉ đăng tin mở án phong thánh cho Đức Hồng Y Thuận cách gián tiếp khi xô bày hình ảnh của Đức Cố HỒng Y. Đặc biệt Tổng Giáo Phận Huế có thánh lễ tạ ơn Chúa cho ngày chính thức mở án phong thánh này. Còn Tổng Địa Phận Sài Gòn, nơi ra đi vào tù vì Nước Trời của Đức Cố Hồng Y, cũng như trang web của HDGMVN, không hề có mộ tin gì. Đáng tiếc!

 5. Xotxa nói:

  Một bên là 13 năm bị tù đày biệt giam lại được Giáo hội tôn vinh, mọi người yêu mến, ngay đến cả những kẻ đầy đọa Ngài cũng phải nể trọng. Một bên thì mũ cao áo dài gậy gộc xúng xính nhưng lại chẳng mấy ai ưa, những kẻ lợi dụng ngoài mặt thì nói cười trong bụng lại khinh rẻ. Ai đó giảng giải cho tôi với, chọn con đường nào để theo bây chừ ???

 6. Tạ ơn Chúa, Đức HY Thuận đúng là một thần tượng thật đáng cho ta tôn kính. Những gương sống của Ngài khi còn trong tù làm mọi người cảm phục,những sách Ngài viết làm ta đọc say mê,những bài giảng, bài nói chuyện đầy tính hấp dẫn,những câu trả lời đầy tính dí dỏm ,lạc quan…làm sao chúng ta quên được một con người của “HOÀ BÌNH và CÔNG LÝ” tràn đầy như vậy Nguyện xin cho Ngài sớm được Toà Thánh Vatican phong Chân Phước . Xin Ngài phù hộ cho Giáo Hội Việt Nam và cho Giáo Dân chúng con./-

 7. Người Dân nói:

  Toàn thể giáo dân VN vô cùng hân hoan khi nghe tin Toà Thánh đã chính thức mở án phong Chân phước cho Đức cố Hồnh Y Phanxico Xaviê Nguyễn văn Thuận. Đây cũng là dịp nêu lên mẫu gương sống đạo đích thực của một mục tử nhân lành cho toàn thể các GM đang sống tại VN. Kính xin các ngài GM tự soi gương xem mình đã thực sự bước theo Thầy chí thánh Đức Giêsu Kitô và vị bậc thầy, bậc đàn anh của mình được bao nhiêu.
  Chúng tôi cầu xin Chúa cho mọi người rằng: Đã làm môn đệ Chúa Giêsu Kitô thì xin đừng làm môn đệ bọn quỷ đỏ vô thần việt cộng kẻo hối không kịp.
  Người Dân

 8. Thomas Thuong Le nói:

  Trích" Đókhông chỉ là TIN VUI cho Giáo Hội VN….." Tin vui mà sao không thấy HĐGMVN, đứng đầu là Đ/c Nhơn chia vui với Toà Thánh, gởi thư mục vụ loan báo TIN VUI nầy cho Cộng Đồng Dân Chúa VN biết, và cử đại diện tham dự như Đ/c Nhơn đã gởi thư cho giáo dân biết lễ 1000 năm Thăng Long do Bắc Bộ Phủ tổ chức và cử hai Gm tham dự. Phải chăng HĐGMVN nói chung và Đ/c Nhơn nói riêng "don' t care" đến việc
  Tòa Thánh chính thức mở án điều tra phong Chân Phước cho ĐHY F.X Nguyễn Văn Thuận mà chỉ "care" đến những lợi lộc riêng tư đời nầy mà thôi?

 9. qtran11 nói:

  Cảm tạ Thiên Chúa đã cho nước Việt một người Con, Cha, Thầy thánh thiện . Một tấm gương sáng lạng cho HDGM noi theo. Xin Ngài luôn cầu bầu cùng Thiên Chúa cho GH VN luôn vững tin theo Chúa đến cùng.

 10. aiohino nói:

  "Trong vực thẳm những đau khổ của tôi, tôi không bao giờ ngừng yêu mến tất cả mọi người, tôi không hề loại trừ một ai khỏi tâm hồn tôi”.
  Vui mừng với Giáo hội Việt Nam và noi gương Chân Phước Thuận, hãy gia tăng yêu mến và cầu nguyện loại bỏ chỉ trích, chia rẻ.

 11. hiep thong nói:

  Lạy Chúa : Chúng con hết đỗi vui mừng. Thiên Chúa đã Thương đến Giáo hội Việt nam.Ban cho Giáo hội Việt nam Chúng Con, Một Vị Thánh Chứng Nhân Công lý Mẫu gương trong mọi hoàn cảnh, từ khi bị hắt hủi ,và ở tù 13 năm dài,bị biệt giam không ai được biết ,mọi người cứ tưởng Ngài đã về Chầu Chúa rồi …Cho đến lúc Ngài đi Rôma mà không được trở về Việt nam .Ngài vẫn luân Phó thác vào Thiên Chúa .Ngài luân Vui Mừng và Hy Vọng…. tiếp…. .

 12. hiep thong nói:

  Cho đến lúc Ngài được Tòa Thánh chọn làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình .Khi hay tin Ngài qua đời.Đức cha GiamPaoLo Crepaldi tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình đã Tuyên bố với báo chí "Một Vị Thánh vừa qua đời".Ôi Lạy Chúa ! Điều gì đã làm Vinh dự đó cho Giáo hội Việt nam,cho Đức HY F.X Nguyễn Văn Thuận Của Chúng con…Chúng con xin Tạ Ơn Chuá đến muôn đời ….Amen

 13. Thật vui mừng,hãnh diện cho cộng đoàn giáo dân công giáo Việt Nam.Nhưng tại sao HĐGMVN không cho công bố trước cộng đoàn dân Chúa???Xin mọi đồng bào Công giáo VN hãy loan truyền tin mừng nầy đến mọi giáo hữu và hãy trưng thêm hình Á Thánh HY P.X Nguyễn văn Thuận bên cạnh các Thánh Tử Đạo VN.Xin Thánh nhân độ trì cho quê hương,dân tộc VN,nhất là phù hộ cho 6 giáo dân Cồn Dầu sắp bị bọn tà quyền xét xử theo kiểu bức cung,oan ức tới đây.
  Xin BBT NVCL cung cấp cho một hình thật đẹp,uy dũng cũa Ngài và nhờ các trang mạng khác công bố tin vui nầy cho toàn dân VN biết.Cám ơn.

 14. Tín Hữu nói:

  Sao không có câu lạc bộ FX Nguyễn Văn Thuận nhỉ?! Ai muốn nói gì thì nói, Đức HY Nguyễn Văn Thuận là TGM phó của TGP Saigon trước mặt Chúa, hội thánh toàn cầu cũng như giáo dân SG kia mà.

 15. giao dan Sai gon nói:

  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận !

 16. THÉRÈSE nói:

  HƠN LÚC NÀO HẾT CHÚNG TA TẠ ƠN CHÚA VÔ VÀN VÌ ĐÃ BAN CHO GHVN MỘT VỊ THÁNH – HỒNG Y PHANXICO NGUYỄN VĂN THUẬN – VỚI NHỮNG MẪU GƯƠNG SỐNG ĐỘNG ĐỂ GHVN NOI GƯƠNG , HỌC TẬP VÀ LÀM THEO , BƯỚC THEO NGÀI.
  CHÚNG TA CÙNG CẦU XIN – QUA SỰ KIỆN NÀY – CÁC VỊ LỤC CA , BÁT CA ĐƯỢC CHÚA MỞ MẮT MỞ TAI MỞ MIỆNG CÁC NGÀI RA ĐỂ LÀM CHỨNG NHÂN CHO CHÚA , LÀM TRÒN SỨ VỤ ĐÃ ĐƯỢC GIAO PHÓ ,VÀ NHỚ LẠI NHỮNG LỜI HỨA KHI ĐƯỢC PHONG CÁC PHẨM HÀM MÀ ĐEM RA THỰC HÀNH….NGÕ HẦU DANH CHÚA ĐƯỢC CẢ SÁNG , NƯỚC CHÚA ĐƯỢC TRỊ ĐẾN, Ý CHÚA ĐƯỢC THỂ HIỆN…

  ƯỚC MONG CÂU LẠC BỘ PHANXICO NGUYỄN VĂN THUẬN ĐƯỢC MAU CHÓNG THÀNH LẬP.
  CHỨ ĐỪNG NỐI TIẾP CÂU LẠC BỘ PHAOLÔ LÀ CÂU LẠC BỘ GIOANBAOTIXITA………… HOẶC PHÊRÔ…….
  THÌ CHẾT DỞ……

 17. le long nói:

  Phong chân phước cho một vị tiếng tăm lừng lẫy như ĐC Thuận là một cái tát thật đau vào mặt csvn và cả HĐGMVN luôn. Trong những năm tù đày và lưu vong, HĐGMVN chưa bao giờ có một tiếng nói chính thức nào đối với cs về trường hợp cũa ĐC Thuận để giải oan hay bênh vực cho ngài. Mà nếu có thì cũng là những tiếng nói yếu ớt cho qua loa mà thôi. Chỉ nội việc lễ giổ cho ngài vừa qua tại sài gòn, HY Mẫn & GM Khảm trốn đâu mất, để cho LM cs Huỳnh công Minh làm chủ tế, thật là một sỉ nhục cho Đức cố HY Thuận và những ai yêu mến ngài trong đó có cả Toà Thánh Vatican và ĐGH Benedict XVI & ĐGH Gioan Phaolo II.

 18. le long nói:

  Trong dịp này, GM Khảm giảng về sự thánh thiện cũa ĐHY Nguyễn văn Thuận, trong lòng tôi cãm thấy có một sự ngượng ngịu nào đó từ phía các GMVN trong đó có GM Khảm. Ý kiến cũa riêng tôi, các GMVN không xứng đáng tham dự Thánh Lể phong Chân Phước cho ĐHY vì các ngài có bao giờ lên tiếng bênh vực ĐHY khi ngài bị cầm tù oan ức đâu. Thật bất xứng đối với một vị Chân Phước cũa giáo hội chúng ta.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: