Văn thư của Đức cha Chủ tịch UBCL&HB gửi ông Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả Công văn của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình để cùng hiệp thông cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng sáu giáo dân Cồn Dầu.

—————-

Xin hãy nhớ đến và giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt đang khốn khó tại Miền Trung Việt Nam.

Mọi đóng góp, cứu trợ, giúp đỡ, xin ghi rõ: Độc giả Nữ Vương Công Lý, xin gửi về Ban Bác ái Giáo phận Vinh (Caritas) với địa chỉ sau:

Linh mục Pet. Nguyễn Văn Vinh

Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh

Địa chỉ  – Giáo xứ Văn Hạnh – xã Thạch Trung – Thành phố Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 84- 39.3858708

Tài khoản: Linh mục Nguyễn Văn Vinh

Ngân hàng Đầu tư & Phát Triển Việt Nam

Chi nhánh Hà Tĩnh

TK số 52010000008989

122 Responses to Văn thư của Đức cha Chủ tịch UBCL&HB gửi ông Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

 1. Anton Lê-Thuong nói:

  Tạ ơn CHÚA đả Nhậm lời chúng con cầu khẩn,Con cám ơn Đức Cha Ngài đả không làm chúng con thất vọng.

  • 123hoang nói:

   Đồng ý với bạn Anton Lê- Thương, Đức Cha NTH đã lên tiếng, làm nức lòng giáo dân chúng ta trong niềm hy vọng về một nền công lý, sự thật sẽ được trả lại cho những người thấp cổ bé họng.

 2. Simon nói:

  Xin cám ơn ĐC Hợp, cám ơn ĐC thật nhiều, mặc dù tôi không liên quan gì tới giáo dân Cồn Dầu, nhưng vì lẽ công bằng thì mọi người đều cám ơn và cảm phục những người bênh vực những kẻ thấp cổ bé họng, đấu tranh ôn hòa cho quyền lợi của họ đó cũng cũng là việc chúng ta sống đạo bằng hành động thiết thực và đầy ý nghĩa ! Một lần nữa xin cảm ơn ngài ! Qua đây nếu quả đúng như ĐC Hợp nói, thư GD Cồn Dầu không gửi trực tiếp cho Đức Cha _ UB Công ly _ Hòa Bình, thì chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm, vì chúng ta muốn được cứu giúp, muốn thông báo tình hình cụ thể cho người có trách nhiệm biết thì trước hết chúng ta phải gửi trực tiếp tới họ có như thế sự việc mới được hiểu một cách thấu đáo được !

 3. Minh Trang nói:

  Xin cám ơn Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã không loại bỏ các giáo dân Cồn Dầu như các vị mục tử khác trốn tránh trách nhiệm cho đó là việc đời để mặc cho người Samaria ngoại dạo trong và ngoài nước lo, còn các ngài bận việc tế lễ Thiên Chúa.

 4. Minh Trang nói:

  Đức cha Nguyễn Thái Hợp đã viết văn thư kêu gọi công lý rồi, còn đ/c Châu Ngọc Tri chủ chiên của các Giáo Dân Cồn Dầu không thấy lên tiếng gì cả, ngoài cái thư ngài Tri gởi Hđồng Giám Mục VN cầu cứu cho chính bản thân ngài chứ không cho đàn Chiên của ngài. Suy niệm lời Chúa " kẻ chăn thuê thì lo cho mạng sống của chúng không dám chết cho đàn chiên, chúng để mặc đàn Chiên Ta bị Sói dữ đánh tan tác".

 5. Minh Trang nói:

  Đức Cha Nguyễn Thái Hợp mà ra văn thư như thế này, thì đại hội Đồng Giám Mục lần tới sẻ không dám bầu Ngài làm chủ tịch Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình đâu! đ/c Linh, phó ct hdgmVN, đã nói rỏ rồi Công Lý không phải là đòi hỏi công lý về đất đai, mà còn là tình thương đối với những người giàu có đã tiền mất cho cán bộ địa phương mà không được cấp đất cướp từ giáo dân Giáo Xứ Cồn Dầu!

 6. Anne Marie Nguyen nói:

  Cam on Duc Cha chu Tich Cong ly va Hoa Binh da sang suot trong viec nhin nhan bon phan va trach nhiem doi voi nhung nguoi thap co be mieng, nhung nguoi dang rat can duoc su benh vuc Cong ly va bao ve quyen cua mot com nguoi.
  Uoc gi tu nay HDGM VN doan ket bao ve nguoi ngheo va thuc hanh Hoc thuyet cua Giao Hoi qua tieng noi thang than, gop y xay xung va doi hoi quyen loi xung dang cua nguoi dan duoc huong , cung nhu quyen binh dang doi xu voi nguoi Cong Giao tren qua cong tac Xa hoi.

 7. jb Nguyễn văn Định nói:

  Ha ha ha . Tôi biết mà , dân NGHE_TỈNH_BÌNH đâu có phải đơn giản , ĐC cha Hợp đang nối tiếp tinh thần của ĐC CAO ĐÌNH THUYÊN( Người cha già đáng kính) .Bây giờ Địa Phận Vinh không phải là một Nguyễn Thái Hợp nửa mà là 500.000 Nguyến Thái Hợp. Hảy luôn vậy nhé, chúng con luôn sát cánh bên người.

 8. Nguyen Hoang minh Ha nói:

  Đã đến lúc Mầu Nhiệm Hiệp Thông của Giáo Hội lên tiếng. Con cám ơn Đức Cha Chủ Tịch UB Công Lý và Hòa Bình đã hiệp thông và chia sẽ với nỗi thống khổ của 6 anh chị em giáo dân Cồn Dầu . . .

 9. john tran nói:

  Xin thien chua gin giu va che cho cho ngai.

 10. Joseph do nói:

  Nguyện xin Vị Tôi Tớ Chúa là Đức cố HY FX. Nguyễn Văn Thuận luôn phù trợ ĐC chủ tịch UBCL&HB Phao lô Nguyễn Thái Hợp chúng con thêm ơn khôn ngoan, sự kiên trì,và lòng can đảm trong công cuộc tìm kiếm sự Công Lý-Hòa Bình cho giáo hội và dân tộc Việt Nam chúng con. A. men.

 11. Minh Trang nói:

  Đây là một văn thư rất có tình và có lý của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp. Hy vọng d/cha Tri, d/cha Linh nên đồng ký tên để ủng hộ bức thư này!

 12. Người Yêu GHVN nói:

  Kính Đức Cha Phaolồ Nguyễn Thái Hợp
  Con vô cùng xúc động đến toàn thân run rẩy khi đọc "Văn thư của Đức cha Chủ tịch UBCL&HB gửi ông Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Qua văn thư này Đức Cha đang gây lại uy tín cho Ngài và cho HĐGMVN với giáo dân. Con đồng ý với nội dung của văn thư này. Yêu cầu nhà cầm quyền Đã Nẵng hãy trả tự do tức khắc và để cho 6 giáo dân Cồn Dầu tại ngoại hầu tra. Xin Chúa ban sức mạnh hồn xác cho Đức Cha và quý đức cha trong HĐGMVN. Kính

 13. Leann nói:

  Trọng kính Đức Cha,

  Con xin cám ơn Đức Cha vì những gì Đức Cha đã làm cho Cồn Dầu.
  Xin Chúa luôn chúc lành cho Đức Cha.

 14. hoanbui nói:

  Tạ ơn Chúa,Cuối cùng chúng con cũng được an ủi từ vị Chủ tịch UBCLHB.Xin Cảm on Đức Cha Ngiuen Thái Hợp đã đáp ứng lời kêu cứu của Giao dân Cồn dầu.Xin mọi người cung cầu nguyện cho những nạn nhân của chế độ hà khắc hiện nay ở VN.

 15. Tomy nói:

  Còn Đức Cha Tri đâu sao không lên tiếng bảo vệ đàn chiên của Ngài coi sóc?Nếu các Ngài cùng lên tiếng thì sẽ tạo nên một sự đoàn kết trong giáo hội,và sự đoàn kết bao giờ cũng làm cho kẻ ác phải run sợ,chúng con mong chờ tiếng nói của vị chủ chăn Đà Nẵng.Mong lắm ĐC Tri ơi……….

 16. Hoàng nói:

  Trọnng kính Đức Cha Phaolô, Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, Giám Mục Giáo Phận Vinh,
  Đọc bức văn thư của ĐC, chúng con thật sự quá xúc động. Xin Đức Cha hãy tiếp đồng hành cùng giáo dân chúng con, chúng con tin chắc rằng Chúa sẽ gìn giữ ĐC khỏi mọi sự dữ. Nếu như có sự dữ nào đến với Cha, Cha biết là chúng con sẽ luôn bên Cha để đồng sanh đồng tử cùng Cha.

 17. Hoàng nói:

  Các anh chị em Cồn Dầu thân mến, các anh chị em hãy vững tin vì mọi người và công lý đang ở bên anh chị em. Sự dữ của tà quyền sẽ không làm gì được anh chị em. Chúng tôi luôn hướng về anh chị em trong tâm tình hiệp thông và lời cầu nguyện của chúng tôi. Thân mến,

 18. johnloc nói:

  Tạ ơn Chúa vì cuối cùng Giáo hội cũng lên tiếng – liên tiếng thực sự, chứ không phải lên tiếng cũng như không như những lần trước.

  Tạ ơn Chúa vì cuối cùng Giáo hội không còn nhắm mắt làm ngơ trước những bất công, bạo quyền tại Việt Nam.

  Sau khi ký vào danh sách kiến nghị dừng việc khai thác boxit, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp lại gửi một văn thư như vậy …

  Phải chăng đây là một 'hồng ân' mà Chúa ban cho Giáo hội Việt Nam ngay sau khi Giáo phận chính thức mở án điều tra phong chân phước cho ĐHY Thuận?

  Có thể không chỉ có 6 anh chị em Cồn Giáo mà cả 6 triệu Giáo dân và hàng triệu người Việt Nam, đặc biệt những người thập cổ bé miệng, những người bị bất công đối xử … đều vui mừng khi đọc văn thư này.

  Xin Thiên Chúa chúc lành, nâng đỡ, thêm sức mạnh cho ĐC Chủ tịch Ủy ban CL&HB, cho anh chị em Cồn Dầu và ai yêu chuộng và mạnh dạn kiến tạo công lý và hòa bình.

 19. thuongdanviet nói:

  Chúng ta vui mừng, cuối cùng UBCL&HB cũng đã có tiếng nói chính thức, liên quan đến bức thư kêu cứu từ Giáo xứ Cồn Dầu.

  Dù Chính quyền ĐN có xem Văn thư này như một tờ giấy lộn, nhưng mà với tư cách là UBCL&HB có pháp nhân, sao ĐC Nguyễn Thái Hợp phải ''…mạo muội gửi Văn thư này đến quý Ông để mong được giải đáp một số "uẩn khúc". Ai biết, nói cho tôi hiểu với.

  • Con Chiên nói:

   Theo kinh nghiệm thì võ sĩ nào khi lên đài so găng mà nói cùng đối thủ: “Xin bạn nhẹ tay cho nhé!” thì võ sĩ đó rất là khó chơi.
   Họ đánh thử 4 cú a, b, c, d vào những chỗ mình kém phòng bị, nếu họ còn biết thêm vài điểm yếu nữa thì mình thua chắc luôn. Muốn thắng họ thì chỉ còn con đường là đánh bẩn mà thôi.
   Nếu bạn có cảm tình với chàng võ sĩ có lòng khiêm tốn ấy thì xin ủng hộ mạnh mẽ và cầu nguyện cho họ thật nhiều vào để họ không bị chơi bẩn. Thân ái.

 20. PHẠM KHẢI nói:

  Cảm ơn Dức Cha Ủy Ban Công Lý & Hòa Bình của HDGMVN dã lên tiếng.

 21. le van KimBich nói:

  …..voi nhung gi chung ta thay qua la thu nay ,thiet nghi rang trong nhung su viec da va dang xay ra cho giao hoi cong giao VietNam luon trong su quan phong cua Thien Chua Toan Nang ,hom nay Ngai da them suc cho Duc Giam Muc cua Uy Ban CLHB len tieng ,su viec nay se la mot chia khoa mo ra mot trang moi cho chinh HDGM VietNam,va roi day nhung con nguoi moi cua moi Giam Muc se tiep theo chan Ngai Chu Tich UB CL HB va giao hoi Cong Giao VietNam se tro lai va tot hon trong tinh than Hiep Thong trong Tinh Yeu cua Giao hoi Hoan Vu.Xin ngan loi hoan ho DUC GIAM MUC NGUYEN THAI HOP.

 22. Bay tran nói:

  Đọc xong bức thư của GM Con vui mừng vì hôm nay giáo dân cồn dầu không còn cô đơn nữa . Cầu xin cho GP vinh sớm khắc phục sau thiên tai. tại Texas mấy tuần nay đang quyên góp gởi về gíup đồng bào miền trung.
  Houston

 23. leanhoi nói:

  Nguoi dan Viet Nam noi chung va nguoi cong giao Viet Nam noi rieng co quyen Hy vong; xin cam on Duc cha Nguyen Thai Hop.

 24. GB Lang nói:

  Xin cảm ta Đưc cha Chủ tịch UBCLHB đã gióng lên tiếng nói mà giáo dân ở khắp nơi đã chờ đợi từ bao lâu nay.Xin các Đức Giám mục, đặc biệt là Đức cha chủ tịch va phó chủ tịch HĐGMVN hãy chấm dứt thái độ im lặng. Hãy mạnh dạn lên tiếng như Đức cha Chủ tịch UBCLHB để bênh vực người bị áp bức. Xin quý ngài hãy đọc kỹ văn thư của Đức cha Chủ tịch UBCLHB để biết vấn đề Cồn Dầu không phải là vấn đề nhỏ. Đã có người chết, người bị bắt, người trốn ra nước ngoài và người sắp phải ra tòa.

  • thomasdpham nói:

   Hãy nói cho mọi người cùng nghe " Tiếng nói của Công Lý đang dấy lên từ trong lòng HDGMVN" Cũng là bài trả lời ông tác giả viết bài "Đầy nhà vang tiếng ruồi xanh" là Ông có thấy tiếng nói giáo dân ôn hòa và kính trọng các Mục tử có itếng nói đích thực của đấng chăn chiên . TưđồKhong.

 25. GB Lang nói:

  (tiếp theo) Vấn đề Cồn Dầu cũng đã khiến nhiều nơi trên thế giới quan tâm. Xin qúy ngài nhân cơ hội này làm một việc cần làm để lấy lại uy tín đã bị mất từ bao lâu nay.

 26. GB Lang nói:

  (tiếp theo) Một lần nữa con xin cảm ta Đức cha chủ tịch UBCLHB và hy vọng rằng bộ mặt Giáo hội VN se thay đổi nhờ việc làm của Đức cha. Có vị khi còn là linh mục được nhiều người hâm mộ nhưng khi trở thành giám mục thì đã làm cho nhiều người thất vọng. Ngược lại Đức cha khi còn là linh mục thì bị ngờ vực nhưng khi trở thành Giám mục đã trở thành vị chủ chăn đáng kính trọng. Đức cha Cao Đình Thuyên qủa đã con mắt tinh đời khi chọn Đức cha làm người kế nhiệm.Tạ ơn Chúa

 27. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Xin cảm ơn Đức Cha chủ tịch ủy ban CLHB đã lên tiếng cho 6 giáo dân Còn Dầu ! Rất nhiều người vui mừng phấn khởi về văn thư này. Giáo dân Cồn Dầu rất được an ủi. Nhưng con lo lắng không biết văn thư này của Đức Cha có bị những kẻ ủng hộ lập trường "im lặng" của HĐGM cho là "đang tiếp tay cho kẻ thù hoặc ma qủy để chống phá Giáo Hội" (sic) hay không.
  Nguyễn Tiến Phương

 28. Ts LaGiang nói:

  Không bở đâu!
  Cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào Xứ Đạo Cồn Dầu có thể ảnh hưởng đến triển vọng Việt Nam được ban cấp đặc quyền trong mậu dịch GSP (Generalized System of Preferences) với Hoa Kỳ.

  Ts. Thắng giải thích. Theo Ông, nếu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn vận động cho quy chế GSP thì phải ra lệnh cho chính quyền Đà Nẵng ngưng ngay kế hoạch tịch thu đất đai ở Xứ Đạo Cồn Dầu bằng vũ lực. “Họ phải nghiêm chỉnh điều đình với các công dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng và mỗi bên sẽ phải có sự cố vấn của luật sư và chuyên gia định giá đất đai làm căn bản cho cuộc thương thảo”,

 29. GVV nói:

  Tôi không lạc quan lắm về thư của ngài Hợp. Thứ nhất, thư này ra quá muôn, sau nhiều người khác. CLHB đi sau vậy sao? Thứ hai, quí vị độc kỹ lại thử. Biết là giáo dân CD vô tội thì hãy phản đối đến cùng, sao lại lấp lửng "Nếu đưa ra xét xử…". Hình như cụ Hợp vớt vát để mở đường…

  • Pham Thái An nói:

   văn thư của đức cha Hợp dù sao cũng là tiếng nói chính thức chính của HĐGMVN, trước văn thư này đã có tiếng nói của LS Hà Vũ, cần phải có tiếng nói của nhiều người mới mong tạo được sức ép với chính quyền Đà Nẵng. Xin hãy đọc kỹ: "Nếu đưa ra xét xử yêu cầu tiến hành theo đúng qui định của luật tố tụng hình sự với quyền của các bị cáo có luật sự biện hộ". Theo tôi thì yêu cầu của đc Hợp như vậy là chính đáng, còn theo ông GVV thì cụ Hợp vớt vát để mở đường gì?

  • G.pvn nói:

   Tấm lòng của GW thật nhỏ nhen và hay xét đoán. Tôi thiết nghĩ DC Hợp cũng biết xử lý tình huống như thế nào để đem lại lợi ích cho giáo dan..Ai đa nghi nhiều sẽ chết vì lòng đa nghi.

  • Hồng Ân nói:

   Để mở đường nhưng đường hy vọng thì càng tốt. Xét về mặt đấu tranh cho công lý thì HĐGMVN nói chung và Đức Cha Hợp nói riêng đang ở thời kỳ chập chững biết đi. Chúng ta không nên đòi hỏi các ngài phải biết chạy ngay lập. ĐC Hợp từ một người bịt miệng đến trả lời phỏng vấn của đài RFA và bây giờ là một văn thư được ban hành đúng nơi đúng lúc. Do vậy chúng ta có lý do để hy vọng và lạc quan rằng công lý sẽ đến với GDVN và dân tộc VN. Đã có ánh sáng ở cuối đường hầm.

 30. Thanh Xuan nói:

  Mot buc thu that dang kinh ne! Xin Duc cha cu tiep tuc nhe!

 31. quocbaomai nói:

  Đức cha chủ tịch UB Công lý-Hòa Bình đã lấy lại cho con sự kính trọng và yêu mến các chủ chăn của mình ! Con thấy ngọn lửa Thánh Thần tuôn xuống trên đầu các thánh Tông Đồ, biến các ngài từ những kẻ sợ hãi trốn tránh trong nhà, trở nên can đảm mở cửa bước ra rao giảng sự Phục Sinh của Đức Kitô. "Đừng Sợ !"

 32. GH mến yêu nói:

  Đọc những bình luận trên, ai bảo là họ là những người chống cha chống Chúa? Họ chỉ khát khao công lý. Họ chỉ kêu lên trong lúc cùng quẫn. Khi họ còn kêu lên HĐGMVN là họ còn tin tưởng và hy vọng vào HĐGMVN.

  Bức thư của GM Hợp lúc này thật đáng giá.

 33. Cường nói:

  Đấy!!! Cái dự đoán bình thường của tôi có 1 đáp số chính xác, Đức Cha Hợp chưa kịp lên tiếng bởi những nguyên nhân khách quan, Cái lí do chính là Ngài mới nhận chức, chưa thể nắm bắt được toàn bộ những công việc cần thiết mà Ngài phải làm với Chức vụ CL&HB, Tuy nhiên ,những kết quả và sự việc nó có đi đến đâu thì chúng ta vẫn trông đợi vào sự an bài của Thiên Chúa. Cái chính là 1 lời gióng của GHCGVN đã được cất lên. Bè lũ cường quyền bắt đầu rối loạn. Ước gì trong HDGMVN có thật nhiều ĐC thế này. Hôi thánh sẽ vững tâm sống TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO.

 34. Lê quốc Hùng USA nói:

  Chúng con là những người giáo dân gốc Địa phận Vinh đang định cư ở nước ngoài.Chúng con luôn hướng lòng về quê hương và giáo hội VN,cách riêng Đia phận Vinh.Chúng con luôn nghĩ rằng sự chọn lựa người kế vị của Đức Cha Cao Đình Thuyên là đúng đắn.
  Thời gian ngắn ngủi vừa qua đã chứng minh điều đó.Mới vài ngày trước đây chúng con vừa náo nức khi đọc thấy tên ĐC ký vào bản kiến nghị: -Dừng ngay việc khai thác Bauxite.Và hôm nay lại được đọc văn thư của Đức Cha gửi cho chính quyền Đà Nẵng can thiệp cho các Giáo dân Cồn Dầu.
  Ta Ơn Chúa,tạ ơn Đức Mẹ.

 35. Blue nói:

  Toi hanh dien de noi rang Quy Vi doc gia NVCL hay tin tuong vao Giao Hoi, vao Hoi Dong Giam Muc va cach rieng vao Nguoi Cha yeu quy cua Toi, Duc Cha PhaoLo Nguyen Thai Hop. vi Nguoi co cach cua Nguoi, xin dung ep Nguoi theo y kien cua quy vi, va dung qua tung ho nhu the se khong tot cho Nguoi va cho ca Anh Chi em. xin binh tinh va am tham cau nguyen cho quyen nang va su quan phong cua Thien Chua duoc the hien. chung ta hay tin rang "khi con nguoi bat luc thi Thien Chua se ra tay". Duc Cha Chu Tich CL&HB hien nay khong can nhung loi tung ho cua chung ta, Ngai can loi cau nguyen va tinh than cong tac, cu the truoc mat chung ta co the minh chung tinh than do la su tuogn than tuong ai de ho tro cho Giao Phan Vinh dang doi kho vi bao lut trong thoi gian nay.

 36. Duy Văn nói:

  Kinh gửi Đức Cha Nguyễn Thái Hợp. Trên diễn đàn này có lần đã thưa với Đức Cha là những gì ĐC đã học được, đã nghiên cứu và đã nghe biết về cộng sản đều là giả dối. Sự thực khi Đức Cha về sống ở Việt Nam, tiếp cận với cộng sản. Đức Cha mới thấy được mặt thật của cộng sản. Sau 1975, trong thòi gian bị giam giữ tại trại Hà Tây, được người bạn tù là một cựu đại tá (gốc người miền nam) tâm sự : " Bây giờ tôi mới hiểu tại làm sao mà năm 1954, có hơn triệu người bắc trốn chạy cộng sản, di cư vào nam. Nay mới hiểu thì cũng đã muộn rồi " !!!!!!

 37. Canh dong lua nói:

  Cùng với quyết tâm của Đức Cha Phaolô, chủ tịch ủy ban Công lý Hoà bình HĐGMVN, và những đau khổ mà các giáo dân Cồn Dầu đang gánh chịu cũng như trăm ngàn số phận thấp cổ bé miệng tại VN, chúng con thành tâm khẩn nguyện xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Mân Côi, giúp cho Giáo hội Việt Nam kiên vững trong đức tin bất chấp muôn vàn thử thách! Xin Đức Cha Phaolô và quý anh chị em đang hết lòng phục vụ cho Công lý vui nhận nơi đây lòng biết ơn và tâm tình khấn nguyện của con.

 38. Vincent Trung nói:

  ĐC chủ tịch UBCL&HB đã chính thức lên tiếng và đứng về phía những người "thấp cổ bé miệng" . Chắc chắn giáo dân Cồn Dầu sẽ vững tin hơn để vượt qua những bất công, những gian khổ mà họ đang phải gánh chịu .
  Cám ơn ĐC Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đồng hành cùng với đoàn chiên.
  Nguyên xin Chúa luôn nâng đỡ ĐC trên bước đường vì Công lý và Hòa bình cho mọi người.

 39. Loc nói:

  Quê tôi ở Tân Mai, Biên Hòa, đang sống ở nước ngoài. Tôi không có ai thân thuộc hoặc bạn bè ở Cồn Dầu, nhưng tự nhủ lòng phải biết ơn Đức Cha Hợp, vì Ngài đã lên tiếng bảo vệ con chiên của Ngài. Xin chúc mừng các giáo dân Cồn Dầu nói riêng và giáo hội mẹ nói chung. Chắc chắn cuộc chiến đòi công lý sẽ còn rất nhiều gian nan, nhưng không còn cách nào khác. Điều chắc chắn rằng có rất nhiều người đang đứng về phía công lý và con số đang gia tăng một cách đáng mừng. Chúng ta cùng cầu xin và chờ đợi ngày công lý đến, chắc chắn ngày đó không còn xa nữa.

 40. Nguye^~n Ta^y Du+'c nói:

  Ta. o+n Chu'a Du+'c Cha Nguye^~n Tha'i Ho+.p da~ vie^'t tho+ ve^` vu. 6 gia'o da^n Co^`n Da^`u. Xin quy' Du+'c Cha ha~y cu`ng ky' te^n u?ng ho^. Du+'c Cha Nguye^~n Tha'i Ho+.p ve^` vu. la' tho+ Du+'c Cha Nguye^`n Tha'i Ho+.p le^n tie^'ng.cho 6 gia'o da^n Co^n da^`u. Con xin ca'm o+n Dc Ho+.p ve^` la' tho+. Xin CHU'A luo^n phu` ho^. cho Du+'c Cha.
  Nguye^~n Ta^y Du+'c
  Seattle, Wa
  USA

 41. paul nhàn nói:

  chúa ơi hằng ngày hằng giờ con chờ mong con tạ ơn chúa đã không phụ lòng con. các ban ạ tôi tự hào lắm tôi là 1 giáo giân vinh tôi ko biết nói thế nào để diễn tả nỗi vui mừng của mình. "Người dân xứ nghệ luôn đi dầu trong nổi loạn và đi sau cùng khi phải đầu hàng" tạ ơn chúa!!

 42. Cuong nói:

  Chúng con luôn sẵn sàng ủng hộ không chỉ cho riêng Đức cha mà cho tất cả những ai dám mạnh dạn lên án sự bất công, đàn áp vô cớ, bất hợp pháp của chính quyền cs Việt Nam.

 43. Đã có chút ánh sáng ở cuối đường hầm. Do đó chúng ta có quyền hy vọng về sự phục sinh của HĐGMVN. Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục ban Ơn Khôn Ngoan và Dũng Lực cho các GM khác, để các ngài can đảm/hy sinh bước ra khỏi ‘lô cốt’ an toàn của mình và lên tiếng bênh vực cho công lý và tình người…

 44. pham_hk nói:

  Ước mong các Mục Tử đều ĐÌ và ĐẾn "Viếng thăm Kẻ Liệt cùng kẻ Tù Rạc".
  Ước mong các Mục Tử cùng bước một bước thật Dài, Oai Dũng từ nơi nói đến chỗ hành động. Vì khoảng cách còn rất dài và không ít gian khổ.

 45. Hãy bỏ qua những ngôn ngữ “ngoại giao” cần phải có trong các văn thư chính thức cấp cao trong Giáo Hội cũng như ngoài thế q

 46. nhan nói:

  Xin tạ ơn Thiên Chúa, Cám ơn ĐC Hợp- Người dám lên tiếng bảo vệ cho sự thật.
  Tôi nghĩ Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi Giáo Hội VN, Chúng ta phải luôn biết cầu nguyện cho sự phát triến GH và công lý được hiện hửu , GH ngày càng có thêm nhiều ĐC Ngô Quang Kiệt, ĐC Nguyễn Thái Hợp…!
  Nhan

 47. Hồ Hồng Phúc nói:

  Trước tiên như nhiều người khác, tôi rất vui mừng và chân thành cảm ơn Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã lên tiếng bênh vực quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đồng bào tại Cồn Dầu, trong đó có anh chị em giáo dân giáo Xứ Cồn Dầu. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của Đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp.
  Nhưng tôi nghĩ, đây mới là việc làm tối thiểu của những bậc làm cha, mẹ khi con cái mình bị bức ép, đối xử bất công. Vấn đề tiếp là xin Ngài can đảm, chấp nhận mọi hiểm nguy tiếp tục đấu tranh với Chính quyền thành phố Đà Nẳng vì công bằng, hợp lý cho người dân tại Cồn Dầu. Nguyện xin Chúa ban thêm sức mạnh, sự khôn ngoan cho Ngài.
  Ước mong các Đức Giám mục, đặc biệt Đức Giám Mục Đã Nẳng sẽ đồng sanh, đồng tử với Đức Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hòa Bình.
  Xin các Đức cha không đợi đến khi mình được kêu cứu mới lên tiếng, mà nghe, thấy nơi đâu có bất công, bất ổn là lên tiếng ngay. Xin cảm tạ quí Đức cha.

 48. jeanviệt nói:

  Tạ ơn Chúa cảm ơn Đức Cha Chủ Tịch UBCL&HB .Chúng con hiệp thông sống Phúc Âm giữa lóng Dân tộc của ĐC Chủ tịch UBCL&HB .Những con dân thấp cổ bé miệng được nghe tin mừng Công binh được kêu gọi thực thi

 49. Joseph Hạnh nói:

  Tạ Ơn Chúa !
  Chúng con hân hoan chào mừng Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Ngài đã thương tình đến giáo dân Cồn Dầu oan khuất. Chúng con tin rằng Ngài sẽ bất khuất và can trường như Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức Cha Phaolo Cao Đình Thuyên đáng kính.
  Chúng con cũng cầu mong sao Đức Cha Phê rô Nhơn cũng bất khuất và can trường lên tiếng mạnh mẽ để xem xét lại vấn đề Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, … và Đồng Chiêm.
  Cuối cùng, con nguyện cầu cùng Chúa và Đức Mẹ bằng chuỗi mân côi, nhờ Mẹ ban ơn lành cho chúng con vượt qua mọi sự dữ này !

 50. Paul nói:

  Kính gửi Đức Cha Nguyễn Thái Hợp,

  Đọc thư của ngài, chúng con rất vui mừng và tạ ơn Chúa, vì Đức Cha đã lên tiếng theo chức vụ để đòi lẽ phải, sự thật, sự công bằng cho con chiên thuộc quyền ngài. Chắc chắn, Thiên Chúa, Giáo Hội và những ai yêu chuộng công lý luôn đồng hành cùng Đức Cha. Xin Đức cha giữ và phát triển mãi được tinh thần này. Còn các Đức Hồng Y, tổng giám mục và giám mục khác, những vị chưa thể hiện lập trường Công giáo một cách phải lẽ, xin các ngài xét mình lại, đừng mang theo nỗi nhục xuống mồ.

 51. Jos Hanh nói:

  Tạ Ơn Chúa !
  Chúng con hân hoan chào mừng Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Ngài đã thương tình đến giáo dân Cồn Dầu oan khuất. Chúng con tin rằng Ngài sẽ bất khuất và can trường như Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức Cha Phaolo Cao Đình Thuyên đáng kính.
  Chúng con cũng cầu mong sao Đức Cha Phê rô Nhơn cũng bất khuất và can trường lên tiếng mạnh mẽ để xem xét lại vấn đề Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, … và Đồng Chiêm.
  Cuối cùng, con nguyện cầu cùng Chúa và Đức Mẹ bằng chuỗi mân côi, nhờ Mẹ ban ơn lành cho chúng con vượt qua mọi sự dữ này !

 52. Pham Thái An nói:

  Tôi rất vui mừng khi thấy những ý kiến trên đây đểu tỏ ra đồng tình với sự lên tiếng của đức cha Phao lô Nguyễn Thái Hợp. Kết quả như thế nào chưa ai biết, nhưng văn thư của đức cha đã làm nức lòng dân oan, họ sẽ cảm thấy được sự quan tâm của đức cha chủ tịch UB Cônglý & Hoàbình.

 53. jeanviethoa nói:

  Hết lòng tạ ơn Chúa ! Cảm ơn Đức Cha Chủ Tịch UBCLHB Chung con hiệp lòng sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc hôm nay Tin Mừmg người thấp cổ đã được nghe Công lý nơi người bé họng đã có tiếng

 54. Văn Hùng nói:

  Cám ơn Chúa về những gì Ngài làm. Ngài đang đổi mới tâm can, đổi mới cách hành xử của những người được xức dầu tấn phong và nhân danh Ngài mà đến chăm sóc đàn chiên.

 55. Pham Thai An nói:

  Có được tiêng nói của đưc cha chủ tịch UB Cônglý & Sựthật hôm nay cũng là do công lao của NVCL và với những tiếng nói , góp ý của nhiều người yêu mến GHCGVN.
  Chân thành cám ơn đức cha Nguyễn Thái Hợp và NVCL.

 56. Lê Công nói:

  Xin chân thành cảm ơn Đức Cha Chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hòa Bình – ngài đã có những việc làm cụ thể để bênh vực cho người dân ngèo thấp cổ bé họng!

  Con xin mạ muội chấp vấn với Đức Cha rằng: Nếu chính quyền Đà Nẵng tiếp tục đối xử bất công với giáo dân Cồn Dần, thì ngài có kêu gọi tất cả giáo dân cả nước thắp nến cầu nguyện, hiệp thông cho họ không? Chúng con chờ đợi câu trả lời bằng hành động, và dù sao chúng con luôn ủng hộ hết lòng những việc làm của Đức Cha vì dân nghèo!

  Kính chúc Đức Cha bình an trong Chúa và Mẹ Maria!

 57. ĐAMINH nói:

  Tạ ơn CHÚA đã ban cho chúng con ĐC NGUYỄN KIM ĐIỀN , ĐC NGÔ QUANG KIỆT , ĐC CAO ĐÌNH THUYÊN , ĐC HOÀNG ĐỨC OANH , nay Ngài lại ban cho chúng con ĐC NGUYỄN THÁI HỢP , Chúng con cảm tạ CHÚA . Thưa ĐC NGUYỄN THÁI HỢP , Xin CHA tha lỗi cho con vì trước đây con đã nghĩ sai về ngài , nguyện xin ơn CHÚA THÁNH THẦN luôn đổ xuống tràn đầy trên ngài .

 58. Jos Trần nói:

  Cảm tạ Chúa! Giáo Phận Vinh chúng con rất tự hào về ĐC.

 59. Giang Tùng nói:

  Thưa Đức Cha Chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình,
  Con xin được đặt vào Đức cha niềm hy vọng tưởng đã tắt sau vụ Đức cha Kiệt. Hy vọng Công Lý sẽ được thúc đẩy dưới sự kiên quyết của Đức Cha.

 60. jesus forever nói:

  Con xin Đức Cha tha lỗi cho những nhận xét sai lầm của con về Đức Cha trước đây. Bây giờ con biết GHCGVN đã có một Đức Cha trí thức, thông minh tài trí, khiêm nhường và nhất là can đảm, dám đối đầu không những với cường quyền, mà còn với những giáo sĩ làm việc cho cs. Cha sẽ (con nghĩ cha ĐANG) gặp khó khăn với chính "anh em" mình. Nhưng cha cũng biết, hiện nay -sau khi cha lên tiếng về Cồn Dầu- hàng trăm ngàn (nếu không muốn nói hàng triệu) con tim đang hướng về cha với lòng kính trọng, qúy mến và sát cánh với cha, người đã hứa đồng sanh đồng tử với con chiên mình và đã thể hiện bằng hành động. Chúng con cảm tạ Chúa đã cho mục tử đích thực của Người tới. Những ngày tháng trước mặt sẽ đầy những thử thách nặng nề, khó khăn cho cả cha và chúng con, nhưng chúng con tin vào sự dẫn dắt của cha.
  Con sẽ cầu nguyện cho cha, cha Kiệt và các mục tử anh hùng khác trong lời kinh nguyện và trong mỗi công việc con làm mỗi ngày.

 61. Huy Saigon nói:

  Tạ ơn Chúa!
  Đã có một vị trong GHVN lên tiếng thật chứ không phải ‘lên tiếng cũng giống không lên tiếng’. Ngài đã đòi công lý đối với CQ Danang chứ không phải ‘công lý từ trời’.

  Chúng ta hãy chờ đợi sự lên tiếng đồng loạt của các vị khác; chờ đợi cách xử lý của riêng GM Hợp và HĐGMVN. Đồng thời cũng cầu nguyện cho GHVN dựa và bước đi tiên phong này mà thay đổi cách phục vụ dân Chúa.

 62. Martino nói:

  Trong kính Đức Cha Nguyễn Thái Hợp ,
  Trên trang mạng http://www.nuvuongcongly.net con vui mùng được chia sẻ với những khổ đau bất hạnh của Giáo Dân Cồn Dầu qua Văn Thư của Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban CLHB gởi UBND Tỉnh Đà Nẵng với nội dung bênh vực cho Công Lý và từ ái kêu gọi nhà cầm quyền CS từ bỏ bạo lực, để sống chung Hòa Bình. Hành động của Ủy Ban CLHB trực thuộc HDGMVN là một nghĩa cử cao thượng quên mình xã kỷ, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp lá hiện thân của Cha Già GM Cao Đình Thuyên và DTGM Ngô Quang Kiệt ,đã đem lại niềm tin đã vụt mất bấy lâu nay cho mỗi một người Tín Hữu khắp muôn nơi.
  Kính thưa Đức Cha Chủ Tịch, chúng con tin chắc rằng Bức Tâm Thư của Đức Cha đang làm triệu con tim xúc động bởi lẻ nó đánh động những ai đang khát khao CLHB, nhũng ai có cùng một nhịp đập con tim giống như HY Nguyễn Văn Thuận . Ngòai những may mắn cùa Giáo Dân Cồn Dầu nói riêng và những ân sủng Thiên Chúa ban cho GHCG nói chung qua Chủ Chăn Nguyễn Thái Hợp , những "Kẽ đang hành xử Bạo Lực " đang có cơ hội thức tĩnh hầu sớm ăn năng xa'm hối & thức tĩnh.
  Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang luôn luôn gìn giữ Đức Cha Hợp và HDGMVN. Cũng không quên cạm tạ http://www.nuvuongcongly.net làm nhịp cầu nối thông tin giúp đỏ nhau cảm thông và cũng cố Đức Tin ngỏ hầu tìm ra Công Lý Hò Bình.
  Martino

 63. Giuse nói:

  Đức cha Chủ tịch UBCL&HB đã gióng lên tiếng chuông báo hiệu một Mùa Xuân Công Lý sắp nở rộ trên Quê hương Việt Nam thân yêu. VUI MỪNG & HY VỌNG. Cảm tạ Chúa và Cám ơn Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

 64. Cuong nói:

  DC có biết chúng con đã đợi Văn Thư này lâu lắm r hok ?

 65. Văn Hùng nói:

  Hãy vui mừng trong Yahve, hãy hát khen Thánh Danh Ngài…Thánh Thần Chúa đang lên tiếng qua Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, và chính Chúa sẽ ra tay quyền lực để bảo vệ dân Ngài. CÔNG LÝ Và HÒA BÌNH SẼ HIỂN TRỊ trên quê hương đất nước thân yêu này..

 66. Tran Minh nói:

  CUỐI CÙNG THÌ DƯ LUẬN CỦA GIÁO DÂN TRONG NGOÀI NƯỚC CŨNG CÓ TÁC ĐỘNG ĐẾN CÁC GIÁM MỤC ĐẤY THÔI. GIÁO DÂN CHÚNG CON RẤT VUI MỪNG VÌ BỨC THƯ CỦA ĐỨC CHA NGUYỄN THÁI HỢP. CẦU NGUYỆN CHO NGÀI DÁM HÀNH ĐỘNG NHƯ THẾ VÀ HƠN THẾ NÀY ĐỂ XÓA ĐI CÁI TIẾNG THÂN CỘNG SẢN VÀ CHO GIÁO DÂN CHÚNG CON ĐƯỢC TỰ HÀO VÀ CÓ HY VỌNG. AMEN.

 67. Tran Minh nói:

  Đức cha NTH bước đầu lên tiếng như thế là ngài đã tiến bộ lắm rồi. Trong hoàn cảnh này ra được bức thư như thế là tốt lắm rồi. Hy vọng khi về Vinh sống với tinh thần của giáo dân Vinh xưa nay thì ngài sẽ thay đổi cách hành xử để chúng ta khỏi thất vọng.

 68. Hieu nói:

  từ sau khi mở điều tra phong chân phước cho đức Hồng Y Thuận. đức HY Thuận đã ban ơn cho Giáo hội VN, khi đức GM Hợp đã có đủ can đảm để bênh vực lẽ phải và sự công chính. Mong rằng lá thư này thức tỉnh 1 số vị mục tử vẫn còn u mê dưới trướng CS. Thật xúc động khi GM Hợp đã đoái thương đến lời kêu cứu của Giáo dân Cồn Dầu, còn Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đâu, sao ngài không có động thái gì hết vậy, phải chăng ngài đang run sợ, thật đáng xấu hổ.

 69. TVS nói:

  Nếu không có gì thay đổi, Đức Cha Hợp cũng sẽ bị mất ngủ, đi nước ngoài điều trị và sau đó cũng nghỉ hưu tại Nho Quan Ninh Bình !!!
  Hãy nhớ là dàn đồng ca áo tím có sức mạnh tổng hợp
  và nếu cần vẫn có lực lượng quần chúng tự phát.
  Hãy cầu nguyện cho DC Hợp đáng kính.

  • Hao Pham nói:

   Tôi cũng có cùng một lo lắng như bạn. Bởi vì, nhìn về quá khứ ngay khi sự kiện tòa Khâm Sứ nổ ra, rồi sự can thiệp của ĐHY Bertone để dẹp yên chiến dịch cầu nguyện của dân Hà Nội, tôi đã tiên đoán sự việc rồi sẽ kết thúc không hay cho ĐC Kiêt.

   Nay thì chúng ta lại có một tiếng nói công chính cất lên. Hãy cùng cầu nguyện và hỗ trợ Ngài để tay sai của kẻ dữ đừng …. phá thối và loại trừ người công chính, như đã xảy ra với DC Kiệt

 70. Hồng Ân nói:

  Văn thư này cũng đã được Đức Cha Hợp c.c. cho TGM Đà Nẵng rồi. Không biết ĐC Tri nhà mình xử lý thế nào nhỉ? GD Cồn Dầu, đặc biệt là 6 anh chị em sắp ra tòa này và nay lại có văn thư Đức Cha Hợp nữa làm rách việc ĐC Tri quá, không để ĐC Tri yên. ĐC Tri chỉ rình xem lúc nào nên đi trước, đi giữa hoặc đi sau đoàn chiên là ngon ăn nhất, an toàn nhất, nhưng lần này không thể đơn giản như vậy được nữa rồi, lúc này không thể bắt Đức Cha Hợp biết tôn sư trọng đạo nữa rồi.

  Chúng ta chờ xem ĐC Tri xử lý khôn ngoan đến mức nào trong hoàn cảnh này.

 71. nguyễn bá văn nói:

  Tôi rất vui khi đọc tin này,đã có quá nhiều ý kiến vui mừng nên dự định thôi, nhưng không thể. Vì vậy chỉ xin ngắn gọn: CHÚNG TA HÃY TIN YÊU và HY VỌNG.

 72. AE một Cha nói:

  Cha Chủ tịch UBCL-HB cũng hơi "ác", để chúng con gần chết vì khát tiếng nói công lý thì ngài mới cho hy vọng.

  Nhưng trong lúc chết khát như này được ngài cho ít nước thì đã là vô cùng quý giá lắm rồi.

 73. phương nam nói:

  TẠ ƠN CHÚA.
  Hoan hô Đức Cha- Ngài đang là Chủ tịch ỦY BAN CÔNG LÝ HÒA BÌNH.
  ĐỨC CHA ĐÃ LÊN TIẾNG NÓI CÔNG LÝ ĐỂ HĐGMVN LÊN TIẾNG!.
  DÂN CHÚA CHÚNG CON LUÔN BÊN NGÀI.

 74. Hoan hô Đức Cha Nguyễn Thái Hợp quang vinh muôn năm. Hoan hô Đức Cha Ngô Quang Kiệt quang vinh muôn năm. Chúng con – những con chiên lạc ở tận vùng xa vùng xôi Tây Nguyên, chúng con đã vui mừng đến trào nước mắt khi đọc bản tin này. Đức Cha đã giơ gậy lên để cứu đàn chiên Cồn Dầu. Hoan hô Đức Cha Nguyễn Thái Hợp quang vinh muôn năm. Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria gìn giữ Đức Cha kính yêu

 75. Tạ ơn Chúa đã ban cho giáo phận Vinh chúng con một mực tử như lòng người người mong đợi. Ngài đã biết và đã cảm nỗi đau của người đau khổ, đã vui với người có niềm vui. Hôm nay, đọc công văn Đức Cha gửi cho chính quyền Đà Nẵng, lòng con được sưới ấm biết chừng nào. Cảm tạ Chúa, cảm ơn Cha.

 76. giao dan .vn. nói:

  cam ta chua va me maria

 77. Nguyễn Tiến Minh nói:

  Tôi nghĩ đơn thư của DC Nguyễn Thái Hợp xét về nội dung thì hợp lý là rất hay đúng với thực tại , nhưng lý do Ngài đưa ra do nhận được đơn kêu cứu của 6 Giáo dân Cồn Dầu muộn nên ngày 22-10 ngài mới có văn thư gửi chính quyền Đà Nẵng là không thuyết phuc vì như trong văn thư của Ngài Ngài biết rất rõ về việc của giáo dân Côn Dầu, những việc làm sai trái của chính quyền Đà nẵng mà ai cũng biết dù không cần chứng kiến trực tiếp hay theo dõi thường xuyên trên thông tin chỉ cần qua việc tòa án Cẩm Lệ không giám để người của văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ bòa chữa cho 6 giáo dân thì ta quá rõ phải trái trắng đen của vụ án này là như thế nào, thế tại sao Ngài là chủ tịch UBCL và HB Ngài không ra đơn ngay để bênh vực những người bị áp bức, những dân oan không có tiếng nói trong XH mà mãi đến ngày 22-10 Ngài mới có văn thư gửi đên chính quyền Đà Nẵng phải chăng do sức ép của dư luận, hay LS Cù Huy Hà Vũ giám lên tiếng bênh vực dân oan, bênh vực cho con cái của các ngài thì chính các Ngài không lên tiêng liệu dư luận của giáo dân trong và ngoài nước sẽ nghĩ gì về Ngài cũng như HĐGMVN .
  Tôi không vui lắm về văn thư này của ĐC Nguyễn Thái Hợp . Chúng ta cần phải cầu nguyện nhiều cho các vị chủ chăn của chúng ta.
  Mọi việc hãy chờ xem …!

  • Hồng Phạm nói:

   tôi cũng có chung 1 ý nghĩ giống như bạn . Mọi việc còn ở phía trước đành phải chờ xem thôi

  • thy thy nói:

   Tôi cho là Đức Cha Hợp làm đúng với cương vị của mình. Ở Mỹ, các tòa án tối cao thường để cho các tòa nhỏ dưới tranh luận, phán quyết với tất cả lý lẽ, sau đó họ mới có đủ dữ kiện để phán quyết cuối cùng. Ở VN, hãy để bọn cường quyền nó làm sai thì Đức Cha Hợp mới thấy được cái sai trái của nó, thì khi nói ra nó không có chối cãi gì được.

  • thy thy nói:

   Cộng sản nó xử bất công thì thế giới càng có dịp nhìn thấy cái sự bất công của nó. Lỗi nặng nhất là đ/c Tri làm giám mục nơi có tranh chấp mà đ/c Tri cứ môt mực nêu ra lý lẽ giáo xứ Cồn Dầu phải cân bằng Công Lý và công ích. Thực ra, việc chiếm đất này là do bọn tư nhân cấu kết với gian quyền địa phương để tư lợi cho bọn chúng chứ đâu phải là công ích đâu! Cũng như giáo xứ Thái Hà, bọn csvn nó tính xây khách sạn, hay trung tâm buôn bán gì đó, bị phản ứng quá, chúng quay sang xây công viên, chờ dịp thuận tiện khác sẻ ăn cướp lại. bọn csvn ở đà nẵng cũng hệt như thế thôi!

 78. Truong Duc Tuan nói:

  Duc cha quy men,
  Mot tieng noi du tre trang cua mot dai dien giao hoi de bao ve cho nhung nguoi dan hien hoa dang lam canh hoan nan gay ra boi cac tham vong ca nhan cua chinh quyen tp Da nang.
  Mot nguoi chet, 6 nguoi tu toi, hang chuc nguoi lan tranh ra nuoc ngoai va hang tram gia dinh song trong noi lo so vi tru dap,.. va tat ca ho deu la nhung nguoi dan dang no luc xay dung cuoc song an phan noi vung dat ngheo kho cua mien trung. Tat ca cung du noi len do ai ma nen noi.
  Con cau xin Thien Chua cho cong ly va an binh den cho moi nguoi dang khon kho nay va cho su dan than cua hang ngu nhung nguoi dai dien cho Giao hoi VN biet vi cac con chien ma hy sinh va dan than phuc vu.
  Guise Truong Duc Tuan va gia dinh

 79. Nguyễn Minh Phúc nói:

  Sao Đức cha dùng từ "phải chăng" nhiều lần quá. Đức cha nên dùng từ khẳng định thì giá trị của văn bản sẽ cao hơn.

 80. nhi nói:

  Con mong sao than khi Chua Kito luon luon ngu tren Duc Cha Nguyen Thai Hop, con da hy vong duoc thay dieu nay va conda thay, Chua da ko bo giao dan VN, con tin la D/C se buoc tiep con duong cua vi Cha Gia Kinh yeu Cao Dinh Thuyen.

 81. GIUSE giao dan nói:

  Chung con o My hang ngay theo doi tinh hinh GHCGVN, hom nay chung con ta on CHUA da nham loi chung con cau xin ban on can dam cho nhung vi muc tu nhu Duc Cha Phao Lo Nguyen Thai Hop va nhung vi khac nua de bao ve nhung nguoi dan thap co be mieng bi bon vc cuop doat ap buc. Giao Hoi cua CHUA xay tren da nen doi doi vung chac du bon lucifer vc co tram phuong nghin ke pha hoai van khong he suy suyen.

 82. phanminh nói:

  ĐƯC CHA NGUYỂN THÁI HỢP THẬT TUYỆT VỜI,XIN CẢM ƠN NGÀI

 83. Giuse Phan văn Hưng nói:

  Con cám ơn Ngài rất nhiều, Ngài chính là vị Cha Chung của GP Vinh chúng con nói riêng và toàn thể anh em Công giáo trên toàn nước Việt chúng con. Cầu xin Chúa luôn ban bình an cho Ngài.

 84. Lê Văn Hiến nói:

  Việc làm của Đức Cha Xã Đoài, của các Cha dòng Chúa Cứu Thế khiên con thêm tin yêu Chúa Giê Su. Các Ngài là Ngôn sứ thật. Từ nay con sẽ lại đi nhà thờ, nhưng không để nghe Đức Cha Nhơ giảng đâu, mà để ngắm nhìn dung nhan Thầy Chí Thánh, và cầu nguyện cho Đức Cha Xã Đoài, các Cha dòng Chúa Cứu Thế, và anh chị em con ở Cồn Dầu.
  Thưa Đức Cha, con tin rằng sắp tới quỷ Sa Tan sẽ bị đuổi khỏi mặt đất, trở về với bóng tối của nó dưới địa ngục. A men!

 85. Phuong Nguyen nói:

  Cảm tạ Chúa. Cám ơn DC Nguyễn Thái Hợp.

  Xin đề nghị NVCL gởi tất cả những lời góp ý này cho HĐGM/VN để các vị thấy tại sao Giáo dân kính trọng quý GM như ĐTGM Ngô Quang Kiệt, ĐGM Cao Đình Thuyên và ĐGM Nguyễn Thái Hợp. Đừng như các vị khác, vô tài bất xứng.

 86. bagan3 nói:

  Kính Đức Cha
  Tôi đã thất vọng khi mới đây
  -được nghe nội dung cuộc phỏng vấn của đài BBC với ĐC Chí Linh khi nghe ngài giải thích nội dung của hai chữ Công Lý-Hòa Bình mà Giáo Hội Công Giáo hiểu (ít nhất là ngài hiểu như thế !)
  -được đọc tin tức v/v HY Mẫn xây dựng tòa nhà mới cho Giáo Hội VN – Lấy gương cố TGM Nguyễn Văn Bình làm tôn chỉ…!
  Nay – tôi vui mừng đọc văn thư của Đức Cha gởi cho nhà cầm quyền Đà Năng trên cương vị người dẫn giắt UB/CLHB của HĐ/GMVN.
  Đây mới đúng là Tinh Thần Công Lý và Hòa Bình mà Thiên Chúa đã mặc khải cho con chiên của Ngài và mọi người Dân VN.
  Xin Chúa PHÙ HÔ.

 87. bui nói:

  Tiếng Chuông Công Lý vang lên qua Đức Cha Chủ Tịch Công Lý Và Hòa Bình. Con mong rằng, tiếng chuông này thức tỉnh cả đạo lẫn đời. Con xin chân thành cám ơn DC Hợp. Con mong rằng tiếng chuông Công Lý vang lên, vang mãi, vang vang mãi, không sợ bị xuyên tạc, hay bóp ngạt cho chết hay dồn vào chân tường từ đồng nghiệp như đã xảy ra cho Đức Cha Kiệt. Nếu có bị bóp ngạt, bị dồn vào thế cô đơn, bị anh em đồng nghiệp bỏ rơi, chúng con: giáo dân luôn đúng về phía Đức Cha Hợp khi DC tiếp tục rung chuông Công Lý. Xin DC cũng đừng sợ kẻ giết được thân xác mà không giết được phần linh hồn Đức Cha.

 88. Quang Thái nói:

  Chỉ mới có một văn thư của đức cha Nguyễn Thái Hợp gởi đến chính quyền Đà Nẵng mà giáo dân đã nô nức như thế này, nếu HY Phạm Minh Mẫn,TGM Nguyễn Văn Nhơn và tất cả GM đều như đức tổng Ngô Quang Kiệt thì giáo dân VN sẽ nức lòng như thế nào?

 89. Phung Nguyen nói:

  Hoan hô Đức Cha!!!

 90. thy thy nói:

  Việc đòi hỏi Công Lý cho mọi người của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp rất ngoạn mục kể từ sau ngày đại hội Hội Đồng Giám Mục VN. Như thế, người ta hiểu Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã áp dụng khổ nhục kế trước ngày đại hội Giám Mục, để các mục tử "chăn thuê" tín nhiệm làm chủ tịch uỷ ban "Công Lý là Tình Thương của đ/c Linh" của nhóm tam, tứ, lục ca gì đó.

 91. thy thy nói:

  Ai ngờ, Chúa Thánh Thần thể hiện trong hành động của Đức Cha Hợp. Công Lý là Công Lý, Tình Thương là Tình Thương. Không có nhập nhằng giữa hai phạm trù với ý định trốn tránh trách nhiệm của vị mục tử chân chính và của một công dân ngay thẳng!

 92. Jose Nguyen nói:

  Tôi không lạc quan lắm về thư của ngài Hợp. Thứ nhất, thư này ra quá muôn, sau nhiều người khác. CLHB đi sau vậy sao? Thứ hai, quí vị độc kỹ lại thử. Biết là giáo dân CD vô tội thì hãy phản đối đến cùng, sao lại lấp lửng “Nếu đưa ra xét x ử…”. Hình như cụ Hợp vớt vát để mở đường…>>>Thu coi nha nuoc VIET CONG se su*? tri”” the nao voi VAN THU* DGM Nguyen Thai Hop day thach thuc
  Ta On CHUA GD con nho on DGM

  • Ly Tuat nói:

   Tôi cũng nghĩ như bạn, ai chứ với LM NTH có đủ tầm cỡ làm những việc nhạy cảm không ai được phép như mở cuộc Hội thảo về Biển Đông công khai tại SG, khi SV chỉ mặc áo có 2 chữ HS,TS thôi cũng phải cởi ra. thực chất “nó” chỉ là trái độn để hạ nhiết, đánh lạc hướng dư luận về vụ Bu xit thôi.
   Ngài có đủ ban bệ mà quyền lục còn lớn hơn dàn đồng ca nũa kia. Mọi diễn tiến Ngài làm đều có bài …Hợp chú không Kháng. Hay nói văn vẻ hơn là “Kháng mà không Kháng”, theo bài bản ma quỉ rất yên tâm.
   Đọc kỹ văn thư , có nhiều chỗ không ổn mà các bác Phương, Thuyết, Giang …đã có dấu hỏi? có dáng dấp của Vũ Như Cẩn nhe răng hì hì thôi.
   Nhưng dù sao văn thư này cũng có cả trăm niềm vui ủng hộ trên diễn đàn, điều này nói lên sự ước ao thèm khát Công Lý của GD biết chừng nào. Và cũng có hiệu ứng GM của chúng con Nổi lên như cồn, hy vọng lại lóe lên. Xin cám ơn Đức Cha.

   Thưa Đức Cha,
   Niềm hy vọng của GD chúng con lớn lắm, chúng con luôn cầu nguyện và lắng nghe những lời kêu gọi của chủ chăn quan tâm đến cuộc sống đầy bất công áp bức của người dân.
   Những ngày qua GD chúng con nơi nơi bận rộn quyên góp, cứu trợ thiên tai, nhưng chúng con cũng không quên số phận cô đôn khắc khoải của người anh em Cồn Dầu.
   Chúng con mong chờ HĐGM lên tiếng chính thức kêu gọi “cứu trợ”.
   Chúng con cũng mong chờ sau “văn thư ” là hành động thân thương, thiết thực hơn qua lời cầu nguyện chung, DCCT Thái Hà, SG đã có buôi thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân Bão Lụt và Cồn Dầu, chúng con mong chờ GP Vinh như truyền thống. GD Vinh trong cơn hoạn nạn đang cần khắc phục nhưng cũng không quên người anh em Cồn Dầu, chúng con hy vọng nơi ĐC.
   Con là Tôma Lý, con không có ác ý gì với ĐC, con chỉ muốn nói lên sự ao ước của chúng con nơi chủ chăn trong niềm hy vọng. Chúng con xin Đức Cha cầu nguyện thêm cho chúng con trên đường tìm Công lý .Amen.

 93. Joseph Hạnh nói:

  Kính gửi : Giám mục Châu Ngọc Tri.
  Các con chiên của Gm được Thiên Chúa trao cho ngài coi sóc đang bị bầy lang sói xua đuổi và bị đe đọa đến tính mạng một cách ngang nhiên và bất công, thế mà đến nay ngài vẫn in hơi lặng tiếng.
  Như vậy, đủ thấy ngài là mục tử “chăn thuê” đến mức nào rồi.
  Theo như con ngài nên để các giám mục khác chăn hộ vậy, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp đang chăn dắt giúp ngài rồi đấy.
  Trân trọng và mong Giám mục Châu Ngọc Tri hãy lên tiếng một câu để cho các con chiên của ngài được biết .

 94. Phuong nói:

  Con cám ơn Đức Cha rất nhiều.

  Ngài làm con nhớ đến truyền thống thông minh,khôn
  ngoan và can đảm của đa số người Nghệ An.

  Con ước ao Ngài sẽ còn có nhiều dịp vun quén cây tin yêu của dân Chúa ngày thêm tươi tốt lên ,sau một thời gian dài bị héo tàn vì thất vọng HĐGMVN.

 95. bui nói:

  Văn thư của Đức cha Hợp gửi cho chính quyền, để lên tiếng phải trái cho dân oan, như là cơn mưa cho vùng khô cặn, như một sự ủi an cho kẻ thất thế cô đơn. Văn thư cũng nói lên tình thương công lý một cách phải trái nhẹ nhàng với chính quyền. Có lẽ, văn thư này còn là văn thư mẫu, còn là một bài học nghiên cứu về Công Lý cho các Đức Cha khác chưa biết về Công Lý là gì. Chắc hẳn các GM khác không vì tự ái nghề nghiệp, mà nên coi văn thư này là lá thư viết thay cho lòng mình. "Văn Thư" này của Đức Cha Hợp tự nó là "Tiếng Vang" của lương tâm vị chủ chăn.

 96. Ái Vân nói:

  Công khai, công bằng, chạnh lòng thương, tương thân tương ái trong đời sống xã hội. Đó là chuyện hết sức bình thường của một con người lương thiện.

  Đây là điều bắt buộc, là bổn phận của các GM.

  Điều lấy làm lạ là nhiều GM nhiều LM đã không có những lương thiện cơ bản đó. Lãnh đạo tinh thần mà kém lương thiện thì nguy hiểm biết chừng nào. Giáo dân chúng ta cần phải tẩy chay các vị đó.

  Có lẽ phải xem lại việc đào tạo LM và chọn lựa GM. Phải độc lập thoát khỏi cơ chế XINCHO. Xin ghi ơn Đức Tổng Kiệt.

 97. vu chien nói:

  Ta on Chua cam on Duc Cha Chu tich UBCLHB da len tieng cho cong ly

 98. Đây là một cái tát thẳng vào mặt tòa Giám mục Đà Nẵng mà điển hình là Giám mục Châu ngọc Tri.

 99. le long nói:

  Ðọc những lời cám ơn ÐC Hợp cũa các đọc giả qua việc ngài gữi thư phãn đối nhà cầm quyền cs và lên tiếng bênh vực con chiên. Ai ai cũng cảm nhận được cái tình cũa chúng ta đối với GH và các GM nếu các ngài làm đúng theo lương tâm và trách nhiệm. Bây giờ GM Hợp phãi nghỉ đến kế hoạch thứ 2 nếu như bọn cs địa phương không trả lời thư cũa ngài thì ngài sẽ làm gì. Ðó mới là quan trọng và cấp thiết. Csvn hay có màn làm tình vờ. HÐGMVN cũng đã nhiều lần gữi thư cho csvn rồi thôi không thèm nhắc tới nữa coi như xong nhiệm vụ. Không biết GM Hợp có đi theo đường xưa lối cũ cũa HÐGMVN hay không ? Hãy chờ xem sao.

 100. phanminh nói:

  thật xúc động khi đoc lá thư này GM NGUYÊN THÁI HỢP thật xứng danh là chủ chăn mà Chúa đã trao,không như đam GMVN khác hèn,nhục ,chỉ lo cho cai thân minh trước,xin GM HỢP hay tiếp tục đấu tranh cho công lý tới cùng,chúng con cầu mong lắm

 101. linh phù nói:

  Đức cha đã nói sự việc , bằng lời nói của YÊU THƯƠNG và HÒA BÌNH trong khi đi tìm CÔNG LÝ. Lời ấy lẽ chắc rằng là lời của Thiên Chúa và những con người yêu mến quê hương Việt Nam. Kính chúc Đức Cha an mạnh hồn xác , tiếp tục là người đi đầu để chúng con cùng tiến bước. Con chắc rằng đằng sau ngài sẽ có rất đông , vì sự tốt lành đang còn rất nhiều trên quê hương Việt nam thân yêu.

 102. bui nói:

  Đức Cha Linh nói chuyện với Giáo Dân rất tương đắc vào lúc Đức Cha Phero Nhơn về Hà Nội, nhưng sau ngày Đại Hội Giám Mục VN, Ngài lại xoay 180 độ với Giáo Dân. Còn Đức cha Hợp trước ngày Đại Hội GMVN thì bịt mồm bịt miệng Cha Già Kính Yêu Chân Tín, cựu cố vấn cho Đức Tổng Bình, làm dân phận ý. Nhưng sau ngày Đại Hội Giám Mục, với tư cách Chủ Tịch Công Lý, Ngài đứng thẳng người lên tiếng phải trái với chính quyền để bênh đỡ con chiên. Con mong ĐC đừng khiếp sợ bị lột chức bởi áp lực nhé, đừng sợ vì sẽ không được chọn lên Hồng Y nhé, xin Chọn Chúa chứ đừng chọn việc Chúa.

 103. bui nói:

  Trước bạo lực của Chính Quyền CSVN đối với dân lành, Đức Giám không lên tiếng vì: "Đèn nhà ai nhà ấy rạng, Giáo Phận nào Giáo Pâận ấy lo"; vì: "Ta là Đức GM còn trẻ, tương lai Ta còn dài, ghế Hồng Y đang trước mặt Ta, nên Ta im lặng"; vì: "Ta yêu đời, CS đã nắm cái tẩy của Ta, nên Ta buộc Ta phải im tiếng"; vì: "Ta muốn được dễ dàng trong GM của Ta, cũng như khi ra hải ngoại, nên Ta im tiếng đó thôi"; vì: "Ta không làm chính trị, nên Ta không muốn dây dưa vào việc cai trị của chính quyền"; ; ; Ta có rất nhiều lý do để thưa với Đức Chúa vì Ta làm GM thay cho Ngài cơ mà!

 104. bui nói:

  Khi một GM im lặng, thì có rất nhiều lý do GM đó đưa ra, và lý do nào cũng "có lý" cả. Đúng hay sai hậu xét. miễn là có lý do là được, đó là GM khôn ngoan? Đức Cha Hợp đang nêu gương sáng cho các GM khác: Lên Tiếng. Lên tiếng hẳn hoi, chứ không phải "Lên Tiếng như không lên tiếng." Đức GM hợp đã không biện luận: Giáo Phận nào GP ấy no; hay HDGM chỉ ra chỉ đạo chung chung thôi; hoặc không vì chưa sang Roma tìm sự thật "thực" về Cồn Dầu mà không ra ra "Văn Thư". Ngài làm liều chăng?, đi ngược với Công Đồng Vatican II? Không. Nhưng hợp chức vụ chăn chiên, nên ĐC Hợp dám làm. Hoan hô ĐC Hợp.

 105. Dương Quốc Đạt nói:

  Nếu Đức Cha Hợp không lên tiếng thì GD Cồn Dầu sẽ gửi thư lên ĐTC. Khi ĐTC nhận được thư của GD Cồn Dầu rồi Ngài sẽ chất vấn CT UBCLHB của HĐGMVN và cả HĐGMVN. Lúc này CT UBCLHB và HĐGMVN sẽ không biết phải trả lời như thế nào với Tòa Thánh. Do vậy Đức Cha Hợp buộc phải lên tiếng. Mà đến bây giờ cách lên tiếng ậm ờ cho qua chuyện là không còn hợp nữa. Đã đến lúc buộc phải rõ ràng trắng và đen.

  Chúng ta tin tưởng và hy vọng rằng sau lá thư này Đức Cha CT HĐGMVN sẽ có những hành đồng dấn thân cho công lý mạnh mẽ hơn, dứt khoát hơn. Chúng ta sẵn sàng bước theo ngài.

 106. MAI THI nói:

  . TA ON CHUA NGAI DA NHAN LOI CHUNG CON , CON XIN CAM ON DC , DC DA KHONG LAM CHUNG CON THAT VONG. . XIN HET LONG CAM ON NU VUONG CONG LY'

 107. bui nói:

  Sau khi Văn Thư của ĐC Hợp ra đời, nói phải trái cho thiên hạ "NGHE CHƠI", thế nhưng, ĐC Khảm, ĐC Tri, ĐC Linh và ĐC Nhơn, ĐC Minh, và cả Đức Hồng Mẫn…ngày đêm suy tư hơn về Văn Thư này. Chả lẽ: "Hậu Sinh Khả Úy" như vậy sao? Văn Thư này là một thực sự "Thật", không từ Roma, ngay tại VN. Nhưng có khi: Made in Vietnam thì không tốt, không đúng sự thật "Thực" của Công Lý và Hòa Bình Có lẽ, kỳ này Đức Hồng Y Mẫn lại sang Roma điều tra hay nghiên cứu "Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình" ở Roma, xem rằng công việc Ủy Ban CL&HB là như thế ư? Hỗn xược qua mặt đàn anh mà không bóp còi?

 108. HVN nói:

  Đúng là dấu hiệu của "THIÊN HỎA ĐỒNG NHÂN"

  Cứ HY VỌNG như thế. Chúc mọi sự tốt lành.

 109. Nguyen Ngoc Quang nói:

  Nếu Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình thực lòng hoặc biết theo đuổi công lý thì nay, sau phiên "xử" trái công lý ấy của chính quyền Việt cộng dành cho sáu nạn nhân Cồn Dầu, ngài nên tự ý lên tiếng phản kháng bạo quyền Vc chứ không cần để ai xin hay thúc. Nếu không làm vậy thì người ta có quyền hiểu rằng ngài hoặc là mặc nhiên chấp nhận "phiên tòa" và những "bản án" trái công lý ấy, hoặc là ngài thiếu kiên trì theo đuổi công lý. Kính.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: